ฟิสิกส์ราชมงคล

index 127

สุริยุปราคาเต็มดวงวันที่ 11 สิงหาคม ปี ค.ศ. 1999 ในประเทศตุรกี


บังในช่วงที่ 1 -> บังหมด -> บังในช่วงที่ 4


แสงโคโรนาที่เกิดขึ้นรอบนอก   การบังในช่วงที่ 3

คลิกค่ะ


ภาพจันทรุปราคา

 เริ่มต้นถ่ายเมื่อเวลา 6.30 PM  จนกระทั่งเต็มดวง 12.00 am  

Image 1

18:40

Image 2

20:48

Image 3

21:40

Image 4

22:00

Image 5

22:25

Image 6

22:40

Image 7

22:45

Image 9

23:04

Image 8

23:12

Image 10

23:20

Image 11

00:00

คลิกค่ะ


ซูเปอร์ฮีท(superheat)

                    ในสภาวะซูเปอร์ฮีท น้ำจะไม่เดือด แม้อุณหภูมิจะถึงจุดเดือด  100 0 c  หรือ 212 0 F  แล้วก็ตาม  แต่การจะทำให้น้ำเดือดได้จะต้องทำให้มีฟองอากาศเกิดขึ้น        การกระตุ้นให้เกิดฟองขึ้นภายในของเหลว เราเรียกว่า ปฏิกิริยานิวคลีเอชั่น (nucleation)  ถ้าไม่มีการนิวคลีเอชั่น  น้ำจะไม่มีการเดือดแม้จะร้อนเท่าไรก็ตาม

                

คลิกค่ะ


ไอน์สไตน์อธิบายความสัมพันธ์ของมวลกับพลังงาน

ฟังเสียงจริงของไอส์ไตน์

คลิ๊กเพื่อฟังเสียง   ใช้โปรแกรม real player

คลิ๊กเพื่อฟังเสียง   ใช้โปรแกรม winamp


ภาพสามมิติ

stereogram

วิธีมองภาพสามมิติ

คลิกค่ะ


กล้องจุลทรรศน์แบบใช้แรงของอะตอม
(Atomic force  microscopy)

แนวคิดของกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แรงของอะตอม หรือ  AFM

         กล้องจุลทรรศน์แบบนี้ เป็นกล้องที่อาศัยเข็มขนาดเล็กกวาดไปบนพื้นผิวของชิ้นงานตัวอย่าง    เราสามารถวัดคุณสมบัติของพื้นผิวชิ้นงานได้  ดังเช่น  ความสูง   การดูดกลืนแสง  หรือ สนามแม่เหล็กเป็นต้น  เนื่องจากปลายเข็มมีขนาดเล็กมาก  จึงสามารถที่จะตรวจสอบได้ในบริเวณที่เล็กมากๆ  ถึงขนาดระดับอะตอม   เข็มจะกวาดไปบนพื้นผิว  และแปรผลที่ได้ออกเป็นภาพกราฟฟิกทางคอมพิวเตอร์

ภาพจากกล้องจุลทรรศ

 คลิกค่ะ


เทสลา คอยส์

        เทสลาคอยส์  เป็นหม้อแปลงที่อาศัยหลักการเรโซแนนท์ในวงจรไฟฟ้า โดยมีแกนเป็นอากาศ   เทสลาคอยส์สามารถสร้างแรงดันไฟฟ้าได้สูงมากอย่างน่าตกใจ  !    พวกสร้างภาพยนตร์วิทยาศาสตร์นิยมนำไปใช้  เมื่อพวกเขาต้องการให้ในภาพยนตร์ของเขามีฉากฟ้าผ่า หรือการสปาร์กของกระแสไฟฟ้า  ยกตัวอย่างหนังเรื่องคนเหล็กภาค  2  (terminator II)  ฉากเริ่มต้นที่หุ่นยนต์จากอนาคตเคลื่อนที่ผ่านมิติมาที่เวลาในปัจจุบัน  ในเรื่องจะเห็นประกายไฟฟ้าสปาร์กขึ้นอย่างน่ากลัว และหุ่นยนต์ก็มาปรากฎกายขึ้น  เบื้องหลังฉาก ผู้กำกับต้องไปติดต่อนักฟิสิกส์ ให้มาต่อเทสลาคอยส์ให้  คลิกค่ะ


หุบอุกกาบาต 

        หลายพันปีมาแล้ว  มีเทหวัตถุจากอวกาศพุ่งชนโลกด้วยความเร็วสูง  ทำให้ผิวโลกบริเวณทะเลทรายอริโซนา ระเบิดออกเป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่เรียกว่าหุบอุกกาบาต

หุบอุกการบาตแห่งหนึ่งที่ปรากฎอยู่บนพื้นโลก

สงมหัศจรรย์

คลิกค่ะ


 

ว่าวของนายแฟรงกลิน

ในปี พ.ศ.2287 ที่มหาวิทยาลัยเลเดน ประเทศฮอลแลนด์ หรือประเทศเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบันนี้ ได้มีการประดิษฐ์เครื่องมือเก็บประจุไฟฟ้า ที่เรียกว่า "ขวดเลเดน" ตั้งชื่อขวดเก็บประจุ ตามชื่อมหาวิทยาลัย ลักษณะของขวดเลเดนนั้น มีส่วนประกอบดังนี้ คือ ทำด้วยแก้ว ข้างนอกและข้างในบุด้วยดีบุกจนหมดขวด เมื่อนำเครื่องทำให้เกิดประจุ มาต่อเข้ากับขวดเลเดน จะทำให้แผ่นดีบุกทับไว้ข้างในและข้างนอกขวดเก็บประจุไฟฟ้าเอาไว้ เมื่อต้องการใช้ประจุไฟฟ้า ก็สามารถจะใช้ไฟฟ้าได้จากทางที่แขวนของขวดเลเดน 

ปี พ.ศ. 2295  นาย เบนจามิน แฟรงกลินจึงได้ตัดสินใจค้นคว้าหาความจริงเกี่ยวกับไฟฟ้าในอากาศ เขาทำการสั่งขวดเลเดนเข้าไปศึกษาในอเมริกา ครั้นเมื่อได้ศึกษาอย่างเละเอียดลออแล้ว เขาสังเกตเห็นว่า "สปาร์ค" ไฟขึ้นบ่อยๆ เมื่อขวดเลเดนปล่อยประจุออกมาจากที่เก็บ เป็นลักษณะคล้ายกับ "ฟ้าแลบ" ต่อมา เขาได้ทำการทดลองแบบเสี่ยงกับความตาย ซึ่งไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์การทดลอง เป็นว่าว ทำด้วยผ้าไหม ส่วนโครงทำด้วยโลหะ มีความแข็งแรงพอต้านลมได้ สายว่าวทำด้วยป่าน สุดสายป่านผูกติดกับลูกกุญแจ ต่อจากป่านมาหามือ ผูกเข้ากับริบบิ้น ณ เวลาบ่ายวันหนึ่ง ที่มลรัฐฟิลาเดลเฟีย ท้องฟ้าครึ้ม เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า อีกไม่นานฝนจะต้องตกอย่างแน่นอน แฟรงกลินกับลูกชายก็ปล่อยว่าวขึ้นสู่ท้องฟ้า ครั้นเมื่อฝนตกสายป่านเปียกน้ำ ก็กลายเป็นตัวนำไฟฟ้าไป ไฟฟ้าจากก้อนเมฆเดินทางเข้าตัวว่าวลงมาตามสายป่านที่เปียกน้ำ และมาสู่ลูกกุญแจในที่สุด แฟรงกลินลองเอาเศษหญ้าหรือฟางแห้งๆ จ่อเข้าไปชิดลูกกุญแจ ก็เกิดประกายไฟจากลูกกุญแจมาสู่มือ เมื่อเอาลูกกุญแจหย่อนลงเกือบถึงพื้นดิน ก็เกิดประกายไฟระหว่างลูกกุญแจกับพื้นดินอีก เขาสั่งให้ลูกชาย เอาขวดเลเดนมาต่อเข้ากับลูกกุญแจผลปรากฏว่า มีประจุไฟฟ้าไหลเข้าขวดเลเดน จนกระทั่งเต็ม คลิกค่ะ


ประกายไฟฟ้า

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแรงสูง สร้างประกายไฟฟ้าขึ้น  โดยประกายไฟฟ้าเกิดขึ้นจากโดมตัวใหญ่จะวิ่งเข้าหาทรงกลมอันเล็ก ที่ต่อกับสายดินไว้

ประกายไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้น  เมื่อความต่างศักย์ของโดมมากพอที่จะทำให้อากาศโดยรอบเกิดการแตกตัวเป็นอิออน  ทำให้อากาศเปลี่ยนจากฉนวนเป็นตัวนำไฟฟ้า  ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเร็วมากประมาณ  1  ใน  1000  วินาที

คลิกค่ะ


ทดสอบตาบอดสี 

      แบบทดสอบตาบอดสีในรูปทางขวานี้ พัฒนาขึ้นในประเทศญี่ปุ่น  เรียกว่า อิชิฮะระ (Ishihara)  และนิยมใช้แพร่หลายทั่วโลก  เพื่อทดสอบความบกพร่องในการเห็นสี  โดยเฉพาะสีแดง-เขียว   ในภาพวงกลมทางขวาสุด  คนสายตาปกติจะเห็นดวงสีประกอบกันเป็นตัวเลข 74  แต่ผู้ที่ตาบอดสีแดง-เขียว  จะเห็นเป็นเลข 21  ส่วนวงกลมอันที่อยู่ใกล้สุดนี้  คนสายตาปกติจะไม่เห็นตัวเลขใดๆ  แต่ผู้ที่ตาบอดสีแดง-เขียวจะมองเห็นเป็นเลข  2 แต่ต้องให้แพทย์เท่านั้นเป็นผู้วินิจฉัยและยืนยันความบกพร่องในการมองเห็นสี

ทดสอบตาบอดสีด้วยตนเอง คลิกครับ

คลิกค่ะ


 

สายเสียงขยับอย่างไรเพื่อผลิตเสียงพูด

             ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นสายเสียงขณะทำงาน  ช่องแคบตรงกลางระหว่างสายเสียงก็คือ ช่องสายเสียง (glottis)  ซึ่งเปลี่ยนขนาดและรูปร่างไปตามกิจกรรมที่เราทำ  ขณะที่หายใจเข้า สายเสียงจะขยับแยกจากกันเพื่อให้อากาศผ่านเข้าสู่ปอดได้มาก  ขณะที่เราพูดหรือร้องเพลงสายเสียงจะขยับเข้าหากันจนเกือบชิดกัน  การเปล่งเสียงพูดจะเกิดขึ้นได้เฉพาะช่วงที่เราปล่อยลมผ่านช่องสายเสียงออกมาเท่านั้น  ซึ่งจะทำให้สายเสียงสั่นสะเทือน  ก่อให้เกิดเป็นคลื่นเสียง  เสียงสูงหรือต่ำนั้นย่อมขึ้นกับความตึงและความถี่ในการสั่นของสายเสียง

การขยับของสายเสียง  ในช่วง 1 วินาที  ภาพ  1-6  เป็นภาพชณะหยุดพูด   สายเสียงขยับห่างจากกัน  ภาพ 7-9  เริ่มพูดใหม่  สายเสียงขยับเช้าชิดกัน


กระดาษโพสต์อิด

        กระดาษแผ่นเล็กสีเหลืองที่ข้างหลังมีกาวเหนียวเริ่มปรากฎให้เห็นตามสำนักงานต่างทั่วๆโลกเมื่อต้นทศวรรษ 1980 นี้ กระดาษนี้ใช้บันทึกข้อความที่ผู้บริหารเขียนถึงกัน และมักแปะติดไปกับเอกสาร ข้อดีของกระดาษนี้คือ เมื่ออ่านแล้วก็ลอกอ่านได้ง่าย โดยไม่ทิ้งร่องรอยเปรอะเปื้อนไว้เลย

คลิกค่ะ


วิธีใส่ลูกลื่นเข้าไปที่ปลายปากกา

ลูกลื่น   (ภาพขยาย 80  เท่า)  มักทำด้วยเหล็กกล้า  ต้องผ่านการฝนอย่างละเอียดแม่นยำจนกลมเนียน

                      หัวใจของปากกาลูกลื่นนั้นอยู่ที่ตัวลูกลื่นซึ่งเป็นลูกโลหะกลมๆ ที่ฝนจนได้ขนาด ลูกลื่นจะทำหน้าที่ถ่ายน้ำหมึกผสมกับน้ำมันแห้งเร็วลงบนกระดาษ ลูกลื่นมักจะทำด้วยเหล็กกล้าไร้สนิมหรือเหล็กกล้าที่แข็งปานกลาง มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มิลลิเมตร การฝนลูกลื่นให้ได้ขนาดดังกล่าวจะผิดพลาดได้ไม่เกิน 2 หรือ 3 ในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว

 คลิกค่ะ


อะตอม

สสารประกอบด้วยอนุภาคที่เล็กที่สุดเรียกว่า อะตอม  เนื่องจากอะตอมส่วนมากมีโครงสร้างที่เสถียร  อะตอมจึงเป็นองค์ประกอบของทุกสิ่งในจักรวาล  

โครงสร้างของอะตอม  ตรงใจกลางหรือนิวเคลียสของอะตอมมีโปรตอน(ซึ่งมีประจุเป็นบวก)  และนิวตรอน(ซึ่งไม่มีประจุ)  อนุภาคที่มีประจุเป็นลบเรียกว่าอิเล็กตรอน   ซึ่งโคจรรอบนิวเคลียสในแต่ละชั้นหรือเชลล์  คลิกค่ะ


เครื่องจักรเสตอริ่ง

         เครื่องจักรสเตอริ่ง เป็นเครื่องจักรความร้อนชนิดหนึ่ง  ที่แตกต่างจากเครื่องจักรสันดาปภายใน  ซึ่งใช้อยู่ในรถยนต์ทั่วๆไป    นายโรเบิร์ต สเตอริ่งเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องจักรสเตอริ่งได้เป็นคนแรก เมื่อปี ค.ศ. 1816   น่าแปลกใจที่ว่า เครื่องจักรสเตอริ่งนี้มีประสิทธิภาพสูงกว่า  เครื่องจักรก๊าซโซลีนหรือดีเซล   และยังไม่มีเสียงอีกด้วย  

         เครื่องจักรสเตอริ่งมีการทำงานเป็นลักษณะวนไปมา  ที่เรียกว่า วัฏจักรสเตอริ่ง  ซึ่งมีความแตกต่างจากเครื่องจักรสันดาปภายใน  ดังต่อไปนี้

  •          ก๊าซที่บรรจุอยู่ภายในกระบอกสูบของเครื่องจักรสเตอริ่ง  จะถูกผนึกอยู่ภายใน ไม่สามารถรั่วไหลออกมาได้  จึงไม่ต้องมีวาวล์ไอเสีย  เหมือนกับเครื่องจักรก๊าซโซลีน  หรือดีเซล  และไม่มีการจุดระเบิดของหัวเทียนหรือน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องจึงเดินเงียบมาก

  •          พลังงานของเครื่องจักรสเตอริ่งมาจากความร้อนภายนอกกระบอกสูบ  จึงไม่มีการเผาไหม้ภายในกระบอกสูบ

คลิกค่ะ


ภูเขาไฟ : Volcanoes

 

   ภูเขาไฟเป็นเสมือนช่องประทุหรือแนวประทุที่แมกมา (หินร้อนเหลวที่อยู่ในส่วนลึกใต้เปลือกโลก) เคลื่อนตัวด้วยแรงผ่านเปลือกโลกขึ้นมาบนผิวโลก เรียกหินร้อนเหลวที่ไหลบนผิวโลกนี้ว่า ลาวา ภูเขาไฟมักเกิดขึ้นตามแนวขอบของแผ่นเปลือกโลก แต่ส่วนใหญ่เกิดในบริเวณเรียกว่าวงแหวนภูเขาไฟ (Ring of Fire) ซึ่งเป็นแนวตามขอบมหาสมุทรแปซิฟิก ภูเขาไฟแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามลักษณะของความรุนแรงและความถี่ของการระเบิดภูเขาไฟ ตามรอยแตกที่เปลือกโลกแยกตัวออกจากกันมักเกิดขึ้นโดยไม่มีการระเบิดรุนแรง ลาวาประเภทหินบะซอลต์จะไหลผ่านรอยแตกขึ้นมา และไหลแผ่ไปบนพื้นผิวโลกเป็นบริเวณกว้างอย่างรวดเร็วและแข็งตัวเป็นหิน  คลิกค่ะ


แท่งแสงทำงานได้อย่างไร

             แท่งแสง(light  sticks)  ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเมื่อประมาณ  25  ปีก่อน  มันเป็นแท่งที่เปล่งแสงได้   เมื่อก่อนนำไปใช้ในงานฮาโลวีน เพราะแสงที่เปล่งออกมาดูน่ากลัว ลึกลับ  และไม่มีความร้อนด้วย   มันเปล่งแสงได้อย่างไร  แสงของมันเหมือนกับแสงของหลอดไฟหรือหลอดนีออนหรือไม่   ถ้าไม่เหมือนมันแตกต่างกันอย่างไร   นักฟิสิกส์ไขปริศนาให้กับคุณ  

คลิกค่ะ


แร่

 แร่เป็นสารเกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีลักษณะเฉพาะทางองค์ประกอบเคมีและคุณสมบัติในทางกายภาพของแร่แต่ละชนิด เช่นการเกิดรูปนิสัย -habit และสีผงแร่ -streak ส่วนหินประกอบด้วยแร่หลายชนิดรวมกันโดยไม่จำเป็นต้องมีองค์ประกอบเฉพาะทางเคมี แร่ประกอบขึ้นด้วยธาตุต่างๆ (ซึ่งเป็นหน่วยย่อยเล็กสุดทางเคมี) แร่แต่ละชนิดมีองค์ประกอบคงที่แสดงได้ด้วยสูตรทางเคมี แร่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตามชนิดของแร่ ได้แก่กลุ่มแร่ที่เป็นธาตุธรรมชาติ และแร่ที่เป็นสารประกอบทางเคมี สำหรับแร่ที่เป็นธาตุธรรมชาติจะมีธาตุอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงธาตุเดียว ได้แก่ ทองคำ (Au) เงิน (Ag) ทองแดง (Cu) และคาร์บอน (C) เป็นต้น คาร์บอนเกิดขึ้นตามธรรมชาติได้ 2 ลักษณะ ในรูปของเพชร และแกรไฟต์ กลุ่มแร่ที่เป็นสารประกอบทางเคมีของธาตุตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป ดังตัวอย่างเช่น แร่ประเภทซัลไฟด์ เป็นองค์ประกอบของธาตุซัลเฟอร์ (S) - กำมะถัน รวมกับธาตุอื่นเช่น ธาตุตะกั่ว (Pb) รวมเป็นองค์ประกอบแร่กาลีนา หรือธาตุแอนติโมนี(Sb) เป็นองค์ประกอบแร่ติบไนต์ เป็นต้น 

 ตัวอย่างแร่ประเภทต่างๆ  คุณสมบัติของแร่


ลีโอนิดส์ : ราชาแห่งฝนดาวตก

วรเชษฐ์ บุญปลอด

 

ฝนดาวตก (Meteor shower) เป็นปรากฎการณ์ที่คนบนโลกมองเห็นแนวเส้นสว่างมากมายพาดผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืนเป็นระยะ ๆ เกิดขึ้นจากการที่โลกโคจรฝ่าเข้าไปในกลุ่มฝุ่นอุกกาบาต (meteoroid) น้อยใหญ่ ซึ่งโดยมากจะมีต้นกำเนิดมาจากดาวหางที่เคยโคจรผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน และทิ้งกลุ่มฝุ่นอุกกาบาตเหล่านี้ตามแนวทางโคจร ฝนดาวตกที่ผู้อ่านอาจเคยได้ยินชื่อบ่อย ๆ คือ ฝนดาวตกเปอร์ซีดส์ (Perseids) หรือรู้จักกันในนามของฝนดาวตกวันแม่ เนื่องจากจะมีมากเป็นพิเศษในช่วงวันที่ 11-12 สิงหาคมของทุกปี และดาวหางที่เป็นต้นกำเนิดของดาวตกกลุ่มนี้ก็เพิ่งโคจรผ่านเข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์เมื่อปลายปี พ.ศ.2535 ที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ทราบมานานแล้วว่า ฝนดาวตกแต่ละกลุ่มจะมีมากผิดปกติหากดาวหางต้นกำเนิดโคจรเข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์ ในช่วงก่อนสิ้นศตวรรษที่ 20 นี้ ฝนดาวตกที่นับว่ามีชื่อเสียงมากที่สุดและอาจเป็นฝนดาวตกกลุ่มสำคัญกลุ่มแรกที่มีการบันทึกไว้ จะกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับตัวมันเองอีกครั้ง ฝนดาวตกลีโอนิดส์ (Leonids) เป็นฝนดาวตกที่ถูกยกย่องให้เป็นราชาแห่งฝนดาวตก เนื่องจากมันได้เคยสร้างความตื่นตะลึงให้กับชาวโลกเมื่อกว่าศตวรรษมาแล้ว

 

 คลิกค่ะ


 

ยอร์จ ไซมอน โอห์ม (George Simon Ohm 1787 - 1854)

โอห์มเกิดในปี ค.ศ. 1787 ที่เมือง เออร์แลงเกน (Erlangen) ประเทศเยอรมัน เมื่อโตขึ้นเขาก็ทำงานไปพร้อมกับศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ และค้นคว้าหาความรู้ ด้วยตน เองจนได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยถึงระดับปริญญาเอก

ในปี ค.ศ. 1822 เขาได้อ่านบทความเกี่ยวกับความร้อนที่ไหลผ่านตัวนำอย่าง ละเอียด ทำให้ เขาสนใจที่จะทำการทดลองเรื่องการไหลของกระแสไฟฟ้าในเส้น ลวดตัวนำ ดูบ้าง เพระเห็นว่ามีแนวคิดใกล้เคียงกับเขา หลังจากนั้นเขาก็ สรุปได้ ว่า กระแสไฟฟ้าที่ไหลในเส้นลวดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กั

1. วัสดุที่นำมาทำเส้นลวด

2. ความยาวของเส้นลวด

3. พื้นที่หน้าตัดของเส้นลวด

คลิกค่ะ


เซลมนุษย์ต้นแบบเซลแรกที่ได้จากการโคลนนิ่ง  7/12/44

เซลประสาทที่เลี้ยงขึ้นจากเซลต้นแบบ มีลักษณะเหมือนกับเซลมนุษย์มาก

  คลิกค่ะ


นาโนคอมพิวเตอร์  มหัศจรรย์แห่งเครื่องจักรกล

หุ่นยนต์แมลงขนาดจิ๋ว

    นาโนคอมพิวเตอร์  เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติทางด้านเทคโนโลยีครั้งสำคัญของโลกที่เริ่มต้นเมื่อประมาณ  10  ปีที่ผ่านมา   แต่เพิ่งจะประสบความสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างกันปีนี้

    เชื่อว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นโฉมหน้าของนาโนคอมพิวเตอร์กัน นาโนเมตร(นม.) เป็นมาตราวัดระบบเมตริก เช่นเดียวกับเซนติเมตร ความหมายของ 2 นาโนเมตร ก็คือ 1 ส่วนใน 1000 ล้านส่วนของเมตร( 10 ยกกำลังลบ 9 เมตร) ขนาดความยาวของมันเท่ากับเส้นผ่านศูนย์กลางของอะตอม 10 อะตอม พูดง่ายๆได้อีกอย่างว่า ถ้าหากเรานำเอาความยาว 1 เมตร มาแบ่งออกเป็น 1000 ล้านส่วน หยิบเอาออกมา 1 ส่วน นั่นคือ 1 นาโนเมตร

คลิกค่ะ


สงสัยจริง 

คำถาม : เนื้อของต้นไม้ที่มีลายวงแหวนซ้อนกันอยู่นั้น วงนอกหรือวงในเกิดก่อนกัน 

คำตอบ: ต้นไม้สร้างวงใหม่ทุกปี เริ่มจากในสุด เอียน ไทเออร์แห่งห้องปฏิบัติการด้านกาลานุกรมต้นไม้ (Dendrochronology Laboratory) มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ อธิบายว่า "ต้นไม้อายุ 99 ปี มีวงเก่าที่สุดอยู่ในสุดส่วนที่เพิ่งเกิดปีนี้อยู่ใต้เปลือก หนึ่งวงหมายถึงหนึ่งปี 

ถาม : ในเมื่อมีการปรับความดันภายในเครื่องบิน เหตุใดเวลาบินขึ้นลง ผู้โดยสารยังหูอื้ออยู่   คลิกค่ะ


ดูภาพวีดีโอแสงเหนือแสงใต้

Feb09_movie_apogee.gif         Nov10_movie_apogee.gif     

 

ภาพยนตร์แสงเหนือแสงใต้ขนาด 600 KB

คลิกที่นี่ หรือที่รูปภาพครับ

     561101_24.jpg     71100_2.jpg

ดูภาพแสงเหนือแสงใต้(คลิกครับ)


แสงเหนือแสงใต้

คลิกค่ะ


เทคโนโลยีสมัยใหม่สำหรับผู้มีบุตรยาก 

BLASTOCYST CULTURE

ภาพที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีล่าสุดในการช่วยเหลือผู้มีบุตรยาก ด้วยการเลี้ยงตัวอ่อนภายนอกร่างกายนาน 5 วัน ให้ตัวอ่อนเจริญ เติบโตจนถึงระยะพร้อมจะฝังตัว ที่เรียกว่า Blastocyst ก่อนจะ ใส่คืนเข้าไปในโพรงมดลูก

          ปัญหาการมีบุตรยากเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของคู่สมรส ซึ่งจะมีผลกระทบกระเทือนต่อสภาพจิตใจเป็นอย่างยิ่งลูกเป็นเสมือนโซ่ทองคล้องใจเป็นแก้วตาดวงใจของพ่อแม่เพราะฉะนั้นการมีลูกเป็นผู้สืบสกุลเป็นความภาคภูมิใจของพ่อแม่ทุกคน

คลิกค่ะ


ปฏิกิริยาลูกโซ่

คลิกค่ะ


ภาพการยิงอะตอมของรัทเทอร์ฟอร์ด

คลิกค่ะ


 

ระเบิดนิวเคลียร์

     เชื่อว่าคุณคงเคยได้อ่านประวัติของระเบิดปรมาณู ในสงครามโลกครั้งที่  มาบ้างแล้ว   และตอนนี้ก็มีภาพยนตร์ที่แสดงถึงความพินาศย่อยยับหลังการเกิดระเบิดออกมาให้ดูเรื่อยๆ   ดังเช่น  คนเหล็ก   และ วันล้างโลกเป็นต้น   หลายประเทศกำลังวิตกเรื่องภัยคุกคามจากนิวเคลียร์  มีการออกมาตรการต่างๆ เพื่อจำกัดอาวุธนิวเคลียร์    และเซ็นสัญญากันวุ่นวายไปหมด  ขณะที่บางประเทศไม่เห็นด้วยกับสัญญา   และกำลังเร่งสะสมอาวุธนิวเคลียร์  ตัวอย่างเช่น  อินเดีย และปากีสถาน   และเมื่อเร็วๆนี้  ประเทศเกาหลีเหนือได้ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ โดยอ้างความจำเป็นในการป้องกันตนเอง

    

ภาพการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ในปี  1953 โดยยิงจากปืนใหญ่

คลิกค่ะ


ไล่จับลูกบอลน้ำสัมคั้น  โดยปกติในอวกาศ  ของเหลวจะติดอยู่ในภาชนะที่ใส่ได้เพราะแรงตึงผิวหน้าของของเหลวและดื่มได้โดยใช้หลอดดูด  แต่เมื่อกระแทกออกจากภาชนะก็จะเป็นก้อนของเหลวที่ลอยเคว้ง   คลิกค่ะ


    นักชีวเคมีขาวสวิสชื่อ ฟรีดรีส มีเชอร์ เป็นบุคคลแรกที่ศึกษาโครงสร้างทางเคมีของนิวเคลียสเมื่อ ค.ศ. 1869 ในการทดลองนำเซลล์มาละลายในเพปซิน (pepsin-เอนไซม์ย่อยอาหารชนิดหนึ่ง) เขาค้นพบว่านิวเคลียสประกอบด้วยฟอสฟอรัสและธาตุ เช่น คาร์บอนและออกซิเจน ต่อมามีนักวิทยาศาสตร์พบว่า ส่วนประกอบหลักของนิวเคลียสคือกรดนิวคลิอิก (nucleic acid) และจากนั้นจึงพบว่ากรดในนิวเคลียสมี 2 ประเภท คือไรโบนิวคลิอิก(ribonucleic acid) ย่อว่า อาร์เอ็นเอ (RNA) และ ดีออกซีไรโบนิวคลิอิก (deoxyribonucleic acid) หรือย่อว่า ดีเอ็นเอ (DNA) ในดีเอ็นเอมีรหัสข้อมูลทางพันธุกรรม ซึ่งเป็นตัวถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพ่อแม่มาสู่ลูก 

คลิกค่ะ


        ยางรถยนต์มิได้เป็นแค่เพียงเบาะรองล้อ หากมีหน้าที่ทำให้รถเกาะถนนที่ลื่นและต้องไม่ทำให้รถแฉลบไปมาเมื่อห้ามล้อหรือเลี้ยว 

          ยางรถยนต์โดยทั่วไปมีลวดลายเรียกว่าดอกยาง (tyre treads) ดอกยางประกอบด้วยรอยบากเป็นร่องแคบๆ (Sipes) และคดหยักเป็นรูปฟันปลาทั้งนี้เพื่อช่วยซับน้ำที่ผิวถนนและปล่อยน้ำออกไปทางด้านหลังในขณะที่ล้อแล่นไปข้างหน้า 

คลิกค่ะ        


          เมื่อกดปุ่มกระป๋องสเปรย์ เท่ากับว่าเราเปิดลิ้นที่ส่วนบนของท่อละอองและเปิดรูที่หัวฉีด ตามปกติขดสปริงจะดันลิ้นให้ปิดอยู่เสมอ เมื่อเปิดลิ้น แก๊สในกระป๋องก็จะดันของเหลวที่บรรจุไว้ขึ้นมาตามหลอดและออกมาทางหัวฉีด 

             ในการผลิต ทางโรงงานจะบรรจุผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้น เช่น สีหรือยาฆ่าแมลง ลงในกระป๋องแล้วอัดแก๊สสำหรับใช้ขับให้ของเหลวที่บรรจุไว้ฉีดพ่นออกมาได้เรียกว่าสารขับดัน (propellant) แก๊สที่ใช้ในปัจจุบันส่วนใหญ่ เป็นประเภทไฮโดรคาร์บอน เช่น บิวเทน สารเหล่านี้เดือดที่อุณภูมิต่ำและเปลี่ยนจากสภาพของเหลวเป็นไอ หรือจากไอเป็นของเหลวได้ง่าย ในภาชนะที่ใช้บรรจุ สารขับเคลื่อนจะอยู่ในในรูปของเหลว และทำหน้าที่เป็นสารละลายหรือพาหะสำหรับผลิตภัณฑ์ 

           

 

คลิกค่ะ


ปีที่แสนสุข  มารี กูรีกับสามีชื่อ ปิแอร์  ทำงานทดลองในห้องปฏิบัติการชั่วคราว  ซึ่งดัดแปลงจากโรงเก็บพัสดุที่รกร้าง มารีบันทึกไว้ว่า ช่วงเวลาที่ทำงานในโรงเก็บของอันแสนโทรมแห่งนี้ช่างเป็นช่วงอันแสนสุขที่สุดในชีวิต  เราอุทิศเวลาทั้งหมดให้กับงาน

คลิกค่ะ


           ณ หุบเขาทางทิศเหนือของกรุงปักกิ่ง (เป่ยจิง) กำแพงเมืองจีนขนาดมหึมา ทอดยาวคดเคี้ยวดังงูยักษ์จากยอดเขาหนึ่งสู่อีกยอดหนึ่ง ช่างเป็นส่วนอันน่าตื่นตาที่สุดของกำแพงยาวที่สุดซึ่งมนุษย์สรรค์สร้าง แนวกำแพงเริ่มจากป้อมเจี๋ยหยูกวน ที่ตีนเขาฉีเหลียนซาน อันเป็นดินแดนแห้งแล้งทางทิศตะวันตก ตัดผ่านทะเลทราย ทุ่งหญ้า แม่น้ำ หุบเขา และแนวป่า ไปจรดแม่น้ำยาลูทางตะวันออกซึ่งติดพรมแดนประเทศเกาหลี กำแพงพาดผ่านภาคเหนือของจีนทั้งภาค ยาวถึง 3,200 กม. แต้ถ้านับรวมส่วนที่สร้างแยกออกจากตัวกำแพงใหญ่ด้วยจะมีความยาวทั้งสิ้นถึงประมาณ 6,500 กม. 

กำแพงแห่งทิวเขา กำแพงเมืองจีนยาวเลื้อยไปบนเทือกเขาไต้หังซาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง กำแพงมีป้อมอยู่ทุกระยะ 180 ม.

คลิกค่ะ


 

ไฟฟ้าสถิต

           ไฟฟ้าที่ไม่เคลื่อนที่เรียกว่า ไฟฟ้าสถิต  ประจุอยู่นิ่งกับที่  เกิดได้จากการถูลูกโป่ง  กับวัตถุเช่นผ้าขนสัตว์  อิ เล็กตรอนจะถ่ายเทจากผ้าขนสัตว์  ไปยังอะตอมของลูกโป่ง  ลูกโป่งได้รับประจุไฟฟ้าลบ และผ้าขนสัตว์ได้รับประจุไฟฟ้าบวก

คลิกค่ะ


      นักวิทยาศาสตร์ล่วงรู้โลกในอดีตได้จากละอองเรณูดอกไม้ที่เล็กจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เรณูเหล่านี้ช่วยบอกเราว่ามนุษย์ทำให้สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปอย่างไร และช่วยให้รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมา ในแต่ละปีต้นโอ๊กแต่ละต้นปล่อยละอองเรณูสู่อากาศนับร้อยล้านเรณู พืชชนิดอื่นๆ อาจปล่อยละอองเรณูมากกว่านั้นอีก เช่น ต้นซอเรล(ลักษณะคล้ายกะเพรา) ที่ขึ้นทั่วไปตามริมทางหรือแนวป่าปล่อยละอองเรณู ถึง 400 ล้านเรณูในแต่ละปี 

คลิกค่ะ


รอยบุ๋มของลูกกอล์ฟมีดีอย่างไร

     ลูกกอล์ฟที่มีรอยบุ๋ม เพิ่งมาใช้กันในศตวรรษนี้เอง และทำให้โฉมหน้ากีฬากอล์ฟเปลี่ยนไปมาก ลูกกอล์ฟแบบนี้หากตีได้ดี จะลอยได้ไกลถึง 275 ม. ขณะที่ลูกกอล์ฟแบบกลมเกลี้ยงจะไปได้เพียง 65 ม. กีฬากอล์ฟริเริ่มเล่นกันในฮอลแลนด์และสก็อตแลนด์ในสมัยศตวรรษที่ 15 ลูกกอล์ฟยุคแรกๆ นั้นทำด้วยหนังยัดไส้ขนนก คำว่า "golf" ก็เป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำภาษาเยอรมันว่า "Kolbe" ซี่งแปลว่าไม้ตี ในศตวรรษที่ 19 มีการทำลูกกอล์ฟด้วยสารยืดหยุ่นคล้ายยางที่เรียกว่า กัตตา-เปอร์ชา (gutta percha) และค้นพบว่าลูกที่มีรอยบุบเพราะไม้ตีจะลอยไปได้ไกลกว่าลูกกลมเกลี้ยง จึงเริ่มทำลูกกอล์ฟให้มีรอยกากบาทเล็กๆ ต่อมาในปี ค.ศ. 1906 มีการทำลูกกอล์ฟยัดไส้ในเป็นก้อนยางกลมๆ และเปลือกนอกเป็นยางแข็งมีรอยบุ๋มตื้นๆ รูปกลมบ้างสี่เหลี่ยมบ้าง ฯลฯ  คลิกค่ะ


มูมเมอแรงกลับมาหาคนขว้างได้อย่างไร

      ชนพื้นเมืองอะบอริจีนี (Aborigine) ในทวีปออสเตรเลียรู้จักใช้บูมเมอแรง (Boomerang) ล่าสัตว์และจับนกเป็นอาหารมานานนับพันๆ ปีแล้ว บูมเมอแรงที่ใช้ล่าสัตว์มีน้ำหนักมากและออกแบบให้สามารถขว้างตรงเข้าใส่เหยื่อเต็มแรงจนถึงตายหรือสลบได้ แล้วจึงตกสู่พื้น แต่บูมเมอแรงที่ชาวพื้นเมืองใช้ขว้างเล่นกันเป็นเกมกีฬาสนุกๆ นั้น มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา บูมเมอแรงแบบนี้จะขว้างไป แล้ววกกลับมาหาผู้ขว้างได้ สถิติการขว้างบูมเมอแรงได้ไกลที่สุดอย่างเป็นทางการนั้นเคยเป็นของออสเตรเลียเมื่อปี ค.ศ. 1981 แต่นักขว้างชาวอเมริกันชื่อ จิม ยังบลัด แห่งเมืองเกเธอร์เบิร์ก รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐฯ ได้ทำลายสถิตินี้ในปี ค.ศ. 1989 เขาขว้างบูมเมอแรงเป็นระยะทางทั้งไปและวกกลับรวมทั้งสิ้น 134 ม. บูมเมอแรงรูปกล้วยแบบดั้งเดิมนั้น ไม่ได้ทำขึ้นมาให้วกกลับได้ บูมเมอแรงที่สามารถขว้างให้วกกลับมาหาผู้ขว้างได้ต้องทำเป็นรูปตัว "T" "V" หรือ "X" "Y" 

คลิกค่ะ


ถังดำน้ำทำงานได้อย่างไร

 

เครื่องคุมจะปล่อยอากาศให้กับนักดำน้ำเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเครื่องจะลดความดันอากาศลงมา จนเหลือความดันที่สูงกว่าน้ำที่ล้อมรอบคือประมาณ 10 กก./ตร.ซม. (10 บรรยากาศ) ขั้นที่ 2 เป็นการทำงานภายในครอบปาก (mouthpiece) เครื่องจะป้อนอากาศที่มีความดันระดับเดียวกับน้ำรอบตัวให้กับนักดำน้ำ ด้านหนึ่งของแผ่นปิดที่ยืดหยุ่นได้ในครอบปากจะเปิดรับน้ำและอีกด้านหนึ่งจะรับอากาศจากช่องพักอากาศ นักดำน้ำหายใจเข้า ดูดอากาศเข้ามาดันคันโยกในช่องพักอากาศ ทำให้ลิ้นกั้นอากาศเปิดออก อากาศจากท่อจึงเข้ามาได้ ขณะอากาศผ่านเข้ามาความดันจะลดลงอีก พอนักดำน้ำหยุดหายใจเข้าอากาศที่เข้ามาในห้องพักอากาศ จะดันแผ่นปิดออกทำให้ลิ้นกั้นอากาศปิด เป็นการตัดกระแสอากาศ แม้ในเวลาที่นักดำน้ำไม่ได้หายใจเข้า ความดันของน้ำที่เพิ่มขึ้นในขณะที่ดำดิ่งลงก็จะดันแผ่นปิดให้ไปเปิดลิ้นกั้นอากาศ เป็นการเปิดทางให้อากาศจากถังผ่านเข้ามาได้ อากาศในช่องพักของครอบปากจึงมีความดันเท่ากับน้ำรอบตัวอยู่เสมอ

คลิกค่ะ


ทำไมเพชรจึงส่งประกายแวววับ

คลิกค่ะ


หลายคนคงเคยสงสัยว่า ตะเกียงเจ้าพายุทำงานอย่างไร ฟิสิกส์ราชมงคลจะหาคำตอบให้กับคุณ

คลิกค่ะ


SHOCK  WAVES หรือ ชอร์กเวฟ

          ชอร์กเวฟเกิดขึ้นจากแหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่ได้เท่ากับความเร็วของคลื่นหรือเร็วกว่า  จะเกิดปรากฎการณ์ที่ว่าสันคลื่นไม่สามารถที่จะเคลื่อนที่ออกไปจากแหล่งกำเนิดเสียง โดยถ้าแหล่งกำเนิดเคลื่อนที่ได้เท่ากับความเร็วของคลื่น   สันคลื่นจะเกิดการซ้อนกัน  เสริมกันกลายเป็นแอมพลิจูดขนาดใหญ่เรียกว่า  ชอร์กเวฟ    และเมื่อแหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่เร็วกว่าคลื่น  สันคลื่นจะฟอร์มตัวเป็นรูปกรวย  โดยมีมุม    =  sin-1(v/u)    อัตราส่วน  u/v  เรียกว่า เลขมัค  (Mach number)     ชอร์กเวฟเกิดขึ้นได้บ่อยมากในสถานการณ์ต่างๆกัน  ดังเช่น  โซนิกบูม  คือ ชอร์กเวฟประเภทหนึ่งของเครื่องบินที่วิ่งเร็วเหนือเสียง    คลื่นที่เกิดหลังเรือเร็วก็เป็นชอร์กเวฟอีกประเภทหนึ่ง    นอกอวกาศก็สามารถจะเกิดชอร์กเวฟได้  อย่างเช่น ลมสุริยะที่วิ่งด้วยความเร็วสูงเข้าชนสนามแม่เหล็กโลก  เป็นต้น

คลิกค่ะ


ฮา์ดดิสก์ทำงานได้อย่างไร

ภายในฮาร์ดดิสก์ วิธีดีที่สุดในการรู้จักฮาร์ดดิสก์ คือแกะออกมาดูภายในกัน ภาพล่างนี้เป็นฮาร์ดดิสก์ที่เรานำมาใช้กันอยู่

         

คลิกค่ะ


จอร์จ สตีเฟนสัน  บิดาแห่งการรถไฟ

ผู้สันโดษ จอร์จสตีเฟนสัน เป็นคนเงียบและเก็บตัวเขาปฏิเสธยศถาบรรดาศักดิ์ที่มีผู้เสนอให้เขาในวัยชรารวมทั้งตำแหน่งขุนนางและที่นั่งในสภา

       ผู้คนในรัศมีหลายไมล์พากันหลั่งไหลมาชมการเดินรถไฟไอน้ำครั้งแรกในโลก บ้างขี่ม้า บ้างขึ้นเกวียนเทียมลา บ้างก็เดินมา ชาวบ้านบางคนที่นักข่าวรายงานเหตุการณ์นี้เรียกว่าเป็น"พวกบ้านนอกคอกตื้อ" นั้นคิดว่าหัวรถจักรก็คือ "ม้าเหล็ก" จริงๆ

คลิกค่ะ


ระเบิดมือทำงานได้อย่างไร

ลูกระเบิดแบบหน่วงเวลา

          ลูกระเบิดประเภทนี้ เป็นที่นิยมมากในวงการทหาร  เรารู้จักกันว่า ลูกระเบิดมือ  จุดมุ่งหมายแรกสุดในการใช้ลูกระเบิดมือคือการฆ่า  หรือหยุดยั้งศัตรู  ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้  และเพื่อให้เกิดอำนาจการทำลายสูงสุด   ภายในของลูกระเบิดมือจะบรรจุชิ้นส่วนโลหะ ซึ่งจะกระจายตัวออกทุกทิศทุกทางเมื่อมันเกิดการระเบิดขึ้น

            

ทหารสาธิตการขว้างระเบิดมือที่ถูกต้อง

คลิกค่ะ


คลิกค่ะ


 ธาตุ

ธาตุคืออะไร

         ธาตุคือ   สารซึ่งประกอบด้วยอะตอมชนิดเดียวกัน  มีธาตุที่ค้นพบแล้ว 109 ธาตุ  เป็นธาตุที่อยู่ในธรรมชาติ  89 ธาตุ  นอกจากนี้เป็นธาตุที่สังเคราะห์ขึ้น มีธาตุบางชนิดที่ไม่ค่อยจะทำปฏิกิริยา  เช่นทองคำที่เกิดจากธาตุบริสุทธิ์ แต่ธาตุส่วนมากมักเกิดกับรูปสารประกอบกับธาตุอื่นๆ

        

คลิกค่ะ


เอ็นโทรปี

17 ปีที่ค้นหา

       

  โฉมหน้า  " ซาร์บัต  กูลา"   เด็กหญิงชาวอัฟกันที่ค่ายอพยพปากีสถานสมัยอายุ  13  ปี (ซ้าย)   ที่นิตยสาร  "เนชั่นแนล  จีโอกราฟฟิก"    เคยนำขึ้นปกเมื่อ  17  ปีที่แล้ว  ถือเป็นสัญญลักษณ์แทนชะตากรรมของผู้อพยพชาวอัฟกัน  เมื่อเร็วๆนี้  นิตยสารฉบับนี้ส่งทีมงานออกตามหา  เด็กหญิงนิรนามผู้นี้ไปทั่วอัฟกานิสถาน  เพื่อนำเธอขึ้นภาพปกอีกครั้ง  และก็ตามพบเด็กหญิงผู้นี้ซึ่งกลายเป็นคุณแม่ลูกสี่  ในวัย  30  ปี (ขวา)   แต่ดวงตากลมโต  สีเขียวใสของเธอยังแฝงแววรันทด  กร้านชีวิต  เป็นสื่อแทนชะตากรรมชาวอัฟกัน  ได้เหมือนเมื่อ  17  ปีก่อนไม่ผิดเพี้ยน  ภาพบนที่คุณเห็นนั้นมีความสัมพันธ์กับเรื่องเอ็นโทรปีอย่างลึกซื้ง  ซึ่งเอ็นโทรปีเป็นปริมาณทางฟิสิกส์ ที่ใช้วัดความมีระเบียบของระบบ  นักฟิสิกส์จะอธิบายความเกี่ยวเนื่องนี้ให้ทราบ  ลองกดรายละเอียด


ทฤษฎีความอลวน

คลิกค่ะ


อสุจิบนอวกาศ

 

นักวิจัยได้ค้นพบว่า  แรงโน้มถ่วงมีผลกับตัวอสุจิอย่างน่าอัศจรรย์ทีเดียว       

รูปถ่ายด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบอิเล็กตรอนของตัวอสุจ

คลิกค่ะ


ตารางธาตุกับ เมนดาลีฟ

วิวัฒนาการของการสร้างตารางธาตุ 

       ยุคเริ่มแรกจนถึงเมนดาลีฟ นักวิทยาศาสตร์เริ่มสังเกตุความคล้ายคลึงกันทางสมบัติเคมีและสมบัติกายภาพของธาตุเป็นกลุ่มๆ และนำมาจัดเป็นตาราง ก่อนที่จะรู้จักเทอมต่างๆ เช่น พลังงานไอออไนเซชัน หรือแม้แต่ก่อนจะพบอิเล็กตรอนด้วย ผู้ที่น่าจะถือได้ว่าเป็นคนแรกที่พยายามจัดกลุ่มของธาตุที่มีสมบัติคล้ายคลึงกันไว้ด้วยกันในรูปของการจัดตารางธาตุ  คลิกค่ะ


(HYDROGEN) ธาตุที่เบาที่สุด

       ไฮโดรเจน เป็นธาตุธาตุแรกในตารางธาตุ เป็นธาตุที่มีอะตอมเล็กที่สุด และเบาที่สุดด้วยเหตุนี้ไฮโดรเจน จึงเป็นธาตุที่มีมากที่สุดในจักรวาล (ออกซิเจนเป็นธาตุที่มีมากสุดบนโลกแต่ทว่าโลกเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ในจักรวาล) นักดาราศาสตร์ต่างลงความเห็นว่าในจักรวาลมีไฮโดรเจนอยู่ถึง 90 ใน 100 แม้แต่ดวงอาทิตย์ก็มีไฮโดรเจนมากมายเช่นกัน   คลิกค่ะ


 ฮีเลียม : (HELIUM) 

ธาตุที่พบในแสงแดด

         แสงสีขาวจากดวงอาทิตย์นั้น เกิดจากการรวมของแสงสีต่าง ๆ ถ้าให้แสงอาทิตย์ผ่านเข้าไปในแท่งแก้วรูปสามเหลี่ยมที่เรียกกันว่า ปริซึม (prism) มันจะกระจายเป็นแถบสีรุ้งออกมาแถบสีรุ้งที่เกิดขึ้นนี้เรียกว่า สเปรคตรัม (spectrum)  คลิกค่ะ


หน่วยความจำแฟลช

(Flash memory)

    หน่วยความจำในคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะ  และแบบโน๊ตบุ๊ค  จะมีหน่วยความจำสำรองภายนอกหลากหลายรูปแบบ ตามจุดประสงค์การใช้งานแตกต่างกันไป  เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินหน่วยความจำแบบแฟลช  และสงสัยว่ามันคืออะไร  ทำไมมันยังสามารถจดจำข้อมูลได้ทั้งๆที่ถอดแหล่งจ่ายไฟออกแล้ว  ความสงสัยนี้นักฟิสิกส์สามารถตอบให้คุณเข้าใจได้อย่างแจ่มชัด โดยความรู้ที่ใช้อธิบายนั้นเป็นความรู้พื้นฐานทางไฟฟ้าเท่านั้น  ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งพิศดารเลยแม้แต่น้อย  อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

ภาพของคอมแพคแฟลช


ความหมายของเวลาและเวลาทางอินเตอร์เน็ต

จนบัดนี้เชื่อว่ายังไม่มีมนุษย์คนใดในโลกนี้  สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า  เวลาคืออะไร อย่างไรก็ตามเพื่อให้เราสามารถเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง  มนุษย์จึงสร้างกติกา และนิยามเวลาขึ้น  เพื่อใช้เป็นมาตรฐานเข้าใจได้ร่วมกัน  โดยการกำหนดว่า ใน 1 วัน แบ่งออกเป็น  24  ชั่วโมง    และเนื่องจากโลกหมุนรอบตัวเอง จึงไม่ทราบว่า ตรงจุดไหนเป็นจุดเริ่มต้นและตรงจุดไหนเป็นจุดสิ้นสุด   จึงได้กำหนดจุดตั้งต้น ไว้ที่เมืองกรีนิช  เรียกว่า เวลา  GMT    ประเทศไทยตั้งอยู่ในโซนที่ห่างจากเมืองกรีนิชเป็นเวลา  + 7  ชั่วโมง  

คลิกค่ะ


 

จรวดโทมาฮอร์คทำงานได้อย่างไร

         จรวดโทมาฮอร์ค  เป็นที่กล่าวขวัญกันมากในตอนนี้  เพราะเป็นอาวุธที่ประเทศสหรัฐชอบใช้มากในสงคราม  ซึ่งตอนนี้กำลังนำไปถล่มในประเทศอัฟกานิสสถานอยู่

หลักการ

        จรวดโทมาฮอร์ค   คือ เครื่องบินที่ไม่ต้องใช้คนขับนั่นเอง   จรวดโทมาฮอร์คขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบแฟน (turbo fan)   ซึ่งสามารถจะพุ่งไปได้ไกลในช่วงถึง  1000  ไมล์    แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ  เช่น สภาพทางภูมิศาสตร์  และสภาพอากาศ  เป็นต้น      งานของจรวดโทมาฮอร์ค  ที่สำคัญที่สุดก็คือ บรรทุกระเบิดขนาด  450 kg   ไปยังเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ  ตัวถังของจรวดจะถูกทำลายไปพร้อมกับระเบิดด้วย    ราคาต่อลูกประมาณ  22-45  ล้านบาท  ค่อนข้างแพงมาก

คลิกค่ะ


ดั้นด้นค้นหาชีวิตบนดาวไทตัน

เกือบไม่ต้องสงสัยเลยว่า โลกมนุษย์กลมๆใบนี้สักวันหนึ่งคงลุกเป็นไฟ เพราะมนุษย์เข่นฆ่าและห้ำหั่นกันด้วยลูกระเบิดนิวเคลียร์ที่มนุษย์ด้วยกันเองสร้างขึ้นมา ดังคำทำนายของนักพยากรณ์โลกอย่างท่านนอสตราดามุส ที่ได้ทำนายเอาไว้หลายร้อยปีก่อน

ท่านนอสตราดามุส

          ถึงคนสมัยใหม่จะไม่เชื่อคนโบร่ำโบราณอย่างท่านนอสตราดามุสก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำนายยุคไฮเทคยังได้บอกว่า ถึงแม้โลกไม่ได้แตกด้วยมือของพวกเรากันเองแต่  โลกของเราใบนี้ก็ยังถึงกาลวิบัติอยู่ดีโดยลูกอุกาบาตซึ่งวิ่งเข้าชนโลก แรงกระแทกรุนแรงของมันจะทำให้พื้นดินแตกแยก แผ่นดินไหวชนิดที่ว่ามาตรวัดริซเตอร์ยังงง ฝุ่นผงปริมาณมหาศาลจะถูกยกตัวขึ้นสู่บรรยากาศเบื้องบนปิดบังแสงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องลงสู่พื้นโลกเป็นเวลานับ 10 ปี   คลิกค่ะ


ประวัติคอมพิวเตอร์

     คอมพิวเตอร์ในยุคเริ่มแรก ได้แก่ เครื่องจักรกลหรือสิ่งประดิษฐ์ขึ้นเพื่อช่วยในการ คำนวณ โดยที่ยังไม่มีการ นำวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เข้ามาใช้ประโยชน์ร่วมด้วย ลำดับเครื่องมือขึ้นมามีดังนี้
     ในระยะ 5,000 ปีที่ผ่านมา มนุษย์เริ่มรู้จักการใช้นิ้วมือและนิ้วเท้าของตนเพื่อช่วยในการคำนวณ และพัฒนา มาใช้อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ลูกหิน ใช้เชือกร้อยลูกหินคล้ายลูกคิด
     ต่อมาประมาณ 2,600 ปีก่อนคริสตกาล ชาวจีนได้ประดิษฐ์เครื่องมือเพื่อใช้ในการ คำนวณขึ้นมาชนิดหนึ่ง เรียกว่า ลูกคิด ซึ่งถือได้ว่า เป็นอุปกรณ์ใช้ช่วยการคำนวณที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและคงยังใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน

คลิกค่ะ


เทคโนโลยีกับจริยธรรม 

อุบัติเหตุทางรถยนต์

          ประเทศเยอรมันได้เกิดปัญหาเขย่าหัวใจของชาวเยอรมันขึ้น นับย้อนหลังไป เวลาเช้าตรู่ของวันที่ 4 เดือนตุลาคม ได้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์บนทางหลวงสายสำคัญ โดยมีนางสาวมาริออน อายุ 18 ปีติดอยู่ในตัวถังรถ ศรีษะได้รับการกระแทกเข้ากับพวงมาลัยอย่างรุนแรง ทำให้สลบไร้สติ ผู้พบเห็นเหตุการณ์บอกเล่าว่า รถของมาริออนสูญเสียการทรงตัวและส่วนหัวของรถทิ่มลงไปตามไหล่เขาข้างทาง หลังจากส่งร่างของคนเจ็บไปยังโรงพยาบาล แพทย์ได้ช่วยชีวิตเธอทุกวิถีทาง แต่ช่างน่าเศร้าเสียเหลือเกินที่สมองของเธอได้ตายลงไปแล้ว กฎหมายของเยอรมันถือว่า ผู้ที่เสียชีวิตคือสมองตาย ดังนั้นมาริออนจึงถือได้ว่าได้เสียชีวิตลงไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม

 

นางสาวมารีออน กับรถยนต์ของเธอ

คลิกค่ะ


ไม่ถึงดวงดาว

กราฟรูปตัว s

           นายทีออดอร์ มอร์ดิส ได้เขียนหนังสือขึ้นมาเล่มหนึ่งมีความยาวประมาณ 300 หน้า ตั้งชื่อว่า Prediction เนื้อหาภายในประกอบด้วยสมการทางคณิตศาสตร์เพื่อทำนายอนาคต และจำนวนประชากร ของมนุษย์ นายมอร์ดิส ใช้กราฟรูปตัว S ช่วยทำนายจำนวนประชากรของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ โดยนำปัจจัย สิ่งแวดล้อมมาเป็นปัจจัยร่วมในสมการทางคณิตศาสตร์ 

 

        ภาพ โรคระบาดที่เกิดขึ้นในคริสศตวรรษที่ 17 ทำให้จำนวนประชากรลดฮวบฮาบรวดเร็ว Newsweek October 26 1992

คลิกค่ะ


การฆาตกรรมหมู่ที่โบพาล

Methyl isocyanate

       ก๊าซดังกล่าวก็คือ  เมทิล  ไอโซไชยาเนต (methyl isocyanate)  มีชื่อย่อว่า MIC  ปริมาณที่รั่วไหลในวันนั้น มีถึง 40  ตัน  ก๊าซนี้มีพิษทำลายปอด  คุณสมบัติที่ร้ายกาจของมันอีกอย่างหนึ่งคือ  สามารถผสมเข้ากับธาตุกัมมะถันซึ่งเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อภายในปอด และจะเปลี่ยนรูปเป็นสารพิษที่มีอำนาจร้ายแรงมากไปกว่าเดิม  จากการชันสูตรพลิกศพคนที่เสียชีวิต  พบว่ามีอาการน้ำท่วมปอด ส่วนผู้ที่รอดชีวิตแต่ได้สูดก๊าซพิษเข้าไปหลายพันคนก็ต้องประสพชะตากรรมเช่นเดียวกัน  ปอดของพวกเขาเต็มไปด้วยเยื่อพังพืดและแผลเป็นมากมาย  แต่นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการตรวจสอบสาเหตุยังสงสัยว่าสาเหตุที่แท้จริงของการตายนั้นอาจจะไม่ได้เกิดจากปอดเท่านั้น

กลูตาทริออนจะรวมกับก๊าซ MIC  ภายในปอด และพาก๊าซตัวนี้ไปทั่วร่างกาย

คลิกค่ะ


ดวงตาไบโอนิก

    ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอวกาศ  นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง  สามารถพัฒนาโฟโต้เซล ทำด้วยวัสดุเซรามิก  เลียนแบบเซลรับแสงภายในดวงตา และเมื่อนำไปปลูกถ่ายเข้ากับดวงตาของมนุษย์ ปรากฎว่าไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น   สำหรับผู้ที่มองไม่เห็นหรือตาบอด  ความหวังนี้เป็นความหวังที่เป็นไปได้มากที่สุดในอนาคต

ตัวดีเทคเตอร์ฝังอยู่ด้านหลังดวงตา

คลิกค่ะ


ลูกบอลบักกี้

       ทรานซิสเตอร์ตัวแรก ที่จะทำขึ้นจาก  โมเลกุลของคาร์บอน - 60 ที่เราเรียกว่า บักกี้บอล  กำลังจะถูกสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการทดลองของเบิร์กเลย์ (Bekeley Lab) 

       ภายในห้องที่มีอุปกรณ์ยุ่งเหยิง อลหม่าน  ทีมงานวิจัย กำลังทดลองแหย่โมเลกุลเดี่ยวของบักกี้บอล เข้าไปในช่องว่างของขั้วไฟฟ้าที่ทำจากทองคำ ช่องว่างนี้แคบมาก มีความกว้างเพียงแค่  1  ใน 1000 ล้านของเมตร  พวกเขาทำเช่นนี้ ก็เพื่อทดลองคุณสมบัติทางไฟฟ้าของบักกี้บอล

     นักฟิสิกส์ท่านหนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย  ได้กล่าวไว้ว่า " ปัญหาใหญ่ที่ยังแก้กันไม่ได้ของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน คือเราไม่สามารถบรรจุวงจรทางอิเล็กทรอนิกส์ เข้าไปในแผ่นซิลิคอนได้มากพอ  เราจะต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะลดขนาดของวงจรไฟฟ้าลงให้มากที่สุด โดยไม่ไปขัดขวางการไหลของอิเล็กตรอน  ขนาดวงจรที่เล็กที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ ก็คือวงจรไฟฟ้าขนาด 1  โมเลกุล"

คาร์บอน - 60  มีลักษณะคล้ายลูกบอลมาก นักวิทยาศาสตร์จึงเรียกมันว่า ลูกบอลบักกี้

คลิกค่ะ


ไมโครเวฟ

มีข่าวลือเป็นระยะ ๆ ว่า คนใจเหี้ยมเอาลูกหมาบ้าง ลูกคนบ้าง ใส่เตาไมโครเวฟ 

     ไมโครเวฟเป็นวิวัฒนาการในการปรุงอาหารลำดับที่สองรองมาจากการใช้ไฟ 

     แต่น่าแปลกที่ไม่มีใครสมอ้างเป็นผู้ประดิษฐ์เตาไมโครเวฟ 

เตาอบไมโครเวฟสมัยใหม่

คลิกค่ะ


เซลเชื้อเพลิงทำงานอย่างไร?

     คุณคงเคยได้ยินความมหัศจรรย์ และพลังงานของเซลเชื้อเพลิงกันมาบ้างแล้ว  บางท่านคงจะได้เห็นมาจากโทรทัศน์ บางท่านอาจจะได้ยินข่าวสารนี้มาจากวิทยุ  ไม่ว่าจะมาทางใดก็ตามเทคโนโลยีนี้มีความน่าสนใจมากๆ  เพราะเป็นแหล่งพลังงานที่มีความสะอาด  ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ   และให้ประสิทธิภาพสูงกว่าพลังงานจากแหล่งอื่นๆ    พลังงานนี้คืออะไร  เหมือนกับการเผาไหม้เชื้อเพลิงอย่างเช่น น้ำมัน หรือไม่ หรือถ้าไม่เหมือนมันมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

 

รถทดลองที่ใช้พลังงานจากเซลเชื้อเพลิง

คลิกค่ะ


ร่องรอยปริศนาบนท้องทุ่ง

ผู้ไปชมกำลังเพ่งดูสัญลักษณ์ที่เกิดในปี  1994  ทุ่งเกษตรของประสาทโอลิเวอร์  เมืองวิลท์เชอร์  อังกฤษ

     เรื่องราวแห่งการมาเยือนของมนุษย์ต่างดาวหรือยานจากอวกาศ (ยูโฟ-UFO) นั้น นับวันแต่จะเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากการได้พบเห็นจานบินในที่โน่นที่นี่แล้ว ก็ยังปรากฏมีหลักฐานที่พวกเขาทิ้งไว้ในรูปลักษณ์ต่างๆ ตั้งแต่โบราณกาล ติดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหมู่แท่งหินประหลาดขนาดยักษ์ เช่น สโตนเฮนจ์ ในอังกฤษ หรืออาคารสูงใหญ่เช่น "หอดูดาว" ที่เมืองกีเชนอิทชา ของมายาหรือภาพปริศนาตามถ้ำต่างๆ ทั่วโลก

คลิกค่ะ


ปริศนาแห่งดวงจันทร์

แม้ยานอพอลโล 11 จะนำมนุษย์โลกลงไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ และถ่ายทอดภาพมาให้คนบนโลกเห็นว่า บนดวงจันทร์วันเพ็ญที่ลอยเด่นอยู่ในนภานั้น ไม่เห็นจะมีอะไรเลย ไม่มียายกะตาตาข้าวไม่มีกระต่ายสักตัว มีแต่หลุมอุกกาบาตขรุขระ ระเกะระกะไปทั่ว แต่กระนั้นก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่เชื่อว่า บนดวงจันทร์น่าจะมี "อะไร" อยู่บ้าง ซึ่งอาจหลบอยู่ใต้ดิน หรือแอบอยู่ด้านหลังของดวงจันทร์ที่ไม่เคยหันมาให้เราเห็นก็ได้ (ดวงจันทร์นี้นิสัยแปลกอยู่อย่างค่ะ คือเป็นผู้มองโลกแต่ด้านเดียวเสมอ) ข้ออ้างของคนกลุ่มนี้ก็คือ รายงานการเห็นปรากฏการณ์ชั่วขณะบนดวงจันทร์ (Transient lunar phenomena หรือ tlp) จากนักดาราศาสตร์ ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นทั่วโลก

คลิกค่ะ


หลักการทำงานของซีดีรอม

     ปัจจุบันเครื่องเล่น  CD   และ  DVD   เป็นของที่จำเป็นภายในบ้านไปเสียแล้ว   แผ่นซีดี  หรือ ดีวีดี  ใช้ในการเก็บข้อมูล  เพลง   ภาพยนตร์   ซอฟแวร์   โปรแกรม  และอื่นๆอีกมากมาย   ที่สามารถแปลงเป็นข้อมูลในระบบดิจิตอลได้    เราอาจจะเรียกแผ่นซีดีว่า ตู้เอกสารยุคดิจิตอลก็ย่อมได้  ตู้เอกสารนี้เก็บข้อมูลได้อย่างน่าเชื่อถือทีเดียว

คลิกค่ะ


หลักการทำงานของเครื่องเขียนแผ่นซีดี

        ฟิสิกส์ราชมงคล จะนำคุณเข้าไปดูอุปกรณ์ภายในของเครื่องเขียนซีดี หรือจะเรียกว่าเครื่องเผาแผ่นซีดีก็ได้เหมือนกัน  และวิธีการเขียนลงแผ่นอย่างถึงกึ๋น   เราจะได้เห็นเทคโนโลยีของซีดีที่เขียนทับได้ ( re-writable)     เพื่อที่คุณจะได้สนุกกับการก๊อปปี้ข้อมูล  อย่างไรก็ตามก็ควรอยู่ในกรอบของกฎหมาย  ไม่ควรไปละเมิดลิขสิทธ์ของผู้อื่นที่เขาหวงแหนผลงานละครับ

คลิกค่ะ


อินเตอร์เน็ตกับกฎการเคลื่อนที่ของมวล

internet

อินเตอร์เน็ต มาพร้อมกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์  ตรงนี้คงไม่มีคนสงสัย  เพราะมันเกิดขึ้นเห็นกันจะจะ ในปัจจุบัน  ต่ถ้าบอกว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์  มีรากฐานมาจากการค้นพบกฎการเคลื่อนที่ของมวล  ตรงนี้คงยังเห็นกันไม่ชัดเจนนัก  เพราะระยะเวลายาวนานเกินกว่าชีวิตของคนคนหนึ่งจะสามารถมองเห็นและประมวลความสัมพันธ์นี้ออกมาได้  สำหรับบทความข้างล่างนี้ เราพยายามเชื่อมโยงความเกี่ยวพันให้คุณได้ทราบก่อน เพื่อที่จะนำเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไปใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

     

          เครือข่ายของคอมพิวเตอร์          

คลิกค่ะ


นิวเคลียร์จิ๋ว

     ด้วยการใช้ระบบดาวเทียมนำร่อง  GPS สหรัฐอเมริกา สามารถที่จะเล็งอาวุธนิวเคลียร์ไปยังเป้าหมายส่วนใดในโลกก็ได้ด้วยความแม่นยำ  โดยมีความคลาดเคลื่อนเพียงไม่กี่นิ้ว    ดังนั้นผู้ก่อการร้ายมีเพียงวิธีเดียวที่จะต่อกรได้  คือหลบอยู่ใต้ดิน  หรือในหลืบถ้ำของภูเขา  ซึ่งก็คิดว่าน่าที่จะหลบพ้นได้    แต่อาวุธนิวเคลียร์สมัยใหม่ที่ใช้จู่โจมภาคพื้นดินได้คือระเบิดแรงโน้มถ่วง  B61-11 ขนาด  1200  ปอนด์  มันสามารถทะลุทะลวงพื้นดินลงไปได้ถึง  20  ฟุต   ซึ่งถ้าจะให้ลึกกว่าก็ทำได้ เพียงแต่ให้นักออกแบบอาวุธปรับปรุงอำนาจทะลุทะลวงให้หัวรบไปได้ไกลกว่านั้น 

คลิกค่ะ


การเติบโตของผลึก

Crystal growth

เกล็ดหิมะ


     

 

คลิกค่ะ


ควบคุมเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ด้วยตนเอง

ผู้ที่อยู่ในโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์  สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆผ่านเวบไซด์นี้ได้  ทดลองดูว่า  คุณสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างไร   เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น คลิกเพื่อเข้าทำการทดลอง

ใบบันทึกผลการทดลอง

ลำดับที่


ภาพถ่ายสามมิติบนดาวอังคารของยานสำรวจสปิริต  

ภาพสามมิติบนดาวอังคาร ถ่ายจากยานสำรวจสปิริต
 
05-st-1-drifts-A053R1_br3d.jpg
1
06-st-2-ripple-A053R1_br3d.jpg
2
   
2R127428271FFL0300P1004A0M2_str1-A12R1_br.jpg
5
misol003_15ana_new-A13R1_br.jpg
6
   
PIA05008_br.jpg
9
RoverEgressAnaglyph-A20R1_br3d.jpg
10
 
 

ภาพถ่ายสามมิติบนดาวอังคารของยานสำรวจ Opportunity

3-dimension.jpg
1
3-dimension1.jpg
2
3-dimension2.jpg
3
3-dimension3.jpg
 

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

   คำว่า "มหัศจรรย์" มีความหมายหมายถึงสิ่งก่อสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้น มีความวิจิตงดงาม และทรงคุณค่ายิ่งทางประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม ปฏิมากรรม โดยเฉพาะเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ ไม่น่าที่มนุษย์จะมีความสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ใหญโตหรืองดงามขนาดนี้
   สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ งดงาม และมีคุณค่ายิ่ง อีกทั้งไม่น่าเชื่อว่า ธรรมชาติจะเก่งกาจถึงขนาดนั้น ก็นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ด้วย

คลิกเพื่อดูภาพ

คลิกค่ะ


การถ่ายภาพ มิติ

พื้นฐานการถ่ายภาพ 3 มิติ

กระบวนการพื้นฐาน ในการถ่ายภาพ 3 มิติ มีอยู่ 5 วิธีด้วยกัน คือ

  1. กล้อง 1 ตัว ถ่ายภาพ 2 ภาพ โดยถ่ายทีละภาพ ในเวลาใกล้เคียงกัน

  2. กล้อง 1 ตัว ถ่ายภาพ 2 ภาพ ผ่านเลนส์ 2 ตัว ในเวลาเดียวกัน เช่น กล้อง Argus 3D และ กล้อง Vivitar 3D

  3. กล้อง 1 ตัว ถ่ายภาพ 1 ภาพ ผ่านเลนส์ 1 ตัว ที่มี beam splitter ในเวลาเดียวกัน ทำให้ได้ภาพ 2 ภาพ คู่กัน บนภาพ 1 ใบ

  4. กล้อง 2 ตัว ติดตั้งข้างกัน ถ่ายภาพ 2 ภาพ ในเวลาเดียวกัน (ภาพ)

  5. กล้อง 1 ตัว ถ่ายภาพ 3 - 4 ภาพ ในเวลาเดียวกัน

คลิกค่ะ


ทดลองพลิกสุริยะจักรวาลด้วยตนเอง

คลิกค่ะ


เสียงไดโนเสาร์  75  ล้านปี

 

ภาพวาดของพาราซอโรโลฟัสหรือไดโนเสาร์ปากเป็ดที่จินตนาการจากซากดึกดำบรรพ์

ผู้ที่เคยชมภาพยนตร์เรื่องจูราสสิกพาร์ค (Jurassic Park) หรือเรื่องเดอะลอสต์เวิลด์ (The Lost World) อันเป็นภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่เกี่ยวกับไดโนเสาร์ของสตีเวน สปีลเบิร์กคงยังจำความตื่นตาตื่นใจกับไดโนเสาร์ (ปลอม) เป็นจำนวนมากที่นำมาเข้าฉากได้ และคงมีหลายคนที่ช่างสงสัยและตั้งคำถามขึ้นมาว่าแล้วมนุษย์ในยุคปัจจุบันทราบได้อย่างไรว่าไดโนเสาร์พันธุ์ต่างๆที่สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้นับสิบนับร้อยล้านปีมาแล้วนี้มีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร?  คลิกค่ะ


สเปกตรัมของแสง

คลิกค่ะ


ต่อจิ๊กซอว์ของระบบสุริยะจักรวาล

เลือกระดับการเล่น

Planet level  (ระดับดาวเคราะห์)

Moon level  (ระดับดวงจันทร์)

Hardware level (ระดับฮาร์ดแวร์)

คลิกค่ะ


ภาพ Animation ของ The structure of metal ของ http://www.thaiengineering.com/

คลิกค่ะ


การสำรวจดาวเคราะห์น้อย

คลิกค่ะ


ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

คลิกค่ะ


 

กล้องโทรทัศน์

กล้องแบบต่างๆ

           กล้องดูดาว

           กล้องสองตา

           กล้องโทรทัศน์

           กล้องโทรทัศน์ฮับเบิล

 

 


ดวงตา

ดวงตามนุษย์มีรูปร่างคล้ายคลึงกับดวงตาของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ และดวงตาแต่ละข้างก็มองเห็นต่างกันเล็กน้อยอย่างไรก็ตามสมองจะทำหน้าที่รวมภาพที่มองเห็นจากตาทั้งสองข้างเข้าด้วยกันเพื่อให้เราเห็นภาพที่เรามองเห็นจริง

      ถ้าเราเพ่งมองวัตถุที่อยู่ตรงหน้า เราจะมองเห็นกลางภาพได้ชัดที่สุด ขณะที่ขอบรอบๆ จะเบลอ จุดตรงกลางที่เราเห็นชัดที่สุดนี้ก็คือจุดที่ภาพจากดวงตาทั้งสองข้างเหลื่อมทับกัน เราเรียกการมองเห็นแบบนี้ว่า การมองเห็นด้วยสองตา

       สัตว์ต่างๆ ที่ดวงตาที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันของมัน บางชนิดก็มีดวงตาคล้ายกับเรา แต่บางชนิดก็มีดวงตาที่ต่างจากมนุษย์มาก โลกที่เราเห็นนั้นจะคล้ายกันกับโลกที่กอริลล่ามองเห็นเป็นอย่างมาก แต่สำหรับเหล่าผึ้งแล้ว โลกจะดูต่างออกไป สัตว์บางชนิดมีสายตาดีกว่าเรามาก กระนั้นก็จะมีสัตว์อีกหลายชนิดมีสายตาแย่กว่าเรา หรือบางชนิดก็ไม่มีดวงตาเลยด้วยซ้ำ

คลิกค่ะ


คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

     รังสีหรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแต่ละชนิดมีความยาวคลื่นหรือความถี่คลื่นแตกต่างกัน รังสีที่ประสาทตาเราสามารถรับรู้ได้ซึ่งเรียกว่า แสง นั้นมีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 4 x 10-7 – 7 x 10-7 เมตร ส่วนรังสีที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าหรือสั้นกว่าแสง ประสาทตาเราไม่สามารถรับรู้ได้เรียกว่า รังสีที่เรามองไม่เห็น เมื่อจัดเรียงลำดับตามความยาวคลื่นและความถี่ของคลื่นเหล่านี้จะได้ สเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Spectrum) โดยรังสีที่มีความถี่สูงจะมีพลังงานสูงกว่ารังสีที่มีความถี่ต่ำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ ในสเปกตรัม แม้มีแหล่งกำเนิดและการตรวจจับได้ที่แตกต่างกัน แต่ก็มีสมบัติที่สำคัญเหมือนกันคือ เคลื่อนที่ไปได้ด้วยความเร็วเท่ากับความเร็วแสง (3 x 108 เมตรต่อวินาที) และมีพลังงานส่งผ่านไปในรูปของคลื่น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่ออำนวยประโยชน์ต่อการดำรงชีพนั้น สามารถแบ่งได้เป็น

คลิกค่ะ


10 คู่หูสุดยอดของสัตว์โลก

อันดับที่สิบ
 
         ทุกวันนี้โลกเรามีแต่ข่าวตึงเครียดฟังแล้วน่ากลุ้มใจ ฟิสิกส์ราชมงคลจึงขอนำเอาเรื่องราวเบาสมองเพลิดเพลินน่ารัก ๆ มาให้แฟนแฟนอ่าน และอะไรเล่าจะน่ารักยิ่งไปกว่าสัตว์โลกทั้งหลาย โดยเฉพาะการเกื้อกูลอาศัยซึ่งกันและกันในรูปแบบที่น่าประหลาดเหลือเชื่อ ซึ่งมีผู้จัดอันดับสุดยอดความอัศจรรย์นี้ไว้ 10 คู่ด้วยกันดังต่อไปนี้ครับ

         อันดับสิบ จะพาท่านผู้ชมไปเที่ยวห้วงสมุทรแปซิฟิก ในช่วงปี ค.ศ.1980 มีนักวิทยาศาสตร์ 2 ท่านได้ค้นพบกับความสัมพันธ์พิสดารระหว่างปลาที่เรียกกันว่า สแนปเปอร์ หรือ ปลางับ กับสัตว์จิ๋ว ๆ จำพวกพยาธิ โดยพยาธิเหล่านี้จะอาศัยอยู่ในปากปากเท่านั้น ไม่ได้อาศัยอยู่เฉย ๆ นะครับ ดันเกาะดูดเลือดที่ลิ้นปลาเป็นอาหารอีกด้วย มิช้ามินานลิ้นปลาก็หมดสภาพและหลุดไป เจ้าพยาธิก็เลยทำหน้าที่แทนลิ้นช่วยปลากลืนอาหาร

         ความจริงว่าไปแล้ว ปลามันไม่ได้ต้องการเจ้าพยาธินี้หรอกครับ เป็นการหาประโยชน์ของเจ้าพยาธิฝ่ายเดียว มิหนำซ้ำพอพยาธิตาย เจ้าปลาก็ต้องเด็ดสะมอเร่ไปด้วย

         มีเพื่อนหยั่งงี้ ไม่มีซะดีกว่า จึงจัดเป็นอันดับโหล่

คลิกค่ะ


The wonder of Flight

คลิกค่ะ


การทดลอง Zero-g  (แรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์)

Why a parabolic flight ?

คลิกค่ะ


ตารางธาตุของ  ดร.ชัยวัฒน์ เจนวาณิชย์


คลิกค่ะ


แถบเมอบิอุส

คลิกค่ะ


คลิกค่ะ


หุ่นยนต์

    "หุ่นยนต์" หลายคนเมื่อได้ยินคำนี้แล้ว มักจะนึกไปถึงหุ่นที่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกคล้ายกระป๋อง อย่างเจ้า R2D2 ในภาพยนต์เรื่องสตาร์วอร์ หรือไม่ก็นึกเลยไปถึงหุ่นเหล็กที่แปลงร่าง ต่อสู้กับสัตว์ประหลาด ในการ์ตูนตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ อะไรประมาณนั้น แต่หากจะว่าไปแล้ว นั่นก็ไม่ใช่ความเข้าใจที่ผิดอะไร แต่ตอนนี้ผมจะมาแนะนำให้ผู้อ่านทุกคนได้รู้จักกับหุ่นยนต์ในรูปแบบต่างๆ ที่มากขึ้นกว่าที่หลายคนรู้จักอยู่ในตอนนี้

คลิกค่ะ


โครงการแมนแฮตตัน   

 

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

คลิกค่ะ


การสำรวจอวกาศ Space Exploration Time Line

การสำรวจอวกาศ
Space Exploration Time Line
ค.ศ. 1957 - 1980
 


ค.ศ. 1957 - 1980 | ค.ศ. 1981 - 2000 | ค.ศ. 2001 - ปัจจุบัน | อนาคต
ประเทศ 10 ประเทศแรกที่พิชิตอวกาศ | แบบจำลองกระดาษของดาวเทียม จรวด และ ยานอวกาศ


รุ้ง  R A I N B O W

รุ้ง - rainbow

คลิกค่ะ


ความรู้เบื้องต้นวิชาแผ่นดินไหว และศัพท์แผ่นดินไหว

ความรู้เบื้องต้นวิชาแผ่นดินไหว
บทที่
1 วิชาแผ่นดินไหวคืออะไร
บทที่
2 คลื่นแผ่นดินไหว
บทที่
3 โลก
บทที่
4 อะไรทำให้เกิดแผ่นดินไหว
บทที่
5 ขนาดมาตราริคเตอร์

บทที่ 6 ริคเตอร์

บทที่ 7 ศัพท์แผ่นดินไหว หน้าที่ 1

บทที่ 8 ศัพท์แผ่นดินไหว หน้าที่ 2


สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

ทัชมาฮาล เป็นอนุสาวรีย์แห่งความรัก สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1631 - 1648 รวมเวลาก่อสร้าง 17 ปี ใช้เวลาตกแต่ง 5 ปี รวมเวลาทั้งหมด 22 ปี ใช้งบประมาณในการสร้าง 30 ล้านรูปี คนงาน 20,000 คน  คลิกค่ะ


ศัพท์ดาราศาสตร์

    A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

 


          1. ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับเอกภพ
          
2. เอกภพแบบต่างๆ และยุคต่างๆของเอกภพ
          3. รูปร่างของเอกภพ
          
4. หลุมดำ
 

คลิกค่ะ


 

ทฤษฎีการมองเห็นสีของมนุษย์ 

 

เป็นจุดเริ่มต้นของการมองเห็น มีความสำคัญต่องานออกแบบทัศนศิลป์ เพราะถ้าปราศจากแสง ก็จะไม่เห็นภาพใด ๆ และถ้าไม่เห็นภาพ ก็ไม่มีศิลปะที่มองเห็นได้ (Visual Art) ผลของแสง จะทำให้มนุษย์ รับรู้สิ่งต่าง ๆ เช่น สี เส้น รูปร่าง รูปทรง น้ำหนัก พื้นผิว อันเป็นส่วนประกอบของการ ออกแบบทัศนศิลป (Element of Art) และที่สำคัญที่สุด ก็คือ แสงเป็นแหล่งกำเนิดของสี ที่นำไปสู่ ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องมากมาย แสงและสี จะมีความสัมพันธ์กันตลอดเวลา การศึกษาเรื่องสี ต้องศึกษาเรื่องแสง ประกอบด้วย

ภูมิศาสตร์กายภาพ (Physical Geography) 

      ภูมิศาสตร์กายภาพ (Physical Geography) เป็นวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับลักษณะการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมทางกายภาพรอบๆ ตัวมนุษย์ ทั้งส่วนที่เป็นธรณีภาค อุทกภาค และบรรยากาศภาค ตลอดจนความสัมพันธ์ทางพื้นที่ ภูมิศาสตร์กายภาพจึงเป็นวิชาหลักพื้นฐาน ที่สามารถช่วยให้นักศึกษาวิเคราะห์เหตุผลประกอบกับการสังเกต พิจารณาสิ่งที่เปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพบนพื้นพิภพได้เป็นอย่างดี ลักษณะเนื้อหารายวิชา แบ่งออกเป็น ส่วนต่างๆ ได้แก่ โลกและจักรวาล เกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาล ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ ปรากฎการณ์ที่เกิดจากการหมุนและการโคจรของโลก และดวงจันทร์ บรรยากาศภาค เกี่ยวกับภูมิอากาศและลมฟ้าอากาศ ธรณีภาค เกี่ยวกับโครงสร้างของโลก ลักษณะการเปลี่ยนแปลงแปรรูปของเปลือกโลก อุทกภาคและลักษณะภูมิประเทศที่เกดิจากตัวการกระทำต่างๆ

คลิกค่ะ


ภูเขาไฟ

     ภูเขาไฟเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ทรงพลังที่สุดของธรรมชาติ และเป็นสิ่งที่หล่อ หลอมโลกของเรานับ ตั้งแต่จุดเริ่มต้น นี่คือความกราดเกรี้ยวอย่างสุดขีดของ ธรรมชาติภูมิประเทศทั่วทุกหนแห่งล้อมรอบไปด้วยเปลวไฟ การปะทุเพียงครั้ง เดียวก็ทำให้ฟ้ามืดไปทั่วทั้งทวีป และเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศไปนานหลายร้อยปี การปะทุครั้งร้ายแรงที่สุดของภูเขาไฟ มีพลังงานมากกว่าอาวุธ นิวเคลียร์ทุกชนิด ในปี 1815 เถ้าจากภูเขาไฟ แทมโบรา ได้สร้างให้เกิดภาพพระอาทิตย์ตกดินสีแดง ฉานไปทั่วโลกนานถึง 3 ปี การปะทุที่ใหญ่กว่านั้นปิดกั้นลำแสงจากดวงอาทิตย์ไป นานหลายสิบปี สร้างให้เกิดความหายนะต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก และทำให้สายพันธุ์สัตว์ต้องพบกับการสูญพันธุ์

คลิกค่ะ


ความลับของเกล็ดหิมะ

คลิกค่ะ


ทองคำ 

ทองคำเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่รู้จักตั้งแต่ 3,000 ปีก่อคริตศักราช คำว่า "Gold" นั้น มาจากคำภาษาอังกฤษคือ 'Geolo' แปลว่าทองเหลือง ส่วนสัญลักษณ์ทาง วิทยาศาสตร์ของธาตุทองคำ "Au" มาจากคำภาษาลาติน "Aurum" แปลว่า "ทอง"

ทองมีสมบัติที่ดีเด่น หลายประการ คือ สามารถตีแผ่ได้ ( Mellability)มีความเหนียว ( Ductility) สูง ทนการกัดกร่อน ( Resistance to corrosion) นำความร้อนและไฟฟ้า ( Thermal and electrical conductivity) และสะท้อนแสงได้สูง ( High reflectivity) จากสมบัิติเหล่านี้ทำให้ทองคำได้รับความสนใจและมีการนำมาใช้งานตั้งแต่ยุคโบราณ

ในยุคโบราณ ทองคำได้นำมาใช้เป็นเครื่องตกแต่ง ในพธีกรรมทางศาสนา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความมีอำนาจ ความสว่าง และความรุ่งเรือง นับเป็นเวลานานหลายศตวรรษที่ผ่านมา ทองทำยังคงสามารถ ใช้เป็นเงินตราที่มีค่าสูงสุด และเป็นโลหะชนิดเดียวที่ได้รับการยอมรับในทุกหนทุกแห่ง เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนต่าง ๆ
 คลิกค่ะ


 

นิวเคลียร์ฟิวชัน  

ฟิวชันคืออะไร?

นิวเคลียร์ฟิวชัน เป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดพลังงานในดวงอาทิตย์และดาวฤกษ์ ที่แกนกลางของดวงอาทิตย์ มีอุณหภูมิ 10-15 ล้านเคลวิน ทำให้ไฮโดรเจนกลายเป็นฮีเลียมจากปฏิกิริยาฟิวชัน และทำให้ดวงอาทิตย์มีพลังงานสูงมากพอ ที่จะทำให้เกิดการเผาไหม้ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกดำรงอยู่ได้  คลิกค่ะ


เครื่องเร่งอนุภาค  

 

ตอนต้นของศตวรรษที่ 20 มีการค้นพบโครงสร้างของอะตอมและพบว่า อะตอมประกอบด้วยส่วนที่เล็กลงไปอีก เรียกว่า subatomic particles ได้แก่ โปรตอน นิวตรอน และอิเล็กตรอน จากการทดลองในช่วงหลังของศตวรรษที 20 ด้วยเครื่องบดอะตอม (atom smashers) หรือเครื่องเร่งอนุภาค (particle accelerators) ได้เปิดเผยให้เห็นว่า โครงสร้างภายในของอะตอมยังมีความซับซ้อนลงไปอีก เครื่องเร่งอนุภาค สามารถเพิ่มความเร็วของอนุภาค อย่างเช่นอิเล็กตรอน ให้เข้าใกล้ความเร็วแสง แล้วเข้าชนกับอะตอม และเผยโครงสร้างภายในออกมา   คลิกค่ะ


การถ่ายภาพด้วยนิวตรอน

 

คลิกค่ะ


วันสำคัญต่างทางนิวเคลียร์

รังสีเอกซ์
ใน1896 Wilhelm Roentgen นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ได้ประกาศการค้นพบรังสีเอกซ์ เขาได้ส่งสำเนาของต้นฉบับ และภาพถ่ายรังสีเอกซ์จำนวนหนึ่ง ไปให้แก่เพื่อนๆ และนักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงหลายคน รวมทั้ง Lord Kelvin ที่ Glasgow และ Henre Poincare ที่กรุงปารีส สี่วันต่อมา ในวันที่ 5 มกราคม 1896 หนังสือพิมพ์ Die Presse ได้ตีพิมพ์ข่าวนี้ในหน้าแรก โดยมีบทความที่บรรยายถึงการค้นพบ และได้นำเสนอถึงการนำรังสีชนิดใหม่นี้ ไปใช้ในการวินิจฉัยทางการแพทย์ วันต่อมา the London Standard ได้ส่งข่าวนี้ไปยังประเทศอื่นทั่วโลก โดยบรรยายในตอนต้นว่า เป็น แสงที่ใช้ในการถ่ายภาพที่สามารถส่องทะลุไม้ เนื้อหนัง เสื้อผ้า และทุกส่วนของร่างกาย 

คลิกค่ะ


ยูเรเนียม

Uranium

ยูเรเนียมเป็นธาตุชนิดหนึ่งในตารางธาตุ มีสัญลักษณ์ U มีเลขอะตอม 92 เป็นโลหะหนัก มีสีขาวเงิน มีกัมมันตภาพรังสีโดยธรรมชาติ ยูเรเนียมเป็นธาตุในอนุกรม actinide มีไอโซโทป 235U และ 233U ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูและระเบิดนิวเคลียร์ ส่วน Depleted uranium ที่มีไอโซโทป 238U เป็นหลัก ใช้เป็นอาวุธในการเจาะทำลายและทำแผ่นเกราะ (armor plate)

คลิกค่ะ


 


จุดเริ่มต้นโครงการอะพอลโล
ภาระกิจต่างๆ ของโครงการอะพอลโล    
 รายละเอียดโครงการอะพอลโล 11  
ภาพส่วนประกอบของยานอะพอลโล   


ยานสำรวจอวกาศ

Pioneer 10
เริ่มปฏิบัติการ: 2 มีนาคม 1972
ถึงจุดหมาย: 3 ธันวาคม 1973
สิ้นสุดภาระกิจ: 31 มีนาคม 1997
เป้าหมาย: สำรวจและถ่ายภาพดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี วัดสนามแม่เหล็กและรังสีจากดาวพฤหัสบดี จากนั้นจึงโคจรออกนอกระบบสุริยะ โดยมีแผ่นโลหะสลักรูปมนุษย์ และตำแหน่งของดวงอาทิตย์ถูกส่งไปกับยานด้วย

คลิกค่ะ


ระบบสุริยะของ

 

Earth's orbitโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์เป็นวงโคจรซึ่งใช้เวลา 365 1/4 วัน เพื่อให้ครบ 1 รอบ ปฏิทินแต่ละปีมี 365 วัน ซึ่งหมายความว่าจะมี 1/4 ของวันที่เหลือในแต่ละปี ซึ่งทุกๆปีสี่ปีจะมีวันพิเศษ คือจะมี 366 วัน กล่าวคือเดือนกุมภาพันธ์จะมี 29 วัน แทนที่จะมี 28 วันเหมือนปกติ ตามที่เคปเลอร์ค้นพบวงโคจรของโลกไม่เป็นวงกลม ในเดือนธันวาคมมันจะอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าเดือนมิถุนายน ซึ่งมันจะอยู่ห่างไกลจากดวงอาทิตย์มากที่สุด โลกจะเอียงไปตามเส้นแกน ในเดือนมิถุนายน ซีกโลกเหนือจะเอียงไปทางดวงอาทิตย์ดังนั้น ซีกโลกเหนือจะเป็นฤดูร้อนและซีกโลกใต้จะเป็นฤดูหนาว ในเดือนธันวาคมจะเอียงจากดวงอาทิตย์ ทำให้ซีกโลกเหนือเป็นฤดูหนาวและซีกโลกใต้เป็นฤดูร้อน ในเดือนมีนาคมและกันยายน ซีกโลกทั้งสองไม่เอียงไปยังดวงอาทิตย์ กลางวันและกลางคืนจึงมีความยาวเท่ากัน ในเดือนมีนาคม ซีกโลกเหนือจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ และซีกโลกใต้เป็นฤดูใบไม้ร่วง ในเดือนกันยายน สถานการณ์จะกลับกัน   คลิกค่ะ


คุณเชื่อหรือไม่ว่ามนุษย์เคยไปเหยียบดวงจันทร์แล้วจริง ๆ??

การบินทะลุโลกของประวัติศาสตร์อพอลโล 11 พร้อมนักบินอวกาศนีล อาร์มสตรอง,เอ็ดวิน แอลดริน และ ไมเคิล คอลลินส์ ซึ่งถูกส่งออกจากพื้นโลกและได้ก้าวเท้าแตะถึงดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 พร้อมคำกล่าวของอาร์มสตรองว่า “นี่คือการก้าวเล็กๆ ของคนๆหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ” ต่อหน้าผู้ชมกว่า 500 ล้านคนทั่วโลกที่เฝ้าจับตามองและรอฟังเสียงของนักบินอวกาศคนแรกบนดวงจันทร์อย่างตื่นเต้นบนหน้าจอโทรทัศน์...

คลิกค่ะ


 


สถานีอวกาศเมียร์ ( MIR Space Station )

 

     เมียร์ สถานีอวกาศของโซเวียตซึ่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นสถานีอวกาศที่มีปฏิบัติการร่วมกันระหว่างหลายชาติ และเป็นสถานีอวกาศเพียงแห่งเดียวของโลกได้โคจรอยู่ในอวกาศมานานถึง 11 ปีแล้ว ในรอบปีที่ผ่านมา เมียร์ซึ่งล่วงเข้าสู่วัยชราแล้วต้องประสบกับปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่า  คลิกค่ะ


ชีวิต


ขนมไหว้พระจันทร์


ทรานซ์

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์