ฟิสิกส์ราชมงคล

index 113

การนอนหลับในสรรพสัตว์เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงเดือนแรกหลังจากคลอดเป็นเวลาที่พ่อแม่แทบไม่ได้นอนกันเลย แต่ก็ถือว่ายังดีกว่าพ่อแม่วาฬเพชฌฆาต (orca, killer whale) นักประสาทวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเมืองลอสแองเจลลิสชื่อเจอโรม ซีเกล (Jerome Siegel) และผู้ร่วมงานชื่อโอเลก ไลยามิน (Oleg Lyamin) ค้นพบว่าในช่วงเดือนแรกหลังจากออกลูก แม่วาฬเพชฌฆาตและลูกไม่ได้นอนตามปกติเลย วาฬเพชฌฆาตที่โตเต็มที่มักจะนอน 5-8 ชั่วโมงทุกคืนโดยการหลับตาทั้งสองข้างและลอยนิ่ง แต่สำหรับ 30 วันแรกหลังจากออกลูก ทั้งแม่และลูกกลับไม่มีการหลับตาหรือหยุดยิ่งนานเกิน 2-3 นาทีในแต่ละครั้งเลย

มีเหตุผลที่ดีหลายข้อสำหรับพฤติกรรมเช่นนี้ครับ ในธรรมชาติ แม่วาฬเพชฌฆาตต้องระแวดระวังฉลามตลอดเวลาขณะที่ฝึกลูกหายใจ "รูปแบบการนอนหลับเช่นนี้ต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดอื่นโดยสิ้นเชิง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมเหล่านั้นต้องการการนอนหลับที่มากเป็นพิเศษในช่วงตั้งท้องและค่อยๆ ลดลงเมื่อพวกมันอายุมากขึ้น แต่สำหรับโลมาและวาฬแล้ว พวกมันนอนน้อยมากในช่วงเดือนแรกของชีวิตครับ" ซีเกลกล่าว

จากงานวิจัยของซีเกล ผลการทดลองในวาฬเพชฌฆาตทำให้มุมมองในเรื่องการนอนหลับเปลี่ยนแปลงไป "เรามักจะกล่าวว่าการนอนหลับจำเป็นต่อการเจริญช่วงต้นโดยเฉพาะสมองในสิ่งมีชีวิต" ซีเกลพูด "แต่เราพบว่ายังมีสัตว์ (หนึ่งในสัตว์ที่มีสมองใหญ่ที่สุดในอาณาจักรสัตว์) ที่สมองสามารถเจริญได้โดยไม่ต้องนอนหลับและไม่เกิดผลร้ายแรงแต่อย่างใด"

 


ตารางแสดงจำนวนการนอนหลับในสัตว์แต่ชนิดมีความแตกต่างกันมาก และยังมีความแตกต่างกันในเรื่องวิสัยการนอนอีกด้วยเช่น หนูจะการหลับเป็นพักๆ โลมาหลับแบบครึ่งสมอง วัวควายจะยืนหลับและมักจะเปิดตา ค้างคาวจะหลับแบบกลับหัว เป็นต้นห้องทดลองของซีเกลได้ทำการตรวจสอบนิสัยการนอนหลับของสัตว์ชนิดต่างๆ และรายงานว่าไม่ใช่สัตว์ทุกชนิดที่ต้องการการนอนหลับ 8 ชั่วโมงต่อวันเช่น ม้านอน 3 ชั่วโมง, ยีราฟนอน 4.5 ชั่วโมง, ตัวเฟอร์เร็ต (ferret) นอน 14.5 ชั่วโมง และค้างคาวนอน 19 ชั่วโมง วิสัยการนอนก็มีความแตกต่างกันมากเช่นกันคือ มนุษย์นอนตอนกลางคืน หนูนอนตอนกลางวัน กระต่ายนอนในโพรง ม้าลายนอนในทุ่งหญ้า และโลมาสามารถหลับขณะว่ายได้

การนอนหลับถือเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับสัตว์ส่วนใหญ่เพราะว่าพวกมันอาจจะกลายเป็นเหยื่อขณะหลับอยู่ได้ เราพบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมและนกทุกชนิดต้องการการนอนหลับ แต่นักวิทย์ยังไม่แน่ใจนักว่าสัตว์เลื้อยคลานและปลาต้องการการนอนหลับหรือไม่ "เมื่อคุณตื่นตอนตี 3 คุณจะพบว่าปลาทองของคุณไม่ได้นอนนิ่งอยู่ที่ก้นโหล แต่มันยังคงว่ายไปมาเหมือนเดิมครับ" ซีเกลกล่าว แต่นักวิทย์หลายคนเชื่อว่าปลามีสภาวะพักที่อย่างน้อยก็คล้ายกับการนอน

สัตว์บางชนิดสามารถตายได้ถ้านอนไม่เพียงพอ การนอนน้อยในสัตว์ฟันแทะและแมลงวันสามารถทำให้พวกมันตายได้เร็วกว่าการขาดอาหาร หนูที่ไม่ได้นอนหลับเป็นเวลา 2 อาทิตย์สามารถตายได้ ซีเกลคิดว่าปริมาณการนอนที่สัตว์ต้องการเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่สัตว์ชนิดนั้นอยู่มากกว่าการทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ตัวอย่างเช่น การนอนพักยาวตลอดคืนในค้างคาวช่วยให้มันประหยัดพลังงานได้ "ถ้าค้างคาวใช้เวลาในการกินแมลงในตอนหัวค่ำ 3 ชั่วโมง สิ่งที่ดีที่สุดที่มันควรจะทำคือการห้อยหัวตามผนังถ้ำเพื่อนอนพักครับ" ซีเกลกล่าว

หลังจากคลอดออกมาแล้ว มนุษย์ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้และต้องการการนอนวันละ 12 ชั่วโมง ซึ่งช่วยให้ร่างกายมีการเจริญและพัฒนาให้เคลื่อนไหวได้ในที่สุด แต่สำหรับลูกวาฬเพชฌฆาตที่เกิดมาและเคลื่อนไหวได้เลยนั้น การเคลื่อนไหวและการตื่นตลอดเวลาช่วยลดอันตรายจากสัตว์นักล่า ช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายจนกว่าการสร้างไขมัน (blubber) และมวลร่างกายจะพัฒนาอย่างเต็มที่ และช่วยให้หายใจได้บ่อยๆ อีกด้วย

สิ่งมีชีวิตทั้งหมดมีการนอนหลับที่แตกต่างกัน โลมามีการนอนหลับแบบครึ่งสมอง (unihemisphere sleep) สมองครึ่งหนึ่งของมันจะหยุดพักและให้สมองอีกครึ่งหนึ่งทำงาน โลมาที่หลับมักจะปิดตาข้างเดียวโดยตาที่ปิดจะอยู่ตรงข้ามกับซีกสมองที่หยุดพักเนื่องจากซีกสมองแต่ละซีกจะควบคุมร่างกายในด้านตรงข้ามกัน ด้วยเหตุอันใดก็ไม่ทราบ การหลับตาดูเหมือนจะเกิดขึ้นเป็นอย่างแรกในรูปแบบการนอนหลับส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับวาฬเพชฌฆาต ลูกโลมามีการนอนหลับเพียง 1.5% ในช่วงแรกเกิดและจะเพิ่มขึ้นเป็น 16% หลังจากนั้นสามเดือน

 นักประสาทวิทยาศาสตร์ชื่อคลิฟฟอร์ด เซเปอร์ (Clifford Saper) แห่งโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดได้ศึกษาสัตว์หลายชนิดรวมถึงหนู (ทั้ง rat และ mouse) แมว ลิง และมนุษย์ เขาได้จำแนกพื้นที่สมองขนาดเล็กหลังตาที่เรียกว่า ventrolateral preoptic nucleus (VLPO) ซึ่งส่งสัญญาณเคมีไปยังสมองส่วนอื่นๆ ในช่วงหลับเพื่อลดการทำงานของพื้นที่สมองนั้นๆ อีกทั้ง VLPO ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับหน้าที่สมองหลายอย่างและกำหนดช่วงเวลานอนหลับที่เหมาะสมในสัตว์ชนิดหนึ่งๆ ด้วย มันสามารถเปลี่ยนการหาอาหารในตอนกลางคืนของหนูให้ตื่นในตอนเช้าได้ถ้าหากช่วงเวลานั้นสามารถพบอาหารได้

รายงานของเซเปอร์บ่งชี้ว่า เพื่อฟื้นกล้ามเนื้อหรือระบบอื่นๆ ที่อ่อนล้า การนอนไม่ได้มีประสิทธิภาพดีไปกว่าการพักในตอนตื่นเลยยกเว้นสมองเท่านั้น สมองมนุษย์จะไม่สามารถทำอะไรได้ถ้าหากไม่มีการนอน การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการอยู่ในภาวะตื่นเป็นเวลานานทำให้ประสิทธิภาพของความจำ ความกระตือรือร้น การประสานงาน และการตัดสินใจลดต่ำลง

แต่กระนั้น การศึกษาที่เกี่ยวกับสัตว์ที่นอนไม่หลับและเป็นแบบจำลองในธรรมชาติของการนอนน้อยหลายชิ้นรวมถึงงานวิจัยของนักจิตวิทยาชื่อเวอร์เนอร์ บิงแมน (Verner Bingman) แห่งมหาวิทยาลัยโบว์ลิ่งกรีนสเตทในรัฐโอไฮโอ ได้ให้วิธีการใหม่ในการนอนที่จำกัดโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพไป "เราสามารถอยู่(ในภาวะตื่น)ได้นาน 20 ชั่วโมงแทนที่จะเป็น 12-14 ชั่วโมงครับ" บิงแมนกล่าว เขากำลังศึกษาพฤติกรรมของนกธรัชสเวนสัน (Swainson's thrush) ในช่วงการอพยพในตอนกลางคืนระหว่างแคนาดาและเปรูที่เปลี่ยนการนอนปกติจาก 10-12 ชั่วโมงต่อวันไปเป็นประมาณ 2.5 ชั่วโมงต่อวันแทน เพื่อจัดการกับพลังงานที่ใช้ไปในการอพยพที่ยาวนาน พวกมันต้องสร้างปริมาณไขมันเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า พวกมันต้องเปลี่ยนการกินเมล็ดพืชไปเป็นผลไม้และแมลงเพื่อสร้างไขมันภายในร่างกายและกล้ามเนื้อในการบินแทน การเปลี่ยนแปลงการกินอาหารนี้หมายความว่าพวกมันต้องหาอาหารในตอนกลางวัน ซึ่งจะไปจำกัดเวลานอนของพวกมัน(ให้ลดลง) "พวกมันถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ลดเวลาการนอนลงอย่างมากครับ" บิงแทนพูด

บิงแมนและนักศึกษาปริญญาเอกชื่อโทมัส ฟัชส์ (Thomas Fuchs) ค้นพบว่าในช่วงเช้าและกลางวัน นกธรัชจะอยู่ในภาวะสลึมสลือ ซึ่งเป็นช่วงที่มันมีการงีบหลับ (micro nap) มากถึง 50 ครั้งและการม่อยหลับส่วนใหญ่จะกินเวลาไป 10-20 วินาที เมื่อตรวจวัดคลื่นสมองของมัน พวกเขาพบว่าพฤติกรรมเช่นนี้มีความคล้ายคลึงกับการหลับปกติมาก "วิธีการดังกล่าวอาจนำไปสู่การพัฒนาเทคนิคหรือตัวยาที่สร้างคลื่นสมองที่คล้ายคลึงกันในมนุษย์ได้ครับ"

ก็เหมือนกับกับการไม่นอนของวาฬเพชฌฆาตในช่วงแรกของชีวิต "มันทำให้เกิดคำถามที่ว่ามนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดอื่นไม่ได้ใช้ศักยภาพทางสรีรวิทยาดังกล่าวเพื่อช่วยในการนอนน้อยหรือไม่"

เซเปอร์คิดว่าพวกเรากำลังเพ้อฝันถึงการนอนน้อยลงที่ใกล้เคียงกับลูกวาฬเพชฌฆาตที่เกิดใหม่หรือนกธรัชช่วงอพยพ "ถ้ามนุษย์นอนน้อยติดต่อกันเป็นเวลานาน เราจะสูญเสียการทำงานทางด้านการเคลื่อนไหว การจดจำ และความจำไป ผลจากการขับรถเป็นเวลา 20 ชั่วโมงติดต่อกันมีค่าเท่ากับการดื่มวิสกีสองชอต ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการตายในหมู่วัยรุ่นของสหรัฐที่มักจะประสบอุบัติเหตุในช่วง 03.00-06.00 ครับ"

บิงแมนเองก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้ในตอนนี้ สิ่งที่ควรจำไว้ก็คือ "ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงนอนน้อยล่ะก็...งีบหลับซะหน่อย โดยไม่ต้องสนใจว่ามันจะนานเท่าใดครับ"
 Michael Tennesen. 2007. Bedtime Stories. National Wildlife magazine. vol. 45 no. 5. (Aug/Sep 2007).


กระดาษเส้นไหม

ในกระบวนการสาวไหมจะมีเศษไหมเป็นชิ้นเล็ก ๆ จำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าเช่น ในต่างประเทศที่นำเศษเส้นไหมไปผลิตผงไหมเพื่อเพิ่มมูลค่า แต่ก็มีกรรมวิธีในการทำที่ยุ่งยากซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูง สถาบันวิจัยหม่อนไหมจึงดำเนินการทดลองนำเศษเส้นไหมดังกล่าวมาทำกระดาษเส้นไหมโดยการตัดเส้นไหมให้สั้นแล้วต้มลอกกาวด้วยด่างโซดาคาร์บอเนต แล้วจึงตีกวนเส้นใยผสมกับเยื่อกระดาษ ผลิตเป็นกระดาษจากเศษเส้นไหม เมื่อทำการทดสอบด้านความเหนียวพบว่ามีความเหนียวสูงกว่าหรือใกล้เคียงกับกระดาษที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกัน ผิวกระดาษมีลักษณะมันวาวสามารถนำมาทำเป็นการ์ดและสิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ เช่น ดอกไม้และกล่องต่าง ๆ


หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

คอมพิวเตอร์น่ารู้

1. ประวัติคอมพิวเตอร์
1. ประวัติคอมพิวเตอร์ด้านฮาร์ดแวร์
        - ยุคของคอมพิวเตอร
        - แต่ละปีมีอะไร (timeline)
        - คอมพิวเตอร์ในอดีต
2. ประวัติคอมพิวเตอรด้านซอฟต์แวร์
3. บุคคลสำคัญ
4. บริษัทที่บุกเบิกความก้าวหน้าด้านคอมพิวเตอร์
5. ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
6. คอมพิวเตอร์ในอนาคต

2.  ระบบคอมพิวเตอร์

3.  เครือข่ายคอมพิวเตอร์

4.  คอมพิวเตอร์ในอนาคต


กราฟเส้นตรงและพาราโบลา

คลิกครับ


Vector Addition & Subtraction

การบวกลบเวกเตอร์


Vector Components

ส่วนประกอบของเวกเตอร์


Constant Acceleration

การเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร่งคงที


Projectile Motion

การเคลื่อนที่วิถีโค้ง


Force & Acceleration

แรงและความเร่ง


Kepler's Laws

กฎของเคปเลอร์


The Pendulum

ลูกตุ้มนาฬิกา


Elastic & Inelastic Collisions

การชนแบบยืดหยุ่นและไม่ยืดหยุ่น


Two-Dimensional Collisions

การชนใน มิติ


Oscillations

การเคลื่อนที่แบบคาบ


Transverse and Longitudinal Waves

คลื่นตามยาวและคลื่นตามขวาง


Normal Modes of a String

โมดของเส้นเชือก


The Doppler Effect

ปรากฎการณ์ Doppler


Kinetic Model of an Ideal Gas

แบบจำลองพลังงานจลน์ของแก๊สในอุดมคติ


Maxwell's Distribution

การแจกแจงความเร็วของโมเลกุล


Isobaric Processes

กระบวนการความดันคงที่


Isothermal Processes

กระบวนการอุณหภูมิคงที่


Adiabatic Processes

กระบวนการความร้อนคงที่


The Carnot Cycle

วัฏจักรคาร์โนต์


Interaction of Electric Charges

แรงระหว่างประจุ


Electric Fields of Point-Charges

 

สนามไฟฟ้าของจุดประจุ


Motion of a Charged Particle in an Electric Field

การเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าในสนามไฟฟ้า


The R-C Circuit

วงจรไฟฟ้า R-C


Charged Particles in a Magnetic Field

การเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าในสนามแม่เหล็ก


Magnetic Field of a Straight Conductor

สนามแม่เหล็กรอบเส้นลวดตัวนำ


Forces on Parallel Conductors

แรงระหว่างเส้นลวดที่นำไฟฟ้าสองเส้นขนานกัน


Velocity Selector

อุปกรณ์เลือกความเร็ว


Faraday's Induction Law

กฏการเหนี่ยวนำของฟาราเดย์


The R-L Circuit

วงจร R-L


The L-C-R-Series Circuit

วงจร R-L-C ต่อแบบอนุกรม


Reflection and Refraction

การสะท้อนและการหักเห


Mirrors

กระจกโค้ง


The Microscope

กล้องจุลทรรศน์ …


The Thin Lens

เลนส์


Young's Experiment

การแทรกสอดของยัง


Newton's Rings

วงแหวนของนิวตัน


Diffraction

การเลี้ยวเบน


The Relativity of Time

ทฤษฎีสัมพัทธภาพ


Motion with Constant Acceleration

การเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร่งคงที่


Equilibrium of Three Forces

สมดุลของแรง 3 แรง


Resultant of Forces (Addition of Vectors)

แรงลัพธ์และการบวกเวกเตอร์


Pulley System

ระบบรอก


Lever Principle

ระบบคาน


Inclined Plane

พื้นเอียง


Newton's Second Law Experiment

กฎข้อที่สองของนิวตัน


Projectile Motion

การเคลื่อนที่แบบโปรเจกไตล์


Elastic and Inelastic Collision

การชนแบบยืดหยุ่นและไม่ยืดหยุ่น


Newton's Cradle

เปลของนิวตัน


Carousel (Centripetal Force)

แรงเข้าสู่ศูนย์กลาง


Kepler's First Law

กฎข้อที่หนึ่งของเคปเลอร์


Kepler's Second Law

กฎข้อที่สองของเคปเลอร์


Hydrostatic Pressure in Liquids

ความดันสถิตของของไหล


Buoyant Force in Liquids

แรงพยุง


Simple Pendulum

การแกว่งของลูกตุ้มนาฬิกาอย่างง่าย


Spring Pendulum

การแกว่งของมวลติดกับสปริง


Coupled Pendulum

การแกว่งของลูกตุ้มคู่


Forced Oscillations (Resonance)

การแกว่งที่ถูกแรงบังคับ


Beats

บีตส์


Standing Longitudinal Waves

คลื่นตามยาว


Reflection and Refraction of Waves (Huygens' Principle)

การหักเหและการสะท้อนของคลื่น


Interference of two Circular or Spherical Waves

การแทรกสอดของคลื่น


Doppler Effect

ปรากฎการณ์ดอปเปอร์


Magnetic Field of a Bar Magnet

สนามของแท่งแม่เหล็ก


Magnetic Field of a Straight Current-Carrying Wire

สนามแม่เหล็กของเส้นลวดที่นำกระแส


Lorentz Force

แรงของลอเรนส์


Direct Current Electrical Motor

มอเตอร์ไฟฟ้า


Generator

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า


Ohm's Law

กฎของโอห์ม


Simple AC Circuits

วงจรไฟฟ้ากระแสสลับ


Electromagnetic Oscillating Circuit

วงจรออสซิลเลเตอร์


Electromagnetic Wave

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า


Refraction of Light

การหักเหของคลื่น


Refracting Astronomical Telescope

กล้องดูดาว


Special Processes of an Ideal Gas

กระบวนการทางความร้อนของก๊าซ


Time Dilation

การยืดของเวลา


Photoelectric Effect

ปรากฎการณ์โฟโต้อิเล็กตริก


Bohr's Theory of the Hydrogen Atom

อะตอมของไฮโดรเจน


Radioactive Decay Series

อนุกรมการสลายตัว


Law of Radioactive Decay

กฎการสลายตัว


 

กลศาสตร์


แม่เหล็กไฟฟ้า


Transverse Waves - Reflection & Transmission

การสะท้อนของคลื่น


THOMSON'S POSITIVE RAY ANALYSIS

การทดลองของ เจ เจทอมสัน


Instantaneous Speed

ความเร็วขณะใดขณะหนึ่ง


Instantaneous Velocity

ความเร็วขณะใดขณะหนึ่งบนวงกลม


Integration 1

อินทิเกรต -1

 


Integration - 2  

อินทิเกรต -2


Cartesian Coordinates

พิกัดฉากสามมิติ


Spherical Polar Coordinates

พิกัดวงกลม


Latitudes & Longitudes

ละติจูด และ ลองติจูด


Reference Frames

กรอบอ้างอิง


Apply the Brakes  

เบรกรถยนต์


Catch Up  

รถสองคันวิ่งแข่งกัน


Block on an inclined plane

กล่องบนพื้นเอียง


Center of Mass

จุดศูนย์กลางมวล


Rolling and slipping

การกลิ้งและการไถล


Roll, hit and slip

การกลิ้ง การชน และ ลื่นไถล


Conservation Of Energy

หลักการคงตัวของพลังงาน


Angular momentum

โมเมนตัมเชิงมุม


Laws of Kepler

กฎของเคปเลอร์


Projection of a satellite

ดาวเทียม


One particle in a central field

อนุภาคหนึ่งตัวในสนามของแรง


Many particles in a central field

อนุภาคหลายตัวในสนามของแรง


Simple Harmonic Motion

การเคลื่อนที่เป็นวงกลม


Phase

เฟสของการเคลื่อนที่เป็นวงกลม


Phase Difference

ความแตกต่างของเฟส


Forced Oscillations

การเคลื่อนที่แบบคาบแบบใช้แรงบังคับ


Lissajous Figures


Transverse Waves

คลื่นตามขวาง


Adding Tranverse Waves

การรวมคลื่นตามขวาง


Reflection & Transmission

การสะท้อนและการส่งผ่านคลื่น


Polarized Wave  

คลื่นโพลาไรซ์


Longitudinal Waves

คลื่นตามยาว


Adding Longitudinal Waves

การรวมคลื่นตามยาว


Harmonics  

คลื่นฮาร์มอนิก


Beats

บีตส์


Ripple Tank

ถาดคลื่น


Doppler Effect  

ปรากฎการณ์ ดอปเปอร์


Molecular Motion  

การเคลื่อนที่ของโมเลกุลแก๊ส


Electric Field Lines

เส้นแรง


Charge in a Magnetic Field

การเคลื่อนที่ของประจุในสนามแม่เหล็ก


Charge in Electric & Magnetic Fields

การเคลื่อนที่ของประจุในสนามแม่เหล็กและสนามไฟฟ้า


Refraction through a prism

การหักเหของแสงผ่านแท่งปริซึม


Young's Double Slit Experiment

การแทรกสอดของแสงโดยวิธีของยัง


Single Slit Diffraction

การเลี้ยวเบนของแสงผ่านช่องแคบเดี่ยว


 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์