ปากกา

ปากกาจับงานแบบแท่งแกนหรือแม่แรง

      สำหรับงานประกอบแผงที่กว้างมาก ๆ หรือกับการประกอบตู้ ช่างไม้ทั่วไปจะนิยมใช้แม่แรงแบบแท่งแกนยาวหรือแบบท่อแทนแม่แรงสำหรับงานหนักจะมีแท่งโลหะยาวทำจากเหล็กกล้าหรืออะลูมิเนียม และมีปากจับด้านแกนหมุนเกลียวยึดติดเข้ากับปลายแท่งด้านใดด้านหนึ่ง และปากจับด้านที่เลื่อนไปมาได้จะขัดตัวแน่นกับแท่งแกนเลื่อนเมื่อได้รับแรงอัด รุ่นที่เป็นแกนเหล็กไอบีมที่เรานำมาให้ดู มีตั้งแต่ขนาดความยาว 36, 48 จนถึงขนาด 60 นิ้ว ในราคาตั้งแต่ $30 - $38 ส่วนแม่แรงแบบท่อนั้นทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่ใช้แท่งแกนเป็นท่อเหล็กดำแทน ทำให้สามารถตัดให้ได้ความยาวเท่าที่เราต้องการ และรุ่นที่นำมานี้ ผลิตโดย เออร์วิน มีจุดเด่นอยู่ที่ปากจับด้านท้ายไม่ต้องใช้ท่อที่มีเกลียว มีขนาดท่อให้เลือกทั้งขนาด 1/2 นิ้ว และ 3/4 นิ้ว (ในภาพ) และมีราคาอยู่ประมาณ $12 ส่วนแม่แรงแบบ K นั้น ผลิตโดย Bessey ได้รับการพัฒนาให้มีสิ่งเพิ่มเติมมากขึ้นจากแบบแท่งแกนธรรมดา และปากกาจับแบบเลื่อนอย่างเร็ว เริ่มจากปากจับทีเป็นพลาสติกที่กระจายแรงกดที่ไม่ทำให้เป็นรอย ไปทั่วบริเวณกว้าง แต่ที่ดีที่สุด คือ ปากจับที่จะคงขนานกันตลอดเวลาทำให้ได้แรงกดสม่ำเสมอตลอดหน้าสัมผัส ความกว้างในการบีบอัดตั้งแต่ระยะ 12 นิ้วจนถึง 98 นิ้ว ในรุ่น 41 นิ้วราคาประมาณ $40 และมีรุ่นอื่นให้เลือกสำหรับงานเบา ๆ

  

ปากกาสปริง ปากกาจับมุม และปากกาจับมุมฉาก

      ในงานประกอบชิ้นงานขนาดเล็กไม่ต้องการใช้แรงบีบอัดที่มากมายนัก และในหลายกรณีปากกาสปริงธรรมดากลับเป็นเครื่องมือที่สะดวกที่สุด มันช่วยให้คุณบีบชิ้นงานบาง ๆ ด้วยแรงจับที่สม่ำเสมอ โดยไม่ทำให้ขอบเสียหาย ขนาด 3 นิ้วอย่างที่เห็น ขายในราคา $5.50 และขนาดที่เล็กกว่านี้ก็มีจำหน่าย เป็นแบบพลาสติกที่มีราคาถูก ๆ เราใช้ปากกาจับแบบทั่วไปบีบงานสองชิ้นให้เข้ามุมฉากได้    แต่งานที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ปากกาจับมุมฉากโดยเฉพาะจะสะดวกและเหมาะสมมากกว่า แบบที่ทำจากอะลูมิเนียมราคา $11 และใช้กับแท่งไม้ที่กว้างถึง 13/4  นิ้วในปากจับด้านหนึ่ง และกว้าง 27/8 นิ้วในปากจับอีกด้านหนึ่ง และหากต้องการยึดไม้ขอบติดเข้ากับแผงไม้กว้างได้โดยไม่ต้องพึ่งแม่แรงยาว ๆ การใช้ปากกาบีบขอบจะช่วยท่านได้ เครื่องมือชิ้นนี้ราคาไม่แพงเพียง $9 เท่านั้น

 

ปากกาไม้เกลียวคู่

      สำหรับงานไม้แล้ว ปากกาจับงานที่เป็นแบบดั้งเดิมและนิยมใช้กันที่สุดคือ ปากกาเกลียวคู่ลักษณะที่ดูได้ง่าย ๆ จากปากจับที่ทำจากไม้ที่จับงานได้ เป็นพื้นที่กว้างโดยไม่ทำให้เกิดริ้วรอยกับผิวงาน ระหว่างปากจับเป็นเกลียวหมุนที่สอดผ่านปากจับเป็นเกลียวกลับทาง ทำให้ปากขยับเข้าหากันได้อย่างรวดเร็ว ขนาดความกว้างของปากมีตั้งแต่ 4 นิ้ว ถึง 16 นิ้ว และราคาจาก $12 ถึง $40

 

ปากกาตัว C

         ปากกาตัวซี ทั่วไปนั้นปรับความกว้างได้ช้าก็จริงแต่มันยังคงเป็นทางเลือกที่มั่นใจได้เสมอ กับงานที่ไม่มีความกว้างมากนัก รุ่น 5 นิ้วในภาพราคาอยู่ที่ $10.50 แต่สำหรับปากกาตัวซี ที่ออกแบบมาโดย Porta Vise นั้นยอดเยี่ยมมาก มีแกนที่ไม่หมุนตาม   พร้อมทั้งแผ่นรองปากจับที่ให้การบีบอัดที่แม่นยำ และด้ามหมุนนั้นสามารถถอดออกให้ใช้ประแจขันได้แน่น แบบอะลูมิเนียม ขนาด 6 นิ้วมีแรงกดถึง 2,200 ปอนด์และหนักเพียง 3.5 ปอนด์ และราคาก็สมกับคุณภาพ รุ่นนี้ราคาอยู่ที่ $65 รุ่นเล็กขนาด 3 นิ้วและ รุ่นใหญ่ 8 นิ้วก็มีให้เลือกด้วย

คีมล็อก

        ในงานที่ต้องการการจับเพียงเบา ๆ และใช้งานได้สะดวกด้วยมือเพียงข้างเดียว คีมล็อก แบบล็อกฟันเลื่อยจากห้าง Sears สมราคาอย่างยิ่ง (ประมาณ $20 ต่อคู่) คุณบีบด้ามแรงเท่าที่คุณต้องการและปากจับจะล็อกอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะถูกปลดล็อกด้วยไกเล็ก ๆ สำหรับงานที่หนักกว่านี้เรียกหา คีมล็อกรูปตัว C มันทำงานในลักษณะเดียวกับกับคีมล็อกแบบปกติ แต่มีปากจับที่กว้างกว่าราคาที่ $18 สำหรับรุ่น 11 นิ้ว

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

        ปากกาจับชิ้นงาน แม่แรงและคีม ที่นำมานี้มีขายผ่านทางไปรษณีย์และขายปลีกทางอินเทอร์เน็ต และตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างรวมทั้งตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างรายนามชื่อของบริษัทที่เราติดต่อ

-        Jancy Engineering (Porta Vise);      www.porta-vise.com

-        Constantines Wood Center;     www.constantines.com

-        Grizzly Industrial;       www.grizzly.com

-        Lee Valley Tools;       www.leevalley.com

-        Rockler Woodworking and Hardware;    www.rockler.com

-        Sears; www.sears.com

-        Wetzler Clamp; www.wetzler.com

-        Woodcraft Supply; www.woodcraft.com

-        Woodworkers Supply;    www.woodworker.com

 

นำมาจาก  PoPular  Mechanics  กุมภาพันธ์  2005

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

เครื่องมือทางโลหะวิทยาฟิสิกส์