สารบัญ

หน้า

โลกาภิวัตน์ 01  กันยายน พ.ศ. 2557

เพาะสมองมนุษย์
ภาพตัดขวางของสิ่งที่คล้ายอวัยวะ แสดงให้เห็นขั้นตอนพัฒนาการของสมองมนุษย์ส่วนต่างๆ ซึ่งสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพออสเตรีย ได้ ทดลองเพาะขึ้นในห้องปฏิบัติการทดลอง.


แม่หมีแพนด้า “หยวน หยวน” ของสวนสัตว์นครไทเป กำลังชื่นชมลูกน้อยของมัน ซึ่งเกิดจากการผสมเทียม  นับเป็นลูกหมีแพนด้าตัวแรกที่เกิดบนเกาะแห่งนี้.

{mospagebreak}

หน้า 2

โลกาภิวัตน์ 02  กันยายน พ.ศ. 2557

อาคารศูนย์การแสดงมหกรรมดนตรีและศิลปะมนุษย์ ไปจัดสร้างขึ้นที่กลางทะเลทรายแบล็ก ร็อกค์ ของรัฐเนวาดา รัฐบาลกลางอนุมัติให้สร้างศูนย์รูปทรงจานบิน เพื่อให้คนทั่วโลก จำนวน 68,000 คน ได้มาเที่ยวชื่นชมการแสดงดนตรีและศิลปะได้อย่างเต็มอิ่ม โดยไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับโลกภายนอก.


องค์การอวกาศสหรัฐฯ เปิดเผย ภาพดาวมฤตยู พร้อมด้วยดวงจันทร์ “เอเรียล” บริวาร (เห็นเป็นจุดกลมขาวๆ) ถ่ายโดยยานอวกาศกล้อง โทรทรรศน์ฮับเบิล ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังได้พบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ ยังมีก้อนหินอวกาศก้อนหนึ่ง ตามติดอยู่อย่างใกล้ชิด วารสารวิทยาศาสตร์ ก็เคยรายงานว่า ดาวพฤหัสบดีก็มีก้อนหินอวกาศตามติดเป็นฝูงประมาณ 6,000 ก้อน จำนวนมากที่สุดในบรรดา ดาวเคราะห์ด้วยกัน.

{mospagebreak}

หน้า 3

โลกาภิวัตน์ 03  กันยายน พ.ศ. 2557

 

ยานดำน้ำทำเอง
นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สก็อตต์ แคสเวลล์ ชาวสหรัฐฯ ถ่ายขณะอยู่ภายในยานดำน้ำ ที่สร้างขึ้นเอง ที่ท่าเรือสิงคโปร์  ยานทำงานด้วยไฟฟ้า จุได้  2  คน ดำได้ลึก 175 เมตร  จะใช้ในการศึกษามหาสมุทรรอบๆ มาเลเซีย.


องค์การอวกาศสหรัฐฯเผยแพร่ภาพถ่ายดวงจันทร์บริวารดวงใหญ่ที่สุดของดาวอังคาร 2 ดวง โคจรบังดวงอาทิตย์ ถ่ายด้วยกล้องของยานสำรวจ “เคียวริออส ซิตี้ี” ด้วยเวลาห่างกันภาพละ 3 วินาที เมื่อวันที่ 17 เดือนที่แล้ว.
 


จรวดขับดัน “เดลตา 4” ขนาดยักษ์ใหม่ของสหรัฐฯทะยานขึ้นจากฐานจรวดแวนเเดนเบิร์ก ของกองทัพอากาศ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย  ส่งดาวเทียมตรวจการณ์ ขึ้นสู่วงโคจร.
 


ผู้ช่วยศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเกียวโต ญี่ปุ่น แสดง หนูที่เกิดจากเชื้ออสุจิที่เก็บแช่แข็งแห้งไว้มานานเป็นแรมปี  นักวิทยาศาสตร์ชาวอาทิตย์อุทัย ได้หันมาตั้งธนาคารเชื้ออสุจิ ของสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ต่างๆ โดยหวังว่ามนุษย์จะช่วยฟื้นคืนชีวิต ให้กับพวกมันใหม่ ได้สักวันหนึ่ง.

{mospagebreak}

หน้า 4

โลกาภิวัตน์ 04  กันยายน พ.ศ. 2557

 

ตัวนิ่มดึกดำบรรพ์
นักวิชาดึกดำบรรพ์วิทยาเวเนซุเอลา ถือซากโบราณของกะโหลกสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ชนิดหนึ่งที่ขุดพบในเวเนซุเอลา พวกเขาเพิ่งสำรวจพบว่า ภายในประเทศอุดมไปด้วยซากโบราณของสัตว์ดึกดำบรรพ์ต่างๆ มากยิ่งเสียกว่าน้ำมัน เช่น ตัวนิ่มยักษ์ตัวโตเท่ารถยนต์โฟล์ค จระเข้ตัวใหญ่เท่ารถเมล์ ช้างโบราณสูญพันธุ์ไปแล้ว หนัก 6 ตัน และเสือเขี้ยวดาบ.


ช้างดึกดำบรรพ์
ผู้เชี่ยวชาญดึกดำบรรพ์วิทยาของเวเนซุเอลา แสดงกระดูกต้นขาของช้าง ดึกดำบรรพ์ขนาด ใหญ่ในยุคน้ำแข็งที่มีงายาวและขนหนา ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เพิ่งขุดพบเมื่อไม่นานมานี้. 

ผ่าตัดปลูกถ่ายปอด 2 ข้าง
หนูน้อยซารา  มอร์แนแฮน ชาวเมืองนิวทาวน์ สแควร์ของสหรัฐฯ อายุ 11 ขวบ แต่ต้องโดน ผ่าตัดปลูกถ่ายปอดใหม่ทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากป่วย ด้วยโรคพังผืดที่ปอด คุณแม่ต้องคอยปลอบใจ อยู่ไม่ยอมห่าง. 

วาฬเป็นไข้หัด
เจ้าหน้าที่ประมงสหรัฐฯ ตรวจซากวาฬซึ่งขึ้นมาตายเกยฝั่งที่ เมืองลองไอส์แลนด์  รัฐนิวยอร์ก บ่อยๆ จากการตรวจซากพบว่า พวกมันติดเชื้อไวรัสโรคหัด ซึ่งคงจะไปกดภูมิคุ้มโรคของมันไว้.

{mospagebreak}

หน้า 5

โลกาภิวัตน์ 05  กันยายน พ.ศ. 2557

 

หุ่นยนต์อินเดีย
พนักงานแสดงหุ่นยนต์กระตุ้นด้วยการเคลื่อนไหว ที่ในงานที่ระลึกงานวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศเอดินเบอระ ที่นครบังกะลอว์ของอินเดีย งานต้นแบบมีขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2532 เป็นงานการกุศลเพื่อการศึกษา และให้ผู้คนสนใจวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีครั้งใหญ่ที่สุด.


มนุษย์อวกาศบนสถานีอวกาศระหว่างประเทศบนวงโคจรรอบโลก ถ่ายภาพบริเวณส่วนใหญ่ของทะเลสาบบาริโอทะเลสาบใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือที่ถูกสาหร่ายน้ำเงิน-เขียวครอบคลุมเป็นบริเวณกว้าง จนเห็นพื้นน้ำมีสีเขียวสุดลูกหูลูกตา.
 


คณะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ระหว่างประเทศ เปิดเผยภาพของฉลามพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบ มันสามารถเดินได้ ในทะเลนอกฝั่งเมืองฮามาร ประเทศอินโดนีเซีย มันแถก ตัวไปตามพื้นทะเล เพื่อจับปลาเล็กและสัตว์พวกหอยและปูกินเป็นอาหาร ในเวลากลางคืน.

{mospagebreak}

หน้า 6

โลกาภิวัตน์ 06  กันยายน พ.ศ. 2557

 

รถยนต์ทรงตัวนิ่ม
ผู้ชมถ่ายภาพรถยนต์ไฟฟ้าพับได้ รุ่น “ตัวนิ่ม” ที่สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวหน้าเกาหลีใต้ ในเมืองแดจอน รถยนต์ซึ่งอยู่ในขั้นการทดลองบังคับด้วยโทรศัพท์มือถือ ให้มันเข้าที่จอดได้เอง โดยหดตัวเหลือขนาดเพียงครึ่งคัน เข้าจอดในที่แคบๆ ได้อย่างสบาย.

ส่วนหนึ่งของซากโบราณจะงอยปากนกยักษ์ดึกดำบรรพ์ ที่เพิ่งขุดพบแถวกรุงคาราคัส เมืองหลวงเวเนซุเอลา ชาติผลิตน้ำมัน กลายเป็นว่า กลับอุดมด้วยซากโบราณของสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์นานาชนิด ตั้งแต่ตัวนิ่มตัวโตเท่ารถเก๋ง จระเข้โตเท่ารถเมล์ เป็นต้น.

เด็กหนุ่มลองชุดอวกาศสำหรับเดินบนดวงจันทร์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในกรุงปักกิ่ง จีนได้ประกาศว่าจะส่งยานสำรวจ ไปลงดวงจันทร์ตอนปลายปีนี้ จีนถือว่าแม้จะต้องลงทุนเป็นเงินหลายพันล้านบาทแต่ก็เป็นการยกฐานะของตนใน ระดับโลกขึ้นสูง และเป็นการแสวงหาความรู้ความชำนาญเพิ่มขึ้น.

โทรศัพท์มือถือซัมซุง กาแล็คซี่ เมก้า (ซ้าย) ต่อท้ายด้วย ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส 4 ตามด้วยแอปเปิล ไอโฟน 5 ออกมาประชันโฉม ที่กรุงนิวยอร์ก โดยมีโทรศัพท์กาแล็กซี่ เมก้าจอใหญ่ถึง 7 นิ้ว ขนาดเกือบเท่ากับคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต.

{mospagebreak}

หน้า 7

โลกาภิวัตน์ 07  กันยายน พ.ศ. 2557

 

แท็บเล็ตพานาโซนิค
นางแบบถือโชว์ แท็บเล็ตรุ่นใหม่ ของพานาโซนิค ใช้ระบบ ปฏิบัติการวินโดว์  8.1 ในงานที่กรุงโตเกียว โดยจะนำออกจำหน่าย  เครื่องขนาดจอแอลอีดี  20 นิ้วในประเทศ และตลาดยุโรป ในเดือนมกราคม ปีหน้า.


พนักงานใช้เครื่องไกเกอร์ ตรวจหากัมมันตภาพรังสี ในปูปลา วางจำหน่ายในตลาดของกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ หลัง จากที่ทางการได้สั่งห้ามซื้อสินค้า สัตว์น้ำ ที่มาจากบริเวณแถวโรงงานปรมาณูฟูกูชิมา ของญี่ปุ่น เนื่องจากเกรงถูกปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี.

{mospagebreak}

หน้า 8

โลกาภิวัตน์ 08  กันยายน พ.ศ. 2557

 

เก้าอี้ยุคดิจิตอล
บริษัทสตีลแคส บริษัทผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ของสหรัฐฯ นำเอาเก้าอี้ที่ออกแบบสำหรับ ผู้บริหาร ในยุคที่ใช้โทรศัพท์อัจฉริยะและแท็บเล็ตเป็นคู่มือในการทำงานออกแสดง.


โทรศัพท์โนเกียรุ่นใหม่
บริษัทโทรศัพท์โนเกีย เปิดตัวโทรศัพท์โนเกีย 1020 รุ่นใหม่ ในงานแสดงสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคอิเล็กทรอนิกส์ ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี.

{mospagebreak}

หน้า 9

โลกาภิวัตน์ 09  กันยายน พ.ศ. 2557


นางมาเกลา เกอเรโร ที่กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา ป้อนปลาให้กับ เจ้า “ปันโช” นกกระทุงอนาถา ที่เลี้ยงไว้เอาบุญ แม้พยายามจะส่งมันกลับคืนป่าในเมืองมาเลคอนเท่าใด พอนางขับรถกลับ มันก็จะตามกลับมาที่บ้านอีก จนต้องยอมให้มันอยู่ด้วย รวมกับหมาแมวที่เลี้ยงเอาไว้.

ภาพในฉบับ เมื่อวันที่ 4 เดือนนี้ มีข้อความใต้ภาพผิด พลาดคลาดเคลื่อน ไปตามข้อเท็จจริง เป็นรูปของโลมา จึงขอยืนยันข้อเท็จจริงให้ทราบ และขออภัย ที่เกิดความผิดพลาด ครั้งนี้ด้วย.

{mospagebreak}

หน้า 10

โลกาภิวัตน์ 10  กันยายน พ.ศ. 2557

 

สมาร์ทนาฬิกา
บริษัทซัมซุงของเกาหลีใต้ ชิงออกตัว สมาร์ทนาฬิกาเรือนแรก ซึ่งจะเชื่อมโยงตัวเรากับโลก ในงานแสดงที่กรุงเบอร์ลิน ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า มันยังไม่มีความวิเศษอะไรนัก เป็นแค่เครื่องประดับแฟชั่นมากกว่า.

ศิลปินคณะระบำเวหาเปิดการแสดงขึ้นที่ด้านหน้าของอาคารแห่งหนึ่ง ที่เมืองเบเวอร์ลีย์ฮิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย.

เจ้าเจีย เจีย หมีแพนด้าตัวเมีย ที่สวนสัตว์ในสิงคโปร์ แทะกินต้นไผ่อย่างมีความสุข เนื่องในวันครบรอบวันเกิด และครบรอบปีของการอยู่ในสวนสัตว์.

พนักงานหญิงชาวอินเดีย แสดง “ระบำ เปลวไฟ”  ในการแสดงความสัมพันธ์ระหว่างความถี่เสียงกับคลื่นความถี่ โดยใช้ท่อเป่าลม ในวันเปิดงานแสดงทางวิทยาศาสตร์ ที่เมืองบังกะลอว์ ของอินเดีย ตอนปลายเดือนที่แล้ว.

{mospagebreak}

หน้า 11

โลกาภิวัตน์ 11  กันยายน พ.ศ. 2557


จักรยานน้ำ
นักประดิษฐ์ชาวจีน ปั่นจักรยานน้ำ ที่เขาประดิษฐ์ด้วยน้ำมือขึ้นเอง โดยใช้ท่อพลาสติก ไปตามลำน้ำด้วยความภาคภูมิใจ.ฟัน  “อัจฉริยะ”

ช่างเทคนิคคณะวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมข้อมูล มหาวิทยาลัยไต้หวัน ใส่ฟันปลอมอัจฉริยะซี่ต้นแบบให้กับคนไข้ ซี่ฟันคอมพิวเตอร์โต 1 ซ ม. จะคอยบันทึกนิสัยในการเคี้ยว สูบบุหรี่ กินเหล้า ไอจาม หรือกินจุ ประจำวันเอาไว้ และส่งรายงานไปให้นัก

{mospagebreak}

หน้า 12

โลกาภิวัตน์ 12  กันยายน พ.ศ. 2557


สินค้าเครื่องอุปโภคบริโภค

ผู้ชมงานแสดงสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันเปิดงานในกรุงเบอร์ลิน ชมครัวแบบสมัยใหม่.


หุ่นหัวใจจำลอง
หุ่นหัวใจจำลองทำด้วยเจล ออกแสดงในการประชุมประจำปีของแพทยสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป ที่นครอัมสเตอร์ดัม ในยามที่หมอกำลังกลุ้มใจอยู่กับ ที่โรคหัวใจยังเป็นโรคเพชฌฆาตอันดับ 1 ของโลกอยู่ และห่วงว่ามันจะยังคงแผลง ฤทธิ์อยู่ต่อไปอีกตั้ง 20—30 ปี เพราะประชากรชาติต่างๆ ยังคงปล่อยตัวให้อ้วนพีกันอยู่.ส้นสูงเท่าตึก
นางแบบสวมรองเท้าส้นสูงเท่าตึก ซ้อม เดินก่อนเปิด งานแสดงแบบแต่งกายชุด รับฤดูใบไม้ผลิ ที่กรุงนิวยอร์ก ที่จะมีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า.


 

พิชิตท่อระบายน้ำ
หัวหน้าคน งานล้างท่อ ในชุดเตรียมพร้อม ทั้งหมวกกันน็อก และชุดทนน้ำ เตรียมลงไปปฏิบัติงานในท่อระบายน้ำเสียที่เต็มไปด้วยขยะจนท่ออุดตัน ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้.

{mospagebreak}

หน้า 13

โลกาภิวัตน์ 13  กันยายน พ.ศ. 2557

 

ไอโฟน 5 S
ผู้บริหารของบริษัทแอปเปิ้ล แสดงภาพถ่ายด้วยกล้องถ่ายภาพของ โทรศัพท์มือถือ ไอโฟน 5 S ใหม่ ในการแถลงข่าวที่เมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สหรัฐฯ.

 
นายเคน ริชาร์ดสัน ชาวแคนาดา พร้อมด้วยเจ้า “เบบี้” นกแก้ว อายุ 3 ปี เกาะบนไหล่ นั่งชมทะเล ที่ท่าเรือในเมืองเวสท์ แวนคูเวอร์ รัฐบริติช โคลัมเบียของแคนาดา อย่างเพลิดเพลิน นายเคนได้พบเพื่อนยากที่ร้านขายสัตว์เลี้ยง ซึ่งมันกำลังบาดเจ็บ จากการจิกตีกันเอง เขาจึงขอเอามาประคบประหงมด้วยความสงสาร จนหายแข็งแรงดี กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน.

{mospagebreak}

หน้า 14

โลกาภิวัตน์ 14  กันยายน พ.ศ. 2557


ภาพถ่ายจากดาวเทียม แสดงบริเวณที่ตั้งศูนย์ วิจัยวิทยาศาสตร์ นิวเคลียร์ ยงไบออน ของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีข่าวว่าชาติคอมมิวนิสต์ชาตินี้เหมือนจะเริ่มเปิดใช้เตาปฏิกรณ์ปรมาณูขึ้นใช้อีก.
 


ตัวอย่างของการประดับสวน โดยการนำเอาวัตถุที่ไม่ใช้แล้วอย่างขวดเปล่า มาตกแต่งเป็น “ต้นขวด” ขึ้นในสวนผัก สร้างความโดดเด่นกลางสวนขึ้นได้พอดิบพอดี.สมาคมศิลปะเทศบาล นิวยอร์ก ตกแต่ง บริเวณซึ่งเคยเป็นที่ตั้งอาคาร เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ โดยติดไฟฉาย 88 ดวง ให้ฉายลำแสงตั้งฉากกับพื้น เนื่องในวันครบรอบปีที่ 12 ของหอคอยแฝดตึกระฟ้าศูนย์  ถูกผู้ก่อการร้ายบังคับเครื่องบินไอพ่นโดยสารพุ่งถล่ม เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544.

{mospagebreak}

หน้า 15

โลกาภิวัตน์ 15  กันยายน พ.ศ. 2557

เครื่องบินหุ่นยนต์ “โกลบอล ฮอว์ก” ของ องค์การอวกาศ สหรัฐฯ จะถูกส่ง ขึ้นบินเพื่อให้สังเกตการณ์พายุเฮอริเคนและพายุฤดูร้อน สามารถบินได้สูง 19.8 กม. และบินอยู่ได้นานถึง 28 ชม. รัศมีทำการไกล 20,278 กม.

ทหารนาวิกโยธินเกาหลีใต้ แสดงการโดดร่มจากเฮลิคอปเตอร์ เหนือแถวคอนโดมิเนียมสูงๆในกรุงโซล เนื่องในพิธีระลึกครบรอบปีที่  63  ของสงครามเกาหลี ซึ่งระเบิดขึ้นเมื่อ ระหว่างปี พ.ศ. 2493-2496.

{mospagebreak}

หน้า 16

โลกาภิวัตน์ 16  กันยายน พ.ศ. 2557


มนุษย์อวกาศรัสเซีย ปาเวซา  วิโนกราดอฟ ในแคปซูลอวกาศโซยูซ เมื่อลงมาถึงพื้นใหม่ๆ ที่บริเวณห่างจากเมืองเซคกัซกัน 146 กม. ของรัสเซีย หลังจากขึ้นไปประจำอยู่บนสถานีอวกาศระหว่างประเทศ ที่อยู่ในวงโคจรรอบโลก.


ฝูงแมวน้ำชุมนุมกันอยู่ที่ท่า หมายเลข 39 ของท่าเรือประมง ที่นครซานฟรานซิสโกสหรัฐอเมริกา พวกมันกลายเป็นดาราในสายตาของนักท่องเที่ยวที่ไปชมท่าเรือแห่งนี้.

{mospagebreak}

หน้า 17

โลกาภิวัตน์ 17  กันยายน พ.ศ. 2557

 

ทำงานด้วยออกกำลังด้วย
ผู้ช่วยผู้บริหารบริษัทประกันภัยบราวน์ แอนด์ บราวน์ของสหรัฐฯ ยืนทำงานที่โต๊ะทำงานแบบใหม่ มีพื้นเป็นลู่กล เป็นโต๊ะทำงานที่เสมียนพนักงาน ไม่อาจจะอ้างว่าไม่มีเวลาจะไปออก กำลังอีกต่อไปได้ ทุกวันนี้คนอเมริกันตื่นตัวในการยืนทำงาน เดิน หรือขี่จักรยานไปทำงานกันมากขึ้นทุกวัน.

{mospagebreak}

หน้า 18

โลกาภิวัตน์ 18  กันยายน พ.ศ. 2557

 

เรือเจาะท้องทะเลลึก
เรือสำรวจทะเลลึก “ชิเกียว” ของญี่ปุ่น เข้าจอดเทียบท่าชิมิซุ ที่เมืองชิซุโอกา นักวิจัยเรื่องแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นตั้งใจจะทำการเจาะท้องมหาสมุทรลึก ในการศึกษาหาบ่อเกิดของแผ่นดินไหว.


 

หมดอาชีพ

ฝูงแกะเข้าแถวเดินข้ามสะพาน บนยอดเขาสูง ในหุบเขาเกรซ ที่ในแคว้นแคชเมียร์ แกะเหล่านี้เคยให้ขนเป็นวัตถุดิบในการทอผ้าพันคอแคชเมียร์ อันมีชื่อเสียงมานานหลายศตวรรษ แต่ปัจจุบันโดนถูกสินค้าถูกๆ จากต่างประเทศแย่งตลาดไปหมด ประกอบกับลูกหลานพวกคนท้องถิ่นไม่มีใครสนใจอยากสืบทอดอาชีพอีกต่อไป.เมาแล้วหล่อ
ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการทดลองทางจิตวิทยาระหว่างมหาวิทยาลัย โชว์ตัวที่สำนักงานในเมืองเกรโนเบิล หลังจากได้รับรางวัล “อิก โนเบิล” ที่ให้กับผู้มีความคิดตลกและแผลงๆ คิดผลงานแปลกๆ ออกมาประชันกับรางวัลโนเบิล ห้องปฏิบัติการ แห่งนี้ได้รับรางวัลจากผลงานที่ค้นพบว่า “คนเมามักจะคิดว่าตัวเองหล่อเหลา”.จรวดญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นยิงจรวด  “เอปเซียน”  ขึ้นจากศูนย์อวกาศยุชิโนมูรา ที่เมืองคิโมตซูกิ หลังจากเงียบไป 12 ปี เมื่อปลายสัปดาห์ บอกให้รู้ว่าญี่ปุ่นได้หันกลับมาสนใจอุตสาหกรรมดาวเทียมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ใหม่.

{mospagebreak}

หน้า 19

โลกาภิวัตน์ 19  กันยายน พ.ศ. 2557

 

ภูเขาไฟพิโรธ
ภูเขาไฟ ซินาบัง ที่อำเภอกาโร จังหวัดสุมาตราเหนือของอินโดนีเซีย ระเบิดพ่นควันและเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าทะมึนเหนือสุเหร่าแห่งหนึ่ง ชาวบ้านตามตำบลต่างๆ 6 แห่ง ประมาณ 1,000 กว่าคน ต้องอพยพทิ้งบ้านช่อง ไปอยู่ในที่ปลอดภัย.

ทารกแฝดตัวติดกันได้กำเนิดขึ้นอีกคู่หนึ่ง ที่โรงพยาบาลเด็กเมืองอูรัมชี ในเขตปกครองอิสระวินเกียง อู้เก๋อร์ ทารกแฝดมีหัวใจและไตอันเดียวกัน ขณะนี้ทางโรงพยาบาล ยังต้องรอถามความเห็นจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากเมืองเซี่ยงไฮ้อยู่.

{mospagebreak}

หน้า 20

โลกาภิวัตน์ 20  กันยายน พ.ศ. 2557

 

ทีวีจอโค้ง
ผู้คนพากันชมทีวีจอโค้งยักษ์   ขนาด  55  นิ้ว  4 K ของซัมซุง  แห่งเกาหลีใต้  ในงานแสดงสินค้าเครื่องอุปโภคอิเล็กทรอนิกส์  ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี.

ฝนตกใหญ่ทำให้น้ำท่วมเมืองกรีลี่ย์ รัฐโคโลราโดที่อเมริกาทั้งเมือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องส่งเฮลิคอปเตอร์  21  ลำ  ออกไปทิ้งของช่วยเหลือ  และรับผู้ที่ไปติดค้างอยู่ตามเชิงเขาตามที่ต่างๆ.

แม่ชาวซีเรียมองดูตัวตลกหญิงมาแสดงให้ความบันเทิงที่ข้างเตียงคนไข้ของลูกสาวที่ได้รับบาดเจ็บของตน ในโรงพยาบาลกาลิลี่ ตะวันตก ที่เมืองนาฮาริยาของอิสราเอล ปรากฏว่าตั้งแต่ต้นปีมาแล้ว ที่ปรากฏมีทั้งพลเรือนและนักรบที่ได้รับบาดเจ็บจากสงครามกลางเมืองซีเรีย ทยอยกันเข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลของอิสราเอลอย่างเงียบๆ ทั้งๆที่ซีเรียกับอิสราเอลยังอยู่ในสถานะสงครามระหว่างกันอย่างเป็นทางการอยู่.


รูปวาดของยานอวกาศ “วอยเอเจอร์- 1” ของสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางในอวกาศ เลยออกนอกเขตสุริยะจักรวาลไปแล้ว นับเป็นวัตถุที่มนุษย์ทำขึ้นชิ้นแรก ที่สามารถเดินทาง เป็นระยะทางไกลถึง 19 พันล้าน กม.

{mospagebreak}

หน้า 21

โลกาภิวัตน์ 21  กันยายน พ.ศ. 2557

หนูกลัว
เด็กหญิงชาวอินเดีย มองดูเพื่อน ที่พนักงานสาธารณสุขป้อนวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอเข้าปาก  ด้วยความกลัว ที่ศูนย์อนามัยแห่งหนึ่ง ชานเมือง กัลกัตตา โรคนี้มักเป็นแก่เด็กที่อยู่ในย่านสกปรกรุงรัง เชื้อเข้าไปทำลายประสาท ถึงไม่เสียชีวิตแต่ก็อาจกลายเป็นอัมพาตลงได้.

 

งานยักษ์ในการกู้เรือสำราญ “คอสตา คอนคอร์เดีย” เรือสำราญ ซึ่งอับปาง เพราะชนหิน โสโครกและเกยตื้น ที่ริมฝั่งเกาะกิ๊กเลียว ตั้งแต่ต้นปีกลาย อันถือ ว่าเป็นงานกู้เรืองานยักษ์และแพงที่สุดของโลก ใช้สายเคเบิลและแม่แรงไฮดรอลิกจำนวนมาก ได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม อุบัติเหตุคราวนั้น ต้องช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจำนวน 4,200 คนกันอย่างทุลักทุเลขึ้นจากเรือ และยังมีผู้เสียชีวิตลงอีก 32 ราย.

{mospagebreak}

หน้า 22

โลกาภิวัตน์ 22  กันยายน พ.ศ. 2557


ลูกแรดอายุ 3 อาทิตย์ เดินตามแม่ต้อยๆในสวนสัตว์ลินคอล์น ปาร์ค นครชิคาโก ของสหรัฐฯ ตัวมันถูกตั้งชื่อว่า “คิง คิง” เกิดจากแม่แรด ชื่อ “คาปูกิ”  อายุ 8 ปี กับพ่อแรด ชื่อ“มากุ” อายุ 27 ปี.


 

บริษัท “เนสท์เล่ เพียวรินา เพตแคร์ ที่สหรัฐฯ ประกาศตั้งเจ้า “แมวขี้โมโห”  โดยไม่เกรงหน้าตาท่าทางเอาเรื่องของมันเลย  ให้เป็น  “แมวโฆษก”  อย่างเป็นทางการ ของอาหารแมวยี่ห้อ“ฟริสกี้” ตัวแมวหน้าตาถมึงทึงตัวนี้เคยสร้างชื่อ เสียงลือลั่นในอินเตอร์เน็ตมาแล้ว  มีชื่อจริงว่า “ซอส ทาร์ดาร์”.

{mospagebreak}

หน้า 23

โลกาภิวัตน์ 23  กันยายน พ.ศ. 2557นักพฤกษศาสตร์ และนักสร้างสรรค์ชื่อดังของฝรั่งเศส นายแพทริค บลองด์ ยืนถ่ายภาพหน้า “กำแพงต้นไม้” ริมถนนสายหนึ่งในกรุงปารีส มันเป็นผลงานล่าสุดของเขา.รองผู้อำนวยการศูนย์สำรวจลึกลงไปในไส้ในของโลกแห่งญี่ปุ่น แสดงตัวอย่างดิน ที่ขุดเจาะจากก้นรอยแยกจากแผ่นดินไหว ของเปลือกแผ่นโลก โดยเรือปฏิบัติการวิจัยทะเลลึก “ชิเกียว” คณะผู้เชี่ยวชาญสำรวจแผ่นดินไหวกำลังขุดเจาะลึกลงไปใต้ท้องทะเล เพื่อจะหาต้นตอของแผ่นดินไหว.

{mospagebreak}

หน้า 24

โลกาภิวัตน์ 24  กันยายน พ.ศ. 2557

 

โบอิ้งลำตัวยาว
เครื่องบินโดยสารไอพ่น โบอิ้ง 787–9 ดรีมไลเนอร์ รุ่นใหม่ ลำตัวยาวขึ้นอีก 20 ฟุต ร่อนลงจอด ที่สนามบินของบริษัทโบอิ้ง ที่เมืองซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา หลังจากการบินทดสอบ สามารถขนผู้โดยสารและเชื้อเพลิงได้มากขึ้นยิ่งกว่ารุ่นก่อนๆ.


โทรศัพท์มือถือไอโฟน รุ่นใหม่เปิดตัวที่ศูนย์ควบคุมในกรุงนิวยอร์ก เมื่อไม่กี่วันมานี้ ใช้ระบบ ปฏิบัติการ IOS 7 นักวิจารณ์แสดงความเห็นว่า แค่เสริมสวยให้ดูสวยงามขึ้นเท่านั้นเอง.
 

{mospagebreak}

หน้า 25

โลกาภิวัตน์ 25  กันยายน พ.ศ. 2557

 

ช่องว่างระหว่างรวยกับจน

ชาวอินเดียผู้ยากไร้คนหนึ่ง ยืนอยู่หน้าบ้านหลังคาผุๆ ของตนเอง ในเมืองมุมไบ มองดูอาคารอพาร์ตเมนต์อันทันสมัย ที่กำลังสร้างทะยานขึ้นค้ำอยู่เหนือหัว ด้วยความอิจฉาอยู่ในใจ ทุกวันนี้อาจจะเรียกได้ว่าไม่ว่าจะที่ไหน คนยากคนจนในชาติเอเชียที่กำลังพัฒนา มากถึงร้อยละ 80 นับได้ไม่น้อยกว่า 3,600,000,000 คน ล้วนแต่มีชีวิตอยู่กับรายได้ จากงานกรรมกรวันหนึ่งแค่ไม่ถึง 165 บาท.

หมึกยักษ์

กัปตันเรือประมง แคนาดาลำหนึ่ง อวดหมึกยักษ์ตัวใหญ่มโหฬาร ลากอวนจับได้ในทะเลรอส ซี อันห่างไกลของทวีปแอนตาร์กติกา ในระดับความลึกของทะเล 1 กิโล- เมตรเศษ ชั่งได้หนักถึง 350 กก. เฉพาะหนวด แต่ละเส้นยาวและใหญ่ขนาดท่อดับเพลิง โดย เฉพาะดวงตาแต่ละข้าง โตขนาดเท่ากับชามข้าวใบเขื่อง.

ฟป่าจากนอกโลก

ดาวเทียม “อาคัว” ของสหรัฐฯถ่ายภาพเมื่อครั้งเกิดไฟป่าครั้งใหญ่ ทางภาคเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย นับเป็นภาพไฟป่าที่แปลกตา เนื่องจากมองเห็นจากนอกโลก

เหยื่อของความยากจน

พวกเด็กๆนับว่าเป็นเหยื่อของความยากจนอันน่าสงสารที่สุด พวกเขาส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของผู้อพยพมาจากต่างจังหวัด เข้าไปหางานทำในเมืองใหญ่ๆของชาติเอเชีย ที่มีผู้คนอยู่กันอย่างแออัดยัดเยียดอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะไปสุมกันอยู่ตามย่านสลัมแห่งต่างๆ วันหนึ่งๆก็ใช้ชีวิตเล่นกันอยู่ตามแต่จะหาโอกาสได้.

{mospagebreak}

หน้า 26

โลกาภิวัตน์ 26  กันยายน พ.ศ. 2557

ยานอวกาศอนาคต

ภาพภายในของยานอวกาศ โบอิ้ง CST–100W ซึ่งประดับด้วยแสงไฟแอลอีดี และเทคโนโลยีแท็บเล็ต องค์การอวกาศสหรัฐฯตกลงจะร่วมมือกับบริษัทโบอิ้ง เพื่อร่วมกันสร้างและดำเนินการ “บริการแท็กซี่อวกาศ” พาณิชย์รับส่งมนุษย์อวกาศ ขึ้นไปส่งยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศ โดยไม่ต้องพึ่งรัสเซียในการเดินทางขนส่งเหมือนอย่างแต่ก่อนอีกต่อไป.

พิมพ์ 3 มิติในอวกาศ

สภาพภายในห้องทดลองกึ่งสภาพไร้น้ำหนักของศูนย์อวกาศมาร์แชลแห่งสหรัฐฯขณะทดลองใช้เครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ ขณะนี้องค์การอวกาศสหรัฐฯเตรียมจะส่งเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ ขึ้นไปให้สถานีอวกาศระหว่างประเทศ เพื่อใช้พิมพ์ชิ้นส่วนอะไหล่ของสถานีกันบนนั้นเลย.

{mospagebreak}

หน้า 27

โลกาภิวัตน์ 27  กันยายน พ.ศ. 2557

รักษาตัวเอง

ทีมแพทย์เสนารักษ์ของสเปนถอนกำลังกลับจากฐานที่ตั้งปฏิบัติงานในกรุงฟรีทาวน์ ที่เซียร์ราลีโอน พร้อมกับลำเลียงบาทหลวงการ์เซีย เวโฮ อายุ 69 ปี ผู้อุทิศตนเป็นผู้อำนวยการของโรงพยาบาลเล็กๆ แห่งหนึ่งที่เมืองลันซาร์กลับมาด้วย เนื่องจากพลอยติดโรค บาทหลวงรูปนี้นับเป็นชาวสเปนคนที่สองที่ติดโรคระบาดมฤตยูนี้ด้วย.

ยานอวกาศใหม่

องค์การอวกาศสหรัฐฯ ทดสอบยานอวกาศ “โอเรียน” ใหม่ จากท้ายเรือรบ “แอนเคอเรจ” ที่นอกฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ยานโอเรียนนี้จะเป็นยานสำรวจอวกาศแบบใหม่ ออกแบบเพื่อส่งมนุษย์อวกาศออกเดินทางไปยังจุดหมายไกลๆ ในอวกาศ เช่น การสำรวจดาวเคราะห์น้อย และเดินทางไปยังดาวอังคาร.

{mospagebreak}

หน้า 28

โลกาภิวัตน์ 28  กันยายน พ.ศ. 2557

 

หูฟังดิจิตอล

นางแบบ แสดงหูฟังดิจิตอลของเครื่องเล่น “วอล์กแมน ชุดเอ” ที่มีคุณภาพเสียงระดับคมชัดสูง ในงานแสดงเครื่องเสียงคมชัดสูง ที่กรุงโตเกียว.

สกาย จิ๊บ เฮลิคอปเตอร์

บริษัทสร้างยานบินหุ่นยนต์ แอเรียล เอ็มโอบี ของสหรัฐฯ แสดงการบินของยานบินหุ่นยนต์แบบสกาย จิ๊บ เฮลิคอปเตอร์ 8 ใบพัด สำหรับ ใช้ในกิจการถ่ายภาพยนตร์และโทรทัศน์.

{mospagebreak}

หน้า 29

โลกาภิวัตน์ 29  กันยายน พ.ศ. 2557

ไอพ่น เอฟ-35 สายฟ้า

ผู้เข้าชมงานมุงดู หุ่นจำลองของเครื่องบิน ขับไล่แบบล็อกฮีด มาร์ติน เอฟ-35 รุ่นใหม่ ในงานแสดง นาวิกโยธิน ปัจจุบัน ที่ฐานทัพกองพลน้อยนาวิกโยธิน ควนติโก รัฐเวอร์จิเนีย.

ป่าสงวนใต้น้ำ

กรมประมงและสัตว์ป่าสหรัฐฯ แสดงภาพทิวทัศน์ท้องทะเลบริเวณเกาะปะการัง “ปาล์มไมรา” ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่ง ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศขยายอาณาเขต ของป่าสงวนใต้น้ำออกไป อีกอย่างกว้างใหญ่ ห้ามทำการขุดเจาะสำรวจหรือทำการประมงใดๆ เพื่อจะพิทักษ์รักษาชีวิตใต้ทะเลอันเปราะบางเหล่านี้เอาไว้.

{mospagebreak}

หน้า 30

โลกาภิวัตน์ 30  กันยายน พ.ศ. 2557

 

หุ่นยนต์กองเชียร์

บริษัทสร้าง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มูราต้า ของญี่ปุ่น แสดงผลงานหมู่หุ่นยนต์ กองเชียร์ 10 ตัวด้วยกัน ที่ในกรุงโตเกียว หุ่นยนต์ แต่ละตัวประกอบ ด้วยเครื่องวัดต่างๆ สามารถแปรขบวน รูปแบบต่างๆ ด้วยการบังคับด้วยวิทยุ ได้อย่างคล่องแคล่ว.

ใช้ยุงปราบยุง

นักวิทยาศาสตร์ ของบราซิล นำลูกน้ำของยุงพันธุ์หนึ่ง ซึ่งมีเชื้อแบคทีเรียอัน เป็นศัตรูกับยุงที่มีเชื้อของโรคไข้เลือดออกออกมาปล่อยแพร่ พันธุ์ เพื่อให้เบียด เบียนกันเอง จนยุงที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก พากันเป็นหมันไปหมด การทดลองใช้ยุงปราบ ยุงด้วยกัน นอกจากจะทำในบราซิลแล้ว ยังทำที่ออสเตรเลีย เวียดนามและอินโดนีเซียด้วย.

เฉลิมฉลอง

คณะนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในนครเชนไน ทางใต้ของอินเดีย จัดเดินขบวนเฉลิมฉลองความสำเร็จของอินเดีย ที่สามารถส่งยานอวกาศ “คนยาก” เดินทางรอนแรมไปเข้าวงโคจรรอบดาวอังคารได้สำเร็จชั่วความพยายามหนแรก อินเดียใช้งบในการสร้างยานอวกาศลำนี้เพียงประมาณ 2,220 ล้านบาท หรือแค่เพียง 1 ใน 10 ของงบอเมริกาใช้เท่านั้น.

แพะภูเขา

แม่แพะภูเขาแอลป์ ซึ่งมีชีวิตอยู่ตามทิวเขาแอลป์ของ ยุโรป พาลูกน้อยไต่ผนังเขื่อน ริมทะเลสาบซินจิโนอันสูงชัน บนพื้นที่ระดับความสูงถึง 2,200 เมตร มาเล็มกินเกลือที่ซึมออกมาตามหิน.