อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้ซึ่งถูกมองจากมุมมองที่ต่างกันหลายมุมมอง บางคนมองเขาว่า เขาคือปีศาจ
ที่นำมาซึ่งความหายนะ แห่งสงครามโลกครั้งที่สอง ที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้านคน แต่ชาวเยอรมันในขณะนั้น มองเขาราวกับว่า เขาคือวีรบุรุษผู้กู้ชาติ จากความล่มสลาย ภายใต้สนธิสัญญาแวร์ซาย และยอมสละชีวิต ปกป้องเขา ปกป้องอาณาจักรไรซ์ที่สามของเขา จนวินาทีสุดท้าย อะไรทำให้คนผู้นี้ กลายเป็นวีรบุรุษที่ชาวเยอรมันผู้ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นชนชาติที่ฉลาดที่สุดชนชาติหนึ่งในโลก ยอมตายเพื่อเขา อะไรคือเหตุผลที่ทำให้้ ชายผมดำ ที่อ่อนแอทางด้านสุขภาพ สามารถนำชนชาติผมทอง นัยน์ตาสีฟ้า ที่เรียกตัวเองว่า ชนชาติอารยัน (Aryan) ให้ลุกขึ้นมาประกาศตนว่า ตนคือเชื้อชาติที่เป็นหนึ่งของโลก สิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งการศึกษาและค้นคว้าใน WEB นี้
            อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 1889 เวลา 06.30 น. ที่ Braunau-am-Inn ในประเทศออสเตรีย บิดาของเขาชื่อ Alois Shiklgruber มารดาชื่อ Klara เป็นภรรยาคนที่ 3 ในวัยเด็ก เขาเป็นเด็กที่ขาดความรัก ความอบอุ่นจากบิดาและมารดา แต่ฮิตเลอร์ก็ไม่ชอบให้ใครมาวิจารณ์พ่อของเขาในทางที่ไม่ดี แม่ของเขาแม้จะไม่ค่อยมีเวลาให้เขา แต่ก็จะคอยตามใจเขาทุกครั้งที่มีโอกาส ให้เขาในทุกๆสิ่งที่เขาต้องการ ว่ากันว่า การเอาใจอย่างเกินเหตุนี้เอง ที่เป็นสาเหตุของการก้าวไปสู่ความเป็นจอมเผด็จการแห่งยุคในที่สุด
(ภาพขวา) ฮิตเลอร์ขณะชมเมืองปารีสของฝรั่งเศส ภายหลังที่ฝรั่งเศสประกาศยอมแพ้ และประกาศให้ปารีสเป็นเมืองเปิด เพื่อป้องกันความเสียหายของเมือง ฮิตเลอร์เป็นผู้ที่ชื่นชอบในงานศิลปะเป็นอย่างมาก  อีกทั้งยังชื่นชมในตัวนโปเลียน อดีตจักรพรรดิของฝรั่งเศส และเขาก็ไม่รอช้าที่จะเดินทางไปเยือนกรุงปารีส ในฐานะผู้พิชิต
   ฮิตเลอร์ในวัยเด็ก เป็นเด็กที่มีความเฉลียวฉลาด แม้ว่าจะขี้เกียจอย่างมาก ในงานที่ต้องใช้เวลานานๆ เขาเป็นเด็กช่างฝัน มีเพื่อนไม่มากนัก พรรคนาซีของเขามักจะทำการประชาสัมพันธ์อยู่เสมอว่า ฮิตเลอร์ในวัยเด็ก มีความเป็นผู้นำตามธรรมชาติ โดยเขามักจะนำเพื่อนๆทุกคนในสนามเด็กเล่นอยู่เสมอ อีกทั้งยังประชาสัมพันธ์อย่างจริงจังว่า ฮิตเลอร์สนใจในการค้นคว้าประวัติศาสตร์ ซึ่งที่จริงแล้ว มีคนแย้งอยู่เสมอว่า เขาไม่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์การบุกรัสเซียของนโปเลียนเลย แม้แต่ผิวเผิน ทำให้เขาประสบกับความพ่ายแพ้ในรัสเซียเช่นเดียวกับนโปเลียน หนึ่งในวีรบุรุษที่เขาโปรดปราน

    บิดาของฮิตเลอร์ตายในปี ค.ศ. 1903 ครอบครัวของเขาย้ายไปเมือง Linz ที่นี่ฮิตเลอร์ตัดสินใจเรียนวาดภาพ อย่างไรก็ตาม พรสวรรค์ในการวาดภาพของเขา ได้ถูกทำลายลงด้วยการขาดความเพียรพยายามของเขา ปี ค.ศ. 1907 เขาไม่ประสบความสำเร็จ ในการสอบเข้าเรียนศิลปะที่สถาบัน Vienna ในช่วงที่เขากำพร้าพ่อ เขาก็ดูมีความสุขดีกับการอยู่กับแม่ของเขา แม้ว่าเขาจะเขียนในหนังสือเรื่อง การต่อสู้ของข้าพเจ้า (Mein Kampf) ว่า เขาต้องออกไปทำงานไกลๆ เพื่อหาเลี้ยงตัวเองก็ตาม (forced to go far from home to earn his bread) ในโรงเรียน ฮิตเลอร์ทำคะแนนตกหลายวิชา และถูกปฏิเสธที่จะให้เลื่อนชั้นครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งเขาตั้งใจที่จะไปเป็นศิลปินวาดภาพ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จอีก

    ต่อมาเขาเลือกที่จะเรียนเปียนโน แล้วก็ถอดใจ เลิกเรียนอีก  เขาย้ายมาเวียนนาเมืองหลวงของออสเตรีย (ฮิตเลอร์เป็นคนออสเตรีย ไม่ใช่คนเยอรมัน) ที่นี่เองที่เขาได้พบกับลัทธิชาตินิยม (Nationalism) และลัทธิการแบ่งแยกเชื้อชาติ (Racism) อันนำมาซึ่งชนวนแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง สงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่มวลมนุษยชาติเคยรู้จัก
  กลับหน้าหลัก หน้าต่อไป  
หน้า 1      2      3       4      5       6      7     8     9    10    11
1