ทดลองตอบคำถามเหล่านี้ดูนะครับ
หากต้องการคำตอบให้กดสวิทช์ แล้วจะเฉลยให้

 

1. วิ่งวิบาก

การแข่งขันวิ่งวิบากในงานกีฬาสีครั้งหนึ่ง พุดกรอง พุดซ้อน และพุทธรักษาเข้าร่วมแข่งขันกัน ผลปรากฏว่า พุดกรองนำพุทธรักษาซึ่งรั้งท้ายถึง 3 ตำแหน่ง และยังนำหน้าพุดซ้อนที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7 อยู่ถึง 2 ตำแหน่ง การแข่งขันวิ่งวิบากครั้งนี้มีผู้เข้าแข่งขันกี่คน

2. จริงกับเท็จ

กล้ากับหาญเป็นเพื่อนกัน กล้าไม่เคยโกหก หาญไม่เคยพูดเรื่องจริง หนึ่งในสองคนนี้พูดว่า "เพื่อนผมเขาบอกว่าเขาชื่อหาญ" ใครเป็นคนพูดประโยคนี้

3. อักษรปริศนา

ตัวอักษรบนประตูกระจกใสติดไว้ให้อ่านได้จากภายนอกห้อง ถ้าอ่านอักษรบนประตูผ่านกระจกเงาที่อยู่ในห้อง จะเห็นอักษรกลับซ้ายเป็นขวา หรือเห็นเป็นอักษรปกติ?

4.ความสูงของพุดกรอง

พุดกรองสูง 80 เซนติเมตร บวกกับอีกครึ่งหนึ่งของความสูงของเธอ พุดกรองสูงเท่าใด?

 

5.เป็นไปได้ไง?

ม้าสภาพปกติ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ สามารถเดินได้โดยให้เท้าสองข้างก้าวไปเป็นระยะทางมากกว่าเท้าอีกสองข้างได้ ม้าเดินได้อย่างไร?


6. เลือกช่างตัดผม

องอาจเข้าไปในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เขาต้องการตัดผม แต่ในหมู่บ้านมีช่างตัดผมเพียง 2 คน คนแรกมีทรงผมประณีตสวยงาม คนที่สองผมเรียบดี แต่จอนผมสองข้างยาวไม่เท่ากัน องอาจจะตัดผมกับช่างคนใด?

7. ปลาจานด่วน

คุณนายส้มจีนต้องการทอดปลา 3 ตัว ปลาแต่ละตัวต้องทอดทั้งสองด้าน ใช้เวลาทอดด้านละ 5 นาที กระทะของเธอทอดปลาได้ครั้งละ 2 ตัว คุณนายส้มจีนใช้เวลาทอดปลาทั้ง 3 ตัวเพียง 15 นาที เธอทำได้อย่างไร?

8.ยิงจนพรุน

นักแม่นธนูต้องการยิงธนูดอกแรกในเวลาเที่ยงวัน และยิงทุก ๆ นาทีต่อจากนั้นจนกระทั่งถึงบ่ายโมงตรง นักแม่นธนูต้องเตรียมลูกธนูไว้กี่ดอก?

9. ต้นส้มแสนรัก

เมื่อส้มจุกอายุ 5 ขวบ เธอตอกตะปูที่ต้นส้มในตำแหน่งเท่ากับความสูง 7 ปีต่อมา ต้นส้มสูงขึ้นกว่าเดิม 50 เซนติเมตร ส้มจุกจะเห็นตะปูดอกนั้นอยู่ที่ระดับความสูงมากกว่าเดิมกี่เซนติเมตร

10. เดชลุงมี

ลุงมีเข้าเมืองไปโดยลำพัง ข้ามสี่แยกไปโดยที่สัญญาณไฟจราจรเป็นสีแดง ซ้ำยังสวนทางเข้าไปในถนนที่บังคับให้เดินรถทางเดียว แต่ทำไมตำรวจจราจรที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจึงไม่จับกุมลุงมี?

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ความรู้รอบตัว