หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

 
 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ความรู้สึก

     เมื่ออยู่บนกระสวย  คุณรู้สึก

  • คลื่นไส้
  • กำหนดทิศทางไม่ได้
  • ปวดศรีษะ
  • อึดอัด

     ยิ่งคุณอาศัยอยู่นานเท่าไร   กล้ามเนื้อและกระดูกจะยิ่งอ่อนแอลงเท่านั้น

อาการป่วยในอวกาศ

     ขณะที่คุณนั่งอยู่บนรถไฟเหาะตีลังกา ความรู้สึกที่เกิดขึ้นเหมือนกับในอวกาศ  ซึ่งเกิดจากที่สมองได้รับข้อมูลจากอวัยวะการทรงตัวผิดเพี้ยนไป  เช่น  ข้อมูลที่ได้จากหู  และตา  เป็นต้น    ระบบการทรงตัว ทำงานไม่เป็นปกติ   ดังนั้นขณะที่ตาของคุณมองเห็นว่ายืนขึ้น   แต่ว่าสมองไม่ได้รับสัญญาณจากระบบการทรงตัว  จึงเกิดความสับสนขึ้น  ทำให้คลื่นไส้  อาจอาเจียน   และไม่มีความอยากอาหาร  หลังจากเป็นอยู่หลายวัน   สมองเริ่มปรับตัว  และดีขึ้นเป็นลำดับ  องค์การอวกาศนาซา  ต้องใช้ยาติดไว้กับผิวหนังของนักบินอวกาศ   เพื่อจัดการกับอาการวิงเวียนเหล่านี้   เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วจึงหยุดให้ยา

หน้าบวมกับขาลีบ

     เมื่อไม่มีแรงโน้มถ่วง  หน้าคุณจะเต็มอิ่ม   และโพรงจมูกบวม  หายใจไม่ค่อยสะดวก   ทำให้ปวดศรีษะ  และไม่สบายได้ในอวกาศ  บนโลกให้คุณทดลองห้อยหัวลง โดยผูกขาไว้กับต้นไม้ หรือราวเหล็กก็ได้   เลือดจะไหลเวียนไปทางศรีษะมากกว่าลำตัว   ลักษณะการนี้เหมือนอยู่บนยานอวกาศ 

 

การไหลเวียนของเลือดกับของเหลวในร่างกายเมื่อยู่ภายใต้สภาวะไร้แรงโน้มถ่วง  กดที่ปุ่ม  Play  สามารถเห็นภาพเคลื่อนไหว

     บนผิวโลก   แรงโน้มถ่วงดึงเลือดลงไปอยู่ที่ส่วนล่างของร่างกาย  แต่บนยานอวกาศ   เลือดจะไหลย้อนกลับจากขาไหลไปที่ทรวงอก  กับศีรษะ    หน้าจึงบวมอิ่ม   และโพรงจมูกตัน  ดูที่ภาพประกอบ   ของเหลวในขาลดน้อยลง  ทำให้ขาลีบ

ภาพซ้าย  นาย  Story  Musgrave  นักบินอวกาศ  ถ่ายบนโลก   ส่วนภาพขวา  ถ่ายไว้เมื่ออยู่บนยานอวกาศ   หน้าและแก้มอิ่มบวม

      เมื่อเลือดไหลย้อนกลับไปบนศีรษะ  หัวใจมีขนาดโตและปั๊มเลือดในแต่ละจังหวะมากขึ้น  ไตตอบสนองต่อการไหลของเลือดที่เพิ่มขึ้น โดยผลิตปัสสวะมากขึ้น  ต่อม Pituitary  หลั่งฮอร์โมนบางตัวออกมา  ทำให้คุณกระหายน้ำน้อย    ระดับน้ำในร่างกายลดต่ำลง  อย่างไรก็ตามไม่ใช่อาการที่น่ากังวลนัก   เมื่อกลับโลก   แรงโน้มถ่วงจะดึงของเหลวกลับจากศีรษะลงสู่ขา   เมื่อดื่มน้ำมากขึ้น  หลายวันถัดไป   ระดับน้ำจะกลับเข้าสู่ปกติได้เอง

      เพราะไตทำงานหนัก จึงไปลดฮอร์โมนบางตัวที่กระตุ้นให้สร้างเม็ดเลือดในไขกระดูก  เกิดอาการเลือดจางได้  แต่ไม่ใช่อาการที่น่ากังวลนัก   เมื่อกลับโลก  ฮอร์โมนตัวนี้จะถูกฉีดออกมาเหมือนเดิม และกระตุ้นให้เม็ดเลือดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

กล้ามเนื้ออ่อนกำลัง

      ในอวกาศร่างกายคู้ตัวแบบทารกที่อยู่ในมดลูก  ตำแหน่งนี้กล้ามเนื้อแทบไม่ได้ใช้งาน  บนโลกกล้ามเนื้อต้องคอยรับน้ำหนักในตำแหน่งยืนขึ้นของร่างกาย  (ต้านกับแรงโน้มถ่วง) ยิ่งคุณอยู่ในสถานีอวกาศนานเท่าไร   มวลของกล้ามเนื้อก็จะยิ่งลดลงเท่านั้น  เป็นสาเหตุหนึ่งทีทำให้คุณอ่อนแอลง  เป็นปัญหาสำคัญยิ่ง  ถ้าจะส่งนักบินอวกาศเดินทางไปดาวอังคาร

กระดูกเปาะ

      บนโลก กระดูกต้องรับน้ำหนักของร่างกาย  ขนาดและมวลของกระดูกสมดุลกับน้ำหนัก  แต่บนยานอวกาศกระดูกของคุณไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนัก   ทำให้อัตราการเกิดของกระดูกใหม่ลดลง  ส่วนอัตราการตายของเนื้อกระดูกยังคงเดิม  ยิ่งคุณอาศัยอยู่บนอวกาศนานเท่าไร  เนื้อกระดูกก็ยิ่งลดลงมากเท่านั้น  อยู่ประมาณ 1 เปอร์เซนต์ต่อเดือน  การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้กระดูกเปราะ  และแตกหักได้ง่าย  เมื่อกลับมาอยู่บนโลก    ยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนใดกล้ารับประกันว่า  เนื้อกระดูกจะกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่  กำลังมีการวิจัยเรื่องนี้อยู่

     วิธีหนึ่งที่ใช้ป้องกันการสูญเสีย เนื้อกระดูก  คือเพิ่มปริมาณแคลเซี่ยมให้มากขึ้น  แต่ปัจจัยแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นคือ ไตทำงานหนักขึ้น   และเป็นสาเหตุทำให้เกิดนิ่วได้

 

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>

 

1.บทนำ

2.เผชิญกับแรงโน้มถ่วงอันน้อยนิด

3.ความรู้สึก

4.การป้องกัน

5.คุณทราบตำแหน่งได้อย่างไร

6.ลิงค์ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

ข้อสอบเอนทรานซ์

 

พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

•

วีดีโอการเรียนการสอน

• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน
 

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

 

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

 

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
 

เกมออนไลน์คลายเคลียด

 

หลักสูตรของภาควิชา