Home About us Reference Sitemap
Nuclear Technology

อะตอมวาไรตี้ [หน้าที่ 1]


รำลึกถึงการทิ้งระเบิดปรมาณู

วันที่ 6 และวันที่ 9 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันที่ประชาชนทั่วโลก ได้ร่วมกันรำลึกถึงมหันตภัยของระเบิดปรมาณูและภัยจากการสงครามด้วยความสลดใจ เพราะเป็นวันครบรอบของเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู ณ เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2
ผู้เขียน จึงขอนำข้อมูล และเหตุการณ์บางประการที่เกี่ยวข้องกับการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ครั้งนั้น มาเล่าสู่กันฟัง

สหรัฐอเมริกาได้จัดตั้งโครงการแมนฮัตตันขึ้น เพื่อทำการสร้างระเบิดปรมาณูเป็นการเฉพาะ ในวงเงินงบประมาณ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมี พลตรี เลสลี ร. กรูฟส์ เป็นหัวหน้าบังคับการและศาสตราจารย์ รอเบิร์ต จ.ออไเพนไฮเมอร์ เป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ โดยมีสำนักงานใหญ่ ณ เมืองลอสอลามอส รัฐนิวเม็กซิโก และมีสถานที่ผลิตเชื้อเพลิงปรมาณู 2 แท่ง คือ เมืองโอ๊ก ริจก์ รัฐเทนเนสซี และเมืองแฮนฟอร์ด รัฐวอชิงตัน

ระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกคือ ระเบิดจุดทดลอง ณ ทะเลทรายนิวเม็กซิโก ในเวลาเช้าตรู่ของวันที่ 16 กรกฏาคม 2488

ระเบิดปรมาณูที่ใช้ระเบิด ณ เมืองฮิโรชิมา สกัดจากเชื้อเพลิงปรมาณูยูเรเนียม - 235 มีขนาดยาว 3 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.7 เมตร และมีน้ำหนัก 4,400 กิโลกรัม ได้รับขนานนามว่า ไอ้ตัวเล็ก "Little Boy" ขณะที่ระเบิดปรมาณูที่ใช้ระเบิด ณ เมือง นางาซากิ ทำจากพลูโทเนียม มีขนาดเทอะทะกว่าคือ ยาว 3.5 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 เมตร หนัก 4,500 กิโลกรัม จึงได้ชื่อว่าเจ้าอ้วน " Fat Man "

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาผู้ลงนามอนุมัติการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ทั้ง 2 ลูก คือ ประธานาธิบดี แฮรี เอช ทรูแมน

นักบินผู้ทำการทิ้งระเบิด ณ เมืองฮิโรชิมา คือ พันโทพอล ทิบเบทส์ ส่วนนักบินผู้ทิ้งระเบิดเมือง นางาซากิ คือ พันตรี ชาร์ลส์ สวีนนีย์ ทั้งสองเป็นนักบินระดับผู้บังคับการของฝูงบินที่ 509 และมีฐานบิน ณ เกาะไทเนียน ซึ่งอยู่ห่างจากประเทศญี่ปุ่นไปทางทิศใต้ ประมาณ 2,400 กิโลเมตร สำหรับเครื่องบินทิ้งระเบิดปรมาณูนั้น ใช้เครื่องบิน บี - 29 ซึ่งมีสมรรถนะการบินที่สูงสุดขณะนั้น

วันที่ 6 สิงหาคม 2488 เวลา 8.15 น.

ระเบิดปรมาณู "Little Boy " ถูกจุดระเบิด ณ ตำแหน่งความสูง 580 เมตร เหนือเมืองฮิโรชิมา (ทิ้งจากเครื่องบินที่เพดานบินสูง 9,500 เมตร) ในเวลาเสี้ยวของวินาที กระแสความร้อนที่ร้อนจัดประหนึ่ง ไฟประลัยกัลป์พุ่งออกไปรอบทิศทาง ณ ตำแหน่ง Ground Zero ซึ่งได้แก่ พื้นใต้ดินจุดระเบิดอุณภูมิขึ้นสูงถึง 4,000 ํC และในอาณาเขตบริเวณรัศมี 1 กิโลเมตร ความร้อนสูงขึ้นถึง 540 ํC

ประชาชนที่โชคดีที่อยู่รัศมีเขตศูนย์กลางจะตายอย่างมีความสุขในทันทีโดยที่ไม่รู้สึกตัว ร่างกายจะแปรสภาพเป็นเถ้าถ่านในชั่วพริบตาเดียว

ผู้คนที่อยู่ห่างออกไป จะได้รับผลกระทบจาก กระแสความร้อน ทำให้บาดเจ็บทรมานอย่างมาก ผิวไหม้เกรียมร้องหาหนองน้ำเพื่อระบายความร้อน

อิทธิฤทธิ์อีกประการของระเบิดตามมาคือ "แรงระเบิด" ซึ่งเป็น shock wave ความเร็วเบื้องต้นถึง 3.2 กิโลเมตรต่อวินาที แรงระเบิดทำให้เมืองฮิโรชิมาทลายราบเป็นหน้ากลองทั้งเมือง ยังคงเหลืออาคารก่อสร้างอยู่เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ของที่มีอยู่เดิมเท่านั้น (แรงระเบิดจากระเบิดปรมาณูลูกนี้ = T.N.T 12 กิโลตัน)

ต่อจากแรงระเบิดก็คือ อิทธิฤทธิ์ของรังสี ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่เกิดจากการจุดระเบิดปรมาณู โดยพบว่าในอาคารโรงพยาบาล ซึ่งไม่ถูกทำลายด้วยแรงระเบิดและความร้อนนั้น ฟิล์มเอกซเรย์ทุกชิ้น ถูกรังสีทำให้ฟิล์มเสียไปจนหมดสิ้น ซึ่งแสดงว่า "รังสี" ได้แผ่กระจายไปทั่วและกว้างไกล กว่ากระแสความร้อนและแรงระเบิด

ประชาชนล้มตายในครั้งนั้นรวมทั้งสิ้นกว่า 240,000 คน

ระเบิดปรมาณูที่เมืองนางาซากิ ถูกจุดระเบิดที่ตำแหน่ง 500 เมตร เหนือพื้นดิน ณ เวลา 11.02 น ของวันที่ 9 สิงหาคม 2488 ขนาดแรงระเบิดเท่ากับระเบิด ที.เอ็น.ที 22 กิโลตัน ซึ่งมากกว่าที่ฮิโรชิมา แต่ผลการทำลาย ณ เมืองนางาซากิมีน้อยกว่าคือ ประชาชนล้มตาย 74,000 คน ทั้งนี้เพราะสภาพภูมิศาสตร์ของเมืองเป็นเนินเขาสูงๆ ต่ำๆ สลับกัน และตัวเมืองขยายไปเป็นทางยาว มิใช่เป็นเมืองกว้างใหญ่อย่างฮิโรชิมา

ออพเพนไฮเมอร์ ในฐานะหัวหน้านักวิทยาศาตร์ผู้ผลิตระเบิดปรมาณู มักกล่าวเสมอว่า " นักวิทยาศาสตร์ก็เป็นผู้มีชีวิตจิตใจ การทำงานค้นคว้าสิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้อันได้แก่ระเบิดปรมาณูเป็นผลงานทางวิชาการที่พวกเราภาคภูมิใจ แต่เรารู้สึกเสมอว่าสองมือของเราชุ่มโขกด้วยเลือด และคราบน้ำตาตลอดเวลา.........."

              รังสีที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์
            การทำงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
            การจัดหาเชื้อเพลิงยูเรเนียม
            การจัดการกากกัมมันตรังสี
             โรงไฟฟ้านิวเคลียร์กับประชาสังคม
              อุบัติเหตุของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
               โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (ต่างประเทศ)
                 ข้อได้เปรียบและอุปสรรค
                    การพัฒนาด้านความปลอดภัย
                        กลไกการดูแลความปลอดภัย
                            สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ
                                     อะตอมวาไรตี้
                                           ศัพท์นิวเคลียร์
                                                  แบบฝึกหัด
 
Best view at 1024x768 resolution with Internet Explorer 7

 

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล