ถ้ำมหาสมบัติ ก่อนน้ำท่วมโลกความลับของหอสมุดอะเล็กซานเดรีย
ห้องสมุดอะเล็กซานเดรียจำลอง


                คำประกาศของนักบวชบาบิโลนและอียิปต์ ที่ว่าพงศาวดารของตนมีอายุเก่าแก่กว่าหมื่นปีนั้น ปรากฏว่าเป็นการคุยโวโอ้อวดอย่างมาก อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันว่า เซราเพอุมและบรูเชอุมในอะเล็กซานเดรีย ก็คือที่เก็บเอกสารล้ำค่าจำนวนนับล้านชิ้น การค้นพบเอกสารเหล่านี้เพียงบางส่วนในทุกวันนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงมุมมองที่เรามีต่อประวัติศาสตร์โบราณได้ในพริบตา

                หอสมุดอะเล็กซานเดรียมีการเรียกชื่อได้เหมาะมากกว่า แหล่งกำเนิดวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ความก้าวหน้าของมนุษยชาติจะถูกกระตุ้นขึ้นอีก หากอารยธรรมยุโรปรับเอามรดกนี้มา

                พระนางคลีโอพัตรานั่นเอง ผู้ได้ปิดฉากรายพระนามของกษัตริย์อียิปต์ในฐานะผู้ปกครองพระองค์สุดท้ายของอาณาจักรแห่งฟาโรห์ พระนางจึงอาจมีพระบรมราชโองการให้เก็บเอกสารและปาปิรัสไว้ในกรุใต้ดินพระนางคลีโอพัตรา ที่ 7 กษัตริย์อียิปต์องค์สุดท้ายของอาณาจักรแห่งฟาโรห์


                ยังมีเรื่องเล่าว่า ไม่นานก่อนที่พวกโรมันจะเผาหอสมุดอะเล็กซานเดรีย หนังสือสำคัญบางเล่มของอียิปต์จากหอสมุดถูกซ่อนไว้ในสถานที่ลับ กล่าวกันว่าตำแหน่งของกรุดังกล่าวที่มีม้วนกระดาษล้ำค่านั้น คนสมัยเก่าก่อนต่างรู้จักกันดี

                จูเลียส ซีซาร์ได้ยิงกองเรืออียิปต์ในอะเล็กซานเดรีย และไฟนั้นลุกลามไปในเมือง และเผาผลาญบรูเชอุม แม้ว่าดิโอเคลเทียนจะซ่อมแซมห้องสมุดต่าง ๆ แต่ออเรเลียนก็โจมตีบรูเชอุมลงอีกครั้ง พวกบ้าคลั่งที่นับถือศาสนาคริสต์ได้ปล้นเซราเพอุมในสมัยของเธโอโดซิอุส ประวัติศาสตร์ไม่ได้บอกเราว่าเกิดอะไรขึ้นกับหนังสือที่ถูกขโมยไป บางทีกระดาษม้วนจำนวนมากอาจถูกนำไปยังมือที่มีค่าของผู้คิดถึงชนรุ่นต่อไป ที่ฝังอยู่ในสถานที่ปลอดภัยก็ได้จูเลียส ซีซาร์


                เอช. พี. บลาวาตสกี กล่าวไว้ในงานเขียนของตนชื่อ เปิดโปงเทพไอริส ว่าอารามของกรีกเป็นที่เก็บรักษาเอกสารหายากของเธโอดัส ผู้เป็นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดอะเล็กซานเดรียที่มีชื่อเสียง บลาวาตสกีกล่าวว่าตนได้เห็นสำเนาเอกสารเหล่านี้ในมือของนักบวช มีข่าวลือไม่นานก่อนจูเลียส ซีซาร์บุกอียิปต์ว่า หอสมุดนั้นกำลังซ่อมแซม ก่อนหน้านี้ม้วนกระดาษล้ำค่าที่สุดถูกขนย้ายไปยังบ้านของบรรณารักษ์ท่านหนึ่ง

                เมื่อไฟที่พวกโรมันก่อขึ้นเริ่มเผาผลาญห้องเก็บนังสืออันมีค่าของพระนางคลีโอพัตรา ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องคาดคิดว่าปาปิรัสไหม้ไปด้วย อย่างไรก็ตาม ปาปิรัสเหล่านี้ยังเหลือรอดมา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ห้องสมุดที่คาดการณ์ไว้ก่อนแล้วว่าจะเกิดไฟไหม้ในช่วงสงคราม

                ผู้ให้ข่าวแก่บลาวาตสกี ซึ่งมีสำเนาเอกสารของเธโอดุสได้บอกว่า เมื่อถึงเวลา คนอีกจำนวนมากจะได้เห็นรายงานโบราณชิ้นนี้ อันเกี่ยวกับชะตาของห้องสมุดอันยิ่งใหญ่ และจะเป็นการเผยให้เห็นถึงสถานที่ที่จะค้นพบกระดาษม้วนทางประวัติศาสตร์ที่ซ่อนเร้นอยู่อย่างปลอดภัย พวกนักบวชกล่าวว่า หนังสือที่ดีเยี่ยมที่สุดนับพันเล่มมีเก็บอยู่ในทวีปเอเชีย นี่เป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง ?

แอนดรูว์ โทมัส เขียน

ธวัชชัย ดุลยสุจริต แปล
หน้า   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  

17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31


กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล