index 200

 

อาวุธสงคราม


Fundamental particle and  interactions

คลิกเข้าไปดู อนุภาคพื้นฐานที่สามารถยืดได้หดได้ คลิกครับ


Crocodile Chemistry 6.05 :

สุดยอดโปรแกรมทดลองทางเคมี

สำหรับการเรียนวิชาเคมี

โปรแกรมนี้เปรียบเสมือน ยกห้อง Lab ทางเคมี มาทดลองกันจะๆหน้าคอมฯ
มีการทดลองหลายหมวด แต่ละหมวดมีเรื่องย่อยๆไปอีก
ดูสารบัญครับ


การทดลองในโปรแกรมสมจริงมากครับ ประมาณว่าถ้าคุณผสมสูตรผิด ก็อาจจะระเบิดได้  new

ดูรูปตัวอย่างบางส่วนนิดๆของการทดลองครับ
 
คลิก Dowload Program  Crocodile Chemistry 

ใช้ โปรแกรม winrar  เปิด  และเริ่ม setup โปรแกรม

ขั้นตอนการลงทะเบียนคร่าวๆ
 

คลิก Keygen  จะปรากฎหน้าต่าง

นำ Name  และ Serial   ไปลงทะเบียนในโปรแกรม


Crocodile physics 6.05 :

สุดยอดโปรแกรมทดลองทางฟิสิกส์

สำหรับการเรียนวิชาฟิสิกส์

โปรแกรมนี้เปรียบเสมือน ยกห้อง Lab ทางฟิสิกส์ มาทดลองกันจะๆหน้าคอมฯ
มีการทดลองหลายหมวด แต่ละหมวดมีเรื่องย่อยๆไปอีก
ดูสารบัญครับดูรูปตัวอย่างบางส่วนนิดๆของการทดลองครับ


 
 
คลิก Dowload Program  Crocodile physics

ใช้ โปรแกรม winrar  เปิด  และเริ่ม setup โปรแกรม

ขั้นตอนการลงทะเบียนคร่าวๆ
 

คลิก Keygen  จะปรากฎหน้าต่าง

นำ Name  และ Serial   ไปลงทะเบียนในโปรแกรม


Crocodile ICT 6.05 :

สุดยอดโปรแกรมทดลองทาง ICT

สำหรับการเรียนวิชา ICT


ดูสารบัญครับ


 

ดูรูปตัวอย่างบางส่วนนิดๆครับ


 
 
 
 
คลิก Dowload Program  Crocodile ICT 6.05

ใช้ โปรแกรม winrar  เปิด  และเริ่ม setup โปรแกรม

ขั้นตอนการลงทะเบียนคร่าวๆ
 

คลิก Keygen  จะปรากฎหน้าต่าง

นำ Name  และ Serial   ไปลงทะเบียนในโปรแกรม


Crocodile Technology 3D 6.06 :

สุดยอดโปรแกรมทดลองทาง Technology 3D

สำหรับการเรียนวิชา Technology 3D


ดูสารบัญครับดูรูปตัวอย่างบางส่วนนิดๆครับ


 
 
 
 
คลิก Dowload Program  Crocodile Technology 3D  6.06

ใช้ โปรแกรม winrar  เปิด  และเริ่ม setup โปรแกรม

ขั้นตอนการลงทะเบียนคร่าวๆ
 

คลิก Keygen  จะปรากฎหน้าต่าง

นำ Name  และ Serial   ไปลงทะเบียนในโปรแกรม


Adobe Acrobat Reader 7.0 (โปรแกรม อ่านไฟล์ .PDF ที่ลือชื่อ) :

 โปรแกรมเสริมสำหรับ Browser ของคุณครับ เช่นการอ่านข่าวสารผ่านบน Internet ที่เอาไว้อ่าน Files ในตะกูล Adobe PDF (.pdf) นะครับ ซึ่งพวกไฟล์พวกนี้ จะมีอยู่ตามเวบต่างๆ ทั่วไป นะครับผม อย่างเช่นในเวบเพจของ อ.ส.ม.ท ของไทยเราครับก็มีให้อ่านกันนะครับสำหรับใน Version นี้ท่านสามารถใช้ Font ภาษาไทยได้ครับโดย Set ได้จาก Windows เลยครับผม นอกจากนี้ ก็ยังสามารถที่จะ พิมพ์ (Print) ออกมาอ่านกัน บนแผ่นกระดาษได้อีกด้วยครับท่านผม เพื่อความสะดวกครับ ...


ลอง Click เข้าไปดูว่า มีอะไรใหม่ใน โปรแกรม Adobe Acrobat Reader เวอร์ชั่นนี้บ้าง (ภาษาอังกฤษ)

Note : โปรแกรมนี้ แจกให้เอาไปใช้กัน FREE นะครับผม ... หากคุณมีปัญหา หรือข้อซักถามใดๆ เกี่ยวกับ โปรแกรมนี้ คุณสามารถเข้าไป ดูรายละเอียด ได้ที่หน้า Customer Support ของทางเว็บไซต์ผู้พัฒนา ได้เลยนครับผม ...
English Description : The Adobe Acrobat Reader allows you to view, navigate, browse, and print portable document format (PDF) files that have been created by Adobe Acrobat. It also enables you to fill in visually rich, interactive PDF forms. An ActiveX control for Internet Explorer and a plug-in for Netscape Navigator are included and automatically installed in the browser of your choice.

WinRAR 3.6.1


WinRAR (All OS) (Many Languages)

 : โปรแกรมนี้นะครับผม เป็นโปรแกรมที่มีหน้าที่เอาไว้ บีบย่อ ไฟล์ (File) เช่นเดียวกับ Winzip นั่นเองนะครับ แต่ว่า ที่พิเศษกว่านั้นคือ WinRAR สามารถที่จะ ทำการบีบข้อมูลนามสกุล .ZIP หรือจะเป็น .RAR ได้ อีกทั้งยังคลายไฟล์นามสกุล .ARJ , .CAB , .LZH , .ACE , .TAR , .GZ , .UUE ได้อีกนะครับ บางครั้งไปดาร์วโหลด บางเวบแล้วบีบอัดไฟล์แบบ .RAR ล่ะก็ควรต้องมีไว้ประจำเครื่องนะครับ อีกทั้งยังมี Interface ที่สวยงาม ใครที่ใช้ Winzip ประจำๆ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้ WinRAR ได้นะครับ ไม่ว่ากัน ... ครับผม

วิธีการ

คลิก Download โปรแกรม winrar 3.6.1    setup  ก่อน  ต่อไป Download  Patch  คลิก  คลิกที่ WinRAR Patch จะปรากฎหน้าต่าง

คลิก ปุ่ม  select Winrar.exe

 

คลิกไปที่  Drive  C   และคลิกไปที่ Program Files

คลิก WinRAR

คลิกที่ Winrar.exe

คลิกที่ Patch


 

ขวดมหัศจรรย์ ภาคภาษาไทย

     บีบขวดน้ำตุ๊กตาจะจม ปล่อยมือ ตุ๊กตาจะลอย  

คลิกที่โลโก้  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


การเกิดคลื่น Tsunami

        ภาพยนตร์ การเกิดคลื่นสึนามิ  โดยการเลื่อนของแผ่นดินใต้มหาสมุทร คลิกที่โลโก้  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


ภาพ การเกิด คลื่น สึนามิ ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗


วีดีโอการเกิดคลื่นสีนามิ ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗   Download จากฟิสิกส์ราชมงคล ขนาด 12 MB


คุณลุงหน้าร้าน KFC เป็นใคร  

ตุ๊กตาที่ตั้งอยู่หน้าร้านไก่ทอดเคเอฟซีเป็นรูปคุณลุงแก่ ๆ นั้นเป็นใครกัน เดาว่าเป็นเจ้าของร้านใช่หรือไม่
(ไม่ลงชื่อ/กรุงเทพฯ)     หุ่นที่เราเห็นเวลาผ่านหรือเข้าไปใช้บริการในร้านเคเอฟซีนั้นคือสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนผู้ก่อตั้งเคเอฟซีตั้งแต่ปี ค.ศ.๑๙๓๙

     คนคนนี้มีชื่อว่า ฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอรส์ เกิดเมื่อวันที่ ๙ กันยายน ค.ศ.๑๘๙๐ มีพี่น้องทั้งหมดสามคน เป็นลูกชายคนโตเมื่อเขาอายุได้เพียงหกขวบ บิดาก็เสียชีวิต ทำให้แม่ต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวแต่เพียงผู้เดียว แซนเดอรส์ซึ่งยังเป็นเด็กน้อยอายุหกขวบ ต้องเลี้ยงดูน้องชายอายุสามขวบและน้องสาวซึ่งยังแบเบาะอยู่ เขาต้องทำงานบ้านทุกอย่างรวมถึงทำอาหารเองด้วย แซนเดอรส์มีพรสวรรค์ในเรื่องนี้จนได้เป็นผู้ชนะเลิศในการประกวดปรุงอาหารประจำหมู่บ้านขณะที่อายุเพียงเจ็ดขวบ


 

     แซนเดอรส์เริ่มรับจ้างทำงานครั้งแรกเมื่ออายุได้ ๑๐ ปี โดยเริ่มจากงานในฟาร์มใกล้บ้าน ได้ค่าแรงเพียงเดือนละ ๒ ดอลลาร์ พออายุได้ ๑๒ ปี ก็ออกจากบ้านไปทำงานที่ฟาร์มในหมู่บ้านเฮนรี วิลล์ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตการทำงานหลาย ๆ อย่างที่เขาเคยทำ เช่น นักดับเพลิง ฝึกงานที่ศาล ขายประกัน ขายยาง ทำงานที่สถานีขนส่ง เมื่ออายุ ๔๐ ปี แซนเดอรส์เริ่มปรุงอาหารจำหน่ายแก่ผู้โดยสารที่แวะหยุดพักที่สถานีขนส่งในเมืองคอร์บิน รัฐเคนตั๊กกี้ ปรากฏว่าอาหารฝีมือการปรุงของแซนเดอรส์เป็นที่เลื่องลือ แซนเดอรส์จึงลาออกไปทำร้านอาหาร หลังจากนั้นเก้าปี คือในปี ค.ศ.๑๙๓๙ แซนเดอรส์ได้คิดสูตรปรุงไก่ทอดโดยใช้ส่วนผสมลับเฉพาะจากเครื่องเทศ ๑๑ ชนิด และใช้วิธีการทอดแบบพิเศษเพื่อรักษารสชาติและความหอมอร่อยของไก่ทอด ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดไก่ทอดสูตรต้นตำรับเคเอฟซี แซนเดอรส์สร้างชื่อเสียงให้แก่รัฐเคนตั๊กกี้มาก ผู้ว่าการรัฐจึงแต่งตั้งให้เขาเป็น "ผู้พันเคนตั๊กกี้" เพื่อเป็นเกียรติ
    จากนั้นมาผู้พันแซนเดอรส์ก็เดินทางไปทั่วสหรัฐอเมริกา และแคนาดาเพื่อขายเฟรนด์ไชส์ธุรกิจไก่ทอดของเขา ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการขายเฟรนด์ไชส์ในปี ค.ศ.๑๙๕๐ และได้จัดตั้งเป็นบริษัทไก่ทอดเคนตั๊กกี้ในปี ค.ศ. ๑๙๕๕
     ผู้พันแซนเดอรส์ล้มป่วยด้วยโรคลูคีเมียและถึงแก่กรรมในปี ค.ศ.๑๙๘๐ รวมอายุได้ ๙๐ ปี
     จนถึงวันนี้ รวมเป็นเวลากว่า ๕๙ ปีแล้วที่เคเอฟซีถือกำเนิดมาในตลาดธุรกิจฟาสต์ฟูด ปัจจุบันเคเอฟซีได้ขยายสาขามากกว่า ๒๙,๕๐๐ แห่งใน ๙๒ ประเทศทั่วโลก จากอเมริกาสู่กำแพงเมืองจีน จากตะวันตกสู่ตะวันออก...โดยมีหุ่นผู้พันแซนเดอรส์ปรากฏอยู่หน้าร้านเหมือนจะเป็นเครื่องรับประกันความอร่อยของไก่ทอดยี่ห้อนี้


รีแอคเทเบิล (Reactable)

     รีแอคเทเบิล (Reactable) ที่เห็นนี้อาจจะดูเป็นเครื่องเล่น ให้เด็กตัวเล็กตัวน้อย ตื่นตาตื่นใจ แต่ความจริงเป็นความพยายามของคนหลายกลุ่มหลายฝ่ายที่คิดค้นและประดิษฐ์ รีแอคเทเบิล จะเรียกว่าเป็นโต๊ะทดสอบปฏิกิริยาของหนูน้อย ก็น่าจะได้ ด้วยวัตถุประสงค์ในการทดลองดูปฏิกิริยา และเชาวน์ไวการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็ก ด้วยการออกแบบปุ่มสำหรับกด พร้อมแสงสีที่สะดุดตา ให้หนูน้อยกด เพื่อฟังเสียงดนตรี หรือจะเรียกว่า เป็นการฝึกทักษะการฟังเสียง(เพลง) เพื่อนำไปสู่ความซึมซับพัฒนา

     ไอคิว และอีคิว เป็นจุดเริ่มต้นนั่นเอง โต๊ะรีแอคนี้ คิดค้นพัฒนาโดยมหาวิทยาลัย Pompeu Fabra อยู่ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน นับได้ว่าเป็นเครื่องมือหรือเครื่องเล่นสำหรับการทดสอบเชาวน์ไวไหวพริบหนูน้อย ที่สามารถประเมินผลได้ผ่านคอมพิวเตอร์ต่อการมีปฏิกิริยาตอบสนอง หากเด็กฉลาด สามารถกดปุ่มแต่ละปุ่มที่ให้ตัวโน้ต และเสียงที่แตกต่างกัน ...คอมพิวเตอร์คงจะประเมินว่า เด็กน้อยคนนั้นคงเติบโตว่า เป็นนักร้อง ศิลปินเสียงโซปราโน หรือไม่ก็วาทยกร คนแต่งเพลงชื่อดังระดับโลกแหง

***ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11055 ,หน้า 26


วัสดุแก้ว

  "แก้ว" มาจากภาษาอังกฤษว่า"Glass" เป็นวัตถุโปร่งใส เนื้อใสสะอาด มีความเป็นมันแวววาวสุกใส แก้วเป็นสารประกอบของซิลิกากับสารโลหะออกไซด์มีลักษณะโปร่งตาและมีความเปราะในตัวเอง ตาม ASTM กล่าวว่า แก้ว คือ วัสดุที่เป็นสารอนินทรีย์ต่างๆ มาเผาให้ถึงจุดละลายที่อุณหภูมิสูง และเมื่อเวลาเย็นตัวลงมาจะกลายเป็นของแข็งโดยไม่ตกผลึก

     จากคำนิยามดังกล่าวจะเห็นว่าแก้วมีลักษณะที่เหมือนกับเซรามิกส์ คือ 1. แก้วประกอบขึ้นจากสารอนินทรีย์เหมือนกัน 2. แก้วต้องผ่านการใช้อุณหภูมิสูงจึงทำให้เรามักจะพูดกันว่าแก้วเป็นวัสดุในกลุ่มเดียวกับเซรามิกส์ แต่สิ่งที่ต่างกันระหว่างแก้วกับเซรามิกส์ก็มีเหมือนกัน นั่นคือ 1. แก้วต้องมีการหลอมตัวก่อนที่จะขึ้นรูปในขณะที่เซรามิกส์ต้องขึ้นรูปก่อน 2. แก้วจะแข็งตัวโดยไม่มีการตกผลึก        จากคำว่าไม่ตกผลึกนี้ ทำให้เราโยงไปถึงวัสดุอีกประเภทหนึ่ง คือ วัสดุอสัณฐาน (Amorphous materials) ทั้งนี้เนื่องจากแก้วเป็นของแข็งที่ไม่มีผลึกอยู่ในตัวเองเราจึงถือว่า แก้วเป็นวัสดุอสัณฐานประเภทหนึ่ง


การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง

Echocardiogram

Wdh01srr.gif (1318 bytes)Wdh01srr.gif (1318 bytes)Wdh01srr.gif (1318 bytes)Wdh01srr.gif (1318 bytes)Wdh01srr.gif (1318 bytes)Wdh01srr.gif (1318 bytes)Wdh01srr.gif (1318 bytes)Wdh01srr.gif (1318 bytes)

     ด้วยหลักการสะท้อนกลับของคลื่นเสียงความถี่สูง ซึ่งจะส่งผ่านผนังทรวงอกไปถึงหัวใจโดยหัวตรวจชนิดพิเศษ เมื่อคลื่นเสียงความถี่สูง ผ่านอวัยวะต่างๆจะเกิดสัญญาณสะท้อนกลับ ซึ่งแตกต่างกันระหว่างน้ำ เนื่อเยื่อ คอมพิวเตอร์จะนำเอาสัญญาณเหล่านี้มาสร้างภาพ ดังนั้น ภาพที่เห็นก็คือหัวใจของผู้ป่วย   Echocardiogram จึงช่วยให้ แพทย์สามารถวินิจฉัยโรค พยากรณ์โรค ตรวจหาความรุนแรง ติดตามผลการรักษา ในโรคหัวใจและ หลอดเลือดได้อย่างมี ประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคหัวใจแต่กำเนิด โรคลิ้นหัวใจพิการ   โรคกล้ามเนื้อหัวใจพิการ   โรคของเยื่อหุ้มหัวใจ แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะไม่เห็นหลอดเลือดหัวใจโดยตรง และ อาจได้ภาพ ไม่ชัดเจนในผู้ป่วยที่อ้วนหรือผอมมาก หรือ มีถุงลมโป่งพอง เนื่องจากไขมันและอากาศขัดขวางคลื่นเสียงความถี่สูง

การตรวจ Echo นิยมทำ 2 วิธีคือ

1. ตรวจโดยการใช้หัวตรวจ ตรวจบริเวณผนังทรวงอกด้านนอก (Tran Thoracic Echocardiogram) เป็นการตรวจที่นิยม ทำกันทั่วไป วิธีการค่อนข้างง่าย ไม่เจ็บตัว ไม่มีอันตรายใดๆ   เมื่อตรวจเสร็จเรียบร้อย ท่านจะสามารถทราบผลการตรวจได้ทันที
2. ตรวจโดยการใช้หัวตรวจ สอดผ่านช่องปาก เข้าไปอยู่ในหลอดอาหาร ซึ่งเป็นตำแหน่งด้านหลังของหัวใจโดยตรง (Tran Esophageal Echocardiogram)  การตรวจวิธีนี้ สามารถตรวจโครงสร้างของหัวใจ และ หลอดเลือดที่อยู่ด้านหลังหัวใจ เช่น หัวใจห้องซ้ายบน ลิ้นหัวใจ ผนังกั้นห้องหัวใจ ได้ชัดเจนกว่าวิธีแรก วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางราย เช่น  ผนังหน้าอก หนามาก (อ้วน) เป็นต้น แต่การตรวจวิธีนี้ไม่ได้ใช้ทดแทนการตรวจวิธีแรก จะทำเฉพาะในรายที่มีข้อบ่งชี้เท่านั้น เนื่องจากอาจมีอันตรายต่อหลอด อาหารได้ แต่ก็พบน้อยมาก น้อยกว่าร้อยละ 0.5

การเตรียมตัวก่อนตรวจ

สำหรับการตรวจวิธีที่ 1 ไม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้าแต่ประการใด
การตรวจวิธีที่ 2 ต้องเตรียมดังนี้
            ผู้รับการตรวจจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้งดน้ำงดอาหาร 4 - 6 ชม. ก่อนตรวจ
            ผู้รับการตรวจต้องไม่มีประวัติแพ้ยาและประวัติกลืนลำบาก
            ในวันตรวจหากผู้รับการตรวจมีฟันปลอม ควรถอดเก็บไว้ก่อน
            ผู้รับการตรวจทุกรายต้องลงชื่อในใบยินยอม ก่อนการตรวจทุกครั้ง
การตรวจ Echo สามารถทำได้ในผู้ป่วยทุกเพศ วัย แม้กระทั่งสตรีมีครรภ์ โดยจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เนื่องจาก ไม่ได้มีการ ใช้รังสีเข้ามาเกี่ยวข้องแต่เป็นการใช้ประโยชน์จากคลื่นเสียงเท่านั้น

echomvp.jpg (17211 bytes)
ตัวอย่างภาพหัวใจ ลิ้นหัวใจ(ผิดปกติ)ที่ได้
จากการตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง


ทดสอบรองเท้าบู๊ต

        ารทดสอบรองเท้าบู๊ต  เช่น รับน้ำหนัก  เดินลุยน้ำ และอุณหภูมิ  คลิกที่โลโก้  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


ยางมะตอย

        ครั้งแรกของยางมะตอยเกิดขึ้นบนถนนของกรุงปารีส ในปี 1824  ท่านจะได้ทราบถึง ประจุลบบนก้อนกรวด  เสียงล้อบนก้อนกรวด  และต้นทุนการสร้างถนน   คลิกที่โลโก้download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


โทรศัพท์

        เสียงบนเส้นเชือก  ปี 1876  เล็กซานเดอร์ เกรเฮมแบล ได้จดสิทธิบัตรโทรศัพท์ครั้งแรก    คลิกที่โลโก้download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


ดินสอ

       ส่วนประกอบของดินสอ  กรรมวิธีการผลิต  เริ่มจากเครื่องไฮดรอลิกอัดไส้กลางของดินสอ   ทำให้ตรง และอบให้แห้ง  ชุบในขี้ผึ้งเหลว  ฯลฯ  คลิกที่โลโก้ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


 

หนอนรักษาแผล

        ตัวอ่อนของแมลงวัน  กินเนื้อเยื่อที่ตายแล้วของบาดแผล ไม่น่าเชื่อที่ใช้หนอนบำบัดบาดแผลได้    คลิกที่โลโก้download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


แมลงวัน

        การแพร่โรคของแมลงวัน  ยุงพาหะของโรคมาเลเรีย  องค์ประกอบของโรคมาเลเรีย  แหล่งขยายพันธุ์ของยุง  การวางไข่ของยุงตัวเมีย  เชื้อปาราสิตในยุง  บ้านสูงสามารถปัองกันยุงได้  การกินของตัวเรือด    คลิกที่โลโก้download  จากฟิสิกส์ราชมงคล


 

 

 

 

 

 

คลื่นสึนามิ

          คลื่นผิวน้ำที่เรารู้จักกันทั่วไปเกิดจากแรงลมพัด พลังงานจลน์จากอากาศถูกถ่ายทอดสู่ผิวน้ำทำให้เกิดคลื่น ขนาดของคลื่นจึงขึ้นอยู่กับความเร็วลม หากสภาพอากาศไม่ดีมีลมพายุพัด คลื่นก็จะมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย ในสภาพปกติคลื่นในมหาสมุทรจะมีความสูงประมาณ 3 เมตร แต่เมื่อเกิดลมพายุ คลื่นอาจจะมีความสูงถึง 10 เมตร
          คลื่นสึนามิ (Tsunami) เป็นคลื่นขนาดยักษ์ “สึ” เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ท่าเรือ” นามิ แปลว่า “คลื่น” ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะ ชาวประมงญี่ปุ่นออกไปหาปลา พอกลับมาก็เห็นคลื่นขนาดยักษ์พัดทำลายชายฝั่ง คลื่นสึนามิไม่ได้เกิดจากการเคลื่อนที่ของอากาศ หากแต่เกิดจากแรงสั่นสะเทือน เช่น ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว ภูเขาใต้ท้องทะเลถล่ม หรืออุกกาบาตพุ่งชนมหาสมุทร แรงสั่นสะเทือนเช่นนี้ทำให้เกิดคลื่นยักษ์ที่มีฐานกว้าง 100 กิโลเมตร แต่สูงเพียง 1 เมตร เคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 700 – 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อคลื่นเดินทางเข้าใกล้ชายฝั่ง สภาพท้องทะเลที่ตื้นเขินทำให้คลื่นลดความเร็วและอัดตัวจนมีฐานกว้าง 2 – 3 กิโลเมตร แต่สูงถึง 10 – 30 เมตร เมื่อกระทบเข้ากับชายฝั่งจึงทำให้เกิดภัยพิบัติมหาศาล เพื่อที่จะเข้าใจเรื่องสาเหตุของการเกิดคลื่นสึนามิได้อย่างถ่องแท้ จะต้องศึกษาให้เข้าใจความรู้พื้นฐานดังต่อไปนี้
 

คลิกครับ


คลื่นสึนามิจากจุดเดียวไปทั่วโลก

คลื่นได้เคลื่อนไปตามแนวสันเขาใต้มหาสมุทร (ridge)

 เหมือนกับการที่รถไฟแล่นไปตามราง

 

     การถล่มของคลื่นสึนามิเมื่อเดือนธันวาคม ปีกลายไม่เพียงเกิดขึ้นกับประเทศในแถบรอบ ๆ มหาสมุทรอินเดีย และบางประเทศในแอฟริกาตามที่มีการรายงานเท่านั้น แต่คลื่นอันทรงพลังนี้ได้เดินทางไปไกลแทบจะรอบโลกตามเส้นทางอันน่าประหลาดใจอย่างยิ่ง นักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่าคลื่นได้เคลื่อนไปตามแนวสันเขาใต้มหาสมุทร (ridge) เหมือนกับการที่รถไฟแล่นไปตามราง

     ด้วยการใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียมและการจำลองทางคอมพิวเตอร์ นักวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าแนวสันเขาใต้ท้องทะเลชื่อ the Southwest Indian Ocean Ridge (แนวนอน-เฉียงเล็กน้อย-สีส้มบริเวณตรงกลางค่อนมาข้างล่างของภาพ) และ the Mid-Atlantic Ridge (แนวเฉียงขึ้น จากบริเวณลองจิจูดที่ 0 องศาไปทางเหนือ) ควบคุมทิศทางของคลื่นผ่านมหาสมุทรแอตแลนติก

แนว the Southeast Indian Ridge นำทางให้คลื่นเคลื่อนที่เข้าสู่และผ่านมหาสมุทรแปซิฟิก

ในขณะที่แนว the Southeast Indian Ridge (บริเวณล่างขวาของภาพ), Pacific-Antarctic Ridge (บริเวณล่างขวาของภาพ), และ the East Pacific Rise (บริเวณทางซ้ายของภาพ) ก็นำทางให้คลื่นเคลื่อนที่เข้าสู่และผ่านมหาสมุทรแปซิฟิก

นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเรื่องนี้ซึ่งนำโดย Vasily Titov แห่ง National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ได้ใช้เครื่องวัดการขึ้น-ลงของน้ำในบริเวณต่าง ๆ ทั่วมหาสมุทรด้วย เพื่อวัดระดับความสูงของคลื่นที่เคลื่อนที่ผ่าน และข้อมูลที่อ่านได้ให้ผลที่น่าประหลาดใจตามภาพข้างบน (สามารถดูภาพที่คมชัดกว่าได้ที่ http://www.sciencemag.org/cgi/data/1114576/DC1/1 และภาพเคลื่อนไหวจำลองการเดินทางของคลื่นสึนามิไปทั่วโลกได้ที่ http://www.sciencemag.org/content/vol0/issue2005/

images/data/1114576/DC1/1114576s1.mov )

เครื่องวัดจำนวนมากในมหาสมุทรอินเดียทำงานผิดปกติ

จากการใช้เครื่องวัดที่บริเวณต่าง ๆ พบว่าคลื่นที่เคลื่อนเข้าสู่บริเวณใกล้ Callao ของประเทศเปรู (พยายามสังเกตสัญลักษณ์น้ำกระเพื่อมเป็นวงกลมบริเวณละติจูดที่ 10 องศาใต้ ลองจิจูดที่ 80 องศาตะวันตก) และบริเวณอื่นใกล้ Nova Scotia ของประเทศแคนาดา (สังเกตสัญลักษณ์น้ำกระเพื่อมเป็นวงกลมบริเวณละติจูด 45 องศาเหนือ ลองจิจูด 65 องศาตะวันตก) มีขนาดใหญ่กว่าคลื่นที่เข้าสู่เกาะ Cocos (ละติจูด 10 องศาใต้ ลองจิจูด 95 องศาตะวันออก) เกาะซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวกว่าทั้งสองแห่งมาก อย่างไรก็ตามพบว่าเครื่องวัดจำนวนมากในมหาสมุทรอินเดียทำงานผิดปกติหรือไม่ก็ชำรุดอันส่งผลให้พลาดข้อมูลของบริเวณที่คาดว่าจะพบคลื่นขนาดใหญ่ที่สุดบางแห่ง (ศึกษาตำแหน่งของสถานที่ต่าง ๆ ได้จากแผนที่ออนไลน์ที่ http://worldatlas.com )

ข้อมูลที่วัดได้ที่บริเวณอันห่างไกลจากแหล่งกำเนิดคลื่นสึนามิทั้งสองแห่งนี้สอดคล้องกับเส้นทางการเดินทางของคลื่นผ่านมหาสมุทรเป็นอย่างยิ่ง

เครื่องวัดใกล้บริเวณทั้งสองนี้รวมถึงอีกสองที่คือที่ Manzanillo ในประเทศเม็กซิโก และ Arica ในประเทศชิลี บันทึกคลื่นที่มีความสูงมากกว่า 20 นิ้ว ซึ่งเป็นความสูงในขนาดพอ ๆ กับคลื่นที่ผ่านเกาะ Cocos แต่ละจุดของทั้งสี่แห่งเป็นจุดที่สิ้นสุดการเดินทางของคลื่นซึ่งเดินทางมาไกลถึง 12,000 ไมล์ (7,500 กม.) จากศูนย์กลางแผ่นดินไหว

คล้ายกับการที่รถไฟความเร็วสูงเลี้ยวไปตามราง เมื่อคลื่นสึนามิวิ่งกระทบเข้ากับจุดหักเลี้ยวตามแนวสันเขาใต้น้ำ ส่วนหนึ่งของคลื่นจะเคลื่อนที่เลี้ยวไปตามแนวสันเขาใต้น้ำนั้น แต่ส่วนของคลื่นที่เหลือจะตกรางไม่เลี้ยวไปตามแนวสันนั้นและพุ่งออกไปในอีกทิศทาง

ตัวอย่างหนึ่งคือคลื่นที่เคลื่อนจากเกาะสุมาตราไปทางตะวันตกเฉียงใต้ตามแนว the Southwest Indian Ocean Ridge เข้ากระทบจุดหักเลี้ยวเมื่อมันมาถึงแนว the Mid-Atlantic Ridge ซึ่งเฉียงขึ้นทางเหนือ พลังงานของคลื่นบางส่วนเลี้ยวไปสู่ทวีปอเมริกาเหนือ แต่อีกส่วนซึ่งเป็นส่วนที่มากไม่ได้เลี้ยว มันพุ่งเข้าไปที่บริเวณทางตะวันออกของทวีปอเมริกาใต้
 

พลังงานของคลื่นจากแผ่นดินไหว ณ ตำแหน่งหนึ่งสามารถเคลื่อนที่ไปในมหาสมุทรทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม แนวสันเขาใต้ท้องมหาสมุทรไม่ได้ส่งผลต่อทิศทางของคลื่นที่ได้ทำลายพื้นที่รอบมหาสมุทรอินเดียแต่อย่างใด การเปลี่ยนแปลงของพื้นใต้ทะเลในตอนเริ่มแรกซึ่งเป็นแนวยาวและแคบจากการเกิดแผ่นดินไหวได้ปลดปล่อยพลังงานของคลื่นให้พุ่งออกมา

ในขณะที่ไม่มีรายงานความเสียหายจากสึนามิโดยตรงในบริเวณนอกแถบมหาสมุทรอินเดีย การศึกษานี้แสดงว่าพลังงานของคลื่นจากแผ่นดินไหว ณ ตำแหน่งหนึ่งสามารถเคลื่อนที่ไปในมหาสมุทรทั่วโลก

“การจำลองของสึนามิให้ความเข้าใจในเรื่องการเคลื่อนของคลื่นในมหาสมุทรเปิดซึ่งไม่สามารถได้รับจากวิธีการวัดระดับการขึ้น-ลงของน้ำได้” นักวิทยาศาสตร์เขียน “นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบริเวณมหาสมุทรเปิดซึ่งข้อมูลมีอยู่น้อยมาก”

ข้อมูลอ้างอิง

- เอกสารอ้างอิง Titov et al., The Global Reach of the 26 December 2004

Sumatra Tsunami, Science 2005 0: 11145761


How Long Can an Ice Cube Last?

Get familiar with how ice melts where you are located.

Place an ordinary ice cube on a support—what it is resting on, usually a plate or plastic lid—out in the open air. Measure how much time it takes to melt. This will give you a baseline for later comparison.

Here are the results of this step at our location. We placed an ice cube on a plastic lid in the open air. The temperature of the air was 23ºC (73ºF). It took one hour and 42 minutes for our ice cube to melt completely when exposed to the open air.

ice cube ice cube ice cube ice cube
Start After one hour After one hour
and 30 minutes
After one hour
and 42 minutes

สีทาบ้าน


มหาวิหารอาร์ทีมิส


Gregor Mendel


รถไม้


ถนนสายแรกของไทยคือ ถนนเจริญกรุง


 Zero G ของเด็กสุดๆ


 

 

 

 

บทเรียนจากหนอนอินเทอร์เน็ต

Blaster Worm

โดย นายกิตติพงศ์ กลิ่นจันทร์ สาขาสถิติประยุกต์

 

{mospagebreak}

หน้า 2

 


อบเชย เครื่องเทศลดน้ำตาลในเลือด

โดย อาจารย์ เลอลักษณ์ เสถียรรัตน์

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3


เดินลุยไฟ

โดย ผศ. จรัส บุณยธรรมา

 

{mospagebreak}

หน้า 2


10 อันดับกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดย อาจารย์ สันติ ผัดวงศ์

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4


รู้จักแคลเซียมให้ดีขึ้น

 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11


แคลเซียม 103 โรคกระดูกพรุน

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4


หัวใจเทียม

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6


ฟิสิกส์ในสวนสนุก

{mospagebreak}

หน้า 2


 

 

 

 

 

 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์