ฟิสิกส์ราชมงคล

index 146

ไดนาไมต์

ไดนาไมต์ ปัจจุบันเป็นวัตถุระเบิดหลักสำหรับใช้ในการระเบิดหิน

ไดนาไมต์ ปัจจุบันเป็นวัตถุระเบิดหลักสำหรับใช้ในการระเบิดหิน

ไดนาไมต์ (Dynamite) เป็นวัตถุระเบิดที่มีอาศัยหลักการระเบิดของไนโตรกลีเซอรีน (nitroglycerin) โดยการใช้ดินเบา (diatomaceous earth หรือ Kieselguhr) เป็นตัวดูดซับ

ไดนาไมต์เป็นผลงานการประดิษฐ์ของอัลเฟรด โนเบล นักเคมีและวิศวกรชาวสวีเดน เมื่อ พ.ศ. 2409 และได้จดสิทธิบัตรเมื่อปี พ.ศ. 2410 โดยปกติแล้วจะขายในเป็นแท่ง มีความยาวประมาณ 8 นิ้ว และเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว (แต่ก็มีในขนาดอื่นๆ ด้วย) ไดนาไมต์ถือเป็นระเบิดที่มีอานุภาพสูง ซึ่งหมายความว่า ใช้การจุดประทุึ (detonation) แทนที่จะเป็นการลุกไหม้ (deflagration)


เอฟ-22 แร็พเตอร์

เอฟ-22

เอฟ-22

    เอฟ-22 แร็พเตอร์ (F-22 Raptor) เครื่องบิน เอฟ-22 เป็นเครื่องบินเจ๊ตขับไล่ที่มีแผนแบบจะนำมาใช้ปฏิบัติการครองอากาศทดแทนเครื่องบิน เอฟ-15 เริ่มต้นในต้นเดือนตุลาคม ค.ศ. 1985 กองทัพอากาศสหรัฐได้กำหนดความต้องการเครื่องบินขับไล่ยุทธวิธีขั้นก้าวหน้า ADVANCE TACTICAL FIGHTER (ATF) ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1986 กองทัพอากาศสหรัฐได้คัดเลือก กลุ่มบริษัท 2 กลุ่ม โดยมีการคัดเลือกเครื่องบินต้นแบบ จากสองกลุ่มบริษัทได้แก่ กลุ่มของบริษัท เจนเนอรัล ไดนามิกส์/ล็อกฮีด/โบอิง (เจเนอรัล ไดนามิกส์ ควบรวมกับ ล็อกฮีดในภายหลัง) ที่ดำเนินการสร้างเครื่องต้นแบบ YF-22 กับ กลุ่มของ บริษัท แมคดอนเนลล์ ดักลาส/นอร์ทธอป ที่สร้างเครื่องต้นแบบ YF-23 เพื่อดำเนินการสาธิตและการรับรองเครื่องต้นแบบโดยต้องมีการดำเนินการออกแบบและบินทดลอง และในวันที่ 23 เมษายน ค.ศ. 1991 กองทัพอากาศสหรัฐฯได้ตัดสินใจเลือกเครื่องต้นแบบ YF-22 ในการดำเนินการ

     เครื่องต้นแบบ YF-22 ได้มีการดำเนินการสาธิตและรับรองเครื่องต้นแบบนานกว่า 54 เดือน หรือ กว่า 4 ปีครึ่ง โดยมีการทดลองบินเครื่องต้นแบบ YF-22 กว่า 74 เที่ยวบิน รวมเวลาบิน 91.6 ชั่วโมง ทดสอบติดตั้งและยิงจรวดนำวิถีอากาศสู่อากาศ ไซด์ไวน์เดอร์ และ เอมแรม การเติมน้ำมันในอากาศ ทดสอบปรับแรงขับของเครื่องยนต์ขณะบิน ระบบอิเล็กทรอนิกส์อากาศ (AVIONICS) การทดสอบและปรับปรุงห้องนักบินโดยการทดลองใช้จริงร่วมกับกองทัพอากาศและกองทัพเรือสหรัฐฯ และการทดสอบวัดขนาดพื้นที่สะท้อนเรดาร์ กับขนาดจริงของเครื่องบิน ส่วนการทดสอบเครื่องยนต์ต้นแบบ ก็มีอยู่ 2 แบบคือ เครื่องยนต์ต้นแบบ YF-119 ของบริษัทแพทตแอนด์วิทนีย์ และ เครื่องต้นแบบ YF 120 ของบริษัท เจนเนอรัล อิเล็คตริก ผลการตัดสินของกองทัพอากาศสหรัฐ ได้เลือกเครื่องยนต์ต้นแบบ YF-119 สำหรับใช้กับเครื่องบินขับไล่ เอฟ-22

เอฟ-22 บินคู่

เอฟ-22 บินคู่

    เอฟ-22 เป็นเครื่องบินครองความเป็นจ้าวอากาศ แต่ทางกองทัพอากาศสหรัฐฯ มีโครงการพัฒนาเอฟ-22 ให้เป็นเครื่องบินรบหลายภารกิจ และพัฒนาให้สามารถโจมตีภาคพื้นดินและทิ้งระเบิดได้ เป็นเอฟบี-22 เพราะด้วยความสามารถของเอฟ-22 ที่เป็นเครื่องบินที่ใช้เทคโนโลยีในการออกแบบและพื้นผิวเครื่องแบบพิเศษทำให้ล่องหน (Stealth) สามารถรอดพ้นจากการตรวจจับด้วยเรดาร์ สามารถบินเข้าไปสู่เป้าหมายด้วยความเร็วเหนือเสียงโดยไม่ต้องสันดาปท้ายและเข้าปฏิบัติการตามลำพังได้ การโจมตีเป้าหมายของเอฟ-22 นักบินจะนำเครื่องบินสู่เป้าหมายด้วยอัตราความเร็ว 1.5 มัค ที่ความสูง 18,000 เมตร เพื่อลดโอกาสการถูกตรวจจับและการต่อต้านจากอาวุธภาคพื้นดิน เป้าหมายการทำลายของเอฟ-22 คือฐานยิงอาวุธปล่อยนำวิถีเคลื่อนที่ และ เป้าหมายที่ต้องทำลายเร่งด่วนอื่นๆ

 • ผู้สร้าง ล็อคฮีด/โบอิง (สหรัฐอเมริกา)
 • ประเภท เจ๊ตขับไล่ทางยุทธวิธีครองความเป็นจ้าวอากาศ ที่นั่งเดียว คุณสมบัติล่องหน (Stealth) พื้นผิวเครื่องบินสะท้อนเรดาร์น้อยจนรอดจากการตรวจจับของศัตรู
 • เครื่องยนต์ 2 เครื่องยนต์ เทอร์โบแฟน แพรตแอนด์วิทนีย์ เอฟ119-พีดับลิว-100 ให้แรงขับเครื่องละ 35,000 ปอนด์
 • กางปีก 13.56 เมตร
 • ยาว 18.9 เมตร
 • สูง 5.08 เมตร
 • พื้นที่ปีก 78.04 ตารางเมตร
 • น้ำหนักเปล่า 14,365 กิโลกรัม
 • น้ำหนักวิ่งขึ้นสูงสุด 36,288 กิโลกรัม
 • อัตราความเร็วปฏิบัติการ 1.7 มัค
 • อัตราความเร็วขั้นสูง 2.42 มัค
 • เพดานบินปกติ 19,812 เมตร
 • รัศมีทำการรบ 700 กิโลเมตร

 

Northrop B-2 Spirit

B-2 Spirit

ข้อมูลทางเทคนิค

 

 

 • ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
 • บริษัทผู้ผลิต : Northrop Grumman Corporation
 • บทบาท : เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์แบบพรางตัว
 • เครื่องยนต์ : 4 x General Electric F-118-GE-100 Engines
 • น้ำหนักสูงสุดที่สามารถนำเครื่องขึ้นได้ : 336,500 ปอนด์ (152,635 กิโลกรัม)
 • ความเร็วสูงสุดระหว่างทำการบิน : ต่ำกว่าความเร็วของเสียง (ต่ำกว่า 1,193 กิโลเมตร / ชั่วโมง)
 • ขอบเขตในการทำการบิน : 6,000+ ไมล์ (9,656+ กิโลเมตร)
 • อาวุธยุทโธปกรณ์ : ระเบิดทั่วไป, ระเบิดนิวเคลียร์, ระเบิดนำวิถีด้วยแสงเลเซอร์, ระเบิดโจมตีทางทะเล
 • ขึ้นบินครั้งแรก : เดือนธันวาคม 1993

[กฏของนิวตัน] [การสะท้อนของแสง] [โมเมนต] [แรงดันอากาศ] [การเกิดกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำ] [สเปคตรัมของแสง] [การทำงานของเครื่องยนต์] [การสร้างภาพเคลื่อนไหว] [การทรงตัวของวัตถุ] [หลักการทำงานของระบบไฮโดรลิกุ] [รอกเดี่ยว] [การลอยตัวของเฮลิคอปเตอร์] [ไดนาโม] [คลื่นตามขวาง] [การผสมเกสร] [การเกิดผลของพืช] [กระบวนการหายใจ] [กระบวนการสูบฉีดโลหิ] [กระบวนการฟอกโลหิ]

  โดย.........ครูโดม


"นิวตัน" พยากรณ์ อีก 55 ปี โลกแตก


 


          เผยหลักฐานจดหมายของ "เซอร์ไอแซก นิวตัน" บิดาวิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์สมัยใหม่ชาวอังกฤษ ทำนายไว้เมื่อค.ศ. 1704 ว่า โลกจะถึงกาลอวสานในปี ค.ศ. 2060 หรือในอีก 55 ปีข้างหน้า

          จดหมายทำนายอนาคตโลกของเซอร์ไอแซก นิวตัน ซึ่งนำออกแสดงที่มหาวิทยาลัยฮิบรูว์ ในนครเยรูซาเลม อิสราเอล ในงานนิทรรศการที่มีชื่อว่า "ความลับของนิวตัน" เป็นการทำนายโดยอาศัยการอ้างอิงจากพระคัมภีร์ไบเบิล

          เซอร์ไอแซกชี้ว่า โลกจะอวสานภายใน 1,260 ปี หลังจากการก่อตั้งอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในยุโรปตะวันตก ในปีค.ศ. 800 นับเป็นการเปิดเผยจดหมายฉบับนี้เป็นครั้งแรกต่อสาธารณชนตั้งแต่ปี ค.ศ.1969 หรือพ.ศ.2512 เป็นต้นมา

          หลักฐานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของเอกสารของ เซอร์ไอแซก นิวตัน ที่ยกให้เป็นมรดกแก่มหาวิทยาลัยฮิบรูว์ ซึ่งถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดีพร้อมต้นฉบับงานเขียนทางวิทยาศาสตร์ของเขา

 

ข้อมูลจาก 
 
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต


กฎของนิวตัน

กฎข้อที่ 1 ของนิวตัน

จากการเคลื่อนที่ของวัตถุต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จะพบว่าวัตถุที่วางนิ่งอยู่บนพื้นราบเรียบจะ อยู่นิ่งต่อไปถ้าไม่ออกแรงกับวัตถุนั้น เช่น

• ก้อนหินที่วางบนพื้นเฉยๆ และวัตถุที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ถ้าไม่มีการออกแรงกับวัตถุนั้น หรือออกแรง 2 แรงกับวัตถุนั้นในแรงที่เท่ากัน

• และทิศตรงข้ามกันแล้ว วัตถุจะยังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่เท่าเดิม เช่น เมื่อเราอยู่ในรถ แล้วรถเกิดเบรกกระทันหัน

• ทำให้รถหยุดนิ่งอย่างรวดเร็ว นันคือ มีแรงจากการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และแรงเสียดทานในการเบรกในทิศตรงข้ามกัน

• แต่ตัวเรายังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าแม้รถจะหยุดแล้วก็ตาม กฎข้อที่ 1 ของนิวตัน เรียกอีกอย่างได้ว่า กฎความเฉื่อย
 

กฎข้อที่ 2 ของนิวตัน

จากการเคลื่อนที่ของวัตถุต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จะพบว่า วัตถุที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ เมื่อเราออกแรงผลัก หรือ ดึงวัตถุที่เคลื่อนที่อยู่นั้น ความเร็วจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ ซึ่งเรียกว่า วัตถุมี ความเร่ง เช่น เมื่อเราขับรถอยู่ แล้วเหยียบคันเร่งให้รถวิงเร็วขึ้น ความเร็วที่เพิ่มขึ้น เกิดจากแรงของรถ ที่เรียกว่า

• ความเร่งนั้นเอง และขนาดของความเร่งนั้นจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของวัตถุนั้นด้วย โดยถ้า น้ำหนักของวัตถุ 2 วัตถุ เท่ากัน แต่ออกแรงให้วัตถุแต่ละวัตถุไม่เท่ากัน วัตถุที่ถูกออกแรงมากกว่าจะมีความเร่งมากกว่า และ

• ถ้าออกแรงให้กับวัตถุ 2 วัตถุเท่ากัน ในขณะที่น้ำหนักทั้ง 2 วัตถุ ไม่เท่ากัน วัตถุที่น้ำหนักมากกว่าจะมีความเร่งน้อยกว่า วัตถุที่มีน้ำหนักน้อยกว่า

• วัตถุที่เคลื่อนที่ตกจากที่สูง จะเคลื่อนที่ด้วยความร่งคงตัว แสดงว่า วัตถุนั้นต้องมีแรงกระทำอยู่ จึงทำให้วัตถุเคลื่อนที่ด้วยความเร่ง แรงที่ทำกับวัตถุนั้น เราเรียกว่า แรงดึงดูดของโลก หรือ แรงโน้มถ่วงของโลก และอาจเรียกได้อีกอย่างว่า น้ำหนักของวัตถุ
 

กฎข้อที่ 3 ของนิวตัน

ในชีวิตประจำวันเราพบว่า เมื่อออกแรงกระทำกับวัตถุหนึ่ง วัตถุนั้นจะออกแรงตอบโต้กับแรงที่เรากระทำในทันที เช่น เราสวมรองเท้าสเก็ตแล้วหันหน้าเข้ากำแพง เมื่อเราออกแรงพลักกำแพง ตัวเราจะเคลื่อนที่ออกจากกำแพง นั้นแสดงว่า กำแพงต้องมีแรงกระทำต่อเราด้วย

จากตัวอย่างนี้ เราเรียกแรงที่ เรากระทำต่อกำแพงว่า แรงกิริยา และเรียกแรงที่ กำแพงกระทำต่อเราว่า แรงปฏิกิริยา แรงทั้ง 2 นี้เรียกรวมกันว่า แรงคู่กิริยา - ปฏิกิริยา หรือ action - reaction pairs

โดย :สิงห์คะนอง


พระพิฆเนศ


ประวัติเทวสถาน (โบสถ์พราหมณ์)
ประวัติหอเวทวิทยาคม
ท้าวมหาพรหมเอราวัณ
ประวัติหัวใจนะโมและเรื่องราวการบูชาพระราหู
ประวัติบรมครู (เทพ) ของชาวดุริยะและนาฏศิลป์
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขกสีลม)
ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร
วัดวิษณุ วัดพราหมณ์-ฮินดู หนึ่งเดียวในเอเชียอาคเนย์ที่มีองค์เทพครบ ๒๔ องค์เทวาลัย


เรื่องเล่าไสยศาสตร์

พระราหูอมจันทร์

เรื่องเล่าพระฤาษี

พิธีไหว้ครู

บารมีแห่งองค์พญาครุฑ

แม่พระธรณี

เข็มทอง

สำนักเขาอ้อ

พระตรีมูรติ

พระราชพิธีเดือนหก

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ตำนานสังข์ ราชประเพณีพระราชทานน้ำสังข์และใบมะตูม

มีดหมอ

มงคล ๘ ประการ


สารกึ่งตัวนำหรือ Semiconductor
 

     ซึ่งถือเป็นสารที่มีความสำคัญอย่างมาก ในการนำมาผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เพิ่ม ถูกค้นพบในปี1925 ที่ห้องวิจัย Bell Lab Technology ซึ่งที่นี่ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก ในแขนงต่างๆ เพื่อทำงานวิจัยด้านต่างๆ เช่น อิเล็กทรอนิกส์ ,เคมี ,ฟิสิกส์ , และเทคโนโลยี ด้านการสื่อสารและงานวิจัยด้านอื่น ๆ การเริ่มค้นพบนั้นได้เกิดขึ้นก่อนจากการค้นพบของ Braun ซึ่งได้ค้นพบคุณสมบัติที่แปลกประหลาดของ Crytal ซึ่งสารนี้ต่อมาได้ถูกเรียกว่าเป็น Semiconductor โดยเขาได้ประหลาดใจกับคุณสมบัติของการนำไฟฟ้า ซึ่งมีคุณสมบัติการนำไฟฟ้าอยู่ระหว่างฉนวน และ ตัวนำ          ต่อมาในปีในปี 1930 กลุ่มนักวิจัยของ Bell lab ซึ่งได้ทำการวิจัยเรื่องการส่งคลื่น ultrahigh frequency สำหรับการติดต่อสื่อสารทางโทรศัพท์และต้องการที่จะหาวิธีตรวจจับสัญญาณที่มีความถูกต้องแน่นอน ในตอนนั้นได้มีการใช้ Electron tube แต่ก็ได้พบว่าการใช้ Electron tube ไม่สามารถตอบสนอง ต่อคลื่นที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ จึงได้มีการมองหาวิธีการใหม่ๆในการตรวจจับคลื่นและพวกเขาได้ทำการปฎิวัติกฎเกณฑ์เก่า โดยได้ใช้ตัวตรวจจับที่เรียกกันว่าหนวดแมว โดยเป็นการฝัง ลงบนฐานที่เป็น Crytal วิธีการนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ความพยายาม ในการหาอุปกรณ์ตรวจจับคลื่นได้ แต่ยังเป็นทางที่นำไปสู่การค้นพบ สารกึ่งตัวนำตัวใหม่นั่นคือ Silicon
          ในปี 1945 หัวหน้าของ ห้องวิจัย Bell Lab คือ Mervin Kelly ได้ต้องการที่จะให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ ด้านสารกึ่งตัวนำของเขาทำการค้นหาอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ขยายสัญญาณตัวใหม่ที่แทนที่หลอดสูญญากาศ ที่มีการใช้งานกัน ในสมัยนั้น ดังนั้นทีมนักวิจัยของ Bell LAb จึงต้องทำการคันคว้าหาอุปกรณ์ตัวใหม่นี้ ได้เห็นหลอดสูญญากาศของ John Ambrose Fleming ซึ่งมีขั้วไฟฟ้าออกมา 3 ขั้ว เขาจึงได้ทำการเสี่ยง โดยทำการเลียนแบบหลอดสูญญากาศ โดยนำขั้วไฟฟ้า 3 ขั้ว ฝังลงบนสารกึ่งตัวนำ คือ Silicon และเขาพบว่าสามารถที่จะควบคุมการไหลของกระแสที่ไหลผ่าน Silicon ได้ และสามารถที่จะขยายสัญญาณได้เช่นเดียวกับหลอดสูญญากาศ แต่มีข้อดีกว่าที่ใช้พลังงานที่น้อยกว่า หลังจากนั้นมา silicon จึงเป็นสารกึ่งตัวนำที่มีบทบาทสำคัญสำหรับวงการ Electronicครูแห่งชาติ ประจำปี 2541
สาขาฟิสิกส์


ชื่อ นายทองดี แย้มสรวล

วัน เดือน ปีเกิด วันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2499

จ.พระนครศรีอยุธยา

ภรรยา นางกัลยาณี แย้มสรวล

ที่อยู่ปัจจุบัน

เลขที่ 42/1 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก จ.ปทุมธานี โทรศัพท์ 593-1509

สถานที่ทำงาน

โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี อ. เมือง จ. ปทุมธานี โทรศัพท์ 581-6391 , 581-6559

ตำแหน่งปัจจุบัน

อาจารย์ 2 ระดับ 7 โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี อ.เมือง จ.ปทุมธานี

ประวัติการศึกษา

พ.ศ.2510 ประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอยุธยานุสรณ์ มูลนิธิ ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ศ.2513 ประถมศึกษาปีที่ 7 โรงเรียนประตูชัย ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ศ.2518 มัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ศ.2520 ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ. สูง) วิชาเอกฟิสิกส์ วิทยาลัยครูพระนครศรีอยุธยา

พ.ศ.2522 ปริญญาตรี การศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.) วิชาเอกฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางเขน

พ.ศ.2530 ปริญญาโท ครุศาสตรมหาบัณฑิต (ค.ม.) สาขาวิชาสถิติการศึกษา ภาควิชาวิจัยการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประวัติการทำงาน

พ.ศ.2522-2532 เริ่มรับราชการในตำแหน่งอาจารย์ 1 ระดับ 3 สอนวิชาฟิสิกส์ ที่โรงเรียนบางปะอิน "ราชานุเคราะห์ 1" อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ศ.2532-ปัจจุบัน ครูสอนวิชาฟิสิกส์ โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี จ.ปทุมธานี

พ.ศ.2533-2540 หัวหน้าศูนย์คอมพิวเตอร์ โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี

พ.ศ.2533-2541 รองหัวหน้าหมวดวิชาวิทยาศาสตร์ และหัวหน้างานการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อการบริหารงานโรงเรียน

พ.ศ.2537-2539 รองผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนฝ่ายวิชาการ

พ.ศ.2538-2541 ผู้ช่วยเลขานุการศูนย์พัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม จ.ปทุมธานี

รางวัลเกียรติยศ

พ.ศ.2534-2536 รางวัลในการประกวดสื่อการสอนระดับโรงเรียน

พ.ศ.2535 รางวัลครูผู้ผลิตสื่อการเรียนการสอนดีเด่นของคุรุสภา จ.ปทุมธานี และรางวัลครูแม่แบบวิทยาศาสตร์

พ.ศ.2537 รางวัลครูวิทยาศาสตร์ดีเด่น ของศูนย์พัฒนาการเรียนการสอน วิทยาศาสตร์ จ.ปทุมธานี รางวัลครูวิทยาศาสตร์ดีเด่น ของหน่วยศึกษานิเทศก์ เขตการศึกษา 1 รางวัลครูวิทยาศาสตร์ดีเด่น ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ

พ.ศ.2538 รางวัลครูเสมาทองคำของคุรุสภา จ.ปทุมธานี รางวัลครูฟิสิกส์ดีเด่น ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ รางวัลครูดีเด่น ของกรมสามัญศึกษา รางวัลครูดีเด่นประเภทครูผู้สอน ของคุรุสภา

พ.ศ.2541 ครูต้นแบบด้านการเรียนการสอน ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ

ผลงาน

พ.ศ.2533-ปัจจุบัน ดำเนินโครงการสอบแข่งขันวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ระดับประถมและมัธยมศึกษาตอนต้น มีนักเรียนเข้าร่วมสอบแข่งขันไม่ต่ำกว่า 10 จังหวัด และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทไทยสแตนเลย์การไฟฟ้า จำกัด (มหาชน)

พ.ศ.2534 ดำเนินงานโครงการเรารักเจ้าพระยา

พ.ศ.2535-ปัจจุบัน ผลิตสื่อการสอนประกอบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ ได้แก่ การผลิตแผ่นภาพโปร่งใสจากถุงพลาสติก อันประกอบด้วย แผ่นภาพโปร่งใส จากถุงพลาสติก คู่มือการใช้แผ่นภาพโปร่งใสที่ทำจากถุงพลาสติก คู่มือการผลิตแผ่นภาพโปร่งใสจากถุงพลาสติก และรายงานการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา ว 025 ฟิสิกส์ ของนักเรียนชั้น ม.6 ต่อการใช้แผ่นภาพโปร่งใส ประกอบการสอนเรื่องโครงสร้างของสสารและการค้นพบอิเล็กตรอน

พ.ศ.2535-ปัจจุบัน การวิเคราะห์ข้อสอบและการทำธนาคารข้อสอบด้วยคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วยข้อสอบวิชาฟิสิกส์ที่ผ่านการวิเคราะห์แล้ว และคู่มือการวิเคราะห์ข้อสอบด้วยคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2537 ดำเนินงานโครงการอาสาสมัครพิทักษ์เจ้าพระยา

พ.ศ.2537 งานวิจัยในชั้นเรียน "การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และเจตคติต่อวิชาฟิสิกส์ของนักเรียนชั้น ม.6 ในการเรียนเรื่องการเคลื่อนที่แบบต่างๆ โดยใช้เครื่องเล่นในสวนสนุกกับการสอนโดยวิธีปกติ"

พ.ศ.2537-2539 การดำเนินงานการเป็นครูผู้นิเทศ ร่วมกับศึกษานิเทศก์จังหวัด และศึกษานิเทศก์เขต 1 ในการนิเทศการเรียนการสอนของครูวิทยาศาสตร์ในจังหวัดปทุมธานี พ.ศ.2538 ดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ปลาไทย

พ.ศ.2538 นำคอมพิวเตอร์มาใช้ในการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์

พ.ศ.2538-2540 เป็นที่ปรึกษากิจกรรม คิว ซี ซี ของนักเรียน และเป็นที่ปรึกษาร่วม ในการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียน ที่ได้รับรางวัลต่างๆ หลายโครงงาน

พ.ศ.2538-ปัจจุบัน เป็นวิทยากรแกนนำวิชาวิทยาศาสตร์ อบรมครูวิทยาศาสตร์ในสังกัดกรมสามัญศึกษา และสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ ทั้งในจังหวัดปทุมธานี ส่วนกลาง และของเขตการศึกษา 1

แนวคิดในการทำงาน

 1. มีความรักและศรัทธาในอาชีพครู
 2. มีความขยัน อดทน เสียสละ และรับผิดชอบ
 3. ใฝ่หาความรู้ และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ
 4. ทำงานในเชิงรุก

โครงการที่จะดำเนินการในอนาคต
ของ นายทองดี แย้มสรวล ครูแห่งชาติ ประจำปี 2541 สาขาฟิสิกส์


การศึกษารูปแบบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
และการประเมินโครงการพัฒนาครู เครือข่ายการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์
ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

วัตถุประสงค์

 1. เพื่อสำรวจรูปแบบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่ผู้สอนใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งศึกษาสภาพปัญหา และอุปสรรคในการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

 2. เพื่อกำหนดรูปแบบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง รวมทั้งศึกษา ผลสัมฤทธิ์ของรูปแบบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

 3. เพื่อพัฒนาครูเครือข่ายการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

เป้าหมาย

 1. ได้รูปแบบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

 2. ในปี 2543 จะมีครูเครือข่ายแกนนำจำนวน 5 คน ในเขตการศึกษา 1 ที่จัดการเรียนการสอนตามรูปแบบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง พร้อมทั้งขยายผลให้แก่ครูเครือข่ายในปี 2544 ในเขตการศึกษา 1, 5, 6 และ 12 จาก 26 จังหวัด รวม 50 คน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 1. มีรูปแบบของการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ที่สามารถนำไปเป็นแบบอย่างกับครูเครือข่ายในโอกาสต่อไปได้

 2. เกิดครูเครือข่ายวิชาฟิสิกส์ที่นำรูปแบบการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์ อันจะส่งผลให้การเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์มีคุณภาพขึ้น

 3. เกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

 4. นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อวิชาฟิสิกส์

 5. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ต่อวิชาฟิสิกส์ดีขึ้น


นำนักเรียนไปทัศนศึกษา ณ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ท้องฟ้าจำลอง


กิจกรรมเสริมหลักสูตร เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนดำเนินกิจกรรมด้วยตนเอง


รับเชิญเป็นกรรมการตัดสิน "โครงงานวิทยาศาสตร์ ระดับจังหวัด และระดับเขตการศึกษา"


ล้อจักรยาน : การหมุนแบบต่างๆ


นักเรียนรับรางวัลชมเชย กิจกรรม QCC ระดับประเทศ


แสดงผลงานในสคูล เอกซ์โป'93


อบรมให้กับครูสังกัด สปช.


รองชนะเลิศอันดับ 1 ของโครงการธิงค์เอิร์ก


ประวัติจักรยาน
ประวัติจักรยาน


    จักรยานคันแรกได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2377 โดย Kirkpatrick Mcmillan แห่งสกอตแลนด์ ได้ดัดแปลงแบบมาจาก Jeen Theson หลักฐานนี้ได้พบในอียิปต์และในปอมเปวี ซึ่งได้เขียนภาพไว้บนผนังปูน


     จักรยานได้วิวัฒนาการมาตามลำดับ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2408 Pierre Michaux และ Pierre Lallement ได้ประดิษฐ์จักรยานขึ้นใหม่ โดยมีบันไดถีบเหมือนจักรยานในปัจจุบัน และมีสายโซ่โยงไปยังเพลาล้อหลัง แต่อย่างไรก็ตามจักรยานในสมัยก่อนยังไม่มีล้อกันสะเทือน ทำให้เวลาเคลื่อนที่จะสะเทือนมาก


    จนกระทั่งปี พ.ศ. 2422-2428 ได้มีการดัดแปลงให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ได้ถูกออกแบบใหม่และปรับปรุงให้ดีขึ้นโดย J.K. Starley มีการอัดลมเข้าไปในยางรถเพื่อกันสะเทือน ในปี พ.ศ. 2436 ประดิษฐ์เบรกให้รถหยุดได้ตามต้องการในปี พ.ศ. 2441 มีผู้ออกแบบให้รถมีล้อหน้าและล้อหลัง จนในที่สุดจักรยานก็มีสภาพเหมือนในปัจจุบัน


    การแข่งขันจักรยานครั้งแรกเป็นการแข่งขันจากนครปารีสไปเมืองรูออง ประเทศผรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2412 โดยมีนักจักรยาน ชื่อ James Moore ชาวอังกฤษเป็นผู้ชนะเลิศ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (International Cycling Union หรือ Union Cycling International, U.C.I) ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2443 ณ นครปารีส ประเทศฝรั่งเศสเป็นประธานสหพันธ์คนแรก


    ในปี พ.ศ. 2507 เมื่อมีการแข่งขันจักรยานจึงได้มีนักกีฬาจักรยานอาชีพเข้าร่วมแข่งขันกับนักกีฬาสมัครเล่นด้วย ทำให้นักจักรยานสมัครเล่นเกิดความเสียเปรียบเป็นอย่างมาก ดังนั้น ระหว่างที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 18 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ขอร้องให้สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (U.C.I.) ได้แยกนักกีฬาจักรยานอาชีพกับนักกีฬาจักรยานสมัครเล่นออกจากกัน โดยมีการบริหารแยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด ดังนั้น การแข่งขันจักรยานสมัครเล่นครั้งแรกได้เกิดขึ้นในกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 19 ปี พ.ศ. 2511 ณ กรุงเม็กซิโก ประเทศเม็กซิโก เป็นต้นมา


 

    วันที่ 1-3 กันยายน พ.ศ. 2508 ณ เมืองซานซีบาสเตีย ประเทศสเปนได้มีการประชุมสหพันธจักรยานนานาชาติ และได้แยกผู้รับผิดชอบจักรยานออกเป็น 2 ส่วนคือ


1. สหพันธ์จักรยานสมัครเล่นนานาชาติ (Federation International Amateur de Cyclisme หรือ มีชื่อย่อว่า (F.I.A.C.)


2. สหพันธ์จักรยานอาชีพ (Federation International de Cyclisme Professional หรือ F.I.C.P.)


ประธานสหพันธ์จักรยานสมัครเล่นนานาชาติ (F.I.A.C.) ได้แก่ Adriano Rodoni ชาวเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี


ปัจจุบันมีประเทศต่างๆ ที่เมืองสมาชิกของ F.I.A.C. จำนวน 130 ประเทศ
ที่มา : http://www.siamsport.co.th/sportdata_bicycle_data.html
By : DNA- [ 21 พ.ค. 47 - 12:05:56 น. ]


 

 


 

Math For Life

เรื่อง กันยารัตน์  วรฉัตร

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

 

 

The story  of Cigarette

เรื่อง ทนุรักษาพล

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์