มาร์ สโคนิก  ผู้ค้นพบยีน บีอาร์ซีเอ 1  และผู้ช่วยของเขา

บีอาร์ ซีเอ 1  คืออะไร   เกือบ 4 ปีมาแล้ว  ชาร์ลีน  คันนิ่งแฮม  วัย 25  ปีพบเนื้องอกที่ทรวงอก  ต่อมาไม่นานแม่ของเธอตรวจพบมะเร็งที่ทรวงอกเช่นเดียวกัน   และตามมาด้วยพี่สาว 2 คนของเธอ  ปี  2533  นักพันธุศาสตร์  แมรี่ และแคลร์คิง   เมืองเบอร์กเลย์  รัฐแคลิฟอเนีย  เปิดเผยว่า  มะเร็วทรวงอกชนิดถ่ายถอดนี้เกี่ยวโยงกับยีนโดยเฉพาะ  นักวิจัยทั่วโลกพากันศึกษา  และในที่สุด  กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ 45  คน  นำโดยมาร์ก สโคล์นิก  แห่งมหาวิทยาลัยยูทาร์  ประกาศการค้นพบและแยกยีนที่ทำให้เกิดมะเร็งทรวงอกแบบถ่ายทอด  และให้ชื่อว่า บีซีอาร์เอ 1   ซึ่งอยู่ส่วนใดส่วนหนึ่งของโครโมโซม  17  ได้สำเร็จ  นักวิจัยเชื่อว่า  ยีนที่เปลี่ยนรูปไปนี้ไม่เพียงทำให้ผู้หญิงไวต่อการเป็นมะเร็งที่ทรวงอก  แต่ยังไปเพิ่มอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่รังไข่ด้วย

มีวิธีพิสูจน์อย่างไรว่าหลุมดำมีจริง

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหประชาชาติ(นาซา)  รายงานว่ากล้องดูดาว "ฮับเบิล"  ที่ส่งขึ้นไปปฏิบัติกลางอวกาศ  สามารถตรวจพบบางสิ่งบางอย่าง ที่น่าพิศวงไปในระยะไกลออกไปถึง  50  ล้านปีแสง   ซึ่งอยู่บริเวณที่เรียกว่า กาแลกซี่เอ็ม  87  (50  ล้านปีแสง คือแสงใช้เวลาเดินทาง ภายในเวลา 50  ล้านปี )   บางสิ่งบางอย่างนั้นมีมวลมหาศาลเท่ากับมวลของดวงอาทิตย์ของเรารวมกันถึง  2000  ล้านดวง   แต่แออัดยัดทะนานกันอยู่ในพื้นที่แคบๆ  เท่ากับระบบพื้นที่ของสุริยะจักรวาล    ซึ่งก็คือหลุมดำ เชื่อกันว่า  ในจักรวาลที่มีขนาดประมาณไม่ได้นี้มีหลุมดำ  อยู่มากมายในหลายๆแกแลกซี่  หลุมดำถูกบัญญัติขึ้นในปี  2510  โดยนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยพรินส์ตัน สหรัฐ  ชื่อจอร์น วีลเลอร์ เพื่อใช้นิยามความหมายของ บางสิ่งบางอย่าง  ในห้วงอวกาศซึ่งเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น  แต่มีมวลและแรงโน้มถ่วงหรือแรงดึงดูดมหาศาล  สุดจะบรรยาย  จนสามารถดูดเอาสิ่งอื่นๆที่อยู่ในรัศมีหายวับเข้าจุดศูนย์กลาง  ของมันได้ในพริบตา แม้แต่แสง

โรงงานนิวเคลียร์แห่งแรกของจีนอยู่ที่ไหน

นายกรัฐมนตรีได้ทำพิธีเปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของจีน  เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์  2537  โดยเป็นโรงงานที่มีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์  2  เตา  ออกแบบโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส  โรงงานนิวเคลียร์แห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้าง  7  ปี  ตั้งอยู่ที่เกาะต้าหยาใกล้เกาะฮ่องกง  และก่อนหน้าที่จะก่อสร้างเสร็จ  ชาวฮ่องกงกว่า 1  ล้านคนได้ลงนามคัดค้าน  แต่ทางการประชาสัมพันธ์ถึงความสามารถของวิศวกรชาวฝรั่งเศส  ซึ่งเป็นผู้นำของโลกทางด้านนี้  ลักษณะของตัวอาคารคล้ายคลึงกับโรงงานนิวเคลียร์ทรี ไมล์ส  ของสหรัฐฯ  ซึ่งสามารถป้องกันการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี  ในอุบัติเหตุเมื่อปี  2512

เมื่อสหภาพโซเวียตในอดีตผลิตระเบิดปรมาณู ครั้งแรก  ต้องซื้อยูเรเนียมจากใคร

บัลกาเรีย  ก่อนหน้าปี  2533  บัลกาเรียถือเป็นผู้ผลิตแร่ยูเรเนียมป้อนให้กับสหภาพโซเวียต  ได้ส่งออกแร่ยูเรเนียมทั้งหมดให้แก่กลุ่มประเทศที่คอชโลดูย์  ปัจจุบันบัลกาเรียต้องการขายแร่ยูเรเนียมในรูปของเงินสดมากกว่า  และประกาศขายแร่ยูเรเนียม  500  ตัน  ในคลังวัตถุดิบไปในตลาดทั่วโลก  การประกาศขายแร่ยูเรเนียมของบัลกาเรีย  ได้สร้างปัญหาให้กับสำนักงานปรมาณูระหว่างประเทศ  ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบการแพร่ขยายของอาวุธนิวเคลียร์  ซึ่งมีช่องโหว่ของกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุม  อาจก่อผลลัพธ์ที่ร้ายแรงจนไม่สามารถควบคุมได้

 1.  นักบินอวกาศ  7 คนที่เดินทางสู่อวกาศ ด้วยยานเอนเดฟเวอร์    2.  กล้องโทรทัศน์ฮับเบิ้ล  3. ซ้อมซ่อมกล้องโทรทัศน์ใต้น้ำก่อนขึ้นไปซ่อมจริงบนอวกาศ   4.  กระจกเว้าของกล้องเสียไม่ชัด   5.  กล้องฮับเบิ้ลถ่ายดวงดาวและวัตถุในอวกาศ

วิศวกรผู้เชี่ยวชาญและนักบินรวม 7 คน เดินทางด้วยกระสวยอวกาศ  "เอนเดฟเวอร์" สู่อวกาศเมื่อปลายปี  2536  เพื่อทำภารกิจอะไร

ซ่อมแซมกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล  ซึ่งชำรุดเสียหาย  โดยนักบินอวกาศจะออกจากยานไปติดตั้งกระจกสะท้อน  เพื่อปรับแก้กระจกเว้าของกล้องให้ใช้การได้ตามปกติ  และเปลี่ยนระบบการไจโรอันเป็นระบบการทรงตัวของกล้องโทรทัศน์

นโปเลียนโดนยา

มีผู้สนับสนุนเพิ่มขึ้นในทฤษฎีที่ว่า  จักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศสสิ้นพระชนม์เนื่องจากโดนวางยาพิษ  ไม่ใช่สิ้นพระชนม์จากโรคมะเร็งที่กระเพาะอาหาร  ในปี  2364 ขณะมีพระชนม์มายุได้  51  ปี    ระหว่างที่ทรงถูกเนรเทศไปที่เกาะเซนต์เฮเลน่า  นอกชายฝั่งทางใต้ของทวีปอาฟริกา  นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับเส้นพระเกศา  พบว่ามีสารหนูอยู่ในระดับสูง  โดยบางตอนพบว่า มีสารหนูอยู่ระดับสูงกว่าปกติ  ถึง  10  เท่า   และส่วนที่พบมากที่สุดอยู่ที่ตอนปลายของเส้นพระเกศา

ใครเขียนพจนานุกรมอังกฤษขึ้นเล่มแรก

ซามูเอล จอร์นสัน   นักเขียนและนักพูด  ชาวอังกฤษ  ใช้เวลา  8 ปี  ในการเขียนพจนานุกรมอังกฤษเล่มแรก  ตีพิมพ์ในปี  2298   จอร์นสันเกิดเมื่อวันที่  18 กันยายน    2252  ในเมืองริชฟิลด์  เป็นคนรักการอ่านเข้ารับการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด  เมื่อปี  2271

ใครคือคนแรกที่คำนวณหามวลของโลก

การคำนวณหามวลของโลกมีขึ้นครั้งแรกเมื่อต้นศตวรรษที่  19  โดยเฮนรี่ คาเวนดิส คำนวณโดยใช้กฎแรงโน้มถ่วงของนิวตัน  วิธีทางคณิตศาสตร์ของนิวตันกำหนดให้แรงดึงดูดระหว่างวัตถุ 2  ก้อนมีค่าเท่ากับค่าคงที่ G  คูณกับผลคูณของมวลทั้งสองก้อน  หารด้วยระยะทางระหว่างวัตถุ   2  ก้อนยกกำลังสอง     คาเวนดิสคำนวณหาแรงดึงดูดแล้วจึง หาค่า G  จากนั้นนำตัวเลขที่ได้ไปใส่ตามสมการของนิวตันและพบว่ามวลของโลกมีค่าเท่ากับ  5.8  เท่าของ  เลข 10  ยกกำลัง  21  ตัน    

นอสตราดามุส (1503-1566)  ได้เคยกล่าวถึง  การพุ่งชนของวัตถุนอกโลกไว้ในคำทำนายของเขา

 1.  ระเบิดครั้งใหญ่ที่สุด  ลูกไฟขนาดยักษ์ซึ่งมองเห็นได้นาน  12  นาที  หลังดาวหางชิ้นที่ใหญ่ที่สุดพุ่งชนดาวพฤหัสบดี   2.  ดาวหางชิ้น H  ขณะพุ่งเข้าชนดาวพฤหัส   3.  ดาวนพเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาลเรียงจากซ้ายไปขวา  ดาวพุธ  ดาวศุกร์  โลก  ดาวอังคาร   ดาวพฤหัส  ดาวเสาร์   ดาวยูเรนัส   ดาวเนปจูน   และดาวพลูโต

ดาวหางชูเมกเกอร์ เลวี่-9  พุ่งชนดาวพฤหัสเป็นสัญญาณภัยอย่างไร

ดาวหางชูเมกเกอร์  เลวี่ 9  จำนวน 21  ลูกพุ่งผ่านชนดาวพฤหัสอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง  6 วัน  (17-22  กรกฎาคม  2537)  ความรุนแรงของการชนประทะกันสูงเกินความคาดหมายของนักดาราศาสตร์  รวมทั้ง  21  ลูก  มีร่วม 100 เมกะตัน  หรืออาจมากกว่านั้น  รุนแรงเทียบเท่ากับการระเบิดตกลงมาชนโลกของสะเก็ดดาวเคราะห์น้อย  หรือที่เรียกว่า อุกกาบาต  ที่ตกลงมาเมื่อ 65  ล้านปี  ซึ่งในครั้งนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า  เป็นต้นเหตุให้เกิดการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์  และเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตบนโลกลงกว่า 60 เปอร์เซนต์  ยูยีน ชูเมกเกอร์  หนึ่งในผู้ค้นพบเส้นทางการโคจรของดาวหางชูเมกเกอร์ เลวี่ 9  กล่าวว่า  มนุษย์ยังไม่ค่อยให้ความสนใจถึงภัยอันตรายจากห้วงอวกาศนอกโลกนัก แต่ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า  อันตรายจากวัตถุนอกโลกนั้นมีจริง   ตามการคาดการณ์ของเขา  มีวัตถุในอวกาศขนาดใหญ่ถึง  2000 ชิ้น  ที่มีวงโคจรตัดกับวงโคจรของโลก  และมีโอกาส  1 ในพันที่ดาวหาง  หรืออุกกาบาต  ดวงใดดวงหนึ่งจะพุ่งเข้าชนโลกได้ในอีก 100 ปีข้างหน้า

 

เครื่องมือดังกล่าวดังรูป มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว  ใครทายถูกว่าเป็นเครื่องมืออะไร  ถือว่าเก่ง ? (เป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า)

ตอบ   เครื่องรับสัญญาณวิทยุระยะไกลเครื่องแรกของโลก  ที่มาร์โคนีใช้รับสัญญาณจากระยะไกลข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก  เมื่อปี พ.ศ.  2444

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ความรู้รอบตัว