ทดลองตอบคำถามเหล่านี้ดูนะครับ
หากต้องการคำตอบให้กดสวิทช์ แล้วจะเฉลยให้

 

1. อะไรถึงก่อนกัน

บนเฮลิคอปเตอร์ที่บินจากหมู่เกาะฟิจิไปหมู่เกาะฮาวายที่ระดับความสูง 300 เมตร ถ้าโยนขนนกลงสู่พื้น หลังจากนั้น 6 นาทีต่อมา โดยลูกเหล็กลงมา วัตถุใดจะตกถึงพื้นดินก่อนกัน?

2. ความเร็วรถไฟ

คุณสายหยุดขึ้นรถไฟที่สถานีหัวลำโพงเมื่อรถไฟเคลื่อนขบวน เธอก็เริ่มเดินหาที่นั่งจากตู้สุดท้ายด้วยความเร็ว 1.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 10 นาทีต่อมา เธอเดินถึงหัวรถไฟ แต่ยังหาที่นั่งไม่ได้ จึงเดินกลับด้วยความเร็วเท่าเดิม เมื่อถึงตู้สุดท้ายรถไฟก็เข้าจอดที่สถานีบางซื่อ สถานีบางซื่ออยู่ห่างจากสถานีหัวลำโพง 10 กิโลเมตร รถไฟขบวนนี้แล่นด้วยความเร็วเท่าใด?


3. ล่าหมี

พรานล่าหมีตามหมีไปทางทิศใต้ 1 กิโลเมตร เลี้ยวไปทางทิศตะวันออก 1 กิโลเมตร และเลี้ยวไปทางทิศเหนืออีก 1 กิโลเมตร เขาพบว่ากลับมายืนที่จุดเดิม หมีที่พรานตามรอยนี้มีสีอะไร

4.พิลึกกึกกือ

คุณสายหยุดทำงานบนชั้นที่ 35 ของตึกแห่งหนึ่ง ทุกเช้าเธอจะขึ้นลิฟต์ถึงชั้น 25 แล้วขึ้นบันไดต่อถึงชั้นที่ 35 แต่ถ้าเช้าวันที่ฝนตก คุณสายหยุดจะขึ้นลิฟต์ไปถึงชั้นที่ 35 รวดเดียว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

 

5ภาพลวง

เด็กหญิงอายุ 10 ขวบคนหนึ่งแจ้งว่า เธอค้นพบภาพเขียนโบราณในถ้ำลึก เป็นภาพมนุษย์โบราณกำลังจูงไดโนเสาร์ ดอกเตอร์สมคิดทราบทันทีว่าภาพนี้เป็นภาพที่เขียนขึ้นใหม่ เขาทราบได้อย่างไร


6. วิธีลอดอุโมงค์

รถสิบล้อบรรทุกกระสอบนุ่นสูง 4 เมตร กำลังจะลอดอุโมงค์สูง 4 เมตรเท่ากัน ทำอย่างไร รถสิบล้อจึงจะผ่านอุโมงค์ไปได้?

7. ลุงมีขี่ม้า

ลุงมีขี่ม้าเข้าเมืองบนถนนสายนอกเมือง ไม่มีรถราแล่นสวน ลุงมีจึงบังคับให้ม้าควบตะบึงเต็มที่ ใกล้ถึงสี่แยกก่อนเข้าเมือง ลุงมีเห็นรถบรรทุกค้นโตแล่นตรงมาที่สี่แยกอย่างรวดเร็ว ลุงมีจะทำอย่งไรจึงจะหยุดม้าได้ทันก่อนจะโดนรถบรรทุกชน?

8.ลูกหมูนักวิ่ง

กล้าเดินออกจากบ้านด้วยความเร็ว 2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 1 ชั่วโมงต่อมาหาญพาลูกหมูออกจากบ้าน เขาเดินตามกล้าด้วยความเร็ว 4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลูกหมูวิ่งนำไปหากล้า แล้ววิ่งวกกลับมาหาหาญสลับกันไปมาเช่นนี้ด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจนหาญเดินทันกล้า ลูกหมูจะวิ่งเป็นระยะทางเท่าใด?

9.ฉกรรจ์ทำงานในโรงงานผลิตปลากระป๋อง ทุกเย็นเขาจะต้องนำรถเข็นใส่เศษปลาออกไปทิ้งนอกโรงงาน ฉกรรจ์ถูกสงสัยว่าขโมยของในโรงงานทุกครั้งที่นำรถเข็นออกไป ยามจึงต้องตรวจค้น แต่กลับไม่พบอะไร แท้จริงแล้วฉกรรจ์ขโมยอะไร?

10. มังคุดกับระกำ

สมมติให้ 3 มังคุดมีค่าเท่ากับ 2 ระกำ ดังนั้น ถ้ามี 24 มังคุด จะเท่ากับกี่ระกำ?

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ความรู้รอบตัว