ทดลองตอบคำถามเหล่านี้ดูนะครับ
หากต้องการคำตอบให้กดสวิทช์ แล้วจะเฉลยให้

 

1. วัตถุหนึ่งเคลื่อนที่ออกจากจุดหยุดนิ่งด้วยความเร่งคงที่ 4 เมตร/วินาที2 อยากทราบว่าเมื่อเวลาผ่านไป 5 วินาที วัตถุจะมีความเร็วเท่าไร และได้ระยะทางเท่าไร

2. รถยนต์คันหนึ่ง กำลังแล่นบนถนนด้วยความเร็ว 72 กิโลเมตร/ชั่วโมง คนขับเห็นการจราจรติดขัดข้างหน้าจึงเบรก ปรากฎว่าเหลือความเร็ว 18 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลา 40 วินาที จงหาระยะทางในช่วงการเบรกนี้

3. รถคันหนึ่งเคลื่อนที่ในแนวเส้นตรงด้วยความเร็วต้น 10 เมตร/วินาที มีความเร่งคงที่ 4 เมตร/วินาที2 เมื่อเวลาผ่านไป 10 วินาที วัตถุเคลื่อนที่ได้ทางเท่าใด

4.องอาจมองผ่านกระจกหน้าต่างบนตึกสูงชั้นที่ 29 เขาเปิดกระจกแล้วกระโดดข้าม กระจกบานนั้นอยู่สูงจากพื้นดินมากแต่เขาไม่ได้รับบาดเจ็บแม้แต่น้อย เป็นเพราะเหตุใด

 

5.วัตถุก้อนหนึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร่งคงที่ ปรากฎว่าในวินาทีที่ 10 เคลื่อนที่ได้ทาง 48 เมตร และในวินาทีที่ 15 เคลื่อนที่ได้ทาง 68 เมตร จงหาความเร็วต้น และความเร่งของการเคลื่อนที่

6. แบ่งลูกกวาด

มาลีกินลูกกวาดที่มีอยู่ไปหนึ่งลูก ที่เหลือจึงนำไปแบ่งให้มาลัยครึ่งหนึ่ง เสร็จแล้วมาลีกินลูกกวาดอีกหนึ่งลูก ส่วนที่เหลือนำไปแบ่งให้ชาลีน้องชายอีกครึ่งหนึ่ง ปรากฏว่ามาลีมีลูกกวาดเหลืออีก 5 ลูก เดิมมาลีมีลูกกวาดกี่ลูก

7. เขาทรายออกวิ่งจากค่ายมวยไปทางตะวันออก 16 กิโลเมตร แล้วเดินต่อไปทางเหนือ 12 กิโลเมตร จงหาการกระจัดของเขาทราย จากค่ายมวยเป็นกี่กิโลเมตร

8. หนูแดงวิ่งรอบสนามกีฬาซึ่งมีความยาวรอบสนาม 400 เมตร หนูแดงวิ่งทั้งหมด 10 รอบ จงหาระยะทาง และการกระจัดที่ได้

9. รถยนต์คันหนึ่งแล่นไปทางทิศตะวันออกเป็นระยะทาง 40 กิโลเมตร ในเวลา 20 นาที หลังจากนั้นก็แล่นทางทิศใต้อีก 30 กิโลเมตร ในเวลา 10 นาที อัตราเร็วเฉลี่ยของรถคันนี้เป็นกี่กิโลเมตร/ชั่วโมง

10. โยนก้อนหินก้อนหนึ่งขึ้นจากหลังคาบ้านซึ่งสูง 8 เมตร ด้วยความเร็ว 6 เมตร/วินาทีถ้าต้องการปล่อยก้อนหินอีกก้อนหนึ่งจากตำแหน่งเดิมให้ตกถึงพื้นด้านล่าง

พร้อมกับก้อนหินก้อนแรก ต้องปล่อยก้อนหินก้อนที่สองหลังจากโยนก้อนหินก้อนแรกไปแล้วนานกี่วินาที

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ความรู้รอบตัว