ทดลองตอบคำถามเหล่านี้ดูนะครับ
หากต้องการคำตอบให้กดสวิทช์ แล้วจะเฉลยให้

 

1. บันไดหนีน้ำ

เรือเดินสมุทรทอดสมออยู่ มีบันไดเชือกแขวนข้างเรือลงสู่ทะเล ขั้นบันไดห่างกันขั้นละครึ่งเมตร มีบันไดอยู่เหนือน้ำ 9 ขั้น ถ้าน้ำขึ้นด้วยอัตราเร็วครึ่งเมตรต่อชั่วโมง ห้าชั่วโมงผ่านไป จะมีบันไดอยู่เหนือน้ำกี่ขั้น?

2. อำพราง อำยวน

พยานปากสำคัญในคดีฆาตกรรมรายหนึ่ง ได้รับบาดเจํบสาหัส รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล มีตำรวจเฝ้าหน้าห้องพักตลอดเวลา จู่ ๆ พยานที่นอนหมดสติอยู่ก็เสียชีวิตอย่างลึกลับ ตำรวจที่เฝ้าอยู่ให้การว่า ตั้งแต่นางพยาบาลเข้าไปเปลี่ยนขวดน้ำเกลือเมื่อ 2 ชั่วโมงเที่แล้ว ก็ไม่มีใครเข้าห้องอีก การตรวจค้นห้องพับพบว่ามีเศษกระดาาแอปเปิลครึ่งลูก และซองบุหรี่เปล่าในถังขยะ แต่สิ่งอื่นอยู่ในสภาพปกติ ตำรวจจึงทราบว่าต้องมีคนบุกรุกเข้ามาในห้องนี้ราวครึ่งชั่วโมงก่อนหน้านี้ หลักฐานที่สำคัญคืออะไร?


3. ใครเอ่ย?

พุดจีบบอกว่า "หนูเป็นลูกคนเดียว ไม่มีน้องมีพี่ แต่ลูกสาวของเธอคนนี้ คือลูกสาวของแม่หนูเอง" เธอคนนี้ เป็นใคร

4.ราคาเสื้อ

กล้าซื้อเสื้อสองตัวราคารวมกัน 150 บาท เสื้อตัวหนึ่งราคาแพงกว่าอีกตัวหนึ่ง 100 บาท เสื้อทั้งสองตัวราคาตัวละเท่าไร?

 

5ลุ้นระเบิด

ในห้องที่บรรจุด้วยแก๊สมีเทน 100% ถ้าจุดไม้ขีดไฟจะเกิดอะไรขึ้น?


6. นักควบม้ามือหนึ่ง

พระราชาแห่งพาชีนครจัดการแข่งขันควบม้าเพื่อคัดเลือกนักควบม้ามือหนึ่งมาสมรสกับราชธิดา ผู้เข้ารอบสุดท้ายมี 2 นาย แต่ต่างก็ไม่เป็นที่พอพระทัยของพระราชา พระองค์จึงตั้งกฎใหม่ว่า ม้าของผู้ใดเข้าเส้นชัยเป็นที่สอง ผู้นั้นจะได้สมรสกับราชธิดา ซึ่งกฎนี้ยากแก่การแข่งขัน ในที่สุดนักควบม้าทั้งสองก็ออกอุบายทำให้การแข่งขันดำเนินต่อไปได้อย่างยุติธรรมทั้งสองทำได้อย่างไร?

7. ช่างเขียนเวียนหัว

ตึกหลังหนึ่งมีจำนวนห้องอยู่ 100 ห้อง ถ้าช่างต้องเขียนเลขบรประตูห้อง ตั้งแต่ 1 ถึง 100 ช่างต้องเขียนเลข 9 ทั้งหมดกี่ครั้ง?

8.เชือกช่วยชีวิต

ฉกาจอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม ห้องของเขาอยู่สูงจากพื้น 30 เมตร คืนหนึ่งเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น เขามีเชือกยาว 15 เมตรอยู่ในห้อง ฉกาจใช้เชือกช่วยปืนลงมาจากห้องถึงพื้นได้โดยสวัสดิภาพ เขาใช้เชือกให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไร?

9. อาหารมื้อพิเศษ

หลังจากออกทะเลเป็นเวลานาน ลูกเรือก็ได้จัดงานฉลองปีใหม่ขึ้นบนเรือโดยมีอาหารพิเศษคือ เนื้อลูกวัวย่าง ลูกเรือมีวิธีเก็บรักษาเนื้อลูกวัวที่เตรียมมาตั้งแต่ออกจากฝั่งได้อย่างไร โดยยังคงความสดและไม่เน่าเสีย? ลูกเรือไม่สามารถแช่เนื้อสัตว์ในน้ำทะเลได้เพราะจะเป็นอาหารของปลาและไม่อาจแช่ในน้ำแข็งได้เพราะจะละลายระหว่างการเดินทาง

10. ครอบครัวอลเวง

สมคิด พ่อม่ายลูกติดแต่งงานกับสมใจ แม่ม่ายลูกติด ทั้งคู่ต่างก็มีลูกคนละ 9 คน จากลูกทั้งหมด 12 คน ฉะนั้น ก่อนแต่งงานทั้งสองมีลูกมาแล้วคนละกี่คน?

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ความรู้รอบตัว