จรวดโทมาฮอร์คทำงานได้อย่างไร

         จรวดโทมาฮอร์ค  เป็นที่กล่าวขวัญกันมากในตอนนี้  เพราะเป็นอาวุธที่ประเทศสหรัฐชอบใช้มากในสงคราม  ซึ่งตอนนี้กำลังนำไปถล่มในประเทศอัฟกานิสสถานอยู่

หลักการ

        จรวดโทมาฮอร์ค   คือ เครื่องบินที่ไม่ต้องใช้คนขับนั่นเอง   จรวดโทมาฮอร์คขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบแฟน (turbo fan)   ซึ่งสามารถจะพุ่งไปได้ไกลในช่วงถึง  1000  ไมล์    แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ  เช่น สภาพทางภูมิศาสตร์  และสภาพอากาศ  เป็นต้น      งานของจรวดโทมาฮอร์ค  ที่สำคัญที่สุดก็คือ บรรทุกระเบิดขนาด  450 kg   ไปยังเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ  ตัวถังของจรวดจะถูกทำลายไปพร้อมกับระเบิดด้วย    ราคาต่อลูกประมาณ  22-45  ล้านบาท  ค่อนข้างแพงมาก

A  :   เครื่องยนต์เทอร์โบแฟน    B:  เชื้อเพลิง     C: ส่วนดูดอากาศ   D:  ส่วนบรรทุกระเบิด

จรวดโทมาฮอร์ค ยิงจากเรือดำน้ำ หรือเครื่องบินก็ได้    ตัวจรวดมีความยาว  6.25  เมตร   เส้นผ่าศูนย์กลาง  0.52  เมตร  ใช้เชื้อเพลิงแข็งในตอนเริ่มต้นยิง  250  กิโลกรัม  บรรจุอยู่ในถังบูสเตอร์   เมื่อเชื้อเพลิงแข็งถูกใช้ไปหมดแล้ว  ตัวบูสเตอร์จะถูกสลัดออกมา  เพื่อให้จรวดเบา   น้ำหนักรวมของจรวดโทมาฮอร์คประมาณ  1450 กิโลกรัม  น้ำหนักเครื่องยนต์  65  กิโลกรัม   มีความเร็วประมาณ  880  กิโลเมตรต่อชั่วโมง  

เป้าหมาย

     ความถูกต้องแม่นยำของโทมาฮอร์คนนั้นน่าตื่นตะหนกมาก  ถ้าเราจะเปรียบเทียบจะได้ว่า ในระยะการเคลื่อนที่ 1000 ไมล์ที่ยิงออกไป เพื่อที่จะไปหาเป้าหมาย ขนาดเท่ากับโรงรถโรงหนึ่งเท่านั้น   ระบบการชี้ตำแหน่งใช้ดาวเทียมช่วย  

เรียบเรียงจาก   How  stuffworks 

 ถ้าคุณสนใจข้อมูลของโทมาฮอร์ค คลิกดูที่เวบไซด์ข้างล่างนี้

Launch systems Other

เครื่องยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อนจรวดโทมาฮอร์คคือเทอร์โบแฟน    สำหรับเครื่องยนต์ที่ใช้ในการบิน  มักอยู่ในประเภทข้างล่างนี้

  

 

 

ะีพ

 

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ธรรมชาติมหัศจรรย์