ฟิสิกส์ราชมงคล

index 126

 

เครื่องตัดแต่งต้นไม้ไฟฟ้า

            เครื่องตัดแต่งต้นไม้ไฟฟ้าเป็นเครื่องช่วยผ่อนแรงแทนกรรไกรตัดต้นไม้  มีน้ำหนักเบาใช้ไฟฟ้าบ้านธรรมดา  แหล่งกำเนิดกำลังของเครื่องนี้คือมอเตอร์ไฟฟ้ารอบสูงซึ่งหมุนด้วยความเร็ว 18,000 รอบต่อวินาที  กำลังงานซึ่งเกิดจากความเร็วสูงนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นกำลังชักกลับไปกลับมาที่ช้าลงแต่แรงขึ้นโดยเฟืองต่าง ๆ เครื่องตัดแต่งต้นไม้ในภาพมีใบมีดซี่ 2 ใบ ใบหนึ่งติดแน่น  ส่วนอีกใบหนึ่งเป็นใบที่คมมากและเลื่อนไปมาได้  สามารถตัดได้ถึง 3,600  ครั้งในหนึ่งนาที           

 

คลิกค่ะ


เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า           

       ถ้าจะตัดแต่งพุ่มไม้หรือสนามหญ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็คงพอจะใช้กรรไกรตัดหญ้าตัดอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ  แต่หากต้องตัดหญ้าเป็นบริเวณกว้างก็เห็นจะต้องอาศัยเครื่องมือที่ช่วยผ่อนแรงได้มากกว่านั้นแน่  เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า 2 แบบ ที่เสนอไว้นี้คงจะช่วยแบ่งเบาภาระนั้นได้เป็นอย่างดี

คลิกค่ะ


เครื่องเปิดกระป๋องไฟฟ้า

            เครื่องเปิดกระป๋องไฟฟ้าแม้จะไม่จัดว่าเป็นอุปกรณ์จำเป็นอันขาดเสียมิได้  แต่ถ้ามีประจำห้องครัวสักเครื่องหนึ่ง  ย่อมจะช่วยให้งานครัวบางอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่นรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นการเปิดอาหารกระป๋องผลไม้  กระป๋อง  หรือนมข้นหวาน  โดยเปลืองไฟฟ้าเพียงเล็กน้อย

 

คลิกค่ะ


กาต้มกาแฟ

            แม้ว่าทุกวันนี้จะมีกาแฟสำเร็จรูปหลากรสหลายราคาให้เลือกก็ตาม คอกาแฟขนานแท้ผู้ปรารถนาจะได้ลิ้มรสอันเข้มข้นและกลิ่นอันหอมกรุ่นของกาแฟอย่างถึงแก่นก็ยังคงนิยมดื่มกาแฟที่ต้มจากกาแฟบดอยู่นั่นเอง  โชคดีที่มีกาแฟซึ่งใช้งานได้สะดวกไม่แพ้การชงกาแฟสำเร็จรูปเท่าใดนัก

คลิกค่ะ


เครื่องปิ้งขนมปัง

            ในบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กภายในบ้านซึ่งทำหน้าที่อุ่นและประกอบอาหารโดยอาศัยการแผ่รังสีความร้อน  เช่น  เครื่องปิ้งขนมปัง  เตาอบ  หรือเครื่องย่างเนื้อไฟฟ้านั้น  เครื่องปิ้งขนมปังเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เรารู้จักคุ้นเคยมากที่สุด  เครื่องปิ้งขนมปังบางแบบมีมอเตอร์ขับเคลื่อนหิ้งรอบรับแผ่นขนมปังให้ค่อย ๆ เคลื่อนที่ลงมาได้โดยอัตโนมัติ  แต่ในเครื่องปิ้งขนมปังบางชนิดจะใช้สปริงสวมอยู่ภายในกระบอก  เรียกว่า  ชุดสปริงดีดกลับ เพื่อทำหน้าที่ดีดกรอบของหิ้งรองรับกลับขึ้นมา  และบางชนิดอาจจะใช้สปริงซึ่งอยู่ข้างใต้ของแผงหน้าเป็นตัวดึงกรอบของหิ้งรองรับขึ้นมาก็ได้

            ส่วนประกอบภายในของเครื่องปิ้งขนมปังซึ่งผลิตออกกสู่ตลาดตั้งแต่ช่วงกลางคริสต์ทศวรรษที่ 1960  จะมีลักษณะที่ถูกเชื่อมหรือย้ำไว้ด้วยหมุดให้ติดอยู่กับที่และไม่สามารถจะถอดประกอบได้โดยง่ายด้วยช่างสมัครเล่น แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งในการนี้  ควรจะต้องปลดปลั๊กสายไฟฟ้าออกเสียก่อนแม้แต่งานพื้น ๆ เช่น การเทเศษขนมปังออกจากถาดรองรับก็ตาม  ทั้งนี้เพราะความพลั้งเผอเรอเพียงแต่กดนิ้วลงบนด้ามกดก็จะทำให้กระแสไฟฟ้าเข้าสู่ไส้ทำความร้อน  อันเป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายจากการเกิดไหม้พองหรือไฟฟ้าช็อตได้

คลิกค่ะ


เตาแก๊ส

       ปัจจุบันนี้ในแทบทุกครัวเรือนจะต้องมีเตาหุงต้มอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งใน 2 ชนิด กล่าวคือ  อาจเป็นที่ใช้แก๊สหรือชนิดที่ใช้ไฟฟ้า  ซึ่งไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตามจะสามารถต้มน้ำปริมาณ แกลอนให้เดือดได้ภายในเวลาไม่ถึง 6 วินาที แต่โดยทั่วไปแล้วเตาหุงต้มชนิดที่ใช้ไฟฟ้าจะมีประสิทธิภาพในการหุงต้มดีกว่าชนิดที่ใช้แก๊ส  เนื่องจากปริมาณความร้อนประมาณ 75% ของพลังงานไฟฟ้าที่เปลี่ยนมาเป็นพลังงานความร้อนจะถูกใช้ไปในการหุงต้ม  เพราะตัวภาชนะที่ใช้ในการหุงต้มนั้นจะวางอยู่บนขดลวดไฟฟ้าของเตาหุ้งต้มโดยตรง  ต่างกับเตาหุงต้มชนิดที่ใช้แก๊ส  ซึ่งเพียง 40% ของพลังงานความร้อนทั้งหมดที่ได้จากการเผาไหม้แก๊สเท่านั้นที่จะถูกใช้ในการหุงต้มที่เหลือจะสูญเสียไปในสิ่งแวดล้อม  ทั้งนี้เป็นสาเหตุเนื่องมาจากมิได้มีการกำบังเปลวไฟไว้ให้มิดชิด  แต่อย่างไรก็ตาม  เมื่อมองในแง่ของการลงทุนซื้อในครั้งแรกและค่าใช้จ่ายในการใช้งานแล้ว  ในขนาดประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน  พบว่าเตาหุงต้มอาหารแบบใช้ไฟฟ้าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ามาก  ซึ่งทั้งนี้อาจจะเนื่องมาจากราคาค่าวัสดุและค่าแรงและฝีมือที่ใช้ในการผลิตรวมทั้งการดูแลบำรุงรักษาซ่อมแซมสูงกว่านั่นเอง

 

คลิกค่ะ


เครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติ

            เครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติเป็นเครื่องที่ใช้ทำน้ำแข็งอย่างอัตโนมัติ  โดยมีระบบน้ำเข้าและระบบลำเลียงน้ำแข็งออกจากถาดติดตั้งอยู่ในช่องแข็งของตู้เย็น  ใช้เนื้อที่ประมาณถาดน้ำแข็งสองอัน

            การไหลของน้ำ  ช่วงเวลาการแช่แข็งและการขับน้ำแข็ง  ถูกควบคุมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก  ซึ่งขับเฟืองไทม์มิ่งอย่างช้า ๆ เฟืองไทม์มิ่งต่อกับเพลาของก้านขับน้ำแข็งทำหน้าที่ดันน้ำแข็งออกจากถาดสวิตช์โซลีนนอยด์ควบคุมวงจรการไหลของน้ำเข้าถาดน้ำแข็ง  สวิตช์ยึดยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลเข้ามอเตอร์   ในช่วงการขับน้ำแข็งออกจากถาด  สวิตช์ตัดทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าเมื่อมีน้ำแข็งเต็มถัง  คลิกค่ะ


หลอดไฟ  Light  Bulb

ไม่มีทางพลาดเป้า

        มีเรื่องราวกล่าวขานมากมายเกี่ยวกับ โธมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison  ค.ศ. 1847-1931) นักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่ชาวอเมริกัน ซึ่งก็ไม่ผิดความจริงนักหลายคนมองว่าเขาเหมือนศาสตราจารย์แก่ ๆ ใส่ชุดสูทยับ ๆ ทรงผมยุ่ง ๆ แลดูไม่มีพิษมีภัย แท้จริงแล้วเอดิสันเป็นคนหมกมุ่นอยู่กับงาน บางครั้งก็แล้งน้ำใจและหลงตัวเองจนอาจดูหยาบคายอย่างค่อนข้างโหดร้าย ครั้งหนึ่งมีคนยื่นกระโถนให้เขาบ้วนเสมหะ เขาตอบปฏิเสธ แล้วบอกว่าจะใช้พื้น “เพราะบ้วนอย่างไรก็ไม่มีทางพลาด”

ิ่งประดิษฐ์อันมากมายของเอดิสัน

คลิกค่ะ


นาฬิกาข้อมืออิเล็กทรอนิกส์

เป็นเวลาหลายพันปีแล้วที่มนุษย์พยายามหาวิธีบันทึกเวลาให้มีความละเอียดถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น เริ่มต้นจากนาฬิกาแดด นาฬิกาทราย นาฬิกาน้ำ ไปถึงนาฬิกาเทียนไขซึ่งนับเวลาที่เทียนไขเผาไหม้จนหมดแท่ง จนกระทั่งคริสต์ศตวรรษที่ 15 นาฬิกาประเภทกลไกจึงปรากฏขึ้นในแถบยุโรป และก็ได้พัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังจำกัดอยู่ในกลไกประเภทสปริงคาน และเฟือง

          การพัฒนานาฬิกาครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด คือการนำเอาทรานซิสเตอร์และแบตเตอรี่ขนาดเล็กมาพัฒนาเป็นนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ ความละเอียดถูกต้องของนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นอยู่กับส้อมเสียง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่นักดนตรีใช้ในการเทียบเสียงนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์มีความคลาดเคลื่อนเพียงวันละ 2 วินาทีเท่านั้น

รูปที่ ลักษณะทั่วไปของนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์

 

คลิกค่ะ


กำเนิดนาฬิกา (Clock)

ดวงอาทิตย์   

        ชีวิตประจำวันของเราเต็มไปด้วยกิจธุระที่ต้องไปโน่นมานี่ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ต้องทำอย่างเที่ยงตรง ชีวิตและวันเวลาของเราจึงต้องถูกการวางแผนและกำหนดเวลาซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยนาฬิกา

           ไม่ปรากฏวันเวลาที่แน่นอนว่า การประดิษฐ์อุปกรณ์บอกเวลาเรือนแรกเกิดขึ้นเมื่อใด แต่จุดกำเนิดของเครื่องบอกเวลานั้นนับย้อนไปได้ถึงห้าหรือหกพันปีก่อน เมื่อมีการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ชาวอียิปต์เมื่อ ๓,๕๐๐ ปีก่อนคริสตกาลมีอุปกรณ์บอกเวลาในรูปของแท่งหินสูงสี่เหลี่ยมยอดปิระมิด ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายบอกเวลาที่ผ่านไป ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นก็มีการใช้นาฬิกาแดดด้วย นาฬิกาแดดประกอบด้วยแผ่นโลหะทรงกลมมีส่วนนูนลาดเอียงขึ้นมาจากตรงกลางเมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนไป เงาที่ตกลงบนแผงหน้าปัดจะเป็นตัวบอกเวลา ทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้นาฬิกาแดดอยู่บ้าง ในปี ๑,๕๐๐ ก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์ได้ประดิษฐ์นาฬิกาแดดที่พกพาติดตัวขึ้นมา ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของนาฬิกาในปัจจุบัน

คลิกค่ะ


ประดิษฐกรรมแห่งทศวรรษ

        เราขอนำเอาเรื่องรวมของความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีแห่งทศวรรษนี้มาเล่ากันฟัง อันเป็นผลงานที่เกิดขึ้นทั่วโลก มีทั้งการประดิษฐ์เครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ การบิน คอมพิวเตอร์ อวกาศ การเกษตร การบันเทิง พลังงาน ฯลฯ

          โฮ้ย เรียกได้ว่าทุกสาขานั่นแหละครับ มาอ่านกันเลยดีกว่า

  • เริ่มด้วยคลื่นลูกใหม่ของเครื่องพิมพ์ (printer) ที่พัฒนากันมาตั้งแต่เพียงแค่สีขาว-ดำ จนได้เป็นพิมพ์สี่สีหลายหลากออกมาเนี้ยบเหมือนต้นแบบทุกประการ ตอนนี้ถึงขั้นถ่ายวัตถุ 3 มิติ หรือ 3 – DIMENSION ได้แล้วครับ ง่าย  ๆ แค่สแกนเข้าไป เครื่องก็จะพิมพ์ออกมาเป็นสีสวยงามครบทุกด้าน

  • เหล่านักนิยมเล่นกระดานโต้คลื่น ไม่ต้องหวาดหวั่นภัยจากฉลามร้ายหยั่งในหนังเรื่อง JAWS กันแล้ว เพราะเค้ากำลัง คิดอ่านทำ “โล่กันฉลาม” หรือ SHARK SHIELD ไล่เจ้าจอว์ทั้งหลายให้กระเจิงไปด้วยอิเล็กทรอนิกส์

  • เทคโนฯใหม่เอี่ยมในชื่อ อาร์กติกสุริยะ (Arctic Sun) เป็นระบบแผ่นบรรจุน้ำที่โยงเชื่อมคอมพิวเตอร์ จะสามารถช่วยชีวิตผู้ใช้ที่เกิดอาการ หัวใจล้มเหลวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง

  • ทำงานเหมือนเหน็ดเหนื่อยทั้งวัน ถ้าได้งีบพักหนึ่งจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ แต่ทำไงถึงจะหลับลง การรถไฟใต้ดินของนิวยอร์กจึงติดตั้งอุปกรณ์ช่วยงีบ (powernap) ไว้บริการแก่ผู้โดยสารด้วยสนนราคา  14 ดอลลาร์ (ราว 600 บาท) ต่อการงีบ 20 นาที จัดเป็นเทรนด์ล่าสุดที่นิยมกัน

คลิกค่ะ


การใช้วัสดุฉลาดในทางการแพทย์

ความรู้พื้นฐาน
           คำว่า วัสดุฉลาด (smart materials) วัสดุที่มีความสามารถในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก เช่น มีรูปร่างเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิ หรือมีแรงเคลื่อนไฟฟ้าเกิดขึ้นเมื่อมีความเค้น เป็นต้น ซึ่งโลหะจำรูป (shape memory alloys - SMA) ก็จัดเป็นหนึ่งในวัสดุฉลาด ด้วยเหตุที่วัสดุสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงถึงระดับหนึ่ง

ปรากฏการณ์การเปลี่ยนรูปร่างของโลหะถูกบันทึกครั้งแรกโดยนักฟิสิกส์ชาวสวีเดนอาร์เน โอลันเดอร์ (Arne Olander) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 โดยพบว่าโลหะผสมของทองคำกับแคดเมียม (AuCd) มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเมื่อให้ความร้อนและลดอุณหภูมิแก่โลหะผสม แต่จุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1962 เมื่อทีมวิจัยของ Naval Ordinance Laboratory ประเทศสหรัฐอเมริกา นำโดยวิลเลียม บัวเลอร์ (William Buehler) พบโดยบังเอิญว่าโลหะผสมของนิกเกิลกับไทเทเนียม (NiTi)   คลิกค่ะ


โลหะทางการแพทย์
กับการกัดกร่อนในร่างกาย

     ในทางการแพทย์นั้น โลหะถือได้ว่า เป็นวัสดุกลุ่มหนึ่ง ที่มีการนำมาใช้งาน ในการผลิต อุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งอุปกรณ์ที่ช่วยในการผ่าตัด ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ฝังเข้าไป ในร่างกาย เป็นเวลานาน เป็นที่ทราบกันดีว่า สภาพแวดล้อมภายในร่างกายมนุษย์ สามารถก่อให้เกิด การกัดกร่อนของอุปกรณ์ ที่ผลิตจากโลหะ ประเภทต่าง ๆ ได้ ถึงแม้ว่า โลหะที่นำมาใช้งาน จะถูกเลือกแล้วว่า สามารถทนทานต่อการกัดกร่อน ภายในร่างกายได้ก็ตาม แต่ปัญหา ของการกัดกร่อน เป็นสิ่งที่พบเห็นได้มาก มีผลทำให้ผลิตภัณฑ์ เกิดการแตกหักเสียหาย ก่อนเวลาอันควร หรือไม่เป็นไปตามอายุการใช้งานจริงที่ได้ออกแบบไว้ นอกจากนี้ การหลุดออกมาของเศษวัสดุเนื่องจากการกัดกร่อน อาจก่อให้เกิดปฏิกิริยา ต่อเนื้อเยื่อ ข้างเคียงได้ โดยบางครั้งถูกระบุว่า ก่อให้เกิดการเจ็บปวดหรือปวดบวม ในบริเวณ วัสดุฝังในแม้ปราศจากการติดเชื้อ นอกจากนี้ อาจส่งผลต่อการสลายตัว ของเนื้อกระดูก โดยรอบได้  คลิกค่ะ


เครื่องสุขภัณฑ์ (Toilet)

ส้วมแบบนั่งสมัยโรมัน

                เครื่องสุขภัณฑ์เป็นอุปกรณ์สำคัญมากในประวัติศาสตร์พัฒนาการด้านสุขภาพของมนุษย์ แม้ในวัฒนธรรมส่วนใหญ่การกล่าวถึงกิจกรรมทางร่างกายเป็นสิ่งต้องห้ามแต่ตลอดช่วงเวลาในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ การขาดสุขอนามัยสำหรับปลดทุกข์ถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพในระดับชาติ วิถีปฏิบัติทางสุขอนามัยสำหรับการปลดทุกข์ของมนุษย์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ โดยมีคำตอบคือ เครื่องสุขภัณฑ์

คลิกค่ะ


โทรทัศน์ : การส่งภาพผ่านทางคลื่นวิทยุ

         ภาพที่เห็นเมื่อเราเปิดเครื่องรับโทรทัศน์ เกิดจากลวดลายของแสงซึ่งประกอบขึ้นจากสัญญาณไฟฟ้าเนื่องจากกล้องโทรทัศน์ถ่ายทอดภาพโดยการเปลี่ยนภาพที่ถ่ายให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า แล้วแพร่สัญญาณไปกับคลื่นวิทยุด้วยความเร็วของแสง

คลิกค่ะ


แก้ปัญหาโถสุขภัณฑ์

        เมื่อน้ำในโถ ไม่ยอมหยุดไหลเสียที ลองกระตุกคันโยกดูอีกทีเผื่อจะได้ผล แต่เมื่อคุณเบื่อที่จะต้องทำซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งแน่นอนคุณย่อมต้องเบื่อเข้าสักวัน ถึงเวลาจะต้องจัดการขั้นเด็ดขาดกันเสียที แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ยกหูโทรศัพท์เรียกช่างมาซ่อมหรอกนะ

        โถสุขภัณฑ์ตามบ้านทั่วไปนั้น มีระบบการทำงานแบบพื้น ๆ ไม่ซับซ้อน และส่วนใหญ่แล้ว แก้ไขให้ใช้งานได้ในงบไม่เกิน 200 บาท เท่านั้น หัวใจของงานนี้อยู่ที่การตีโจทย์ให้แตกเสียก่อน

คลิกค่ะ


เขื่อนเพื่อการชลประทาน 

และผลิตกระแสไฟฟ้า

คลิกค่ะ


บรรยากาศวิทยา

สรรพสิ่งทุกชนิดบนโลกตกอยู่ใต้อิทธิพลของบรรยากาศ เช่นผู้คนได้รับผลกระทบจากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง และอาคารสถานบ้านเรือนถูกมลพิษของอากาศรบกวน เป็นต้น ชีวิตสัตว์น้ำขึ้นกับสภาพของน้ำฉันใด ชีวิตของสัตว์บกก็ขึ้นกับสภาพของอากาศฉันนั้น

ณ วันนี้ วิทยาการด้านบรรยากาศวิทยากำลังเป็นสาขาวิชาหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจมาก โดยได้ใช้ดาวเทียม เครื่องบิน เรดาร์ บอลลูน จรวด และคอมพิวเตอร์ วิจัยและศึกษาธรรมชาติด้านนี้ เพื่อให้สามารถพยากรณ์และเปลี่ยนสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม ให้เหมาะและสมควรแก่การดำรงชีพของมนุษย์มากที่สุด

อันที่จริงวิทยาการสาขานี้ได้ถือกำเนิดเมื่อ 350 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ครั้งที่ Robert Boyle ได้เสนอแนวคิดว่า บรรยากาศของโลกเกิดจากการเน่าสลายของสิ่งมีชีวิต และจากการระเบิดของภูเขาไฟ และอีก 100 ปีต่อมา Joseph Black ได้พบว่า ในอากาศมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การวิเคราะห์หาองค์ประกอบของอากาศในปี พ.ศ. 2315 ได้ทำให้ Daniel Rutherford พบว่า นอกจากคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว อากาศยังมีก๊าซไนโตรเจนด้วย ส่วน Carl Scheele และ Joseph Priestley นั้น ก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้พบก๊าซออกซิเจนในปี พ.ศ. 2318 และ Henry Cavendish ได้พบว่า บรรยากาศในสถานที่ทุกหนแห่งของโลก มีไนโตรเจนประมาณ 79.16% และออกซิเจน 20.84% และในปี พ.ศ. 2437 Lord Raleigh และ William Ramsay ก็ได้พบว่า ในอากาศมีก๊าซอาร์กอนด้วย ณ วันนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้รู้แล้วว่า นอกจากก๊าซสำคัญๆ เหล่านี้แล้ว บรรยากาศโลกยังมีสารประกอบเคมีอื่นๆ อีกนับพันชนิด ซึ่งก๊าซบางชนิดนั้นมีปริมาณที่น้อยนิดประมาณ 1:1012 เมื่อเปรียบเทียบกับก๊าซไนโตรเจน เป็นต้น

คลิกค่ะ


วิชาการถ่ายภาพและภาพยนตร์

Photography and Cinematography

คลิกค่ะ


การขนส่ง

คลิกค่ะ


นาโนอิเล็กทรอนิกส์

ดร. ธีรเกียรติ์ เกิดเจริญ
 


คำนำ
       ปัจจุบันเรากำลังอาศัยอยู่ในโลกอิเล็กทรอนิกส์และดิจิตอลคอมพิวเตอร์ ศาสตร์ของอิเล็กทรอนิกส์ทำให้มนุษย์เรา สรรสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขึ้นมามากมาย และดูเหมือนไม่ว่าเราจะมองไป ณ ที่แห่งใดก็ตามที่อารยะธรรมของมนุษย์แผ่ไปถึง เราก็จะพบสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ ที่มีส่วนของอิเล็กทรอนิกส์เป็นองค์ประกอบอยู่แทบทั้งสิ้น จนอาจกล่าวได้ว่าอิเล็กทรอนิกส์เป็นพื้นฐานของอารยะธรรมสมัยใหม่ บทความนาโนเทคโนโลยีในตอนนี้ จึงมุ่งไปที่บทบาทของนาโนเทคโนโลยีที่กำลังจะเข้าไปปรับเปลี่ยนทิศทาง และพัฒนาศาสตร์ของอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งกำลังจะเดินทางมาถึงจุดอับ ให้สามารถพัฒนาต่อไปได้ การกล่าวเช่นนี้ อาจทำให้หลายๆ ท่านรู้สึกไม่สบายใจเท่าไรนัก วิศวกรคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ไม่อยากยอมรับความจริงข้อนี้ ความจริงที่ว่าเราอาจจะไม่สามารถรักษาสถิติเดิมๆ ที่เราสามารถพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้มีความเร็วสูงขึ้นในอัตราที่สูง ดังที่ กอร์ดอน มัวร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทอินเทลกล่าวไว้ว่า "จำนวนของทรานซิสเตอร์ซึ่งบรรจุอยู่บนแผ่นวงจรรวม หรือ ไมโครชิพ นี้จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุกๆ 18 เดือน" คำกล่าวอันสร้างชื่อแก่เขาในฐานะกฎของมัวร์ (Moore's Law) ซึ่งได้รับการยอมรับ และเป็นแรงกดดันให้วงการผลิตชิพสามารถพัฒนาชิพ ให้มีความเร็วสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ซื้อมาใหม่มีอันต้องล้าสมัยไปทุกๆ ปีครึ่งเช่นเดียวกัน แต่กฎของมัวร์นี้กำลังจะถูกสั่นคลอน การเพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์ลงไปบนชิพด้วยการย่อขนาดของวงจรกำลังจะมาถึงขีดจำกัด เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์นี้อย่างแจ่มชัด เราน่าจะมาทำความเข้าใจกับพัฒนาการของวงการอิเล็กทรอนิกส์กันก่อน

คลิกค่ะ


วิทยาศาสตร์ ความเชื่อ หรือความจริง

สิ่งที่มาคู่กับการเปลี่ยนแปลงเสมอๆ ก็คือ “ความขัดแย้ง” ซึ่งเราได้เห็นกันมากขึ้น ๆตั้งแต่ระดับโลก ระดับประเทศซึ่งเป็นภาพใหญ่ มาจนถึงภาพย่อยในระดับคนธรรมดานี้เองทั้งที่เห็นเป็นความขัดแย้งกันระหว่างคนรอบ ๆ ตัว หรือขัดแย้งในตัวเอง

ซึ่งปรากฏการณ์แบบนี้ก็เป็นปรกติธรรมดา เพราะในการเปลี่ยนแปลงใด ๆก็ตาม พลังงานความคิดส่วนหนึ่งเกิดก้าวไปสู่สิ่งใหม่ สู่อนาคตแล้ว

แต่อีกส่วนหนึ่ง ยังคงยึดอยู่กับสิ่งเดิม หรืออดีต เพื่อคอยช่วยระมัดระวังให้เราก้าวหน้าอย่างปลอดภัย จึงทำให้เกิดปัจจุบันที่เป็นความ ‘ขัดแย้ง’ เพราะเหมือนมีการชักเย่อกันอยู่คล้ายกับเวลาที่เราก้าวขาขึ้นเรือหรือขึ้นบันไดไงค่ะ จังหวะที่ก้าวมักไม่มั่นคงเพราะขาข้างหนึ่งก้าวไปแล้ว แต่อีกข้างยังอยู่ที่เดิม ถ้าเราถูกผลักในขณะนั้นก็จะซวนเซได้ง่าย ง่ายกว่าเวลาที่ทั้ง 2 ขาอยู่พร้อมเพรียงด้วยกัน ซึ่งจะมั่นคงกว่า

คลิกค่ะ


ต้นแบบแห่งอนาคต

ย้ายขึ้นไป

     บ้านในอนาคตล้วนหน้าตาหน้าเกลียด ไม่ว่าจะเป็นปล่องบนเสาสูง หรือรูปโดมประหลาด บ้านแห่งอนาคตของจริงจะเหมือนชิ้นส่วนของอุปกรณ์ก่อสร้าง อย่างเช่นบ้านในดีไซน์ล้ำยุคที่สองสถาปนิกชื่อดังของนครนิวยอร์ก ซูลัน โคลาทันกับวิลเลียม แม็กโดนัลด์ออกแบบให้เหมาะกับชีวิตคนเมืองใหญ่ซึ่งต้องอาศัยอยู่ในคอนโด อาคารแบบใหม่นี้เรียกว่า Resi/Rise ลองนึกภาพตึกสูงเสียดฟ้าซึ่งประกอบด้วยห้องพักทรงโฉบเฉี่ยวแบบต่าง ๆ เมื่อตกลงซื้อห้องพักคุณก็ยกห้องที่ซื้อมาเชื่อมต่อกับอาคารที่อยู่ได้เลย หากเบื่อทิวทัศน์ที่มองจากห้องเดิมหรือนึกอย่างเปลี่ยนเพื่อนบ้าน คุณก็สามารถถอดห้องพักและยกย้ายไปได้ทันที โครงสร้างของตึกเป็นระบบเครนถาวรซึ่งพร้อมรองรับเจ้าของใหม่ที่จะนำห้องพักมาประกบติดหรือแยกออกได้เสมอ คาดว่าจะออกสู่ตลาดได้ในสิบถึง 15 ปี

คลิกค่ะ


ระวังอุกกาบาตชนโลก

เทหวัตถุจากอวกาศนี้มีอันตรายแค่ไหน โดย มิคาเอล โวเกล

แสงจุดเล็ก ๆ เคลื่อนผ่านท้องฟ้าไปเงียบ ๆ อย่างไมให้รู้เนี้อรู้ตัว ปรากฏการณ์ดังกล่าวกินเวลาเพียงหนึ่งหรือสองวินาที ราวกับว่าดวงดาวที่กะพริบแสงในห้วงอวกาศอันไร้จุดสิ้นสุดเกิดเสียหลักแล้วร่วงหล่นลงบนโลก ความคิดเช่นนี้ไม่ผิดเสียทีเดียว เพราะผีพุ่งไต้หรือที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่าดาวตก เป็นแสงที่เกิดขึ้นเมื่อเศษหินจากอวกาศตกสู่ชั้นบรรยากาศของโลก

คลิกค่ะ


กฎของเมอร์ฟี่มีทีเด็ดยังไง

เคยรุ้สึกไหมครับว่าเวลาไปต่อแถวเข้าคิวทีไร

    แถวอื่นจะสั้นกว่าแถวที่คุณอยู่ทุกที  หรือเวลาเรียกช่างมาซ่อมของใช้ เจ้าเครื่องตัวดีกลับทำงานเป็นปกติหน้าตาเฉย (แต่พอช่างกลับไปเท่านั้นเจ้าเครื่องตัวแสบก็ออกอาการทันที)

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของกฎที่มีชื่อเรียกรวม ๆ ว่า กฎของเมอร์ฟี่ (Murphy’s laws)

คลิกค่ะ


ความอลหม่าน

(Chaos)

พระเจ้าไม่ได้เล่นลูกเต๋า

คลิกค่ะ


จุดศูนย์ถ่วงกับน้ำหนัก

พยายามลุกขึ้นยืน

         ท่านคงจะนึกว่าข้าพเจ้าพูดเล่น ถ้าข้าพเจ้าบอกท่านว่าท่านจะไม่สามารถลุกขึ้นจากเก้าอี้ในขณะที่ท่านนั่งอยู่ในท่าซึ่งเฉพาะท่าหนึ่ง แม้ว่าท่านจะไม่ได้ถูกมัดให้ติดกับเก้าอี้ ต่อไปนี้เราจะลองทำดูโดยนั่งลงบนเก้าอี้ในท่าเดียวกับเด็กผู้ชายนั่งในรูป

ไม่อาจลุกขึ้นยืนได้

คลิกค่ะ


จรวดและยานอวกาศ

        อวกาศอยู่สูงเหนือศีรษะขึ้นไปเพียงหนึ่งร้อยกิโลเมตร แต่การที่จะขึ้นไปถึงมิใช่เรื่องง่าย เซอร์ไอแซค นิวตัน นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้คิดค้นทฤษฎีเรื่องแรงโน้มถ่วงของโลกและการเดินทางสู่อวกาศเมื่อสามร้อยปีมาแล้ว ได้อธิบายไว้ว่า หากเราขึ้นไปอยู่บนที่สูง และปล่อยก้อนหินให้หล่นจากมือ ก้อนหินก็จะตกลงสู่พื้นในแนวดิ่ง เมื่อออกแรงขว้างก้อนหินออกไปให้ขนานกับพื้น (ภาพที่ 3) ก้อนหินจะเคลื่อนที่เป็นเส้นโค้ง (A) เนื่องจากแรงลัพธ์ซึ่งเกิดจากแรงที่เราขว้างและแรงโน้มถ่วงของโลกรวมกัน หากเราออกแรงมากขึ้น วิถีการเคลื่อนที่ของวัตถุจะโค้งมากขึ้น และก้อนหินจะยิ่งตกไกลขึ้น (B) และหากเราออกแรงมากจนวิถีของวัตถุขนานกับความโค้งของโลก ก้อนหินก็จะไม่ตกสู่พื้นโลกอีก แต่จะโคจรรอบโลกเป็นวงกลม (C) เราเรียกการตกในลักษณะนี้ว่า “การตกอย่างอิสระ” (free fall) และนี่เองคือหลักการส่งยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก
หากเราเพิ่มแรงให้กับวัตถุมากขึ้นไปอีก เราจะได้วงโคจรเป็นรูปวงรี (D) และถ้าเราออกแรงขว้างวัตถุไปด้วยความเร็ว 11.2 กิโลเมตรต่อวินาที วัตถุจะไม่หวนกลับคืนอีกแล้ว แต่จะเดินทางออกสู่ห้วงอวกาศ (E) เราเรียกความเร็วนี้ว่า “ความเร็วหลุดพ้น” (escape speed) และนี่คือหลักการส่งยานอวกาศไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่น

คลิกค่ะ


ปริศนา 'ฝ่าสายฝน' จะวิ่งหรือเดินดี?

บัญชา ธนบุญสมบัติ

     มีปัญหาเกี่ยวกับสายฝนที่น่าสนใจไม่น้อย ผมจึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังดังนี้ "ผมชื่อ อดิศักดิ์ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียน ..(ขอสงวนนาม) .. ผมได้ติดตามผลงานของอาจารย์มานาน ผมมีปัญหาเกี่ยวกับฟิสิกส์ที่แก้ไม่ตก และติดอยู่ในความคิดตลอดเวลา คือไม่แน่ใจในคำตอบ อยากขอความกรุณาให้อาจารย์ช่วยตอบปัญหาพร้อมอธิบายด้วยว่าทำไมคำตอบจึงเป็นเช่นนั้น

     คำถามมีอยู่ว่า เม็ดฝนตกลงมาในแนวดิ่งเป็นอัตราแน่นอนไม่ขาดสาย ถ้านักเรียนจำเป็นจะต้องฝ่าสายฝนจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อให้เปียกน้อยที่สุด นักเรียนควรทำอย่างไร วิ่งด้วยอัตราเร็วสูงสุดเท่าที่จะทำได้ หรือช้าที่สุด หรือไม่ช้าไม่เร็วนัก (กรณีไม่มีเครื่องกันฝนใดๆ) พร้อมอธิบายเหตุผล?"   คลิกค่ะ


เปิดโปง “วิชาตัวเบา ของเหล่าสัตว์จอมยุทธ์

ใครเป็นแฟนหนังกำลังภายใน  คงเคยเห็นฉากที่บรรดาจอมยุทธ์ทั้งหลายวิ่งไล่ล่ากันบนผิวน้ำ  ลีลาการโลดเล่นเหินเฉียดน้ำในหนังนี้ ใคร ๆ ก็รู้ว่าโม้แน่  แต่ครั้นจะบอกว่าไม่มีใครในโลกนี้ทำได้  ก็ออกจะด่วนสรุปไปหน่อย  เพราะอย่างน้อยมีสัตว์ถึงสองชนิดที่มีวิชาตัวเบา   สามารถเดิน (หรือวิ่ง)  บนผิวน้ำได้เห็น ๆ

     จอมยุทธ์ตัวแรกคือ  จิงโจ้น้ำ  เป็นแมลงที่เราคุ้นเคยกันดี  มีขนาดสัก  5  มิลลิเมตร  และตัวเบาสุด ๆ โดยไม่ต้องฝึกวิชา  ทำให้แรงตึงของน้ำพยุงตัวไว้ได้  เจ้านี่ถ้าอยู่ในเมืองนอกฝรั่งก็เรียกแบบตรงไปตรงมาว่า  water  strider (นักย่างก้าวบนผิวน้ำ  หรือ  pond  skater  (นักสเกตบนสระน้ำ  แต่ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะมีพฤติกรรมคล้าย ๆ กัน   คือใช้ขาสั้น ๆ คู่หน้าในการลอยตัวและจับเหยื่อเป็นอาหาร  ใช้ขายาว ๆ คู่กลางวักน้ำเพื่อเคลื่อนที่  และใช้ขาคู่หลังเป็นทางเสือและเบรก

คลิกค่ะ


สารกึ่งตัวนำ

สารบางชนิดนำไฟฟ้าได้ดี เช่น ทองแดง เหล็ก สังกะสี สารบางชนิดไม่นำไฟฟ้า แต่เป็นฉนวนไฟฟ้า เช่น แก้ว ยาง พลาสติก สารที่มีคุณสมบัติไฟฟ้าอยู่ระหว่างตัวนำไฟฟ้าและฉนวนไฟฟ้า เรียกว่า สารกึ่งตัวนำ เนื่องจากเราสามารถควบคุมการนำไฟฟ้าของสารกึ่งตัวนำได้ เราจึงนำเอาสารกึ่งตัวนำมาประดิษฐ์สร้างเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีชื่อ เรียกว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้มากมาย เช่น ไดโอด ทรานซิสเตอร์ และวงจรไอซี ในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น ใน วิทยุ โทรทัศน์ โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ล้วนแล้วแต่มีอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนประกอบสำคัญทั้งสิ้น สารกึ่งตัวนำที่ใช้ประโยชน์มากที่สุด ได้แก่ ซิลิคอน ซึ่ง เป็นธาตุที่ถลุงได้จากทราย และเป็นธาตุที่มีมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง

คลิกค่ะ


สรรพคุณทางเภสัชกรรมของบัคกี้บอล

บัคมินสเตอร์ฟูลเลอรีน (Buckminsterfullerene) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า บัคกี้บอล (Bucky ball) เป็นสารที่มีโครงสร้างโมเลกุลประกอบด้วยคาร์บอน 60 อะตอม (C60) เชื่อมต่อกันเป็นรูปทรงกลมคล้ายกับลูกฟุตบอล จัดเป็นสารในกลุ่มฟูลเลอรีนส์ (fullerenes, Cn) ซึ่งเป็นอัญรูป (allotrope) แบบที่สามของคาร์บอนต่อจากเพชรและกราไฟต์ บัคกี้บอลมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโมเลกุลประมาณ 1 นาโนเมตร ประกอบด้วยวงหกเหลี่ยมของคาร์บอน (hexagons) จำนวน 20 วง และวงห้าเหลี่ยม (pentagons) จำนวน 12 วง โดยที่บัคกี้บอลถือว่าเป็นโมเลกุลสารอินทรีย์ที่มีรูปทรงสมมาตรที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยค้นพบจนถึงปัจจุบัน
 

คลิกค่ะ


โอลาฟ โรเมอร์ หาความเร็วแสง

คลิกค่ะ


ความรู้รอบตัว

19. ทำไมต้อง...หาว...?
      "หาว" เป็นกิริยาอาการที่ ต้องอ้าปากให้กว้างเพื่อสูดลมเข้าไปลึกๆ ทางปากแล้วจึงระบายลมออก ส่วนใหญ่จะหาวเวลาง่วงนอน แต่อาการเช่นนี้เวลาเหนื่อยก็หาวได้เหมือนกัน
       การหาว เป็นการหายใจลึกๆ วิธีหนึ่งเพื่อที่จะเอาแก๊สออกซิเจนเข้าไปในร่างกายให้มากๆ ถ้าร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยกว่าที่ต้องการขณะนั้นจะเกิดอาการหาวขึ้นเองเพื่อปรับตัว
       เคยสังเกตบ้างไหมว่า กิริยาอาการบางอย่างระหว่างคนเราสามารถเกิดขึ้นได้ใกล้เคียงกันเหมือนโรคติดต่อ เช่น คนหนึ่งหัวเราะขึ้นมา คนอื่นก็อยากหัวเราะบ้าง หรือบางคนเห็นเพื่อนที่อยู่ใกล้กันมีความตกใจกลัว ก็ชักนึกกลัวกับเขาด้วย อาการหาวก็ทำนองเดียวกัน คนหนึ่งอ้าปากหาว ทำให้คนอื่นนึกอยากหาวตาม แต่โดยทั่วไป คนเราจะหาวตามคนอื่นได้ง่ายเมื่อตัวเองรู้สึกง่วงนอนหรือรู้สึกเหนื่อย

18. สะอึก...อึ๊กๆ...?
      อาการสะอึก เกิดจากการทำงานไม่ปรกติของกะบังลมซึ่งเป็นแผ่นกล้ามเนื้อและเนื้อพังผืดกั้นระหว่างช่องท้องกับช่อง-อก อาศัยการทำงานโดยยืดและหดเพื่อช่วยในการหายใจ ปรกติอาการยืดหดนี้มีจังหวะที่สม่ำเสมอ
      
สาเหตุของการสะอึก อาจเกิดได้จาก มีอะไรไปรบกวนเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานของกะบังลม ลมในกระเพาะอาหารขยายตัวไปดันกะบังลม กลืนอาหารหรือน้ำจำนวนมากจนไหลลงกระเพาะไม่ทัน ทำให้หลอดอาหารตอนปลายขยายตัวไปกระตุ้นปลายประสาทที่มาเลี้ยงกะบังลม หรืออวัยวะใกล้กะบังลมเป็นโรคบางอย่าง เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ มูลเหตุเหล่านี้ทำให้กะบังลมหดตัวอย่างรุนแรงทันทีทันใด การบีบรัดตัวของกะบังลมทำให้แผ่นเหนือกล่องเสียงที่คอหอยซึ่งปรกติคอยกั้นไม่ให้อาหารเข้าไปในหลอดลมปิดลง เมื่อกะบังลมหดอย่างแรงก็จะดึงอากาศเข้าสู่ปอดผ่านคอหอยอากาศจึงกระทบกับแผ่นปิด แล้วทำให้สายเสียง (เส้นเอ็น 2 เส้น) สั่นสะเทือน จึงเกิดเสียงอึ๊กๆ อย่างที่ได้ยินเวลาสะอึก ซึ่งอาการสะอึกอาจเกิดขึ้นได้นาทีละหลายครั้ง และสะอึกต่อเนื่องกันได้หลายชั่งโมง จนคนสะอึกเหนื่อย  คลิกค่ะ


แบบจำลองอะตอม

 

ในสมัยนั้น  เชื่อว่าสสารแต่ละชนิดประกอบด้วยอนุภาคที่มีขนาดเล็กมาก เรียกว่ากันว่า  อะตอม ซึ่ง  แบ่งแยกไม่ได้หรือทำให้เกิดใหม่หรือสูญหายไปไม่ได้   อะตอมของธาตุเดียวกันจะมีสมบัติเหมือนกันอะตอมของธาตุต่างชนิดกันมีสมบัติต่างกัน การเกิดสารประกอบเกิดจากอะตอมธาตุต่างชนิดกันมารวมตัวกันด้วย

อัตราส่วน อะตอมคงที่และเป็นเลข  จำนวนน้อย ดอลตันยังพบอีกว่า การเกิดปฏิกิริยาเคมีเกิดจากการที่อะตอมธาตุต่างๆมีการแลกเปลี่ยนที่อยู่ซึ่งกันและกันไม่มีการสูญหาย ไปไหนเลย  

คลิกค่ะ


อวงตวน – โลรอง ลาวัวซีเย

               อาจกล่าวได้ว่า ลาวัวซีเย คือนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญแห่งวงการเคมี  ผลงานของท่านเป็นพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชาววิทย์ ทุกคนได้เรียนรู้ คราวนี้เราจะมาทำความรู้จักกับนักวิทย์ นามอุโฆษท่านนี้กันให้ดียิ่งขึ้น

คลิกค่ะ


จูลส์ เวิร์น

       เดือนมิถุนายน  1904  จูลส์  เวิร์น   เขียนบทความที่ทำนายล่วงหน้าไว้ว่าในอนาคตจะมีการนำเรือดำน้ำมาใช้  เวิร์น เป็นที่รู้จักและชื่นชอบไปทั่วโลกในฐานะผู้ประพันธ์เรื่องการผจญภัยในอนาคตที่เต็มไปด้วยรายละเอียดทางเทคนิคที่ดูเหมือนว่าจะมีทางเป็นไปได้  เขายังเป็นผู้ประพันธ์เรื่อง “ใต้ทะเลสองหมื่นโยชน์”  ซึ่งเขียนใน  ค.ศ. 1870  และยังมีคนอ่านกันมากมายอยู่จนถึงทุกวันนี้กลไกมหัศจรรย์ในหนังสือคือเรือ  Nautilus  เรือดำน้ำรูปซิการ์ที่แล่นฝ่าท้องทะเลลึกภายใต้การบังคับบัญชาของกัปตันนิโมผู้ลึกลับ

คลิกค่ะ


สสารมืด

หนึ่งในความลึกลับของจักรวาลซึ่งนักวิทยาศาสตร์เพียรพยายามหาหลักฐาน มายืนยันว่ามันมีอยู่จริงมานานหลายทศวรรษ ได้ถูกค้นพบแล้วจากการชนกันของกระจุกกาแล็กซีขนาดใหญ่

การค้นพบของซวิคกี้

คลิกค่ะ


ชั่งน้ำหนักบนดาวดวงอื่นๆ

คลิกค่ะ


อัปปางกลางสมุทร

ประเภทของความวิบัติที่เกิดขึ้นมากครั้งที่สุดในประวัติศาสตร์ แห่งความหายนะน่าจะได้แก่ความวิบัติทางทะเล เฉพาะเพียงแค่รายชื่อเรือที่จมก็หลายสิบหน้ากระดาษเข้าไปแล้วครับผม

การอับปางครั้งสำคัญที่มีบันทึกไว้ อย่างเป็นทางการ แรกสุดก็ได้แก่ขบวนกองเรือสเปนที่ปฏิบัติการขนทองคำของยอดนักสำรวจ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ควบคุมมาโดย นายพลอันโตนิโอ เดอ ทอร์เรส ถูกพายุเฮอริเคนซัดกระหน่ำจมที่ชายฝั่งเกาะโมนาของสเปน ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1502 ลูกเรือตายไปราว 500 คน

คลิกค่ะ


ความลี้ลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของเอกภพศาสตร์ 8 ประการ

An optical image of cluster Abell 2218 ( 0.8x0.8 arcminutes in size )

     การค้นพบที่น่าตื่นตาตื่นใจในศตวรรษที่ผ่านมาได้เปิดเผยการกำเนิดของเอกภพมากมาย แต่ความลี้ลับที่ยิ่งใหญ่ยังคงอยู่ต่อไป ดาวเคราะห์น้อยดวงแรกค้นพบเมื่อ 200 ปีก่อน เมื่อ 100 ปีก่อนยังไม่มีใครเห็นดาวพลูโต และนักดาราศาสตร์เชื่อว่าเอกภพอยู่ในที่จำกัดของดาวในดาราจักรทางช้างเผือก

คลิกค่ะ


สาระน่ารู้... ทำไมหนอ

bullet โลกคืออะไร : โลกมีลักษณะเป็นวัตถุทรงกลมคล้ายลูกบอลมหึมา ที่มีหินเป็นองค์ประกอบ หมุนรอบตัวเองอยู่ในจักรวาลรูปร่างของโลกที่ไม่กลมทีเดียว ตรงส่วนล่างของโลกค่อนข้างแบน มีเส้นศูนย์สูตรซึ่งเป็นเส้นที่สมมติขึ้นเพื่อบอกส่วนที่กว้างที่สุดของโลก เราเรียกว่าส่วนครึ่งล่างของโลกว่า ซีกโลกใต้

 

bullet ความร้อนของดวงอาทิตย์ : ดวงอาทิตย์เปรียบเสมือนลูกบอลขนาดยักษ์ ที่มีก๊าซเผาไหม้อยู่ตลอดเวลา มีอุณหภูมิพื้นที่ผิวประมาณ 6,000 องศาเซลเซียส หัวตะปูที่มีความร้อนขนาดนี้สามารถทำให้คนที่อยู่ในระยะ 150 กิโลเมตรตายได้

คลิกค่ะ


เครื่องจักรกลอย่างง่าย

เครื่องมือพื้นฐานบางชนิดใช้สำหรัีบสร้างพลังงาน  (modify forces)   ซึ่งหมายถึงเครื่องมืออย่างง่าย   เครื่องมือง่ายๆ  เช่นนี้อาจจะเพิ่มหรือลดแรง  ซึ่งใช้สำหรับเปลี่ยนทิศทางหรือหันเหไปในที่ซึ่งเครื่องจักรทำงาน  ตามธรรมดาเครื่องมืออย่างง่ายถูกจัดเป็นเครื่องมือในกลุ่มเดียวกัน  เช่น ชะแลง  (lever )   รอก (Pulley)   รอกขนาดใหญ่  (trackle block)   และกว้าน (  the  windlass )   ซึ่งทำงานเพื่อสนับสนุนในจุดจุดเดียว  รวมถึงพื้นที่ลาดเอียง  ( incline plane)   ตะปูควง  (screw )   และลิ่มหรือเหล็กงัด  ( wedge)   ซึ่งทำงานผ่านการสัมผัสบนผิวหน้าทั้งหมด   บางครั้งเฟือง (  toothed  wheel )   และเกียร์ธรรมดา  ( simple gear)   ก็ถูกรวมด้วยอยู่ในกลุ่มนี้

คานงัด (LEVERS)

    คานงัดใช้สำหรับเพิ่มหรือลดแรงที่ใส่ลงไป   แบ่งออกเป็น 3  ประเภทด้วยกัน  ตามตำแหน่งของฟัลครัม   ถ้าหากฟัลครัมตั้งอยู่ระหว่างที่ใช้แรงกับแรงเสียดทาน  คานงัดประเภทนี้จะจัดอยู่ในประเภทแรก  (first type)  เมื่อแรงเสียดทานตั้งอยู่ระหว่างแรงที่ใช้กับฟัลครัม  คานงัดประเภทนี้จะจัดอยู่ในประเภทที่สอง  ( second type )  และถ้าแรงที่ใช้อยู่ระหว่างฟัลครัมกับแรงเสียดทาน  คานงัดจะจัดอยู่ในประเภทที่สาม (  third type) 

 

 

คลิกค่ะ


กล้องถ่ายภาพ

หากมีกล้องสมัยใหม่ในมือสักตัว  เพียงกดปุ่มเราก็ได้ภาพสมใจแล้ว ไม่ว่าเป็นภาพแอ็กชันของนักกีฬาหรือภาพความงดงามของกุหลาบ  เราสามารถบันทึกภาพที่เห็นในเสี้ยวเวลาหนึ่งไว้ได้ตลอดกาล

          เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยลดงานที่เราต้องทำเองในการถ่ายภาพได้แทบทุกขั้นตอน  แม้กระทั่งเรื่องโฟกัส  กล้องอัตโนมัติที่มีระบบคอมพิวเตอร์ในตัวสามารถทำแทนเราทุกอย่าง  ทั้งจับโฟกัส  ควบคุมแสงและขึ้นฟิล์มเอง  ทั้งยังมีกล้องถ่ายรูปประเภทใช้แล้วทิ้งที่เราไม่ต้องดูแลรักษาอีกด้วย

          กล้องถ่ายรูปตั้งแต่รุ่นธรรมดาจนถึงรุ่นซับซ้อนที่สุด  มีหลักการทำงานเหมือนกันคือ  เมื่อเรากดปุ่มถ่ายภาพนั้นก็เท่ากับว่าเรากำลังเปิดชัตเตอร์ ( shutter)  ให้แสงผ่านเลนส์เข้ามายังส่วนที่มืดภายในกล้อง  ในชั่วเวลาแวบเดียวนี้  ลำแสงจะไปทำให้เกิดภาพกลับหัวของภาพที่อยู่เบื้องหน้าเราโดยสะท้อนอยู่บนฟิล์มไวแสงภายในกล้อง

คลิกค่ะ


ปริศนาหีบแห่งพันธสัญญา

ฟิสิกส์ราชมงคลขอนำท่านผู้อ่านไปพบกับหีบแห่งพันธสัญญา หรือ The Ark of Covenant เป็นหีบที่สร้างขึ้นตามพระบัญชาของพระเจ้า เพื่อเป็นที่บรรจุแผ่นหินจารึกบัญญัติ 10 ประการของพระองค์ ที่ประทานแก่โมเสสในระหว่างที่เขาพาพวกฮีบรูเร่ร่อนอยู่กลางทะเลทรายอันกันดาร หีบแห่งพันธสัญญาเป็นวัตถุมงคลที่จะถูกแบกนำหน้าขบวนชนชาวฮีบรูตลอดการเดินทาง เรื่องราวในพระคัมภีร์ไบเบิลเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิฤทธิ์ของหีบ ที่จะทำลายล้างผู้บังอาจเข้าไปแตะต้อง แต่เรื่องราวที่เราๆท่านๆคุ้นเคยที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของ “อินเดียน่า โจนส์” ตอน Raiders of the lost Ark ที่ฝ่ายนาซีกับฝ่ายพระเอกแย่งชิงกันเสาะแสวงหาหีบแห่งพันธสัญญา โดยพวกนาซีก็หวังจะใช้อิทธิฤทธิ์ของหีบทำลายล้างศัตรู แต่ในที่สุดพวกนาซีนั่นแหละก็ถูกเพลิงจากหีบเผาผลาญตายไปเสียเองตามระเบียบของผู้ร้าย

 

คลิกค่ะ


ลูกคิด

         ลูกคิดมีชื่อเรียกว่า "ซว่านผาน" เป็นสิ่งประดิษฐ์ของจีนเมื่อกว่า 700 ปีก่อน ถือกันว่าลูกคิดเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นที่ 5 ของจีน เรียงลงมาจาก กระดาษ การพิมพ์หนังสือ เข็มทิศ และดินระเบิด   ลูกคิดวิวัฒนาการมาจากกระดานไม้สำหรับนับเบี้ยโบราณเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน เรียกว่า "จูซว่าน" เริ่มต้นมีแต่เพียงการบวกและลบเท่านั้น ต่อมาปลายยุคถังจึงพัฒนามาเป็นการคูณและการหาร เมื่อแพร่หลายมากๆ ก็มีคนคิดสูตรออกมาให้ท่อง คงคล้ายกับการท่องสูตรคูณ กระดานคิดเลขพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ พร้อมกับธุรกิจการค้าการขาย จนถึงยุคหมิงจึงมีชื่อเรียกเป็นครั้งแรกว่า "กระดานลูกคิด" หรือ "ซว่านผาน" แล้วจากนั้น บันทึกเรื่องราว หรือภาพโบราณที่มีลูกคิดปรากฏให้เห็น ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ

คลิกค่ะ


โลกนี้มีเพียงหนึ่ง : กำเนิดโลก กำเนิดสิ่งมีชีวิต

         มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวในโลกที่สามารถมองย้อนกลับไปยังจุดกำเนิดของพัฒนาการของตนเองได้ จากการกระทำเช่นนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงสิ่งที่ช่วยให้เข้าใจตัวเองและธรรมชาติของเรา ณ วันนี้วิทยาศาสตร์ได้เข้ามามีบทบาทสูงเพราะประชาคมส่วนใหญ่เชื่อว่า วิทยาศาสตร์มีคำตอบ คำตอบบางอย่างอาจผิด แต่คำตอบอีกอย่างอาจถูก แล้วนำไปสู่คำถามต่อ ๆ ไป วิทยาศาสตร์ก้าวไปข้างหน้าเสมอ วิทยาศาสตร์นี่แหละที่ช่วยตอบคำถามที่มนุษย์อยากรู้ได้ คำถามที่เคยไม่มีคำตอบมาเป็นเวลานาน คือ ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์เริ่มต้นมาอย่างไร เช่น เอกภพ โลก ชีวิต และมนุษย์ และนักวิทยาศาสตร์ทำให้คนทั่วไปเชื่อว่า ทำไมโลก ซึ่งแต่เดิมเป็นลูกไฟดวงหนึ่ง (ไม่ได้ต่างจากดาวเคราะห์ดวงอื่น) จึงเอื้อต่อสิ่งมีชีวิตได้มากมายเช่นนี้ จากหลักฐานต่าง ๆ เชื่อว่า ในเอกภาพนี้มีเฉพาะโลกเท่านั้นที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ได้ เปรียบเทียบกับในทะเลทราย โลกเราเหมือนโอเอซิสที่ล่องลอยเป็นสีฟ้าในจักรวาลอันมืดมิดนั่นเอง

คลิกค่ะ


เกาหลีเหนือสมาชิกใหม่ของโลกนิวเคลียร์

     การทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจให้กับบรรดานานาประเทศอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ รัสเซีย ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ รวมทั้งประเทศจีน พันธมิตรสำคัญที่ใกล้ชิดกับเกาหลีเหนือมากที่สุด ก็ยังออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งนี้ของเพื่อนบ้าน แม้ว่ารัฐบาลเปียงยางจะออกมายืนยันว่าการทดลองครั้งนี้ ไม่มีการรั่วไหลของรังสีอันตรายออกมาแต่อย่างใด และเป็นการกระทำไปเพราะความจำเป็นที่จะต้องปกป้องตัวเองจากการถูกรุกรานจากสหรัฐ  แต่ขณะเดียวกัน การออกมาประกาศของเกาหลีเหนือ ก็เป็นเหมือนการบอกให้โลกได้รับรู้แล้วว่า ขณะนี้โลกเรากำลังมีสมาชิกใหม่ที่มีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือแล้ว

คลิกค่ะ


ต้นกำเนิดระเบิดพลีชีพ

            สงครามครูเสดเป็นสงครามบ้าคลั่งศาสนา  ผู้นับถือศาสนาคริสต์เป็นเหยื่อผู้นำศาสนาคริสต์ในกรุงโรมที่คอยปลุกระดมตลอดเวลาว่าเราต้องรบเพื่อพระเจ้าคนก็เลยทำตามคนบ้านั้นทำอะไรก็ได้ทั้งสิ้น

            หลวงพ่อบอกเสมอว่า  ถ้าทำตามแล้วจะได้ขึ้นสวรรค์  ได้ล้างบาป  และได้อะไรอีกมากมาย

            เชื่อไหมสงครามครูเสดนี่แหละเป็นต้นกำเนิดของการใช้ระเบิดพลีชีพแนวทางฆ่าตัวตายโดยผูกระเบิดไว้กับตัวเอง  และระเบิดตัวตาย  ซึ่งทำให้หลาย ๆ คน ตายตามด้วย

คลิกค่ะ


เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 4 ยุค

           จุดเริ่มต้นของการนำพลังงานนิวเคลียร์มาใช้ อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะต้องมาย้อนไปถึงการที่ประเทศสหรัฐอเมริกาสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เครื่องแรกของโลกที่มีชื่อว่า ชิคาโกไพล์-1 (Chicago Pile-1) ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1942 จากนั้นส่วนใหญ่พลังงานนิวเคลียร์ก็ถูกนำไปใช้ในทางทหาร ได้แก่ การสร้างลูกระเบิดอะตอม (atomic bomb) ที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาจึงคิดนำมาใช้ผลิตไอน้ำและกระแสไฟฟ้า โดยเมื่อเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 1951 มีการทดลองเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ผลิตเชื้อเพลิง (breeder reactor) ขนาดเล็กชื่อว่า EBR-1 (Experimental Breeder Reactor-1) สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าที่ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมไอดาโฮ (Idaho Engineering Laboratory) ให้พลังงานไฟฟ้าแก่หลอดไฟฟ้าได้ 4 ดวง

EBR-1

คลิกค่ะ


ระเบิดอะตอม

        ระเบิดปรมาณูและภัยจากการสงครามด้วยความสลดใจ เพราะเป็นวันครบรอบของเหตุการณ์การทิ้งระเบิดปรมาณู ณ เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่สองสหรัฐอเมริกาได้จัดตั้งโครงการแมนฮัตตันขึ้นเพื่อทำการสร้างระเบิดปรมาณูเป็นการเฉพาะในวงเงินงบประมาณ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีพลตรี เลสลี ร.กรูฟส์ เป็นหัวหน้าบังคับการและศาสตราจารย์ รอเบิร์ต จ.ออพเพนไฮเมอร์ เป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ โดยมีสำนักงานใหญ่ ณ เมืองลอสอลามอส รัฐนิวเม็กซิโก และมีสถานที่ผลิตเชื้อเพลิงปรมาณู 2 แห่ง คือ เมืองโอ๊ก ริจก์ รัฐเทนเนสซี และเมืองแฮนฟอร์ด รัฐวอชิงตัน

        

ประธานาธิบดีแฮรี เอช ทรูแมน

คลิกค่ะ


จากธุลีสู่ชีวิต

        โลกถือกำเนิดจากเศษซากชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นดาวเคราะห์ขนาดไม่ใหญ่นักที่เกิดจากการหมุนวนของซากหินและฝุ่นละออง เป็นหนึ่งในบริวารที่อยู่ภายใต้อิทธิพลแรงดึงดูดของดวงอาทิตย์ ซากหินและฝุ่นละอองของกลุ่มดาวเคราะห์น้อยที่กระจายเป็นวงรอบดวงอาทิตย์เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงกำเนิดของโลกได้เป็นอย่างดี ส่วนดาวบริวารดวงอื่น ๆ ของดวงอาทิตย์ก็เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ถ้าหากสภาพแวดล้อมและองค์ประกอบของโลกเปลี่ยนแปลงไป โลกจะมีสภาพเป็นเช่นไร

          ครั้งหนึ่งเคยเชื่อกันว่า กระบวนการกำเนิดโลกดำเนินไปอย่างนุ่มนวล โลกค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นจากการสะสมของซากหินและฝุ่นละอองเช่นเดียวกับขนมไหมฝันที่หมุนปั่นขึ้นจากน้ำตาล แต่ปัจจุบันยอมรับกันว่าโลกพอกตัวขึ้นอย่างรุนแรง มีความสับสนอลหม่าน และแรงกระทบกระเทือนทั้งจากภายในและภายนอก ที่ภายในมีการหล่อหลอมและแยกสลาย ไร้เสถียรภาพ ขณะที่อุกกาบาตและดาวเคราะห์น้อยพุ่งเข้าชนพื้นผิวที่กำลังพอกตัวอย่างต่อเนื่อง ซากชิ้นส่วนที่พุ่งเข้าชนก็สลายตัวหลอมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพื้นผิวโลกด้วยเช่นกัน โลกในช่วงแรกเริ่มเป็นเหมือนประติมากรรมที่มีร่องรอยปุปะไปทั่วทั้งพื้นผิวเกื้อหนุนต่อการสร้างและก่อกำเนิด เพราะมันนำเอาของขวัญชิ้นพิเศษจากห้วงอวกาศติดมาด้วย นั่นคือแร่ธาตุต่าง ๆ  เมื่อพุ่งชนพื้นผิวโลกมันจะหลอมตัวเข้ากับพื้นผิวโลกที่ยังมีอายุได้ไม่นานนัก ในการศึกษาอุกกาบาตและดาวหางทำให้เราทราบถึงธาตุต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บนโลกในยุคต้น ๆ

คลิกค่ะ


ขนมปังทาแยมหล่นพื้นหน้าคว่ำเสมอจริงหรือ ?

Edward Murphy records another slice of toast landing butter side down...

      คงมีคนจำนวนไม่น้อย  (โดยเฉพาะพวกฝรั่ง )  เคยชุ่มช่ามทำขนมปังแผ่นทาแยม ( หรือทาเนย) ตกจากโต๊ะอาหาร  และมักจะ  พบว่าขนมปังที่หล่นแหมะอยู่บนพื้นนั้นมักเอาหน้าที่ทาแยม (หรือเนย คว่ำลงพื้นเสมอ

      ว่ากันว่านี่เองเป็นส่วนหนึ่งของกฎของเมอร์ฟี่ (Murphy’ s law)  ที่ว่า ถ้าอะไรสามารถเกิดความผิดพลาดได้ละก็  มันจะต้องเกิดขึ้นแน่   สำหรับกรณีขนมปังทาแยมนี้  จะพูดว่า  ถ้าขนมปังทาแยมหล่นพื้น  มันจะคว่ำหน้าที่ทาแยมลงพื้นเสมอ  และเชื่อกันว่า  เป็นเพราะแยม (หรือเนย)  นั่นแหละที่ทำให้ขนมปังเอียงไปด้านนั้นจนหมุนคว่ำลงพื้น

คลิกค่ะ


ทางเลือกของตัวเมีย

          ชื่อฟังออกจะพิลึก ๆ  แต่เนื้อหาน่าสนใจดีไม่น้อย เมื่อต้องเขียนถึงตัวเมียก็ควรที่จะต้องเขียนถึงตัวผู้ด้วย เรื่องที่มีทั้งตัวผู้ตัวเมียหลีกไม่พ้นต้องเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเพศ และคงไม่มีใครกล้าเถียงว่า เพศสัมพันธ์เป็นสิ่งไร้สาระ ไม่ควรจะเรียนรู้เป็นสิ่งสกปรก ควรจะเก็บไปพูดแต่ในห้องหรือในมุ้งเท่านั้นนับเป็นความคิดโบราณควรจะเก็บเข้ากรุได้แล้ว ทั้งนี้เพราะว่าชีวิตส่วนใหญ่ของโลกนี้ล้วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเพศแทบทั้งสิ้น

คลิกค่ะ


เดจาวู

       เราทุกคนล้วนเคยมีประสบการณ์ที่ไม่อาจอธิบายได้ นั่นคือ เมื่อได้พบบุคคลแปลกหน้า หรือเห็นภาพสถานที่บางแห่ง ก็หวนรำลึกขึ้นฉับพลันว่า เอ๊ะ...เราได้เคยเห็นเขาผู้นั้นหรือสถานที่นั้นมาก่อนนี่นา แต่จะเป็นเมื่อใด ที่ใด นึกไม่ออก ดูรางเลือนประหนึ่งฝันไป  และที่สำคัญสำหรับบางคนก็คือ เมื่อได้เห็นภาพนั้นแล้ว ต่อมาก็ได้เกิดเหตุการณ์จริงๆ ขึ้นประจักษ์ตา ทุกสิ่งในเหตุการณ์ นั้นเหมือนกับที่ได้เห็นล่วงหน้ามาก่อนโดยไม่ผิดเพี้ยน ปรากฏการณ์เหล่านี้ไทยเราอาจเรียกว่าลางสังหรณ์ ภาพนิมิต ญาณบอกเหตุ แต่ทั่วโลกรู้จักกันดีในชื่อว่า “เดจาวู (DEJA VU)” ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า เคยได้พบเห็นมาแล้ว และหนนี้   ฟิสิกส์ราชมงคลจะขอนำเรื่องเดจาวูมาเล่าสู่กันฟังครับ

คลิกค่ะ


เทคนิคการเล่น Sudoku โดย กมล พิริยพณิช

ขอแนะนำ เกมมหัศจรรย์ ที่คนทั่วโลกคลั่งไคล้  Ukibo Travel พร้อมอภินันทนาการเป็นเพื่อนเดินทางในขณะที่นั่งจับเจ่าบนเครื่องบินเป็นเวลาหลายชั่วโมง  Sudoku Travel by UKIBO จะให้ความเพลิดเพลินและให้ความท้าทายที่จะแก้ปัญหาที่มีหลายระดับ  ตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ไปจนระดับพระกาฬ

ลองเล่นดูนะครับ 

วิธีเล่นก็คือ  เติมตัวเลขลงในช่องที่ว่าง  1 ถึง 9  ให้

1.  แต่ละบรรทัด  (Row)  มีเลข  1-9  ไม่ซ้ำกัน

2.  แต่ละคอลัมน์แนวตั้ง  (Column)  มีเลข  1-9  ไม่ซ้ำกัน

3.  แต่ละกรอบ 3x3  (Box)  มีเลข  1-9  ไม่ซ้ำกัน  คลิกครับ


Sudoku

“ซูโดะคุ” (Sudoku, Su doku, Su-doku,ซูโดะกุ) เป็นคำย่อมาจากคำว่า ซูจิวะโดะกุชินนิคางิรุ หมายความว่า “ตัวเลขต้องมีเพียงเลขเดียว” คือ เกมปริศนาตารางตัวเลขที่ผู้เล่นต้องเติมตัวเลข 1-9 ลงในช่องตารางที่เว้นว่างไว้ โดยมีตัวเลขบางส่วนให้มาเป็นคำใบ้ และมีกติกาว่า ตัวเลขในทุกแถวของแนวตั้ง แนวนอน และทุกตารางย่อยจะต้องไม่ซ้ำกัน ฉะนั้นผู้เล่นจะใช้ตัวเลข 1-9 ในแต่ละแถวได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

คลิกค่ะ


เทคโนโลยีของ Touchscreen

     โซลูชั่นส่วนใหญ่ที่อาศัยอินเตอร์เฟซเป็นการสัมผัสแทนการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์นั้นจะใช้ Touchscreen เป็นอุปกร์สำคัญซึ่งเป็นส่วนประกอบ หลักๆได้แก่ส่วนของเซ็นเซอร์ที่ตรวจการสัมผัสส่วนของแผงควบคุมที่ทำหน้าที่รับสัญญานจากเซ็นเซอร์มาประมวลผลเป็นพิกัดสัมผัสสุดท้าย คือส่วนของซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ซึ่งเป็นตัวเชื่อมต่อกับโอเอส ทำให้ Touchscreen เป็นเสมือนอุปกรณ์อย่างเมาส์ ดังนั้นแอพพลิเคชั่นต่างๆที่พัฒนาโดย ใช้เมาส์ เป็นอินเตอร์เฟส(ส่วนใหญ)ก็จะสามารถนำมาใช้กับ Touchscreen  ได้ทันที อย่างไรก็ตามในการเลือก Touchscreen ที่เหมาะสมนั้นขึ้นกับหลาย ปัจจัย และปัจจัยหนึ่งที่ต้องทราบคือ เรื่องเทคโนโลยี Touchscreen แบบต่างๆ พร้อมทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของเทคโนโลยี  


คลิกค่ะ


ความปลอดภัยจากเตา Microwaves

Microwaves คืออะไร

     คลื่น Microwaves เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า electromagnetic energy ซึ่งส่งออกจากเครื่องไฟฟ้า Microwave เป็นคลื่นที่มีความถี่อยู่ในช่วง 1-30 GHz ส่วนคลื่นวิทยุความถี่สูงจะใช้ในการส่ง TV เรดาร์สำหรับการนำทางเครื่องบิน โทรศัพท์มือถือ ใช้ในการแพทย์ และการทำอาหาร

     วัสดุแต่ละอย่างจะมีคุณสมบัติในการดูดพลังงานต่างกัน วัสดุพวกโลหหะจะสะท้อนคลื่นออกหมด ในขณะที่ แก้วหรือพลาสติกบางชนิดจะยอมให้คลื่น Microwaves ผ่านไปหมด

คลิกค่ะ


ประสบการณ์ลึกลับเดชาวู เกิดขึ้นได้อย่างไร 

เคยไหมครับที่คุณกำลังทำอะไรเพลิน ๆ  จู่ ๆ  ก็มีความรู้สึกว่า “เอ๊ะ”  เหตุการณ์แบบนี้มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วนี่  แถมบางครั้งยังรู้อีกด้วยว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้น   แต่ความรู้สึกที่ว่านี้มักเกิดในช่วงสั้น ๆ แล้วหายไป

     ในภาษาไทยไม่มีคำเรียกความรู้สึกที่ว่านี้ ส่วนฝรั่งมีใช้หลายคำ เช่น promnesia และ paramnesia แต่ที่นิยมที่สุดคือเรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า เดชาวู (de’ja’ vu) (ไม่ใช่ เดจาวู) ซึ่งแปลว่า เคยเห็นมาก่อนแล้ว คำว่า de’ja’ vu นี้นักวิจัยชาวฝรั่งเศสซึ่งศึกษาเรื่องลึกลับของจิตชื่อ เอมิล บัวรัก (Emile Boirac พ.ศ. 2394-2460) ใช้เป็นครั้งแรกในหนังสือชื่อ L’Avenir des Sciences Psychiques

คลิกค่ะ


Leonardo da vinci

การวาดรูปมักเริ่มต้นด้วยการสเกตก่อนเสมอ

ชีวิตและ ผลงานของลีโอนาโด ดาวินซี ผู้เป็นทั้งจิตรกรและนักวิทยาศาสตร์ ชาวอิตาเลียนที่ยิ่งใหญ่ ในยุคเรเนซองส์นั้นได้สร้างสรรค์ผลงานที่ยังคง ความตราตรึงใจไว้ให้กับชนรุ่นหลัง อย่างไม่รู้จักจบสิ้น สิ่งที่ก่อให้เกิดความประทับใจแก่คนในยุคปัจจุบันนั้น อาจเป็นเพราะการคิดค้น ที่สร้างสรรค์ ของศิลปินผู้นี้ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนในยุคที่แล้วนั้น ต่างพากันยกย่องในผลงาน ทั้งทางด้านงานศิลปะ และการค้นคว้าทางทฤษฎีทั้งหมด ลีโอนาโด ได้ให้ความสำคัญของงานศิลปะเท่าๆ กับ การค้นคว้าทางด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับงานทางด้านวิทยาศาสตร์นั้นได้ถูกเก็บรักษา ไว้เป็นบันทึกจำนวนมหาศาล และได้กลายมาเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในสมัยศตวรรษที่ 20   คลิกค่ะ


อุบัติเหตุสยองในลิฟต์

          การใช้ลิฟต์ตามปกติธรรมดาครั้งหนึ่งอาจกลายเป็นอุบัติภัยร้ายแรงถึงขั้นคร่าชีวิตคนเราก็เป็นได้   เมื่อวันที่  16  สิงหาคม  2003  ดร.ฮิโตชิ   นิคาอิโดะ  ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาล ST.JOSEPH  ในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส  ก้าวเข้าลิฟต์หลังจากถูกเรียกตัว  แต่ทว่าประตูลิฟต์กระแทกปิดปังใหญ่ขณะที่เขาเพิ่งเข้าไปได้แค่ครึ่งตัวพร้อมศีรษะ  ทำให้เขาถูกหนีบตั้งแต่หัวไหล่ลงมา  และแล้วลิฟต์มหาภัยตัวนั้นก็แล่นปรูดขึ้นด้านบน พุ่งผ่านพื้นอาคาร เป็นเหตุให้ศีรษะของคุณหมอถูกตัดขาดกระเด็น

         ข้างในลิฟต์นั้นมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลอีกคนที่ต้องเข้ารับการรักษาอาคารช็อค เนื่องจากเธอต้องติดอยู่ในลิฟต์กับท่อนหัวของผู้ร่วมงานนานถึง 20 นาที  คลิกค่ะ


โลหะกับของเด็กเล่น จากของเล่นสังกะสี....ถึงแบตเตอรี่ผลไม้

                 เมื่อกล่าวถึงความเกี่ยวข้องของโลหะกับของเด็กเล่น  หลายท่านคงจะนึกถึงการนำวัสดุประเภทโลหะมาผลิตเป็นส่วนประกอบโครงสร้างหรือตัวถังของเด็กเล่นเหล่านั้นเป็นหลัก  อย่างไรก็ตาม  ของเด็กเล่นที่มีตัวถังเป็นโลหะในปัจจุบันมีน้อยลงเรื่อย ๆ เนื่องจากถูกแทนที่โดยวัสดุจำพวกโพลิเมอร์  เช่น  พลาสติกและยาง  เป็นต้น  แต่ที่ได้กล่าวว่าของเด็กเล่นที่มีโครงสร้างเป็นโลหะหาได้น้อยลงเรื่อย ๆ   ก็ย่อมแสดงว่าในอดีตต้องมีของเล่นจำพวกนี้อย่างมากมาย  ถ้าท่านผู้อ่านพ้นวัยเด็กมาพอสมควรแล้ว  คงจะยังคงจำของเล่นในสมัยก่อนได้  (ราว ๆ 25-30  ปีก่อน )  โดยเฉพาะของเล่นสมัยก่อนที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า  “ของเล่นสังกะสี” ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว  หมายถึง  ของเล่นที่ผลิตจากเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี  หรือบางครั้งอาจเป็นเหล็กแผ่นเคลือบดีบุก  (  เช่น  กระป๋องนมข้นหวาน  )  ก็ได้  ตัวอย่างของเล่นจำพวกนี้  ได้แก่  รถ  เรือ  เครื่องบิน  และหุ่นยนต์  เป็นต้น

คลิกค่ะ


ความเป็นมาของ superconductor

คลิกค่ะ


วิวัฒนาการของผ้าอ้อมสำเร็จรูป

    คุณพ่อคุณแม่ยุคปัจจุบันที่เพิ่งมีสมาชิกใหม่คงไม่มีใครไม่รู้จักผ้าอ้อมสำเร็จรูปด้วยข้อจำกัดในเรื่องเวลาทำให้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็ก เพราะช่วยประหยัดเวลาที่ใช้ในการซักผ้าอ้อมผ้าแบบเดิม แถมผ้าอ้อมสำเร็จรูปยังช่วยให้เจ้าตัวเล็กหลับสบายได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ถูกรบกวนจากความเปียกชื้นต่าง ๆ ที่ทำให้ไม่สบายตัวอีกด้วย (ถ้ายังไม่ได้ฉี่บ่อยครั้งจนล้นผ้าอ้อม) ผ้าอ้อมสำเร็จรูปปรากฏโฉมครั้งแรกเมื่อประมาณ 60 กว่าปีมาแล้ว โดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีวัสดุมีส่วนเกี่ยวข้องกับวิวัฒนาการไม่น้อยทีเดียว

คลิกค่ะ


เกมเศรษฐี

      หากพูดถึงชื่อ  เกมเศรษฐี  ( millionaire  millennium)  หลายคนคงนึกถึงเกมโชว์ตอบคำถามทางทีวีที่มีคุณไตรภพเป็นพิธีกร  กับคำพูดประจำที่ถูกนำมาล้อเลียนและดัดแปลงอย่างเช่น “…เป็นคำตอบสุดท้ายครับ”  “คุณมีตัวช่วยนะครับ”  แต่เราจะพูดถึงเกมเศรษฐีมีชื่อภาษาอังกฤษว่าเกมโมโนโพลี (Monopoly  game)  ซึ่งเป็นเกมที่เล่นบนกระดานด้วยการทอดลูกเต๋า 2 ลูก มีกระดาษ 2 ปึกวางบนกระดาน ปึกนึงเป็น “หีบสมบัติ”  ส่วนอีกปึกเป็น  “ดวง”  ตารางหรือช่องเดินของตัวเบี้ยเป็นชื่อสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งผู้เล่นสามารถซื้อสถานที่นั้นไว้เพื่อเป็นเจ้าของได้  ผู้เล่นสามารถซื้อบ้านบนสถานที่ของตนเองได้และถ้ามีบ้านครบ 4  หลังแล้วจะมีสิทธิซื้อโรงแรมบนสถานที่นั้นได้  และในกรณีที่ผู้เล่นเดินไปตกในช่องดวงหรือหีบสมบัติต้องเปิดแผ่นป้ายดวงหรือหีบสมบัติจำนวน 1 แผ่นแล้วแต่ว่าจะเดินไปอยู่ในช่องใดซึ่งป้ายหีบสมบัติส่วนใหญ่จะให้ลาภ  ขณะที่ป้ายดวงมักทำให้ผู้เล่นต้องเสียทรัพย์

คลิกค่ะ


พลุ

      พลุและดอกไม้ไฟเป็นของอย่างหนึ่งที่นิยมเล่นในหน้าเทศกาลเฉลิมฉลองทั้งเด็กและผู้ใหญ่  ซึ่งความสว่างและความสวยงามของลูกไฟสีต่าง ๆ ที่พุ่งขึ้นไปและแตกตัวกลางท้องฟ้ายามค่ำคืนนั้นสามารถเติมสีสัน  ความสนุกสนานและเพิ่มบรรยากาศให้งานรื่นเริงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี  แต่กว่าที่พลุและดอกไม้ไฟจะมีความสวยงามได้อย่างในทุกวันนี้  มันผ่านการปรับเสริมเติมแต่งมาเป็นเวลาหลายร้อยปีจนปัจจุบันนี้การผลิตพลุและดอกไม้ไฟได้กลายเป็นทั้งศาสตร์ที่ต้องอาศัยความรู้เรื่องสารเคมี  ผนวกกับศิลปะการออกแบบวิธีการระเบิดหรือวิธีการแตกตัวของพลุและดอกไม้ไฟเพื่อให้มีลูกเล่นที่ซับซ้อน มากขึ้น

คลิกค่ะ


เตตระฮีดรอน   Tetrahedron

Tetrahedron
tetrahedron in color

     ว่าวเตตระฮีดรอน เป็นว่าวที่อาศัยโครงสร้างเตตระฮีดรอน 1 โครง หรือ มากกว่า มาต่อกันเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ที่มีความแข็งแรง ว่าวประเภทนี้เป็นตัวดึงดูดความสนใจของผู้คนได้มาก เนื่องจากมีรูปร่างทางเรขาคณิตที่สวยงาม (ดูเหมือนกับว่าไม่น่าจะขึ้นไปได้) จุดเด่นการนำว่าวเตตระฮีดรอนมาใช้ทำโครงการวิทยาศาสตร์ อยู่ตรงที่เป็นโครงการที่รวบรวมความพยายามของคนจำนวนมาก (มากกว่าโครงการวิทยาศาสตร์สนุกอื่นๆ ทั้งหมด) เข้ามาผสานกันทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่กว่า หรือที่เรียกว่า Synergy นั่นเอง

คลิกค่ะ


ความหมายทางวิทยาศาสตร์

ความหมายของวิทยาศาสตร์
        คำว่า วิทยาศาสตร์ ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า "Science" ซึ่งมาจากศัพท์ภาษาลาตินว่า "Scientia" แปลว่า ความรู้ (Knowledge) ได้มีผู้ให้ความหมายไว้หลากหลายดังนี้
        ผดุงยศ ดวงมาลา (2523 : 1) กล่าวว่า ถ้าจะให้นิยามความหมายของวิทยาศาสตร์ว่า "ความรู้" ตามความหมายที่แปลมาจากภาษาลาติน ดูเหมือนว่าจะมีความหมายที่สั้นและแคบจนเกินไป เพราะธรรมชาติหรือแก่นสารที่แท้จริงของวิทยาศาสตร์นั้นไม่ได้หมายถึงความรู้เนื้อหาวิทยาศาสตร์แต่เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงวิธีการทางวิทยาศาสตร์และเจตคติทางวิทยาศาสตร์ด้วย ซึ่งหมายความว่าในการเรียนวิทยาศาสตร์นั้นผู้เรียนจะต้องได้ทั้งตัวความรู้วิทยาศาสตร์ วิธีการ และเจตคติวิทยาศาสตร์ไปพร้อม ๆ กัน
        พัชราภรณ์ พสุวัต (2522 : 3) อธิบายว่า วิทยาศาสตร์ คือ วิชาที่มีเนื้อหาสาระซึ่งเป็นเรื่องราวของสิ่งแวดล้อม ปรากฎการณ์ธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์ได้รวบรวมความจริง (facts) เหล่านั้นเพื่อนำมาประมวลเป็นความรู้ (knowledge) และตั้งเป็นกฎเกณฑ์ (principles) ขึ้น  คลิกค่ะ


การผลิตเหล็ก

คลิกค่ะ


ของเล่นเรืองแสง

       การเล่นของเด็กเมื่อยังเล็กเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริงเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แสงสีที่สดใสของของเล่นเป็นกลยุทธ์ที่ผู้ผลิตของเล่นนิยมใช้เป็นอย่างยิ่งในการทำให้ของเล่นนั้นเป็นที่นิยม และคงไม่มีอะไรน่าตื่นตาใจไปกว่าการที่ของเล่นสามารถเรืองแสงออกมาได้  ลองนึกภาพดาบเลเซอร์ของดาร์ทเวเดอร์และอัศวินเจไดที่เรืองแสงสวยงาม  ถ้าแทนที่ดาบเลเซอร์ด้วยดาบโลหะธรรมดา  หนังเรื่องสตาร์วอร์อาจไม่ได้รับความนิยมเท่านี้ก็เป็นได้

คลิกค่ะ


หม้อแปลงไฟฟ้า…เซรามิก

          ในภาวะการแข่งขันของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ความกะทัดรัดและมีประสิทธิภาพสูงของเครื่องใช้ประกอบกับราคาของต้นทุนการผลิตเป็นดัชนีชี้วัดถึงความสำเร็จในการที่จะนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ท้องตลาดได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างใกล้ตัวที่เห็นได้ชัดในปัจจุบัน ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ  และคอมพิวเตอร์พกพาแบบต่างๆ  คลิกค่ะ


กว่าจะมาเป็น Sony

        ในเดือนกันยายน ปี 1945 มาซารุ อิบุกะ กลับไปยังโตเกียวเพื่อเริ่มงานในเมืองที่ถูกทำลายหลังสงคราม ห้องแคบๆที่มีตู้สวิทช์บอร์ดโทรศัพท์ อยู่บนชั้นสามของห้างสรรพสินค้าชิโรคิยะในนิฮอมบาชิ กลายเป็นห้องทำงานของอิบุคะ และทีมงานตัวตึกรอดมาได้ท่ามกลางไฟสงคราม ผนังคอนกรีตภายนอกมีรอยแตกร้าวทั่วไปหมด ที่ทำงานใหม่นี้ไม่มีหน้าต่าง เล็ก และดูหม่นหมอง งานปรับปรุงสภาพที่หำงานเริ่มต้นอย่างช้าๆ ด้วยแผ่นเหล็กซิลิคอน สว่าน และเครื่องมือเครื่องไม้อื่นๆ ที่ส่งมาจากโรงงานที่ซูซุกะ


    เดือนตุลาคม อิบุกะและทีมงาน ได้ตั้งคณะทำงานใหม่ขึ้นมา เรียกว่า "Tokyo Tsushin Kenkyujo"(Totsuken), หรือ "Tokyo Telecommunications Research Institute."แม้ว่าทุกคนจะอยากทำงาน เพื่อช่วยกันสร้างญี่ปุ่นขึ้นมาใหม่จากซากสงคราม ด้วยความรู้ทางวิศวกรรมที่พวกเขามี แต่ ไม่มีใครสักคนที่จะรู้ว่า ควรทำอะไรก่อนดี  คลิกอ่านครับ


เคมี : ศาสตร์แห่งสสาร

    เคมี (Chemistry) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก ที่ว่า “khemeia” ซึ่งถูกดัดแปลงมาจากคำว่า “khumos” โดยมีความหมายว่า “juice of plant” สำหรับพจนานุกรม Webster’s New World Dictionary ได้ให้ความหมายของคำ “chemistry” ไว้ดังนี้ “the science in which substances are examined to find out what they are made of, how they act under different conditions, and how they are combined or separated to/from other substances” หรือถ้าแปลเป็นไทย ก็คือ ศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับสสาร ว่าสสารนั้น ๆ ทำมาจากอะไร สามารถทำปฏิกิริยากับสารอื่นๆ ได้อย่างไร สามารถรวมหรือแยกสารนั้นๆ กับหรือจากสารอื่นๆ ได้อย่างไร  คลิกอ่านต่อครับ


อาวุธนิวเคลียร์ Nuclear Weapons
 

Nuclear Weapons

  

     อาวุธนิวเคลียร์ เป็นอาวุธที่ใช้พลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชัน มีอำนาจในการทำลายสูง ระเบิดนิวเคลียร์หนึ่งลูก สามารถทำลายได้ทั้งเมือง อาวุธนิวเคลียร์มีการนำมาใช้จริงตอนปลายสงครามโลกครั้งที่สอง โดยสหรัฐอเมริกา นำระเบิดนิวคลียร์ 2 ลูก ไปทิ้งที่เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิของญี่ปุ่น หลังจากนั้นได้มีการทำการทดลองอีกหลายร้อยครั้ง ประเทศที่แจ้งว่ามีอาวุธนิวเคลียร์  คลิกครับ


ท็อป 10 เรื่องวิทยาศาสตร์ปี 2005

    ปี 2005 เป็นปีที่วงการวิทยาศาสตร์มีความคึกคักกับการค้นพบใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย รวมทั้งความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของมนุษย์ที่จะทำให้ชีวิตมนุษย์เปลี่ยนไปในอนาคตอันใกล้นี้

    แน่นอนว่าผู้สนใจเรื่องวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยคงอยากรู้ว่าเรื่องวิทยาศาสตร์เรื่องใดบ้างที่เป็นเรื่องเด่นในปี 2005 ดังนั้นเว็บไซต์วิทยาศาสตร์ดังอย่าง LiveScience.com จึงเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมโหวตเรื่องวิทยาศาสตร์สุดยอดแห่งปี 2005 มาดูกันว่าท็อป 10 เรื่องวิทยาศาสตร์ในปี 2005 ที่ได้รับการโหวตมีเรื่องอะไรบ้าง  คลิกครับ


ก้าวแรกสู่อวกาศ

การศึกษาอวกาศในสมัยโบราณ เป็นศึกษาโดยการใช้จินตนาการและเครื่องมือที่ช่วยในการมองเห็น  เช่น  กล้องดูดาว  มีผลให้มนุษย์สามารถตอบคำถามให้กับตนเองในบางคำถาม  แต่ยังคงมีข้อสงสัยอีกมากมายที่ยังค้างคาอยู่ในจินตนาการของมนุษย์  ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าสามารถศึกษาอวกาศสามารถทำได้ดีกว่าในอดีตโดยการส่งเครื่องมือขึ้นไปศึกษาในอวกาศโดยตรง  จากในอดีตในวันที่ 17 ธันวาคม 1903  Orville และ  Wilbur  Wright  ได้ทำให้ความฝันเป็นจริง  ซึ่งสามารถพิชิตท้องฟ้าเหนือศีรษะของเรา  ซึ่งภายหลังความรู้ของการบินและจรวด ได้นำมนุษยชาติมาถึงยุคของอวกาศในปี 1957  ซึ่งมนุษย์สามารถไปยังอวกาศได้สำเร็จ   คลิกค่ะ

 

การค้นพบสสาร

     สสารต้องมีมวล และต้องการที่อยู่ (ที่อยู่ของสสารทั้งหมด คือ อยู่ในจักรวาล) มีพลังงานจำนวนมากที่เราคิดว่าไม่มีมวล แต่มันกลับมีมวล พลังงานั้นเลยกำลังจะถูกจัดเป็นสสาร เช่น แรงทั้ง 4 ที่มีอนุภาคนำพาแรง ซึ่งอนุภาคมีมวล แรงทั้ง 4 เลยต้องกลายเป็นสสาร ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงความเข้าใจในด้านฟิสิกส์กันใหม่ แต่ในปัจจุบันมี สสารที่ถูกจัดไว้แล้วดังนี้  คลิกค่ะ


ความร้อน และอุณหภูมิ

พลังงาน (energy) หมายถึง ความสามารถในการทำงาน ตัวอย่างเช่น พลังงานเคมีจากน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ พลังงานมีหลายรูปแบบ พลังงานสามารถเปลี่ยนจากรูปหนึ่งไปสู่อีกรูปหนึ่ง เช่น พลังงานเคมีจากน้ำมันเชื้อเพลิงเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานความร้อนในเครื่องยนต์ จากนั้นก็แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานกลทำให้รถยนต์เคลื่อนที่
เราแบ่งพลังงานออกเป็น 2 ประเภทคือ
           พลังงานศักย์ (Potential energy) หมายถึง ศักยภาพที่จะทำให้เกิดงาน ซึ่งมีอยู่ในวัตถุที่หยุดนิ่ง เช่น เชื้อเพลิง อาหาร
           พลังงานจลน์ (Kinetic energy) หมายถึง พลังงานซึ่งเกิดจากการเคลื่อนที่ ตัวอย่างเช่น เมื่อเราใช้ค้อนตอกตะปู ค้อนทำให้เกิดพลังงานจลน์ดันตะปูให้เคลื่อนที่ ยิ่งค้อนมีมวลมาก และมีความเร็วสูง พลังงานจลน์ก็ยิ่งมาก

        

คลิกค่ะ


พันธะเคมี


นวัตกรรมเด่นๆ

fly.JPG (4247 bytes)

การบิน : Flight
ซึ่งพี่น้องตระกูลไรท์ ได้ริเริ่มประดิษฐ์เครื่องยนต์ที่บินได้ขึ้นใน ปี ค.ศ. 1903 และต่อมาในปี 1930 แฟรงค์ วิทลี ก็ได้จดลิขสิทธิเครื่องบินเจทเป็นคนแรก ทำให้ปัจจุบันเราสามารถ เดินทางข้ามโลกด้วยเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง   คลิกค่ะ


ฝนดาวตกคืออะไร


ฝนดาวตกคืออะไร ?

          นักดาราศาสตร์ศึกษาถึงที่มาของฝนดาวตก หรือฝนอุกกาบาต พบว่าอุกกาบาต เหล่านี้ ต่างโคจรรอบ ดวงอาทิตย์ ในเส้นทางเดียวกับดาวหาง บางดวง และได้ข้อสรุป ชัดเจนว่า ฝนดาวตกมีความสัมพันธ์ กับดาวหาง
 

          ดาวหางเป็นวัตถุท้องฟ้าอย่างหนึ่ง คล้ายก้อนน้ำแข็งสกปรกของหินและฝุ่น เกาะกันอยู่ ด้วยก๊าซและน้ำที่แข็งตัว เมื่อดาวหางเคลื่อนเข้าใกล้ ดวงอาทิตย์มากขึ้น ความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้ น้ำแข็งรอบนอกระเหิดออก ปล่อยซากเศษชิ้นส่วนเล็ก ๆ กระจายเป็นธารอุกกาบาตเคลื่อนที่ ไปตามเส้นทางโคจรของดาวหาง เมื่อโลกเคลื่อนที่ ผ่านธารอุกกาบาตเหล่านี้ จึงดูดเศษหินและเศษโลหะเหล่านั้น ให้วิ่งเข้ามาในเขต บรรยากาศโลก ด้วยความเร็วสูง ความร้อนจากการเสียดสีกับบรรยากาศ เกิดเป็นลูกไฟ สว่าง เรียกว่า ฝนดาวตก  คลิกครับ


มารู้จัก "อะมีบา" กันเถอะ

แท้จริงแล้วอะมีบาที่ก่อให้เกิดโรคในคนได้ เป็นอะมีบาที่อาศัยเป็นอิสระ ในธรรมชาติตามแหล่งน้ำ ดิน โคลนเลน มีด้วยกัน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์เนจีเรีย ฟาวเลอรี่ (Naegleria fowleri) และสายพันธุ์อะคันธามีบา (Acanthamoeba)

สายพันธุ์เนจีเรีย ฟาวเลอรี่ (Naegleria fowleri)
          พบครั้งแรกใน ค.ศ. 1965 แต่มีรายงานว่าพบในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2526 พบได้ในเขตร้อนหรือเขตอบอุ่นเกือบทั่วโลก ได้แก่ ทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ออสเตเรีย ยุโรป เอเชียและแอฟริกาใต้ ในประเทศไทย มีการสำรวจจาก แหล่งน้ำในหลายจังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สุรินทร์ อุบลราชธานีและศรีสะเกษ และจากแหล่งน้ำขังในเขตอุตสาหกรรมของจังหวัดปทุมธานี และสมุทรปราการ
  คลิกค่ะ

 


มาทำความรู้จักกับ "ยีน และจี เอ็ม โอ" กันเถอะ

          ปัจจุบันความขัดแย้งทางความคิดเกี่ยวกับจีเอ็มโอ (GMO) ยังรุนแรงอยู่ทั่วโลก การสร้าง ความเข้าใจ ในเรื่องนี้จึงนับว่ามีความสำคัญมาก ความเป็นมาในเรื่องนี้ สืบเนื่องมาจากความเป็น ห่วงเรื่อง การผลิตอาหาร ให้เพียงพอกับความต้องการ ของประชากรโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศ ที่กำลังพัฒนาและยากจน จากการคาดการณ์ของสหประชาชาติ อัตราการเพิ่ม ตกประมาณ 9,000 คนต่อชั่วโมง จากปี ค.ศ.2000 ที่มีอยู่ประมาณ 6,000 ล้านคน ประชากรของโลก จะเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ล้านคน ในปี ค.ศ.2020 ในขณะเดียวกัน อัตราการผลิตอาหาร มิได้เพิ่มขึ้น เป็นสัดส่วน ดังกล่าว จึงจำเป็นต้องหาแนวทาง เพิ่มการผลิตอาหารให้เพียงพอให้ได้

คลิกค่ะ


ความเป็นมาของคณิตศาสตร์์

    ใครสร้างปิรามิดของอียิปส์ ทำไมปฎิทินของชาวมายาถึงได้มีความแม่นยำ ทำไมถึงส่งจรวดไปดวงจันทร์ได้ แล้วสิ่งเหล่านี้เกี่ยวกับวิชาคณิตศาตร์อย่างไร หรือวิชาคณิตศาสตร์มีไว้ทำไม และ มันคืออะไร ก่อนจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ เราลองย้อนเวลากลับไปในอดีตหน่อยนะครับ
ลองจินตนาการว่าตัวเองไปอยู่ในยุค ที่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีรถ และยังไม่มีภาษาเขียนกันนะครับ เราสามารถมองเห็นดวงดาวทุกดวงได้ ในท้องฟ้ายามค่ำคืนที่สดใส มนุษย์ก็เริ่มที่จะสังเกตุ เริ่มนับการมองเห็นดวงจันทร์ โดยการขีดลงบนกระดูก และ หนึ่งขีดก็แทนการมองเห็นดวงจันทร์หนึ่งครั้ง ซึ่งมีหลักฐานของกระดูกเหล่านี้มีอายุอานามถึง 35,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช
การขีดเขียนนี้สามารถบ่งบอกจำนวนได้ แต่ไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นสิ่งของชนิดใดหรือ เป็นจำนวนของอะไร แต่มนุษย์จำเป็นที่ต้องสื่อสารอ้างถึงจำนวนของสิ่งต่างๆ และ บ่งบอกด้วยว่าเป็นสิ่งของชนิดใด ปัญหานี้บางชนเผ่าได้ใช้ก้อนดินเหนียว ปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ เพื่อแทนของสิ่งนั้นๆ


คลิกค่ะ


เวกเตอร์และการเคลื่อนที่

หลายคนอาจมีนิยามและความหมายของวิชาฟิสิกส์แตกต่างกันไป แต่สำหรับผู้สอนขอให้ความหมายของวิชาที่กำลังจะสอนพวกคุณทั้งหลายนี้ว่า

“ฟิสิกส์คือวิชาที่ว่าด้วยการศึกษาธรรมชาติ ทฤษฎีฟิสิกส์คือการอธิบายธรรมชาติด้วยภาษาคณิตศาสตร์ ”

สำหรับนักฟิสิกส์คณิตศาสตร์คือภาษาของธรรมชาติ ในทางศิลปศาสตร์ กวีอธิบายธรรมชาติผ่าน กาพย์ โคลง กลอน ศิลปินอธิบายธรรมชาติผ่านภาพวาดจากปลายพู่กันส่วนนักฟิสิกส์อธิบายธรรมชาติผ่านภาษาคณิตศาสตร์ การที่จะซาบซึ้งกับบทกวีของชาติใดๆก็ตาม คุณต้องเข้าใจภาษาที่กวีท่านนั้นๆใช้ก่อน เช่น เดียวกัน คุณจะเข้าใจฟิสิกส์ให้ลึกซึ้งไม่ได้เลย ถ้าพวกคุณไม่เข้าใจภาษาคณิตศาสตร์  คลิกค่ะ


Dynamics

    มวลเฉื่อย หรือ Initial mass คือปริมาณที่อธิบายการต้านการเปลี่ยนแปลงสภาพการเคลื่อนที่ของสสาร เมื่อมีแรงมากระทำ วัตถุที่มีมวลเฉื่อยน้อยก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพการเคลื่อนที่ได้ง่ายกว่าวัตถุที่มีมวลเฉื่อยมาก

มวลโน้มถ่วง หรือ Gravitational mass อาจแบ่งย่อยได้เป็นสองชนิดคือ Active และ Passive gravitational mass

Passive gravitational mass เป็นปริมาณที่บ่งบอกความแรงของอันตรกริยาระหว่างวัตถุกับสนามโน้มถ่วง สำหรับสนามโน้มถ่วงที่มีความเข้มเท่ากันวัตถุที่มีมวลมากก็จะรู้สึกถึงแรงโน้มถ่วงมากกว่าวัตถุที่มีมวลน้อย แรงโน้มถ่วงที่มาทำกับวัตถุนี้เราเรียกกันว่า น้ำหนัก นั่นเอง

7824

คลิกค่ะ


เศรษฐกิจคืออะไร

     ท่านสาธุชน ผู้มีความสนใจในธรรมทั้งหลาย การบรรยายประจำวันเสาร์ แห่งภาควิสาขบูชาเป็นครั้งที่แปดในวันนี้ อาตมาก็ยังคงกล่าวเรื่องไปตามเดิม สำหรับในวันนี้มีหัวข้อว่า เศรษฐกิจคืออะไร ทั้งหมดนี้จะกล่าวไปในทัศนะของพุทธบริษัท ดังนั้นท่านจึงไม่ต้องเหมือนกับเขาที่กล่าวกัน ในการบรรยายทุกครั้งที่แล้วมา ที่กล่าวถึงว่า การศึกษาคืออะไรการทำงานคืออะไร การคบหาสมาคมคืออะไร ศาสนาคืออะไร การทำบุญทำทานคืออะไร จิตใจคืออะไร ทรัพย์สมบัติคืออะไร เหล่านี้เป็นการกล่าวในทัศนะของพุทธบริษัท มันจึงเป็นการกล่าวที่แปลกออกไป จนในครั้งที่แล้วกล่าวว่าทรัพย์สมบัติคืออะไร เป็นการกล่าวว่าเราไม่ได้มีทรัพย์สมบัติที่แท้จริง ตรงตามความหมายของคำนี้ คือไม่ได้เป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความปลื้มใจ ภาคภูมิใจ แต่เรามีลักษณะของผู้ที่มีนั้นเหมือนเปรต ที่ทูนภูเขาอยู่ตลอดเวลา และได้ตายไปเป็นโสมเฝ้าทรัพย์ ดังนั้นเราต้องดูเสียใหม่ ให้รู้จักว่าทรัพย์สมบัติคืออะไร แล้วก็มีมันให้ตรงความหมายที่แท้จริง ซึ่งมีความสำคัญอยู่ที่ว่ามันต้องทำความปลื้มใจ เย็นอกเย็นใจ ไม่ใช่ทำความร้อนใจ เดี๋ยวนี้เรามีทรัพย์สมบัติที่ทำความร้อนใจ กระวนกระวาย มันไม่ใช่ทรัพย์สมบัติ มันเป็นสิ่งเผาลนชนิดหนึ่ง ขอจงดูความจริงเถิด ไม่ต้องคาดคะเน ก่อนได้ทรัพย์สมบัติมา ก็กระวนกระวายใจ ครั้นได้มา ก็ไม่หยุดกระวนกระวายใจ อยู่ด้วยความรัก หึงหวง วิตก นานาประการ อย่างที่พ่อบ้าน แม่บ้าน เป็นโรคเส้นประสาทกันโดยมาก โดยทรัพย์สมบัตินั้น แล้วอย่างนี้จะเรียกว่าทรัพย์สมบัติได้อย่างไร คือมันเป็นสิ่งที่ทรมานใจ เหมือนกับตกนรกทั้งเป็น ไม่ได้สร้างความเยือเย็นเลยสักนิดเดียว ดังนั้นเราต้องดูทรัพย์สมบัติกันเสียใหม่ในทัศนะของพุทธบริษัท มองในฐานะที่เป็นพุทธบริษัท ดังที่ได้กล่าวมาแล้วการบรรยายทั้งเจ็ดครั้งที่แล้วมา

3251

คลิกค่ะ


  • ศาสนาเต๋า เป็นศาสนาระดับชาติ สังคมจีนโบราณ

  • ลักษณะ ของศาสนาของจีนโบราณใขนั้นแรกไม่ มีนักชวบมีแต่เจ้าหน้าที่สำหรับพิธีการ ของหลวง ทำหน้าที่เซ่นสรวงบูชาสังเวยฟ้าดิน เ

  • พราะฉะนั้นคำสอนศาสนาของจีนจึงมีลักษณะ เป็นเรื่องของนักปราชญ์หรือปรัชญาเมธี   คลิกค่ะ


ริชาร์ด ไฟยน์แมน อัจฉริยะอารมณ์ดี

       ใครสักคนที่จะกลายเป็นอัจฉริยะผู้ยิ่งใหญ่ คนผู้นั้นต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้คือ คนผู้นั้นต้องเกิดขึ้นมาเพื่อยิ่งใหญ่ หรือก็ต้องทำงานอย่างหนักจนกว่าจะยิ่งใหญ่ แต่สำหรับ ริชาร์ด ไฟยน์แมนแล้วเขามีคุณสมบัติทั้งสองอย่างนี้ครบถ้วน ทั้งนี้เนื่องจากก่อนที่ไฟยน์แมนจะถือกำเนิดขึ้นมา พ่อของไฟยน์แมนได้กล่าวกับแม่ ของเขาไว้ว่า “ถ้าลูกของเราเป็นผู้ชาย เขาจะเป็นนักวิทยาศาสตร์” และถึงเม้ว่าพ่อของไฟยน์แมนจะไม่ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ แต่การที่พ่อของเขาเป็นคนช่างสงสัยเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ รอบตัว และชอบตั้งคำถามว่าสิ่งต่างๆ ทำงานได้อย่างไรอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไฟยน์แมนในวัยเด็กค่อย ๆ ซึมซับเอามรดกทางความคิดมาจาก่อของเขาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งแนวคิดและวิธีการที่ใช้ในการค้นหาคำตอบต่าง ๆ เหล่านี้ได้หล่อหลอมให้ไฟยน์แมนกลายเป็นหนึ่งในนักฟิสิกส์อัจฉริยะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา

คลิกค่ะ


ชีววิทยาสำหรับการเรียนรู้ล่วงหน้า 1

 


ชีววิทยาสำหรับการเรียนรู้ล่วงหน้า 2


 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์