หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ธรรมชาติมหัศจรรย์

  ดั้นด้นค้นหาชีวิตบนไทตัน

          เกือบไม่ต้องสงสัยเลยว่า โลกมนุษย์กลมๆใบนี้สักวันหนึ่งคงลุกเป็นไฟ เพราะมนุษย์เข่นฆ่าและห้ำหั่นกันด้วยลูกระเบิดนิวเคลียร์ที่มนุษย์ด้วยกันเองสร้างขึ้นมา ดังคำทำนายของนักพยากรณ์โลกอย่างท่านนอสตราดามุส ที่ได้ทำนายเอาไว้หลายร้อยปีก่อน

ท่านนอสตราดามุส

          ถึงคนสมัยใหม่จะไม่เชื่อคนโบร่ำโบราณอย่างท่านนอสตราดามุสก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำนายยุคไฮเทคยังได้บอกว่า ถึงแม้โลกไม่ได้แตกด้วยมือของพวกเรากันเองแต่  โลกของเราใบนี้ก็ยังถึงกาลวิบัติอยู่ดีโดยลูกอุกาบาตซึ่งวิ่งเข้าชนโลก แรงกระแทกรุนแรงของมันจะทำให้พื้นดินแตกแยก แผ่นดินไหวชนิดที่ว่ามาตรวัดริซเตอร์ยังงง ฝุ่นผงปริมาณมหาศาลจะถูกยกตัวขึ้นสู่บรรยากาศเบื้องบนปิดบังแสงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องลงสู่พื้นโลกเป็นเวลานับ 10 ปี

       โดยที่รู้ล่วงหน้าไว้ก่อนว่าโลกน่ากลัวจะแตกจริงๆ เราควรจะไปหาโลกใบใหม่อยู่ล่วงหน้าไว้ท่าจะดีกว่า จากข้อมูลของนักดาราศาสตร์ พบว่าดวงจันทร์ไทตันซึ่งเป็นบริวารดวงหนึ่งของดาวเสาร์มีโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตได้มากที่สุด ภาพที่ถ่ายระยะไกลพอวิเคราะห์ได้ว่า ชั้นบรรยากาศบนไทตันมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมดปกคลุมไปด้วยน้ำ ซึ่งอยู่ในสภาพของแข็ง เนื่องจากอุณหภูมิต่ำถึง - 180 องศา

ดวงจันทร์ไทตัน บริวารหนึ่งของดาวเสาร์

        นักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศ นายดับบลิว เรียด ทอมสัน เชื่อว่าถ้ามีสะเก็ดดาวขนาดใหญ่พุ่งเข้ากระทบกับดวงจันทร์ไทตันอย่างแรง อาจจะทำให้น้ำแข็งส่วนใหญ่ละลายเกิดเป็นทะเลสาบมหึมา อุณหภูมิบนไทตันจะเพิ่มขึ้น และจะคงสภาวะต่อเนื่องอย่างนี้ไปได้ว่า 1000 ปี 

ดาวเสาร์ดาวเคราะห์ดวงหนึ่งของสุริยะจักรวาล

         สำหรับตัวนายทอมสันเองคงไม่ได้คิดไปว่ายน้ำเล่นบนดาวไทตัน แต่เขาเชื่อว่าเมื่อมีน้ำเกิดขึ้น ชีวิตมีโอกาสถือกำเนิดขึ้นบนดาวไทตันอย่างแน่นอน ช่างน่าเสียดายว่าภาพถ่ายของยานอวกาศที่ได้มานั้นค่อนข้างจะอยู่ในระยะไกลเกินไป คงต้องรอองค์การอวกาศลำใหม่ขึ้นไปถ่ายในระยะใกล้ชิดมากกว่านี้ลงมา

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


 
 
 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
•เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
•การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
•ความเสถียรภาพของลูกข่าง
•ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
•เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
ความรู้รอบตัวทั่วไป
ดาราศาสตร์พิศวง 
อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
ว่าวของแฟลงกลิน
ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
เครื่องจักรสเตอริ่ง
ทฤษฎีความอลวน