ฟิสิกส์ราชมงคล

index 109

10 สุดยอดแห่งมหัศจรรย์ธรรมชาติ

อันดับ 10 : สปู๊ค ฮิลล์ , ฟลอริดา (Spook Hill Lake Wales , FL)
ใครก็ตามที่ได้มาเยือน สปู๊ค ฮิลล์ หรือเนินผีสิง ต่างต้องแปลกใจไปกับความมหัศจรรย์ ของธรรมชาติที่ต่อต้านกฏแรงโน้มถ่วง ถนนสายที่ทอดยาวนี่เองที่เมื่อใดคุณขับรถไปตามแนวเส้นสีขาว แรงดึงดูดจากธรรมชาติจะดึงคุณ ให้ย้อนกลับขึ้นเนินไปได้เองโดยอัตโนมัติ หลายเหตุผลที่ถูกหยิบยกมาเป็นคำตอบ ของปรากฏการณ์นี้ดูเหมือนจะเชื่อครึ่ง ไม่เชื่อครึ่ง ถึงบทสรุปที่แน่ชัด แต่สปู๊ค ฮิลล์ ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้ดังกระฉ่อนใน เลค เวลส ชุมชนเล็ก ๆ ไปแล้ว 


อันดับ 9 : เดธ วัลลี่ย์ , อุทยานแห่งชาติแคลิฟอร์เนีย (Moving Rocks Death Valley , CA)
เราจะพาคุณไปยังทะเลทราย เพื่อไปชมหินก้อนขนาดมหึมาลื่นไถลไปบนพื้นราบใน เรซแทรค พลาย่า แอ่งทะเลสาบที่แห้งแล้ว ที่ธรรมชาติเล่นสนุกกับมัน โคลนแข็ง ก้อนกรวด จนถึงหินเรียบหนักกว่า 700 ปอนด์ เคลื่อนที่! มันเป็นไปได้อย่างไร รอยแตก รอยซิกแซก ทำให้เรารู้ว่ามันไม่ได้อยู่กับที่ ด้วยลักษณะภูมิประเทศ นักวิจัยต่างค้นหาสาเหตุถึงที่มาแห่ง การเคลื่อนตัวของหินขนาดใหญ่นี้ ไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร... พวกเราก็ต่างตกตะลึง และประหลาดใจในปรากฏการณ์วิเศษนี้อันดับ 8 : ปล่องในทะเล (Sea Vents)
เสาะหาความมหัศจรรย์ของธรรมชาติใต้ท้องทะเลลึก แหล่งรวมระบบนิเวศขนาดใหญ่ เราจะพาคุณไปสำรวจภูเขาไฟใต้ทะเลที่อายุถึง 3-4 ร้อยล้านปี ความลับของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตในทะเลจำนวนมาก... ภายใต้พื้นน้ำ ปล่องใต้ทะเล ก่อตัวขึ้นตามรอยแยกของหินที่ก้นมหาสมุทร มันเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาไฟที่ถูกค้นพบ จากผืนดินสู่ท้องทะเล ปล่องในทะเลสร้างสรรค์สิ่งมีชีวิตกว่า 300 สายพันธุ์ เจ้าทูบเวอร์มสัตว์แปลกประหลาดด้วยขนาด รูปร่าง รวมถึงการดำรงชีวิต คือส่วนหนึ่งในหลายๆ ชีวิตของวัฏจักรที่อาศัยอยู่ภายในปล่องทะเล แม้ปล่องในทะเลจะพบได้ทั่วไปในทุกมหาสมุทร แต่มันจะถูกค้นพบหรือเป็นปริศนาต่อไปไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้ (TUBEWORM)
อันดับ 7 : ฮาวาย (Hawaii’s Volcanoes)
ฮาวาย... แดนสวรรค์ของนักท่องเที่ยว หมู่เกาะสวยงามที่เต็มไปด้วยพลังซึ่ง ไม่อาจคาดเดาล่วงหน้าได้ของธรรมชาติ การระเบิดของภูเขาไฟที่ยังคงไม่สิ้นสุด ลาวาร้อนแรงกับน้ำทะเลเย็นเยียบ ให้กลายเป็นผืนแผ่นดินกว้างใหญ่ มหัศจรรย์ธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มขนาดของหมู่เกาะฮาวายขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้เนื้อที่ 230,000 เอเคอร์ ที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวาย ที่นี่คุณจะได้พบ ภูเขาไฟคิอูแอ ที่ยังไม่ดับ และระเบิดต่อเนื่องทุกๆ 4 ปี มันอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยต่อเติม และเพิ่มขนาดดินแดนศิวิไลซ์แห่งนี้ให้น่าพิสมัย ชวนหลงใหลมากยิ่งขึ้นอันดับ 6 : มิสเตอรี่ สป็อต , แคลิฟอร์เนีย (Mystery Spot Santa Cruz , CA)
คุณเคยรู้สึกอะไรแบบนี้บ้างมั้ย เมื่อคุณเข้าไปยัง มิสเตอรี่ สป็อต แล้วพบว่าตัวคุณเอียงโดยไม่รู้สาเหตุ ไม่แปลกใจเลยที่จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันเป็นไปได้อย่างไร ธรรมชาติกำลังเล่นกลกับคุณ การฝ่าฝืนกฎแรงดึงดูดของโลก สภาพไร้ตัวตนของธรรมชาติ หรือภาพลวงตา... เหตุผลต่างๆ นานากับการหาคำตอบให้กับปรากฏการณ์อันแสนประหลาด ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดอย่างแน่ชัดจน กว่าคุณจะได้ไปพิสูจน์ด้วยตาคุณเองอันดับ 5 : แสงเหนือ (Northern Lights , Alaska)
แสงเหนือ หรือออโรร่า ปรากฏการณ์ธรรมชาติจากพายุไฟฟ้า และสนามแม่เหล็กบนโลกที่ตกกระทบ และหักเหจนส่องสว่างเป็นแสงสีจากสุดปลายขั้วโลก ได้สร้างมหัศจรรย์ให้ท้องฟ้าทั้ง ยามสว่างสุกไสวจนถึงค่ำคืนที่มืดมิด หลากสีสันที่ผันแปรเปลี่ยนสีได้ สร้างบรรยากาศ ความประทับใจให้ช่วงเวลาดีดีของคุณ ณ เส้นขอบฟ้าอย่างไม่มีวันลืมอันดับ 4 : ลา เบร ทาร์ พิทส์ , ลอสแองเจลลิส (La Brea Tar Pits , Los Angeles , CA)
ที่หมายแห่งต่อไป เราจะพาคุณไปเยือนสถานที่ที่ครั้งหนึ่ง เคยเป็นแผ่นดินของสัตว์ดึกดำบรรพ์ยุคน้ำแข็ง ลา เบร ทาร์ พิทส์ (La Brea Tar Pits) โคลนตมเหนียวหนึบที่ในอดีตหลายร้อยล้านปี มันได้สร้างประวัติศาสตร์มาสู่ยุคปัจจุบัน ที่แห่งนี้... กับดักยุคน้ำแข็ง สัตว์ต่างๆ มากมายทั้งใหญ่ และเล็กต่างมาติดกับ ห่วงโซ่อาหารที่เหมือนไม่สิ้นสุด เราจึงค้นพบซากสัตว์มากมายกว่า 3,500,000 ชนิดในหลุมน้ำมันดินนี้ และยังมีอีกมากที่เรายังไม่ขุดค้น นั่นหมายถึงซากโบราณของสัตว์ยุคก่อนที่อาจมีอายุมากถึงหมื่นๆ ปีก็เป็นได้อันดับ 3 : ลา โซน่า เดล ไซเลนซิโอ , เท็กซัส (Zone of Silence Ceballos , MX)
เรากำลังเข้าสู่ โซนแห่งความเงียบ หรือลา โซน่า เดล ไซเลนซิโอ สถานที่ลึกลับแห่งหนึ่งของโลกใจกลางทะเลทรายชิฮัวฮวน ด้วยคลื่นความถี่แม่เหล็กพลังแรงมากกว่าปกติทำให้เครื่องบิน เข็มทิศ คลื่นความถี่วิทยุ หรือแม้แต่นาฬิกาที่ผ่านเข้ามาในโซนแห่งความเงียบ เสียการควบคุม และถูกรบกวนอย่างหนัก รวมทั้งวัตถุเบื้องบนที่ร่วงหล่นมาจากท้องฟ้า อย่างอุกกาบาตก็ถูกพบมากในบริเวณนี้เช่นกัน ปริศนาของพลังหมุนวน อำนาจอันเร้นลับบางอย่าง ต่างเชื้อเชิญให้พวกเราอยากเข้าไปสัมผัส และพิสูจน์ดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้... โซน ออฟ ไซเลนส์อันดับ 2 : แสงแห่งมาร์ฟา (Marfa Lights Marfa , TX)
ปริศนาแห่งความลี้ลับของมหัศจรรย์ธรรมชาติยังไม่สิ้นสุด... แสงกะพริบสดใสที่เห็นไกลๆ นั้น ดูแปลกตาไปทันทีเมื่อเราไม่สามารถค้นพบ ที่มาของการเกิดลำแสงประหลาดนั้นได้ แสงแห่งมาร์ฟา หรือเอิร์ธ ไลท์ แสงที่ส่องประกายตรงมาจากฟากฟ้า ดูสวยสดงดงามยากเกินบรรยาย ถึงแม้ทุกวันนี้ความพยายามในการค้นหาคำตอบยังไม่สำเร็จผล แต่ลำแสงวิเศษนี้ก็สร้างเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้หลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชม และหลงใหลไปกับความมหัศจรรย์ของมันอันดับ 1 : โอลด์ เฟธฟูล , อุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน (Old Faithful , Yellowstone National Park)
ที่สุดแห่งความมหัศจรรย์ใจที่ถูกจัด ให้เป็นอันดับหนึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน ที่ตั้งของน้ำพุร้อนอันเลื่องชื่อ... โอลด์ เฟธฟูล ด้วยความสม่ำเสมอของแรงดันน้ำที ่พวยพุ่งออกจากรอยแตกของพื้นดิน ทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้น ได้ตรงเวลาที่สุด กับจังหวะ และลีลาในการพุ่งขึ้น เร็ว และแรง จาก 4 ฟุต 10 ฟุต 20 ฟุต... จนถึงสูงที่สุด 150 ฟุต สูงซะจนไม่มีน้ำพุร้อนอันไหนเทียบได้ คราวหน้าหากคุณได้ไปเที่ยวอเมริกาอย่าลืมแวะไปชมน้ำพุร้อน โอลด์ เฟธฟูล แล้วคุณจะต้องตกตะลึงไปกับความวิเศษของมัน


จาก จอโลก world best

10สุดยอดแห่งความยิ่งใหญ่ ในอเมริกา
10 สุดยอดแห่งความยิ่งใหญ่ในอเมริกา

อันดับ 10 : U.S.S. Stennis (ยูเอสเอส จอห์น ซี สเตนนีส)
สำหรับความยิ่งใหญ่ตลอดกาลต้องยกให้เรือรบ ยูเอสเอส จอห์น ซี สเตนนีส (U.S.S. John C. Stennis) แห่งซานดิเอโก ฐานทัพอากาศขนาดย่อยๆ เหนือน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิค ที่ที่เครื่องบิน และกองเรือรบ พร้อมสนามบินขนาดเทียบเท่ากับสนามฟุตบอลมาอยู่ที่นี่ สมอเรือที่หนักกว่า 30 ตันถึง 2 ตัวกับการหยุดความยิ่งใหญ่ของเรือลำนี้ รอการพิสูจน์จากคุณอยู่
อันดับ 9 : Son of Beast Coaster (ซัน ออฟ บีสท์) เติมความซาบซ่านให้กับชีวิตอัดฉีดกระแสเลือดสู่ร่างกายคุณกับการผจญภัยครั้งใหม่ ที่คุณต้องสนุกสุดสุดเราจะพาคุณไปพบกับความตื่นเต้นแบบหวาดเสียว ต้นตำรับรถไฟเหาะที่สูงที่สุด และเร็วที่สุด ...ซัน ออฟ บีสท์ (Son of Beast) ... ในสวนสนุก Paramount’s King’s รถไฟเหาะขนาดยักษ์ที่ทำด้วยไม้กับความสูงถึง 218 ฟุต ที่จะพาคุณดิ่งสู่พสุธาอย่างรวดเร็ว พร้อมรึยังกับ 3 นาทีที่เสียงหัวใจของคุณจะเต้นเร็วขึ้นอีกครั้ง Islandอันดับ 8 : New River Gorge Bridge (สะพานนิว ริเว่อร์ กอร์จ)
พบกับสะพานเหล็กโค้งที่ขึ้นชื่อว่ายาวที่สุดในโลก “New River Gorge Bridge” สะพานที่พาดผ่านสายน้ำที่เชี่ยวกรากกับเส้นทางที่ถือ ได้ว่าเป็นที่สุดของความอันตราย คุณจะข้ามผ่านสายน้ำนี้ไปโดยไม่รู้ตัวกับสะพานโค้งที่ยาว 3,030 ฟุตกับอีก 6 นิ้ว โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที สัมผัสความยิ่งใหญ่กับอันตรายที่รออยู่ตรงหน้าที่มีเพียงแท่งเหล็ก กั้นระหว่างคุณกับแม่น้ำนี้ได้ที่ นิว ริเว่อร์ กอร์จ บริดจ์.อันดับ 7 : Mall of America (มอลล์ ออฟ อเมริกา)
นักช็อปตัวยงไม่ควรพลาดกับวันอันแสนสนุกที่ม ีทุกสิ่งที่คุณต้องการทั้งไนต์คลับ โรงหนัง แหล่ง

ช็อปปิ้ง วิทยาลัย อควาเรียม หรือแม้แต่โบสถ์ !เหมือนเข้าสู่ห้วงแห่งฝัน และเพลิดเพลินไปกับการช็อปจนลืมเวลามอลล์ขนาดยักษ์เท่าสนามกีฬา 7 สนามมารวมกันแหล่งร้านรวงหลากหลายร้านที่ยาก จะช็อปปิ้งให้หมดภายในวันกับผู้คนราว 43 ล้านคนในแต่ละปี 1บ่งบอกความยิ่งใหญ่ของมินิโซต้าได้เป็นอย่างดี


อันดับ 6 : Superdome (ซุปเปอร์โดม)
เข้าสู่อันดับ 6 กับสนามกีฬาที่สมบูรณ์แบบสไตล์นิวออร์ลีนส์ “Superdome” อาคารเหล็กที่สูง 273 ฟุตกว้างกว่า 52 เอเคอร์จุผู้ชมได้จำนวนมากมายมหาศาลกับการตอบรับรูปลักษณ์ อันโดดเด่นของงานสถาปัตยกรรม ด้วยความกว้าง และจำนวนจุ ทำให้ซุปเปอร์โดมใช้เป็นที่จัดกิจกรรมสำคัญๆ มากมาย นอกจากที่จะใช้เป็นสนามกีฬาแต่เพียงอย่างเดียวอันดับ 5 : Spruce Goose (สปรู้ซ กู้ซ)
เรายังอยู่กับการจัดอันดับ "ที่สุดแห่งความยิ่งใหญ่ในอเมริกา” ที่รวม “สปรู้ซ กู้ซ” อยู่ด้วยกับขนาดที่ถือได้ว่าเป็นเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยมีม เครื่องบินไม้ที่ใครๆ ก็คิดว่ามันบินไม่ได้ แต่ โฮเวิร์ด ฮิวจ์ (Howard Hughes) นักบิน และนักธุรกิจก็ทำได้ด้วยการทดลองบินไปไกลถึง 1 ไมล์กับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 3 พันแรงม้า ที่ถึงแม้ปัจจุบัน สปรู้ซ กู้ซจะมีสภาพผุพังไปตามกาลเวลา แต่วันนี้มันได้ทำให้โลกรู้ในฐานะเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
อันดับ 4 : Eisenhower Memorial Tunnels (อุโมงค์ไอเซนฮาวน์ เมมโมเรียล)
“ เดนเวอร์ โคโลราโด เมืองแห่งเทือกเขาที่ซึ่งความยิ่งใหญ่อันดับ 4 ตั้งอยู่ที่นี่ “อุโมงค์ไอเซนฮาวน์ เมมโมเรีย ” บนสภาพภูมิอากาศที่ถูกปิดตาย ปกคลุมด้วยหิมะ หินแกรนิต และแนวเทือกเขายากแก่การเดินทางที่ต้องเสี่ยงอุบัติเหต การสร้างอุโมงค์ไอเซนฮาวน์ เมมโมเรียล” ที่ระดับความสูงกว่า 11,000 ฟุตจึงเป็นทางลัดที่ปลอดภัยสำหรับการเดินทางข้ามจากด้านตะวันออก ไปสู่ตะวันตกในแต่ละวันมีรถยนต์จำนวนมากแล่นผ่านอุโมงค์นี้เกือบ 30,000 คัน ควันจากท่อไอเสียทำให้พัดลมระบายอากาศขนาดยักษ์ถูกติดตั้ง บริเวณรอบๆ ภายในอุโมงค์ เพื่อพัดพาเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปจึงทำให้การเดินทางผ่านอุโมงค์ไอเซนฮาวน์ เมมโมเรียล เป็นการเดินทางผ่านช่องเล็กๆ ที่จุดหมายส่องสว่างอยู่ใกล้แค่เอื้อม


The image “http://www.dot.state.co.us/Eisenhower/images/welcome.gif” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 3 : Gateway Arch (เกทเวย์ อาร์ค)
เราจะพาคุณไปพบกับความมหัศจรรย์ของศิลปะงานก่อสร้าง จากฝีมือมนุษย์ ที่ตั้งของอนุสาวรีย์ดวงวิญญาณผู้บุกเบิก นี่คือ เจฟเฟอร์สัน เนชั่นแนล เอ็กแพนชั่น เมมโมเรียล หรือเกทเวย์ อาร์ค (Jefferson National Expansion Memorial / Gateway Arch) แนวโค้งสีเงินขนาดใหญ่กับความสูงเสียดฟ้าถึง 630 ฟุตที่ก่อสร้างด้วยตำนานของผู้บุกเบิก และการเดินทางของนักขุดทองหากคุณอยากรู้ว่าบรรยากาศข้างบน เป็นอย่างไร
คุณต้องไม่พลาดกับการแวะเมืองเซนต์หลุยส์ติดแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ ในการเดินทางครั้งหน้าอันดับ 2 : Golden Gate Bridge (สะพานโกลเด้น เกท)
ใกล้ขึ้นทุกทีกับที่สุดของความยิ่งใหญ่ในอเมริกาสิ่งก่อสร้างยักษ์ใหญ่เหนือคำบรรยาย ที่แท่งเหล็กยาว 46,000ฟุต วางพาดผ่านซานฟรานกับเขตมารินให้อยู่ติดกัน เรื่องยากๆ ก็กลายเป็นเรื่องง่ายในทันทีกับ การเดินทางผ่าน ช่องแคบโกลเด้น เกท ด้วยสัญลักษณ์ของอเมริกา ... Golden Gate Bridge… ที่สูงถึง 746 ฟุตจากระดับน้ำ หลายบรรยากาศ หลายอารมณ์... ที่สะพานสีแดงอมส้มเปล่งแสงสะท้อนเมื่อยามตกกระทบ กับแสงอาทิตย์ที่ความงามทางด้านวิศวกรรมบรรจงสร้างขึ้นอันดับ 1 : Hoover Dam (เขื่อนฮูเว่อร์)
นับถอยหลังสู่ความเป็นที่ 1 ของการครอบครองที่สุดของที่สุดแห่งความยิ่งใหญ่ในอเมริกาณ ริมฝั่ง แม่น้ำโคโลราโด (Colorado) สถานที่ที่สิ่งก่อสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่สูง 726 ฟุต หนา 660 ฟุต ถูกสร้างขึ้น ...เขื่อนฮูเว่อร์ (Hoover)... เขื่อนที่กั้นแม่น้ำโคโลราโด ที่สามารถรองรับน้ำได้ถึง 8 พันล้านแกลลอน เพื่อระบบชลประทาน และการผลิตกระแสไฟฟ้าความยิ่งใหญ่ของมันได้สร้างประโยชน์ทวีคูณ แก่ประชาชาติเกือบทุกครัวเรือนในอเมริกา ตลอดเวลาหลายสิบปีที่มันยังคงตั้งตระหง่าน ได้อย่างน่าทึ่ง นี่คือผลงานทางวิศวกรรมที่รวมทั้งความเป็นสุดยอด และประโยชน์สูงสุดสมกับความเป็นที่ 1 ในอเมริกา10 สุดยอดปริศนาบันลือโลก

อันดับ 10 : กะโหลกแก้ว (CRYSTAL SKULLS : SOUTHERN MEXICO)
ปริศนาจากชาวมายัน กุญแจที่จะไขทุกคำตอบในโลกของเรา กะโหลกแก้วคริสตัลลึกลับ 5 ใน 13 ทั้งหมดที่ถูกค้นพบ ถูกปลุกฟื้นตำนานเรื่องเล่า ความเป็นไปของมนุษย์จากอดีตกาลสู่ภพหน้า แหล่งบรรจุสรรพสิ่งดั่งคำทำนาย บัดนี้ยังคลุมเครือ ท่ามกลางความสงสัยเกี่ยวกับวิวัฒนาการ และเทคโนโลยีในอดีต ไม่น่าเชื่อว่ากะโหลกแก้วจะสร้างขึ้นเองได้ หากเป็นความจริงอันชวนตะลึง! ดั่งคำสันนิษฐานจากกะโหลกแก้วที่ค้นพบ ข้อมูลในนั้นจะเป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างคนอดีตสู่คนยุคปัจจุบัน

The image “http://kjmatthews.users.btopenworld.com/cult_archaeology/images/crystalskull.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 9 : ภาพลายเส้นนาซคา (NAZCA LINES : NAZCA, PERU)
ลายเส้นพิศวงกับปริศนาจากภาพเหล่านี้ คือข้อกังขาของที่มาของเรื่องทั้งหมด รูปภาพสัตว์ขนาดใหญ่ สุนัข แมงมุม ปลาวาฬ ดอกไม้ ลิง เป็ด และนกกางปีก บนชายฝั่งทางใต้ของเปรู เป็นคำถามที่คนพื้นเมืองในอดีตสร้างขึ้นเพื่อผูกปมเรื่องให้ใคร่คิด บ้างเชื่อเรื่องทางเดินสู่แหล่งน้ำของชนเผ่าต่างๆ บ้างก็เชื่อมนุษย์ต่างดาวใช้สถานที่แห่งนี้ลงจอดยานบิน หรือมันอาจเป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินดาราศาสตร์ที่ซับซ้อน แม้จะหาข้อสรุปไม่ได้ สมมติฐานทั้งหมดก็ช่วยให้เราสนใจภาพวาดเหล่านั้นยิ่งขึ้น

 

The image “http://www.exn.ca/news/images/1999/10/12/19991012-landscapebig.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 8 : สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า (BERMUDA TRIANGLE : ATLANTIC OCEAN)
ความลึกลับ อาถรรพณ์ และเรื่องจริงที่เกิดขึ้นยังคงกล่าวขานถึง สู่หายนะกับสถานที่แห่งนี้ สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า มฤตยูกลางมหาสมุทรแอตแลนติก เหตุการณ์ที่ไม่สามารถหา คำอธิบายได้ ความจริงที่เครื่องบิน เรือ ที่ผ่านบริเวณสามเหลี่ยมมรณะถูกดูดกลืนสูญหายไปอย่าง ไร้ร่องรอยโดย ไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่สภาพอากาศ และทุกอย่างเป็นปกติ ไม่มีข้อสรุป คำตอบ หรือข้ออ้างให้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีเพียงแต่ปริศนาที่ยังค้างคาใจ ผู้คนจนถึงปัจจุบัน

The image “http://www.4to40.com/images/earth/geography/bermudatriangle/bermuda_triangle.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 7 : หีบพระบัญญัติศักดิ์สิทธิ์ (ARK OF THE COVENANT : ETHIOPIA)
คำตอบกับการเปิดทางสู่โลกพระเจ้า การค้นคว้าทางศาสนาครั้งยิ่งใหญ่ ปริศนาศิลาจารึกที่อยู่ข้างในหีบพระบัญญัติ คือ เครื่องมือติดต่อถึงองค์พระเจ้าโดยตรง คำสอนศาสนา หีบทองคำ วัตถุศักดิ์สิทธิ์ ที่องค์พระศาสดาตระหนักรู้ อาจรอคอยช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปิดเผย แต่ยังไม่ใช่ในตอนนี้

The image “http://www.users.bigpond.com/MSN/gary_fletcher/Ark_of_the_Covenant.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 6 : โอเรกอน วอร์เท็กซ์ (OREGON VORTEX : GOLD HILL, OREGON)
พบกับสถานที่ที่ไม่ลึกลับแต่มันเป็นภาพลวงตาที่หาคำตอบไม่ได้ แนวแม่เหล็กที่ไขว้กันอยู่ใต้พื้นดิน สนามพลังผิดปกติ เมื่อคุณเข้าไปยืนในนั้นจะรู้สึกเหมือนเป็นตัวประหลาด จุดที่แม่เหล็กไขว้ทับกัน คุณรู้สึกได้ถึงความกดดัน มันผลักกันและกัน และหมุนรอบๆจนคุณทนไม่ไหว การยืด หรือหดตัวอย่างน่าใจหาย ไม่นับสถานที่แห่งนี้ยังมี โรงนาปริศนา ที่ทุกอย่างกลับตาลปัตรไปหมด ตัวของคุณจะเอียง ลูกกอล์ฟกลิ้งขึ้นเนินเองได้ ไม้กวาดตั้งได้เอง จนคุณอยากออกจากประสบการณ์แปลกประหลาดเหล่านี้สู่ โลกแห่งความจริง ที่ทุกอย่างพิสูจน์ได้

The image “http://www.lamarus.cz/mista/oregon%20vortex/ov%20003.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 5 : นักฆ่ารัดคอแห่งบอสตัน (THE BOSTON STRANGLER : BOSTON, MA)
คดีแห่งปริศนา ฆาตกรรมอำพราง เมื่อหลายปีก่อนถูกคลี่คลาย แต่เร็วๆนี้ถูกนำมาสอบสวนใหม่ ชนวนที่ฆาตกรที่จับได้จะใช่ฆาตกรตัวจริงหรือ? คดีที่โด่งดังไปทั่วอ่าวแบ็คเบย์ในบอสตัน นักฆ่าใจโหด ข่มขืนและฆ่ารัดคอผู้หญิง 11 คนตายในบ้านตัวเอง คดีนี้ปิดฉากไปโดยตัวผู้รับสารภาพ อัลเบิร์ต เดอซาลโว แต่ต่อมาคดีฆาตกรรมปริศนาเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เมื่อครอบครัวของหญิง 1 ในผู้ตายพบหลักฐานที่ส่อพิรุธ การรื้อคดีเป็นได้แค่การบังหน้าของตำรวจ ไม่มีความรับผิดชอบใดใดเพิ่มมากขึ้น เดอซาลโว จะใช่ฆาตกรตัวจริงหรือเปล่า หรือว่านักฆ่าจอมโหดผู้นี้ยังคงลอยนวลต่อไป จนบัดนี้มันยังคงเป็นปริศนา???

The image “http://www.fox.co.uk/stellent/groups/uk/@print/documents/asitecontent/intlcms_014814.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 4 : สัตว์ประหลาดแห่งล็อกเนส (THE LOCH NESS MONSTER : INVERNESS, SCOTLAND)
บนโลกนี้มีเรื่องให้พิสูจน์อีกมาก อย่างที่เรากำลังจะพาไปเยี่ยมเยือนสัตว์ประหลาด แห่งทะเลสาบล็อกเนส ในสก็อตแลนด์ เรื่องเล่าที่โด่งดังเกี่ยวกับสัตว์รูปร่างประหลาด เนสซี่ ตัวใหญ่ประมาณ 15 – 40 ฟุต มักโผล่ขึ้นมาให้เห็นเป็นครั้งคราว หลายคนสนใจติดตามจับภาพสัตว์ประหลาดตัวนี้ แล้วบางอย่างก็เป็นจริง มีภาพของวัตถุลึกลับเคลื่อนไหวอยู่ในทะเลสาบชื่อก้องนี้ แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นตัวอะไรกันแน่ ถึงอย่างไรคนหลายคนต่างเชื่อว่า เนสซี่ สัตว์ประหลาดแห่งล็อกเนส มีรูปร่างคล้ายไดโนเสาร์ คอยาว มีครีบ นั้นมีอยู่จริง แต่เราจะได้เห็นหรือไม่คงต้องขึ้นอยู่กับตัวเนสซี่เอง


The image “http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/7/79/Lochnessmonster.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 3 : คร็อพเซอร์เคิล (CROP CIRCLES : AVEBURY, ENGLAND)
วงกลมประหลาด รูปร่างแปลกๆหลายรูป ที่ยังคงต้องการคำตอบ เหตุแห่งการเกิด ชาวเมืองเอฟเบอรี่คุ้นเคยกับมันดี วงขนาดใหญ่ ยาวกว่า 200 เมตร กว้างร่วม 40 เมตร เกิดกระจัดกระจายไปทั่วทุ่งนา นำความเสียหายปนความสงสัยให้กับเจ้าของที่นาบริเวณ นั้นเป็นอย่างมาก มีทฤษฎีหลายทฤษฎีถูกตั้งขึ้นมาเพื่อตอบคำถาม ของคร็อพเซอร์เคิล มันอาจเป็นข้อความ หรือภาษาที่ใช้สื่อสารกันระหว่างมนุษย์ต่างดาว หรืออาจเป็นแค่วงกลมที่สร้างขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความสนใจ แค่นั้นเองก็ได้ คงไม่มีวันรู้

The image “http://www.bibleetnombres.online.fr/image2/cropcirg.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 2 : ยักษ์แห่งเกาะอีสเตอร์ (EASTER ISLAND GIANTS : EASTER ISLAND, CHILE)
เดินทางมาสัมผัสเกาะปริศนาที่โดดเดี่ยว เวิ้งว้างกลางมหาสมุทร รูปสลักหินลึกลับขนาดมหึมากว่า 800 รูป เรียงรายเต็มฝั่งทั่วเกาะ ทั้งที่ไม่มีคนอยู่ รูปสลักนี้มาจากไหน? สร้างขึ้นได้อย่างไร? อาจเป็นชาวโพลีนีเชียนชนพื้นเมืองที่มาตั้งรกรากเมื่อ ค.ศ.400 เป็นผู้สร้างขึ้น แต่ทำไมถึงสร้าง และอยู่บริเวณนี้ได้อย่างไรยังคงเป็นปริศนาดำมืด ด้วยวิวัฒนาการ ความรู้ของคนในสมัยอดีต เป็นไปไม่ได้ที่พวกเขาจะยกหินที่หนักกว่า 75 ตันมาไว้ตามชายฝั่งได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ถึงกระนั้นรูปปั้นเหล่านี้ก็ยังคงถูกทิ้งไว้เพื่อค้นหาคำตอบต่อไป

The image “http://www.mysteriousplaces.com/Easter_Island/images/moai1.jpeg” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 1 : แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ (JACK THE RIPPER : LONDON, ENGLAND)
มันคงเป็นปริศนาต่อไป และน่ากลัวกว่าที่คิดไว้เยอะ ปริศนาอันดับ 1 ที่ยังคงค้างคาใจเรา ฆาตกรต่อเนื่อง แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ อาชญากรระดับโลกที่ยังจับตัวไม่ได้ การสังหารอย่างโหดเหี้ยมของเหยื่อหลายรายติดๆกันถูกกล่าวขานถึง ย่านอีสต์เอนด์ของลอนดอนสร้างชื่อกระฉ่อนถึงความน่าสะพรึงกลัว ไม่เพียงแต่ไร้วี่แววของฆาตกร การพิสูจน์ หรือทดสอบด้านนิติวิทยาศาสตร์ยังไม่พัฒนาเท่าที่ควร จึงไม่มีเหตุผล หรือหลักฐานหนักแน่นในการมัดฆาตกร จากคดีฆาตกรรมที่โด่งดังทำให้มีผู้ต้องสงสัยเกิดขึ้นมากมาย หลักฐานสำคัญต่างๆ ถูกผุดขึ้นมาภายหลัง จะเป็นไปได้มั้ยที่จะสืบสาวหาฆาตกรตัวจริงได้ แม้ฆาตกรคนนั้นคงไม่มีชีวิตอยู่ให้จับแล้ว แต่ก็ยังดีที่ได้รู้ว่าฆาตกรตัวจริงผู้นั้นคือใคร?

The image “http://www.hoernews.de/images/JackTheRipper.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.

จากจอโลก world best


10 สุดยอดชายหาดของโลก

อันดับ 10 : เกาะมิโคนอส  (MYKONOS ISLAND, GREECE)
เปลือยกาย  อาบแดด สำหรับที่นี่ธรรมดามาก ๆ เพราะเกาะแห่งเทพเจ้านี้ คือใบผ่านสู่สวรรค์ชั้นยอด ชายหาดถึง 27 หาดในหมู่เกาะกรีก (GREEK) ที่ไม่ยอมให้ความเปล่าเปลี่ยวอ้างว้างเข้ามา แทนที่อย่างเด็ดขาด  ที่นี่มีเสียงเพลง บาร์มากมาย  คุณสามารถเต้นรำ ว่ายน้ำ แต่งตัวสวยๆ อะไรก็แล้วแต่ ที่คุณอยากทำภายในเรือที่ชื่อว่า  พาราไดซ์ บีซ (PARADISE BEACH) มันแล่นไปรอบ ๆ คุณจะมีความสุขที่สุดในปาร์ตี้ที่ไม่อยากจะลืม เสียงแห่งความสนุก อาจกระตุ้นอารมณ์คุณจน อดใจไม่ไหวที่จะไปร่วมสนุกกันที่ เกาะมิโคนอส  ในหมู่เกาะกรีกเข้าให้แล้ว

The image “http://www.dolphin-hellas.gr/Fly&Drive/images/Mykonos-Psarou_B.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


 

อันดับ 9 : หาดแค็บเบจ  (CABBAGE BEACH  PARADISE ISLAND, BAHAMAS)
ยิ่งน่าตื่นเต้นขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับชายหาดในฝันที่ติดอันดับโลก  หาดนี้ คือตำนานความสุขของครอบครัว  ที่นั่นมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำเยอะทั้งว่ายน้ำ ดำน้ำ เล่นเจ็ทสกี หรือโดดร่ม  กิจกรรมทุกอย่างที่ความเบื่อหน่าย จะไม่กระทบต่อความคิดคุณ  และเมื่อพูดถึงที่พักต้องหมาย ถึงที่เดียวเท่านั้น รีสอร์ทแอตแลนติส (ATLANTIS RESORT)  ที่นำความแปลกใหม่มาสู่การพักผ่อน   แหล่งท่องเที่ยวใต้น้ำ เดอะ ดิ๊ก (THE DIG)  ทำให้เด็ก ผู้ใหญ่ หรือทุกเพศทุกวัยดูสดใสขึ้นอีกครั้ง


The image “http://www.paradisebahamas.com/images/communities/CabbageBeach.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 8 : หาดป่าตอง  (PATONG BEACH  PHUKET, THAILAND)
สู่บรรยากาศกลางแสงแดดจ้ากันสักหน่อย ดีกว่าไปทำอะไรที่เสียเวลา ด้วยอุณหภูมิความร้อนระอุ  หาดป่าตอง คือเพชรเม็ดงามของเมืองไทย หาดทรายสีขาวเนียนนุ่ม  น้ำทะเลใส ๆ  บริการที่คอยเอาอกเอาใจ รวมกับกิจกรรมสนุกที่คุณสุดเหวี่ยงได้เต็มที่  คุณจะได้สัมผัสความเร่าร้อน และตื่นตาตื่นใจ ไปกับความสะดวกสบาย ทุกอย่างที่ หาดป่าตอง มอบให้แด่คุณ

The image “http://choices.cs.uiuc.edu/~ranganat/photogallery/Phuket/Picture_0036.JPG” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 7 : หาดใต้  (SOUTH BEACH  MIAMI, FLORIDA, USA)
ชายหาดแห่งความเซ็กซี่ทั้งยามกลางแจ้ง และมืดมิด  วัน ๆ หนึ่งคุณจะพบกับความสุขได้ทั้งวัน เพราะเสน่ห์ที่จับใจ  หาดใต้ คือศูนย์รวมของพวกคนรักชายหาด  ไม่เฉพาะแต่ชายหาดสำหรับแสดงศิลปะ และสุนทรียภาพเท่านั้น  โอเชี่ยน อเวนิว  (OCEAN AVENUE)  เป็นที่ของศิลปิน ศูนย์รวมอาร์ต เด็คคอ อิสทอริค ดิสทริก (ART JDECO HISTORIC DISTRICT) จากทั่วทุกแขนง  ยามกลางคืนที่มืดมิดหาดใต้ คือจุดนัดพบที่ไนท์คลับ แหล่งท่องราตรีที่คุณจะปลดปล่อยทุกสิ่งแล้วลื่นไหลไปกับมัน

The image “http://www.sbhonline.com/Grand%20Cul%20de%20Sac.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 6 : เกาะเฟรสเซอร์  (FRASER ISLAND  QUEENSLAND, AUSTRALIA)
ท่ามกลางทิวเขาลำเนาไพร  สถานที่ที่จะพบหาดธรรมชาติที่คุณเสาะหา เกาะสวรรค์ที่ความงดงาม อยู่เบื้องหน้า คือจุดหมายของเรา  เกาะเฟรสเซอร์ สภาพความสมบูรณ์ของระบบนิเวศวิทยา  ป่าฝนที่น่าทึ่ง ชายหาดสีขาวบริสุทธิ์ ทะเลสาบน้ำจืดใจกลางเกาะ มันถูกรวมเข้ากับความเป็นธรรมชาติ การมาที่นี่ของคุณจะเป็นการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั้งความสุขที่ ให้คุณได้ดื่มด่ำ กิจกรรมที่มากชนิด  ทัศนียภาพที่ปรากฏในตาคุณ คุณจะรู้ว่าการอยู่กับธรรมชาตินั้นดีเพียงใด

The image “http://www.seefraserisland.com/opp/fia/eurong/images/eurong_beach_04.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 5 : หาดลาร์วอตโต้  (LARVOTTO BEACH, MONTE CARLO, MONACO)
เรากำลังเหยียบย่ำอยู่บนหาดที่มีค่าดั่งเพชรนิลจินดา  หาดลาร์วอตโต้  หาดเศรษฐี และคนดัง  ที่นี่เป็นเหมือนที่ชุมนุมคนรวย  สิ่งที่ผู้คนสวมใส่ รูปร่างหน้าตา สไตล์การแต่งตัว การวางตัวของพวกเค้า ไม่เลยที่คุณจะดูด้อยกว่าคนอื่น คุณมานี่เพื่อใช้เงิน คุณจะไม่ใช้เงินได้หรือถ้ามีมอนติคาร์โล  โรงแรม 5 ดาว ไนท์คลับ อาหารเต็มไปหมดรายล้อมคุณอยู่ เอาน่าเมื่อเงินซื้อความสุข ได้คุณก็ควรยอมแลกมันกับ ความคุ้มค่าด้วยการพักผ่อนที่ หาดลาร์วอตโต้  ดีกว่าเยอะ

The image “http://www.suite717.de/pics/gall/hinten6dsa47136rteasdasrter.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.

อันดับ 4 : แกรนด์ คูล เดอ แซค  (GRAND CUL-DE-SAC, ST. BARTS  FRENCH WEST INDIES)
เสน่ห์ของมันถูกซ่อนเร้นไว้อย่างมิดชิด  เมื่อธรรมชาติกับความสวยงามรวมเป็นหนึ่งเดียว แกรนด์ คูล เดอ แซค  จึงเป็นชายหาดที่นักท่องเที่ยวอยากเข้า ไปสัมผัส ด้วยความที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก หรือเดินทางมาถึง  มันยังคงสภาพความเป็นเกาะที่งดงาม พุ่มไม้เตี้ยๆ แอ่งน้ำ สีฟ้าใสขับทรายสีทองอร่ามไปทั่ว ทั้งหาดช่างเหมาะกับการเล่นโต้คลื่น หรือกิจกรรมทางน้ำทุกชนิดอันดับ 3 : หาดพอยพู  (POIPU BEACH, KAUAI, HAWAII  USA)
ฮาวาย...ดินแดนแห่งเกาะ และหาดทรายสวย ๆ เยอะแยะเต็มไปหมด ไม่เพียงคุณใส่ชุดว่ายน้ำเดินเล่นริมหาด หรือเล่นโต้คลื่นร่วมกับกลุ่มเพื่อน คุณยังทำกิจกรรมที่แปลกพิเศษอย่างอื่น ๆ ได้จากที่นี่  หาดพอยพู หนึ่งในหาดที่ได้รับความนิยมสูงสุดในฮาวาย  มันจะสร้างดินแดนแห่งความสนุก ความเบิกบาน และกิจกรรมสำหรับผู้เสาะหาธรรมชาติอย่างเรา ๆ ได้รับความพึงพอใจกับประสบการณ์ใหม ่ ในการเที่ยวทะเลอย่างการนั่งเฮลิคอปเตอร์ หรือดำน้ำสำรวจใต้ท้องทะเล  มันอาจดูธรรมดา แต่ความธรรมดานี้สร้างความพิเศษที่แตกต่างที่ที่อื่นไม่เคยมี
The image “http://www.sun.mei.titech.ac.jp/sos/hawaii2003/poipu-beach.JPG” cannot be displayed, because it contains errors.อันดับ 2 : หาดอิปานีม่า  (IPANEMA BEACH  RIO DE JANEIRO BRAZIL)
ความเซ็กซี่ คือสิ่งที่คู่กับชายหาดแห่งนี้  สาว ๆ หุ่นดีกับชุดว่ายน้ำน้อยชิ้นที่สุดเป็นเสน่ห์อันเย้ายวนของ หาดอิปานีม่า  ไม่ว่าแสงแดดเจิดจ้า หรือน้ำทะเลน่าเล่นแค่ไหนก็ต้องยอมแพ้กับ ความเร่าร้อนของผู้คนบนชายหาด สำหรับหนุ่ม ๆ โอกาสอันดีมาถึงแล้ว  ส่วนสาว ๆ ถ้ารู้ว่าตัวเองมีดีให้โชว์ก็โชว์ไปเลย

The image “http://www.marionkaplan.com/lib/mkbrio172.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.


อันดับ 1 : หาดมาโรม่า  (MAROMA BEACH, MEXICO)
มาโรม่า ชายหาดเก่าแก่ และดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  ความเงียบสงบ  ชวนให้ผ่อนคลาย กับอารยธรรมมายัญ ทำให้คนที่มาที่นี่รู้สึกเหมือน กลับสู่อดีตกาลอีกครั้ง  มาโรม่า หรือที่รู้จักในนาม  “สวรรค์มายัญที่สูญหาย (LOST MAYAN PARADISE)” เป็นความน่าทึ่งที่หาไม่ได้ จากชายหาดที่ไหน มันรวมความโดดเด่นในทุกๆ ด้าน  นอกจากหาดทรายสีขาว และน้ำทะเลสีใสแล้ว กิจกรรมพร้อมสรรพ พายเรือแคนู ดำน้ำดูปะการัง กับคลื่นลมที่ไม่แรง ป่าเขียวที่คงความสมบูรณ์ อีกทั้งยังซึมซับความโรแมนติก ของอารยธรรมมายัญไว้อีกด้วย คุณจะรู้สึกว่า หาดมาโรม่า ให้ความเป็นธรรมชาติ และที่นี่ คือที่แห่งสวรรค์อันดับ 1 ในสุดยอดชายหาดของโลก พบสุดยอดธรรมชาติที่สวยงาม
The image “http://www.differentworld.com/mexico/hotels/maroma/pictures/beach1.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.
 

วิทยาศาสตร์ กับ แฮร์รี่พอตเตอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นเรื่องราวการผจญภัยของพ่อมดน้อย โดยที่ในตอนแรก(และฉบับภาพยนตร์)ก็กล่าวถึงช่วงเวลาที่แฮร์รี่ พอตเตอร์เข้าสู่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ เพื่อเรียนเวทมนตร์และศาสตร์อื่นๆ

ผู้คนจำนวนไม่น้อยในยุคนี้อันเป็นยุคที่วิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีเฟื่องฟูก็มักจะนึกไปเอง โดยอัตโนมัติว่าเป็นเรื่องของไสยศาสตร์ที่พิสูจน์ไม่ได้และงมงาย ในขณะที่อีกหลายคนก็อยากจะจัดให้แฮร์รี่ พอตเตอร์อยู่ในหมวดของนิยายวิทยาศาสตร์แนวแฟนตาซีด้วยซ้ำไป จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่หากเราจะลองใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ ในปัจจุบันมาอธิบายเรื่องราวต่างๆ ในหนังสือและภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว

มารู้จักกับอีกแง่มุมหนึ่งของแฮร์รี่ พอตเตอร์ แง่มุมที่คนพูดถึงกันน้อยมากนั่นก็คือ เราจะมาวิเคราะห์เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ในแง่มุมทาง “วิทยาศาสตร์” กัน


ชานชาลาหมายเลขเก้าเศษสามส่วนสี่

เด็กนักเรียนทุกคนที่จะเดินทางมาที่โรงเรียนสอนพ่อมดและแม่มดฮอกวอตส์ จะต้องมาจับรถไฟขบวนพิเศษที่ชื่อ รถด่วนฮอกวอตส์ ที่สถานีคิงส์ครอสซึ่งก็ไม่น่าจะประหลาดอะไร แต่ปัญหาที่เด็กๆ แต่ละคนต้องไขให้ได้ก็คือ ชานชาลาที่รถด่วนขบวนดังกล่าวจะจอดซึ่งมีหมายเลข “เก้าเศษสามส่วนสี่” นั้นอยู่ที่ใดกันเแน่!

ในโลกแห่งความเป็นจริงมีชานชาลาลับที่เปิดแบบผลุบๆ โผล่ๆ ด้วยวิธีการเฉพาะแบบชานชาลาที่เก้าเศษสามส่วนสี่บ้างหรือไม่? คำตอบคือ มีครับ แถมบางอันยังใช้งานอยู่ด้วยซ้ำไป
 

หนังสือชื่อ London’s Disused Underground Stations ของเจ. อี. คอนเนอร์ ระบุว่า ครั้งหนึ่งเคยมีชาน-ชาลาที่เคลื่อนที่ได้อยู่ที่สถานีวู้ดเลนที่ขณะนี้เลิกใช้งานไปแล้ว ชานชาลาพิเศษที่ว่านี้มีขนาดยาว 12 เมตรและกว้าง 2 เมตร สามารถเปิดปิดได้บ่อยถึง 120 ครั้งในแต่ละวัน ชานชาลาที่ว่านี้ทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับขบวนรถไฟที่ยาวเจ็ดตู้ที่ จะเข้าจอดที่ชานชาลาหมายเลข 1 และเมื่อรถไฟออกไปแล้ว ชานชาลาดังกล่าวก็จะหมุนเก็บหายไปได้ผ่านการบังคับด้วยอุปกรณ์ในกล่องบังคับพิเศษ กล่าวอีกนัยหนึ่ง ชานชาลาที่ว่าก็อาจจะนับได้ว่าเป็นชานชาลาที่หนึ่งเศษสามส่วนสี่ ก็ได้กระมังครับ!

 
เสกของให้บินได้

วิชาหนึ่งที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ต้องเรียนในปีแรกที่ฮอกวอตส์ก็คือ วิชาเสกของให้บินได้ โดยการท่องคาถา “วิงการ์เดียม เลวีโอซ่า”

ในโลกแห่งความเป็นจริง คนที่ได้มีโอกาสอยู่ที่ห้องทดลองที่มหาวิทยาลัยนิจเมเจนในฮอลแลนด์เมื่อสี่ปีก่อน ก็คงจะตื่นเต้นไม่แพ้กันสักเท่าไหร่ เพราะนักวิทยาศาสตร์ที่นั่นได้ทำการทดลอง “เสกกบให้ลอยได้” ด้วยสนามแม่เหล็กเป็นครั้งแรกของโลก
 

หลักการที่นักฟิสิกส์ใช้ก็คือ ความจริงที่ว่าไม่เพียงแต่โลหะเท่านั้นที่ตอบสนองต่อสนามแม่เหล็ก สสารแทบจะทุกอย่างก็ตอบสนองต่อสนามแม่เหล็กเช่นกันไม่เว้นแม้แต่น้ำ (แม้ว่าจะตอบสนองน้อยมากเหลือเกิน) อย่างเช่น การจะยกกบสักตัวให้ลอยตัวได้ก็ต้องใช้สนาม แม่เหล็กที่มีขนาดแรงกว่าแม่เหล็กของตู้เย็นราว 200 เท่าเป็นอย่างน้อย เพื่อสร้างภาวะที่เรียกว่า ไดอะแมกเนติซึม (diamagnetism) อันเป็นสภาวะคล้ายคลึงกับสภาวะไร้น้ำหนักที่เกิดกับนักบินอวกาศนั่นเอง

ไม้กวาดเหาะได้

ไม้กวาดนิมบัส 2000 ที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ใช้ขี่เล่นควิดดิชนั้นสามารถลอยตัวในอากาศ แล่นขึ้นลงในแนวดิ่ง ปักหัวโฉบลงมาอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่บินถอยหลังก็ยังได้ผ่านการบังคับด้วยการสัมผัสเพียงเบาๆ เท่านั้น

เมื่อพิจารณาดูคุณลักษณะต่างๆ ของไม้กวาดนิมบัส 2000 แล้วก็ชวนให้นึกถึงเครื่องบินไอพ่นซีแฮริเออร์หรือเรียกย่อๆ ว่าแฮริเออร์(คล้ายชื่อของแฮร์รี่เลย) เครื่องบินดังกล่าวสามารถขึ้นลงได้ในแนวดิ่งด้วยระบบไอพ่น นอกจากนี้ยังสามารถลอยตัวอยู่กับที่ บินโฉบลงมาในแบบที่เครื่องบินทั่วไปไม่สามารถจะทำได้ และ สามารถแม้แต่บินถอยหลังก็ได้!

 
ยาสมานกระดูกสเคเล-โกร

ควิดดิช กีฬายอดฮิตอันดับหนึ่งของเหล่าพ่อมดแม่มด ควิดดิชอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อผู้เล่นได้ง่ายมากโดยเฉพาะกรณีของ กระดูกหักที่เกิดขึ้นได้บ่อยกว่าอุบัติเหตุอย่างอื่น และเราก็ได้รู้จากเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ว่าสิ่งที่จำเป็นสำหรับซ่อมแซมกระดูกที่หักหรือสร้างกระดูกใหม่ ของเหล่านักกีฬาควิดดิชก็คือ ยาปลูกกระดูก“สเคเล-โกร” หนึ่งถ้วยเท่านั้น)

ในปัจจุบัน สิ่งที่เทียบเคียงได้ใกล้สเคเล-โกรมากที่สุดน่าจะได้แก่ สารไบโอแอกทีฟชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่คล้ายกระดูกเทียม เมื่อผ่าตัดใส่วัสดุดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย มันจะทำหน้าที่เป็นโครงสำหรับให้เซลล์กระดูกยึดเกาะและ จะสลายตัวไปเองภายในเวลาสองสามเดือน

ธนาคารกริงกอตส์

ระบบรักษาความปลอดภัยที่ธนาคารกริงกอตส์นอกจากจะใช้เวทมนตร์แล้วห้องนิรภัย ของธนาคารยังได้รับการออกแบบให้เปิดปิดได้ด้วยนิ้วยาวๆ ของพวก “ก๊อบลิน” เท่านั้นอีกต่างหาก

อันที่จริงเทคโนโลยีการจำแนกแยกแยะบุคคลเป็นวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่ง ที่มีความเติบโตรวดเร็วมาก การตรวจสอบดังกล่าวมีได้หลายวิธีการ และจำนวนวิธีการก็ดูเหมือนว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ที่สนามบินฮีทโทรว์ของอังกฤษก็เริ่มนำระบบตรวจสอบม่านตามาใช้ในปีนี้เอง นอกจากใช้วิธีวัดลักษณะต่างๆ กันทางกายภาพ นักวิทยาศาสตร์บางคนยังได้มีความพยายาม ที่จะคิดค้นวิธีจำแนกบุคคลด้วยลักษณะทางชีวภาพอย่าง “กลิ่นตัว” อีกด้วย
 
วิชาปรุงยากับต้นไม้ประหลาด

ผลจากการร่ำเรียนวิชาปรุงยากับต้นไม้ประหลาดทำให้ เฮอร์ไมโอนี่แม่มดสาวน้อยได้มีโอกาสช่วยชีวิตของแฮร์รี่ พอตเตอร์และเพื่อนอีกคนที่ชื่อรอน ในตอนที่ทั้งสามคนโดน “ต้นกับดักมาร” ที่มีลักษณะเป็นเถาไม้เลื้อยเล่นงานในตอนท้ายเรื่อง(ของเล่มแรก)

ในโลกจริง จะว่ามีต้นไม้คล้ายๆ ต้นกับดักมารก็ไม่เชิงทีเดียว เพราะว่า“ต้นสเตรนเกลอร์ฟิก” มีเหยื่อของมันเป็นพืชด้วยกันเอง มันเติบโตบนต้นไม้อื่นคล้ายพืชจำพวกกาฝาก โดยจะเติบโตและแผ่กิ่งก้านยืดยาวลงสู่ดินเพื่อสร้าง “ราก” ของมันเอง ในขณะเดียวกันมันก็จะห่อหุ้มและบีบรัดต้นไม้ที่เป็นเจ้าบ้านเดิมพร้อมกันกับไปกับแย่งชิง ความชื้นกับสารอาหารต่างๆ ผลก็คือ ต้นไม้เจ้าบ้านเดิมก็ตาย

ผ้าคลุมล่องหน

ของขวัญวันคริสต์มาสอันน่าประหลาดใจที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ได้รับ และในที่สุดก็ได้กลายเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับการผจญภัยของเขาก็คือ “ผ้าคลุมล่องหน” ที่เคยเป็นของคุณพ่อของเขามาก่อน

ขณะนี้ทางกองทัพสหรัฐฯมีโปรแกรมเกี่ยวกับการสร้างทหารล่องหน โดยที่โครงการดังกล่าวกำลังศึกษาการนำเส้นใยพิเศษที่มีสารเคมีที่สามารถเปลี่ยนแปลงสีได้เมื่อได้รับ กระแสไฟฟ้าปริมาณที่เหมาะสม ด้วยหลักการดังกล่าวเส้นใยก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือนกับจอ LCD ชนิดหนึ่ง ซึ่งหากเชื่อมต่อกับตัวตรวจจับสัญญาณที่เหมาะสมที่สามารถตรวจจับรูปแบบ ของสีในสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นได้ เราก็อาจจะได้ชุดทหารล่องหนที่สามารถพรางสีให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ตลอดเวลา

แผนที่ตัวกวน

แผนที่ตัวกวนนอกจากจะช่วยให้แฮร์รี่ พอตเตอร์รู้รายละเอียดของตำแหน่งแห่งหนในโรงเรียนฮอกวอตส์แล้ว ยังช่วยให้ เขาสามารถระบุตำแหน่ง ของใครก็ตามที่อยู่ภายในบริเวณปราสาทและรอบๆ โดยดูจากตำแหน่งของหยดหมึกเล็กๆ ที่เคลื่อนไหวไปมาและมีชื่อเป็นตัวอักษรเล็กๆ เขียนกำกับไว้

 

เทคโนโลยีการติดตามและระบุตำแหน่งด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในปัจจุบันได้ก้าวหน้าไปมาก หลายคนคงเริ่มพอจะคุ้นหูกับคำว่า GPS มากขึ้นแล้ว ระบบล่าสุดที่กำลังศึกษาอยู่และจะมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับแผนที่ตัวกวนมากยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ ระบบของบริษัทอังกฤษแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า Cambridge Positioning Systems หรือ CPS

ในระบบแบบ CPS จะสามารถให้รายละเอียดของตำแหน่งได้แม่นยำและใกล้เคียงความจริงมากคือสามารถให้ รายละเอียดข้อมูลที่ต้องการสำหรับลูกค้า โดยกินอาณาบริเวณแคบลงได้มากถึงเพียง 50 เมตรรอบตัวของลูกค้าได้

โดย..ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์


กำเนิดไพรเออรี ออฟไซออน

http://www.fiu.edu/~mizrachs/priory-tb.JPG

สัญลักษณ์เป็นรูป ดอกไม้ หรือดอกกุหลาบ

ไพรเออรี ออฟ ไซออน หรือ นักบวชแห่งไซออน สมาคมลับแห่งยุโรป เป็นสมาคมหนึ่งที่ดังที่สุดที่เกิดขึ้น จากกลุ่ม ไนท์ เทมปลาร์ 

ยังมีการถกเถียงกันว่า

ก่อตั้งครั้งแรกที่ใด บ้างก็ว่า เป็นชื่อ ภูเขา แห่งไซออน ในเยรูซาเลม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ของศาสนาคริสต์ บ้างก็ว่า เมือง ไซออน ในสวิตเซอร์แลนด์ หรือไม่ก็เมือง ซีออง – วอเดมองต์ ในฝรั่งเศส ซึ่งทั้งสามแห่งปรากฏในเองสารของกลุ่มไพรเออรี ออฟไซออน แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่า กำเนิดที่ ภูเขาไซออน ในเยรูซาเลม

 จากการค้นคว้า ผู้ก่อตั้ง โดย กอดเฟรย์ แห่ง บูวียอง กษัตริย์พระองค์แรกของเยรูซาเลม เมื่อปี ค.ศ. 1090 หลังจากขึ้นเป็นกษัตริย์ ได้ก่อสร้าง อารามแห่งท่านผู้หญิง บริเวณภูเขาแห่งไซออน หนังสือบางเล่มเรียกว่า อารามแห่งโนเตรอ ดาม ณ ภูเขา ไซออน

http://www.newgenevacenter.org/portrait/henry-iv.jpg

henry IV

กอดเฟรย์ แห่งบูวียอง เกิดในตระกูลขุนนาง ตอนเหนือของฝรั่งเศส ปัจจุบันอยู่ในจังหวัด เซมเบิร์ก ประเทศเบลเยียม เคยเป็นแม่ทัพของ เฮนี่ ที่ 4 (Henry IV) กษัตริย์เยอร์มัน กอดเฟรย์ อาสานำกองทัพออกรบในสงครามครูเสด ยึดกรุงเยรูซาเลมได้สำเร็จ

แต่ทว่า ไพรเออรี ออฟไซออน นี้ ก่อตั้งนานกว่า สมัยของกอดเฟรย์ โดย โจนาธาน แวนกิน และ จอห์น วาเลน นักค้นคว้า ได้กล่าวว่า ตั้งขึ้นช่วง ค.ศ. 1070 โดยพระกลุ่มหนึ่งใน คาราเบเรีย ในอิตาลี ได้พยายามรวมลัทฑินอกรีต เข้ากับ ศาสนาคริสต์ ตอนนั้นนักบวชในอิตาลี ตั้งเป็นสมาคม ชื่อ ออร์เดอร์ ออฟ ไซออน (Order of sion) ต่อมาสมาคมแห่งนี้รวมเข้ากับ กอดเฟรย์ และก่อตั้งอย่างเป็นทางการใน ค.ศ. 1099 ใช้ชื่อ ไพรเออรี ออฟไซออน กลุ่มนี้มีความสัมพันธุ์ เคาน์แห่ง เชมเปญ และ แบร์นาร์ด ด้วยเช่นกัน  

วัตถุประสงค์และภารกิจ เป็นเรื่องของ สตรีกับศาสนาคริสต์ กลุ่มนี้มี สัญลักษณ์คือ กลีบดอกไม้ ที่คู่กับสตรี และเรื่องราวของสตรีผู้พิทักษ์สายพระโลหิตของพระเยซู จากสถานที่อ้างอิงคือ เรนน์ เลอ ชาโต (Rennes le Chateau) เป็นปราสาท สร้างราวศตวรรษที่ 11 อยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เทือกเขา พิเรนิส ใกล้กับเมือง คาร์คาสซองเน

 

มีโบสถ์แห่งหนึ่งตั้งอยู่ในปราสาท เรียกกว่า โบสถ์แห่งเมรี แมคดาลีน มีการบูชา แมรี แมคดาลีน มีการทำรหัสนัยอยู่มากมายเพื่อปกปิด ความลับการบูชาสตรีที่มีคุณประโยชน์ต่อพระศาสนาพระเยซู

กษัตริย์อาเธอร์ กับเรื่องเกี่ยวกับแมรี แมคดาลีน คือ เกรล (Grail) หรือ จอกศักดิ์สิทธิ์ เรื่องนี้เคยปรากฏกับ กษัตริย์อาเธอร์ และอัศวินโต๊ะกลม ค้นหา จอกศักดิ์สิทธิ์ ตามเรื่อง ว่าถูกรักษาโดย กษัตริย์ตกปลา (The Fisher king) คือ โยเซฟ แห่ง อะริมาเธีย ตามคัมภีย์ไบเบิล ภาคพันธสัญญาใหม่ ตามบันทึก เขาขอร้องให้เชิญศพพระเยซู ลงจากไม้กางเขน และเก็บไว้ในถ้ำแห่งหนึ่ง ก่อนที่พระเยซูจะฟื้นคืนชีพและเสด็จกลับสรวงสวรรค์

จากการค้นคว้า นักค้นคว้า 3 คนชื่อ ไมเคิล ไบเจนต์, ริชาร์ต ลีห์, และ เอนรี ลินคอล์น พวกเขาเชื่อว่า จอกศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่จอกเหล้า แต่เป็นสัญลัษณ์แทน สายโลหิตศํกดิ์สิทธิ์ คือ ครรภ์มารดา จากคำว่า Grail ในภาษาฝรั่งเศส เขียนว่า Sangraal หรือ Sangreal เป็นรหัสนัย เขียนติดกันจะไม่ให้ความหมาย แต่แยกเป็น 2 คน คือ San graal หมายถึง จอกศักดิ์สิทธิ์ ถ้าเปลี่ยนวรรค Sang raal จะหมายความว่า Royal Blood หรือสายเลือกกษัตริย์

ตีความกษัตริย์ ตกปลา โดยนักค้นคว้า ลอเรนซ์ การ์ดเนอร์ Fisher King ในโบราณใช้เรียกพวกนักบวช ว่า คนตกปลา ปละคณะนักบวชผู้ติดตามว่า เหล่าคนปลา และผู้รับศีล เรียกว่า ฝูงปลา  พระเยซูเมื่อสั่งสอนประชาชน ก็ถูกเรียกว่า คนตกปลาด้วยเช่นกัน ต่อมามีการยกย่องพระองค์ ขึ้นเป็น พระไครส์ต (Christ)ในความหมายกรีก หมายถึง กษัตริย์ และเรียกว่า Jesus Christ หมายถึง กษัตริย์เยซู  นั่นเอง


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจาก ดา วินชี่ โค้ด ฉบับนวนิยาย
 

By MIB (ตูน)


ความจริงที่ถกเถียงกัน มานานหลายศตวรรษ จักรพรรดิคอนสแตนตินมหาราช แห่งอาณาจักรไบแซนไทน์ ผู้สถาปนาศาสนาคริสต์นิกาย โรมันคาทอลิก ภายหลังก็เกิดลัทธิความเชื่อทางศาสนาที่แปลกแยกนิกายออกไปจากองค์ศาสนานิกายหลัก คือ โรมันคาทอลิก ความจริงนี้ ทำให้ชาวคริสต์ต่าง ๆ เชื่อในสิ่งที่คริสตจักรได้สั่งสอนกันมาอย่างยาวนานไปในทิศทางเดียวกัน แต่ในบางครั้งคริสตจักรต้องต่อต้านเหล่าผู้ที่คัดค้านคำสอน คริสต์จักรได้ใช้วิธีการรุนแรงเพื่อพิทักษ์ปกป้องความเชื่อทางศาสนาในยุคกลางนั้นศาสนาที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ คริสต์จักรโรมันนิกายโรมันคาทอลิก องค์สังฆราชหรือองค์พระสันตะปาปา เป็นผู้ปกครองคริสต์นิกายนี้ด้วย และก็ไม่ยอมให้แตกแนวออกไป ต่อมา ก็เกิดนิกายใหม่ คือ

นิกาย โปรแตสแตนส์ ปัจจุบันก็มีผู้นับถือมากเช่นกัน ในช่วงแรกก่อตั้งนั้น มีการต่อต้านจากนิกายหลัก คือ โรมันคาทอลิคกับพยายามกล่าวหาว่าผู้ที่นับถือนิกายโปรเตสแตนส์ เป็นพวก “นอกรีต” 

การกำจัด พวกนอกรีต ทำให้เกิดสงคราม ครูเสด ครั้งที่เรียกว่า “อัลไบเจนเซียนครูเสด(Albigensian Crusade)” เกิดขึ้นใน ค.ศ. 1209 ครั้งนั้น พระสัตะปาปา อินโนเซนต์ที่ 3 ผู้ทรงอิทธิพล สั่งเหล่านักรบครูเสด ทำการกวาดล้าง ชาวเมือง อัลไบ (Albi) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส แคว้น อากุยแตน เพราะชาวบ้านเหล่านี้เชื่อในศาสนาที่แยกออกไป ชาวอัลไบเจนเซียน เหล่านี้ก็เป็น่ชาวคริสต์เช่นกัน แต่มีความเชื่อในศาสนานิกายที่เกิดขึ้นใหม่ ขณะนั้นเรียกว่า คาธาร์ส (Cathers) มีคำสอนที่ผิดแผกออกไปจากนิกายโรมันคาทอลิก จนถึงปฏิเสธ ความเชื่อในแบบคาทอลิค ด้วย
 

คำว่า ครูเสด หมายถึง สงครามที่พวกคริสเตียนได้กระทำต่อมุสลิม เริ่มตั้งแต่ ค.ศ. 1099 เป็นต้นมา เป็นเวลา 150 ปี เพื่อกู้ศาสนาต่าง ๆ ของคริสต์จักร ที่เมือง เบธเลเฮม และเยรูซาเลม โดยมีพวกที่มีเครื่องหมายกางเขนติดไว้ ครูเสด แปลว่า ติดด้วยเครื่องหมายกางเขน จะเป็นที่อกหรือที่ใดก็ตาม ต่อมาใช้หมายถึงสงคราม ทั่ว ๆ ไปที่พวกคริสต์ต่อต้านพวกนอกศาสนา ตามแต่ สังฆนายก (bishop)ของโรมันจะบัญชาว่าเป็นศัตรูของคริสต์จักรชาวนิยาย คาธาร์ส เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีจิตวิญญาณสิงสู่ทั้งด้านดีและด้านร้าย แม้แต่พระเจ้าผู้สร้างโลก หรือพระเยซู เช่น มีความโลภ ในการปล่อยน้ำท่วมโลก ทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ทำให้นิกายคาธาร์ส มีพิธีกรรมทีสังเวยทั้งความดีและความชั่วคู่กัน มีทั้งเทพเจ้าที่ดีและเทพเจ้าที่ร้าย แบบลัทธิ “เพกัน”


       Pope Innocent III

ทำให้พระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 3 ถือโอกาสผู้ที่นับถือนิกาย คาธาร์ส ทั้งหมดนี้เป็นพวกนอกรีต เป็นอันตรายต่อศาสนา จึงต้องถูกกำจัดและกวาดล้าง ทำสงครามครูเสดเกิดขึ้น ถึงกับฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันเลยทีเดียว แม้กระทั่งผู้หญิง เด็ก และคนแก่


การกวาดล้าง ของ นิกายโรมันคาทอลิคนั้น รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งอิทธิพลและความแข็งแกร่งก็เพิ่มขึ้นด้วย รวมถึงอำนาจการปกครองบ้านเมือง หรือสถาบันกษัตริย์ และขุนนางอีกด้วย ศาสนจักรมีกองทัพนักรบเป็นของตนเองภายหลัง จากสงครามครูเสด ผ่านพ้นไป อำนาจของศาสนจักรก็ยิ่งเพิ่มพูน เข้มแข็งขึ้น ไม่มีผู้ใดกล้าต่อรองแม้แต่กษัตริย์ หรือฝ่ายการเมืองการปกครองก็ตาม ทำให้คริสจักรมีอำนาจ เป็นเวลาหลายศตวรรษ คริสตจักรโรมันคาทอลิกที่กระทำต่อกลุ่มคนหนึ่งจนเป็นปริศนาท้าทายการสืบค้นมาจนทุกวันนี้ คือการกำจัดเหล่าอัศวินนักรบ จากสงครามครูเสด ที่เรียกตนเองกว่า “ไนต์ส เทมปลาร์ (Knights Templar)” หรือในนาม อัศวินแห่งวิหารโซโลมอน (Knights of Temple of Solomon)” กลุ่มคนเหล่านี้เกิดขึ้น หลังจากชัยชนะในสงครามครูเสด ครั้งแรกใน ค.ศ. 1099 และแตกกระจายออกไปทั่วยุโรปตะวันตก โดยเฉพาะฝรั่งเศส อัศวินกลุ่มนี้แตกขยายเครือข่ายและเติบโตสร้างอิทธิพลมากขึ้น ๆ ไม่เพียงแค่อิทธิพลเท่านั้น พวกเขามีทรัพย์สินเงินทอง จนเป็นเศรษฐีด้วยเช่นกัน จนกลายเป็นนายทุนให้กับเหล่า เจ้าชาย ขุนนาง นักปกครอง แม้แต่กษัตริย์ บางพระองค์ยังต้องรับการช่วยเหลือทางการเงินจากอัศวินกลุ่มนี้ จนทำให้เกิด ระบบ “ธนาคาร” ขึ้นเป็นครั้งแรกในยุโรป               ชุดเท่ห์ไม่เบาเลยนะคับ

สิ่งที่เป็นปริศนาคือ อัศวินไนต์ เทปปลาร์ เหล่านี้ร่ำมรวยขึ้นมาได้อย่างไร? สมาชิกเหล่านี้ไม่ปรากฏว่าสืบเชื้อสายจากวงศ์ตระกูลเศรษฐีมาก่อน จนมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า พวกเขาพบสิ่งบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงชีวิตหลังจาก ชนะสงครามครูเสด และเข้ายึด กรุงเยรูซาเลมมาจากชาวมุสลิมได้ จนทำให้มีอำนาจการต่อรองกับคริสตจักรโรมันคาทอลิก ทำให้อัศวินกลุ่มนี้มีสิทธิพิเศษ มากมาย
แต่ในปี 1307 ฝ่ายคริสตจักรได้ร่วมมือกับฝ่ายปกครองได้วางแผนการกำจัดเหล่าอัศวินกลุ่มนี้ให้สิ้นซาก และไม่ต้องการให้อัศวินกลุ่มนี้ใช้ “บางสิ่งบางอย่าง” ต่อรองกับคริสต์จักร เหล่า อัศวินนักรบ (Knights templar) ถูกวางแผนให้กำจัดหมดสิ้นทั่วแผ่นดิน โดยอ้างว่า มีความเป็นภัยต่อคริสต์ศาสนา


จุดเริ่มมาจาก อัศวิน 9 คน ที่ถูกเรียกว่า “อัศวินผู้ยากไร้แห่งพระไครส์ และวิหารแห่งโซโลมอน” ต่อมาเรียกว่า ไนต์ส เทมปลาร์ ของวิหารโซโลมอน ในเวลานั้น เป็นสุเหร่า อัล-อักซา (Al-Aqsa Mosque) และใกล้กับโดมศิลา ที่ชาวมุสลิมยึดครองเยรูซาเลมได้ ปัจจุบันคือ Temple Mount
สถานที่ทรงสี่เหลี่ยมข้างบนคือ อัลอักซา ส่วนโดมสีทองข้างล่างคือ โดมศิลา
 
เมื่อเกิดสงครามครูเสด ครั้งแรกใน ค.ศ. 1099 ก็เกิดสงครามครูเสดไม่น้อยกว่า 8 ครั้ง และไม่เพียงความขัดแย้งของมุสลิมเท่านั้น แต่ชาวคริสต์ก็ขัดแย้งด้วยกัน เนื่องจากที่ที่เป็นสถานที่กำเนิดศาสนา
ตอนที่ชาวมุสลิมยึดครองอยู่นั้น ชาวมุสลิมได้ทำลายสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ คือ วิหารอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่ที่ฝังพระศพพระเยซู ซึ่งต่อมาพระองค์ฟื้นคืนชีพและเสด็จสู่สวรรค์
วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นโดยพระมารดาของจักรพรรดิ คอนสแตนติน มหาราช การกระทำเช่นนี้ทำให้เป็นการจุดไฟสงครามต่อชาวคริสต์อย่างมาก จนกระทั่งชาวคริสต์สามารถบุกยึดครองเยรูซาเลมได้สำเร็จ เป็นอาณาจักรคริสเตียนลาติน กษัตริย์ผู้ปกครององค์แรกคือ กอดเฟรย์ แห่ง บูวียอง (Godfrey of Bouillon) แต่ก็ไม่นานพระสิ้นพระชนม์ ผู้สืบต่อมาเป็น บาลด์วิน ที่ 1 (Baldwin I) มีการจัดตั้งทหารเพื่อดูแลนักแสวงบุญชาวคริสต์ คือ ไนต์ส ฮอสพิทอลเลอร์ (Knights Hospitaller) หรือ อัศวินผู้อภิบาล และอัศวินกลุ่มนี้ จัดตั้ง โรงพยาบาลเซนต์จอห์น (Saint John Hostpital)
 Goodfrey Of Bouillon
จุดเริ่มต้นของไนต์ส เทมปลาร์ หรืออัศวินแห่งพระผู้เป็นเจ้าเมื่อสงครามสิ้นสุดลง ฮิวก์ส แห่งปายองส์ ก็กลับบ้าน ไปยัง แค้วน เชมเปญ ในฝรั่งเศส ฮิวก์ส เป็นผู้ร่วมการออกรบในกองทัพของ กอดเฟรย์ แห่ง บูวียอง เมื่อเขาเดินทางมาเยรูซาเลมอีกครั้ง ใน ค.ศ. 1108 เพื่อรวบรวมข้อมูลบางอย่าง แล้วกลับฝรั่งเศส ต่อมา เขาก็กลับมาเยรูซาเลมอีกครั้ง พร้อมกับ อัศวิน อีก 8 คน เข้าเฝ้ากษัตริย์บาลด์วินที่ 1 เพื่อขอตั้งกลุ่มนักรบ เพื่อปกป้องศาสนา พวกเขาพำนักอยู่ใกล้กับ สุเหร่า อัลอักซา ซึ่งที่เดิมคือ วิหารโซโลมอน ที่ชาวมุสลิมสร้างทับไว้ ซึ่งวิหาร ถูกทำลายไป 3 ครั้ง ใน 2 ครั้งถูกชาวบาบิโลน ทำลาย เข้ามาครอบครองเยรูซาเลม ครั้งที่ 3 ถูกชาวโรมันสร้างวิหารใหม่ชื่อว่า วิหารเฮรอด จนกระทั่งชาวมุสลิมเข้ามายึดเยรูซาเลม ในช่วง ศตวรรษที่ 7 แล้วสร้างสุเหร่า อัลอักซา มาจนทุกวันนี้ภารกิจของอัศวินผู้ยากไร้ เนื่องจาก การใช้ชีวิตแบบสมถะ ไม่มีเงินทอง พวกเขากิน นอนตามวิหาร อยู่ด้วยขนมปัง และไวน์ จากการบริจาคของชาวบ้าน มีสภาพมอมแมม ภารกิจที่แน่ชัดไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่ภารกิจทั่วไปคือ ช่วยเหลือเหล่าผู้แสวงบุญ เท่านั้น


 
การขยายอำนาจของ อัศวินแห่งโซโลมอน มีสมาชิก 2 คนกลับฝรั่งเศสไปก่อน พวกเขาได้รับการสนับสนุนจาก พระนักบวชที่มีเชื่อเสียงรูปหนึ่ง ชื่อ แบร์นาร์ด แห่ง แคลร์โว (Bernard of Clairvaux) และ ฮิวก์ส ก็กลับฝรั่งเศสตามมา แบร์นาร์ด มีชื่อเสียงและอิทธิพลมาก มีมิตรสหายมากมาย ทั้ง ฝ่ายปกครอง ขุนนาง พระระดับสูงในคริสตจักรโรมันคาทอลิก รวมถึงพระสันตปาปา
แบร์นาร์ด ได้สนับสนุนกลุ่มอัศวิน ทำให้อัศวินกลุ่มนี้มีอิทธิพล และฝ่ายคริสตจักรก็ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวได้ถนัดไปด้วย ใน ค.ศ. 1128 ก็สนับสนุนกลุ่มอัศวินอย่างเป็นทางการ ต่อมา กลุ่มอัศวินก็มีชื่อเสียงกระจายทั่วฝรั่งเศสถึง อังกฤษนานมาแล้ว แมรี แมคกาลีน ถูกพระเยซูช่วบเหลือจากการถูกรุมประชาทัณฑ์ ต่อมาก็พักอาศัยอยู่กับ มารี พระมารดาของพระเยซู จนกระทั่งพระองค์ถูกตรึงกางเขน

เส้นทางนักบวชของ แบร์นาร์ด ท่านได้เดินทางไปที่ ชาติยอง (Chatillon) ตอนใต้ของปารีส ท่านได้พบกับรูปเคารพ พระแม่มารี แต่ มีลักษณะสีดำ เรียกว่า มาดอนนา ดำ (Black madonna) การที่มีสีดำนี้ อาจเกิดจากกาลเวลาหรือ ควันของเทียนที่ใช้บูชา แต่มีกลุ่มเชื่อว่าเป็น ปาฏิหาริย์ มาดอนนา ดำ นี้ไม่ได้หมายถึง พระแม่ มารี แต่หมายถึง มารี แมคดาลิน และต่อมาก็เคารพกันอย่างแพร่หลาย ทำให้แบร์นาร์ด เข้ามาเส้นทางของศาสนา ตามประวัติ ท่านได้เลิกล้มการเป็นอัศวิน(ไม่เกี่ยวกับศาสนา)อย่างบิดา ต่อมาก็พยายามหาความจริงที่ซ่อนเร้นของมาดอนนา ดำอย่างจริงจัง ท่านจึงเข้ามาอยู่ในวงการพระศาสนานั่นเอง 
สัญลักษณ์เป็นรูป ดอกไม้ หรือดอกกุหลาบ

ไพรเออรี ออฟ ไซออน หรือ นักบวชแห่งไซออน สมาคมลับแห่งยุโรป เป็นสมาคมหนึ่งที่ดังที่สุดที่เกิดขึ้น จากกลุ่ม ไนท์ เทมปลาร์
ยังมีการถกเถียงกันว่า
ก่อตั้งครั้งแรกที่ใด บ้างก็ว่า เป็นชื่อ ภูเขา แห่งไซออน ในเยรูซาเลม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ของศาสนาคริสต์ บ้างก็ว่า เมือง ไซออน ในสวิตเซอร์แลนด์ หรือไม่ก็เมือง ซีออง – วอเดมองต์ ในฝรั่งเศส ซึ่งทั้งสามแห่งปรากฏในเองสารของกลุ่มไพรเออรี ออฟไซออน แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่า กำเนิดที่ ภูเขาไซออน ในเยรูซาเลม
จากการค้นคว้า ผู้ก่อตั้ง โดย กอดเฟรย์ แห่ง บูวียอง กษัตริย์พระองค์แรกของเยรูซาเลม เมื่อปี ค.ศ. 1090 หลังจากขึ้นเป็นกษัตริย์ ได้ก่อสร้าง อารามแห่งท่านผู้หญิง บริเวณภูเขาแห่งไซออน หนังสือบางเล่มเรียกว่า อารามแห่งโนเตรอ ดาม ณ ภูเขา ไซออน            Henry IV
 
กอดเฟรย์ แห่งบูวียอง เกิดในตระกูลขุนนาง ตอนเหนือของฝรั่งเศส ปัจจุบันอยู่ในจังหวัด เซมเบิร์ก ประเทศเบลเยียม เคยเป็นแม่ทัพของ เฮนี่ ที่ 4 (Henry IV) กษัตริย์เยอร์มัน กอดเฟรย์ อาสานำกองทัพออกรบในสงครามครูเสด ยึดกรุงเยรูซาเลมได้สำเร็จ
แต่ทว่า ไพรเออรี ออฟไซออน นี้ ก่อตั้งนานกว่า สมัยของกอดเฟรย์ โดย โจนาธาน แวนกิน และ จอห์น วาเลน นักค้นคว้า ได้กล่าวว่า ตั้งขึ้นช่วง ค.ศ. 1070 โดยพระกลุ่มหนึ่งใน คาราเบเรีย ในอิตาลี ได้พยายามรวมลัทฑินอกรีต เข้ากับ ศาสนาคริสต์ ตอนนั้นนักบวชในอิตาลี ตั้งเป็นสมาคม ชื่อ ออร์เดอร์ ออฟ ไซออน (Order of sion) ต่อมาสมาคมแห่งนี้รวมเข้ากับ กอดเฟรย์ และก่อตั้งอย่างเป็นทางการใน ค.ศ. 1099 ใช้ชื่อ ไพรเออรี ออฟไซออน กลุ่มนี้มีความสัมพันธุ์ เคาน์แห่ง เชมเปญ และ แบร์นาร์ด ด้วยเช่นกัน
วัตถุประสงค์และภารกิจ เป็นเรื่องของ สตรีกับศาสนาคริสต์ กลุ่มนี้มี สัญลักษณ์คือ กลีบดอกไม้ ที่คู่กับสตรี และเรื่องราวของสตรีผู้พิทักษ์สายพระโลหิตของพระเยซู จากสถานที่อ้างอิงคือ เรนน์ เลอ ชาโต (Rennes le Chateau) เป็นปราสาท สร้างราวศตวรรษที่ 11 อยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เทือกเขา พิเรนิส ใกล้กับเมือง คาร์คาสซองเน


 
มีโบสถ์แห่งหนึ่งตั้งอยู่ในปราสาท เรียกกว่า โบสถ์แห่งเมรี แมคดาลีน มีการบูชา แมรี แมคดาลีน มีการทำรหัสนัยอยู่มากมายเพื่อปกปิด ความลับการบูชาสตรีที่มีคุณประโยชน์ต่อพระศาสนาพระเยซู
กษัตริย์อาเธอร์ กับเรื่องเกี่ยวกับแมรี แมคดาลีน คือ เกรล (Grail) หรือ จอกศักดิ์สิทธิ์ เรื่องนี้เคยปรากฏกับ กษัตริย์อาเธอร์ และอัศวินโต๊ะกลม ค้นหา จอกศักดิ์สิทธิ์ ตามเรื่อง ว่าถูกรักษาโดย กษัตริย์ตกปลา (The Fisher king) คือ โยเซฟ แห่ง อะริมาเธีย ตามคัมภีย์ไบเบิล ภาคพันธสัญญาใหม่ ตามบันทึก เขาขอร้องให้เชิญศพพระเยซู ลงจากไม้กางเขน และเก็บไว้ในถ้ำแห่งหนึ่ง ก่อนที่พระเยซูจะฟื้นคืนชีพและเสด็จกลับสรวงสวรรค์
จากการค้นคว้า นักค้นคว้า 3 คนชื่อ ไมเคิล ไบเจนต์, ริชาร์ต ลีห์, และ เอนรี ลินคอล์น พวกเขาเชื่อว่า จอกศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่จอกเหล้า แต่เป็นสัญลัษณ์แทน สายโลหิตศํกดิ์สิทธิ์ คือ ครรภ์มารดา จากคำว่า Grail ในภาษาฝรั่งเศส เขียนว่า Sangraal หรือ Sangreal เป็นรหัสนัย เขียนติดกันจะไม่ให้ความหมาย แต่แยกเป็น 2 คน คือ San graal หมายถึง จอกศักดิ์สิทธิ์ ถ้าเปลี่ยนวรรค Sang raal จะหมายความว่า Royal Blood หรือสายเลือกกษัตริย์


ตีความกษัตริย์ ตกปลา โดยนักค้นคว้า ลอเรนซ์ การ์ดเนอร์ Fisher King ในโบราณใช้เรียกพวกนักบวช ว่า คนตกปลา ปละคณะนักบวชผู้ติดตามว่า เหล่าคนปลา และผู้รับศีล เรียกว่า ฝูงปลา พระเยซูเมื่อสั่งสอนประชาชน ก็ถูกเรียกว่า คนตกปลาด้วยเช่นกัน ต่อมามีการยกย่องพระองค์ ขึ้นเป็น พระไครส์ต (Christ)ในความหมายกรีก หมายถึง กษัตริย์ และเรียกว่า Jesus Christ หมายถึง กษัตริย์เยซู นั่นเอง

 
พระเยซู สืบเชื้อสาย จาก กษัตริย์เดวิด ผ่านมาทาง กษัตริย์ โซโลมอน และ กษัตริย์ เบจามิน ซึ่งมาจากคำว่า กษัตริย์ตกปลา หรือกษัตริย์นักบวชนั่นเอง (เนื้อเรื่องเท่าที่ทราบมีเพียงเท่านี้ แม้จะน้อยเกินไปก็ตาม)
  
ส่วนแมคดาลิน เป็นชาว แมคดาลา หมายถึง หอคอยใน อิสราเอล เชื่อว่าเป็นบ้านเกิดของ แมคดาลิน แต่นักประวัติศาสตร์บางกลุ่ม เชื่อว่า มาจากอีกหมู่บ้านหนึ่งชื่อว่า แมกดาลา นูนัยยา แปลว่า แมกดาลาแห่งฝูงปลา เรื่องของกษัตริย์ตกปลาอาจเกี่ยวพันกับบ้านเกิดของ แมรี แมคดาลิน เรื่องราวต่าง ๆ ในยุคสมัยนั้นมีความเชื่อเรื่อง จอกศักดิ์สิทธิ์ หรือสายเลือดกษัตริย์
เหตุใด จึงมีความเชื่อเรื่อง แมรี แมดดาลีน คือ มารดาอู้มครรภ์เชื้อสายโลหิตของพระเยซู ทั้ง ๆ ที่ในไบเบิล มีการกล่าวถึง แมรี แมคดาลีนเป็น หญิงชั่ว ทั้ง ลูกา มัทธิว และ มาระโก แต่นักสืบค้นเชื่อว่าถูกบิดเบือน แมคดาลีนเป็นผู้หญิงคนเดียวในจำนวนสาวกทั้งหมด ซึ่งอาจมี 14 ไม่ใช่ 13
เหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นปริศนาที่ซ่อนเร้นอยู่ในไบเบิล สิ่งที่แมคดาลีน กล่าวตรงกันในพฤติกรรมของ แมรีแมคดาลีน กระทำต่อพระเยซู ตั้งแต่การล้างพระบาทด้วยการชโลมน้ำหอมและการสยายผมเช็ดพระบาท หรือแม้แต่ การเทน้ำหอมลงบนพระเศียร สิ่งเหล่านี้เป็นการแสดงสัญลักษณ์บางอย่าง พฤติกรรมเช่นนี้ ทำให้บางคนว่า ไม่เหมาะสมที่จะเขียนในไบเบิล หากมีการสมรสเกิดขึ้นจริง ระหว่างพระเยซู และแมรี แมคดาลีน ก่อนหน้านั้น ก็เท่ากับเป็น ภรรยาที่ปฏิบัติต่อสามี
 
ข้อสังเกตว่า จากกฎหมายยุคโบราณของชาวยิวนั้น หญิงชาวยิวจะไม่สยายผมในที่สาธาระณะ และไม่สยายผมต่อหน้าผู้อื่นที่ไม่ใช่สามีของตนMar saba
ดร.มอร์ตัน สมิธ ศาสตราจารย์ทางด้านโบราณคดี มหาวิทยาโคลัมเบีย ได้พบจดหมายที่ห้องสมุดของโบสถ์ที่ มาร์ซาบา ใกล้กับวิหารเยรูซาเลม จดหมายฉบับนั้นเขียนขึ้นใน ศตวรรษที่ 2 โดย คลีเมนต์แห่งอล็กซานเดรีย พระนักบวชส่งถึงเพื่อน กล่าวถึง บันทึกของมาระโก ศิษย์ท่านหนึ่งของพระเยซู แต่บทบันทึกนี้ไม่ได้ถูกกล่าวในไบเบิล ตอนพระเยซู เสด็จไปเพื่อให้ ลาซารัส ฟื้นขึ้นจากความตายนั้น มีตอนหนึ่ง “และพี่สาวของชายหนุ่มที่พระเยซูทรงรัก” เป็น พี่สาวที่พระเยซูทรงรัก ไม่ใช่ ชายหนุ่มที่พระเยซูทรงรัก ชายหนุ่มนั้นคือ ลาซารัส และพี่สายผู้นั้นคือ แมรี ถอดความได้ว่า
 
มีผู้ตั้งทฤษฏี สรุปว่า แมรี ดาลีน เป็นผู้ติดตามอย่างใกล้ชิด และเป็นสตรีคนเดียวในกลุ่ม ปรนนิบัติพระองค์อย่างใกล้ชิดด้วย กลายเป็นที่โปรดปราน มากกว่าปีเตอร์ ที่พระองค์ได้หวังสืบทอดภารกิจหลังจากพระองค์ไม่อยู่แล้ว ทำให้ปีเตอร์ ถูกตรึงกางเขนประหารชีวิต แต่ต่อมาชาวโรมันยอมรับในศาสนาคริสต์ และสถาปนานิกายโรมันคาทอลิก ปีเตอร์ท่านนี้ ก็กลายเป็น สังฆราชองค์แรกที่ยกย่อง แม้ตัวท่านจะสิ้นไปแล้ว และพยายามให้ แมรีแมคดาลีน กลายเป็น หญิงโสเภณี เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ จากผู้ที่บูชาความเป็นสตรีผู้เดียวที่ติดตามพระเยซูอย่างใกล้ชิด
 
จากเอกสารลับที่พบในหอสมุดปารีส กล่าวถึงรายนามผู้นำกลุ่ม ไพรเออร์รี่ ออฟ ไซออฟ ตามบันทึกที่เชื่อถือกันมากที่สุด
ก่อตั้งโดย กอด เฟรย์แห่ง บูวียอง หลังจากฝ่ายคริสต์เข้ายึดเยรูซาเลมได้ในสงครามครูเสด ปี 1099เมื่อ กอด เฟรย์ ขึ้นเป็นกษัตริย์ของเยรูซาเลม ขึ้นที่ภูเขา ไซออน ในช่วงแรก ๆ นั้น กลุ่มไพรเออร์รี่ ออฟ ไซออน กับกลุ่ม อัศวินนักรบ (Knights templar) ยังคงแยกกันไม่ออก ตามเอกสารลับของสมาคม ผู้นำของอัศวินนักรบ ก็ได้เป็นผู้นำของไพรเออร์รี่ออฟ ไซออน ครั้งแรกใน ค.ศ. 1118 จึงคัดเลือกผู้นำ กลุ่ม “Grand master” ผู้นำคนแรกจึงเป็น “ฮิวก์ส แห่ง ปายองส์ ปี 1118-1130
ภายหลังมีการแบ่งแยกสมาชิกออกกันอย่างเด็ดขาด จึงมคีการเลือกผู้นำขึ้นในสายใหม่ของไพรเออร์รี่ ออฟ ไซออน ต่อมา และผู้นำ ที่มีชื่อเสียง และหลายคนรู้จักกันดี
ผู้นำคนที่ 14 นิโคลัส แฟรมเมล (1398-1418) นักเล่นแร่แปรธาตุ ไปดูแฮร์รี่พอตเตอร์ ตอนสุดท้ายของผมครับ
คนที่ 16 ซานโดร ฟิลิเป บอตติเชลลี (1483-1510) ศิลปินนักวาดภาพ
คนที่ 17 ลีโอนาร์โด ดาวินชี (1510-1519) ศิลปิน นักประดิษฐ์และนักคิด,นักเขียน,นักวิทยาศาสตร์, นักชีววิทยา,สถาปนิก,นักดนตรี,ที่ปรึกษาทางการทหาร,นักออกแบบ,ผู้กำกับการแสดง, นักเล่านิทาน, นักชันสูตรพลิกศพ(อันนี้สมัยนั้นยังไม่มีแต่ก็คงจะใช่ที่เขาวาดอวัยวะภายในร่างกายมนุษย์)
คนที่ 20 มิเชล เดอ นอสตราดามุส (1556-1566) นายแพทย์ และ นักพยากรณ์ชื่อดัง (ชื่อนี้ ไม่มีในหนังสือ ดาวินชี โค้ด)
 

คนที่ 26 เซอร์ ไอแซกนิวตัน (1691-1727) นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง

 

คนที่ 31 วิกเตอร์ อูโก (1844-1885) นักประพันธ์ ชื่อดัง


คนที่ 32 คลอด เดบุชชี (1885-1918) คีตกร เอกของโลกถ้าใครชอบดนตรีที่ต้องขึ้นบันไดฟังจะรู้จัก จำพวก บีโธเฟน หรือ บาค , โชแปง ทำนองนั้นนะครับ


 

ดาว 5 แฉก นี้ปรากฏมากมายทั่วดินแดน ตะวันตกและตะวันออกกลาง บางแห่งเรียกว่า เงื่อนปมไม่รู้จบ (Endless Knot) บางแห่งเรียกว่า ดาวแห่งโซโลมอนเชื่อกันว่าสามารถปกป้องรักษาตนเองจากสิ่ง ่ชั่วร้าย แต่ในสมัยหนึ่งสัญลักษณ์นี้ถูกกล่าวหาว่า เป็นสัญลักษณ์ของปีศาจ ที่พวกพ่อมดหมอผี ใช้ในการเรียกวิญญาณชั่วร้าย แต่สิ่งที่ อัศวินนักรบ ค้นพบเป็นวิทยาศาสตร์ ยารักษาโรคที่สูญหายไปนาน เรียกกันว่า “ยาอายุวัฒนะ” ที่ช่วยเยียวยาบาดแผลให้หายได้ และฟื้นคืนกำลังอย่างรวดเร็ว จากการเล่นแร่แปรธาตุ

 

แต่ในสมัยกลางของยุโรป กลับเรียกผู้ที่มีความรู้ในการปรุงยา และนักเล่นแร่แปรธาตุ นี้ว่า “พ่อมด” หรือ “แม่มด”จนป้ายสีพวกเหล่านี้เป็นผู้ใช้ไสยเวทย์หรือมนต์ดำ และเป็นสาวกของวิญญาณชั่วร้ายหรือ ซาตาน 
รูปเคารพบูชา ของ อัศวินนักรบ คือ บาโฟเมต (Baphomet) คือเทพเจ้าแห่งความสมบูรณ์ แต่ในคริสตจักรกล่าวหาว่าเป็นลัทธินอกรีต

 

บาโฟเมต มีศีรษะเป็นแพะที่มีเขางอกออกมา 2 ข้าง ของแพะในโบราณเป็นสัตว์ที่ให้นมเป็นอาหารของมนุษย์ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์


 

การค้นพบกลุ่ม อัศวินนักรบ นิยมใช้ อักาะ แอตบาซ เป็นรหัสนัยเพื่อปกปิดความลับให้เป็นปริศนา เป็นอักษรแบบเล่นคำ ที่ชาวเฮบรูว์ โบราณใช้กัน


 

เมื่อนำอักษร Baphomet มาเทียบตามหลักการของอักษรแอตแบช จะได้คำว่า “Sofia” ในภาษากรีกแปลว่า สติปัญญา หรือความเฉลียวฉลาด รวมทั้งความสมบูรณ์พูนสุข และชีวิตที่ยืนยาวด้วย


 

ภายหลังมีการกล่าวหาว่ากลุ่มอัศวินนักรบ เป็นกลุ่มศาสนานอกรีต และบูชา ซาตาน การบูชา บาโฟเมต นี้เอง ทำให้คริสตจักรสร้างเรื่อง ว่าบูชา ซาตาน โดยใช้รูปสัญลักษณ์หัวแพะ เป็นภาพเดียวกับซาตาน และมีพิธีกรรมประหลาด จึงทำให้เชื่อกันได้ง่ายต่อสายตาของประชาชนผู้ไม่ทราบความจริง
 


 

เคยมีคนถามในบอร์ดผมว่า ไสยศาสตร์กับ วิทยาศาสตร์ต่างกันอย่างไร อันที่จริงดูเหมือนต่างแต่มันก็ต่างกันในแบบเหมือนกัน ฟังแล้วงง แฮะ เช่นเดียวกับ สิ่งต่าง ๆ มีทั้งด้านสว่างและด้านมืด มี ขั้วบวก ก็ต้องมี ขั้วลบ อะไรประมาณนั้นนะ อันที่จริงมันเป็น “ตรรกะ“
บางครั้งเรามองไปข้างหน้า เรามักจะเห็นอดีต” ฟังเหมือนปรัชญา แต่มันไม่ใช่ปรัชญา สิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้ว จากที่ไหน? เมื่อไหร่? ก็มีหลักวิธีอธิบายได้ทั้ง 2 อย่าง เป็น “ตรรกะ" ขอ งโลก มี 2 ด้านเสมอ


 

แต่ ทั้งสองมีพื้นฐานมาจากที่เดียวกัน คือ ความเชื่อ เท่านั้น ที่ผู้ใดจะทำให้เชื่อตามฝ่ายนั้นได้มากกว่า มีสัดส่วน น้ำหนัก และแนวความคิดนั้น จะกลายเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และสิ่งนั้น ก็อาจกลายเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริงก็เป็นได้

 

 
มาดูเชื้อสาย ศักดิ์สิทธิ์กันต่อ แล้วแมคดาลีน หนีไปไหน กันครับ


 

ที่ไบเบิลกล่าวว่า พระเยซูทรงช่วยนางให้รอดพ้นจากการถูกรุมขว้างด้วยก้อนหิน ซึ่งผู้ค้นทฤษฏี ความรู้ใหม่ เชื่อว่า นางคือ ชายาหนึ่งเดียวของพระเยซูเบแรงเกอร์ โซนิแยร์

ผู้อุ้มครรภ์สายโลหิต พระองค์ฝ่าข้ามน้ำข้ามทะเลมาจนถึง สเปน ตอนนั้นเป็นของชาว วิซิกอต (Visigoth) จนกระทั่ง สายเลือกพระเยซูได้สมรสกับคนในราชวง เมโรแวงเจียง (Merovingian) กษัตริย์ของชาวแฟรงค์ ที่ แผ่อิทธิพลมายังเยอรมัน และก่อตั้งชึ้นในศตวรรษที่ 5 ปัจจุบันเป็นชาวฝรั่งเศส ข้อมูลนี้ พบที่ เรนน์ เลอ ซาโต ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ใกล้เทือกเขา พิเรนิส มีบันทึกบนแผ่นหนัง ใต้เสาหินโบราณ พบโดย นักบวชชื่อ เบแรงเกอร์ โซนิแยร์ (Berenger sauniere)สถานที่แห่งนี้เป็นที่ครอบครองของ ไนต์ส เทมปลาร์ หรือสมาชิก ไพรเออรี ออฟไซออน 
ทายาท เมโรแวงเจียงที่เหลือรอด

 

ตามประวัติศาสตร์ ราชวงค์เมโรแวงเจียง สิ้นลงที่ ซิลเดริดที่ 3 จากแผ่นบันทึก โซนิแยร์ พบที่เรนน์ เลอ ซาโต มีการกล่าวถึงทายาที่เหลือรอด ประวัติศาสตร์ กล่าวว่า ถูกปลงพระชนม์ พร้อมกับ บิดาไปแล้ว แต่ในบันทึก กล่าวว่า ซิเบแบร์ต ที่ 4 หลบหนีมาได้
ซิลเดริดที่ 3

รายละเอียดนี้ โซนิแยร์ ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลนี้ แต่ถูกถ่ายทอดในเอกสารอีกชุดหนึ่ง โดย โซนิแยร์ นำแผ่นหนังไปให้นักถอดรหัส เอมีย์ ฮอฟเฟต์ ในปารีส และโซนิแยร์ได้เก็บไว้เป็นความลับ เมื่อเสียชีวิต เอกสารนี้ ได้ตกอยู่กับแม่บ้านชื่อ แมรี เดนาร์โนด์ ต่อมาถูกขาย ให้กับ สมาคมค้าหนังสือโบราณนานาชาติ (International League of Antiquarian Booksellers) ในอังกฤษ และเอกสารนี้ได้ถูกทำขึ้นหลายฉบับ ชุดหนึ่งเป็นของ มาริอุส ฟาแตง เจ้าของเรนน์ เลอ ชาโต คนใหม่ เป็นสมาชิกของ สมาคม ฟรีมาสันรี
 


หมายเหตุ: โปรดใช้วิจารณญาณ ในการรับชมครับ เรื่องนี้ เกี่ยวกับ ดาวินชี โค้ด ตามหนังสือ Holy blood holy grail และ การฆ่าหมู่ ที่ มองเซเกอร์ ที่แดนบราวน์ เอามาเขียนไว้ในนิยาย ครับ
 

25 ปี คอมแพคท์ดิสก์ ของการปฏิว้ติโลก

 

เป็ดย่างปักกิ่ง

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์