หน้าแรก
  ชี่กง-ไทเก๊ก เรียกอะไรกันแน่
  ชี่กงรักษาโรคได้จริงหรือ
  มีผลข้างเคียงไหม
  ชี่กงช่วยคลายเครียดได้หรือ
  ชี่กงช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้หรือไม่
  ชี่กงจะช่วยคนเป็นเอดส์ได้ไหม
  เรานำพลังไปใช้อย่างไร
  ต้องฝึกกี่ท่า
  แล้วเราจะฝึกอย่างไรดี
  การฝึกฝน
  เตรียมตัวฝึกท่าบริหารชี่กง
>>> เรานำพลังไปใช้อย่างไร >>>
 
มีการศึกษาโดยนักวิชาการหลายท่านพบว่า ชี่กงนั้นสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นพลังงานได้ โดยสามารถใช้ช่วยบำบัดรักษาตนเองโดยตรง ซึ่งต้องฝึกจนมีจิตใจสงบเป็นสมาธิแล้วฝ่ามือทั้ง 2 ข้างจะอุ่นและอาจมีความรู้สึกวูบวาบ นั่นแสดงว่ามีพลังชี่เกิดขึ้น สามารถนำฝ่ามือทั้ง 2 ข้างมาจับนวดบริเวณที่ปวดเมื่อย เพื่อบรรเทาอาการได้

>>> ต้องฝึกกี่ท่า >>>
 
สำหรับกระบวนท่าของการฝึกมีอยู่หลายแบบหลายเท่า ซึ่งอันนี้แล้วแต่ว่าใครจะฝึกตามตำราไหน ซึ่งไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่แตกต่างจากกันมาก
ท่าที่แนะนำ 4 ท่านี้ เป็นท่าที่ใช้หลักการของการฝึกหายใจล้วนๆ ซึ่งท่าอื่นๆ จะเน้นการออกท่าทางมากกว่า ท่าทั้ง 4 ท่าจะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่สม่ำเสมอประสานกัน เป็นการฝึกการหายใจที่ท้องหรือกะบังลม ทรวงอกด้านหน้า ทรวงอกด้านข้าง และการวางใจที่แน่วแน่บนฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง

>>> แล้วเราจะฝึกอย่างไรดี >>>
 
การฝึกชี่กงควรจะฝึกก่อนหรือหลังอาหารอย่างน้อยสัก 1-2 ชั่วโมง และควรฝึกตอนเช้าจะดีที่สุด เวลาฝึกไม่ควรสวมรองเท้า ถ้าสวมแล้วจะทำให้ปวด เนื่องจากประจุไฟฟ้าวิ่งผ่านไม่ได้ จะค้างอยู่ที่เท้า ถ้าพื้นที่ยืนฝึกเป็นพื้นปูนหรือพื้นเย็นมากก็ไม่ดี ควรใช้พรมหรือผ้ามาลองเท้าไว้เสียก่อน
ในเวลาที่อารมณ์ไม่ดี โกรธ หงุดหงิด ก็ไม่ควรฝึก ถ้ากำลังเครียดอยู่ต้องฝึกหายใจจนความเครียดลดลงสักระดับหนึ่งก่อน
สำหรับคนที่ป่วยด้วยโรคร้ายแรงมากๆ ต้องรักษาด้วยวิธีการปัจจุบันเสียก่อน เพื่อให้สภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น
แหล่งอ้างอิง : สำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข.  บริหารกายสู่พลังชีวิต ชี่กง.  กรุงเทพฯ:  อุษาการพิมพ์, 2544.

 

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล