P 17

 

ทางช้างเผือกมีลักษณะเหมือนจาน ประกอบขึ้นจากฝุ่น ดาว นพเคราะห์ และดาวฤกษ์ นับพันล้านดวง รวมทั้งดวงอาทิตย์และระบบสุริยะจักรวาลของเราด้วย แรงที่ดึงดูดดาวนพเคราะห์ ฝุ่นผง และดาวฤกษ์ต่างๆ เข้าด้วยกันเป็นแกแลกซี่ เป็นแรงเดียวกันกับที่โลกดึงดูดดวงจันทร์ให้หมุนรอบโลก และแรงนี้เมื่อเกิดขึ้นกับหลุมดำนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีขนาดมหาศาลมาก สามารถดึงดูดมวลสารทุกชนิดเข้าไปในหลุมดำ ซึ่งแม้แต่แสงเองก็ไม่สามารถหลุดออกจากหลุมดำได้ แต่เมื่อเราไม่เห็นหลุมดำ นักวิทยาศาสตร์ทราบได้อย่างไรว่ามีหลุมดำอยู่ล่ะ!  มีต่อครับ


ปี ค.ศ. 1989 ใกล้ๆ กับซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดแผ่นดินไหวขึ้น วัดการสั่นสะเทือนในมาตราริกเตอร์ได้ 7.1 เป็นสาเหตุของความหายนะอย่างใหญ่หลวง มีคนเสียชีวิต 67 คน บาดเจ็บอีกนับพันคน ภาพบนเป็นทางด่วนยาว 1.4 km ถล่มและหักลงมาทับรถยนต์ และรถมอเตอร์ไซด์ บี้แบนอยู่ใต้ทางด่วนไปหลายคัน อย่างไรก็ตาม ทางด่วนไม่ได้หักทั้งเส้นทาง หักเพียงบางส่วนเท่านั้น จึงเกิดคำถามขึ้นว่าทำไมทางด่วนจึงหักเพียงแค่ความยาว 1.4 km นี้ แต่ส่วนอื่นๆ ของทางด่วนกลับไม่เป็นไร   มีต่อครับ


แรงดันของน้ำที่กระทำกับร่างกายของนักดำน้ำตัวเปล่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อพวกเขาดำน้ำลึกลงไปเรื่อย ๆ ทำให้พวกเขาไม่สามารถจะดำน้ำลึกโดยอยู่เป็นเวลานาน ๆ ได้ ในปี ค.ศ.1975 ได้มีการใช้อุปกรณ์ช่วยดำน้ำซึ่งมีส่วนสำคัญที่สุดคือถังที่ช่วยในการหายใจ ภายในถังบรรจุแก๊สที่ช่วยนักดำน้ำให้หายใจในน้ำลึกได้ ปรากฏว่าเมื่อนายวิลเลียม โรด ใช้อุปกรณ์ดังกล่าว สามารถทำสถิติดำน้ำลงไปได้ลึกถึง 1148 ฟุต ในอ่าวเม็กซิโกได้สำเร็จ นายวิลเลียมเป็นนักดำน้ำมืออาชีพซึ่งจะต้องเสี่ยงอันตรายกับแรงดันของน้ำลึกแต่เขาก็ไม่เคยประสบอันตรายจนเสียชีวิต น่าแปลกใจที่ว่านักดำน้ำสมัครเล่นที่ก่อนจะไปดำน้ำลึกจะต้องฝึกดำน้ำในสระก่อน แต่พบว่าพวกนี้มีโอกาสที่จะประสบอันตรายได้มากกว่านายวิลเลียมเสียอีก และบ่อยครั้งที่นักดำน้ำสมัครเล่นเสียชีวิตเพราะไม่ได้คำนึงถึงอันตรายเหล่านี้ อันตรายที่ว่านี้คืออะไร ?  มีต่อครับ


เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า สีดำจะดูดและเก็บกักความร้อนได้ดีกว่าสีขาว อย่างไรก็ตามคนที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายชอบใส่เสื้อสีดำมากกว่าเสื้อสีขาว ตอนกลางวันทะเลทรายมีความร้อนสูงมาก การสวมใส่เสื้อสีดำน่าจะไปเพิ่มความร้อนมากขึ้นไปอีก ข้อสงสัย เสื้อสีดำจะเปล่งรังสีความร้อนได้มากกว่าเสื้อสีขาว แต่ในขณะเดียวกันเสื้อ สีดำจะดูดกลืนและเก็บกักพลังงานความร้อนได้มากกว่าเสื้อสีขาว ดังนั้นจึงมีอุณหภูมิสูงกว่า นักวิจัยได้พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้ใส่เสื้อสีดำจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 6o C เมื่อเทียบกับผู้ใส่เสื้อสีขาว แต่ทำไมคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นจึงชอบใส่เสื้อสีดำ นักฟิสิกส์ตอบคำตอบนี้ได้  อ่านต่อครับ


ต่อยักษ์ชนิดหนึ่งกำลังถูกผึ้งล้อมรอบอยู่ ตัวต่อนี้พยายามเข้าไปใน รังผึ้งเพื่อจะลักน้ำหวานไปเป็นอาหาร แต่เผอิญผึ้งเห็นเสียก่อน ก็เลยถูกผึ้งล้อมไว้ เพื่อหยุดการกระทำของมัน หลังจากนั้นประมาณ 20 นาที ตัวต่อก็ตายโดยที่ผึ้ง ไม่ได้กัดหรือต่อยเลย สาเหตุที่ผึ้งตายนั้นมาจากอุณหภูมิ นักฟิสิกส์สามารถตอบคำถามให้กับคุณได้ชัดเจนกว่านี้  อ่านต่อครับ


เมื่อคุณเปิดฝาจุกแชมเปญ มันจะเกิดเสียงดังป๊อปขึ้น และจุกจะกระเด็นออก ขณะเดียวกันมีของเหลวพุ่งเป็นฝอยตามขึ้นมา ให้คุณสังเกตที่รูปภาพมีกลุ่มของหมอกรอบๆฝาจุกด้วย สาเหตุของการเกิดกลุ่มหมอกมาได้อย่างไร นักฟิสิกส์สามารถอธิบายได้  อ่านต่อครับ


เคยมีคนเคยกล่าวว่า "เวลาไม่เคยย้อนกลับ" ซึ่งก็เป็นจริงเช่นนั้น แสดงว่าเวลามีทิศทาง และไปในทิศทางเดียว ทดลองปล่อยไข่จากที่สูงลงไปในถ้วย ไข่จะแตกดังรูป เละเทะกระจัดกระจายตามพื้น คุณจะให้ไข่ที่แตกใบนี้กลับมาเป็นไข่ไก่ใบเดิมคงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าคุณถ่ายวิดีโอไว้ และทำให้ภาพย้อนกลับ คุณสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามคุณคงไม่ลืมว่า ไข่ใบเดิมได้แตกไปแล้วและไม่มีทางย้อนกลับมาได้อีกเลย เอนโทรปีแตกต่างจากพลังงานที่ว่า พลังงานเป็นไปตามกฎการอนุรักษ์ พลังงาน เพราะพลังงานในระบบปิดจะคงที่และอนุรักษ์ สำหรับกระบวนการที่ผันกลับไม่ได้ เอนโทรปีของระบบปิดจะเพิ่มขึ้นเสมอ ดังนั้น เอนโทรปีจึงถูกขนานนามว่า "ลูกศรของเวลา" ยกตัวอย่างการปล่อยไข่จากที่สูงเราสามารถบอกได้ว่า เอนโทรปีของระบบเพิ่มขึ้น  อ่านต่อครับ


ค้างคาวเกือกม้าสามารถล่าแมลงที่บินอยู่ในความมืดได้ นักวิจัยเคยปิดตาของค้างคาว ปรากฏว่ามันก็ยังล่าเหยื่อได้ น่าสงสัยไหมว่ามันทำได้อย่างไร ???  อ่านต่อครับ


เมื่อมีแมลงตัวเล็กๆ วิ่งอยู่บนทรายห่างจากแมลงป่องไปประมาณ 10 ซ.ม. แม้ว่าแมลงป่องจะหันหลังให้ก็ตาม มันสามารถรู้ว่ามีเหยื่ออยู่ได้ และหันไปหาแมลงตัวนั้น วิ่งเข้าตะครุบและเขมือบเป็นอาหารกลางวัน เมื่อแมลงป่องไม่ต้องมองมันรู้ว่าเหยื่อของมันอยู่บริเวณไหนได้อย่างไร  อ่านต่อครับ


เมื่อคุณปรับสายตาในที่มืดสนิทประมาณ 15 นาที และให้เพื่อนของคุณเคี้ยวลูกกวาดที่ทำจากน้ำตาล มีลักษณะเป็นเม็ดกลม มีรูตรงกลาง ดังรูป คุณจะเห็นแสงสีน้ำเงินในปากของเพื่อนคุณขณะที่เคี้ยวกร้วม ๆ หรือคุณจะใช้คีมหนีบให้แตก ก็จะเห็นแสงเช่นเดียวกัน แสงนี้มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร !  อ่านต่อครับ


แรงที่เกิดจากไฟฟ้าสถิต เป็นหลักการที่สำคัญสำหรับงานถ่ายเอกสาร เราเรียกกระบวนการถ่ายเอกสารว่า ซีโรกราฟฟี่ แปลมาจากภาษากรีกว่า การเขียนแบบแห้ง อุปกรณ์ที่สำคัญสุดในเครื่องถ่ายเอกสารคือลูกกลิ้งที่ทำจากอลูมิเนียม เคลือบด้วยเซลีเนียม (selenium) ดังรูป อลูมิเนียมเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนเซลีเนียมเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ไวต่อแสง เรียกอีกชื่อหนี่งว่า โฟโต้คอนดักเตอร์ คือทำตัวเป็นฉนวนเมื่ออยู่ในที่มืด และเปลี่ยนเป็นตัวนำไฟฟ้าเมื่อโดนแสง ในขณะที่เซลีเนียมเป็นฉนวนหรืออยู่ในที่มืด มันสามารถเก็บประจุไว้ที่ผิวได้ แต่เมื่อลูกกลิ้งหรือเซลีเนียมโดนแสง ประจุบวกจากอลูมิเนียมจะไหลผ่านเข้าไปในเซลีเนียม จะทำให้เซลีเนียมเป็นกลางทางไฟฟ้า  อ่านต่อครับ


คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเจ้าไมโครเวฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นย่อมๆ จึงทำให้น้ำเดือดได้ และยิ่งไปกว่านั้นหากคุณเคยประสบอุบัติเหตุจากการต้มกาแฟด้วยไมโครเวฟ ทำไมแค่เติมผงกาแฟลงไปเพียงเล็กน้อย กลับทำให้เกิดการระเบิดของน้ำกาแฟจนเต็มเจ้าเตาอบไมโครเวฟของคุณ การระเบิดของน้ำตามรูปเกิดขึ้นได้ อย่างไร และเจ้าไมโครเวฟทำอาหารอร่อยๆ ให้คุณได้อย่างไร?????  อ่านต่อครับ


ภาพฟ้าผ่าอย่างดุเดือดในเมืองแมนฮัตตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นภาพที่ขัดแย้งกันเอง ระหว่างความน่าสะพรึงกลัว กับความสวยงาม การผ่าของสายฟ้าแต่ละครั้ง มีจำนวนอิเล็กตรอนประมาณ 1020 ตัววิ่งจากเมฆลงสู่พื้นดินด้านล่าง คุณอยากทราบไหมว่า ความกว้างของสายฟ้ามันมีขนาดเท่าไรกันแน่ เพื่อที่จะได้อยู่ห่างอย่างปลอดภัยที่สุด  อ่านต่อครับ


ขณะที่หัวใจของคนไข้ใกล้จะหยุดเต้น หรือหยุดเต้นไปแล้ว หัวใจจะไม่สามารถปั๊มเลือดไปเลี้ยงสมองและกล้ามเนื้อได้ทัน ถ้าไม่รีบทำให้หัวใจเต้น คนไข้จะต้องเสียชีวิตค่อนข้างแน่นอน เพื่อจะช่วยชีวิตคนไข้ประเภทนี้ จะต้องกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจให้กลับเข้าสู่จังหวะการเต้นในระดับปกติโดยเร็ว เครื่องมือที่ใช้ในการกระตุ้น กินกระแสไฟถึง 20 แอมป์ ให้พลังงาน 200 จูลในเวลา 0.002 วินาที หรือให้กำลังไฟฟ้าถึง 100 กิโลวัตต์ ในโรงพยาบาลเราสามารถสร้างกำลังไฟฟ้าขนาดนี้ได้อย่างสบาย แต่ว่าถ้าเป็นเหตุฉุกเฉินภายนอกโรงพยาบาล จะหากำลังไฟฟ้ามากมายขนาดนี้จากไหน เพราะ แบตเตอรี่รถยนต์อย่างเดียวไม่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้ามากขนาดนี้ได้  อ่านต่อครับ


ปลาไหลไฟฟ้าเป็นสัตว์ที่ประหลาดประเภทหนึ่งอาศัยอยู่ในแม่น้ำของอเมริกาใต้ มันสามารถฆ่าเหยื่อของมันได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าจำนวนมากที่สร้างขึ้นเองภายในตัวของมัน ตลอดลำตัวจากหัวถึงหางสามารถสร้างความต่างศักย์ไฟฟ้าได้หลายร้อยโวลต์ ให้กระแสไฟฟ้าได้ถึง 1 แอมแปร์ ตอนนี้ก็ถึงคำถามสำคัญที่ว่า ปลาไหลที่น่ารักนี้สร้างกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร โดยที่ตัวมันเองไม่โดนกระแสไฟฟ้าช็อตตายไปเสียก่อน  อ่านต่อครับ


ภาพที่มีชื่อเสียงภาพหนึ่งวาดโดยนาย จอร์จ เซอร์ราจ เขาใช้เทคนิคการพ่นสี ถ้าสังเกตใกล้ๆ จะเห็นเม็ดสีที่ภาพ แต่ถ้าคุณมองจากระยะไกลๆ จะไม่สามารถเห็นเม็ดสีได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  อ่านต่อครับ


เรือยามาโมโต้ 1 ใช้พลังงานขับเคลื่อนจากแม่เหล็กไฟฟ้าลำแรกของโลก เนื่องจากต้องใช้สนามแม่เหล็กที่มีความเข้มสูงมาก จึงต้องอาศัยตัวนำยวดยิ่งสร้างสนามแม่เหล็ก หลักการมีง่ายๆดังนี้ น้ำทะเลจะไหลเข้าไประหว่างขั้วไฟฟ้า เกิดแรงทางแม่เหล็กผลักให้น้ำทะเลพุ่งออกมาทางขวา จากกฎข้อที่สามของนิวตัน เมื่อมีแรงกระทำไปทางขวาจะทำให้เรือพุ่งไปทางซ้ายด้วยแรงขนาดที่เท่ากัน แต่ทิศทางตรงกันข้าม ข้อดีของเรือแม่เหล็กลำนี้คือจะไม่มีเสียงที่เกิดจากเครื่องยนต์ความร้อนเลย  อ่านต่อครับ


ถ้าเราต้องการจะส่งวัตถุขึ้นไปโคจรอยู่บนอวกาศ ขณะนี้หรือตอนนี้ที่มนุษย์สามารถทำได้ดีที่สุดก็คือ ส่งขึ้นไปพร้อมกับจรวด แต่ว่าจรวดลำหนึ่งต้องใช้เชื้อเพลิงจำนวนมาก เกือบทั้งหมดของมวลจรวดที่เราเห็นก่อนจะจุดระเบิดคือ เชื้อเพลิง จุดครั้งหนึ่งเชื้อเพลิงก็เกือบจะหมดถัง ดังนั้น ถ้าจะส่งมวลขนาดใหญ่ขึ้นไป จึงเป็นไปไม่ได้เลย ต้องใช้วิธีแบ่งมวลออกเป็นหลายส่วน และส่งขึ้นไป หลาย ๆ เที่ยว อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้เหมือนกัน โดยจะใช้แรงขับดันของสนามแม่เหล็ก ส่งมวลขึ้นไปแทนการใช้เชื้อเพลิง ซึ่งในขณะนี้ปืนแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถเร่งกระสุนจากหยุดนิ่ง จนมีความเร็ว 10 km/s หรือ 2000 ไมล์ต่อชั่วโมง ภายในเวลา 0.001 วินาที  อ่านต่อครับ


 

เวลาคืออะไร

   จนบัดนี้เชื่อว่ายังไม่มีมนุษย์คนใดในโลกนี้  สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า  เวลาคืออะไร อย่างไรก็ตามเพื่อให้เราสามารถเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง  มนุษย์จึงสร้างกติกา และนิยามเวลาขึ้น  เพื่อใช้เป็นมาตรฐานเข้าใจได้ร่วมกัน  โดยการกำหนดว่า ใน 1 วัน แบ่งออกเป็น  24  ชั่วโมง    และเนื่องจากโลกหมุนรอบตัวเอง จึงไม่ทราบว่า ตรงจุดไหนเป็นจุดเริ่มต้นและตรงจุดไหนเป็นจุดสิ้นสุด   จึงได้กำหนดจุดตั้งต้น ไว้ที่เมืองกรีนิช  เรียกว่า เวลา  GMT    ประเทศไทยตั้งอยู่ในโซนที่ห่างจากเมืองกรีนิชเป็นเวลา  + 7  ชั่วโมง   

เวลาอินเตอร์เน็ต

          เวลาอินเตอร์เน็ตถูกสร้างขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงโซนต่างๆ   โดยการกำหนดว่า ใน  1 วัน  หรือ  24  ชั่วโมง  ให้มีจำนวน  1000 บีตส์  (Beats)  ดังนั้น  1  บีตส์จะเท่ากับ  1.44  นาที   =   1 + 44/100   =   1  นาที   26.4  วินาที   ที่กรุงเทพเราเริ่ม 0  บีตส์ ที่    6.00  A.M.  หรือ  6  โมงเช้า   สมมติว่าคุณดูนาฬิกาว่าเป็นเวลา  8.00 A.M. หรือ  8 โมงเช้า  เวลานี้จะห่างจาก  6  โมงเช้าอยู่  2  ชั่วโมง  ให้คุณคำนวณหาเวลาอินเตอร์เน็ตดังนี้    =    (2x60)/1.44    =   84   บีตส์  ใส่ลงในช่องว่าง    ดังรูป  มีต่อครับ


 ลูกคิด (Abacus) ลูกคิด เป็นเครื่องคำนวณเครื่องแรก ที่มนุษย์ได้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมา โดยชาวตะวันออก (ชาวจีน) และยังมีใช้งานอยู่ในปัจจุบัน มีลักษณะต่างๆ ออกไป เช่นลักษณะลูกคิดของจีน ซึ่งมีตัวนับรางบน สองแถว ขณะที่ลูกคิดของญี่ปุ่นมีตัวนับรางบนเพียงแถวเดียว แม้เป็นอุปกรณ์สมัยเก่า แต่ก็มีความสามารถในการคำนวณเลขได้ทุกระบบ 

ส่วนประกอบของลูกคิด 

การใช้นิ้วดีดลูกคิด เพื่อคำนวณค่าต่างๆ 

ในปัจจุบันการคำนวณบางอย่าง ยังใช้ลูกคิดอยู่ถึงแม้นจะมีคอมพิวเตอร์

นำมาจาก  http://www.nectec.or.th/courseware/computer/comp-techno/0002.html


 


ยอร์จ ไซมอน โอห์ม (George Simon Ohm 1787 - 1854)

โอห์มเกิดในปี ค.ศ. 1787 ที่เมือง เออร์แลงเกน (Erlangen) ประเทศเยอรมัน เมื่อโตขึ้นเขาก็ทำงานไปพร้อมกับศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ และค้นคว้าหาความรู้ ด้วยตน เองจนได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยถึงระดับปริญญาเอก
ในปี ค.ศ. 1822 เขาได้อ่านบทความเกี่ยวกับความร้อนที่ไหลผ่านตัวนำอย่าง ละเอียด ทำให้ เขาสนใจที่จะทำการทดลองเรื่องการไหลของกระแสไฟฟ้าในเส้น ลวดตัวนำ ดูบ้าง เพระเห็นว่ามีแนวคิดใกล้เคียงกับเขา หลังจากนั้นเขาก็ สรุปได้ ว่า กระแสไฟฟ้าที่ไหลในเส้นลวดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กั

1. วัสดุที่นำมาทำเส้นลวด

2. ความยาวของเส้นลวด

3. พื้นที่หน้าตัดของเส้นลวด

เมื่อเขาได้ทดลองต่อไปก็พบว่า ถ้าตัวนำมีอุณหภูมิสูงขึ้นกระแสไฟฟ้าจะ ไหล ได้น้อยลง และที่ตัวนำถ้ามีความต่างศักดิ์ไฟฟ้าระหว่าง 2 จุดมากขึ้นเท่าใด กระแส ไฟฟ้าก็จะไหลได้มากขึ้นเท่านั้น เขาจึงตั้งขึ้นเป็นกฎที่เราจะรู้จักกันใน ชื่อว่า กฎของโอห์ม ซึ่งจะเป็นการคำนวณหาความต้านทานของลวดตัวนำ
ในปี ค.ศ. 1849 เขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์สาขาฟิสิกส์ที่ University of Munich และได้ผลิตผลงานออกมาตลอดเวลา เช่น การควบคุม เสียงในอาคารให้สามารถฟังได้ชัดเจน และผลงานชิ้นสุดท้ายคือ การค้นคว้า เรื่องแสง ที่เกิดขึ้นในแถบขั้วโลก หรือที่เรียกว่าแสงเหนือและแสงใต้ และเพื่อเป็นการยก ย่องโอห์มชื่อของเขาได้ถูกนำมาใช้เรียกหน่วยของความต้านทาน ตามกฎของโอห์ม
เขาเสียชีวิตในปีค.ศ. 1854

กฎของโอห์ม

        กล่าวว่า " ที่อุณหภูมิคงที่ อัตราส่วนของความต่างศักย์ไฟฟ้า หรือแรงเคลื่อนไฟฟ้า E ระหว่างสองจุดใด ๆ กับค่ากระแสไฟฟ้า I จะมีค่าคงที่ ที่เรียกว่าความต้านทานไฟฟ้า R "  สามารถเขียนเป็นสัญลักษณ์ ทางคณิตศาสตร์ได้ว่า

I = E/R

หรือ

Amperes. = Volts. / Ohms.

        I   แทน ปริมาณกระแสไฟฟ้า หน่วยเป็น Amperes.
        แทน ความต้านทานของลวดตัวนำ หน่วยเป็น Ohms.
        E   แทน แรงเคลื่อนไฟฟ้า หรือความต่างศักดิ์ไฟฟ้า หน่วยเป็น Volts.


อเลสซานโดร โวลต้า (Alessandro Volta 1745 - 1827)

        เขาเกิดในปี ค.ศ. 1745 ที่ประเทศอิตาลี เมื่อเติบโตขึ้นเขาได้รับการศึกษาจน จบปริญญาตรี และไปเป็นครูสอนวิชาฟิสิกส์ที่โรงเรียนไฮสคูลแห่งหนึ่งในเมือง โคโม ซึ่งเขาเกิดและเติบโตที่นี่

        ในปี ค.ศ. 1775 เขาได้ประดิษฐ์เครื่องประจุไฟฟ้าสถิตขนาดเล็ก ๆ เรียกว่า อิเล็กโทรฟอรัส เพื่อศึกษาทดลองต่อไป หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ประดิษฐ์เครื่อง มือสำหรับเก็บประจุไฟฟ้าขึ้นมา และเขาให้ชื่อว่า "คาพาซิเตอร์" (Capacitor)

        ในปี ค.ศ. 1777 เขาประดิษฐ์เครื่องตรวจวัดประจุไฟฟ้าขึ้น เรียกว่า Electroscopes หลังจากนี้เขาก็เดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อหา ความรู้ ทำให้ได้พบนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงสาขาต่าง ๆ หลายคน ต่อมาเขาได้รับเชิญให้ไปเป็นศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์อยู่ที่ มหาวิทยาลัยปาเวีย และเขายังคงทำการค้นคว้าวิจัยในสิ่งที่เขาสนใจต่อไป จน กระทั่งในปี ค.ศ.1800 เขาพบว่า เมื่อนำโลหะ 2 ชนิด มาประกอบเข้ากับของ เหลวอีก 1 ชนิด สามารถทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าได้ จากปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้น ดังนั้นเขาจึงตั้งทฤษฎีขึ้นว่า "ปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า" เขาจึง ได้ประดิษฐ์เครื่องมืออีกชิ้นหนึ่งขึ้นมาเรียกว่า "โวลเตอิค ไพล์" (Voltaic Pile) หรือ เรียกว่า แบตเตอรี่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นแบตเตอรี่อันแรกของโลก ดังรูป

        โดยเขาใช้แผ่น เงิน และแผ่นสังกะสี แทนโลหะ 2 ชนิดดังกล่าว และใช้กระดาษชุบสารละลาย ของเกลือเข้มข้นแทนของเหลว จากผลงานการค้นคว้าของเขาทำให้เขาได้รับรางวัล และเกียรติยศชื่อเสียง มากมาย เนื่องจากเขาเป็นคนแรกที่ค้นพบความเร้นลับของไฟฟ้า ทำให้ต่อมา มีการค้นคว้าเรื่องไฟฟ้ากันขนานใหญ่ จนทำให้มีการพัฒนาทางด้านพลังงาน ไฟฟ้ามาจนถึงปัจจุบัน และหลังจากที่เขาถึงแก่กรรมไปแล้ว ที่ประชุมของสภาไฟฟ้านานาชาติ (The International Electrical Congress) ได้ลงมติให้เรียกชื่อของหน่วยวัดแรงเคลื่อน ของไฟฟ้าว่า "โวลต์" (Volt) เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่โวลตาสืบไป

        เขาเสียชีวิต ในปีค.ศ.1827 ที่เมืองอันเป็นบ้านเกิด


ที่มา : http://www.the-education-site.com/ohm.html

Money is not everything
 
Money can buy house but not home .
Money can buy bed but not sleep .
Money can buy clock but not time .
Money can buy book but not knowledge .
Money can buy food but not appetite .
Money can buy position but not respect .
Money can buy blood but not life .
Money can buy medicine but not health .
Money can buy sex but not love .
Money can buy insurance but not safety .
etc...

 

ทังสเตนเป็นโลหะที่แข็งที่สุดที่มนุษย์รู้จัก คำว่า ทังสเตน (tungsten) เป็นคำในภาษาสวีเดน tung stenซึ่งแปลว่า หินหนัก ซึ่งมีความ แข็งแกร่ง มีสีเทาไปจนถึงขาวเหมือนโลหะเรารู้จักทังสเตนกัน เป็นอย่างดีเพราะใช้เป็นส่วนหนึ่งของไส้หลอดไฟ นี่เป็นเพราะ จุดหลอมเหลวของทังสเตนสูงกว่า โลหะชนิดอื่นๆ เราสามารถเพิ่มอุณหภูมิจนกระทั่งเกิด แสงสว่างได้ โดยที่ทังสเตนไม่หลอมละลายเหมือนโลหะชนิดอื่นโดยมากทังสเตนจะถูกใช้ไปในการ ผลิตทังสเตนคาร์ไบด์ซึ่งใช้ในการ ทำอุปกรณ์ ที่ต้องการความแข็งแกร่งสูงอย่างเช่นอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัด เป็นต้น นอกจากนี้ ทังสเตนยังใช้ในการผลิตอัลลอยด์ที่มีความแข็งแกร่งสูงและสามารถทนอุณหภูมิสูงได้ อย่างส่วนประกอบของหัวจรวด  นำมาจาก  http://www.school.net.th/library/f-snet3.htm

 


ขวดแก้วไลเดน (Leyden jar)

 
ตัวเก็บประจุนับว่าเป็นส่วนประกอบทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เก่าแก่ที่สุด ในศตวรรษที่ 18 เชื่อกันว่า ไฟฟ้ามีลักษณะคล้ายของเหลวที่ไหลผ่านตัวนำ และเก็บสะสมไว้ในขวดแก้วได้ดังที่เห็น ขวดที่ว่านี้ถือเป็น ตัวเก็บประจุแบบหนึ่งได้ โดยโลหะที่ฉาบอยู่ทั้งภายในและภายนอกทำหน้าที่เป็นเพลตส่วนแก้วเป็นไดอิเล็กทริก  เครื่องกลในภาพสร้างความต่างศักย์แรงสูงขึ้นได้ เมื่อเราจับด้ามหมุนจานแก้วให้ถูกับแผ่นผ้าวิธีนี้เท่ากับ เป็นการประจุให้กับขวด ที่อยู่ใกล้ ๆ เรายังคงเรียกตัวเก็บประจุว่า "เครื่องควบแน่น" (condenser) มาจนถึง ราวปี ค.ศ. 1950 แม้ว่าจะขัดกับทฤษฎี ว่าด้วยเรื่องของไหลก็ตาม  นำมาจาก  http://www.school.net.th/library/f-snet3.htm

 


หน่วยความจำแฟลช

       หน่วยความจำในคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะ  และแบบโน๊ตบุ๊ค  จะมีหน่วยความจำสำรองภายนอกหลากหลายรูปแบบ ตามจุดประสงค์การใช้งานแตกต่างกันไป  เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินหน่วยความจำแบบแฟลช  และสงสัยว่ามันคืออะไร  ทำไมมันยังสามารถจดจำข้อมูลได้ทั้งๆที่ถอดแหล่งจ่ายไฟออกแล้ว  ความสงสัยนี้นักฟิสิกส์สามารถตอบให้คุณเข้าใจได้อย่างแจ่มชัด โดยความรู้ที่ใช้อธิบายนั้นเป็นความรู้พื้นฐานทางไฟฟ้าเท่านั้น  ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งพิศดารเลยแม้แต่น้อย  อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

          หน่วยความจำแฟลชใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้าอาทิเช่น  กล้องดิจิตอล  หรือ เครื่องเล่นเกมของเด็กเป็นต้น    หน่วยความจำแฟลชมีหน้าที่เก็บข้อมูลทางดิจิตอล ที่มีเพียงเลข  0  กับ เลข 1 เท่านั้น  จึงมีหน้าที่หลัก เหมือนกับอุปกรณ์สำรองข้อมูล ฮาร์ดดิสก์    อย่างไรก็ตามหลักการพื้นฐานมีความแตกต่างกันมาก  โดยที่ ฮาร์ดดิสก์ ใช้ชิ้นส่วนทางกล เช่น มอเตอร์ ไปหมุนจานบันทึก  ส่วนหน่วยความจำแฟลช  ไม่มีชิ้นส่วนใดที่เคลื่อนไหวเลยแม้แต่น้อย  โดยใช้อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ล้วนๆ  ดังนั้นจึงมีอายุการใช้งานคงทนกว่าฮาร์ดดิสก์มาก  อ่านข้อมูลเพิ่มเติม


เทคโนโลยีกับจริยธรรม 

อุบัติเหตุทางรถยนต์

          ประเทศเยอรมันได้เกิดปัญหาเขย่าหัวใจของชาวเยอรมันขึ้น นับย้อนหลังไป เวลาเช้าตรู่ของวันที่ 4 เดือนตุลาคม ได้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์บนทางหลวงสายสำคัญ โดยมีนางสาวมาริออน อายุ 18 ปีติดอยู่ในตัวถังรถ ศรีษะได้รับการกระแทกเข้ากับพวงมาลัยอย่างรุนแรง ทำให้สลบไร้สติ ผู้พบเห็นเหตุการณ์บอกเล่าว่า รถของมาริออนสูญเสียการทรงตัวและส่วนหัวของรถทิ่มลงไปตามไหล่เขาข้างทาง หลังจากส่งร่างของคนเจ็บไปยังโรงพยาบาล แพทย์ได้ช่วยชีวิตเธอทุกวิถีทาง แต่ช่างน่าเศร้าเสียเหลือเกินที่สมองของเธอได้ตายลงไปแล้ว กฎหมายของเยอรมันถือว่า ผู้ที่เสียชีวิตคือสมองตาย ดังนั้นมาริออนจึงถือได้ว่าได้เสียชีวิตลงไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม

นางสาวมารีออน กับรถยนต์ของเธอ

ครื่องช่วยชีวิต

            กระนั้นหมอยังไม่นำเอาเครื่องช่วยชีวิต ซึ่งประกอบด้วยเครื่องช่วยหายใจ เครื่องปั๊มหัวใจออกจากร่างของเธอ แสดงให้เห้นว่าหัวใจและปอดของเธอยังทำงานได้เป็นปกติอยู่ เหตุผลของหมอนั้นก็เพื่อรักษาชีวิตของเด็กในครรภ์ของมาริออน ซึ่งเธอตั้งครรภ์ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณ 24 สัปดาห์เด็กยังไม่แข็งแรงพอ    อ่านต่อครับ

 

 


  ดั้นด้นค้นหาชีวิตบนไทตัน

          เกือบไม่ต้องสงสัยเลยว่า โลกมนุษย์กลมๆใบนี้สักวันหนึ่งคงลุกเป็นไฟ เพราะมนุษย์เข่นฆ่าและห้ำหั่นกันด้วยลูกระเบิดนิวเคลียร์ที่มนุษย์ด้วยกันเองสร้างขึ้นมา ดังคำทำนายของนักพยากรณ์โลกอย่างท่านนอสตราดามุส ที่ได้ทำนายเอาไว้หลายร้อยปีก่อน

ท่านนอสตราดามุส

          ถึงคนสมัยใหม่จะไม่เชื่อคนโบร่ำโบราณอย่างท่านนอสตราดามุสก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำนายยุคไฮเทคยังได้บอกว่า ถึงแม้โลกไม่ได้แตกด้วยมือของพวกเรากันเองแต่  โลกของเราใบนี้ก็ยังถึงกาลวิบัติอยู่ดีโดยลูกอุกาบาตซึ่งวิ่งเข้าชนโลก แรงกระแทกรุนแรงของมันจะทำให้พื้นดินแตกแยก แผ่นดินไหวชนิดที่ว่ามาตรวัดริซเตอร์ยังงง ฝุ่นผงปริมาณมหาศาลจะถูกยกตัวขึ้นสู่บรรยากาศเบื้องบนปิดบังแสงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องลงสู่พื้นโลกเป็นเวลานับ 10 ปี

       โดยที่รู้ล่วงหน้าไว้ก่อนว่าโลกน่ากลัวจะแตกจริงๆ เราควรจะไปหาโลกใบใหม่อยู่ล่วงหน้าไว้ท่าจะดีกว่า จากข้อมูลของนักดาราศาสตร์ พบว่าดวงจันทร์ไทตันซึ่งเป็นบริวารดวงหนึ่งของดาวเสาร์มีโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตได้มากที่สุด ภาพที่ถ่ายระยะไกลพอวิเคราะห์ได้ว่า ชั้นบรรยากาศบนไทตันมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมดปกคลุมไปด้วยน้ำ ซึ่งอยู่ในสภาพของแข็ง เนื่องจากอุณหภูมิต่ำถึง - 180 องศา   อ่านต่อครับ

ดวงจันทร์ไทตัน บริวารหนึ่งของดาวเสาร์


 

การทดลองเสมือนจริง

ข้อสำคัญ   การทดลองนี้ต้องใช้โปรแกรมShockwave  ถ้าไม่สามารถเห็นภาพได้ต้องดาวโลด  Shockwave   จึงจะสามารถเล่นได้พร้อมทั้งมีเสียงประกอบด้วย

ทดสอบความหนาแน่นผ่านทางอินเตอร์เน็ต

เราจะทดสอบว่า  วัตถุลอยหรือจมในของเหลวที่สามารถปรับค่าความหนาแน่นได้อย่างไร

  

กดปุ่มบนเพื่อลัดเข้าสู่การทดลอง

        คุณสามารถลากและปล่อยวัตถุลงในบีกเกอร์  เพื่อหาปริมาตร  หรือนำไปไว้บนเครื่องชั่ง  เพื่อหามวล  และนำค่าที่ได้ไปคำนวณหาความหนาแน่น

ความหนาแน่นของน้ำบริสุทธิ์คือ   1  กรัมต่อซีซี

วิธีทดลอง   คลิ๊กเมาส์ค้างไว้  ที่วัตถุและลากไปบนเครื่องชั่งหรือบีกเกอร์  เพื่อหามวลและปริมาตร    คุณสามารถวัดปริมาตรโดยสังเกตจากหน่วยมิลลิลิตรของน้ำที่ถูกวัตถุแทนที่ในบีกเกอร์  และถ้าต้องหาความหนาแน่น ให้นำมวลหารด้วยปริมาตรที่ได้   ความหนาแน่นของน้ำบริสทุธิ์ คือ  1 กรัมต่อซีซีหรือ  1  กรัมต่อมิลลิลิตร  วัตถุที่สามารถลอยน้ำได้ความหนาแน่นจะต้องน้อยกว่าน้ำ  ให้บันทึกค่าความหนาแน่นของวัตถุรูปทรงต่างๆ  และทดลองดูว่ามันจมหรือลอยเมื่อนำไปไว้ในของเหลว   มีคำอธิบายต่อ   หรือให้กดที่รูปภาพ


 

การฆาตกรรมหมู่ที่โบพาล

        โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในโลกที่เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ในยุคอุตสาหกรรม ได้แก่  การตายหมู่ของประชาชนอินเดียผู้บริสุทธิ์ ที่อาศัยอยู่ในโบพาล  ทั้งหมดกว่า 3500 ชีวิต  ตายอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว  ซึ่งเป็นผลจากการรั่วไหลของก๊าซพิษที่ออกจากรอยร้าวของถังเก็บยามค่ำคืนของวันที่ 2  ธันวาคม  2527  ก๊าซดังกล่าวค่อยๆ กระจายออกไปคลุมรอบหมู่บ้าน  บริษัทที่ผลิตก๊าซดังกล่าว  ก็คือ  ยูเนี่ยนคาร์ไบด์  ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของอุตสาหกรรมเคมียักษ์ใหญ่อเมริกาที่ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย

สาเหตุการตายที่แท้จริง

       เมื่อตรวจสอบผู้รอดชีวิตกันอย่างละเอียด  พบว่า  กล้ามเนื้อตา  หัวใจ  กระดูก  ถูกทำลายลงไป  ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็ว   และยังมีข่าวตามมาอย่างน่าตกใจว่า  มีผู้แท้งบุตรในอัตราสูง  สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่รอบบริเวณโบพาล   และสูดดมก๊าซนี้เข้าไปพบว่า  เด็กที่เกิดออกมาภายหลังก๊าซรั่วมีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ  มีต่อ


SHOCK  WAVES หรือ ชอร์กเวฟ

          ชอร์กเวฟเกิดขึ้นจากแหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่ได้เท่ากับความเร็วของคลื่นหรือเร็วกว่า  จะเกิดปรากฎการณ์ที่ว่าสันคลื่นไม่สามารถที่จะเคลื่อนที่ออกไปจากแหล่งกำเนิดเสียง โดยถ้าแหล่งกำเนิดเคลื่อนที่ได้เท่ากับความเร็วของคลื่น   สันคลื่นจะเกิดการซ้อนกัน  เสริมกันกลายเป็นแอมพลิจูดขนาดใหญ่เรียกว่า  ชอร์กเวฟ    และเมื่อแหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่เร็วกว่าคลื่น  สันคลื่นจะฟอร์มตัวเป็นรูปกรวย  โดยมีมุม    =  sin-1(v/u)    อัตราส่วน  u/v  เรียกว่า เลขมัค  (Mach number)     ชอร์กเวฟเกิดขึ้นได้บ่อยมากในสถานการณ์ต่างๆกัน  ดังเช่น  โซนิกบูม  คือ ชอร์กเวฟประเภทหนึ่งของเครื่องบินที่วิ่งเร็วเหนือเสียง    คลื่นที่เกิดหลังเรือเร็วก็เป็นชอร์กเวฟอีกประเภทหนึ่ง    นอกอวกาศก็สามารถจะเกิดชอร์กเวฟได้  อย่างเช่น ลมสุริยะที่วิ่งด้วยความเร็วสูงเข้าชนสนามแม่เหล็กโลก  เป็นต้น

a)  เมื่อแหล่งกำเนิดเสียงเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่ากับความเร็วของคลื่น  สันคลื่นจะรวมกันอยู่ที่ยอดก่อให้เกิดชอร์กเวฟขึ้น  b)  ชอร์กเวฟเกิดขึ้นได้อีกกรณีหนึ่งเมื่อความเร็วของแหล่งกำเนิดเสียง u  มากกว่าความเร็วของคลื่น v  ในช่วงระยะเวลา หน้าคลื่นจะเคลื่อนที่ได้เป็นระยะ   แต่แหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่ได้ระยะทางมากกว่า คือ         ชอร์กเวฟจะฟอร์มตัวเป็นรูปกรวย  โดยมีมุม  =  sin-1(v/u)   อ่านต่อครับ


การทดลองเสมือนจริงเรื่องความเร่งคงที่

 การทดลองนี้ เราจะให้เด็กวิ่งอยู่ในห้องการทดลองเสมือน   โดยเวกเตอร์แสดงทิศทางความเร็ว v    และความเร่ง a  จะปรากฎอยู่เหนือศีรษะของเด็กผู้ชาย   คุณลองอธิบายด้วยตนเองว่า  ความเร็วและความเร่งที่แสดงอยู่นี้เป็นความเร่งขณะใดขณะหนึ่ง ที่ไม่ใช่ความเร่งเฉลี่ย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?

     ขณะที่ทำการทดลองก่อนที่จะกดปุ่ม Run  ให้กดปุ่ม Reset  ก่อน เพื่อให้ห้องทดลองปรับเข้าสู่ค่าเริ่มต้นที่คุณกำหนดไว้แต่แรก    และถ้าต้องการกลับเข้าสู่ค่าเริ่มต้นที่เครื่องกำหนด  ให้กดปุ่ม Refresh   บน tool  bar  ของอินเตอร์เน็ตเอกเพอร์เรอร์  

หาความแตกต่างของระยะกระจัดกับระยะทาง

      ถ้าคุณกำหนดความเร็วเริ่มต้น vo ให้เป็นบวก  เด็กจะวิ่งไปทางขวา  แต่ถ้าคุณกำหนดความเร็วเริ่มต้น  v0 ให้เป็นลบ  เด็กจะวิ่งไปทางซ้าย   ลองทดลองกดเล่น  โดยกำหนดให้ค่าเริ่มต้นของ v  เป็นค่าบวกมากๆ  และกำหนดให้ค่าความเร่งเป็นลบ    สังเกตระยะกระจัด x  (สีม่วง)เทียบกับระยะทาง l (สีเขียว) ในกราฟทางรูปซ้าย  ให้ทำความเข้าใจว่า  กราฟทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างไร  ?  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง


 

 


  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต  

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์