index 219

 

Storm surge

โดยนาวาเอก กตัญญู ศรีตังนันท์

   คลื่นพายุซัดฝั่ง  พายุหมุนโซนร้อน  การแบ่งแยกชนิดของเฮอริเคน   อันตรายจาก Storm surge   พายุในอดีตของไทย  ภาวะทะเล 6

คลิกครับ   เอกสาร PDF


พายุ สตอมเซิร์จ Storm surge

การก่อตัวของพายุ

    หากลองนึกภาพเหตุการณ์ภัยธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นกับประเทศไทยในอดีต แน่นอนว่า ภาพของเหตุการณ์ไล่ตั้งแต่พายุแฮเรียต ในปีพ.ศ.2505 ที่ซัดแหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช จนราบเป็นหน้ากลอง ถัดมาในปี พ.ศ.2532 มหาวิบัติพายุเกย์ ก็สร้างความเจ็บช้ำให้แก่ชาวบ้านหลายพื้นที่ใน จ.ชุมพร จนมาถึงช่วงปี พ.ศ.2540 พายุลินดา ก็ซัดซ้ำรอยเดิมใน จ.ชุมพร จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.เพชรบุรี...

     เหตุการณ์ทั้งหมดคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยหลายคน กระทั่งล่าสุดในช่วงต้นปีที่ผ่านก็เกิดเหตุพิบัติภัยจากพายุนาร์กีสที่ถล่มประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า จนสร้างความเสียหายเกินคณานับ ซึ่งภาพเหตุการณ์ที่ไล่เรียงมานี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าล้วนแล้วเกิดขึ้นจากความรุนแรงของพายุที่พัดเข้าหาชายฝั่งในลักษณะที่เรียกว่า ‘Storm surge’

* Storm surge มหัตภัยร้ายเกินมองข้าม
นาวาเอก กตัญญู ศรีตังนันท์ ผู้บังคับหมวดเรืออุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ให้คำอธิบายว่า Storm surge คือ ปรากฏการณ์คลื่นที่เกิดขึ้นพร้อมกับพายุหมุนโซนร้อนที่ยกระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้นกว่าปกติ อันเนื่องมาจากความกดอากาศต่ำที่ปกคลุม ณ บริเวณนั้น ซึ่งเวลาที่หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวผ่านไปพร้อมกับศูนย์กลางของพายุ ทำให้แรงกดนั้นยกระดับน้ำจนกลายเป็นโดมน้ำขึ้นมา โดยเคลื่อนตัวจากทะเลซัดเข้าหาชายฝั่ง

คำถามก็คือ Storm surge มีความเหมือนหรือแตกต่างจาการการเกิดสึนามิ หรือไม่?
    
นาวาเอก กตัญญู ชี้แจงว่า สิ่งที่คล้ายกัน คือ รูปแบบการเคลื่อนตัวที่เป็นเหมือนคลื่นขนาดใหญ่แล้วพัดเข้าชายฝั่ง แต่ที่แตกต่างกัน คือ ลักษณะของการเกิด คือ สึนามิ เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ของแผ่นดินไหวใต้ทะเล ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เกิดคลื่นขนาดยักษ์ซัดเข้าชายฝั่ง แต่กับ Storm surge จะเกิดขึ้นโดยมีตัวแปรจากพายุ

ส่วนความเสียหายนั้น คิดว่า Storm surge จะเลวร้ายมากกว่า กล่าวคือ การเกิดสึนามิจะเกิดขึ้นวันไหนก็ได้ โดยท้องฟ้าอาจจะแจ่มใส อากาศเป็นปกติ เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วทางฝั่งอันดามันของไทย แต่หากเป็น Storm surge จะเกิดขึ้นพร้อมกับพายุซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นวันที่ท้องฟ้าปั่นป่วนไม่แจ่มใส สภาพอากาศเลวร้าย มีการก่อตัวของเมฆฝน ฝนตกอย่างหนัก ลมพัดแรง บริเวณชายฝั่งเกิดคลื่นโถมกระแทกอย่างหนัก คลื่นในทะเลสูง แต่เมื่อศูนย์กลางของพายุเคลื่อนเข้ามาก็จะหอบเอาโดมน้ำขนาดใหญ่ซัดเข้ามาอีกครั้ง ดังนั้น ความเสียหายจึงเพิ่มเป็นทวีคูณ
รูปแบบการยกตัวของคลื่น Storm surge ในการขึ้นฝั่ง

     “เมื่อ Storm surge เกิดมาพร้อมกับพายุโซนร้อน เพราะฉะนั้นเมื่อพายุเข้ามาเราก็จะเห็นสัญญาณเตือนหลายอย่าง เช่น การเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา และจากการสังเกตลักษณะอากาศที่จะค่อยๆ เลวร้ายลง ทำให้เรารู้ตัวล่วงหน้าหลายวันและสามารถหาทางอพยพได้ทัน แต่กับสึนามิอาจจะไม่รู้ได้เลย เพราะบางครั้งก็เกิดขึ้นในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสไม่มีสัญญาณบอกเหตุร้ายแต่อย่างใด แต่ปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นในช่วงหลายปีมานี้ก็เป็นอะไรที่คาดเดา พยากรณ์ได้ยากเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเกิดภาวะโลกร้อนที่ทำให้สภาพอากาศในทุกมุมโลกเกิดความแปรปรวน และยิ่งทวีความรุนแรงของเหตุการณ์ขึ้น สิ่งนี้จึงเรื่องที่ต้องได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด” นาวาเอก กตัญญู ให้ภาพ
คลื่น Storm surge ที่เกิดจากอิทธิพลของพายุในทะเล

** กทม.ไม่น่าห่วงเท่าชายฝั่งอ่าวไทย
     นาวาเอก กตัญญู อธิบายต่อว่า เมื่อเป็นเช่นนี้หลายคนจึงตั้งคำถามว่าพื้นที่ของกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ชายฝั่งแล้วจะได้รับผลกระทบที่เกิดจาก Storm surge หรือไม่นั้น ต้องบอกว่าถึงแม้พื้นที่เสี่ยงการเกิดพายุจะอยู่ในอ่าวไทย แต่บริเวณก้นอ่าว หรือบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา กลับไม่เคยพบการเกิดพายุหมุนโซนร้อนมาก่อน ที่พบก็จะมีแต่ปลายๆ ของหางพายุดีเปรสชันซึ่งก็ไม่ได้เกิดความรุนแรง แต่พื้นที่ที่น่าห่วง คือ ตลอดแนวพื้นที่ราบชายฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ จ.ชุมพร ลงไป ซึ่งในอดีตพื้นที่เหล่านี้ก็เคยเกิดพายุไต้ฝุ่นขนาดใหญ่ซัดถล่มมาแล้ว หากมองในพื้นที่บริเวณชายฝั่งของกรุงเทพฯ โอกาสที่จะเกิดน้อย เนื่องจากพื้นที่ของกทม.เป็นพื้นที่ที่อยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน แต่หากว่าเกิดพายุพัดผ่านเข้ามาบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยาจริงอิทธิพลจะเข้ามาถึงตัวเมืองแน่นอน โดยเฉพาะร่องแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จะมีมวลน้ำทะลักเข้ามาไหลเอ่อท่วมพื้นที่ชั้นในกรุงเทพฯ

    นาวาเอก กตัญญู บอกอีกว่า ทางฝั่งของทะเลอันดามันก็ยังพอเบาใจได้เนื่องจากการเกิดของ Storm surge จะเกิดขึ้นได้จากการเคลื่อนตัวของศูนย์กลางพายุเข้าหาชายฝั่ง แต่หากสังเกตเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุที่เกิดขึ้นในไทยนั้นจะเริ่มพัดขึ้นฝั่งอ่าวไทยแล้วพัดออกจากฝั่งทางอันดามันไปพม่า บังคลาเทศ อินเดีย ทำให้ฝั่งอันดามันเป็นการเคลื่อนตัวออกนอกชายฝั่ง ซึ่งจะไม่ได้รับผลกระทบจาก Storm surge เหมือนอ่าวไทย แต่ที่ไม่ควรมองข้ามคือหากพายุหมุนเกิดขึ้นภายในแผ่นดิน และบริเวณแหล่งน้ำภายในเช่น กว๊านพะเยา บึงบอระเพ็ด หากหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนผ่านแหล่งน้ำเหล่านั้น น้ำก็จะยกตัวขึ้นมาเหมือนเช่นที่เกิดขึ้นในทะเลและก็อาจทำให้เกิดคลื่นพัดเข้าสู่ฝั่งได้เช่นกัน

“ที่ผ่านมา หลายคนให้ความสนใจในการเฝ้าระวังสึนามิ เพราะยังเป็นของใหม่ในบ้านเรา แต่ความจริงแล้วภัยคุกคามที่แท้จริงคงหนีไม่พ้น Storm surge เพราะโอกาสที่จะเกิดพายุหมุนโซนร้อนที่พัดเข้าอ่าวไทยเกิดได้ถี่กว่า สึนามิหลายเท่า” นาวาเอก กตัญญู แจกแจง

รศ.อัปสรสุดา ศิริพงษ์

 

** ปลูกป่าชายเลน แนวป้องกันชั้นยอด
     ในส่วนของการเฝ้าระวังและวิธีการเตรียมรับมือนั้น รศ.อัปสรสุดา ศิริพงษ์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า ระยะเสี่ยงการเกิดพายุจะอยู่ที่ 3 เดือนอันตราย เพราะจากสถิติการเกิดพายุหมุนโซนร้อนที่ขึ้นทางฝั่งอ่าวไทยนั้น เมื่อเริ่มเข้าสู่เดือนตุลาคม พายุจะก่อตัวทางตอนใต้ของปลายแหลมญวนทางเขมร และเมื่อถึงช่วงเดือนพฤศจิกายนพายุจะเคลื่อนลงจากแหลมญวนจนเคลื่อนสู่อ่าวไทย ไปตลอดจนถึงเดือนธันวาคมพายุจึงจะสลายไปในที่สุด

    สำหรับในบ้านเรานั้นหลายคน กลัวว่า Storm surge จะเกิดผลกระทบต่อเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ แต่อยากให้อุ่นใจได้ว่า Storm surge คงเข้ามาไม่ถึง ที่ต้องระวังคือปัญหาเดิมๆ อย่างน้ำท่วม เพราะกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่รับน้ำ อีกทั้งภายในตัวเมืองชั้นในยังมีสิ่งปลูกสร้างสูงๆ ป้ายโฆษณาตามตึกต่างๆ ก็ควรระวังหากเกิดลมพายุรุนแรงเพราะจะพัดป้ายให้พัง และเกิดความเสียหายได้ จึงเป็นเรื่องที่ควรหาทางป้องกันอย่างเร่งด่วน

    การเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับ Storm surge นั้น อยากฝากให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยศึกษาลักษณะของการเกิด และความรุนแรงเพื่อที่จะได้หาทางหนีทีไล่ได้ทัน ซึ่งการหนีนั้นต้องมีหน่วยงานที่ร่วมทำแผนที่เสี่ยงภัย หากบริเวณไหนมีประชากรหนาแน่นบริเวณนั้นจะมีความเปราะบางมาก จึงต้องทำแผนที่ให้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมือท่องเที่ยว

    “วิธีการป้องกันมีอยู่หลายแนวทางทั้งการสร้างกำแพงป้องกันแต่ก็ไม่ควรนำมาใช้กับบ้านเรา และอาจจะเป็นการสูญเงินอย่างมหาศาล ทางออกที่ดีที่สุดคือการช่วยกันรักษาป่าชายเลนตามแนวชายฝั่ง หรือปลูกป่าชายเลนเพิ่มในพื้นที่ชายฝั่งซึ่งจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ที่จะช่วยลดความรุนแรงได้ อีกทั้งควรกำหนดเป็นหลักสูตรในเรื่องของภัยพิบัติลงในแบบเรียนเพราะเป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังให้เด็กเกิดความตื่นตัว จึงต้องสร้างความตระหนักให้เกิดขึ้น และต้องมีการซ้อมแผนเตือนภัยอยู่ตลอดเวลา เมื่อถึงคราวเกิดขึ้นจริงจะได้ช่วยลดความเสียหายจากชีวิตและทรัพย์สินได้” รศ.อัปสรสุดา ทิ้งท้าย


Storm Surge
Storm Surgeเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต


         หลังจากที่ ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการอำนวยการเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ออกมากล่าวเตือน แนวชายฝั่งอ่าวไทย 3 จังหวัด คือ สมุทรปราการ สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม รวมถึงบริเวณชายฝั่งทะเลในเขตกรุงเทพมหานคร ให้ระวังวิบัติภัยจากสตอร์ม เซิร์จ (Storm Surge)  ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวถือเป็นช่วงอันตรายอย่างยิ่ง จากความเร็วของแรงลมที่ 118 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะส่งผลให้คลื่นสูงเฉลี่ย 2.2-4.5 เมตร ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงๆ ความรุนแรงอาจเท่าพายุนาร์กีสเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามข่าวดังกล่าวได้สร้างความแตกตื่นกันไม่น้อย กับปรากฎการณ์ สตอร์ม เซิร์จ (Storm Surge)  หรือ พายุหมุน หรือ คลื่นซัดเข้าชายฝั่ง 

         เชื่อหรือไม่ว่า ปรากฎการณ์ Storm Surge เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาแล้ว! และเคยเกิดบ่อยครั้งด้วย ซึ่งแต่ละครั้งก็นำมาซึ่งความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง....

         ย้อนกลับไปเมื่อปี 2532 เกิดพายุไต้ฝุ่น เกย์ (คุ้นๆ ใช่ไหมล่ะ) พัดถล่ม จังหวัดชุมพร มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ต่อมาปี 2540 พายุลินดา ก็พัดซ้ำรอยเดิม ใน จังหวัดชุมพร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  และจังหวัดเพชรบุรี ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตน้อยกว่า ทว่าก็สร้างความเสียหายมากครั้งหนึ่งเช่นกัน และครั้งสำคัญในปี 2505 พายุที่แหลมตะลุมพุก อันเกิดจากพายุโซนร้อนแฮเรียต ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์อันน่าโศกเศร้า ยังมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิต และภูมิประเทศ โดยในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตกว่าพันคน!!!

         หันมาดูในฝั่งกรุงเทพฯ กันบ้าง เมื่อปี 2504  Storm Surge ก็เคยมีปรากฏการณ์เกิดพายุใหญ่ซัดเข้ามาในอ่าวไทย จนเกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯ เช่นกัน และในปี 2526 ก็เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่าฝนพันปี มีน้ำท่วมและขังในพื้นที่นาน ที่สำคัญ การเกิดขึ้นของพายุได้สร้างความเสียหายต่อการกัดเซาะชายฝั่งของกรุงเทพฯ จนเป็นพื้นที่ที่เรียกว่าทะเลตรม และไม่สามารถป้องกันน้ำทะเลได้ในหลายจุด 

         อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มรู้สึกว่า Storm Surge เป็นเรื่องใกล้ตัวกันบ้างแล้วใช่ไหมหล่ะคะ . . . แล้ว Storm Surge เกิดขึ้นได้อย่างไรกัน??? …เรื่องนี้ นาวาเอก กตัญญู ศรีตังนันท์ ผู้บังคับหมวดเรืออุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ให้คำอธิบายว่า…

         Storm surge คือ ปรากฏการณ์คลื่นที่เกิดขึ้นพร้อมกับพายุหมุนโซนร้อน ที่ยกระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้นกว่าปกติ อันเนื่องมาจากความกดอากาศต่ำที่ปกคลุม ณ บริเวณนั้น ซึ่งเวลาที่หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวผ่านไปพร้อมกับศูนย์กลางของพายุ ทำให้แรงกดนั้นยกระดับน้ำจนกลายเป็นโดมน้ำขึ้นมา โดยเคลื่อนตัวจากทะเลซัดเข้าหาชายฝั่ง

         ที่สำคัญยิ่งความกดอากาศต่ำเท่าไร ก็จะทำให้เกิดปรากฏการณ์คลื่นพายุหมุนมากเท่านั้น หากจะวัดเป็นตัวเลข ก็มีความหมายว่า ความกดอากาศต่ำที่ลดลง 1 มิลลิบาร์ จะทำให้น้ำทะเลสูงขึ้น 1 เซนติเมตร

 Storm Surge ร้ายแรงกว่าสึนามิ พอกันกับนาร์กีส

Storm Surge


         รูปแบบการเคลื่อนตัวที่เป็นเหมือนคลื่นขนาดใหญ่ แล้วพัดเข้าชายฝั่งของ Storm Surge เป็นลักษณะเดียวกันกับคลื่นยักษ์สึนามิ แต่แตกต่างกันตรงที่ ลักษณะของการเกิด คือ สึนามิ เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ของแผ่นดินไหวใต้ทะเล ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เกิดคลื่นขนาดยักษ์ซัดเข้าชายฝั่ง แต่กับ Storm surge จะเกิดขึ้นโดยมีตัวแปรจากพายุ

         สำหรับ ความเสียหายนั้น ว่ากันว่า Storm surge เลวร้ายมากกว่า กล่าวคือ การเกิดสึนามิจะเกิดขึ้นวันไหนก็ได้ โดยท้องฟ้าอาจจะแจ่มใส อากาศเป็นปกติ เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วทางฝั่งอันดามันของไทย แต่หากเป็น Storm surge จะเกิดขึ้นพร้อมกับพายุ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นวันที่ท้องฟ้าปั่นป่วน ไม่แจ่มใส สภาพอากาศเลวร้าย มีการก่อตัวของเมฆฝน ฝนตกอย่างหนัก ลมพัดแรง บริเวณชายฝั่งเกิดคลื่นโถมกระแทกอย่างหนัก คลื่นในทะเลสูง แต่เมื่อศูนย์กลางของพายุเคลื่อนเข้ามา ก็จะหอบเอาโดมน้ำขนาดใหญ่ซัดเข้ามาอีกครั้ง ดังนั้น ความเสียหายจึงเพิ่มเป็นทวีคูณ

         อย่างไรก็ตาม แม้จะเลวร้ายมากกว่า แต่ก็สามารถรับมือได้ดีกว่า เพราะเมื่อ Storm surge เกิด มักจะมาพร้อมกับพายุโซนร้อน ดังนั้น เราจะเห็นสัญญาณเตือนหลายอย่าง เช่น การเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา และจากการสังเกตลักษณะอากาศที่จะค่อยๆ เลวร้ายลง ทำให้เรารู้ตัวล่วงหน้าหลายวัน และสามารถหาทางอพยพได้ทัน แต่กับสึนามิอาจจะไม่รู้ได้เลย เพราะบางครั้งก็เกิดขึ้นในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีสัญญาณบอกเหตุร้ายแต่อย่างใด แต่ปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ในช่วงหลายปีมานี้ก็เป็นอะไรที่คาดเดา พยากรณ์ได้ยากเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเกิดภาวะโลกร้อน ที่ทำให้สภาพอากาศในทุกมุมโลกเกิดความแปรปรวน และยิ่งทวีความรุนแรงของเหตุการณ์ขึ้น สิ่งนี้จึงเรื่องที่ต้องได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด

         นอกจากนี้ การเกิดขึ้นของปรากฏการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในทะเลอ่าวไทยเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา หนองหาร จังหวัดสกลนคร หรือกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา เพราะเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

 เราจะรู้ได้อย่างไรว่าจะเกิดคลื่นพายุหมุน หรือ Storm surge?

         รศ.ดร.บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ความเห็นกับเรื่องนี้ว่า สิ่งที่น่าจับตามากที่สุดคือ ปรากฏการณ์โลกร้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเกิดขึ้นของคลื่นพายุหมุน และน่าจะมีลักษณะเดียวกับการเกิดของพายุนาร์กิสที่ประเทศพม่า ซึ่งเกิดขึ้นโดยฉับพลัน ไม่มีสัญญาณบ่งชี้เรื่องของภูมิอากาศที่แปรปรวน ก่อนที่จะเกิดสึนามิหรือนาร์กีส ท้องฟ้ายังแจ่มใส ไม่มีการตั้งเค้าของพายุ

         "แนวชายฝั่งของ 3 จังหวัดอ่าวไทยคือ สมุทรปราการ สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม มีภูมิประเทศเป็นรูปตัว ก.ไก่ คือเป็นพื้นที่ค่อนข้างสูง แต่บริเวณพื้นที่ชั้นในค่อนข้างต่ำเป็นแอ่ง ฉะนั้น หากเกิดปรากฏการณ์คลื่นพายุหมุน น้ำทะเลน่าจะทะลักเข้าทางถนนสุขุมวิท ย่านบางนา รวมทั้งเข้าทางฝั่งธนบุรี ก่อนที่จะถึงเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน ก็น่าคิดหามาตรการเตรียมรับมือ" รศ.ดร.บรรณโศภิษฐ์กล่าว

 รับมืออย่างไร กับ Storm Surge 

Storm Surge


         สำหรับการเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับ Storm surge นั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ การรับข่าวสาร และทำความเข้าใจ โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ควรศึกษาลักษณะของการเกิด และความรุนแรงเพื่อที่จะได้หาทางหนีทีไล่ได้ทัน โดยการหนีนั้นจะมีหน่วยงานที่ร่วมทำแผนที่เสี่ยงภัย ซึ่งหากบริเวณไหนมีประชากรหนาแน่น บริเวณนั้นจะมีความเปราะบางมาก จึงต้องทำแผนที่ให้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมืองท่องเที่ยว

         ทั้งนี้ วิธีการป้องกันการเกิดพายุหมุน หรือคลื่นซัดเข้าชายฝั่ง (Storm Surge) นั้นมีอยู่หลายแนวทาง ซึ่ง รศ.อัปสรสุดา ศิริพงษ์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า ทางออกที่ดีที่สุด คือ การช่วยกันรักษาป่าชายเลนตามแนวชายฝั่ง หรือปลูกป่าชายเลนเพิ่มในพื้นที่ชายฝั่ง เพื่อช่วยลดความรุนแรงของ Storm surge อีกทั้งควรกำหนดเป็นหลักสูตรในเรื่องของภัยพิบัติลงในแบบเรียน เพราะเป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังให้เด็กเกิดความตื่นตัว จึงต้องสร้างความตระหนักให้เกิดขึ้น และต้องมีการซ้อมแผนเตือนภัยอยู่ตลอดเวลา เมื่อถึงคราวเกิดขึ้นจริง จะได้ช่วยลดความเสียหายจากชีวิตและทรัพย์สินได้  

         ... เห็นทีระยะนี้คงต้องฝากเตือนทุกคน ให้การติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศกันมากๆ นะคะ โดยเฉพาะใครที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เพื่อจะได้รับมือกับ Storm Surge กันได้อย่างทันท่วงทีค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


Strom Surge มหันตภัยของคนกรุงเทพฯ และชายฝั่ง

เร่งสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนในการป้องกันแก้ไขปัญหา Strom Surge มหันตภัยของคนกรุงเทพฯ และคนชายฝั่ง อันตรายรุนแรงกว่าสึนามิ กระตุ้นเตือนช่วยกันรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และทะเลไทย  

 

(22 ก.ค. 51) เวลา 13.30 น. : รศ.ดร.บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการสัมมนาการบริหารจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อม เรื่อง Strom Surge มหันตภัยของคนกรุงเทพฯ และคนชายฝั่ง พร้อมบรรยายพิเศษ  เนื่องในโอกาสวันรำลึกถึง ดร.สุรพล สุดารา นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลของประเทศไทย ณ อาคารสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม 3 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

 

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การสัมมนาการบริหารจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อม เรื่อง Strom Surge มหันตภัยของคนกรุงเทพฯ และคนชายฝั่ง จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ มูลนิธิ        ดร.สุรพล สุดารา เพื่อให้ประชาชนเกิดความรู้ความเข้าใจ สร้างจิตสำนึก สร้างความเข้าใจ ให้เกิดความหวงแหนและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและอนุรักษ์ทะเลไทยไม่ให้ถูกทำลายมากกว่านี้ ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงภัยและอันตรายของ Strom Surge สนับสนุน ชี้แนะแนวทางการแก้ปัญหาทะเลไทยให้มีความยั่งยืน บรรเทาปัญหาที่มีความรุนแรง พร้อมหาแนวทางป้องกันภัย ที่จะเกิดขึ้นกับคนกรุงเทพฯ และประเทศไทย รวมถึงการหาแนวทางที่ถูกต้องร่วมกันในการนำไปใช้ปฏิบัติให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหากเกิด Strom Surge เพื่อนำไปใช้จัดการคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชน และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่กรุงเทพฯ และชายฝั่ง ตลอดจนช่วยกันจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น

 

 

ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ Strom Surge ขึ้นจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วม ซึ่งจากสถิติพบว่าแต่ละปีจะเกิดพายุหมุนเขตร้อนที่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยปีละ 3 ลูก ในช่วงเดือน ส.ค. – ก.ย. โดยจะเกิดเฉลี่ยเดือนละ 1 ลูก ซึ่งนอกเหนือจากการเตรียมการรับมือน้ำท่วมตามปกติอยู่แล้ว กทม. ได้มีการทำแบบจำลองในการแก้ปัญหาหากเกิดพายุ น้ำท่วมในพื้นที่ กทม. ขึ้น เพื่อจะได้ทราบแนวทางแก้ปัญหา และสามารถรับมือน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปกติก่อนจะเกิดพายุจะทราบล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มีการแจ้งเตือนภัยให้ประชาชนทราบได้อย่างทันท่วงทีผ่านทางสถานีวิทยุ โทรทัศน์ และสถานีวิทยุกระจายเสียง

 

 

สำหรับ Strom Surge เป็นการเกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือระดับน้ำทะเลที่ยกตัวสูงขึ้นจากระดับปกติจากการเคลื่อนตัวผ่านเข้ามาของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง หรือพายุหมุนโซนร้อนเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่ง ทำให้ผิวหน้าน้ำทะเลยกตัวสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งก่อให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่พัดสู่ชายฝั่ง จะมีความรุนแรงลักษณะเดียวกับสึนามิแต่มีความรุนแรงกว่าเนื่องจากมีลมแรงเกิดขึ้นด้วย ซึ่งตัวการที่ทำให้เกิด Strom Surge ได้แก่ ลมแรงจากพายุ คลื่นสูง และระดับผิวหน้าน้ำที่ยกตัวสูงขึ้น สำหรับโอกาสที่จะเกิด Strom Surge ขึ้นในประเทศไทย

 

 

ในขณะนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด อยู่ในระหว่างศึกษาและพยากรณ์แนวโน้มการเกิด Strom Surge ในอนาคต แต่อาจจะเกิดขึ้นได้หากสภาวะอากาศและสภาวะแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงไป จึงต้องมีการศึกษาและหาแนวทางร่วมกันในการเตรียมรับมือเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น รวมถึงการป้องกัน การแก้ปัญหา และการอพยพประชาชนออกจากบริเวณเกิดเหตุ

 

 

นอกจากนี้ในการสัมมนายังมีการบรรยายในหัวข้อ ผลกระทบของ Strom Surge ต่อคนกรุงเทพฯ และคนชายฝั่ง โดยนาวาเอกกตัญญู ศรีตังนันท์ ผู้บังคับหมวดเรืออุทกศาสตร์ แนวทางและการป้องกัน Strom Surge โดย รศ.ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล อาจารย์ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การเข้าใจและรับรู้เกี่ยวกับ Strom Surge ของประชาชน โดย รศ.อัปสรสุดา ศิริพงศ์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สรุปแนวทางการป้องกันภัย Strom Surge โดย รศ.ดร.ทวีวงศ์ ศรีบุรี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 


สิ่งประดิษฐ์จากผ้าใยบัว

       "ผ้าใยบัว" วัสดุง่ายๆ ที่สามารถนำไปสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ที่สวยงามได้หลายรูปแบบนับไม่ถ้วน และสามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมได้ด้วย สำหรับคราวนี้เราลองมาทำงานประดิษฐ์จากผ้าใยบัว 3 รูปแบบด้วยกัน ใช้วัสดุอุปกรณ์ไม่มาก รับรองว่าไม่ยากแต่ทำออกมาแล้วสวยงามทีเดียว  ทำออกมาแล้วตอนนี้ช่วงฝึกฝีมือก็อาจจะนำไปเป็นของขวัญให้เพื่อน ๆ ก่อน ไว้ฝีมือเข้าขั้นค่อยนำออกไปวางขาย เป็นรายได้เสริมในยุคน้ำมันแพง....

1.ผ้าใยบัวแมลงปอ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ผ้าใยบัว

2. ลวดเบอร์ 26 (2 เส้น)

3. ด้ายสีขาว

4. ฟลอร่าเทป

5. ลูกปัด

6. คีมตัดลวด

7. คีม

8. แกนทรงกลม

9. กรรไกร

วิธีทำแมลงปอ (1)

การทำปีก

1. นำลวดมาขดเป็นวงด้วยแกนทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. จำนวน 2 อัน

2. จากนั้นนำลวดอีกเส้นมาขดเป็นวงด้วยแกนทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 ซม. จำนวน 2 อัน อีกเช่นกัน

3. เสร็จแล้ววางเตรียมไว้

4. นำลวดที่ขดไว้ทั้ง 4 อัน มายืดให้เป็นรูปวงรี

5.วางเทียบดูให้ขนาดใกล้เคียงกัน

6. แล้วขึงผ้าใยบัวที่ขดลวดทั้ง 4 อันให้ตึง

7. แล้วพันด้วยด้ายให้แน่น

8. ตัดปลายด้ายออกดูให้สวยงาม

9. จับขดลวดที่ขึงผ้าใยบัวเรียบร้อยแล้ว มาประกบคู่กัน (ใหญ่-ใหญ่) (เล็ก-เล็ก)  พันด้วยด้ายให้แน่น 

10. จากนั้นใช้มือดัดให้กางออก

11. วางเตรียมไว้ก่อน

วิธีทำแมลงปอ (2)

การเข้าตัว

1. นำลวดเส้นยาว 10 ซม. ใช้คีมจับปลายให้เป็นปม

2. แล้วร้อยลูกปัดเม็ดเล็กสลับกับลูกปัดท่อนยาว

3. ดูให้เรียงได้ 5 ท่อน แล้วร้อยด้วยลูกปัดที่ใช้ทำตัว

4. ดัดลวดที่เหลือให้งอลงล็อคลูกปัดไว้

5. นำลวดเส้นสั้น 8 ซม. ร้อยลูกปัดที่เป็นตัวย้อนมาทางหัว

6. แล้วใส่ลูกปัดที่เป็นหัวพับลวดย้อนลงมามัดกับลวดเส้นแรก

7. เสร็จแล้วส่วนลำตัว...

8. นำปีกที่เตรียมไว้ ซ้อนปีกเล็กไว้ข้างล่าง

9. นำมาประกอบเข้ากับตัวโดยวางใต้ลูกปัดท่อนตัว

 

10. บิดลวดทั้งสองเส้นให้แน่น

11.  แล้วพันด้วยฟลอร่าเทป

12.  เสร็จเรียบร้อย

 

2.ผ้าใยบัวผีเสื้อ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ผ้าใยบัว

2 ลวดเบอร์ 26 (2 เส้น)

3 ด้ายสีขาว

4 ฟลอร่าเทป

5 ลูกปัด

6 คีมตัดลวด

7 คีม

8 แกนทรงกลม

9 กรรไกร

10 ไม้แหลม

วิธีทำผีเสื้อ (1)

การทำปีก

1. นำลวดมาพันรอบไม้แหลม 6-7 รอบ (ถ้าอยากให้ปีกมีรอยหยักมาก ก็พันมากรอบ)

2.นำลวดมาขดเป็นวงด้วยแกนทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. จำนวน 2 อัน

3. จากนั้นนำลวดอีกเส้นมาพันรอบไม้แหลม 6-7 รอบเหมือนเดิม

4. แต่คราวนี้นำลวดมาขดเป็นวงด้วยแกนทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 ซม. จำนวน 2 อัน

5. วางเตรียมไว้

6. นำลวดที่ขดไว้ทั้ง 4 อัน มายืดให้เป็นรูปวงรี

7. แล้วขึงผ้าใยบัวที่ขดลวดทั้ง 4 อันให้ตึง

8. พันด้วยด้ายให้แน่น

9. เสร็จแล้ววางเตรียมประกอบ  

10. จับขดลวดที่ขึงผ้าใยบัวเรียบร้อยแล้ว มาประกบคู่กัน (ใหญ่-ใหญ่) (เล็ก-เล็ก) 

11. พันด้วยด้ายให้แน่น 

12. แล้วดัดให้กางออก

13. เตรียมไว้ประกอบกับตัวต่อไป

วิธีทำผีเสื้อ (1)

การทำปีก

1. นำลวดมาพันรอบไม้แหลม 6-7 รอบ (ถ้าอยากให้ปีกมีรอยหยักมาก ก็พันมากรอบ)

2.นำลวดมาขดเป็นวงด้วยแกนทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. จำนวน 2 อัน

3. จากนั้นนำลวดอีกเส้นมาพันรอบไม้แหลม 6-7 รอบเหมือนเดิม

4. แต่คราวนี้นำลวดมาขดเป็นวงด้วยแกนทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 ซม. จำนวน 2 อัน

5. วางเตรียมไว้

6. นำลวดที่ขดไว้ทั้ง 4 อัน มายืดให้เป็นรูปวงรี

7. แล้วขึงผ้าใยบัวที่ขดลวดทั้ง 4 อันให้ตึง

8. พันด้วยด้ายให้แน่น

9. เสร็จแล้ววางเตรียมประกอบ  

10. จับขดลวดที่ขึงผ้าใยบัวเรียบร้อยแล้ว มาประกบคู่กัน (ใหญ่-ใหญ่) (เล็ก-เล็ก) 

11. พันด้วยด้ายให้แน่น 

12. แล้วดัดให้กางออก

13. เตรียมไว้ประกอบกับตัวต่อไป

วิธีทำผีเสื้อ (2)

การเข้าตัว

1.  นำลวด 2 เส้น ความยาวประมาณ 10 ซม. 2 เส้น บิดลวดทั้งสองเส้นให้ห่างจากปลายข้างใดข้างหนึ่งประมาณ 3 ซม. เมื่อพันเสร็จแล้วให้ดัด ให้ลวดตั้งขึ้นแล้วดึงให้ปลายลวดแยกห่างกัน

2.แล้วนำลูกปัดส่วนหัว ร้อยเข้าไปด้านปลายลวดทั้งสองเส้นนั้น

3.แล้วดึงลวดให้งอลงมา 1 เส้น อีกเส้นหนึ่งให้เหยียดไว้

4. นำลูกปัดท่อนตัวมาร้อยไปที่ลวดเส้นเดียวนั้นให้ติดกับลูกปัดส่วนหัว

 

5. แล้วงอลวดด้านปลายพับลงมา

6.นำปีกผีเสื้อที่ทำไว้มาวางใต้ตัว

7. บิดลวดทุกเส้นรวมกันให้แน่น

8. พันด้วยฟลอร่าเทป

9.ดัดปลายหนวดให้ม้วนเป็นวง ให้สวยงาม

10. เสร็จแล้วผีเสื้อ..เตรียมโบยบินได้

3.ผ้าใยบัวตัวหนอน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ผ้าใยบัวสีเขียว และสีอื่น ๆ

2 ลวดเบอร์ 26

3 ด้ายสีขาว

4 ฟลอราเทป

5 ลูกปัดสีดำ,สีขาว สีอื่น ๆ

6 คีมตัดลวด

7 คีม

8 แกนทรงกลม

9 ปืนกาว,กาวตราช้าง

10 ผ้าใยสังเคราะห์

11 ไม้จิ้มฟัน

12 กรรไกร

13 แม่เหล็ก

วิธีทำ

1.  นำลวดมาพันแกนทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง อย่างน้อย 4 ซม. 1 อัน

2. ดูให้เป็นวงสวยงาม

 

3.นำลวดที่ขดไว้ (ข้อ 1) มาดัดให้เป็นรูปใบไม้

4. ใช้คีมช่วยดัดด้วย

5. ดูให้สวยงาม

6.  ขึงผ้าใยบัวสีเขียว

7. แล้วพันด้วยด้ายให้แน่น

8. ทำอย่างนี้ให้ได้ 2 ใบ

9. พันก้านใบด้วยฟลอร่าเทป

10.นำผ้าใยบัวอีกสีหนึ่งมาหุ้มผ้าใยสังเคราะห์ ให้ได้ขนาดที่ต้องการ (เปลี่ยนสีได้ตามชอบหลายๆสี)

11. พันด้วยด้ายให้เป็นก้อนทรงกลม

12. ตัดผ้าส่วนที่เกินให้เรียบร้อย  

13.นำผ้าใยบัวที่หุ้มเรียบร้อยแล้วมาพันด้วยด้ายให้เป็นข้อ ๆ 3-4 ข้อ

14. ผูกปมด้ายให้ดีแล้วตัดปลายด้ายให้สวยงาม

15.นำหนอนที่เสร็จแล้วสีใดก็ได้ไปติดบนใบไม้  ด้วยปืนกาว

16.นำลูกปัดสีดำมาติดเป็นตาของหนอน

17. เอาไม้จิ้มฟันช่วยในการติดลูกตาหนอน

18. นำลูกปัดสีทองหรือสีขาว สีอื่น ๆ ที่ต้องการมาติดเป็นจุด บนหลังหนอนเป็นแถวคู่ 3-4 แถว

19. ติดให้เรียงกันสวยงาม  

20. นำแม่เหล็กติดหลังใบไม้ด้วยปืนกาว

ข้อแนะนำ

  หากคุณทำเสร็จแล้ว อาจเลือกวัสดุหลาย ๆ อย่างที่จะนำไปติดด้านหลัง เช่นเข็มกลัด, พวงกุญแจ, แม่เหล็ก  หรืออื่น ๆ อีกมากมายตามความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน... 

              * แหล่งซื้อผ้าใยบัว    : ตลาดสำเพ็ง
                                            
 : ร้านขายอุปกรณ์สำหรับงานฝีมือ
                                             
: มุมเย็บปักถักร้อยในห้างสรรพสินค้าทั่วไป


โมเดลกระดาษ

     ถ้าเราพูดถึงงานกระดาษหลายคนคงรู้จักดี มีอะไรหลายอย่างในเรื่องงานกระดาษที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนะธรรมของไทยเช่น ว่าวกระดาษ หรือโคมกระดาษที่ใช้ในพิธีต่างๆเราคงเคยเห็นกันบ้าง โคมไฟรูปต่างๆที่เราเคยเห็นอยู่ดาษดื่นในเทศการวันไหว้พระจันทร์ในสมัยก่อน ปัจจุบันในกรุงเทพฯไม่เห็นแล้ว งานเปเปอร์มาเช่ก็เป็นงานกระดาษขวัญใจของหลายๆคนที่นำมาเป็นอาชีพได้ อันนี้เราจะกล่าวในอีกหัวข้อหนึ่งนะครับ โมเดลกระดาษเป็นงานกระดาษงานหนึ่งที่คนไทยทำเงินได้ไม่น้อยเหมือนกัน แต่เราจะทำเป็นวัสดุแต่งบ้าน คือ ดอกไม้ประดิษฐ์เสียเป็นส่วนใหญ่ น่าภูมิใจครับที่มีคนมีผีมือช่วยกันทำแบบจำลองรถแบบต่างๆที่มีในประเทศไทยเช่น รถสองแถว รถสิบล้อ ออกขาย ฝีมือสวยงามมาก เราจะลองมาทำกันดูบ้างนะครับ เอาแบบง่ายๆหน่อย ผมนำแบบมาจากเวปไซต์ของต่างประเทศ เป็นแบบเครื่องบินกระดาษที่เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถร่อนให้บินได้ เอาเฉพาะที่เขาแจกฟรีมาทำกัน เขาอุตส่าห์แจกฟรีแล้วก็ทำให้สนุกและให้ได้ความรู้นะครับ แต่อย่าเอาไปขายล่ะอันนี้ผิดกติกา เดี๋ยวเจอใบแดงเข้าทีนี้ละยุ่งเลย ได้ความรู้แล้วไปคิดเอง ทำเอง และรวยเองดีกว่า

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. กรรไกรแบบปลายแหลม

2. มีดคัตเตอร์

3. แผ่นรองตัด ถ้าไม่มีก็หากระดาษหนาๆมารองแทน เวลากรีดมีดจะได้ไม่ทะลุไปโดนโต๊ะเป็นรอย

4. กาวใช้ชนิดที่เหนียวติดทนไม่เลอะเทอะแต่ไม่ต้องใช้กาวตราช้างหรอกนะ งานกระดาษ ไม่ใช่งานโลหะครับ ผมใช้กาว UHU ก็ใช้ได้ครับแรกๆเลอะเลย แต่ตอนนี้ใช้จนชินแล้วครับ

5. กล่อง แบบไหนก็ได้เอาไว้ใส่ชิ้นส่วนต่างๆที่ตัดแล้ว จะได้ไม่ปลิวหายไปไหน

6. แบบ อันนี้เลือกไว้ให้แล้วครับ ดาวน์โหลด ได้เลย อันนี้ต้องใช้โปรแกรม Acrobat Reader อ่านครับ ดาวน์โหลดแบบจำลอง MIG 15 คลิกที่นี่                         

7.  ไม้บรรทัด เอาไว้ช่วยพับกระดาษให้เป็นรอยพับที่คมหรือจะพับกับขอบโต๊ะก็ได้ หากมีปากกาหมึกแห้งที่หมึกหมดแล้วเอาไว้ใช้ตีเส้นตามรอยที่จะต้องพับเพื่อให้พับง่ายและเรียบร้อยก็ใช้ได้ดี ดินสอด้ามกลมหรืออะไรที่เป็นทรงกระบอกเอาไว้คลึงขึ้นรูปลำตัวให้โค้งมน      

8. ความสุขุม ใจเย็น ประสพการณ์และที่สำคัญ มีใจรักงานแบบนี้ด้วย

วัสดุที่ต้องใช้ 

      ใช้อย่างเดียวครับ กระดาษ 60 - 80 แกรม เกือบลืมไป เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณต้องมีเครื่องพิมพ์ด้วย เพื่อจะได้พิมพ์แบบออกมายังไงล่ะ แบบที่จะทำเป็นเครื่องบินจำลอง MIG 15 ถ้าคุณดาวน์โหลดมาแล้วก็สามารถเปิดได้โดยการคับเบิลคลิกที่ไฟล์ได้เลย เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณจะเปิดโปรแกรม Acrobat Reader ให้โดยอัตโนมัติ จากนั้นก็พิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์

      ถ้าได้ดูรูป MIG 15 ที่ทำเสร็จด้านล่างของหน้านี้แล้วจะเห็นว่าเครื่องเล่นประเภทนี้ไม่ค่อยคุ้นตาเลยไช่ไหมล่ะ ไม่เคยเห็นใครนำมาขายด้วย อันที่จริงนอกจากจะทำไว้เล่นแล้วจะนำมาไว้โชว์ได้ด้วยเพราะเป็นแบบจำลองแบบย่อส่วนมาจากของจริง ส่วนการทำนั้นต้องอาศัยสมาธิ ความสุขุม ใจเย็น และที่สำคัญ ใจรักด้วย เพราะในการทำลำหนื่งใช้เวลาหลายชั่วโมงเลยทีเดียวเรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่า...

วิธีทำ

1 เมื่อพิมพ์แบบออกมาเรียบร้อยแล้วก็ทำการตัดส่วนประกอบต่างๆออกมาโดยใช้กรรไกรหรือคัเตอร์หรือใช้ทั้งสองอย่างประกอบกัน หากใช้คัตเตอร์ควรใช้แผ่นรองตัดด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ใบมีดทะลุไปโดนผิวโต๊ะและที่สำคัญ ใช้ด้วยความระมัดระวังด้วย ของมีคมครับ ไม่เข้าใครออกใคร

 

ภาพแบบที่เราพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์

แสดงชิ้นส่วนต่างๆที่ตัดออกมาเรียบร้อยแล้ว

    เมื่อตัดออกมาเสร็จแล้วก็จะได้ส่วนประกอบต่างๆดังภาพ ระหว่างที่ทำควรหากล่องใส่ชิ้นส่วนต่างๆด้วยจะได้ไม่หายไปไหน ผมใช้กล่องพลาสติกใสที่บังเอิญมีอยู่แล้วก็สะดวกดีครับเพราะกล่องใสเห็นส่วนประกอบที่วางอยู่ในกล่องเลย

    2 ขึ้นรูปส่วนประกอบต่างๆ อาจใช้ดินสอแท่งกลมหรืออะไรก็ได้ที่มีลักษณะทรงกระบอกใช้สำหรับคลึงชิ้นส่วนเพื่อขึ้นรูปให้โค้ง ใช้ไม้บรรทัดหรือขอบโต๊ะสำหรับช่วยในการทำรอยพับตามเส้นประให้มีรอยที่ตรงเป็นระเบียบ

ภาพแสดงการขึ้นรูปโดยการคลึงกับแท่งพลาสติกกลมเพื่อให้โค้งมนเหมือนของจริงอาจใช้ดินสอด้ามกลมก็ได้

ภาพแสดงส่วนประกอบต่างๆที่ขึ้นรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว

3  นำส่วนประกอบต่างๆประกอบเข้าด้วยกัน

โฉมหน้าเครื่อง  MIG 15 ที่ทำจากกระดาษ 80 แกรม
สามารถร่อนได้โดยใช้หนังสติ๊กเกี่ยวเดือยด้านล่างแล้วยิงออกไป

เดือยรูปสามเหลี่ยมด้านล่างลำตัวใช้สำหรับเกี่ยวหนังสติ๊กและยิงออกไป

   เป็นยังไงครับทำไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ ทดลองทำดูแล้วจะรู้ว่าได้รับความเพลิดเพลิน ได้ฝึกสมาธิ ความสุขุม ความแปลกใหม่ ในขณะที่ผมทำบทความอยู่นี้ บังเอิญได้ทราบว่ากลุ่มแม่บ้านที่บ้านฉางได้ร่วมกันทำโมเดลเรือนไทยกระดาษ มีลักษณะเป็นบ้านทรงไทยขนาดย่อส่วนลงมาโดยวางอยู่บนแปลนไม้สี่เหลี่ยม มีการจัดสวนรอบๆบริเวณบ้านด้วยดูสวยงามและเหมือนจริงเลยทีเดียว ลักษณะการทำก็คล้ายๆกันครับแต่รายละเอียดมากกว่า เสียดายที่ผมไม่มีรูปมาให้ดูจะได้เป็นตัวอย่างงานอาชีพที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งครับ


 

 

 

 

Storm surge

โดยนาวาเอก กตัญญู ศรีตังนันท์

   คลื่นพายุซัดฝั่ง  พายุหมุนโซนร้อน  การแบ่งแยกชนิดของเฮอริเคน   อันตรายจาก Storm surge   พายุในอดีตของไทย  ภาวะทะเล 6

 

 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

คลื่นพายุซัดฝั่ง

{mospagebreak}

หน้า 3

พายุหมุนโซนร้อน

{mospagebreak}

หน้า 4

เกิดจากการเคลื่อนตัวของน้ำจากทะเล

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

น้ำที่ยกตัวสูงขึ้น

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

การแบ่งประเภทของเฮอริเคน

{mospagebreak}

หน้า 9

ความสูงของระดับน้ำที่ยกตัวขึ้น

{mospagebreak}

หน้า 10

พื้นที่ราบไม่มีสิ่งกีดขวาง

{mospagebreak}

หน้า 11

คำเตือน

{mospagebreak}

หน้า 12

อันตรายจาก Storm surge

{mospagebreak}

หน้า 13

ความเสียหายจาก Storm Surge

{mospagebreak}

หน้า 14

การพยากรณ์พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดจาก Storm surge

{mospagebreak}

หน้า 15

The Slosh model

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

พายุหมุนโซนร้อนที่เคยเกิดในอดีตของไทย

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

ผลกระทบกับประเทศไทย

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

North Indian Ocean

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

สถิติหมุนโซนร้อน

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

WAM Wave

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

WAM

{mospagebreak}

หน้า 36

ความสัมพันธ์ระหว่าง กำลังลม และภาวะทะเล

{mospagebreak}

หน้า 37

ภาวะทะเล 6

{mospagebreak}

หน้า 38

อ่าวไทย

{mospagebreak}

หน้า 39

ระดับน้ำจากอิทธิพลทางดาราศาสตร์

{mospagebreak}

หน้า 40

พายุดีเปรสชั่น

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

ระดับน้ำที่คาดหมาย

{mospagebreak}

หน้า 43

แบบจำลอง RMA2

{mospagebreak}

หน้า 44

ผลกระทบที่อาจจะเกิดกับพื้นที่กรุงเทพ

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

น้ำเค็มเข้ามาท่วมขังเป็นเวลานาน

{mospagebreak}

หน้า 48

น้ำไหลกลับลงคลอง

{mospagebreak}

หน้า 49


ฟิสิกส์ ม.6 เล่ม ว.024

ของ ผศ. อดิชาต บ้วนกียาพันธุ์

สารบัญ

    หน้า
บทที่ 14 การเคลื่อนที่แนวโค้ง 1
1 บทนำ 1
2 ความเร็วเป็นปริมาณเวกเตอร์ 1
3 การเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ 3
4 การเคลื่อนที่ด้วยความเร่งคงที่ในแนวเส้นตรง 4
5 การเคลื่อนที่ของเงา 8
  คำถาม-คำตอบที่ 1-4 12
  แบบฝึกหัดที่ 14.1 13
6 การเคลื่อนที่แบบโปรเจกไตล์ 14
  คำถาม-คำตอบที่ 5-20 29
7 การเคลื่อนที่ด้วยความเร่งทั้งสองแกน 32
  แบบฝึกหัดที่ 14.2 35
8 การเคลื่อนที่เป็นวงกลม : ความเร็วเชิงมุม 38
9 แรงสู่ศูนย์กลางที่ทำให้วัตถุเคลื่อนที่เป็นวงกลมหรือส่วนโค้งของวงกลม 45
  คำถาม-คำตอบที่ 21-38 56
  แบบฝึกหัดที่ 14.3 60
  คำถาม-คำตอบที่ 39-55 72
  แบบฝึกหัดที่ 14.4 74
  คำถาม-คำตอบ 56-75 83
  แบบฝึกหัดที่ 14.5 85
10 การเคลื่อนที่แบบสั่น 87
  คำถาม-คำตอบที่ 76-85 104
  แบบฝึกหัดที่ 14.6 107
11 การเคลื่อนที่แบบหมุน 112
  แบบฝึกหัดที่ 14.7 132
  โจทย์ระคนบทที่ 14 ตอนที่ 1 136
  โจทย์ระคนบทที่ 14 ตอนที่ 2 143
  ตัวอย่างโจทย์ข้อสอบเอนทรานส์เนื้อหา บทที่ 14 146
  ข้อแนะนำเฉลยแบบฝึกหัดที่ 14.1-14.7 158
  เฉลยโจทย์ระคนบทที่ 14 ตอนที่ 1 195
  เฉลยโจทย์ระคนบทที่ 14 ตอนที่ 2 208
  เฉลยโจทย์ข้อสอบเอนทรานส์เนื้อหา บทที่ 14 215
  เฉลยแบบฝึกหัดบทที่ 14 ในแบบเรียน ฉบับปรับปรุง 2534 239
บทที่ 15 สมบัติเชิงกลของสาร 251
1 ลักษณะทั่วไปของของเหลว 251
2 ความหนาแน่น 251
3 ความถ่วงจำเพาะ 253
4 หลักของอาร์คีเมดีส 255
5 การจมการลอยตัวของวัตถุและแรงลอยตัว 256
6 เครื่องมือสำเร็จสำหรับความถ่วงจำเพาะ 261
  คำถาม-คำตอบที่ 1-15 264
  แบบฝึกหัดที่ 15.1 266
7 แรงดันและความดัน 268
8 กฎปาสคาลและเครื่องอัดไฮดรอลิก 281
  คำถาม-คำตอบที่ 16-50 283
  แบบฝึกหัดที่ 15.2 288
9 ความตึงผิวของของเหลว 292
  คำถาม-คำตอบที่ 51-65 298
  แบบฝึกหัดที่ 15.3 300
10 ทฤษฎีของแบร์นูลลี 302
11 ความหนืดของของเหลว 305
  คำถาม-คำตอบที่ 66-75 308
12 ความยืดหยุ่น (Elasticity) ของวัตถุ 310
  คำถาม-คำตอบที่ 76-90 315
  แบบฝึกหัดที่ 15.4 317
  โจทย์ระคนบทที่ 15 322
  โจทย์ข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย เนื้อหาบทที่ 15 327
  เฉลยแบบฝึกหัด 15.1-15.4 334
  เฉลยโจทย์ระคนที่ 15 352
  เฉลยข้อสอบเอ็นทรานส์เนื้อหา บทที่ 15 358
  เฉลยแบบฝึกหัดบทที่ 15 ในแบบเรียน ฉบับปรับปรุง 2534 368
บทที่ 16 ความร้อน สมบัติของแก๊ส และทฤษฎีจลน์ 377
1 บทนำ 377
2 ความร้อน 377
3 ผลของความร้อนต่อสิ่งต่างๆ 377
4 แหล่งกำเนิดความร้อน 378
5 การวัดระดับความร้อน 378
6 อุณหภูมิและเทอร์โมมิเตอร์ 379
7 งานกับความร้อน 382
8 ปริมาณความร้อน ความจุความร้อน และความร้อนแฝง 384
  คำถาม-คำตอบที่ 1-19 394
  แบบฝึกหัดที่ 16.1 397
9 การขยายตัวของแก๊ส 400
  คำถาม-คำตอบที่ 20-43 409
  แบบฝึกหัดที่ 16.2 412
10 แบบจำลองและทฤษฎีจลน์ของแก๊ส 415
  คำถาม-คำตอบที่ 44-57 427
  แบบฝึกหัดที่ 16.3 430
11 งานกับการขยายตัวของแก๊ส 432
12 กฎเกณฑ์เบื้องต้นทางอุณหพลศาสตร์ (Thermodynamics) 433
  คำถาม-คำตอบที่ 58-67 438
  แบบฝึกหัดที่ 16.4 440
13 การส่งผ่านความร้อน 442
14 ความชื้นในอากาศ 444
15 เครื่องกลกับความร้อน 447
  คำถาม-คำตอบที่ 68-80 448
  โจทย์แบบฝึกหัดที่ 16 452
  โจทย์ระคนบทที่ 16 455
  ตัวอย่างโจทย์ข้อสอบเอนทรานส์เนื้อหา บทที่ 16 465
  เฉลยแบบฝึกหัดที่ 16.1-16.4 471
  เฉลยโจทย์แบบฝึกหัดบทที่ 16 481
  เฉลยโจทย์ระคนบทที่ 16 489
  เฉลยข้อสอบเอนทรานส์บทที่ 16 501
  เฉลยแบบฝึกหัดบทที่ 16 ในแบบเรียนฉบับปรับปรุง 1534 511
  บรรณานุกรม 518
  สัญลักษณ์และหน่วยที่ควรทราบ 519
  คำอุปสรรค 520
  นิยาม = หน่วยมูลฐาน 521
  ค่าคงที่ที่ควรทราบ 522
 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

 

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

{mospagebreak}

หน้า 178

{mospagebreak}

หน้า 179

{mospagebreak}

หน้า 180

{mospagebreak}

หน้า 181

{mospagebreak}

หน้า 182

{mospagebreak}

หน้า 183

{mospagebreak}

หน้า 184

{mospagebreak}

หน้า 185

{mospagebreak}

หน้า 186

{mospagebreak}

หน้า 187

{mospagebreak}

หน้า 188

{mospagebreak}

หน้า 189

{mospagebreak}

หน้า 190

{mospagebreak}

หน้า 191

{mospagebreak}

หน้า 192

{mospagebreak}

หน้า 193

{mospagebreak}

หน้า 194

{mospagebreak}

หน้า 195

{mospagebreak}

หน้า 196

{mospagebreak}

หน้า 197

{mospagebreak}

หน้า 198

{mospagebreak}

หน้า 199

{mospagebreak}

หน้า 200

{mospagebreak}

หน้า 201

{mospagebreak}

หน้า 202

{mospagebreak}

หน้า 203

{mospagebreak}

หน้า 204

{mospagebreak}

หน้า 205

{mospagebreak}

หน้า 206

{mospagebreak}

หน้า 207

{mospagebreak}

หน้า 208

{mospagebreak}

หน้า 209

{mospagebreak}

หน้า 210

{mospagebreak}

หน้า 211

{mospagebreak}

หน้า 212

{mospagebreak}

หน้า 213

{mospagebreak}

หน้า 214

{mospagebreak}

หน้า 215

{mospagebreak}

หน้า 216

{mospagebreak}

หน้า 217

{mospagebreak}

หน้า 218

{mospagebreak}

หน้า 219

{mospagebreak}

หน้า 220

{mospagebreak}

หน้า 221

{mospagebreak}

หน้า 222

{mospagebreak}

หน้า 223

{mospagebreak}

หน้า 224

{mospagebreak}

หน้า 225

{mospagebreak}

หน้า 226

{mospagebreak}

หน้า 227

{mospagebreak}

หน้า 228

{mospagebreak}

หน้า 229

{mospagebreak}

หน้า 230

{mospagebreak}

หน้า 231

{mospagebreak}

หน้า 232

{mospagebreak}

หน้า 233

{mospagebreak}

หน้า 234

{mospagebreak}

หน้า 235

{mospagebreak}

หน้า 236

{mospagebreak}

หน้า 237

{mospagebreak}

หน้า 238

{mospagebreak}

หน้า 239

{mospagebreak}

หน้า 240

{mospagebreak}

หน้า 241

{mospagebreak}

หน้า 242

{mospagebreak}

หน้า 243

{mospagebreak}

หน้า 244

{mospagebreak}

หน้า 245

{mospagebreak}

หน้า 246

{mospagebreak}

หน้า 247

{mospagebreak}

หน้า 248

{mospagebreak}

หน้า 249

{mospagebreak}

หน้า 250

{mospagebreak}

หน้า 251

{mospagebreak}

หน้า 252

{mospagebreak}

หน้า 253

{mospagebreak}

หน้า 254

{mospagebreak}

หน้า 255

{mospagebreak}

หน้า 256

{mospagebreak}

หน้า 257

{mospagebreak}

หน้า 258

{mospagebreak}

หน้า 259

{mospagebreak}

หน้า 260

{mospagebreak}

หน้า 261

{mospagebreak}

หน้า 262

{mospagebreak}

หน้า 263

{mospagebreak}

หน้า 264

{mospagebreak}

หน้า 265

{mospagebreak}

หน้า 266

{mospagebreak}

หน้า 267

{mospagebreak}

หน้า 268

{mospagebreak}

หน้า 269

{mospagebreak}

หน้า 270

{mospagebreak}

หน้า 271

{mospagebreak}

หน้า 272

{mospagebreak}

หน้า 273

{mospagebreak}

หน้า 274

{mospagebreak}

หน้า 275

{mospagebreak}

หน้า 276

{mospagebreak}

หน้า 277

{mospagebreak}

หน้า 278

{mospagebreak}

หน้า 279

{mospagebreak}

หน้า 280

{mospagebreak}

หน้า 281

{mospagebreak}

หน้า 282

{mospagebreak}

หน้า 283

{mospagebreak}

หน้า 284

{mospagebreak}

หน้า 285

{mospagebreak}

หน้า 286

{mospagebreak}

หน้า 287

{mospagebreak}

หน้า 288

{mospagebreak}

หน้า 289

{mospagebreak}

หน้า 290

{mospagebreak}

หน้า 291

{mospagebreak}

หน้า 292

{mospagebreak}

หน้า  293

{mospagebreak}

หน้า 294

{mospagebreak}

หน้า 295

{mospagebreak}

หน้า 296

{mospagebreak}

หน้า 297

{mospagebreak}

หน้า 298

{mospagebreak}

หน้า 299

{mospagebreak}

หน้า 300

{mospagebreak}

หน้า 301

{mospagebreak}

หน้า 302

{mospagebreak}

หน้า 303

{mospagebreak}

หน้า 304

{mospagebreak}

หน้า 305

{mospagebreak}

หน้า 306

{mospagebreak}

หน้า 307

{mospagebreak}

หน้า 308

{mospagebreak}

หน้า 309

{mospagebreak}

หน้า 310

{mospagebreak}

หน้า 311

{mospagebreak}

หน้า 312

{mospagebreak}

หน้า 313

{mospagebreak}

หน้า 314

{mospagebreak}

หน้า 315

{mospagebreak}

หน้า 316

{mospagebreak}

หน้า 317

{mospagebreak}

หน้า 318

{mospagebreak}

หน้า 319

{mospagebreak}

หน้า 320

{mospagebreak}

หน้า 321

{mospagebreak}

หน้า 322

{mospagebreak}

หน้า 323

{mospagebreak}

หน้า 324

{mospagebreak}

หน้า 325

{mospagebreak}

หน้า 326

{mospagebreak}

หน้า 327

{mospagebreak}

หน้า 328

{mospagebreak}

หน้า 329

{mospagebreak}

หน้า 330

{mospagebreak}

หน้า 331

{mospagebreak}

หน้า 332

{mospagebreak}

หน้า 333

{mospagebreak}

หน้า 334

{mospagebreak}

หน้า 335

{mospagebreak}

หน้า 336

{mospagebreak}

หน้า 337

{mospagebreak}

หน้า 338

{mospagebreak}

หน้า 339

{mospagebreak}

หน้า 340

{mospagebreak}

หน้า 341

{mospagebreak}

หน้า 342

{mospagebreak}

หน้า 343

{mospagebreak}

หน้า 344

{mospagebreak}

หน้า 345

{mospagebreak}

หน้า 346

{mospagebreak}

หน้า 347

{mospagebreak}

หน้า 348

{mospagebreak}

หน้า 349

{mospagebreak}

หน้า 350

{mospagebreak}

หน้า 351

{mospagebreak}

หน้า 352

{mospagebreak}

หน้า 353

{mospagebreak}

หน้า 354

{mospagebreak}

หน้า 355

{mospagebreak}

หน้า 356

{mospagebreak}

หน้า 357

{mospagebreak}

หน้า 358

{mospagebreak}

หน้า 359

{mospagebreak}

หน้า 360

{mospagebreak}

หน้า 361

{mospagebreak}

หน้า 362

{mospagebreak}

หน้า 363

{mospagebreak}

หน้า 364

{mospagebreak}

หน้า 365

{mospagebreak}

หน้า 366

{mospagebreak}

หน้า 367

{mospagebreak}

หน้า 368

{mospagebreak}

หน้า 369

{mospagebreak}

หน้า 370

{mospagebreak}

หน้า 371

{mospagebreak}

หน้า 372

{mospagebreak}

หน้า 373

{mospagebreak}

หน้า 374

{mospagebreak}

หน้า 375

{mospagebreak}

หน้า 376

{mospagebreak}

หน้า 377

{mospagebreak}

หน้า 378

{mospagebreak}

หน้า 379

{mospagebreak}

หน้า 380

{mospagebreak}

หน้า 381

{mospagebreak}

หน้า 382

{mospagebreak}

หน้า 383

{mospagebreak}

หน้า 384

{mospagebreak}

หน้า 385

{mospagebreak}

หน้า 386

{mospagebreak}

หน้า 387

{mospagebreak}

หน้า 388

{mospagebreak}

หน้า 389

{mospagebreak}

หน้า 390

{mospagebreak}

หน้า 391

{mospagebreak}

หน้า 392

{mospagebreak}

หน้า  393

{mospagebreak}

หน้า 394

{mospagebreak}

หน้า 395

{mospagebreak}

หน้า 396

{mospagebreak}

หน้า 397

{mospagebreak}

หน้า 398

{mospagebreak}

หน้า 399

{mospagebreak}

หน้า 400

{mospagebreak}

หน้า 401

{mospagebreak}

หน้า 402

{mospagebreak}

หน้า 403

{mospagebreak}

หน้า 404

{mospagebreak}

หน้า 405

{mospagebreak}

หน้า 406

{mospagebreak}

หน้า 407

{mospagebreak}

หน้า 408

{mospagebreak}

หน้า 409

{mospagebreak}

หน้า 410

{mospagebreak}

หน้า 411

{mospagebreak}

หน้า 412

{mospagebreak}

หน้า 413

{mospagebreak}

หน้า 414

{mospagebreak}

หน้า 415

{mospagebreak}

หน้า 416

{mospagebreak}

หน้า 417

{mospagebreak}

หน้า 418

{mospagebreak}

หน้า 419

{mospagebreak}

หน้า 420

{mospagebreak}

หน้า 421

{mospagebreak}

หน้า 422

{mospagebreak}

หน้า 423

{mospagebreak}

หน้า 424

{mospagebreak}

หน้า 425

{mospagebreak}

หน้า 426

{mospagebreak}

หน้า 427

{mospagebreak}

หน้า 428

{mospagebreak}

หน้า 429

{mospagebreak}

หน้า 430

{mospagebreak}

หน้า 431

{mospagebreak}

หน้า 432

{mospagebreak}

หน้า 433

{mospagebreak}

หน้า 434

{mospagebreak}

หน้า 435

{mospagebreak}

หน้า 436

{mospagebreak}

หน้า 437

{mospagebreak}

หน้า 438

{mospagebreak}

หน้า 439

{mospagebreak}

หน้า 440

{mospagebreak}

หน้า 441

{mospagebreak}

หน้า 442

{mospagebreak}

หน้า 443

{mospagebreak}

หน้า 444

{mospagebreak}

หน้า 445

{mospagebreak}

หน้า 446

{mospagebreak}

หน้า 447

{mospagebreak}

หน้า 448

{mospagebreak}

หน้า 449

{mospagebreak}

หน้า 450

{mospagebreak}

หน้า 451

{mospagebreak}

หน้า 452

{mospagebreak}

หน้า 453

{mospagebreak}

หน้า 454

{mospagebreak}

หน้า 455

{mospagebreak}

หน้า 456

{mospagebreak}

หน้า 457

{mospagebreak}

หน้า 458

{mospagebreak}

หน้า 459

{mospagebreak}

หน้า 460

{mospagebreak}

หน้า 461

{mospagebreak}

หน้า 462

{mospagebreak}

หน้า 463

{mospagebreak}

หน้า 464

{mospagebreak}

หน้า 465

{mospagebreak}

หน้า 466

{mospagebreak}

หน้า 467

{mospagebreak}

หน้า 468

{mospagebreak}

หน้า 469

{mospagebreak}

หน้า 470

{mospagebreak}

หน้า 471

{mospagebreak}

หน้า 472

{mospagebreak}

หน้า 473

{mospagebreak}

หน้า 474

{mospagebreak}

หน้า 475

{mospagebreak}

หน้า 476

{mospagebreak}

หน้า 477

{mospagebreak}

หน้า 478

{mospagebreak}

หน้า 479

{mospagebreak}

หน้า 480

{mospagebreak}

หน้า 481

{mospagebreak}

หน้า 482

{mospagebreak}

หน้า 483

{mospagebreak}

หน้า 484

{mospagebreak}

หน้า 485

{mospagebreak}

หน้า 486

{mospagebreak}

หน้า 487

{mospagebreak}

หน้า 488

{mospagebreak}

หน้า 489

{mospagebreak}

หน้า 490

{mospagebreak}

หน้า 491

{mospagebreak}

หน้า 492

{mospagebreak}

หน้า  493

{mospagebreak}

หน้า 494

{mospagebreak}

หน้า 495

{mospagebreak}

หน้า 496

{mospagebreak}

หน้า 497

{mospagebreak}

หน้า 498

{mospagebreak}

หน้า 499

{mospagebreak}

หน้า 500

{mospagebreak}

หน้า 501

{mospagebreak}

หน้า 502

{mospagebreak}

หน้า 503

{mospagebreak}

หน้า 504

{mospagebreak}

หน้า 505

{mospagebreak}

หน้า 506

{mospagebreak}

หน้า 507

{mospagebreak}

หน้า 508

{mospagebreak}

หน้า 509

{mospagebreak}

หน้า 510

{mospagebreak}

หน้า 511

{mospagebreak}

หน้า 512

{mospagebreak}

หน้า 513

{mospagebreak}

หน้า 514

{mospagebreak}

หน้า 515

{mospagebreak}

หน้า 516

{mospagebreak}

หน้า 517

{mospagebreak}

หน้า 518

{mospagebreak}

หน้า 519

{mospagebreak}

หน้า 520

{mospagebreak}

หน้า 521

{mospagebreak}

หน้า 522

{mospagebreak}

หน้า 523

{mospagebreak}

หน้า 524

{mospagebreak}

หน้า 525

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์