จอ CRT

โทรทัศน์สมัยเริ่มแรก

กล้องโทรทัศน์อาศัยเลนส์กราดเก็บภาพแล้วจึงเปลี่ยนภาพ ไปเป็นสัญญาณข้อมูลส่งไปทางสายเคเบิล เพื่อให้ได้รายละเอียดและการเคลื่อนไหวที่ตรงตามความเป็นจริง ทั้งหมดนี้จะต้องเป็นไปอย่าง รวดเร็ว ในช่วง ทศวรรษ 1930 ขณะที่มีการพัฒนาโทรทัศน์อยู่ก็ทำได้ เพียงแค่ลำของอิเล็กตรอน ที่สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วพอเท่านั้น
 

 

         หลักการของ CRT ซึ่งเป็นหลอดสุญญากาศนั้นทำงานโดยการยิงลำอิเล็กตรอนผ่านสนามแม่เหล็กซึ่งใช้ควบคุมทิศทางของลำอิเล็กตรอนให้สามารถไปทางซ้าย-ขวา ขึ้นบน-ลงล่างโดยการควบคุมผ่านวงจรอิเล็กทรอนิกส์เมื่อลำอิเล็กตรอนไปตกกระทบกับวัสดุซึ่งสามารถเรืองแสงได้ สารเรืองแสงหรือฟอสฟอร์(phosphor) ได้แก่ ZnS:Ag (สีฟ้า) ZnS:Cu,Al (สีเขียว) Y2O2S:Eu (สีแดง) ก็จะเกิดเป็นจุดสว่างขึ้นมา ทั้งนี้เราสามารถผสมสีให้เกิดเป็นสีต่างๆ ด้วยการควบคุมจุดสว่างสีแดง(R) เขียว(G) น้ำเงิน(B) หรือ RGB ให้มีความสว่างแตกต่างกัน เช่น หากต้องการสีขาวที่จุดนั้นก็จะยิงอิเล็กตรอนไปตกกระทบจุดทั้งสามเท่าๆ กันในขณะที่หากต้องการสีเหลือง ก็สามารถทำได้โดยการยิงลำอิเล็กตรอนให้ไปตกกระทบจุดเรืองแสงสีแดง และ สีเขียว เป็นต้น

          เทคโนโลยีของ CRT นิยมใช้กันมาเรื่อย ทำให้มันเป็นเทคโนโลยีแสดงผลที่มีอายุเกินกว่าร้อยปีแล้ว แม้แต่ปัจจุบันโทรทัศน์ตามครัวเรือนส่วนใหญ่ก็ยังใช้เทคโนโลยี CRT อยู่ ในขณะที่จอภาพคอมพิวเตอร์เริ่มเปลี่ยนมาเป็นจอภาพแบบ LCD แล้ว และคาดกันว่าในอนาคตผู้ใช้คอมพิวเตอร์จะเลิกใช้จอภาพแบบ CRT กันหมด ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ การประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงาน และที่สำคัญคือสุขภาพตา แม้ว่าผู้ผลิตจอภาพ CRT จะพยายามพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อ โดยต้องการให้มีความกว้าง × ยาว ขยายเพิ่มขึ้น ในขณะที่ต้องลดมิติของความหนาลงซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก

          ใน พ..2548 บริษัท LG-Philips ประกาศว่าจะทำการผลิตจอภาพ CRT แบบใหม่ที่เรียกว่า SuperSlim ขนาด 29 และ 32 นิ้วให้ได้จำนวน 33.9 ล้านหน่วยในปี 2550 และจะเพิ่มให้ถึง 67 ล้านหน่วยเมื่อถึงปี 2553 ผู้เขียนก็ยังงงๆอยู่เหมือนกันว่าเหตุใดอุตสาหกรรมรายใหญ่เจ้านี้ ยังดิ้นรนกระเสือกกระสนสวนกระแสของเทคโนโลยีใหม่ อย่าง Plasma Display , LCD หรือแม้แต่ OLED ที่นับวันมีแต่จะมาแรงขึ้นทุกที

 

กลับหลังหนึ่งหน้า กลับหน้าแรกบทความไปข้างหน้าหนึ่งหน้า

 

หน้าที่

 1. จอภาพนาโน (Nanodisplay)
 2. จอ CRT
 3. จอพลาสมา
 4. จอ LCD
 5. จอ OLED
 6. มีอยู่ 2 ประเภท
 7. ข้อดี
 8. ข้อสรุป
โดย ผศ. ดร.  ธีรเกียรติ์ เกิดเจริญ  ภาควิชาฟิสิกส์  และศูนย์นาโนศาสตร์และนาโนเทคโนโลยี  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล

บทความเพิ่มเติม

โทรทัศน์ : การส่งภาพผ่านทางคลื่นวิทยุ

         ภาพที่เห็นเมื่อเราเปิดเครื่องรับโทรทัศน์ เกิดจากลวดลายของแสงซึ่งประกอบขึ้นจากสัญญาณไฟฟ้าเนื่องจากกล้องโทรทัศน์ถ่ายทอดภาพโดยการเปลี่ยนภาพที่ถ่ายให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า แล้วแพร่สัญญาณไปกับคลื่นวิทยุด้วยความเร็วของแสง

         สีที่ปรากฏบนจอโทรทัศน์เกิดจากการผสมแสงสีต่าง ๆ ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน สีของแสงไม่ได้ผสมกันในลักษณะเดียวกับสีที่ใช้วาดรูป แม่สีสำหรับโทรทัศน์ คือ แดง เขียว และฟ้า เมื่อนำแสงสีหนึ่งหรือสองสีมาผสมกับแสงสีขาวในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน ก็สามารถให้แสงสีเฉดต่าง ๆ ได้เกือบทุกสี  คลิกอ่านต่อครับ

ทีวีจัมโบ้ ทำงานอย่างไร

      ถ้าคุณได้ไปต่างประเทศ  เช่น  อมเริกา และญี่ปุ่น   คงจะได้เห็นทีวีจอยักษ์   ตั้งตะหง่านสู้แดดสู้ฝนอยู่ แน่นอนคุณต้องประหลาดใจว่ามันเป็นไปได้อย่างไร  มันแตกต่างกับทีวีที่บ้านตรงไหน ซึ่งที่จริง  หลักการทำงานของมันนั้นแสนจะธรรมดา   เพียงแต่ทีวีพวกนี้ต้องลงทุนสูง ราคาจึงแพงมาก ประเทศไทยเราจึงยังไม่มีปัญญาจะซื้อ ทีวีจัมโบ้ใช้เทคโนโลยีแตกต่างจากทีวีโปรเจกชั่น  ที่เราเห็นตั้งขายอยู่ในห้างสรรพสินค้ามากมาย  ซึ่งจะอธิบายกันในโอกาสต่อไป

ทีวีจัมโบ้ ใช้ในงานกีฬา

           ทีวีจัมโบ้ สามารถตั้งอยู่ในที่แจ้งได้  ขนาดมีตั้งแต่  30 -  ุ60  ฟุต  (  10  ถึง  20  เมตร)   ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขความลับอันแสนธรรมดาที่อยู่ภายในเครื่องให้พวกคุณได้ทราบ  ในหน้าถัดไป  อ่านทั้งหมดครับ

ทีวีโปรเจกชั่น

      บทนำ

      ถ้าคุณมีความต้องการจะสร้างโรงภาพยนตร์ขึ้นในบ้าน  หรือ เรียกกันว่าโฮมเธียเตอร์  แน่นอนว่าคุณคงต้องมีที่วีจอใหญ่ไว้สักเครื่อง  ทีวีโปรเจกชั่นเป็นทางเลือกที่ดี  โดยทั่วไป เราสามารถสร้างทีวีแบบจอแก้วให้มีขนาดใหญ่สุดได้เพียง  40  นิ้ว  ข้อเสียสำคัญคือมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก   ส่วนจอแบบพลาสม่าน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะราคาแพงเหลือหลาย แต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ    ขณะที่เทคโนโลยีโปรเจกชั่นสร้างภาพให้มีขนาดใหญ่ได้  และราคาก็สมเหตุสมผล

      ห้องเรียนและห้องประชุม  ที่มีผู้ฟังจำนวนมาก  สำหรับเครื่องวีดีโอโปรเจกเตอร์ และทีวีโปรเจกชั่น  น่าจะเหมาะกว่า  โอเวอร์เฮดโปรเจกเตอร์   หรือแม้แต่ทีวีขนาดจุ๋มจิ๋มที่ใช้มาแล้วหลายปีของคุณ

ทีวีโปรเจกชั่นขนาด 64  นิ้ว   สว่าง คมชัด

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยเบื้องหลังเทคโนโลยีโปรเจกชั่น  และเครื่องวีดีโอโปรเจกเตอร์  ที่ขายกันอยู่เกลื่อนตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้ มีเงินก็หาซื้อได้  และไม่น่าจะมีอะไร ซึ่งที่จริงควรจะกล่าวว่า ความมหัศจรรย์  จึงจะถูก  ในหน้าถัดไป

การสร้างภาพ


 ในกล้องโทรทัศน์อีมิตรอน (Emitron) เครื่องนี้มีลำอิเล็กตรอนสำหรับ กราดเก็บภาพ ที่ยิงออกมาจาก "ปีน"ที่ปลายหลอดเอียงและสนาม แม่เหล็ก จะคอยควบคุมให้มันกราด ไปบนเพลตภาพ การยิงลำแสงไปบนสนามแม่เหล็กในช่วงเวลาสั้น ๆจะมีผลให้เบนลำ อิเล็กตรอนแนวตรงจาก แนวหนึ่งไปสู่อีกแนวหนึ่ง ถ้าเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็ก ในแบบอย่างที่เหมาะสมแล้วจะทำให้ลำอิเล็กตรอนกราดอยู่ภายในกรอบ พื้นที่สี่ เหลี่ยมผืนผ้า เพลตภาพถูกปิดทับด้วยเม็ดกลมขนาดเล็กจิ๋วมากหลายพันเม็ด ซึ่งประกอบด้วยโลหะผสมของเงินและซีเซียมและมีชั้นฉนวนบาง ๆคั้นแยกจากเพลต โลหะด้านหลัง ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็น ตัวเก็บประจุชนิดไวแสง ซึ่งจะทำหน้าที่ประจุแสงของภาพ ไว้ขณะที่ลำอิเล็กตรอน สัมผัสตัวเก็บ ประจุแต่ละตัวทำให้ครบวงจร มันจะคายประจุแต่ละตัวทำให้ครบวงจร มันจะคายประจุส่งกระแสไปยังเครื่องขยาย กระแสไหลมากขึ้น เมื่อภาพสว่างมากขึ้น
 

จอพลาสมา

      บทนำ

      เป็นเวลากว่า 75  ปีที่จอแบบหลอดคาโถด  ครอบครองตลาดโทรทัศน์เกือบทั้งหมด  โดยไม่มีจอแบบอื่นใดขึ้นแข่งขัน  จอแบบคาโถดที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า จอ CRT   คอหลอดเป็นปืนสำหรับยิงอิเล็กตรอน   และสแกนไปที่หน้าจอที่ฉาบด้วยสารฟอสฟอรัส    ทำให้เกิดการเรืองแสงและปรากฎเป็นภาพขึ้น

     

จอพลาสมาของบริษัทโซนี่

       ทางเลือกใหม่ของจอโทรทัศน์  คือจอแบนพลาสมา   ซึ่งสามารถสร้างให้มีขนาดใหญ่กว่าจอแบบคาโถดได้  และทำให้มีขนาดบางเพียง  นิ้ว   ฟิสิกส์ราชมงคลจะบอกเล่าหลักการพื้นฐานทางฟิสิกส์ของจอพลาสมาให้ผู้สนใจได้ทราบ  ในหน้าถัดไป

 

การทดลองเสมือน

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

จอทีวี  เครื่องจักรไฟฟ้า


จุดแสง

การสแกน

ลำอิเล็กตรอน

การบังคับลำอิเล็กตรอน

ขดลวดที่สร้างสนามแม่เหล็ก

โทรทัศน์สี

การผสมสี

 

 •  

   

    หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

  ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

   ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

  ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
  โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
  ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
  ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
  ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
  หน้าแรกในอดีต แผ่นใสการเรียนการสอน
  เอกสารการสอน PDF

  สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

     การทดลองเสมือน 

  บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
  พจนานุกรมฟิสิกส์ 

   ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

  ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

   สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

  การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

    แบบฝึกหัดกลาง 

  แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

   แบบทดสอบ

  ความรู้รอบตัวทั่วไป 

   อะไรเอ่ย ?

  ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

  คดีปริศนา

  ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
  คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

    ความรู้รอบตัว

  การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
  นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
  ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
  การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. การวัด 2. เวกเตอร์
  3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
  5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
  7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
  9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
  11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
  13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
  15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
  17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. จลศาสตร์ ( kinematic)

     2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

  3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
  5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
  7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
  9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

  กลับเข้าหน้าแรกของสิ่งประดิษฐ์

  กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

  ครั้งที่

   

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  สิ่งประดิษฐ์