ปากกา

        แปลกแต่จริง ไม่ว่าจะถามช่างงานไม้คนไหน ๆ คำตอบที่ได้มักตรงกันเสมอ ไม่เคยมีสักครั้งที่จะมีปากกาจับชิ้นงานเพียงพอ ในเวลาที่ต้องการใช้มันเลย เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น ตอบได้ง่าย ๆ เนื่องจากปากกาจับชิ้นงานเป็นเครื่องมือที่ช่วยยึดชิ้นงานของคุณให้ติดกัน และเมื่อชิ้นงานของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น คุณย่อมต้องการปากกาจับมากขึ้นตามไปด้วยเสมอ มันช่วยบีบอัดรอยต่อให้แน่นและบังคับไว้ในเวลาระหว่างรอกาวแข็งตัว นอกเหนือไปกว่านั้น มันยังทำหน้าที่เป็นมือวิเศษที่ทำให้ชิ้นงานอยู่ตรงตำแหน่ง เมื่อต้องการตกแต่งรูปร่างหรือเพื่อทำการยึดตรึงเจ้ามือกลไกเหล่านี้สามารถทนต่อแรงกดที่อาจจะสูงถึง 1,000 ปอนด์ เลยทีเดียว และมันไม่เคยบ่นว่าเหนื่อยด้วย

        ปากกาจบชิ้นงานมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะสมกับงานหลากหลายประเภทที่คุณต้องการทำ คุณจะหาซื้อได้ทั่วไปจากแค็ตตาล็อกขายเครื่องมือที่ใช้ในงานไม้หรือตามตัวแทนในอินเทอร์เน็ตและตามรานขายอุปกรณ์ก่อสร้างหลายแห่ง ต่อไปนี้เป็นรายการของสิ่งของที่คุณต้องการจะหา

          

ปากกาจับที่ปรับได้รวดเร็ว

       ปากกาจับแบบแกนที่ปรับได้เร็วนี้ มีลักษณะเป็นเกลียวหมุนติดอยู่บนแขนที่เลื่อนปรับระยะได้ อาจจะเป็นปากกาจับงานไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้เลยทีเดียว เมื่อเริ่มมีแรงอัดที่ปากจับด้วยการทำงานของแผ่นคลัตช์หลายแผ่น หรือด้วยกลไกการขัดตัวแบบง่าย ๆ ปากด้านแขนเลื่อนจะยึดตัวแน่นเข้ากับแกน สามารถจับได้ตั้งแต่ระยะ 6 นิ้วจนถึง 60 นิ้ว รุ่นที่เหมาะกับงานเบา ๆ จะมีราคาอยู่ประมาณ $8 ในแบบที่รับงานหนักอาจจะมีราคาสูงกว่า $30 และแบบที่ใกล้เคียงกัน ได้แก่ ปากกาจับที่ทำด้วยไม้และใช้ลูกเบี้ยวขัดตัว (ราคาประมาณ $16 - $22) มันมีปากจับที่รองด้วยแผ่นไม้คอร์ก และมีคันบิดลูกเบี้ยวที่ให้แรงบีบอันที่เหมาะสม หนึ่งในการออกแบบปากกาจับรุ่นใหม่ ๆ ได้แก่ มือปลด (Quick Grip) (ด้านขวา) จากการทำงานคล้ายคลึงการเหนี่ยวไกทำให้เครื่องมือนี้ปรับความกว้างในการจับได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังบีบอันและปลดล็อกได้ด้วยมือเพียงมือเดียว ในรุ่นที่จับได้ระหว่าง 5 นิ้วจนถึง 50 นิ้วจะมีปากจับที่กลับข้างได้ ทำให้มันทำหน้าที่เป็นเครื่องมือถ่างได้อีกด้วย (ประมาณ $16 ถึง $37)

 

 

ปากกาจับยึดโครงกรอบ

     ปากกาจับมุมเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการยึดไม้ให้ได้มุมฉาก ตัวที่แสดงในรูปใช้ยึดได้ทั้งแบบรอยต่อเฉียง และรอยต่อชน และคอยยึดแท่งไม้ให้อยู่กับที่ในขณะที่ยึดด้วยตะปูปรือสลักเกลียว ($22) และถ้าต้องประกอบทั้งสี่มุมของกรอบในคราวเดียวกัน ควรจะใช้ปากกาบีบกรอบงาน ($20) ด้วยแท่งเกลียวและแผ่นรับมุมจะยึดกรอบได้กว้างถึง 24 นิ้วและเมื่อใช้แท่งต่อเสริมเข้าไปอีกจะจับระยะกรอบได้กว้างถึง 48 นิ้ว ปากกาที่เหมาะกับงานอย่างยิ่งอีกชิ้นหนึ่ง ได้แก่ ปากการัดแบบแถบสาย ($20 - $40) มันเป็นเทปที่ทำจากเส้นใย ใช้โอบรอบชิ้นงานและรัดให้รอยต่ออัดแน่น เหมาะกับงานกรอบที่เป็นรูปวงกลมและรวมทั้งงานซ่อมเก้าอี้ด้วย

 

นำมาจาก  PoPular  Mechanics  กุมภาพันธ์  2005

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

เครื่องมือทางโลหะวิทยาฟิสิกส์