ฟิสิกส์ราชมงคล

index 145

เกมตารางธาตุ

วิธีการเล่น

1.  ในเเกมจะแบ่งออกเป็น  2 ส่วน  คือส่วนของตัวโจทย์  และส่วนของตารางธาตุ

2.   เริ่มเกมจะสุ่มสัญญลักษณ์ของธาตุมา  ธาตุ  แล้วให้กด  mouse  ลากไปที่ตำแหน่งของธาตุนั้น

3.  ถ้าถูกต้องจะทำการแสดงตำแหน่งของธาตุนั้นๆไว้  ถ้าไม่ถูกจะกระเด้งกลับไปที่เดิม

4.  จะสุ่มธาตุที่หายไป  ถ้าใส่ได้ครบทั้งหมดก็จะผ่านเกมนี้ OK

คลิกค่ะ


      ตรวจสอบคุณสมบัติ  เช่น เลขอะตอม  เลขมวล  จุดหลอมเหลว   และจุดเดือด  ของธาตุต่างๆ  ได้ทุกตัว  คลิกค่ะ


แผ่นใสการเรียนการสอน

โครงสร้างอะตอม

ของ อ. เสกสรรค์

        อะตอมไฮโดรเจน    ธาตุ  สารประกอบ   โปรตอน   อนุภาคมูลฐานในอะตอม   สัญลักษณ์นิวเคลียร์   ไอโซโทป  ความแตกต่างระหว่างระดับพลังงาน  วิวัฒนาการตารางธาตุ   โลหะแอลคาไล  จำนวน  36  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint


แผ่นใสการเรียนการสอน

ตารางธาตุ

       วิวัฒนาการตารางธาตุ   Mosley   ตารางธาตุในปัจจุบัน  การนำไฟฟ้ากับตารางธาตุ   ขนาดอะตอม และอิออน   ค่าอิเล็กตรอนอัฟฟินิตี  สารประกอบออกไซด์   ก๊าซเฉื่อย   ธาตุหมู่ต่างๆ   ประโยชน์ของตารางธาตุ  จำนวน  67  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint


แผ่นใสการเรียนการสอน

       อ.พูนสุช  ภูสิมมา  

       กฏพีริออดิก  คาบเดียวกัน  แนวโน้มของสมบัติทางกายภาพ  พันธะโคลาเลนต์  กลุ่มโลหะ  การหลอมเหลวและการกลายเป็นไอ  สมบัติทางเคมี  ธาตุพรีเซนเททีฟ  อโลหะ และกึ่งโลหะ  อัญรูป   catenation จำนวน  67  แผ่น คลิกค่ะ  powerpoint


10ข่าวเด่นไอทีรอบปี'07

 

จ็อปส์ ซีอีโอแอปเปิล กับ มือถือไอโฟน

เผยโฉม iPhone จากแอปเปิล
       

       นาทีนี้คงไม่มีคอไอทีคนใดไม่รู้จักไอโฟน น้องใหม่ในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือรายนี้เป็นข่าวฮือฮาเขย่าวงการไอทีตั้งแต่ต้นปี แอปเปิลใช้ช่วงเวลาเริ่มศักราชใหม่เปิดตัว iPhone หลังจากที่มีข่าวลือหนาหูมานาน ใช้งานประชุม Macworld Conference and Expo ที่ซานฟรานซิสโกเป็นเวทีโชว์ตัวต่อนักพัฒนาและสื่อมวลชนกว่าพันคน
       
       คุณสมบัติเด่นของ iPhone คือสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ฟังเพลงได้ และเป็นกล้องถ่ายรูปได้ มีขนาดบางเฉียบเพียง 1.3 เซนติเมตร ขนาดบางไม่ถึงครึ่งนิ้วนั้นติดตั้งกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเอาไว้ แอปเปิลวางเป้าหมายจำหน่ายไอโฟนให้ได้ 10 ล้านเครื่องภายในปี 2008 ปีเดียวกับกำหนดการวางตลาดไอโฟนในภูมิภาคเอเชีย
       
       ข่าวคราวเกี่ยวกับการปลดล็อคไอโฟนกลายเป็นข่าวดังตลอดปี ต้นเหตุคือผู้ใช้ไอโฟนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับแนวคิดแอปเปิลล็อคเครื่องให้ผู้ใช้ไอโฟนทุกคนใช้บริการเครือข่ายข้อมูลของเอทีแอนด์ทีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังคงเปิดตัวโอเปอเรเตอร์พันธมิตรหลักในแต่ละประเทศอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าเปิดเสรีการให้บริการบนไอโฟนแต่อย่างใด

รูปโฉมภายนอกของจูเนียร์ เสาสีขาวด้านบนคือที่ติดตั้งเรด้าสำหรับตรวจจับวัตถุระยะไกล

 

ส่วนของ"สมอง"หรือระบบควบคุมรถ"จูเนียร์"รถอัจฉริยะไร้คนขับของทีมวิจัยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดที่ดัดแปลงรถ Volkswagen Passat wagon ปี 2006 เพื่อส่งเข้าประกวดโครงการรถอัจฉริยะของดาร์ปา ฝังชิปดูอัลคอร์และควอดคอร์ของอินเทล

       
       "รถไร้คนขับ"ใช้งานจริงปี2030
       

       ถัดมาในเดือนที่สองของปี ทั้งโลกก็พบกับความตื่นเต้นที่ความฝันของมนุษย์จะกลายเป็นความจริง เมื่อนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯเผยถึงการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะ ลักษณะเด่นคือรถกึ่งหุ่นยนต์ที่สามารถเข้าใจและตอบสนองสภาพแวดล้อมโดยรวมขณะขับเคลื่อนได้
       
       แนวทางการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯกำลังให้ความสำคัญในขณะนี้นั้นไม่ใช่การพัฒนารถยนต์ที่หุ่นยนต์สามารถขับรถได้ตามลำพังเท่านั้น แต่จะต้องเป็นรถยนต์ที่สามารถทำงานบนสภาพแวดล้อมของเมืองที่จำลองขึ้นได้อย่างราบรื่น ระบบจะต้องสามารถจำแนกหรือวิเคราะห์รถคันอื่นได้ ต้องเข้าใจว่ารถกำลังวิ่ง และต้องรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรเมื่อรถคันอื่นแล่นใกล้เข้ามา
       
       เชื่อว่ารถดังกล่าวจะมีการใช้งานจริงบนถนนภายในปี 2030 สำหรับการนำไปใช้ด้านการทหารคาดว่าจะเริ่มได้ภายในปี 2015
       
       ปิดสกรีนเซฟเวอร์ประหยัดพลังงานได้
       

       เมื่อชื่อ screen saver ก็บอกอยู่แล้วว่ามีไว้สำหรับการประหยัดพลังงานที่นำมาเลี้ยงจอภาพ หลายคนจึงแปลกใจที่ยักษ์ใหญ่ผู้บรรจุสกรีนเซฟเวอร์มากมายลงในผลิตภัณฑ์ของตัวเองต่อเนื่องหลายปีอย่างไมโครซอฟท์ ออกมาแนะวิธีประหยัดพลังงานว่าควรปิดสกรีนเซฟเวอร์ดีกว่า
       
       แม้สกรีนเซฟเวอร์หรือการตั้งค่าเปลี่ยนการแสดงผลหน้าจอเมื่อไม่มีการใช้งานนั้นได้รับความนิยมมาในกลุ่มผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ของไมโครซอฟท์ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาให้ข้อมูลว่าเครื่องพีซีที่แสดงหน้าจอสกรีนเซฟเวอร์นั้นใช้พลังงานสูงเท่ากับการเปิดหลอดไฟขนาด 100 วัตต์ต่อเนื่อง 1 ปี โดยยกเหตุผลว่าการแสดงภาพสกรีนเซฟเวอร์สวยงามนั้นทำให้คอมพิวเตอร์ผลาญพลังงานมากกว่าการปล่อยให้หน้าจอคอมพิวเตอร์พักการทำงานชั่วคราวหรือที่รู้จักกันในนาม sleep mode หรือ hibernating mode
       
       ข่าวนี้ทำให้ความนิยมในสกรีนเซฟเวอร์ดิ่งลงเหวไปโดยปริยาย
       
       ปีหน้าพบมือถือรับสัญญาณ"สัมผัส"
       

       
ใครว่าโทรศัพท์มือถือจะสามารถรับส่งข้อมูลภาพ เสียง และข้อความได้เท่านั้น ล่าสุดแอลจี บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสัญชาติเกาหลีใต้ประกาศว่ากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาโทรศัพท์มือถือรับสัญญาณสัมผัส ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถรู้สึกและสัมผัสได้ตามข้อมูลสัญญาณที่ถูกส่งมา
       
       เช่น โทรศัพท์มือถืออาจจะสั่นสะเทือนเมื่อรายการทีวีที่ผู้ใช้ชมจากโทรศัพท์มือถือกำลังแสดงภาพการทำประตูในเกมแข่งขันกีฬาฟุตบอล หรือภาพรถชนกันในละครทีวี
       
       รายงานระบุว่าหากมีฉากการระเบิดรุนแรงในภาพยนตร์บู๊ล้างผลาญ หลอดไฟแอลอีดี (light-emitting diodes) ที่ติดตั้งในโทรศัพท์มือถืออาจจะเรืองแสงขึ้นมาในจังหวะเดียวกับข้อมูลเสียงที่ได้รับ ผลที่เกิดขึ้นคือการแสดงภาพที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับภาพสามมิติ โทรศัพท์มือถือสุดเจ๋งรุ่นใหม่นี้ แอลจีคาดว่าจะสามารถวางตลาดในช่วงปีหน้า (2008) ซึ่งจะเป็นช่วงเดียวกับที่คอนเทนท์ในตลาดมีความพร้อมมากกว่าปัจจุบัน

โฉมหน้าเว็บไซต์ encyclopedia of life


       
       แจ้งเกิดสารานุกรม100ล้าน
       

       
ข้อมูลเชิงวิชาการบนโลกไอทีในปีนี้โดดเด่นไม่แพ้เรื่องอื่น โครงการจัดทำสารานุกรมสิ่งมีชีวิตออนไลน์ Encyclopedia of Life หรือ eol.org มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐได้รับความสนใจจากทุกมุมโลก สาระสำคัญคือเน้นให้ความสำคัญกับสัตว์ พืช และกลุ่มเชื้อรา เห็ด โดยจะนำเสนอด้วยภาพถ่าย ข้อความตัวอักษร แผนที่ คลิปวิดีโอ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ที่รวดเร็วและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ครอบคลุมมากกว่าเดิม
       
       สิ่งมีชีวิตบนโลกทั้ง 8-10 ล้านสายพันธุ์ และฟอสซิลนานาชนิดจะถูกใส่เข้าไปในฐานข้อมูลเว็บไซต์นี้ด้วยเช่นกัน โดยจะจัดทำเป็นแผนผังแสดงการทำลายพันธุ์พืชและสัตว์ด้วยน้ำมือมนุษย์ เช่น การก่อมลภาวะต่าง ๆ พฤติกรรมการบริโภคที่ทำให้สมดุลของโลกเสียไปตลอดจนภาวะโลกร้อนด้วย
       
       ทางตัน"แฟลชเมมโมรี่"
       

       เชื่อว่าคอไอทีน้อยคนนักที่สามารถทำงานได้โดยไม่มี"ทัมป์ไดร์ฟ"หรือหน่วยความจำแฟลชเมมโมรี่ เมื่อผู้บริหารแซนดิสก์จุดประกายว่า หน่วยความจำแฟลชเมมโมรี่อาจถึงทางตัน ข่าวชิ้นนี้จึงกลายเป็นข่าวไม่ธรรมดา โดยผู้บริหารของแซนดิสก์เชื่อว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่ เนื่องจากแฟลชเมมโมรี่อาจพบกับจุดอิ่มตัวทางกายภาพจนทำให้ไม่สามารถพัฒนาประสิทธิภาพได้ตามความต้องการของมนุษย์
       
       ที่ผ่านมาหน่วยความจำแนนแฟลชเมมโมรี่ (NAND flash) สามารถคว้าชัยชนะทั้งในตลาดกล้องดิจิตอลและเครื่องเล่นเพลง MP3 สามารถเขี่ยฮาร์ดไดร์ฟขนาด 1 นิ้ว 1.8 นิ้วตกกระป๋องไปได้ และกำลังรุกเข้าสู่ตลาดฮาร์ดไดร์ฟ 2.5 นิ้วสำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กขณะนี้ แนวโน้มตลาดต่อไปเชื่อว่าจะเป็นตลาดวีดีโอ ทั้งกล้องวีดีโอและโทรศัพท์มือถือติดกล้องดิจิตอล คาดว่าในปีหน้าจะมีผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์หันมาใช้แฟลชเมมโมรี่เก็บข้อมูลมากขึ้นอีก
       
       ผู้บริหารแซนดิสก์ฟันธงว่าโรงงานผลิตแนนแฟลชฯกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอีก 2 ปีข้างหน้า เพื่อปรับตัวให้อยู่รอดท่ามกลางโรงงานเกิดใหม่ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ราว 30-45 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และภาวะราคาตกที่เกิดขึ้นตลอด 2 ปีที่ผ่านมา
       
       

บิล เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ในงานเปิดตัววินโดวส์วิสต้า ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะจำหน่ายวินโดวส์เอ็กซ์พีถึงเดือนมิถุนายน ปีหน้า ก่อนจะจำหน่ายแต่วิสต้าเท่านั้น

 

WindowsXPเลิกขายปีหน้า
       

       ไมโครซอฟท์ประกาศชัดเจน ว่าจะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เอ็กซ์พี (Windows XP) ถึงเดือนมิถุนายนปี 2008 ถือเป็นการขยายเวลาออกไป 5 เดือนนับจากกำหนดการที่เคยประกาศไว้เมื่อครั้งการเปิดตัววินโดวส์วิสต้า ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด
       
       สาเหตุที่ทำให้ไมโครซอฟท์ตัดสินใจขยายเวลาคือเสียงเรียกร้องจากค่ายผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ที่ยืนยันว่ายังมีผู้บริโภคมากมาย"ไม่ชอบวิสต้า" และต้องการระบบปฏิบัติการตัวเก่า เนื่องจากโปรแกรมซอฟต์แวร์หรืออุปกรณ์บางชนิดยังไม่สามารถทำงานร่วมกับวิสต้าได้ในขณะนี้ ซึ่งหากต้องใช้ระบบปฏิบัติการวิสต้า นอกจากจะต้องเสียเงินซื้อวิสต้าแล้ว ผู้บริโภคจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงอีกต่อหนึ่งด้วย
       
       สำหรับวินโดวส์เอ็กซ์พีรุ่นเอื้ออาทร Windows XP Starter Edition ในคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดสำหรับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ไมโครซอฟท์จะวางจำหน่ายถึงวันที่ 30 มิถุนายนปี 2010 และจะยกเลิกการจำหน่ายอย่างเต็มตัวในเดือนมกราคมปีถัดไป
       
       ยูเอ็นแจมสร้างห้องสมุดดิจิตอลโลก
       

       นับเป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับองค์กรที่มีแต่การให้กับให้โดยไม่หวังผลใดๆอย่างยูเนสโกที่ประกาศพร้อมร่วมมือกับสหรัฐฯในการสร้างห้องสมุดดิจิตอลโลก เพื่อให้ชาวโลกทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานแสวงหาความรู้ได้ฟรี เข้าร่วมโครงการตามหลังการเปิดตัวโครงการครั้งแรกซึ่งยักษ์ใหญ่โลกอินเทอร์เน็ตอย่างกูเกิลประกาศตัวหนุนหลังโครงการถึง 2 ปี
       
       เป้าหมายของโครงการคือการสร้างห้องสมุดดิจิตอลโลกด้วยการแปลงข้อมูลและเอกสารประวัติศาสตร์เก่าแก่ ซึ่งรวบรวมได้จากห้องสมุดและสถาบันด้านวัฒนธรรมอื่นๆ ให้อยู่ในรูปแบบดิจิตอล
       
       ที่ผ่านมาหลายห้องสมุดในแต่ละประเทศก็เริ่มยืดแนวคิดการเปลี่ยนเอกสารประวัติศาสตร์ให้เป็นดิจิตอลเช่นเดียวกัน โดยต้นแบบโครงการจะถูกจัดทำขึ้นทั้งสิ้น 6 ภาษาทางการตามที่สหประชาชาติระบุไว้ ได้แก่ อาราบิก จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สเปน และภาษาโปรตุเกส

คาซูมาเซ โยชิดะ ประธานบริษัท อินเทล ของญี่ปุ่น โชว์ไมโครโปรเซสเซอร์ Xeon ใหม่เทคโนโลยีการผลิต 45 นาโนเมตร


       
       ชิปจตุคอร์และชิป45นาโน
       

       แม้จะปล่อยให้เอเอ็มดีคลอดชิป 4 คอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ไปก่อน แต่อินเทลก็สวนหมัดเด็ดด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์เจเนอเรชันล่าสุด "Penryn" พร้อมผองเพื่อนอีกหลายสิบรุ่น พิเศษด้วยการเป็นโปรเซสเซอร์เทคโนโลยีการผลิต 45 นาโนเมตรที่สามารถฝังทรานซิสเตอร์ได้มากขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์
       
       เอเอ็มดีนั้นเปิดตัวชิป 4 คอร์ประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ออกมาเมื่อช่วงต้นไตรมาสสี่ของปี ระบุว่าพร้อมจะออกรุ่นสำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์พีซีอีกในปีหน้า เชื่อว่าบารมีของชิป 4 คอร์จะเป็นตัวช่วยกู้สถานการณ์ผลประกอบการบริษัทติดตัวแดงตั้งแต่ต้นปี 50
       
       ขณะที่อินเทลประกาศว่าไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากการทำสงครามราคา เชื่อว่าชิปเทคโนโลยีการผลิต 45 นาโนเมตรสำหรับคอมพิวเตอร์พีซีจะเริ่มทำตลาดได้ในไตรมาสแรกของปีหน้า
       
       ความเคลื่อนไหวของทั้งสองค่ายทำให้หลายฝ่ายฟังธงว่าตลาดชิปปีหน้าคึกครื้นแน่นอน

หุ่นยนต์คนไข้ทำฟัน สามารถร้องโอยหากนิสิตทันตแพทย์ทำผิดพลาดได้


       
       หุ่นยนต์ฝึกสอนหมอฟัน
       

       ปิดท้ายปีนี้ด้วยความช่างคิดและสร้างสรรค์ของนักวิจัยชาวญี่ปุ่น ที่โชว์ตัวหุ่นยนต์คนไข้ฝึกสอนสอนนิสิตทันตแพทยศาสตร์ในงานหุ่นยนต์นานาชาติ หรือ 2007 International Robot Exhibition ความพิเศษคือหุ่นยนต์นี้สามารถร้อง"โอย"หากนิสิตที่ยังไม่ชำนาญเผลอมือหนัก
       
       หุ่นยนต์ตัวนี้เปรียบเหมือนหนูทดลองให้นิสิตและคณาจารย์ในวิทยาลัยทันตแพทย์ Nippon Dental University ได้ศึกษาวิธีการทำฟันโดยไม่ต้องใช้คนจริง มีความพิเศษอยู่ที่การจำลองลักษณะต่างๆของช่องปากได้เหมือนจริงและเซ็นเซอร์ที่สามารถทำให้หุ่นยนต์ร้องโอดโอยหากมีการผิดพลาดใดๆเกิดขึ้น ยังไม่มีรายงานแผนการจำหน่ายไปยังวิทยาลัยทันตแพทย์อื่น
 


ผลโหวต 10 ข่าวดังด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีปี 47

โดย ผู้จัดการออนไลน์

23 ธันวาคม 2547 14:44 น

 

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เผยผลโหวต 10 ข่าวดังด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศ ประจำปี 2547 ซึ่งในปีนี้ได้รับความสนใจจากกลุ่มเยาวชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษาตลอดจนประชาชนทั่วไปอย่างมาก ซึ่งผลที่ได้จากการโหวตประชาชนทั่วไปทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล ในการร่วมโหวต 2,000 ชุด โดยอันดับข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจ 10 อันแรกในรอบปี 2547 คือ

 อันดับ 1
       องค์การอนามัยโลกยอมรับว่าไข้หวัดนกมีโอกาสติดจากคนสู่คน

       
       องค์การอนามัยโลก (WHO) ยอมว่ารับเป็นไปได้หวัดนกติดคนสู่คน โดยบันทึกบันทึกกรณีผู้ป่วยไทยเป็นรายแรกของโลกว่า มีความเป็นไปได้ติดเชื้อไข้หวัดนกจากคนสู่คน

 

  อันดับที่ 2
       มะละกอจีเอ็มโอ
       

       เกิดการแพร่กระจายของเมล็ดพันธุ์มะลอกอจีเอ็มโอหลังจากที่อาสาสมัครกรีนพีซบุกเข้าทลายแปลงทดลอง “มะละกอจีเอ็มโอ” ของกรมวิชาการเกษตรที่ขอนแก่น เมื่อวันที่ 27 ก.ค. พบว่าขณะนี้มะละกอจีเอ็มโอได้มีการหลุดรอบไปจากสถานีทดลองพืชสวน สำนักวิจัยและพัฒนาเกษตรพื้นที่ 3 เรียบร้อยแล้วโดยมีการตรวจสอบจากห้องแล็บยีนสแกน ประเทศฮ่องกงมายืนยัน

อันดับที่ 3
       เยาวชนไทยสร้างชื่อในโอลิมปิกวิชาการ 2547

       
       สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ส่งคณะเด็กไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ประจำปี 2547 โดยแข่งขันใน 5 สาขาวิชา และคว้ารางวัลกลับมา สาขาคณิตศาสตร์ เด็กไทยคว้ารางวัล 4 เหรียญทองแดง และ 2 เกียรติคุณประกาศ, ชีววิทยาคว้ารางวัล 1 เหรียญทอง และ 3 เหรียญเงิน และทำคะแนนรวมได้เป็นอันดับที่ 5 ของโลก (แข่งขันรวม 40 ประเทศ), ฟิสิกส์ เด็กไทยคว้ารางวัล 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง สาขาเคมี เด็กไทยคว้ารางวัล 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง

 อันดับที่ 4
       กระทรวงวิทย์ฯ ผลิตชุดตรวจเชื้อหวัดนกสำเร็จ
       

       กระทรวงวิทย์ผลิตชุดตรวจเชื้อหวัดนกสำเร็จราคาถูก – แม่นยำสูง รู้ผลภายใน 10 นาที ก.วิทย์ผลิต 2 ชุดตรวจหวัดนกสำเร็จทราบผลเร็ว 10 นาที สามารถตรวจเชื้อจากก้นไก่ได้เลย ไม่ต้องเข้าห้องปฏิบัติการ แม่นยำสูง 90 เปอร์เซ็นต์ ราคาถูกกว่าต่างประเทศ
       
       
อันดับที่ 5
       อภ.ผลิตครีมหน้าเด้งสูตรใหม่ ดึงนาโนฯประยุกต์ใช้ขมิ้นชัน

       
       อภ.ผลิตครีมหน้าเด้งสูตรใหม่ ดึงนาโนประยุกต์ใช้ขมิ้นชัน – องค์การเภสัชกรรมปิดตัวนวัตกรรมครีมบำรุงผิว “จีพีโอ เคอร์มิน” รุ่นใหม่ ซึ่งใช้นาโนเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับขมิ้นชัน ซึ่งเป็นสมุนไพรไทย เป็นการคิดค้นครั้งแรกของโลก ที่มีการนำสารเตตระไฮโดร เคอร์คูมินอยด์ หรือ THC จากขมิ้นชั้น ซึ่งเป็นสารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดีมารวมกับวิตามินอีและไลโพโซมมาใช้ในครีมบำรุงผิว

อันดับที่ 6
       หมอสิงคโปร์เจ๋งผ่าแก้วตาเทียมให้หนุ่มไทยหายตาบอด

       
       ทีมศัลยแพทย์ประจำศูนย์ดวงตาแห่งชาติสิงคโปร์ และศูนย์ทันตแพทย์แห่งชาติสิงคโปร์ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดฝังกระบอกแก้วตาเทียมให้แก่นายลักษณ์ ผิวนวล หนุ่มไทยวัย 19 ปี ซึ่งตาบอดจากโรคภูมิแพ้
       
       
อันดับที่ 7
       ศิริราชผ่าตัดสมองฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้ารักษาพาร์กินสัน

       
       ศิริราชรักษาพาร์กินสันได้แล้ว ตั้งเป้าปี 47 ผ่าตัดฟรี 20 ราย เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่โรงพยาบาลศิริราช มีการแถลงข่าวความสำเร็จในการผ่าตัดสมองฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้ารักษาโรคพาร์กินสัน ระยะสุดท้าย ครั้งแรกของโรงเรียนแพทย์ไทย โดย ศ.น.พ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร คณะบดี ศ.น.พ. นิพนธ์ พวงวรินทร์ หัวหน้าสาขาประสาทวิทยา และ น.พ. ศรัณย์ นันทอารี สาขาวิชาประสาทศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมแถลงข่าว

อันดับที่ 8
       เด็กไทยคว้ารางวัลระดับโลกจากโครงการคลื่นการเดินทางของกิ้งกือ

       
       ก้าวย่างไปกับกิ้งกือ โครงการวิทยาศาสตร์ที่คว้ารางวัลชนะเลิศในต่างแดน คนส่วนใหญ่พอเห็นกิ้งกือก็จะแหย่ให้มันม้วนตัวเล่นหรือไม่ก็เดินหนี แต่ว่ากลับมีเยาวชนไทย 3 คนที่หลงเสน่ห์การเดินทางของกิ้งกือแล้วพวกเขาสงสัยว่า จะอธิบายรูปแบบการเดินทางของกิ้งกือด้วยสมการด้านคณิตศาสตร์ได้หรือไม่ นั่นเป็นที่มาของโครงการคลื่นการเดินทางของกิ้งกือที่เดินทางไปคว้ารางวัลจากต่างประเทศมาแล้ว

อันดับที่ 10
       ไทยผลิตหุ่นยนต์ดำน้ำสำรวจขั้วโลกใต้

       
       ดร.อิทธิ ฤทธาภรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีไมโครอิเล็กทรอนิกส์ สวทช. กล่าวว่า หลังจากที่ประเทศไทยได้คัดเลือก ดร.วรณพ วิยกาญจน์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมโครงการส่งนักวิจัยไปขั้วโลกใต้กับ National Institute of Polar Research ของประเทศญี่ปุ่น และมีการเดินทางไปฝึกภาคสนามที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา


เด็กไทยเจ๋งคว้า1ทอง1เงิน2ทองแดงโอลิมปิกวิชาการ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 

       เด็กนักเรียนจากประเทศไทย 4 คน เข้าร่วมแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกวิชาการ ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ พิชิต 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง จากนักเรียนอัสสัมชัญ บางรัก และเตรียมอุดมศึกษา
       
       นายพิศาล สร้อยธุหร่ำ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า คณะผู้แทนประเทศไทยจำนวน 4 คน ที่เข้าร่วมการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระหว่างวันที่ 11-18 กันยายน 2547 ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ สามารถพิชิต 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ได้แก่ นายวสันต์ เจียรมณีทวีสิน โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก เหรียญทอง นายปรัชญา ไพศาลวิภัชพงศ์ โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก เหรียญเงิน นายชาณิน เลาหพันธุ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญทองแดง นายอนรรฆ ยอดภิญญาณี โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน (ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา) เหรียญทองแดง โดยมีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกในปีนี้ประมาณมากกว่า 80 ประเทศ
       
       นายวสันต์ หรือบอนนี่ กล่าวว่า คอมพิวเตอร์เป็นวิชาที่ตัวเองถนัดและชอบมาก จึงทำให้เกิดแรงจูงใจที่จะพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีก เทคนิคการเรียนก็คือ พยายามตั้งใจเรียนในห้อง ถ้าหมดคาบเรียนแล้วไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามอาจารย์ พยายามอย่าให้มีอะไรที่ยังไม่เข้าใจค้างคาไว้ เพราะเราจะต้องมาทำความเข้าใจด้วยตัวเองภายหลัง แล้วจะทำให้เรียนไม่ต่อเนื่องกับคาบเรียนต่อไป ก่อนหน้านี้ บอนนี่ เคยเขียนโปรแกรมเพื่อความบันเทิง Xavarien –The Crisis of Gaia ในการแข่งขันประกวดซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 6 (NSC2004) ได้รับรางวัลชนะเลิศและถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งบอนนี่ บอกว่าภูมิใจและมีความสุขกับการเขียนโปรแกรมนี้มาก เพราะชอบเขียนโปรแกรมประเภทนี้อยู่แล้ว
       
       “อนาคตผมตั้งใจจะทำงานในสาขาคอมพิวเตอร์ โดยอาจจะร่วมกับเพื่อนเปิดบริษัทซอฟท์ต์แวร์เพื่อคนไทย หรือเป็นนักวิจัย และที่แน่ ๆ ผมจะทำงานในประเทศไทยแน่นอน ผมได้ประสบการณ์มากมายจากการไปแข่งขันครั้งนี้ ได้เพื่อน ได้ภาษา ได้ความรู้ และได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยครับ” ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิก กล่าว
       
       ด้านนายปรัชญา หรือ แบด เล่าว่า ตนเองชอบเรียนคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก เริ่มจากเล่นเกมคอมพิวเตอร์จนเกิดแรงบันดาลใจในการศึกษาการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ครอบครัวให้อิสระในการเรียนรู้ ให้เลือกทำในสิ่งที่ชอบ พ่อแม่ไม่เคยบังคับว่าต้องได้เกรดดีมาก หรือจะต้องเป็นอันดับสูงสุดของชั้น ทำให้รู้สึกสบายใจต่อการเรียน ไม่กดดัน และยังเป็นการเปิดโอกาสให้เราทุ่มเทกับสิ่งที่ชอบอีกด้วย ส่วนเคล็ดลับการเรียนนั้น จะต้องเรียนในสิ่งที่ตนเองสนใจ ศึกษาสิ่งต่าง ๆ ด้วยการทดลอง จะช่วยให้เข้าใจในสิ่งที่เรียนอยู่ได้ และหาประสบการณ์ภายนอกในวิชาที่เราชอบด้วยก็จะดี ตนเองรู้สึกภูมิใจที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิก ซึ่งเป็นความฝันในวัยเด็กที่สามารถทำได้สำเร็จ
       
       “ผมจะนำประสบการณ์จากการแข่งขันครั้งนี้มาใช้พัฒนาศักยภาพเพื่อสร้างผลงานใหม่ ๆ ในประเทศต่อไป โดยอนาคต ผมอยากจะพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นแบรนด์เนมของไทย หรือสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้คนไทยใช้ เด็กไทยควรจะลองเปิดโอกาสให้ค้นหาตัวเองให้เจอ จะได้พัฒนาตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายปรัชญา กล่าว
       
       นายชาณิน หรือ เดฟ กล่าวว่า ตั้งแต่เด็กจะชอบเรียนทุกวิชาพอ ๆ กัน เพราะแต่ละวิชาก็มีสิ่งน่าสนใจในตัวเอง การเขียนโปรแกรมเป็นสิ่งที่สนุก ต้องอาศัยการลำดับความคิดที่ดี เป็นสิ่งที่ท้าทายและน่าสนใจ เคล็ดลับการเรียนที่สำคัญก็คือ จะต้องตั้งใจฟังอาจารย์สอน และหมั่นทบทวนเนื้อหา บทเรียนที่อาจารย์สอนในแต่ละวัน
       
       “ประสบการณ์การเข้าร่วมโครงการโอลิมปิกวิชาการ ทำให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ได้ความชำนาญและพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก นอกเหนือจากนั้นก็คือ ประสบการณ์ในการแข่งขัน การปรับตัว ได้ฝึกความขยัน อดทน ความคิดและวิสัยทัศน์ที่ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้ผมสามารถนำมาใช้ในการเรียนและการดำเนินชีวิตได้ที่พอสมควรเลยครับ การไปแข่งโอลิมปิกวิชาการในครั้งนี้ ผมหวังว่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์ให้เด็กไทยและคนไทยเห็นความสำคัญของการศึกษาวิทยาศาสตร์มากขึ้นครับ” นายชาณิน กล่าว
       
       นายอนรรฆ หรือ มิกกี้ บอกว่า อยากให้เพื่อน ๆ นักเรียนลองเข้าร่วมการสอบแข่งขันต่าง ๆ ในด้านที่ตัวเองสนใจ เพื่อวัดระดับความสามารถของตัวเอง และเป็นการฝึกประสบการณ์ด้วย โดยทำให้ดีที่สุดแล้วยอมรับผลที่ออกมาให้ได้ ตัวเองนั้นชอบเรียนคณิตศาสตร์ ต่อมาภายหลังจึงได้ใช้พื้นฐานคณิตศาสตร์มาใช้ในวิชาคอมพิวเตอร์ การเรียนของตัวเองนั้น ไม่ได้มีเคล็ดลับอะไร เพียงแต่จำเป็นต้องศึกษาเนื้อหาด้วยตัวเองก่อนเรียน ตั้งใจเรียน ทบทวนและทำแบบฝึกหัด ไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษอะไร แต่ที่สำคัญคือ การหมั่นฝึกฝนกับการค้นคว้าเพิ่มเติม เพราะจะทำให้เข้าใจเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น อนาคตผมวางแผนว่าจะรับทุนโอลิมปิกวิชาการจาก สสวท. ไปศึกษาต่อด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ แล้วกลับมาทำงานในประเทศไทย
       
 


"ทักษิณ" ชื่นชมเด็กเก่งคว้ารางวัลโอลิมปิกวิชาการ

โดย ผู้จัดการออนไลน์  24 กรกฎาคม 2547

       นายกรัฐมนตรีชี้การปฏิรูปการศึกษาไทยก้าวหน้าไปมาก แต่ต้องปรับการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนักเรียนกับครู ปรับลดการเรียนพิเศษเพื่อเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย เน้นเรียนเพื่อเกิดปัญญามากกว่ายึดติดใบปริญญาอย่างเดียว พร้อมทั้งชื่นชมเด็กไทยตัวแทนแข่งขันโอลิมปิกวิชาการที่สามารถคว้ารางวัลจากการแข่งขันได้
       
       พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “นายกฯ ทักษิณ คุยกับประชาชน” ว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ไปเปิดงานและปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ปฏิรูปการศึกษายุคใหม่ เนื่องในวาระครบ 1 ปี การเข้าสู่โครงสร้างใหม่ของกระทรวงศึกษาธิการ” ว่า มีประชาชน นักเรียน อาจารย์เข้ามาร่วมจำนวนมาก มีกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจและเห็นความก้าวหน้าของการปฏิรูปการศึกษา ถือว่าคืบหน้าไปได้มาก มีหลายอย่างที่ไปได้ แต่คงจะมีการปฏิรูปมากกว่าคำว่าปฏิรูป โดยขอใช้คำว่า Beyond Education Reform คือ ต้องไปเกินกว่าสิ่งที่ระบุไว้ในกฎหมายไม่พอ จะต้องมีการปรับวัฒนธรรมในการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนักเรียนกับครูให้เต็มที่ สร้างบรรยากาศให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการส่งเสริมการศึกษาให้เกิดทั่วถึง และให้นักเรียนนักศึกษาได้เลือกเรียนในสิ่งที่ตนเองอยากเรียน ให้ชีวิตดีขึ้น และจะทำอย่างไรกับการปลดปล่อยพลังสมองของครูอย่างเต็มที่เพื่อช่วยกันให้ระบบสมองได้ทำงานอย่างเต็มที่อย่าไปใช้วิธีกดวิธีคิด วิธีพูด ของเด็กไม่ให้สามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างเต็มที่
       
       “ที่สำคัญคือ ระบบเรียนพิเศษนั้น คงต้องเบา ๆ ลง ถ้าหากวิธีการสอบแข่งขันการเข้ามหาวิทยาลัย บังคับให้เด็กต้องเรียนพิเศษกันอย่างมากมาย จะนำไปสู่เด็กมีปัญหาในอนาคต เด็กที่จะมีงานอดิเรกที่เก่ง ๆ ของตัวเอง เช่น เด็กที่มีความสามารถในเชิงกีฬา ดนตรีอะไรต่าง ๆ ก็จะไม่มีเวลา เพราะมัวแต่จะไปเรียนพิเศษ เพราะกลัวจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ ผมคิดว่าอนาคต เรากำลังหาทางไปล็อคความสามารถของเด็ก ซึ่งมีหลายทาง เพียงว่าเพื่อต้องการให้เด็กมีปริญญา แต่ในที่สุดจะขาดปัญญา ขอให้เด็กได้ปัญญาก่อน ปริญญาเป็นผลพลอยได้จากการได้ปัญญา ถ้าหากได้เพียงปริญญา แต่ปัญญาไม่รู้มาด้วยหรือเปล่า จะต้องมีการปรับปรุงอย่างมาก” นายกรัฐมนตรี กล่าว
       
       พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวต่อว่า ขอแสดงความยินดีกับทีมเยาวชนไทยคว้าเหรียญรางวัลในการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิก คณิตศาสตร์โอลิมปิก และฟิสิกส์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ เด็ก ๆ ทั้งหลายได้มาลาผมไปก่อนที่จะเดินทาง และวันนี้ก็ได้รับรางวัลกลับมาไปแข่งโอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี 2547 ที่เมืองวิสเปอร์ ประเทศออสเตรเลีย วันที่ 10-19 กรกฎาคมที่ผ่านมา สามารถคว้า 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน เหรียญทองได้แก่ นางสาววรวรรณ ลิ่มปิติกุล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญเงินได้แก่ นายกิตติชัย ขยันการนาวี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญเงินที่ 2 นายวรากร กุลาเลิศ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และคนที่ 3 คือ นางสาววิทย์สินี พิบูลย์สมประเสริฐ โรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ
       
       ปีนี้ ข้อสอบชีววิทยาภาคปฏิบัติ การทดลองใหญ่ คือการทดลองที่หนึ่ง คือ โมลิคูล่า ไบโอโลยี การทดลองที่ 2 เป็นเซลล์ไบโอโลยี การทดลองที่ 3 เป็นเรื่องการผ่าปากตั๊กแตนเพื่อบอกสัดส่วนประกอบของหน้าที่หาโครงสร้างของแมลง และการทดลองที่ 4 คือ การหาความสัมพันธ์การเจริญเติบโตของใบพืชและแร่ธาตุ
       
       ทั้ง 4 การทดลองนี้ใช้เวลาการแข่งขันทั้งหมด 6 ชั่วโมง เด็กไทยเก่งมาก ตนยังนึกไม่ออกเลยว่า ถ้าเป็นตัวเองจะทำได้หรือไม่ ข้อสอบภาพทฤษฎีแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก เน้นเรื่องชีววิทยาระดับโมเลกุล และเทคโนโลยีระดับยีน เด็กจะเห็นเอง คือ เด็กเหล่านี้เก่งมาก แม้ว่าคนที่ไม่ได้รับรางวัลจะเข้าไปแข่งในระดับนี้ถือว่าเก่งมาก
       

       นอกจากนี้ ทีมเยาวชนไทยยังคว้ารางวัลการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 6-18 กรกฎาคม 2547 ได้ 4 เหรียญทองแดง กับ 2 เกียรติคุณประกาศ จากทีมเยาวชนไทยที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 85 ประเทศ 486 คน เหรียญทองแดง 4 คน ได้แก่ นายวุฒศักดิ์ ตรงศิริวัฒน์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นายศรัณย์ อาฮูยา โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และนายนิธิ รุ่งธนาภิรมย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายณัฐ เพชรบูรณิน โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม 2 เกียรติคุณประกาศ ได้แก่ นายภวัต เตชะพงศ์ธาดา โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย นายณภัทร รุจีรไพบูลย์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม
       
       ล่าสุดเยาวชนไทยคว้ารางวัลจากการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระหว่างประเทศที่เมืองโปฮาง ประเทศเกาหลีใต้อีก คว้าเหรียญทอง ได้แก่ นายธนสิน นำไพศาล โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญเงิน ได้แก่ นายภูมิยศ วิมลกิตติวัฒน์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญทองแดง ได้แก่ นายชรัต ทองประยูร นายวุฒิวัฒน์ งามพฤฒิกร และนายวาทิต อัศวสุนทรเนตร ทั้งหมดมาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ตนขอแสดงความยินดีกับทุกคนด้วย
 
 

 

นักวิทยาศาสตร์ดีเด่น

พ.ศ.  2525 -2530

สมบัติ  จำปาเงิน  เรียบเรียง

สารบัญ

2525  ศาสตราจารย์  ดร. วิรุฬห์ สายคณิต   ฟิสิกส์   7

2526  ศาสตราจารย์  นายแพทย์  ประเวศ  วะสี   พันธุศาสตร์  28

2527  ศาสตราจารย์  ดร. ม.ร.ว.  พุฒิพงศ์  วรวุฒิ  ชีววิทยา  60

               ศาสตราจารย์  ดร. ยงยุทธ  ยุทธวงค์  ชีวเคมี  91

2528  ศาสตราจารย์  ดร. สกล  พันธุ์ยิ้ม   ชีวเคมี   111

2529  ศาสตราจารย  ดร.  ยอดหทัย  เทพธรานนท์   เคมี  133

2530  ศาสตราจารย์  ดร. สุทัศน์  ยกส้าน  ฟิสิกส์ทฤษฎี  149

 

 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

 

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

 

 
 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์