การที่คนเรามีชีวิตรอดอยู่ได้ อย่างหนึ่งที่เป็นสิ่งจำเป็นของการดำรงชีวิตคือ เราต้องหายใจอยู่ตลอดเวลา เมื่อไหร่ที่เราหมดลมหายใจ นั่นคือเราเสียชีวิตไปเรียบร้อย แล้วทำไมเราต้องหายใจ เราหายใจเอาอะไรเข้าไปเพื่อรักษาชีวิตให้อยู่รอด คำตอบทุกคนย่อมทราบดี คือ หายใจเอาแก๊สออกซิเจนเพื่อใช้ในกระบวนการเผาผลาญสารอาหารให้ได้มาซึ่งพลังงานที่จะนำไปขับเคลื่อนอวัยวะต่างๆ ให้ทำงานได้ ถ้าโลกนี้ไม่มีแก๊สออกซิเจน เราก็ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ แก๊สออกซิเจนก็เป็นสสารชนิดหนึ่งในโลกนี้

        พวกเราเคยสังเกตปรากฏการณ์ในชีวิตประจำวันต่างๆ เกี่ยวกับแก๊สหรือไม่ ? ตัวอย่างสองเรื่อง ต่อไปนี้จะเป็นตัวแทนของปรากฏการณ์สสารในสภาวะแก๊ส

รถผมเป็นอะไร ?

        "หนุ่มน้อยนักศึกษา นามว่านายไข่เค็ม บ้านอยู่แถวดินแดง ในเช้าตรู่ของเดือนธันวาคม เช้าวันนั้นหนาวมาก เขาก็แต่งตัวไปทำงานตามปกติ ก่อนขับรถไปทำงานเขาก็เช็คสภาพรถ วันนี้เขาได้วัดความดันยางรถด้วย ขณะทำการวัดลมยางนั้นเขาก็เอะใจขึ้นมาว่า อืมตลอดทั้งวันลมยางของเขาจะมีความดันเท่ากันหรือเปล่า เขาเก็บความสงสัยนั้นไว้ เขาก็ขับรถไปทำงานตามปกติ หลังจากขับไปถึงที่ทำงานประมาณหนึ่งชั่วโมง(จากบ้านถึงที่ทำงานประมาณ 3 กิโลเมตร แต่รู้ไว้เถิดนี่เป็น 3 กิโลเมตรในกรุงเทพ) เขาก็ได้วัดลมยางอีกครั้ง ปรากฏว่าเมื่อดูจากมิเตอร์ความดัน ความดันยางรถยนต์ของเขามากกว่าในตอนเช้าก่อนขับออกจากบ้าน เขาก็แปลกใจเกิดอะไรขึ้นทั้งที่ยางก็ขนาดเท่าเดิมมีลมยางเท่าเดิมและเขาก็ไม่ได้เติมลมเข้าไปอีกซะหน่อย ลองช่วยเขาหาคำตอบให้เขาหน่อยสิ.........."

            1. ทำไมยางรถของเขาจึงมีความดันเพิ่มขึ้น

            2. ทำไมต้องเติมลมเข้าไปในยางรถ

 

สเปรย์น้ำหอมของรูมเมท

           "นายภูมิทัศน์กับนายหัสไนย์เป็นเพื่อนรักกัน เรียนจบปริญญาตรีมาด้วยกัน หลังจบปริญญาตรีก็ได้ย้ายสำนักมาเรียนต่อในเมืองหลวงเพราะคิดว่าอนาคตจะสดใสขึ้น หลังจากสอบได้ก็ได้ย้ายเข้ามาพักในหอพักด้วยกันสองคน ในตอนแรกนายภูมิทัศน์เจออากาศที่แปลกประหลาดในเมืองหลวงแตกต่างไปจากบ้านเกิดก็เลยเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนไม่อยากลุกมาเรียนในตอนเช้า แต่นายหัสไนย์กลับปรับตัวได้อย่างน่าฉงน กระปรี้กระเปร่าตื่นเช้าทุกวัน ตีห้าครึ่งนายหัสไนย์ก็ลุกมาอาบน้ำแต่งตัว ส่วนนายภูมิทัศน์ยังหลับอุตุอยู่บนเตียง ด้วยความเป็นหนุ่มเจ้าสำราญหัสไนย์จึงฉีดสเปรย์ดับกลิ่นกายทุกเช้า หลังฉีดเสร็จประมาณ สิบวินาทีกลิ่นน้ำหอมก็โชยไปแตะจมูกนายภูมิทัศน์ที่หลับอยู่ด้วยกลิ่นที่แรงมากของน้ำหอมจึงปลุกให้เขางัวเงียตื่นขึ้นมาในทันใด ส่วนนายหัสไนย์ก็ได้หายตัวไปเรียบร้อยทิ้งไว้เฉพาะกลิ่นน้ำหอมไว้ให้นายภูมิทัศน์สูดดมต่อไป เหตุการณ์เป็นอย่างนี้ทุกเช้า นายภูมิทัศน์ลุกมาเรียนได้ต้องขอบคุณน้ำหอมนายหัสไนย์จริงๆ

           แต่เด็กขี้เซาอย่างภูมิทัศน์ก็ได้สงสัยว่าทำไมเขาถึงได้กลิ่นน้ำหอมหลังจากนายหัสไนย์ฉีดประมาณสิบวินาทีทุกครั้งเลย ระหว่างนั้นอนุภาคน้ำหอมทำอะไรอยู่และเขายังสงสัยอีกต่อไปว่า ถ้ามีเพื่อนอีกคนอยู่ด้วยและอยู่ในระยะที่เขานอนอยู่เนี่ยเพื่อนคนนั้นจะได้กลิ่นน้ำหอมพร้อมกับเขาหรือไม่ อืมช่วยกันคิดสิครับ........"

 

        ต้นไม้ที่เราปลูกในกระถาง รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ตามปกติ ต้นไม้ก็เติบโตขึ้นทุกวัน น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของต้นไม้มาจากไหน...?

 

 

เซ็นสมุดเยี่ยม

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล