index 180

 

5 หนทางในการรักษาโลกให้เขียวแบบยั่งยืน

1/5  ร่มกันแดดอวกาศ

     ส่งกระจกนับล้านๆชิ้น ที่ทำจากแก้วพิเศษน้ำหนักเบา ขึ้นไปบนอวกาศ ที่จุด L1   โดยใช้กระสวยอวกาศ  ซึ่งจะต้องขนไปกลับกว่า 870,000 เที่ยว  ค่าใช้จ่ายนี้สูงมากจนไม่มีทางเป็นไปได้   มีวิธีใหม่คือใช้จรวดไฟฟ้าสถิต    ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

2/5  หมอกเทียม

     กป้องโลกจากแสงอาาทิตย์  โดยสร้างหมอกเทียมสะท้อนรังสีของดวงอาทิตย์  เพื่อสร้างหมอก นักฟิสิกส์ได้ศึกษากระบวนการแตกตัวของคลื่น   ในวีดีโอชุดนี้ ท่านจะได้เห็นกองเรือเลี้ยงเมฆ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

3/5  ผ้าห่มกำมะถัน

     ในอดีตเคยมีภูเขาไฟระเบิด  และทำให้บริเวณโดยรอบเกิดฤดูหนาวอันยาวนาน  ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากกำมะถันที่ปล่อยออกจากภูเขาไฟ   นักวิทยาศาสตร์จึงคิดจะส่งจรวดบรรทุกกำมะถันขึ้นไปปล่อยในชั้นบรรยากาศโลก  อย่างไรก็ตามกำมะถันเป็นพิษและยังเป็นมลภาวะ ก่อให้เกิดฝนกรด จึงต้องใช้อย่างระมัดระวังยิ่ง  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

4/5  Phytoplankton

     นักวิทยาศาสตร์จะใช้ยูเรีย และธาตุเหล็ก ใส่ลงไปในมหาสมุทร  เพื่อให้  แพลงตอน เจริญเติบโตได้ดี  ด้วยวิธีการสังเคราะห์แสง มันจะช่วยดูดกลืนคาร์ บอนไดออกไซด์  และปลดปล่อยออกซิเจน     นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ยังเชื่อว่า  การเปลี่ยนแปลงธรรมชาิติเป็นสิ่งจำเป็นที่มนุึษย์ไม่อาจหลีกเลี่ยง ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

5/5  ต้นไม้ประดิษฐ์

     ต้นไม้ที่มีอยู่ในธรรมชาติ นับวันจะหมดไป  ดังนั้นจึงไม่สามารถจะดูดคาร์บอนไดออกไซด์ที่มนุษย์ปลดปล่อยออกมาจากกิจกรรมอันหลากหลายได้ทัน  นักประดิษฐ์หัวใสได้สร้างต้นไม้สังเคราะห์ขึ้น  เพื่อดูดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากบรรยากาศ ช่วยต้นไม้จริงอีกทางหนึ่ง ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ระบบประสาทการรับรู้ (ปฏิบัติการช่วยเหลือ)

     หน่วยกู้ภัยช่วยเด็กติดอยู่ที่หินโสโครก  ในวีดีโอท่านจะได้เห็น การทำงานของประสาทการรับรู้   ว่าตอบสนองกับเหตุการณ์อย่างไร  เป็นเรื่องที่น่าทึ่งที่เซลสัมผัสนับล้านทำงานได้อย่างสอดประสานกัน ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ระบบประสาทการรับรู้(ความร้อนในทะเลทราย)

     พ่อลูกคู่หนึ่งรถเสียในทะเลทราย  ห่างจากเมืองกว่า 100 ไมล์  ความร้อนขนาดที่เมื่อนำเนื้อไปวางไว้เพียง ชั่วโมงเนื้อสามารถสุกได้   แต่พวกเขามีชีวิตรอดอยู่ได้ถึง  วัน  ทำได้อย่างไรนะ ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ระบบประสาทการรับรู้ (ความเจ็บปวด)

     สาวคนหนึ่งเกิดอุบัติเหตุหล่นจากเขาสูงกว่า 60  ฟุต  ตกกระทบเข้ากับหินแกรนิต   เข่าซ้ายแตกออก  เท้าขวาหัก   สะโพกแตกออกเป็นเสี่ยงๆ  สลบไปนาน ยังไม่มีใครไปช่วยเหลือ เมื่่อฟื้นขึ้นมาปรากฎว่าเธอไม่รู้สึกเจ็บปวดเลย  มันเป็นกลไกของระบบประสาิทที่น่าทึ่ง ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

เครื่องบินทิ้งระเบิด ฺฺB-2

     เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52    ฐานบิน509   เรดาห์ไม่สามารถตรวจจับได้   B-2 บล๊อค 30    พิสัยที่บินไกลกว่า   อาวุธปล่อยนำวิถี  การบินในเวลากลางคืน   และการบินอัตโนมัติ ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ระเบิดมหาประลัยกากาตัว

     มันใหญ่กว่ากระป๋องเบียร์เพียงเล็กน้อย  แต่มันสามารถทำลายล้าง  รถถัง ยานพาหนะ  หรือเรือรบทั้งลำ  ได้อย่างสบาย   สิ่งประดิษฐ์นี้ได้ืชื่อมาจาก  ภูเขาไฟ ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ไฟฉาย (Flash Light)

     รุ่นแรกประดิษฐ์ขึ้นปลายศตวรรษที่ 19  เริ่มจากแท่งอลูมิเนียม  กลึงให้เป็นทรงกระบอก  เจาะเป็นช่อง   บากร่องเป็นเกลียว   สลักลายเพื่อให้จับถนัดมือ   เคลือบสีดำ  หล่อเลนส์ ทำเกลียว  ใส่หลอด LED  ลงในแผงวงจร  เล็มปลาย  บัดกรีเข้ากับชุดถ่าน  ใส่สปริง    ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

แปรงทาสี (Paint  Brush)

     ใช้ขนหนูนำเข้่าจากจีน  หวีขนแปรง  ตัดขน  ขึ้นรูปชิ้นงานเหล็กกล้า   ตัดชิ้นเหล็ก  เข้าตะเข็บ   ทำปลอก  ประกอบเข้ากับปลอก   สอดชิ้นกระดาษแข็ง  ใช้เม็ดพลาสติกหลอมและขึ้นรูปทำด้ามแปรง   ชุบด้ามแปรงด้วยสีจนเงางาม  ใช้กาวอีพอกซี่ เชื่อมที่จับกับหัวแปรง  ประทับตราบริษัท ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ปฏิบัิติการกู้เรือดำน้ำนิวเคลียร์เคิร์ก 1/4

     ยังไม่เคยมีปฏิบัติการเช่นนี้มาก่อน   เป็นการต่อสู้กับธรรมชาติอย่างถึงพริกถึงขิง    รุ่งเช้าของวันที่ 10  สิงหาคม 2000  เรือดำน้ำนิวเคลียร์เคิร์ก ได้รับคำสั่งให้ซ้อมรบครั้งใหญ่  ลูกเรือล้วนแต่เป็นคนวัยหนุ่ม  ด้วยน้ำหนักเรือกว่า 24,000 ตัน   ผู้ออกแบบเรือลำนี้เชื่อว่าไม่มีใครสามารถจมเรือดำน้ำนี้ได้  ก่อนออกเรือ  ลูกเรือคนหนึ่งแอบนำแฟนสาวขึ้นไปดูเรือ  12  สิงหาคม  เรือดำน้ำเคิร์กยิงตอปิโด เกิดเสียงระเบิดขึ้น เคิร์กจมลงสู่ก้นทะเลลึก 300 ฟุต   อุณหภูมิของน้ำต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง   รัสเซียพยายามกู้เรือ โดยไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้าน  ทั้งๆที่ยังมีผู้รอดชีวิตติดอยู่ในเรือดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ 

ปฏิบัิติการกู้เรือดำน้ำนิวเคลียร์เคิร์ก 2/4

     พ.ค. 2001   บิริษัทในฮอลแลนด์  ได้ทำสัญญากู้เรือดำน้ำเคิร์ก  กับเรัสเซีย  โดยใช้เรือแพขนาดใหญ่ชื่อว่า ไจแอนท์  แล่นไปอยู่เหนือเรือเคิร์ก  ใช้สายเคเบิลยึดเข้ากับเรือ  และยกเรือเคิร์ก  นำไปสู่อู่แห้ง  พวกเขามีเวลาเพียง เดือนก่อนจะถึงฤดูมรสุม 16 ก.ค.  เริ่มงานกู้ระยะที่ 1   นักดำน้ำต้องอยู่ในห้องความดันตลอดเวลา เพื่อปรับตัว   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ปฏิบัิติการกู้เรือดำน้ำนิวเคลียร์เคิร์ก 3/4

     นักวิทยาศาสตร์ชาวนอร์เวย์ได้ยินเสียงการระเบิดของเรือถึง ครั้งจากระยะไกล    การพิสูจน์ในภายหลังพบว่า   ตอร์ปิโดระเบิดขึ้นจากความร้อน 

     การยึดสายเคเิบิลต้องเจาะรูบนตัวเรือดำน้ำ ตัดส่วนหัวของเรือออก   เตรียมยึดสายเคเบิล  รีบเร่งแข่งกับเวลา  มีคนสงสัยและวิจารณ์ว่า รัสเซียรีบเร่งตัดหัวเรือ เพราะจะทำลายหลักฐานการระเบิดครั้งนี้ ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ปฏิบัิติการกู้เรือดำน้ำนิวเคลียร์เคิร์ก 4/4

     ต.ค.   เวลาของการกู้เรือมาถึงแล้ว  เริ่มเดินเครื่องปั่นจั่น   ค่อยๆเพิ่มแรงยกขึ้น เพราะกลัวเรือแตก  ทุกคนเหงื่อแตกทะลัก เมื่อเพิ่มแรงจนถึง 9,600  ตัน  เรือเคิร์กลอยตัวขึ้นจากพื้นทะเล   เรือเคิร์กถูกยกขึ้นติดกับเรือแพไจแอนท์   ต้องใช้เวลาถึง วัน เรือแพจึงแล่นมาถึงอู่แห้ง

      ในอู่แห้่งวิศวกรยกเรือแพโดยใช้ทุ่นลอย    ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบสาเหตุการจมครั้งนี้ว่าเป็นเพราะอะไร   ในจำนวนลูกเรือ  118  คน  ค้นพบศพเพียง 82  คน  ส่วนใหญ่ตายภายหลังการระเบิดนั่นหมายความว่า  หนาวตายหรือไม่ก็ขาดอากาศหายใจ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เรือดำน้ำชนเข้ากับเรือโรงเรียน  1/4

    นวีดีโอนี้ท่านจะได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในโลก นั่นก็คือ  เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์  USS  Greeneville  ชนเข้ากับเรือชั้นเรียนลอยน้ำ Ehime Mau  ของญี่ปุ่น 

     ก่อนเกิดเหตุกัปตันของเรือดำน้ำสั่งลูกเรือให้นำเรือพุ่งขึ้นสู่ผิวน้ำ  โดยไม่ทันสังเกตเห็นว่า ข้างบนนั้นมีเรือชั้นเรียนที่ภายในบรรทุกเด็กนัำกเรียน  และครู  ผลจากการชน   เรือแตกออก  มันจมลง  หัวเรือชี้ขึ้น    หน่วยกู้ภัยใช้เวลา 50  นาทีมาถึงที่เกิดเหตุ  ช่วยคนได้  26  คน หายไป คน   รวมทั้งนักเรียนอายุ 17  ปี ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

เรือดำน้ำชนเข้ากับเรือโรงเรียน  2/4

    การชนครั้งนี้ ได้เปลี่ยนเป็นเหตุการณ์ระหว่างประเทศ  กองทัพเรือของสหรัฐสัญญากับรัฐบาลญี่ปุ่นว่าจะนำคน คนที่ติดอยู่กับซากเรือกลับมาให้กับครอบครัวของพวกเขา  

     พวกที่กู้เรือทราบตำแหน่งการจมของเรือแล้วโดยใช้อุปกรณ์โซนาร์  มันอยู่ลึกกว่า 2,000 ฟุต   น้ำหนักของเืรือประมาณ 750  ตัน  จึงเป็นปฏิบัติการอันลำบากยากยิ่ง  แม้แต่ตอนที่กู้เรือดำน้ำเคิร์กยังอยู่ลึกเพียง  350  ฟุต   

     การปฏิบัติการแบ่งออกเป็น ช่วง  ช่วงแรก  ยกเรือขึ้น   ช่วงที่สอง  เลื่อนเรือไปยังน้ำตื้น    ดึงศพออกจากเรือ   ช่วงที่สาม นำเรือไปทิ้งในทะเลลึก ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

เรือดำน้ำชนเข้ากับเรือโรงเรียน  3/4

    เดือนหลังการชน  การกู้ยังคงดำเนินต่อไป   แผน ที่วางไว้ไม่ประสบความสำเร็จ  ต้องเปลี่ยนเป็นแผน B   โดยยกท้ายเรือขึ้น  และเลื่อนแผ่นเลื่อนเข้าไปยังใต้เรือ   29  สิงหาคม  พวกเขายกท้ายเรือสำเร็จ  แต่สายเคเบิลดันขาด  วันที่ ตุลาคม  เรือชั้นเรียนถูกยกขึ้น  และนำไปยังน้ำตื้น ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

เรือดำน้ำชนเข้ากับเรือโรงเรียน  4/4

    ทีมนักดำน้ำลงไปค้นหาผู้เสียชีวิตที่เหลืออีก ศพ  ปรากฎว่าพบเพียง คน  ร่างที่ หาไม่พบ  คือนายทาเคชิ  อายุ 17  ปี  ผู้บังคับการเรือดำน้ำถูกดำเนินคดี  เขารู้สึกเสียใจมาก  การสอบสวนสรุปได้ว่า ก่อนที่เรือดำน้ำจะพุ่งขึ้นเหนือน้ำ  ผู้บังคับการตรวจสอบไม่ละเอียดพอ  ต่อมาท่านถูกบังคับให้ลาออกจากกองทัพเรือ ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้


แผ่นใสฟิสิกส์ ของ

มหาวิทยาลัยสุรนารี

หน่วยที่ 1

การเคลื่อนที่

      ความหมายของฟิสิกส์  ปริมาณพื้นฐาน ชนิด  คำอุปสรรค  ความสัมพันธ์ระหว่างด้านและมุมของสามเหลี่ยม  การคูณเวกเตอร์  จำนวน   72  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 2

แรงและกฎของนิวตัน

   แรงในธรรมชาติ ชนิด  มวลและความเฉื่อย   กฎการเคลื่อนที่สามข้อของนิวตัน  กฎความโน้มถ่วง  น้ำหนักและมวล   แรงเสียดทาน    จำนวน   29  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 3

งานและพลังงาน

   James Prescott joule  งานของแรงคงตัว  งานของแรงไม่คงตัว  กำลัง (Power)   พลังงานจลน์และพลังงานศักย์      จำนวน   38  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 4

ระบบอนุภาคโมเมนตัมและการชน

    จุดศูนย์ถ่วง  จุดศูนย์กลางมวล  จุด  Centroid   ความสมมาตร  โมเมนตัมเชิงเส้นและการดล   ระบบอนุภาค   ความเร่งของระบบอนุภาค  การอนุรักษ์โมเมนตัม  กรณีพิเศษที่เป็นไปได้      จำนวน   45  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 5

การเคลื่อนที่แบบหมุน

    โมเมนตัมเชิงมุมของวัตถุแข็งเกร็ง  อัตราการเปลี่ยนแปลงโมเมนตัม  พลังงานจลน์ของการหมุน  โมเมนต์ความเฉื่อย  ทฤษฎีบนแกนตั้งฉาก  และบทแกนขนาน      จำนวน   30 แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 6

การแกว่งกวัด

    สมการการเคลื่อนที่แบบฮาร์โมนิกเชิงเดี่ยว  สมการการแกว่งกวัดแบบหน่วง  ผลจากแรงภายนอก  กราฟ และคาบ  ลูกตุ้มฟิสิกัล      จำนวน   78  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 7

สมบัติทั่วไปของคลื่น

    คลื่นและชนิดของคลื่น   อัตราเร็วของคลื่นกล   ตำแหน่งบัพและปฏิบัพ  คลื่นนิ่งในเส้นเชือก   คลื่นตามขวางและตามยาว   สมการการเคลื่อนที่ของคลื่น  คลื่นนิ่งในท่ออากาศ     จำนวน   41  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


 

หน่วยที่ 8

เสียง

   คลื่นเสียง   ความเข้มของคลื่นเสียง  บีตส์  และการได้ยิน  ซอนิกบูม  การกระจัดของคลื่นเสียง   อัตราเร็วของเสียงในของแข็ง   ของเหลว  และก๊าซ   Doppler effect      จำนวน   36  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 9

สถิตศาสตร์ของของไหล

    ความหนาแน่นและความดัน   หลักของอาร์คีมีดีส  หลักของพาสคัล  ความตึงผิว   มุมสัมผัส   สภาพคะปิลลา       จำนวน   25  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 10

พลศาสตร์ของของไหล

    สมการแห่งความต่อเนื่อง   สมการแบร์นูลลี  ทฤษฎีบทของเชอริเชลลี  การประยุกต์ของสมการต่อเนื่อง และแรงยกปีกเครื่องบิน     จำนวน   19  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


ฟิสิกส์ 2

หน่วยที่ 1

กฎของคูลอมบ์  และกฎของเกาส์

    ประจุไฟฟ้า  กฎของคูลอมบ์  สนามไฟฟ้า   ฟลักซ์ของสนามเวกเตอร์  กฎของเกาส์  การประยุกต์กฎของเกาส์      จำนวน   48  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 2

พลังงานศักย์ไฟฟ้า

    แนวคิด  สมการ  ความสัมพันธ์ระหว่างงานและศักย์ไฟฟ้า  ผิวสมศักย์  ศักย์ไฟฟ้าจากประจุจุด  และ คู่ขั้วไฟฟ้า  ศักย์ไฟฟ้าจากประจุที่กระจายอย่างต่อเนื่อง   โพรงของตัวนำประจุ  หยดน้ำมันของมิลลิแกน       จำนวน   60  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


พ่อแม่  หวังพึ่ง  พาเจ้า

ครูเล่า  หวังเจ้า  สร้างชื่อ

ชาติหวัง  กำลัง  ฝีมือ

เจ้าคือ  ความหวัง ทั้งปวง

หน่วยที่ 3

กระแสไฟฟ้า

    ความหมาย  ความหนาแน่น  ความต้านทาน  กฎของโอห์ม  กฎของเคิร์ชฮฮฟฟ์ การถ่ายเทพลังงานในวงจรไฟฟ้า  วงจรตัวต้านทาน  และตัวเก็บประจุ     จำนวน   49  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 4

สนามแม่เหล็กไฟฟ้า

    กฎของบิโอต์-ซาร์วาร์ต  ความเป็นมาของแม่เหล็ก  สนามแม่เหล็ก  กฎของแอมแปร์  แรงโลเรนต์  แรงบนเส้นลวด  โมเมนต์ขั้วคู่แม่เหล็ก  ความเข้มของสนามแม่เหล็ก     จำนวน   56  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 5

ความเหนี่ยวนำไฟฟ้า

    กฎของฟาราเดย์  สมบัติของสนามไฟฟ้าเหนี่ยวนำ สภาพเหนี่ยวนำตัวเอง  การต่อขดลวดเหนี่ยวนำ  พลังงานที่สะสมในขดลวดเหนี่ยวนำ   การแกว่งกวัดในวงจร RLC    จำนวน   53  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


 

หน่วยที่ 6

การแทรกสอดของคลื่นแสง

    Wave optics  ทัศน์ศาสตร์เชิงเรขาคณิต  โพลาไรเซชั่น   การทดลองของยัง  ความต่างวิถีของคลื่น   การกระจายความเข้มแสง   เฟเซอร์ไดอะแกรม  กระจกของลอยด์   การแทรกสอดในฟิล์มบาง     จำนวน   40  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 7

การเลี้ยวเบน และโพลาไรเซชัน

    ลวดลายการเลี้ยวเบน  ลักษณะของสนามไฟฟ้าลัพธ์ กราฟการกระจายความเข้ม  กำลังแยก  การเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์   รูปของ Laue pattern    การวิเคราะห์แรงกด     จำนวน   42  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 8

ทฤษฎีควอนตัมเบื้องต้น

    ทำไมจึงต้องใช้ทฤษฎีนี้  การแผ่รังสีของวัตถุดำ   กฎของเรเลย์-ยีน   โฟโตอิเล็กทริก   ฟังก์ชันงาน  ทฤษฎีโฟตอน   การกระเจิงของคอมบ์ตัน  สเปกตรัมแบบเส้น  อนุกรมบัลเมอร์  ทฤษฎีอะตอม  คลื่นเดอบรอยล์   กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน      จำนวน   65  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 11

นิวเคลียสและพลังงานนิวเคลียร์

    ความเป็นมา    การทดลองของรัทเทอร์ฟอร์ด  ไอโซโทป  องค์ประกอบของนิวเคลียส   ขนาดของนิวเคลียส   พลังงานยึดเหนี่ยว   ระดับพลังงานของนิวเคลียส  กัมมันตภาพรังสี  ขบวนการสลายตัว  อันตรายจากรังสี    จำนวน   55  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 1

สนามไฟฟ้า  กฎของคูลอมบ์

    ประจุไฟฟ้า   สนาม (Field)   เวกเตอร์   สนามไฟฟ้า  การหาสนามไฟฟ้า  การเคลื่อนที่ของประจุในสนาม  กฎของเกาส์     จำนวน   52  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


หน่วยที่ 2

พลังงานศักย์ไฟฟ้า และความจุไฟฟ้า

    ความต่างศักย์   ศักย์ขั้วคู่ไฟฟ้า  ศักย์จากจุึดประจุ   ความจุไฟฟ้า  ตัวเก็บประจุแบบแผ่นคู่ขนาน  ตัวเก็บประจุทรงกลม    จำนวน   53  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

 


หลักการส่งยานอวกาศ

 

จรวดเชื้อเพลิงเหลว และ จรวดเชื้อเพลิงแข็ง

การปรับทิศทางในอวกาศ

สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS)

นักบินอวกาศ สวมชุดสำหรับเคลื่อนที่ในอวกาศ


วิธีเสาะแสวงหาซึ่งความรู้- ความจริง

โดย ผศ. น.พ. นภดล  สุชาติ

    ด้วยการคิดหาเหตุผล  เก็บข้อมูลย่อย  และ  การวิจัย  จำนวน   15  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


ความหมายของคอมพิวเตอร์

    ลักษณะเด่น  ประโยชน์  งาน ธุรกิจ  งานวิทยาศาสตร์  งานคมนาคม  งานวิศวกรรม  การศึกษา  ประวัติและวิวัฒนาการ  ลูกคิด (abacus)   เครื่องจักรคำนวณ  Slide Rule   เครื่องวิเคราะห์ของ Babbage   จำนวน   54  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


จรวดขวดน้ำ

    หลักการ  อุปกรณ์ที่ใช้  วิธีการสร้าง  ยิงจรวดขวดน้ำ     จำนวน   11  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


พอลิเมอร์สังเคราะห์

     หน่วยซ้ำของพอลิเมอร์   โมโนเมอร์  มวลโมเลกุลเฉลี่ย  Homopolymer  พอลิเมอร์แบบลูกโซ่   พอลิเอไมด์     จำนวน   39  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


ความก้าวหน้าของการสำรวจอวกาศ

    ยานอวกาศชนิดต่างๆ  เช่น ไพโอเนียร์ เรนเจอร์  มาริเนอร์  วีนัส และอะพอลโล 11  ประวัติการสำรวจอวกาศ      จำนวน   14  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


โลกและอวกาศ

    อวกาศและจักรวาล  ระบบสุริยะ  ระบบโลก  บรรยากาศ  น้ำ ธรณี  สิ่งมีชีิวิต    จำนวน   63  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


ระบบสุริยะ

   กำเนิดระบบสุริยะ  ดวงอาทิตย์  ดาวเคราะห์  กฎเกี่ยวกับวงโคจร  จรวดและยานอวกาศ      จำนวน   62  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


ระบบโลก

    ความร้อนและอุณหภูมิ   พลังงานจากดวงอาทิตย์  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  สีของท้องฟ้า  ภาวะเรือนกระจก  กลไกการปรับสมดุลของโลก     จำนวน   46  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


บทที่ 4

การเปลี่ยนแปลงสภาวะโลก

    อุณหภูมิโลก  ปรากฎการณ์โลกร้อน  การลดลงของโอโซน  เอลนีโญ-ลานีญา  การทำลายน้ำฝนเขตร้อน       จำนวน   34  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


บรรยากาศ

    โครงสร้างบรรยากาศ  อุณหภูมิอากาศ  ความชื้นและเสถียรภาพอากาศ  เมฆหมอก  และหยาดน้ำฟ้า  ความกดอากาศ  การหมุนเวียนของอากาศ       จำนวน   55  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


น้ำ

    คุณสมบัติของน้ำ  วัฏจักรของน้ำ  การไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทร  คลื่นสึนามิ  การเก็บข้อมูลแหล่งน้ำ    จำนวน   26  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


ธรณี

    โครงสร้างของโลก  การเคลื่อนที่ของเปลือกโลก  แร่  หินดิน      จำนวน   53 แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


สิ่งมีชีวิต

   องค์ประกอบของสิ่งมีชีวิต  วิวํฒนาการและความหลากหลายทางชีวภาพ  อิทธิพลของสิ่งมีชีวิต  ปัจจัยที่ทำให้โลกเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย  เวลาทางธรณีวิทยา   จำนวน   44  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint


 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์