หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ธรรมชาติมหัศจรรย์

บักกี้บอล

    ทรานซิสเตอร์ตัวแรก ที่จะทำขึ้นจาก  โมเลกุลของคาร์บอน - 60 ที่เราเรียกว่า บักกี้บอล  กำลังจะถูกสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการทดลองของเบิร์กเลย์ (Bekeley Lab) 

       ภายในห้องที่มีอุปกรณ์ยุ่งเหยิง อลหม่าน  ทีมงานวิจัย กำลังทดลองแหย่โมเลกุลเดี่ยวของบักกี้บอล เข้าไปในช่องว่างของขั้วไฟฟ้าที่ทำจากทองคำ ช่องว่างนี้แคบมาก มีความกว้างเพียงแค่  1  ใน 1000 ล้านของเมตร  พวกเขาทำเช่นนี้ ก็เพื่อทดลองคุณสมบัติทางไฟฟ้าของบักกี้บอล

     นักฟิสิกส์ท่านหนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย  ได้กล่าวไว้ว่า " ปัญหาใหญ่ที่ยังแก้กันไม่ได้ของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน คือเราไม่สามารถบรรจุวงจรทางอิเล็กทรอนิกส์ เข้าไปในแผ่นซิลิคอนได้มากพอ  เราจะต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะลดขนาดของวงจรไฟฟ้าลงให้มากที่สุด โดยไม่ไปขัดขวางการไหลของอิเล็กตรอน  ขนาดวงจรที่เล็กที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ ก็คือวงจรไฟฟ้าขนาด 1  โมเลกุล"

    การทำให้โมเลกุลเดี่ยว ตอบสนองต่อการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอน   เป็นงานที่ยุ่งยากมาก  ความสำเร็จนี้มีความสำคัญยิ่ง ทางด้านคอมพิวเตอร์  เพราะยิ่งคุณลดขนาดวงจรไฟฟ้าได้ลงมากเท่าไร  คุณก็ยิ่งจะสามารถบรรจุวงจรไฟฟ้าลงบนแผ่นซิลิคอนได้มากเท่านั้น  คอมพิวเตอร์จะมีความฉลาดมากขึ้น   ซึ่งในตอนนี้  อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เราสามารถทำให้เล็กที่สุดได้  เพียงแค่ระดับนาโนเมตร  หรือ  0.000 000 001  เมตร  เมื่อทำให้เล็กลงมากกว่านี้ จะติดปัญหาการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนภายในผลึกของซิลิคอน  จึงทำให้ความก้าวหน้าทางนี้ค้างเติ่งมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว

คาร์บอน - 60  มีลักษณะคล้ายลูกบอลมาก นักวิทยาศาสตร์จึงเรียกมันว่า ลูกบอลบักกี้

1.  บักกี้บอล

2.  คาร์บอนรูปอื่น

3.  กลับมาศึกษาบักกี้บอล

 
<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >> 
 
 

ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
•เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
•การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
•ความเสถียรภาพของลูกข่าง
•ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
•เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
ความรู้รอบตัวทั่วไป
ดาราศาสตร์พิศวง 
อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
ว่าวของแฟลงกลิน
ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
เครื่องจักรสเตอริ่ง
ทฤษฎีความอลวน