p20

พายุโซนร้อนอย่างเฮอริเคนฟลอยด์ (Floyd) ซึ่งพัดผ่านฟลอริดาในเดือนกันยายน ค.ศ. 1999 นั้นมีพลังมหาศาลเทียบเท่าระเบิดไฮโดรเจนขนาดหนึ่งเมกะตัน จำนวน 10,000 ลูก นับเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับผู้หาญกล้าควบคุมสภาพอากาศ

ผงสลายพายุ

     วันนั้นเป็นวันฟ้ามืดครึ้มแห่งเดือนกรกฎาคม บริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่งบรรทุกผลโพลีเมอร์ปริมาณ 4 ตัน ที่สามารถดูดซึมความชื้นได้เข้าไปในเครื่องบินขนส่งสินค้า ก่อนที่มันจะทะยานขึ้นฟ้าจากชายฝั่งฟลอริดาบ่ายหน้าไปทางทิศตะวันออก และเมื่อมันบินผ่านกลุ่มเมฆขนาดหนึ่งไมล์เหนือน่านน้ำสากล นักบินก็ร่อนลงเหนือผิวเมฆ ปล่อยผงโพลีเมอร์ดังกล่าวลอยละล่องลงสู่ก้อนเมฆเบื้องล่าง นักสังเกตการณ์ที่สถานีเรดาร์พบว่าเมฆก้อนนั้นสลายตัวไปในหลายนาทีต่อมา! ดูราวกับว่าบริษัทแห่งนั้นอันมีนามว่า Dyn-o-Mat สามารถกระทำในสิ่งที่มนุษย์ไม่เคยทำได้มาก่อน นั่นคือ การควบคุมธรรมชาติเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

     เป็นเวลานานมาแล้วที่มนุษย์ฝันที่จะมีอำนาจเหนือธรรมชาติยี่สิบปีที่ผ่านมา นักวิจัยที่องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (National Oecanic and Atmospheric Administration) ได้พยายามเปลี่ยนแปลงและลดความรุนแรงของพายุเฮอริเคนลง แต่ก็หาประสบความสำเร็จไม่แม้กระนั้น ความหวังที่จะควบคุมธรรมชาติก็มิได้หมดไป เมื่อปีที่แล้ว บริษัทแห่งหนึ่งในซานดิเอโกได้เสนอวิธีสู้พายุทอร์นาโดด้วยการยิงคลื่นไมโครเวฟเข้าใส่พวกมันจากอวกาศ ขณะเดียวกันนักวิจัยพายุเฮอริเคนจากสถาบันเอ็มไอทีก็ชี้แนะว่าการที่มีน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำทะเลอาจช่วยหยุดการระเหยของน้ำซึ่งทำให้พายุมีกำลังแรงขึ้นได้

     ระบบดินฟ้าอากาศนั้นมีความซับซ้อนและยุ่งเหยิงเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ สภาพอากาศในที่หนึ่งก็อาจมีผลกระทบกับอีกที่หนึ่งในลักษณะปฏิกิริยาลูกโซ่ แม้กระนั้น บริษัท Dyn-o-Mat ก็เดินหน้าท้าสู้มันด้วยโครงการยิ่งใหญ่ นั้นคือการสลายพายะโซนร้อนทั้งลูกด้วยผลโพลีเมอร์พิเศษของบริษัทปริมาณ 300 ตัน ในเดือนกันยายนนี้ ซึ่ง J.D.Dutton ประธานบริษัท Dyn-o-Mat กล่าวว่า การระเหยอย่างทันทีทันใดของความชื้นในพายุจะไปหยุดยั้งความแรงของมันและทำให้มันสลายตัวลงได้

     ผงโพลีเมอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Dyn-o-Storm มีลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายผงซักฟอก ทำจากกรดโพลีอะคริลิกซึ่งมีโมเลกุลเป็นรูปตาข่ายยาว เมื่อเติมอิออนของโซเดียมเข้าไป ก็จะลดสภาพความเป็นกรดลงให้เป็นกลางและก่อตัวเป็นตาข่ายที่สามารถดูดซึมความาชื้นได้สูงยิ่ง เมื่อใส่ Dyn-o-Storm ลงไปในน้ำโมเลกุลของน้ำจะแตกตัวออกและไปจับตัวกับอิออนที่มีประจุในตาข่ายโพลีเมอร์นั้น ทำให้น้ำข้นขึ้นกลายเป็นสิ่งที่คล้ายกับเจลหรือยางสีเทาในทันทีทันใด นอกจากนี้มันยังสามารถสลายตัวในน้ำทะเลได้ง่าย นอกจากอิออนของโซเดียมและแคลเซียมจะจับตัวกับโพลีเมอร็ได้แน่นหนากว่า ทำให้โมเลกุลของน้ำหลุดออกมาได้

    แผนสลายพายุของ Dyn-o-Mat นับว่ามีความเสี่ยงอยู่มาก เนื่องจากความแรงของลมอาจพัดพาผง Dyn-o-Storm ปริมาณ 300 ตัน กระจัดกระจายไปก่อนที่จะได้ผล หรือถ้าโชคร้ายไปกว่านั้น เจลหรือยางสีเทาที่เกิดขึ้นก็าอจถูดพัดกลับมาใส่เครื่องบินที่ปล่อยผงลงไปก็ได้ นอกจากนี้ ตัวผงพิเศษนี้เองก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยอาจทำให้หลอดลมอักเสบถ้าเผลอสูดมันเข้าไป

    แม้ว่า Dyn-o-Mat จะทำสำเร็จ แต่ก็ยังมีปัญหาในการพิสูจน์ว่าเป็นผลจากผงชนิดนี้จริง พายุส่วนมากมักอ่อนกำลังตามธรรมชาติ ใครจะรู้ได้ว่ามันทำงานได้ผลจริงหรือเป็นผลงานของธรรมชาติกันแน่? อย่างไรก็ตามถ้า Dyn-o-Storm ไม่ได้ผลตามคาด บริษัทก็จะมีผลิตภัณฑ์สุดพิสดารอีกประมาณ 30 ชนิดที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา ชิ้นหนึ่งคือ Dyn-o-Trim ซึ่งเป็นโพลีเมอร์ที่ดูดซึมน้ำมันได้ ซึ่งบริษัทอ้างว่า "มันจะดูดไขมันออกจากซุปและน้ำเกรวี่ได้" นั้นเป็นสิ่งที่ไม่น่าประหลาดใจเลยสำหรับบริษัทที่ซีอีโดกล่าวว่า "ขอบฟ้าคือขีดจำกัด"

        

 สุสานเรือดำน้ำนิวเคลียร์

     เสียงสะท้อนของสงครามเย็นดังก้องไปทั่วแหลม โคลา (Kola) ในมหาสมุทรอาร์กติด และเมืองทาวลอดิวอสต็อก (Vladivostok) ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ซึ่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์กว่า 16 ลำ (เกือบ 2 ใน 3 ของกองเรือรบนิวเคลียร์สมัยสหภาพโซเวียต) จอดทิ้งร้างขึ้นสนิมอยู่ในน้ำทะเล เรือดำน้ำเหล่านี้ต้องได้รับการรื้อชิ้นส่วนออกอย่างระมัดระวัง เนื่องจากบางลำยังติดอาวุธนิวเคลียร์อยู่ แต่รัสเซียกล่าวว่าไม่สามารถสู้ค่าใช้จ่ายที่สูงและไม่มีระบบพื้นฐานในการแยกชิ้นส่วนเรือที่มีกัมตภาพรังสี ซึ่งถูกทิ้งไว้ในมหาสมุทรอาร์กติกได้

     Frank L.Parker แห่งมหาวิทยาลัย Vanderbilt ผู้ดำเนินโครงการประเมินผลมลพิษแห่งสถาบันนานาชาติเพื่อการวิเคราะห์ระบบประยุกต์ ใกล้กรุงเวียนนา ออสเตรีย กล่าวว่า "เรือดำน้ำบางลำกำลังจมลงไปในทะเล เรือบริการที่ใช้ในการแยกเชื้อเพลิงกัมมันตภาพรังสีออกแล้วเก็บและนำไปไว้ในสถานที่ปลอดภัยบนฝั่งก็ไม่มีเหลือว่างและอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม" กลุ่มที่รณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างสถาบัน Belloba ขอนอร์เวย์ก็เห็นว่า การปล่อยเรือที่มีกัมมันตภาพรังสีทิ้งไว้เช่นนี้จะเป็นอัตรายต่อระบบนิเวศน์อย่างยิ่ง

       เท่าที่ผ่านมา นักวิจัยไม่ได้ตรวจพบการแผ่รังสีในระดับที่สูงมากนักในบริเวณท่าเรือรัสเซีย นอกจากนี้ น้ำทะเลก็อาจช่วยบรรเทาความเสี่ยงลงได้ Parker กล่าวว่า "บนพื้นดินคุณจะเห็นการสะสมของกัมมันตภาพรังสีทางชีววิทยา สารกัมมันตภาพรังสีอาจซึมเข้าไปในหญ้า แล้วแพร่ไปในวัวที่กินหญ้าและในน้ำนมของมัน ซึ่งความเข้มข้นของการแผ่รังสีจะเพิ่มขึ้นถึง 800 เท่า!" แต่ในมหาสมุทรกัมมันตภาพรังสีจะสลายไปอย่างรวดเร็ว แม้กระนั้นนักวิจัยที่สถาบัน Bellona ก็ยังคงเฝ้าระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

     รัสเซียอ้างว่าจะปลดระวางกองเรือรบนิวเคลียร์เหล่านี้ภายในปี ค.ศ. 2007 ถ้าได้รับเงินช่วยเหลือจากภายนอกมากพอ แต่ Parker เห็นว่าอุปสรรคอีกอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องความขัดแย้งภายในประเทศ เขาแสดงความเห็นว่า "ผมไม่เชื่อว่ารัสเซียจะปลดระวางได้หมดในปี ค.ศ. 2007 แม้ว่าจะมีเงินก็ตาม"

ชื่อนั้นสำคัญไฉน

     Brett Pelham นักจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์กที่เมืองบัฟฟาโล กล่าวว่า เรามักรู้สึกดีกับตัวเราเอง ดังนั้นเราจึงมักรู้สึกดีกับอะไรที่เกี่ยวกับตัวเราด้วย

     Pelham และทีมงานได้ทำการวิจัยชื่อของคนเรามีผลต่อการตัดสินใจเลือกสิ่งต่างๆ ในชีวิตอย่างไร โดยพวกเขาได้ศึกษาจากสมุดโทรศัพท์ Social Security Death index และ จากเอกสารอื่นๆ พวกเขาพบว่า คนที่ชื่อ George หรือ Geoffrey มักจะเป็นนักธรณีวิทยา (geologist) มากกว่าคนที่ชื่ออื่นๆ 40 เปอร์เซ็นต์ คนที่ชื่อ Dennis ก็มักจะเป็นทันตแพทย์ (dentist) คนที่เกิดวันที่ 3 มีนาคม (เขียนย่อว่า 3/3) มักจะอยู่ในเมืองที่มีชื่อว่า "Three Thorns" ส่วนคนที่เกิดวันที่ 6 มิถุนายน (เขียนย่อว่า 6/6) ก็มักจะอยู่ในเมืองที่มีชื่อทำนอง "Six Forks" Pelham กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่คิดว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นจากการตัดสินใจเลือกอย่างมีสติ แต่ที่จริงแล้ว สิ่งที่เราทำส่วนใหญ่เป็นการตัดสินใจด้วยจิตใต้สำนึกทั้งสิ้น"

ตามรอยนกโดโด

     นกโดโด (Dodo) เป็นนกชนิดหนึ่งที่อาสัยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียและถูกฆ่าเป็นจำนวนมากจนสูญพันธุ์ นกชนิดนี้ดูคล้ายนกพิราบขนาดใหญ่ Alan Cooper นักสัตววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดและทีมงาน ได้นำดีเอ็นเอจากนกโดโดที่ถูกสต๊าฟไว้มาเปรียบเทียบกับนกชนิดต่างๆ ที่ใกล้เคียงกัน 36 ชนิด

    ผลการศึกษาปรากฎว่านกที่บินไม่ได้ชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับนกพิราบ Cooper พิจารณาความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมในการค้นหาสัตว์ในปัจจุบันที่ใกล้เคียงกับนกโดโดที่สุดเขากล่าวว่า "น่าแปลกใจที่ว่า นกที่ใกล้เคียงกับนกโดโดที่สุดไม่ได้มาจากแอฟริกาหรือมาตากัสการ์ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด หากแต่มาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" นั่นหมายความว่า บรรพบุรุษของนกโดโดอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลมากกว่า 3,000 ไมล์ก่อนมาตั้งหลักแหล่งที่เกาะ Mauritius ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ที่นั่นมันได้วิวัฒนาการมาเป็นนกขนาดใหญ่ที่บินไม่ได้ ตัวที่เติบโตที่อาจมีน้ำหนักถึง 50 ปอนด์ ซึ่งแตกต่างมาจากบรรพบุรุษที่คล้ายนกพิราบของมัน Cooper กล่าวว่า "บนเกาะที่ห่างไกลจากศัตรูผู้ล่ามันแบบนี้ มีโอกาสเป็นไปได้มากที่มันจะสูญเสียความสามารถในการบิน เพื่อให้รับกับขนาดที่เพิ่มขึ้นซึ่งใช้สำหรับปกป้องดินแดนของมันจากนกชนิดอื่น"

ภาพดาวเสาร์ที่ชัดเจนที่สุดเท่าที่เห็นได้จากพื้นโลก  วงแหวนของมันมีอายุเพียง  1  ใน  20  ของอายุดาวเสาร์เท่านั้น

        เมื่อเร็วๆ นี้ นักดาราศาสตร์ประจำกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่บนยอดเขา Cerro Paranal ในซิลี ได้เก็บภาพที่ละเอียดชัดเจนที่สุดของดาวเสาร์เท่าที่สามารถเห็นได้จากพื้นโลก ในภาพดังกล่าวดาวเสาร์อยู่ในลักษณะตะแคงให้เห็นวงแหวนได้ชัดเจนที่สุด อย่างไรก็ตาม ได้มีการค้นพบใหม่ ว่าสิ่งสวยงามของดาวเสาร์ชิ้นนี้มิได้มีมาตั้งแต่แรกอย่างที่เคยเข้าใจกัน Jeff Cuzzi นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์แห่งศูนย์วิจัย Anes ขององค์การนาซา คิดว่าวงแหวนของมันอาจมีอายุเพียงไม่กี่ร้อยล้านปีเท่านั้น ในขณะที่ตัวดาวเสาร์เองมีอายุเก่ากว่าถึง 20 เท่า เขาคำนวณอายุใหม่นี้จากการสังเกตการณ์ดาวเสาร์ ซึ่งพบว่าวงแหวน ไม่มีฝุ่นละอองที่ควรจะมี ถ้าหากมันเกิดขึ้นพร้อมกับดาวเคราะห์ดวงนี้เมื่อ 4,800 ล้านปีก่อนอย่างที่นักดาราศาสตร์เชื่อกันมานาน Cuzzi กล่าวเสริมว่าลักษณะของวงแหวนจะเปลี่ยนตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ามันมีอายุไม่มากนัก และจะคงอยู่ต่อไปอีกไม่นาน (ในเชิงดาราศาสตร์ ซึ่งคงไม่ต่ำกว่าร้อยล้านปี)

 

กล้ามเนื้อตาจำลอง

     ปีที่แล้วมีคนอเมริกันกว่า 1 ล้านคนผ่าตัดตาด้วยแสงเลเซอร์เพื่อจะได้ไม่ต้องใส่แวนตา ผลการผ่าตัดส่วนใหญ่เป็นไปด้วยดี แต่ไม่ใช้ทุกรายไป เช่น คนที่มีสายตายาวนั้น ผลออกมาไม่ค่อยดีนัก หลายคนมีผลข้างเคียงอย่างการเห็น "รัศมี" รอบๆ วัตถุ ดังนั้น Mohsen shahinpoor ที่มหาวิทยาลัยแห่งนิวเม็กซิโก จึงตัดสินใจหาวิธีที่ดีกว่านี้

     เนื่องจากปัญหาทางด้านสายตาส่วนใหญ่มักมาจากความผิดปกติของรูปทรงลูกตา Shahinpoor และทีมงานจึงได้พันแถบกล้ามเนื้อจำลองบางๆ รอบลูกตา เพื่อจัดให้มันอยู่ในตำแหน่งและ รูปทรงที่เหมาะสม กล้ามเนื้อตาจำลองนี้เป็นแถบยางที่มีสายโพลีเมอร์ซึ่งมีเส้นลวดทองพันอยู่โดยรอบ ตัวควบคุมที่เสียบอยู่ข้างหลังหูจะเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น ผู้ใช้สามารถปรับแถบกล้ามเนื้อนี้ให้ขยายตัวหรือหดตัวได้

     เมื่อเทียบกับการผ่าตัดด้วยแสดงเลเซอร์แล้ว การมีแถบกล้ามเนื้อตาจำลองพันอยู่โดยรอบลูกตาอาจดูเป็นเรื่องยุ่งยากแต่ Shahinpoor ก็ชี้ให้เห็นว่า คุณสามารถปรับโฟกัสของตาได้ทั้งกับวัตถุที่อยู่ใกล้และไกล นอกจากนี้ ถ้าคุณไม่ชอบคุณก็สามารถเอามันออกได้ ซึ่งต่างกับการผ่าตัดด้วยแสงเลเซอร์ที่แก้ไขกลับคืนไม่ได้ ขณะนี้อุปกรณ์ดังกล่าวกำลังถูกทดสอบกับตาของคนที่ตายแล้วอยู่ และจะทดสอบกับคนทั่วไปได้อย่างน้อยอีก 2 ปีข้างหน้า

สนใจเรื่อง  ดวงตาไบโอนิค  กดที่นี่ครับ

นำมาจาก  PC  magazine  กันยายน  2002 

DNA

     เมื่อเร็วๆนี้  ท่านผู้อ่านคงจะได้รับทราบข่าวจากดาวเทียมว่ามีนักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีที่จะตรวจสอบว่าใครเป็นใคร  หรือใครเป็นลูกใครโดยอาศัย  DNA   

     DNA  หรือมีชื่อเต็มว่า  Deoxyyribonucleic  acid    คือกรดนิวคลีอิกที่เป็นส่วนประกอบของยีนส์ในโครโมโซมที่พบได้ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดยกเว้นไวรัสบางชนิดทำหน้าที่ถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรมจากพ่อแม่ไปยังลูกหลาน    โมเลกุลของ  DNA   มีลักษณะเป็นสองสายพันกันเป็นเกลียว  แต่ละสายประกอบด้วยน้ำตาล และหมู่ฟอสเฟตสลับกัน   โดยมีหมู่เบสที่เข้าคู่กันได้จับกับสายตรงตำแหน่งโมเลกุลของน้ำตาล   ทำให้โครงสร้างของ  DNA  มีลักษณะคล้ายบันไดเวียน  ลำดับของเบสนี้เองที่เป็นตัวการสำคัญในการสร้างโปรตีน  ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในสิ่งมีชีวิต  ถ้าลำดับของเบสเรียงผิด  ก็จะทำให้โครงสร้างโปรตีนผิดไปจากเดิม  ความรู้ในเรื่องนี้สามารถนำมาใช้ประยุกต์ในการผสมพันธุ์ได้


คำถาม  เรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ลำหนึ่งมีระวางขับน้ำ  50,000  ตัน  เรือลำนี้ถ้าเอาเข้าอู่เรือ  และมีน้ำกั้นระหว่างตัวเรือกับผนังอู่เรืออยู่หนาไม่มากนัก  เรือจะลอยหรือว่าท้องเรือจะสัมผัสกับพื้นอู่เรือกันแน่ ?

คำตอบ   เรือจะลอย  แม้ว่าน้ำในอู่เรือจะหนาเพียง  1  นิ้ว  เรือก็จะลอยนี่เป็นเรื่องที่น่าแปลกไม่น้อยสำหรับของเหลว  การลอยของเรือในมหาสมุทร  หรือในอู่เรือที่มีน้ำไม่มากนัก  ถ้าเป็นน้ำแบบเดียวกันเรือจะลอยที่ระดับความลึกของท้องเรือที่เท่ากัน (หลักของอาคีมีดีส)   ในทางด้านความแข็งแรงของเรือ  เรือจะลอยในทะเลสาบน้ำเค็ม  แม้จะเป็นทะเลไม่กว้างนัก  เรือจะต้องแข็งแรงเท่ากับลอยในมหาสมุทร  ถ้าคิดในแง่ความดันของน้ำที่กระทำต่อเรือ


  เดือนกันยายนปีนี้เป็นวาระครบรอบ 40 ปีของการประดิษฐ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่าไดโอดเลเซอร์ที่มีการประยุกต์ใช้ในปัจจุบันที่สำคัญและแพร่หลายอย่างอุปกรณ์ในเครื่องเล่น DVD เครื่องสแกนบาร์โค้ด หรือการสื่อสารความเร็วสูงผ่านทางใยแก้วนำแสง(Fiber-Optics) รวมไปถึงเครื่องเล่น CD ธรรมดาที่เป็นผลพวงจากการประดิษฐ์ไดโอดเลเซอร์นี้ก็ครบ 20 ปีในปีนี้ด้วย
นักฟิสิกส์สร้างอุปกรณ์นี้โดยทำให้อิเล็กตรอนเข้าไปรวมกับหลุม(ที่ว่างในโครงผลึกของสารกึ่งตัวนำเสมือนว่ามีประจุบวก)ที่ผิวเชื่อมต่อระหว่างสารกึ่งตัวนำและปลดปล่อยพลังงานออกมาในรูปแสงที่ความถี่ต่างๆ ในตอนนั้นนักฟิสิกส์พบว่าสารกึ่งตัวนำสามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าที่ใส่เข้าไปให้กลายเป็นแสงได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์ ทำให้มีการสงสัยกันว่าเป็นไปได้หรือเปล่าเพราะมันอาจจะขัดกับกฎข้อที่สองของเทอร์โมไดนามิกส์ที่ว่าเราไม่สามารถแปรรูปพลังงานได้ 100%โดยไม่มีการสูญเสียพลังงานในรูปใดรูปหนึ่ง(ก่อนหน้านั้นนักฟิสิกส์สามารถทำเลเซอร์ได้จากก๊าซและของแข็งเท่านั้น) อย่างไรก็ตามในเดือนกันยายน 1962 ผลการทดลองของห้องทดลองชื่อดัง 4 แห่งก็ยืนยันผลตรงกัน ( ห้องทดลองดังกล่าวมี จาก MIT IBM และ 2 แห่งจาก GE)
เทคโนโลยีที่พัฒนาต่อเนื่องจากจุดนั้นจนถึงปัจจุบันได้แก่ Quantume Casecade Laser, เลซอร์หลายความถี่จากวัสดุชนิดเดียว, surface emitting lasers และไดโอดแสงสีฟ้า(Blue Lasers Diode) อุปกรณ์ชนิดหลังนี้น่าสนใจมากในเชิงพาณิชย์เพราะว่าไดโอดชนิดนี้สามารถให้แสงเลเซอร์สีฟ้าที่มความยาวคลื่นน้อยกว่าเลเซอร์สีแดงที่ใช้ในเครื่องเล่น DVD VCDในปัจจุบันนั่นหมายถึงว่าเราสามารถใช้เลเซออร์ชนิดนี้อ่านข้อมูลได้ละเอียดกว่า ประมาณกันว่าถ้าใช้ Blue Laser อ่านข้อมูลบนแผ่นดิสก์ขนาดปัจจุบันสามารถบรรจุข้อมูลเพิ่มขึ้นได้ถึง 6 เท่า นี่คือเทคโนโลยีที่เป็นไปได้จริงในทศวรรษหน้า
ดูข้อมูลเพิ่มเติมใน
http://www.insidescience.org/reports/2002/056.html


 

แผนที่พันธุกรรมยุง

            ฟอติส  ซี.คาฟาตอส    ผู้อำนวยการทั่วไปของห้องปฏิบัติการชีววิทยาโมเลกุลยุโรป   แถลงข่าวการค้นพบแผนที่พันธุกรรมยุงและเชื้อมาลาเรีย   อันอาจนำไปสู่การขจัดโรคภัยที่เป็นอันตรายต่อมนุษยชาติโรคหนึ่งลงไปได้

หลังจากที่ได้รู้ว่ายุงเป็นพาหะนำโรคไข้จับสั่น  มาตั้งนานเกือบร่วมศตวรรษมาแล้ว  ซึ่งคร่าชีวิตมนุษย์ไปปีกว่าเกือบสามล้านกว่าคนมนุษย์พึ่งจะได้พบหลักชัย  ในสงครามโรคร้ายนี้อีกครั้งหนึ่ง   โดยสามารถถอดรหัสพันธุกรรมทั้งของเชื้อโรคและของยุงได้สำเร็จ

                    ศาสตราจารย์เบรียน  กรีนวูด  ของโรงเรียนสุขวิทยาและโรคเมืองร้อนลอนดอนกล่าวว่า แม้จะต้องรอกันอีกหน่อย  กว่าจะนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้  แต่เชื่อว่า  ต่อไปจะต้องสะกดมาลาเรียได้อย่างอยู่หมัด  ปัจจุบันความพยายามปราบมันด้วยยาและยาฆ่าแมลง  กำลังไม่ได้ผล  เพราะมันกลับหัวแข็ง  สามารถทนได้  และยังไม่เห็นวี่แววของวัคซีนด้วย   เขาเสริมว่า   ความรู้ใหม่  เมื่อผสมกับความรู้ที่มีอยู่เดิม  จะช่วยให้ล่วงรู้ถึงวงจรชีวิตทั้งของเชื้อโรคและยุงได้อย่างลึกซึ้ง  ให้เปิดทางไปสู่การคิดค้นยาวัคซีน  ยาฆ่าแมลงขึ้นใหม่หมด

                    ความสำเร็จครั้งนี้เป็นความพยายามร่วมกันของนักวิจัยกว่า 160  คน  จากประเทศ  เกิดขึ้นในขณะที่นักวิชาการกำลังเป็นทุกข์อยู่ว่า  โรคระบาดร้ายนี้  จะยิ่งอาละวาดหนักขึ้น โดยเฉพาะในดินแดนที่ไม่เคยเกิดมีมาก่อน   เพราะเหตุที่ดินฟ้าอากาศแปรปรวน  เนื่องจากอุณหภูมิของโลกเพิ่มขึ้น  อย่างเช่นจับพบยุงซึ่งมีเชื้อมาลาเรียในรัฐเวอร์จีเนียของสหรัฐเมื่อเร็วๆนี้ ทุกวันนี้เชื้อมาลาเรียได้คร่าชีวิตมนุษย์  ตามชาติต่างๆไปปีละเกือบ  2.7  ล้านคนอยู่แล้ว


อากาศไม่ดี

            รูโหว่โอโซนที่แอนตาร์กติกในปีนี้   มีขนาดเล็กที่สุดนับตั้งแต่ปี  2531  แต่สาเหตุเกี่ยวข้องกับกิจกรรมบนโลกน้อยมาก  สาเหตุส่วนใหญ่น่าจะมาจากการที่อากาศแปรปรวนในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์   นักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ  กล่าวว่า  รูโหว่โอโซน  แยกออกเป็น  2  วง  รอยใหม่นั้น  นักวิทยาศาสตร์เพิ่งสังเกตเห็นเมื่อปี 2513  และติดตามดูเรื่อยมา  ในฐานะที่เป็นมาตรการหนึ่งในการดูเรื่องผลกระทบต่อมลพิษ  ส่วนที่เป็นสีน้ำเงินนั้นแสดงว่ามีโอโซนน้อยกว่าปกติ  คืออย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์


กระดานคอมพิวเตอร์

            ทุกวันนี้แม้ว่าคอมพิวเตอร์จะเข้ามีบทบาทมากกับชีวิตและการทำงาน  แต่ยังมีคนอีกรุ่นหนึ่งที่ไม่ชอบใช้คอมพิวเตอร์ เพราะพิมพ์ดีดไม่เป็น (และยังไม่คิดจะหัดพิมพ์ตอนนี้)

            ทางผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เขาก็มิได้ละเลยคนกลุ่มนี้แต่อย่างใด  พยายามจะผลิตอุปกรณ์ อาทิ เครื่องจำลายมือ  หรือเครื่องแปลงลายมือให้เป็นตัวอักษรออกมาวางขายกันแล้ว

            แต่สำหรับอุปกรณ์ตัวใหม่ที่เรียกว่า  “Tablet  PC”   นั้นฉีกแนวออกไป  เพราะเขามีอุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า  ปากกาอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งสามารถใช้เขียน อี-เมล์และส่งไปแบบเป็นลายมือได้เลย

            ความสะดวกอีกอย่างคือเราสามารถพกเจ้า  “Tablet  PC”  ติดตัวไปไหนต่อไหนได้อย่างสะดวกสบาย เช่น หยิบติดมือไปใช้เวลาประชุมที่ต้องจดโน้ตด้วยลายมือ  หรือใช้กับอาชีพที่ต้องกรอกแบบฟอร์ม  เช่น  ตำรวจ นักวิจัย  และพนักงานโรงพยาบาล  จะได้ไม่ต้องถือกระดาษเป็นปึก ๆ กันอีกต่อไป

            สรรพคุณคล้าย ๆ กระดานชนวนเหมือนกันแฮะ


เม้าส์กายสิทธิ์

            หลายคนคงเคยเห็นมาส์ไร้สายวางขายในบ้านเราบ้างแล้ว แต่อาจจะยังธรรมดาเกินไป  เมื่อเทียบกับเม้าส์ไร้สายแบบใหม่ที่นำมาให้ดูกันคราวนี้

            เพราะนอกจากจะไร้สายแล้ว ยังไม่ต้องวางเม้าส์กับพื้นโต๊ะอีกด้วย   

            แค่ยกเม้าส์ขึ้นมาถือ   กดปุ่ม  แล้วขยับข้อมือ   เคอร์เซอร์บนจอก็จะเคลื่อนไหวตามได้อย่างนุ่มนวลอย่าบอกใคร   ซึ่งเหมาะมากสำหรับเล่นเกมส์และการท่องเว็บ  เพราะจะเป็นการเคลื่อนไหวมือตามธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า

            นอกจากมีคลื่นวิทยุที่แรงกว่าเม้าส์ไร้สายอื่น ๆ ผู้ใช้สามารถนั่งห่างจากจอได้ไกลถึง 25 ฟุต  ในขณะที่เม้าส์ส่วนใหญ่จะอยู่ห่างจอไม่เกิดน 5 ฟุต … เท่านั้น

            เอ๊ะ !   นี่มันเม้าส์หรือรีโมทกันแน่..


 

การเบี่ยงเบนของประจุไฟฟ้าในสนามไฟฟ้า

จะมีแรงกระทำกับประจุไฟฟ้าที่วางอยู่ในสนามไฟฟ้า  ขนาดของแรง  F = qE    คุณจะได้เห็นผลของสนามไฟฟ้า (เกิดขึ้นระหว่างแผ่นประจุไฟฟ้า สีน้ำตาล)  บนลำของอิเล็กตรอน  (เส้นสีเขียว)  โดยการเลื่อนตัวสไลด์  (สีแดง)  คุณสามารถเปลี่ยนขนาดของสนามไฟฟ้าและสังเกตผลการเบี่ยงเบนของลำอิเล็กตรอนว่าจะวิ่งไปในทิศทางใดได้

คำถาม   

1.   เมื่อเลื่อนตัวสไลด์ไปทาง +  ลำอิเล็กตรอนจะเคลื่อนที่ในลักษณะใด  ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?

2.  สนามไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในข้อ 1   มีทิศทางภายในแผ่นประจุอย่างไร ?  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลอง


 

ท่านผู้ช่วยคะ  ดิฉันสงสัยมากเลยค่ะว่า ภาพยนตร์น้ำเน่า ที่น่าสนุกสนานในจอโทรทัศน์  มันปรากฎออกมาได้อย่างไรคะ

เป็นคำถามที่ดีมากคำถามหนึ่ง  แต่ตอบได้ยากมากค่ะ  ภาพยนตร์ที่ปรากฎบนจอโทรทัศน์ไม่ได้มีแต่น้ำเน่าเท่านั้นนะคะ ที่มีสาระก็มีมากมาย คุณสมศรีคงต้องเลือกดูเอาเอง ก่อนที่จะอธิบายว่าโทรทัศน์มีภาพปรากฎขึ้นได้อย่างไรนั้น แรกสุดคุณสมศรีจะต้องทราบว่า ภาพที่ปรากฎขึ้น คือจุดแสงเล็กๆสีขาว มาเรียงต่อกันจำนวนมหาศาลเกิดเป็นภาพขึ้นมานั่นเอง

กดดูหลักการทำงานของจอทีวีเพิ่มเติมในห้องทดลองนี้คุณสามารถลากประจุ  2  อัน ได้ด้วยเมาส์  และเปลี่ยนขนาดและชนิดของประจุ  โดยการคลิกลงบนกล่อง

ถ้าคุณมีคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วค่อนข้างต่ำ  การแสดงผลอาจจะช้า เพราะจะต้องคำนวณทิศทางของสนามไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา  ให้คุณลองเปลี่ยนรายละเอียดของจุดให้ต่ำลงโดยการกดปุ่ม  Quick  หรือ  Medium

และตอบคำถามต่อไปนี้

1.   วาดภาพโดยให้ประจุ   q1  =  -2     และ   q2  =  3

2.   วาดภาพโดยให้ประจุ   q1  =  -1     และ   q2  =  -1

3.   วาดภาพโดยให้ประจุ   q1  =  1     และ   q2  =  3

4.  จากข้อ  3  จุดที่สนามไฟฟ้าเป็นศูนย์อยู่ห่างจากประจุ  q1  กี่หน่วย  กำหนดให้ระยะทางระหว่าง  q1  และ  q2  =   1  หน่วย   กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง


เรื่อง วุ้นมะพร้าวทำมาจากอะไร 

วุ้นมะพร้าวทำมาจากน้ำมะพร้าวที่หมักด้วยน้ำส้มสายชูและแบคทีเรียที่ชื่อ Acetobacter xylinum หรือที่นิยมเรียกว่า Acetic acid bacteria หรือแบคทีเรียน้ำส้มสายชูนั่นเอง วุ้นมะพร้าวส่วนที่เรานำมารับประทานนั้นคือ เส้นใยเซลลูโลสที่ลอยอยู่บนน้ำมะพร้าวที่ผสมน้ำส้มสายชูและแบคทีเรียนั่นเอง โดยมีน้ำตาลกลูโคสเป็น สารตั้งต้นในการผลิต แผ่นวุ้นที่ลอยอยู่มีสีขาว มีรูปร่างลักษณะคล้ายดอกเห็ดที่ขยายตัวหนาขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะเวลาหมัก จึงเรียกกันว่า เห็ดวุ้นมะพร้าว ต่อ มาจึงเรียกว่า วุ้นมะพร้าว เฉยๆ เพื่อจะได้ไมเข้าใจผิดว่าเป็นเห็ด ชื่ออื่นๆก่อนที่จะมาเป็นวุ้นมะพร้าว นอกจากเห็ดวุ้นมะพร้าว ก็มี วุ้นสวรรค์ วุ้นน้ำส้ม เห็ดรัสเซีย เห็ดกัมพูชา เป็นต้น


 

ความกว้างของสายฟ้า 

               การผ่าของสายฟ้าแต่ละครั้ง มีจำนวนอิเล็กตรอนประมาณ  1020  ตัววิ่งจากเมฆลงสู่พื้นดินด้านล่าง  คุณอยากทราบไหมว่า ความกว้างของสายฟ้ามันมีขนาดเท่าไรกันแน่  เพื่อที่จะได้อยู่ห่างอย่างปลอดภัยที่สุด    ให้นักศึกษากลุ่มต่างๆ ทดลองบรรยายลงในกระดานฟิสิกส์ราชมงคล โดยไม่ต้องคำนวณหาความกว้างของสายฟ้า โดยใช้กฎของเกาส์  และตอบคำถามด้วยว่า ทำไมฟ้าจึงผ่าลงต้นไม้  และเราต้องอยู่ห่างจากสายฟ้าประมาณเท่าไรจึงจะปลอดภัย ให้ เป็นงานครั้งที่ 3  ดูทฤษฎีก่อนได้    


 

แอปเปิ้ลอยู่ที่ไหน

เด็กนั่งอยู่ในรถที่กำลังเคลื่อนที่ไปทางขวาด้วยความเร็วคงที่   ถ้าเด็กขว้างลูกแอปเปิ้ลออกไปในแนวดิ่งด้วยความเร็วดังรูป a ขณะที่รถยังคงเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ไปข้างหน้า  และไม่คิดแรงเสียดทานของอากาศ  คุณคิดว่าลูกแอปเปิ้ลจะตกลงที่ไหน

ก.  หน้ารถ    ข.  ในรถ   ค.  หลังรถ      ให้นักศึกษาที่เรียนฟิสิกส์ 1    บรรยายเหตุผลและคำตอบลงใน กระดานฟิสิกส์ราชมงคล

คำตอบ   เด็กคนนี้ขว้างลูกแอปเปิ้ลขึ้นไปในแนวดิ่งด้วยความเร็วเริ่มต้น voy ดังรูป  a   นั่นคือเด็กจะมองเห็นว่า ตัวเขาเองขว้างขึ้นไปในแนวดิ่ง   แต่ถ้ามองจากคนที่ยืนอยู่บนพื้น  ลูกแอปเปิ้ลจะมีความเร็ว vox  ด้วยซึ่งก็เท่ากับความเร็วของรถ  ด้งนั้นคนที่อยู่บนพื้นจะเห็นลูกแอปเปิ้ลเคลื่อนที่เป็นวิถีโค้งหรือโปรเจกไตล์  ด้งรูป b   แต่ว่าแรงต้านบนแกน x  ไม่มี  ด้งนั้น  vox  จะคงที่และมีค่าเท่ากับความเร็วของรถ   ขณะที่ลูกแอปเปิ้ลลอยอยู่กลางอากาศ มันจะมีความเร็วบนแกน x  เท่ากับความเร็วของรถ    ตลอดที่อยู่บนอากาศ เมื่อลูกแอปเปิ้ลตกลงมามันจะตกลงบนรถพอดี   คำตอบที่ถูกต้องคือข้อ  b


ในห้องทดลองนี้คุณสามารถที่จะวางดาวเทียมสปุตนิกในวงโคจรของโลก  โดยการคลิกเมาส์ค้างในบริเวณสีดำที่ใดก็ได้  และลากเมาส์เพื่อเพิ่มเวกเตอร์ของความเร็ว  และปล่อยลงในวงโคจรที่เหมาะสม  คุณจะทำให้ดาวเทียมสปุตนิกสามารถโคจรรอบโลก   หลุด  หรือ หล่นเข้าสู่วงโคจรของโลกก็ได้  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลอง

ในห้องทดลองนี้  คุณสามารถที่จะวางอิเล็กตรอนลงในวงโคจรของนิวเคลียส (ประจุบวก)  โดยการคลิกเมาส์ค้างบริเวณสีเทาที่ใดก็ได้  และลากเมาส์เพื่อเพิ่มหรือลดเวกเตอร์ของความเร็ว  ปล่อยลงในวงโคจรในตำแหน่งที่เหมาะสม  คุณจะทำให้อิเล็กตรอนสามารถโคจรรอบนิวเคลียส  หลุด  หรือ หล่นเข้าสู่วงโคจรของนิวเคลียสก็ได้  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลอง

 

ในห้องทดลองนี้คุณสามารถเลือกการต่อตัวเก็บประจุเป็นแบบขนาน   อนุกรม     หรือผสม  และยังสามารถเปลี่ยนค่าประจุไฟฟ้าแต่ละตัว   พร้อมกับคำนวณหาค่าความจุไฟฟ้ารวม  ได้ด้วย   ให้คุณลองเล่นดูครับ  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

ในห้องทดลองนี้คุณสามารถเลือกการต่อตัวต้านทานป็นแบบขนาน   อนุกรม     หรือผสม  และยังสามารถเปลี่ยนค่าความต้านทานแต่ละตัว   พร้อมกับคำนวณหาค่าความต้านทานรวม  ได้ด้วย   ให้คุณลองเล่นดูครับ  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

 

   ฮินเดนเบอร์กเรือเหาะมรณะ

       ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง คนเยอรมันภูมิใจมากที่พวกเขาสามารถสร้างเรือเหาะขนาดใหญ่ เท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนามรวมกันได้สำเร็จ  เขาขนานนามมันว่า เรือเหาะฮินเดนเบอร์ก  ข้างในเรือเหาะแบ่งออกเป็น
16 ห้อง แต่ละห้องบรรจุแก๊สไฮโดรเจนซึ่งเป็นแก๊สที่เบาที่สุดในโลก ซึ่งช่วยให้เรือเหาะลำนี้สามารถลอยอยู่ในอากาศ และยังบรรทุกผู้โดยสารได้หลายร้อยคน อย่างไรก็ตามแก๊สไฮโดรเจนเป็นแก๊สที่อันตรายมาก  เพราะมันติดไฟได้   ในยุคนั้นยังไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกี่ยวกับไฮโดรเจน   จึงมีการสร้างเรือเหาะกันอย่างมากมายแต่ไม่มี
เรือเหาะลำใดมีขนาดใหญ่เท่าฮินเดนเบอร์ก  จวบจนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1937  เวลาหนึ่งทุ่มยี่สิบเอ็ดนาที  ขณะที่เรือเหาะฮินเดนเบอร์กบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกจากประเทศเยอรมัน และกำลังจะเข้าเทียบท่าที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  ทันใดนั้นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็ได้อุบัติขึ้น เรือเหาะระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว (ดังรูป)  ใช้เวลาเพียง 32 วินาที ลูกไฟดวงใหญ่ก็ดับลง  มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย   อะไรเป็นสาเหตุให้เรือเหาะที่ท่าน
ผู้เผด็จการฮิตเลอร์ ประมุขเยอรมัน   ชื่นชมนักหนา ระเบิดเป็นจุล  ให้นักศึกษาฟิสิกส์ 2  ทุกกลุ่มบรรยายการระเบิดในครั้งนั้นว่าเกิดจากสาเหตุอะไร  และมีความสัมพันธ์กับกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร  ถ้าไม่เข้าใจดูทฤษฎีเพิ่มเติมก่อน  ลงใน


  

ไฟฟ้ากระแสตรง

ในห้องทดลองนี้คุณสามารถสร้างวงจรไฟฟ้ากระแสตรงได้หลายรูปแบบตามใจชอบ   อย่างไรก็ตามมีข้อจำกัดบางประการที่จะต้องทราบก่อน  ยกตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่หรือแหล่งจ่ายไฟกำหนดค่าได้ตั้งแต่  +10  V   ถึง  -10 V   ดังนั้นถ้าคุณต้องการแบตเตอรี่ค่า  20 V   ให้ต่อแบต  2  อันอนุกรมกัน  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

การชาร์จตัวเก็บประจุ

     ในห้องทดลองนี้คุณสามารถเปลี่ยนค่าตัวเก็บประจุ   และตัวต้านทาน     หลังจากที่ปิดสวิทซ์   คุณจะสังเกตเห็น  แรงดันไฟฟ้า กับกระแส  เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา   ขณะที่กำลังชาร์จตัวเก็บประจุ  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

 

วัยหนุ่มสาว

เป็นวัยที่อวัยวะสืบพันธุ์เจริญเต็มที่  สามารถสืบพันธุ์ให้กำเนิดชีวิตใหม่ได้ในเด็กหญิงประมาณ  11-15  ปี  เด็กชายในช่วงอายุประมาณ  13-15  ปี  วัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะที่สำคัญหลายอย่างซึ่งควบคุมโดยฮอร์โมน(อีสโตรเจนและ แอนโดรเจน)  ทำให้การเจริญลักษณะทางเพศระยะที่สองที่แตกต่างจากลักษณะทางเพศระยะแรกซึ่งเป็นระยะที่มีอวัยวะเพศมาแต่กำเนิด


 

แสงเหนือและแสงใต้

                ถ้าคุณอยู่ภายนอกบ้านยามค่ำคืน ที่บริเวณซีกโลกด้านเหนือหรือใต้  คุณจะได้เห็นแสงออรอรา  หรือบางครั้งเรียกว่า ม่านปีศาจ  ลักษณะของแสงเหมือนกับเป็นม่านที่พลิ้วลงมาจากท้องฟ้าหรือสรวงสวรรค์  แสงออรอราอยู่สูงจากพื้นประมาณ 100 กิโลเมตร   และยาวหลายพันกิโลเมตร  พาดเป็นทางโค้งอยู่บนท้องฟ้า  แต่น่าแปลกใจที่ว่า มีความหนาเพียง 1 กิโลเมตร  ทำไมแสงนี้จึงหนาเพียงนิดเดียว ให้นักศึกษาฟิสิกส์ 2  ทุกกลุ่มบรรยายว่าเกิดอะไรขึ้น  ถ้าไม่เข้าใจดูทฤษฎีเพิ่มเติมก่อน  ลงใน


 

  ในห้องทดลองนี้แสดงการเคลื่อนที่ของประจุลบ ในสนามแม่เหล็กที่มีทิศทางอยู่บนแกน  + Z และ  -Z   เริ่มต้นให้อนุภาคเคลื่อนที่ออกจากจุดกำเนิดด้วยความเร็ว  v และ  v  

       กำหนดให้  B  =  + 2.0 mT   บนแกน  +Z   ให้  vZ  =  0   และ  v มีค่าสูงสุด =  8.0 x 107   m/s  กดปุ่ม  RUN    สังเกตว่าเกิดอะไรขึ้น

       ไม่ว่าประจุทดสอบที่ใช้ในห้องทดลองจะเป็นประจุบวกหรือลบ   เวกเตอร์  v x B  จะมีทิศทางเข้าหาจุดศูนย์กลางเสมอ  แต่ในห้องทดลองกำหนดให้เป็นประจุลบ  อนุภาคจะเคลื่อนที่เป็นวงกลมทวนเข็มนาฬิกาบนแกน +y   สังเกตดูที่จุดกำเนิด  x =0  ,  y =0   ความเร็วจะวิ่งอยู่ในทิศทางบวก  x   เพราะว่า เวกเตอร์  B  มีทิศพุ่งออก  ทำให้เวกเตอร์  v X B  ชี้ไปในทิศทางแกน  - y แต่เนื่องจากเป็นประจุลบ  ทิศทางการครอสของเวกเตอร์จึงมีทิศทางไปทางแกน  +y   นั่นคือทิศทางของแรงเข้าสู่ศูนย์กลางที่จุดกำเนิด พุ่งไปบนแกนบวก  y   เช่นเดียวกันเมื่อประจุหมุนขึ้นไปบนสุด  ( x=0   , y = ymax )  ความเร็วจะวิ่งอยู่ในทิศทาง -x   ทิศทางการครอสของเวกเตอร์จึงมีทิศทางไปทางแกน  -y   นั่นคือทิศทางของแรงเข้าสู่ศูนย์กลางที่จุดกำเนิด พุ่งไปบนแกนลบ  y    กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง


ตัวอย่าง  โปรตอน  1  ตัวเคลื่อนที่ผ่านสนามแม่เหล็กโลกในแนวตั้งฉากกับทิศทางของสนามด้วยความเร็ว  107  m/s   ความเข้มของสนามแม่เหล็กโลกที่เส้นศูนย์สูตรประมาณ  10-5  เทสลา  จงหาแรงที่กระทำบนโปรตอนโดยสนามนี้  และเปรียบเทียบกับขนาดของแรงโน้มถ่วง

 


  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต  

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์