พระเจ้าลงมาเดินในหมู่มนุษย์ผู้ให้ความสว่างทางวัฒนธรรม

                คัมภีร์แห่งความตาย (Book of the Dead) มีบันทึกของโธธ เทพเจ้าแห่งวรรณคดีและวิทยาศาสตร์ สถานที่กำเนิดอยู่ในดินแดนห่างไกลในทางตะวันตกที่มีนครริมทะเล และภูเขาไฟมีพลังสองลูก วันหนึ่งมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในดินแดนแห่งโธธ และพระอาทิตย์ก็มืดลง เหตุการณ์ร้ายแรงมาก แม้กระทั่งกับพระเจ้าก็ตาม แต่โธธผู้ทรงปัญญาก็ช่วยพวกเขาหนีไปจากสถานที่อันน่าหวาดกลัวนั้น แล้วพาข้ามน้ำไปยังดินแดนตะวันออก เมื่ออ่านเนื้อหาส่วนนี้จากคัมภีร์อียิปต์โบราณ ทุกคนจะต้องนึกถึงแอตแลนติสอย่างเลี่ยงไม่ได้

                แอล.ฟิลิโปฟฟ์ นักดาราศาสตร์แห่งหอดูดาวอัลเจียร์ส ได้ค้นพบข้อเท็จจริงอย่างใหม่ในข้อความในพีระมิด (ราชวงศ์ที่ห้าถึงหก) เนื่องจากเทพเจ้าโธธทรงเกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์จักรราศีพิจิก นักวิทยาศาสตร์ท่านนี้จึงสรุป เมื่อผู้รับวัฒนธรรมในอียิปต์ปรากฏขึ้น เป็นเวลาเมื่อเวอร์นัล อิควินอกซ์อยู่ในราศีพิจิก หรือประมาณ 7,256 ปี ก่อนคริสตกาล

                กล่าวกันว่า เฮอร์เมส ผู้ที่ถือว่าเสมือนกับเทพเจ้าโธธได้จากไป เนื่องด้วยความอดสูใจที่เผ่าที่อาศัยอยู่ไร้กฎระเบียบ ที่ท่านได้สอนวิทยาศาสตร์ ศาสนา ศิลปะ และดนตรี และท่านได้เสด็จกลับสวรรค์ เฮอร์เมสได้สอนมนุษยชาติให้รู้จักการเขียนความคิดของตน รู้จักสังเกตดวงดาว รู้จักเล่นพิณ รู้จักเยียวยารักษาตนเอง และรู้จักหลอมโลหะ เฮอร์เมสหรือเมอร์คิวรี เป็นทูตสวรรค์จากพระเจ้า เป็นโอรสแห่งเซอุสและไมอะ ทรงเป็นผู้ตีความปัญหาแห่งตัวตนในสวรรค์แห่มนุษย์ ความจริงแล้วชื่อ เฮอร์เมส (Hermes) นั้น ในภาษากรีกหมายถึงผู้ตีความ ในฐานะเป็นหลานของแอตลาส ท่านจึงมีเชื้อสายชาวแอตแลนติสอยู่ด้วย

                เมอร์คิวรีหรือเฮอร์เมสนั้นมักจะมีปีก หมวก และถือ คาดูซิอุส นั่นคือ คทาที่มีงูสองตัว และมีปีก อันเป็นสัญลักษณ์ของการสื่อสารจากทูตแห่งเทพเจ้าในสวรรค์

                ก่อนจะจากโลก และเสด็จไปสู่ดวงดาว เฮอร์เมสประทานโตะมรกตแก่มนุษยชาติ เขียนไว้ว่า “สิ่งที่อยู่เบื้องบน ก็เช่นเดียวกับสิ่งที่อยู่เบื้องล่าง และสิ่งที่อยู่เบื้องล่างก็เป็นเช่นเดียวกับสิ่งที่อยู่เบื้องบน เพื่อบรรลุความสำเร็จถึงความน่าอัศจรรย์ของ “สิ่งหนึ่ง””

                การค้นพบวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ในสาขาชีววิทยา เรื่องอะตอมและดาราศาสตร์ เป็นการแสดงถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างความเล็กอย่างหาที่สุดไม่ได้ และความใหญ่อย่างหาที่สุดไม่ได้ และพิสูจน์ถึงความจริงของกฎของเฮอร์เมส โต๊ะมรกตนั้นยังมีย่อหน้าต่อไปว่า “เมื่อทุกสิ่งทั้งปวงเป็นหนี้การดำรงอยู่ แก่เจตจำนงของ “สิ่งหนึ่งเดียว” นี้ ดังนั้นแล้วทุกสิ่งทั้งปวงจะเป็นหนี้การกำเนิดแก่ “สิ่งหนึ่งเดียว” เช่นกัน”

                ข้อนี้แสดงให้เห็นชัดเจนถึงมุมมองทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ในเรื่อง เอกภาพของสสาร ในเนื้อหาของเอกสารโบราณนี้ เรายังรับรู้ได้ถึงเบาะแสของรังสีคอสมิก พลังงานปรมาณู และอันตรายจากสิ่งเหล่านี้

                แอมบลิคุส (ค.ศ.363) และ คลีเมนต์ แห่งละเล็กซานเดรีย (ศตวรรษที่สอง) ได้เขียนไว้เกี่ยวกับคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ที่สิบสองเล่มของนักบวชอียิปต์ แอมบลิคุสได้เห็นม้วนกระดาษดังกล่าว และมีผู้บอกเล่าว่าโธธ (เฮอร์เมส) เป็นผู้เขียน ในจำนวนนี้ สามสิบหกเล่มมีเนื้อหาเรื่องประวัติความรู้ของมนุษยชาติทั้งปวง และอีกหกเล่มเป็นเรื่องทางการแพทย์และศัยกรรม นักอียิปต์ศึกษาบางท่านยอมรับความคิดที่ว่า เอกสารที่เรียกปาปิรัส เอเบอร์สนั้น อาจจะเป็นส่วนที่สูญไปจากงานเหล่านี้

                ออร์เภอุสหรือบุตรของอะพอลโล เป็นผู้มีอารยธรรมที่ล้ำเลิศอีกคนหนึ่งที่นำคบไฟแห่งวัฒนธรรมมาสู่กรีกโบราณ ออร์เภอุสเป็นนักปรัชญา นักเวทมนต์ และนังหยั่งรู้ (ฤๅษี) ผู้ยิ่งใหญ่ เขาสอนว่า สสารมีอยู่จากความเป็นนิรันดร์และมีหลักของการมีอยู่ทั้งปวงอยู่ในตัวเอง เป็นที่น่าแปลกใจที่พบแนวคิดอันลึกซึ้ง เมื่ออรุณรุ่งแห่งประวัติศาสตร์ ทั้งยังน่าตื่นเต้นตกใจยิ่งขึ้น เมื่อได้ยินออร์เภอุสกล่าวถึงงานของตน ความจริงแล้วกล่าวกันว่าท่านเป็นคนแรกที่พิจารณาความเป็นไปได้ของชีวิตในดวงดาวต่าง ๆ นับว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเห็นออร์เภอุสรับความคิดอันยิ่งใหญ่ในเรื่องการมีชีวิตอยู่บนดวงดาวอื่น หากเราปฏิเสธความจริงเรื่องมรดกทางวัฒนธรรมจากแอตแลนติส

                นับว่ามีความเป็นไปได้อย่างยิ่ง ที่ความลึกลับแต่โบราณคือตัวการรักษาศาสตร์ลี้ลับนี้ ความลึกลับดังกล่าวประกาศว่ามีความรู้เรื่องตัวตนในสวรรค์ เวอร์กิลบันทึกไว้ใน “เอ็กลอก” บทสี่ ถึงคำพยากรณ์เรื่องตัวตนในสวรรค์จะกลับมาจากดินแดนสวรรค์

                ในอินเดีย มีเรื่องเล่าถึงสมัยเมื่อมนุษย์สนทนากับเทพเจ้าได้ ดังนั้นผู้มาเยือนจากสวรรค์คือผู้เล่าให้พราหมณ์ฟังเรื่องชีวิตในจักรวาลใช่หรือไม่? หากไม่ใช่แล้ว เหตุใดฤๅษีจึงเขียนไว้ในพระเวทว่า “มีชีวิตบนโลกอื่นในสวรรค์ห่างไกลจากโลกนี้”

แอนดรูว์ โทมัส เขียน

ธวัชชัย ดุลยสุจริต แปล
หน้า   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  

17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31

 

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล