index 215

 

 

"น้องเก๋"ได้ทอง
     "น้องเก๋" ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล นักยกน้ำหนักสาวจาก "เมืองปากน้ำโพ" นครสวรรค์ ลงชิงชัยเหรียญทองแรกกันในรุ่น 53 กก.หญิง ในศึกยกเหล็ก "ปักกิ่งเกมส์" ซึ่งยกครั้งแรกผ่านและได้เหรียญทองแน่นอนแล้ว และสามารถยกครั้งที่ 2 ผ่าน เป็นการทำสถิติโอลิมปิกใหม่ วันที่ 10 สิงหาคม  2008 

 

10 ส.ค. 51 - การแข่งขันยกน้ำหนักในวันที่ 2 จอมพลังสาวไทยมีโอกาสลุ้นเหรียญอีกครั้ง จากรุ่น 53 กก. หญิง โดย “น้องเก๋” ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล หรือชื่อเดิม จันทร์พิมพ์ กันทะเตียน สาวน้อยจากจังหวัดนครสวรรค์วัย 24 ปี ที่เพิ่งประเดิมสนามเป็นรายการแรก หลังประสบอุบัติเหตุข้อศอกหลุดระหว่างการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก เมื่อปีที่แล้ว ที่ จ.เชียงใหม่ โดยรุ่นนี้มีนักกีฬาลงแข่งขันรวม 9 คนเท่านั้น

 

    ออกสตาร์ทในท่าสแนชท์ “น้องเก๋” เรียกน้ำหนักครั้งแรกที่ 92 กก. และยกผ่านได้แบบสบาย ๆ ครั้งต่อไปเพิ่มน้ำหนักเป็น 95 กก. เท่ากับสถิติที่ “น้องอร” อุดมพร พลศักดิ์ ทำไว้ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่ประเทศกรีซ และก็ยกผ่านได้อีกครั้ง แต่ในครั้งสุดท้ายจอมพลังสาวไทยเพิ่มน้ำหนักไปที่ 97 กก. แต่พลาดเหล็กตกหลัง ทำให้สถิติหยุดแค่ 95 กก. เท่ากับคู่แข่งจากเบลารุส นาสตาสเซีย โนวิคาวา แต่น้ำหนักตัวนักกีฬาไทยน้อยกว่า จึงขึ้นนำเป็นอันดับ 1 ตามด้วยอันดับ 3 ยุน จินฮี จากเกาหลีใต้ ที่ยกผ่านครั้งแรกครั้งเดียวที่ 94 กก.

 

    จากนั้นเป็นการการแข่งขันในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก “น้องเก๋” เรียกน้ำหนักมากที่สุดที่ 120 กก. จากสถิติเดิมที่เธอเคยทำได้ดีที่สุดที่ 122 กก. เท่านั้น และการยกครั้งแรกก็ผ่านไปได้อย่างง่ายดาย จากนั้นในการยกครั้งที่ 2 จอมพลังสาวไทยเพิ่มน้ำหนักเป็น 126 กก. เพื่อทำลายสถิติโอลิมปิกเดิมที่ หยาง เซียะ นักกีฬาจีนทำไว้ในซิดนีย์เกมส์ ที่ 195 กก. และทำได้สำเร็จ ก่อนที่การยกครั้งสุดท้าย ประภาวดีจะเรียกน้ำหนักเพิ่มเป็น 130 กก. หวังทำลายสถิติโลกของ หลี่ ผิง นักกีฬาจีน ที่ทำไว้เมื่อปีที่แล้ว ที่ 129 กก. แต่ก็พลาด ทำให้สถิติดีที่สุดในท่านี้ของ “น้องเก๋” อยู่ที่ 126 กก. น้ำหนักรวม 221 กก. คว้าเหรียญทองไปครอง ทิ้งห่างอันดับ 2 ยุน จินฮี (เกาหลีใต้) ที่ยกได้ 119 กก. น้ำหนักรวม 213 กก. และที่ 3 นาสตาสเซีย โนวิคาวา (เบลารุส) ยกได้ 118 กก. น้ำหนักรวม 213 กก. เท่ากับนักกีฬาเกาหลีใต้ แต่น้ำหนักตัวมากกว่า 0.25 กก.

 

    สำหรับประวัติของ “น้องเก๋” ประภาวดีนั้น แต่เดิมมีชื่อว่า จันทร์พิมพ์ กันทะเตียน ต่อมาได้มีโอกาสไปฝึกสมาธิกับ แม่ชีดวงมณี ที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ และแม่ชีทักว่าควรจะเปลี่ยนชื่อเพื่อความสิริมงคล ทำให้ “น้องเก๋” ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อตั้งแต่ต้นปี 2550 โดยเปลี่ยนทั้งชื่อ และนามสกุลพร้อมกันทีเดียว และพร้อมกับนักกีฬายกน้ำหนักอีก 2 คนในทีมคือ เปรมศิริ บุญพิทักษ์ ที่ชื่อเดิมคือ ทองยิ้ม บุญพิทักษ์ และเพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล ที่เปลี่ยนแค่นามสกุล จากเดิมที่ใช้ แซ่เล้า

 

    “น้องเก๋” เกิดเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ปี 2527 เป็นชาวอำเภอปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ เป็นบุตรสาวคนโตในจำนวนพี่น้อง 4 คน ของ นายจันทร์แก้ว และ นางภาวลี ในจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งพื้นฐานแล้วครอบครัวมีฐานะยากจน โดย นายจันทร์แก้ว นั้นยึดอาชีพเป็นกรรมกรก่อสร้างมานาน ทว่า หลังจากที่ เก๋ เมื่อวัย 11 ปี มุ่งหน้าเข้าสู่การฝึกซ้อมกีฬายกน้ำหนักอย่างจริงจัง ทำให้ฐานะครอบครัวแต่เดิมที่เคยลำบากนั้นเริ่มดีขึ้น โดยเด็กสาวรายนี้ถือเป็นกำลังหลักของครอบครัว

 

    ซึ่งจากน้ำพักน้ำแรงของจอมพลังสาววัย 24 ปี รายนี้ ปัจจุบัน คุณพ่อจันทร์แก้ว ไม่จำเป็นต้องหาเลี้ยงชีพด้วยอาชีพกรรมกรอีกแล้ว โดยหันไปยึดอาชีพขายไอศกรีมทอดแทน นอกจากนี้ “น้องเก๋” ยังเก็บหอมรอมริบเงินรางวัลจากการแข่งขันเพื่อนำเงินมาปลูกบ้านให้กับพ่อแม่ที่จังหวัดนครสวรรค์ได้อีกด้วย แม้ว่าจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก็ตาม

 

    “น้องเก๋” ติดทีมชาติครั้งแรก ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน เมื่อปี 2544 เคยคว้าแชมป์เยาวชนโลก แชมป์เอเชีย ปี 2006 และแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ที่ฟิลิปปินส์ ก่อนหน้านี้เคยลงแข่งในรุ่น 58 กก. และคว้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 22 ที่เวียดนาม รวมถึง 3 เหรียญเงิน ชิงแชมป์เอเชีย ที่คาซัคสถาน ล่าสุดเป็นเจ้าของเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่โดฮา ประเทศกาตาร์

 

    อุปนิสัย เป็นจอมพลังสาววัย 24 ปี ที่ขี้ใจน้อย เคยหนีออกจากแคมป์เก็บตัวทีมชาติยกน้ำหนัก ในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่ประเทศกรีซ เนื่องจากน้อยใจที่สมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เลือก “น้องอร” อุดมพร พลศักดิ์ ไปแข่งขันแทนที่จะเลือกตนเอง ทั้งที่สถิติการยกทำได้เท่ากัน แต่ต่อมา นายจิตรนรา นวรัตน์ กรรมการบริหารสมาคมฯ ได้ไปเกลี้ยกล่อมให้กลับเข้ามาเล่นกีฬายกน้ำหนักอีกครั้ง และในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก ปีที่แล้ว ที่ จ.เชียงใหม่ “น้องเก๋” ประสบอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขัน ข้อศอกซ้ายหลุด ทำให้ต้องพักการแข่งขันไปหลายเดือน ก่อนจะกลับมาลงแข่งในรายการนี้เป็นรายการแรก และก็สามารถคว้าเหรียญทอง พร้อมทำลายสถิติโอลิมปิกลงได้สำเร็จ

 

ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์, สำนักข่าวไทย, ผู้จัดการออนไลน์


ผู้แทนประเทศไทยชีววิทยาโอลิมปิกพิชิตชัยที่ 9 ของโลกคว้า 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน สร้างชื่อให้ประเทศ

จากซ้ายของภาพ : เชาวน์ - ธนา - ภควัต - อติพร

          นางสาวนารี วงศ์สิโรจน์กุล รักษาการแทนผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่าตามที่สสวท. ได้จัดคัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยเดินทางไปร่วม การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ ระหว่างวันที่ 13-20 กรกฎาคม 2551 ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ซึ่งปีนี้มีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 55 ประเทศ ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยจำนวน 4 คน สามารถสร้างชื่อเสียงให้ชาติโดยพิชิต 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จากฝีมือของ

นายธนา ทองศรีคำ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญทอง เป็นลำดับที่ 9 ของโลก

นางสาวอติพร เทอดโยธิน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน เหรียญทอง เป็นลำดับที่ 11 ของโลก

นายเชาว์ เจริญกิจขจร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญทอง เป็นลำดับที่ 20 ของโลก

นายภควัต จงสถิตเกียรติ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญเงิน เป็นลำดับที่ 39 ของโลก


ทั้งนี้นายธนา ทองศรีคำ ยังได้คะแนนสูงสุดในปฏิบัติการสัตว์ (กายวิภาคและสรีรวิทยา) และนางสาวอติพร

เทอดโยธินได้คะแนนสูงสุดในปฏิบัติการพืช (กายวิภาคและสรีรวิทยา) ด้วย คณะผู้แทนชีววิทยาโอลิมปิกจะเดินทาง

กลับถึงประเทศไทยในวันจันทร์ที่ 21 กรกฏาคม 2551 เที่ยวบิน TG 318 เวลา 05.35 น. สสวท.จะมีพิธีต้อนรับ

ณ สนามบินสุวรรณภูมิตามเวลาดังกล่าว


นายธนา ทองศรีคำ (แสตมป์) เจ้าของเหรียญเงินชีววิทยาโอลิมปิก ปี 2550 จากประเทศแคนาดา

และปีนี้คว้าเหรียญทองเป็นผลสำเร็จกล่าวว่าพวกเราทุกคนที่เป็นตัวแทนประเทศไทย และได้พยายามเต็มที่เพื่อสร้าง

ชื่อเสียงให้ชาติ เราจะพิสูจน์ว่าคนไทยก็สามารถไปยืนในอันดับต้น ๆ ได้ในแวดวงวิชาการ แต่นี่ก็เป็นเพียงแง่มุม

เดียว ทุก ๆ คนต่างก็กำลังทำชื่อเสียงให้กับประเทศเช่นกันเพียงแต่เป็นด้านที่ตนเองถนัด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ

การทำหน้าที่ของตนเองให้สมบูรณ์ ใช้ความสามารถให้เป็นประโยชน์ ทำในสิ่งที่ตนเองถนัดด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจครับ

นางสาวอติพร เทอดโยธิน (อร) เล่าว่าภูมิใจมากที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของผู้แทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับโลก เพราะสิ่งที่เราทุ่มเทและพยายามทำมาตลอดได้ประสบความสำเร็จ ส่วนเรื่องรู้สึกกดดันก็เป็นบ้างเพราะหน้าที่ของผู้แทนประเทศไทยเป็นเรื่องหนักหน่วง แต่ไม่ถึงกับเครียดเพราะตั้งใจทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ส่วนตัวนั้นชอบเรียนโดยได้ทำแลปการทดลองเพราะได้เรียนรู้ทฤษฎีไปพร้อมๆ กัน การได้เห็นพร้อมทั้งได้ลงมือปฏิบัติด้วยตัวเองช่วยให้มีความเข้าใจในเรื่องนั้นดีขึ้นคะ

นายเชาว์ เจริญกิจขจร กล่าวว่ารู้สึกดีใจมาก และภูมิใจมากที่ได้เป็นผู้แทนประเทศไทย คิดว่าเป็น

หน้าที่ ๆ ต้องทำให้ดีที่สุด ก่อนไปได้พยายามอ่านหนังสือ และทำข้อสอบเก่า ๆ ให้มากที่สุด แต่ที่สำคัญที่สุดคือ

ฝึกตัวเองให้มีสติ สมาธิ พร้อมที่จะเจอข้อสอบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

นายภควัต จงสถิตเกียรติ (ปิงปิง) เผยว่าวิธีเรียนดีต้องไม่เรียนอย่างเดียว ต้องทำกิจกรรมที่ชอบอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เวลาอ่านหนังสืออย่าคิดว่านั่นเป็นภาระ ให้รู้สึกว่ายังมีสิ่งแปลกใหม่มากมายที่น่ารู้ให้ค้นหาเหมือนเล่นเกมเลยครับ ส่วนตัวของผมชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ สถานการณ์โลกปัจจุบัน และชอบว่ายน้ำ ก้าวมาถึงจุดแห่งความสำเร็จในการเรียนได้เพราะครอบครัวให้การสนับสนุนอย่างมากทั้งด้านการใช้ชีวิตประจำวันและเป็นกำลังใจให้ โดยไม่ได้กดดันอะไรเลยครับ

ทั้งนี้รศ. ดร. พูนพิภพ เกษมทรัพย์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อาจารย์หัวหน้าทีม ชีววิทยาโอลิมปิกของประเทศไทย เผยถึงการเตรียมตัวผู้แทนประเทศไทยที่จะเข้าแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกนานาชาติว่าใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจด้านชีววิทยาในระดับที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งเป็นระดับที่ลึกซึ้งกว่าที่มีในการเรียนการสอนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วไป โดยให้ความรู้ที่เน้นความเข้าใจ แตกต่างจากการกวดวิชาทั่วไปเป็นอย่างมาก เป็นการเน้นความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และยังเพิ่มเนื้อหาการอบรมในปีนี้ในหัวข้อที่ประเทศอินเดียได้แจ้งให้ทราบว่าจะเป็นข้อสอบปฏิบัติการ รวมทั้งทีมคณาจารย์ได้ปรับวิธีการอบรมอย่างต่อเนื่องโดยพิจารณาจากข้อสังเกตและประเด็นต่าง ๆ ที่พบในปีก่อนๆด้วย

นางดวงสมร คล่องสารา รักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการ (สสวท.) และคณะให้การต้อนรับ คณะผู้แทนที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ

เดินทางกลับถึงประเทศไทยด้วยเที่ยวบิน TG 318 เวลา 05.35 น. ณ สนามบินสุวรรณภูมิ

ภาพ/ข่าว : ปชส.สสวท.

ที่มา: ปชส.สสวท.

ชีววิทยาโอลิมปิก 


จงใจขว้างลูกเบสบอลใส่ศีรษะ

     ใช้เครื่องขว้างลูกเบสบอลขว้างใส่ศีรษะ  ด้วยความเร็วกว่า 95 ไมล์ต่อชั่วโมง  เกิดแรงกระทบประมาณ 2,400 ปอนด์  หรือ 246 เมื่อนำไปยิงลูกมะพร้าว พบว่าลูกมะพร้าวแตกละเอียด อย่างนี้ศีรษะจะเหลืออะไร


ต้อกระจก

     ประเทศไทยมีการผ่าตัดต้อกระจกกว่า  1 แสนครั้งต่อปี  อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ผ่าตัดต้องนำเข้าจากต่างประเทศ 100 แต่ปัจจุบันคนไทยสามารถประดิษฐ์ด้ามสลายต้อกระจกโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงสำเร็จ


ต่อยที่เป้า

     อดีตนักชกโอลิมปิกทดลองต่อยต่ำกว่าเข็มขัด ดูว่าแรงที่กระทำมากน้อยเท่าไร ?


ใช้หมวกพุ่งเข้าชน

     ในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล ผู้เล่นที่หลับหูหลับตาวิ่ง ใช้หัวที่สวมหมวกพุ่งเข้าชนผู้แข่งขัน  ทำให้พิการมาหลายคนแล้ว


ศีรษะประทะศีรษะ

     กระโหลกของมนุษย์สามารถรับแรงกระแทกได้สูงสุด 1,800 ปอนด์  ถ้าใช้ศีรษะของมนุษย์โขกจะสร้างแรงได้ถึงขนาดนี้หรือไม่ ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการโขกกองอิฐ 


อัดกล่องดวงใจ

     คนใจถึงสมัครเข้าทดลองหาแรงประทะของลูกเทนนิสกับลูกอัณฑะของตัวเองว่าจะเกิดผลอย่างไร


โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ 1

     ปี 2481 นักฟิสิกส์ชาวเยอรมันคันพบปฏิกิริยาฟิชชั่น (ลูกโซ่อย่างต่อเนื่อง) หลังจากนั้นอีก 13 ปี  ได้มีการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ ปัจจุบันโลกของเรามีเตาปฏิกรณ์กว่า 440 แห่ง


โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ 2

     การทำงานของเตาปฏิกรณ์  และการออกแบบอาคารตามมาตรฐานของทบวงการปรมาณูระหว่างประเทศ 


กำปั้นทลายกองอิฐ

     จ้าวแห่งกังฟูแสดงกำลังภายในใช้มือเปล่าทลายกองอิฐ  สอนวิธีการส่งถ่ายกำลังและลมปราณ 


พรมขนสัตว์

     กรรมวิธีการทำพรมจากขนแกะที่ใช้ในพระราชวังและโรงแรมระดับห้าดาว  เริ่มจากการนำขนแกะมาทำความสะอาด  ผ่านเข้าเครื่องแปรงขน  ขจัดความด้าน ย้อมสี หวี เอกซเรย์ดูการกระจายตัว ปั่น และทอเป็นเส้นใย 


รถเข็นเด็ก

     ทดสอบความทนทานของรถเข็นเด็ก โดยวิธีการหมุน  กระแทก  กลไกการล๊อค  และการเบรก


กล้องตรวจจับความร้อน

    สาธิตการทำงานของกล้องอินฟาเรด โดยส่องไปที่เครื่องดูดฝุ่นที่กำลังทำงานอยู่  ท่านจะได้เห็นสีสรรของความร้อนทึ่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆของพรม


จดหมาย 1/3

     ท่านจะได้เห็นการทำงานของไปรษณีย์  โดยเริ่มจากการนำจดหมายไปทิ้งในตู้ไปรษณีย์  จดหมายจะถูกนำไปส่งยังศูนย์ที่ใกล้สุด  โดยที่ศูนย์จะต้องจัดการกับจดหมายกว่า 3 ล้านฉบับต่อวัน  ใช้เครื่องคัดจดหมายจากลายมือ เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากๆ 


จดหมาย 2/3

     การคัดแยกจดหมายด้วยเครื่องจักร  และคน  แต่ละปีมีจดหมายกว่า 35 ล้านฉบับที่เครื่องอ่านลายมืออ่านไม่ออก หรือแม้แต่คนก็อ่านไม่ออกด้วย  จึงต้องมีการจัดตั้งทีมสืบสวนหาวิธีส่งจดหมายไปให้ถึงที่หมายให้ได้ 


จดหมาย 3/3

     วิธีการป้องกันพัสดุที่ส่งไม่ให้เสียหายโดยการห่องแผ่นพลาสติกเป็นวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กัน  แต่จริงแท้แน่หรือ  ท่านจะได้เห็นการทดลองใช้รถแทรกเตอร์วิ่งทับจานกระเบื้องที่ห่อด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทก ท่านคิดว่าจานจะแตกหรือไม่ 


เคล็ดลับความสำเร็จ

เทียมโชควัฒนา

สัญญลักษณ์ เทียมถนอม เขียน

สารบัญ

  หน้า
บทเกริ่น 9
ภาพชีวิตผู้นำ

"เราไม่จำเป็นต้องเดินถอยหลัง  เพียงแค่หยุดอยู่กับที่ เราก็กลายเป็นผู้ล้าหลังทันที "

15
ก่อนที่ความคิดจะก่อรูป

"ผิดก็เป็นครู ถูกก็เป็นครู"

"เกือกม้าที่ชำรุดเพียงข้างเดียว ทำกองทัพพ่ายแพ้ในสงครามได้"

39
หลักการบริหารมาจากการทำงานหนัก

"ความยุติธรรมขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ในใจของผู้ชนะ เราต้องเป็นผู้ชนะเพื่อที่จะเป็นผู้วางกฎเกณฑ์แทนที่จะเป็นผู้ยอมรับเอากฎเกณฑ์ที่คนอื่นำหนดให้"

89
เป็นนายห้างต้องสอนหลงจู๊

"คำพูดที่หลุดออกมาจากปากเราด้วยความโมโหเพียงครั้งเดียว  แต่ไปอยู่ในใจของคนอื่นตลอดชีวิตนั้นเป็นผลเสียต่อเราโดยไม่มีปัญหา"

163
กรุภาษิตจีน ชีวิตที่ตกผลึก

"อากาศร้อน แต่นับว่าเป็นบุญของเรา เพราะมีดวงอาทิตย์เพียงดวงเดียว"

233
บทส่งท้าย

"หนักดุจขุนเขา หรือว่าเบาดั่งขนนก"

291

 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

{mospagebreak}

หน้า 178

{mospagebreak}

หน้า 179

{mospagebreak}

หน้า 180

{mospagebreak}

หน้า 181

{mospagebreak}

หน้า 182

{mospagebreak}

หน้า 183

{mospagebreak}

หน้า 184

{mospagebreak}

หน้า 185

{mospagebreak}

หน้า 186

{mospagebreak}

หน้า 187

{mospagebreak}

หน้า 188

{mospagebreak}

หน้า 189

{mospagebreak}

หน้า 190

{mospagebreak}

หน้า 191

{mospagebreak}

หน้า 192

{mospagebreak}

หน้า 193

{mospagebreak}

หน้า 194

{mospagebreak}

หน้า 195

{mospagebreak}

หน้า 196

{mospagebreak}

หน้า 197

{mospagebreak}

หน้า 198

{mospagebreak}

หน้า 199

{mospagebreak}

หน้า 200

{mospagebreak}

หน้า 201

{mospagebreak}

หน้า 202

{mospagebreak}

หน้า 203

{mospagebreak}

หน้า 204

{mospagebreak}

หน้า 205

{mospagebreak}

หน้า 206

{mospagebreak}

หน้า 207

{mospagebreak}

หน้า 208

{mospagebreak}

หน้า 209

{mospagebreak}

หน้า 210

{mospagebreak}

หน้า 211

{mospagebreak}

หน้า 212

{mospagebreak}

หน้า 213

{mospagebreak}

หน้า 214

{mospagebreak}

หน้า 215

{mospagebreak}

หน้า 216

{mospagebreak}

หน้า 217

{mospagebreak}

หน้า 218

{mospagebreak}

หน้า 219

{mospagebreak}

หน้า 220

{mospagebreak}

หน้า 221

{mospagebreak}

หน้า 222

{mospagebreak}

หน้า 223

{mospagebreak}

หน้า 224

{mospagebreak}

หน้า 225

{mospagebreak}

หน้า 226

{mospagebreak}

หน้า 227

{mospagebreak}

หน้า 228

{mospagebreak}

หน้า 229

{mospagebreak}

หน้า 230

{mospagebreak}

หน้า 231

{mospagebreak}

หน้า 232

{mospagebreak}

หน้า 233

{mospagebreak}

หน้า 234

{mospagebreak}

หน้า 235

{mospagebreak}

หน้า 236

{mospagebreak}

หน้า 237

{mospagebreak}

หน้า 238

{mospagebreak}

หน้า 239

{mospagebreak}

หน้า 240

{mospagebreak}

หน้า 241

{mospagebreak}

หน้า 242

{mospagebreak}

หน้า 243

{mospagebreak}

หน้า 244

{mospagebreak}

หน้า 245

{mospagebreak}

หน้า 246

{mospagebreak}

หน้า 247

{mospagebreak}

หน้า 248

{mospagebreak}

หน้า 249

{mospagebreak}

หน้า 250

{mospagebreak}

หน้า 251

{mospagebreak}

หน้า 252

{mospagebreak}

หน้า 253

{mospagebreak}

หน้า 254

{mospagebreak}

หน้า 255

{mospagebreak}

หน้า 256

{mospagebreak}

หน้า 257

{mospagebreak}

หน้า 258

{mospagebreak}

หน้า 259

{mospagebreak}

หน้า 260

{mospagebreak}

หน้า 261

{mospagebreak}

หน้า 262

{mospagebreak}

หน้า 263

{mospagebreak}

หน้า 264

{mospagebreak}

หน้า 265

{mospagebreak}

หน้า 266

{mospagebreak}

หน้า 267

{mospagebreak}

หน้า 268

{mospagebreak}

หน้า 269

{mospagebreak}

หน้า 270

{mospagebreak}

หน้า 271

{mospagebreak}

หน้า 272

{mospagebreak}

หน้า 273

{mospagebreak}

หน้า 274

{mospagebreak}

หน้า 275

{mospagebreak}

หน้า 276

{mospagebreak}

หน้า 277

{mospagebreak}

หน้า 278

{mospagebreak}

หน้า 279

{mospagebreak}

หน้า 280

{mospagebreak}

หน้า 281

{mospagebreak}

หน้า 282

{mospagebreak}

หน้า 283

{mospagebreak}

หน้า 284

{mospagebreak}

หน้า 285

{mospagebreak}

หน้า 286

{mospagebreak}

หน้า 287

{mospagebreak}

หน้า 288

{mospagebreak}

หน้า 289

{mospagebreak}

หน้า 290

{mospagebreak}

หน้า 291

{mospagebreak}

หน้า 292

{mospagebreak}

หน้า  293

{mospagebreak}

หน้า 294

{mospagebreak}

หน้า 295

 


 

 

 

 

ไอน์สไตน์ในพุทธปรัชญา

ของธนู แก้วโอภาส

สารบัญ

  หน้า
คำนำ 5
1. ไอน์สไตน์ในพุทธปรัชญา-ความหมาย

ไอน์สไตน์ค้นพบรากฐานของศาสนาพุทธคือรากฐานของวิทยาศาสตร์

9
2. บิกแบง

เอกภพมาจากการระเบิดของลูกไฟจักรวาล

31
3. ควอนตัมฟิสิกส์

อธิบายปรากฏการณ์ของธรรมชาติในแนวทางใหม่

63
4. อนุภาคฟิสิกส์

ค้นหาสภาพความจริงท้ายสุดของเอกภพ

109
5. จักรวาลวิทยาควอนตัม

อเนกอนันตภพจากความว่าง

191
6. ไอน์สไตน์ในพุทธปรัชญา-ความจริง

"ความว่าง" ในพุทธปรัชญา กับ "ความว่าง" ของเอกภพ

201

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

{mospagebreak}

หน้า 178

{mospagebreak}

หน้า 179

{mospagebreak}

หน้า 180

{mospagebreak}

หน้า 181

{mospagebreak}

หน้า 182

{mospagebreak}

หน้า 183

{mospagebreak}

หน้า 184

{mospagebreak}

หน้า 185

{mospagebreak}

หน้า 186

{mospagebreak}

หน้า 187

{mospagebreak}

หน้า 188

{mospagebreak}

หน้า 189

{mospagebreak}

หน้า 190

{mospagebreak}

หน้า 191

{mospagebreak}

หน้า 192

{mospagebreak}

หน้า 193

{mospagebreak}

หน้า 194

{mospagebreak}

หน้า 195

{mospagebreak}

หน้า 196

{mospagebreak}

หน้า 197

{mospagebreak}

หน้า 198

{mospagebreak}

หน้า 199

{mospagebreak}

หน้า 200

{mospagebreak}

หน้า 201

{mospagebreak}

หน้า 202

{mospagebreak}

หน้า 203

{mospagebreak}

หน้า 204

{mospagebreak}

หน้า 205

{mospagebreak}

หน้า 206

{mospagebreak}

หน้า 207

{mospagebreak}

หน้า 208

{mospagebreak}

หน้า 209

 

{mospagebreak}

หน้า 210

 

{mospagebreak}

หน้า 211

 

{mospagebreak}

หน้า 212

 

{mospagebreak}

หน้า 213

 

 

 

 

 

 

โลหะวิทยา ตอนที่ 1

Engineering physical metallurgy

โดย อ.ประกอบ บุญยงค์

สารบัญ

  หน้า
1. อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในทางโลหะวิทยา 1-19
มาตรวัดอุณหภูมิ 1
การวัดอุณหภูมิ 1
การวัดอูณหภูมิด้วยการดูสี 1-2
Filled-system Thermometer 2-3
Resistance thermometer 3
Thermoelectric pyrometer 4-7
Recording and controlling pyrometer 7-8
Radiation pyrometer 8-10
Optical pyrometer 10-11
การตรวจโลหะด้วยวิธี the macro-examination of metals 11-16
Microscopy 16-19
แบบฝึกหัดบทที่ 1 19
2. คุณสมบัติเชิงกลของโลหะ 20-45
Static load test 20-30
ความแข็ง (Hardness) 30-34
Cyclic load test 35-39
Impact load test 39-41
การตรวจสอบโลหะโดยไม่ทำลายสภาพ 41-45
แบบฝึกหัดบทที่ 2 45
3. โครงสร้างของโลหะและการเกิดผลึก 46-59
โครงสร้างของอะตอม 46-47
การยึดเหนี่ยวของอะตอม 47-50
โครงสร้างของโลหะ 50-55
Polymorphism และ Allotropy 56-57
Crystallization 57-59
แบบฝึกหัดบทที่ 3 59
4. Plastic Deformation 60-67
Deformation by slip 60-62
Deformation by twinning 63-65
Polycrystalline material 66
Effect of working on properties 66-67
แบบฝึกหัดบทที่ 4 67
5. Constitution of alloys 68-73
การแบ่งประเภทของโลหะประสม 68-69
โลหะบริสุทธิ์ 69
Intermediate alloy phase หรือ Compound 69-72
Solid solution 72-73
แบบฝึกหัดบทที่ 5 73
6. Equilibrium diagrams 74-117
Co-ordinates ของ Phase diagrams 74
การสร้าง Phase diagram 75-107
Phase diagram แบบที่ 1 75-83
Phase diagram แบบที่ 2 83-90
Phase diagram แบบที่ 3 90-95
Phase diagram แบบที่ 4 95-96
Phase diagram แบบที่ 5 96-100
Phase diagram แบบที่ 6 100-102
Phase diagram แบบที่ 7 102-107
The phase rule and equilibrium diagrams 107-111
Ternary  equilibrium diagrams 111-114
แบบฝึกหัดบทที่ 6 114-117
7. The Iron-Iron Carbide equilibrium diagrams 118-128
โครงสร้าง 119-120
Mechanical properties of plain carbon steels 121-122
ผลที่เกิดจากการที่มีธาตุอื่นๆอยู่ใน Plain carbon steels 122-123
การแบ่งชั้นและการนำไปใช้งานของ Plain carbon steels 123
การเย็นตัวอย่างช้าๆ  ของ Steels 124-127
Critical-temperature lines 127-128
แบบฝึกหัดบทที่ 7 128
8. The Heat Treatment of steel 129-160
Full annealing 130-133
Spheroidizing 133-134
Process annealing 134
Normalizing 134-135
Hardening 136
Isothermal-transformation diagram 136-142
Transformation on continuous cooling 142-157
Heal tratment of Non-ferrous metals 157-159
Tempering 159
แบบฝึกหัดบทที่ 8 160
9. วิธีการทำผิวแข็ง 161-182
แบบที่ 1 ไม่เปลี่ยนส่วนผสมทางเคมี  
Flame hardening 163-164
แบบที่ 2 เปลี่ยนส่วนผสมทางเคมี  
Carburizing 164-168
Nitriding of steel 168-171
Cyaniding และ Carbonitriding of steel 171-175
Calorising 175-177
Chromising of steel 177-180
Silicondising 180-181
Boron saturation 181-182
แบบฝึกหัดบทที่ 9 182

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

{mospagebreak}

หน้า 178

{mospagebreak}

หน้า 179

{mospagebreak}

หน้า 180

{mospagebreak}

หน้า 181

{mospagebreak}

หน้า 182

{mospagebreak}

หน้า 183


 

โลหะวิทยา ตอนที่ 2

Engineering physical metallurgy

โดย อ.ประกอบ บุญยงค์

สารบัญ

  หน้า
1. เหล็กประสม 1-35
Nickel steels 11
Chromium steels 14
Nickel-Chromium steels 17
Manganese steels 18
Molybdenum steels 19
Tungsten steels & Vanadium steels 20
Silicon steels 21
Stainless steels 21
Magnetic alloys 31
2. เหล็กเครื่องมือ 36-58
การเลือกใช้ Tool steels 41
คุณสมบัติของ Tool steels 44
ชนิดของ Tool steels 49
การทำ Heat-treatment ของ Tool steels 54
วัสดุตัดโลหะพิเศษ 55
3. เหล็กอ่อนและเหล็กอ่อน 59-90
การผลิตเหล็กอ่อน 59
คุณสมบัติของเหล็กอ่อนและการนำไปใช้ 60
คุณสมบัติของเหล็กหล่อ 62
ชนิดของเหล็กหล่อ 63
ธาตุต่างๆ ที่ประสมในเหล็กหล่อ 74
Alloy cast iron 85
4. Non-ferrous metals 90-166
ทองแดงและทองแดงประสม 90
นิเกิ้ล และนิเกิ้ลประสม 113
ตะกั่วและตะกั่วประสม 123
ดีบุก และตะกั่วประสม 128
สังกะสี และสังกะสีประสม 130
เงินและเงินประสม 133
ทองคำและทองคำประสม 134
พลาตินั่ม และพลาตินั่มประสม 135
Palladium และ Palladium alloys 138
Iridium , Osmium , Rhodium , Ruthenium 140
Electrical contacts 141
อลูมิเนียม และอลูมิเนียมประสม 143
Magnesium และ Magnesium alloys 156
5. การกัดกร่อนของโลหะ 167-189
การกัดกร่อนที่เกิดจากปฏิกิริยาเคมีโดยตรง 167
การกัดกร่อนที่เกิดจากปฏิกิริยาไฟฟ้า-เคมี 168
Electroplating 176
ชนิดของ Galvanic cells 177
การป้องกันการกัดกร่อน 182
6. Powder metallurgy 190-209
ลักษณะที่สำคัญของผงโลหะ 191
วิธีการผลิตผงโลหะ 193
การเตรียมผงด้วยวิธีพิเศษ 194
การขึ้นรูป 195
Flow chart 203
ขั้นตอนสุดท้าย 203
ผลผลิตที่ทำจากผงโลหะ 206

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

{mospagebreak}

หน้า 178

{mospagebreak}

หน้า 179

{mospagebreak}

หน้า 180

{mospagebreak}

หน้า 181

{mospagebreak}

หน้า 182

{mospagebreak}

หน้า 183

{mospagebreak}

หน้า 184

{mospagebreak}

หน้า 185

{mospagebreak}

หน้า 186

{mospagebreak}

หน้า 187

{mospagebreak}

หน้า 188

{mospagebreak}

หน้า 189

{mospagebreak}

หน้า 190

{mospagebreak}

หน้า 191

{mospagebreak}

หน้า 192

{mospagebreak}

หน้า 193

{mospagebreak}

หน้า 194

{mospagebreak}

หน้า 195

{mospagebreak}

หน้า 196

{mospagebreak}

หน้า 197

{mospagebreak}

หน้า 198

{mospagebreak}

หน้า 199

{mospagebreak}

หน้า 200

{mospagebreak}

หน้า 201

{mospagebreak}

หน้า 202

{mospagebreak}

หน้า 203

{mospagebreak}

หน้า 204

{mospagebreak}

หน้า 205

{mospagebreak}

หน้า 206

{mospagebreak}

หน้า 207

{mospagebreak}

หน้า 208

{mospagebreak}

หน้า 209

{mospagebreak}

หน้า 210

{mospagebreak}

หน้า 211

 

 

 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์