อาวุธสงคราม
ตอนที่ 2 : ปืนไรเฟิล
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ]   [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ตอนที่ 2 : ปืนไรเฟิล / โดย Necromancer /

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                                                                                    
                                                            ปืนไรเฟิล (Rifle)
 
FA-MAS
FA-MAS คือ Bull-Pup ไรเฟิล (ปืนไรเฟิลที่มี กล่องเเมกกาซีนกับลูกกระสุนอยู่ด้านหลังของไกปืน) ที่ใช้ลูกกระสุน 5.56 มม ตัวปืนมีน้ำหนักเบาเหมาะสมกับความยาวเเต่สามารถลั่นกระสุนได้ถึง 1100 นัดต่อนาที AN94
ปืนไรเฟิลรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีประจำการอยู่ในหน่วยรบพิเศษ ของกองทัพรัสเซียในปัจจุบัน สามารถเลือกยิงได้ทั้งเเบบอัตโนมัติเเละยิงทีละ 2 นัด , การยิงเเบบอัตโนมัติสามารถยิงได้ 600 นัดต่อนาที ส่วนการยิงทีละ 2 นัดสามารถยิงได้ 1800นัดต่อนาที 
SIG551
SIG551 เป็นรุ่น “Carbine” ของ SIG550 ซึ่งเป็นปืนไรเฟิลสำหรับจู่โจมที่พัฒนาโดย บริษัท SIG Swiss กระบอกปืนสั้น เเละสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ตกเเต่งได้หลากหลายชนิด อีกชื่อหนึ่งของมันถูกเรียกว่า “SIG551 SWAT”GALIL
GALIL คือปืนไรเฟิลจู่โจม ที่เป็นตัวเเทนของประเทศอิสราเอล ซึ่งดัดเเปลงมาจากโครงร่างของ AK-47 โดยบริษัท IMI เป็นผู้พัฒนา  GALIL ถูกนำออกมาใช้อย่างเป็นทางการ ในปี คศ 1972 เเละตั้งเเต่หลังจากสงครามตะวันออกกลางครั้งที่ 4 สิ้นสุดลง ก็กลายมาเป็นอาวุธประจำการของกองทัพบกเเละกองทัพอากาศอิสราเอล M4A1
ราคา 22500 SP

M4A1 คือปืนรุ่นเล็กของ M16A2 ถูกดัดเเปลงให้เหมาะสมกับภารกิจรบพิเศษ เเละกำลังถูกใช้อยู่ในหน่วยรบพิเศษของกองทัพสหรัฐอเมริกา จุดเด่นที่ให้เเก่ M4A1 คือมันสามารถเเสดงศักยภาพทางการรบได้ดีทั้งในเวลากลางวันเเละกลางคืน  อีกทั้งยังสามารถใส่อุปกรณ์เสริมได้ทุกชนิดเเม้ว่าจะมีขนาดเล็กก็ตาม  อุปกรณ์เสริมของรุ่นนี้ อาทิเช่น ที่จับด้านหน้า , อินฟาเรด เลเซอร์, ลำกล้อง 9 นิ้วของปืนยิงลูกระเบิดที่นำกล้องเล็งเเละที่หิ้วปืนมาประกอบเข้าด้วยกัน, visible light , back up iron slight เเละ visible laser 


จำนวนกระสุนในเเมกกาซีน Power เเรงถีบกลับ
30/120 ปานกลาง ปานกลาง
ความแม่นยำ น้ำหนัก การลั่นกระสุน
สูงมาก ปานกลาง เร็วมาก

STEYR AUG
ราคา 25000 SP

STEYR AUG คือปืนไรเฟิลจู่โจมที่ใช้ระบบ Bull-Pup ผลิตโดยบริษัท Austria Steyr , AUG (Armee Universale Gewher) หมายถึง สหอาวุธเเห่งกองทัพ จุดเด่นของปืนชนิดนี้อยู่ที่ระบบ Bull-Pup ซึ่งนำเอา เเม็กกาซีนเเละเครื่องป้องกระสุนมาไว้ที่พานท้ายของปืน  เเละยังมีจุดเด่นอีกมากมาย เช่น ตัวปืนทำจากพลาสติกช่วยให้มีน้ำหนักเบาขึ้น, ปรับเป็นการยิงเเบบ กึ่งอัตโนมัติโดยใช้ไกปืน , เเม็กกาซีนโปร่งใสทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบลูกกระสุนที่ยังคงเหลือค้างอยู่ , ที่จับด้านหน้าสามารถพับเก็บได้ , Scope 1.5 เท่า (ใช้เป็นที่หิ้วได้), สามารถเปลี่ยนลำกล้องได้ง่าย  ปัจจุบันเป็นอาวุธประจำการของ หน่วยรบพิเศษ ประเทศเยอรมนีเเละอังกฤษ 

จำนวนกระสุนในเเมกกาซีน Power เเรงถีบกลับ
30 ปานกลาง น้อย
ความแม่นยำ น้ำหนัก การลั่นกระสุน
สูง ปานกลาง ปานกลาง
M16
ราคา 30000 SP

โมเดลรุ่นเเรกเริ่มของ M16  ซีรีย์ คือ AR-15  เเละพัฒนามาเป็น M16 A1  จนมาถึงรุ่น M16A2  ที่เป็นปืนไรเฟิลประจำการของกองทัพสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน  ในกองทัพของประเทศเเคนาดาก็ใช้ M16A2 เช่นกันเเต่มีชื่อเรียกเเตกต่างกับ อเมริกา โดยใช้ชื่อว่า C7  ตัวปืนมีขนาดสั้นเเต่สามารถใส่อุปกรณ์เสริมได้หลากหลายชนิด เเต่ปัจจุบันกองทัพของเเคนาดากำลังจะใช้ C7A1 ซึ่งคุณภาพดีกว่า C7  โดยเอาที่หิ้วปืนซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของ M16 ออกไป เเละใส่ลำกล้อง 20 มม ของ M4 เข้าไปเเทน

จำนวนกระสุนในเเมกกาซีน Power เเรงถีบกลับ
30/120 ปานกลาง ปานกลาง
ความแม่นยำ น้ำหนัก การลั่นกระสุน
สูง ปานกลาง เร็ว
K2
ปืนกลเล็ก K2 ซึ่งผลิตโดยบริษัทแดวูถูกออกแบบมาจาก การพิจารณาของกองทัพเกาหลีใต้ เพื่อให้เหมาะกับสภาพร่างกายของกำลังพล พานท้ายของปืนสามารถพับได้เพื่อประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่และพกพา การเล็งนั้นเหมือนกับหลักทั่วไป คือการเล็งผ่านศูนย์หลังกับศูนย์หน้าของปืนให้สัมพันธ์กัน ศูนย์หน้าของปืนจะทำการขยายโดยอัตโนมัติสำหรับการยิงในเวลากลางคืน
AK-74
ราคา 33000 SP

AK ซีรีย์เป็นปืนไรเฟิลอัตโนมัติผลิตโดยบริษัท Kalashinikova   ในปี 1947 โมเดล AK-47 ถูกเลือกให้เป็นปืนไรเฟิลประจำการของกองทัพสหภาพโซเวียต ปืนรุ่นนี้รวมไปถึงปืนไรเฟิลเเบบ 58 ของเกาหลีเหนือสามารถพบเห็นได้บ่อยที่สุด จนถึงปัจจุบันจากสงครามต่างๆทั่วโลกเเละสงครามเย็น
ในปัจจุบันถูกพัฒนามาเป็น AK-74 โดยใช้ขนาดกระสุน 5.45 มม. เเละ ผลิตออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อเป็น ปืนไรเฟิลประจำการของกองทัพรัสเซีย  

จำนวนกระสุนในเเมกกาซีน Power เเรงถีบกลับ
30/120 เเรงมาก เเรงมาก
ความแม่นยำ น้ำหนัก การลั่นกระสุน
ปานกลาง หนัก เร็วมาก
G36-C
ราคา 23000 SP

G36-C คือปืนรุ่นเล็กของ G36 พัฒนาโดยบริษัท H&K ในช่วงต้นยุค 90 มีลักษณะคล้ายกับ HK-50 มาก ผลิตออกมาเพื่อทดเเทน MP-5 ที่มีพลังการทำลายล้าง เเละพลังการทะลุต่อฝ่ายตรงข้ามในขณะที่สวมชุดเกราะน้อยมาก

จำนวนกระสุนในเเมกกาซีน Power เเรงถีบกลับ
25/100 ปานกลาง แรงมาก
ความแม่นยำ น้ำหนัก การลั่นกระสุน
ปานกลาง หนัก เร็วมาก
ภาพ:CZ.375.jpg

ไรเฟิล ซีแซด .375 (Rifle CZ .375) เป็นปืนไรเฟิลที่ผลิตในประเทศเม็กซิโก มีลูกเลื่อนที่แข็งแรงเช่นเดียวกับปืนไรเฟิล เอฟเอ็น .375 ที่ใช้ลูกเลื่อนแบบเมอร์เซอร์ 98 โดยตัวย่อ CZ มาจากคำว่า Česká Zbrojovka Uherský Brod  ลักษณะลำกล้องมีความหนาและหนัก เพื่อช่วยลดแรงปะทะและแรงถีบของปืนเมื่อเหนี่ยวไกยิง ปืนไรเฟิล ซีแซด .375 มีความแรงและเร็วของกระสุนแม็กนั่มแบบแม็กกาซีน บรรจุกระสุนได้ 4 นัด ลำกล้องมีศูนย์หลังที่สามารถพับได้เมื่อต้องการเลือกระยะและวิถีในการยิง

ตอนที่ 2 : ปืนไรเฟิล / โดย Necromancer /
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ]    [ ปิดหน้าต่างนี้ ]

Writer Dek-D.com : Copyright © 1999-2008
ข้อตกลง
1. กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะเป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงผลงาน
2. กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว
3. ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบในทันที contact(at)dek-d.com