index 233

 

 

10 ปี วิกฤตต้มยำกุ้ง สึนามิเศรษฐกิจไทย
 


 

   รุ่งสางของวันที่ 2 กรกฎาคม 2540 เป็นฝันร้ายของใครหลายคน และถือเป็นฝันร้ายของภูมิภาคเอเชียก็ว่าได้ เพราะทันทีที่รัฐบาลพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ นายกรัฐมนตรี และนายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเข้ามาเพียง 11 วัน ประกาศลอยตัวค่าเงินบาท ก็นำประเทศเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย และกลายเป็นวิกฤตเอเชีย รู้จักกันดีในนาม ต้มยำกุ้ง Crisis

โดยในวันแรกที่ประกาศลอยตัว ค่าเงินบาทขยับลงจาก 25 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงไปอยู่ที่ 32 บาท และลงไปอ่อนค่าสุดถึง 56 บาท เมื่อต้นเดือนมกราคม 2541 และทำให้ดัชนีหลักทรัพย์ดิ่งลงไปเหลือเพียง 207 จุด เท่านั้น

เหตุผลหลัก ที่ไทยต้องประกาศลอยตัวค่าเงิน เพราะเงินทุนสำรองระหว่างประเทศในกระเป๋าของแบงก์ชาติ หดหายไปจำนวนมาก จาก 4 หมื่นล้านเหรียญ เหลือเพียง 800 ล้านเหรียญเท่านั้น หลังถูกจอร์จ โซรอส พ่อมดการเงินโจมตีค่าเงินบาท ระลอกแล้ว ระลอกเล่า ขณะที่หนี้ต่างประเทศก็สูงถึง 130% ของจีดีพี และในจำนวนนี้ ส่วนใหญ่เป็นหนี้ระยะสั้น ดังนั้น เมื่อประกาศลอยตัว ภาระหนี้ก็พุ่งพรวดขึ้นเท่าตัว หลายบริษัทต้องปลดพนักงาน และหลายแห่งต้องปิดกิจการ

วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทำให้ไทย ต้องเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2540 จำนวน 14,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเงินจำนวนนี้ มาแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ และนั้นทำให้หลายคนถึงกับบอกว่า ไทยสูญเสียอธิปไตยทางเศรษฐกิจไปแล้ว

IMF ได้เรียกร้องให้ไทย จัดการภาคการเงินภายใต้กฎเกณฑ์ที่เคร่งครัด ให้ปิดบริษัทการเงินที่มีปัญหา ให้แก้ไขกฎระเบียบเพื่อให้นักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนได้สะดวกขึ้น และให้แปรรูปรัฐวิสาหกิจโดยกำหนดให้แปรรูปการบินไทยและบางจากฯภายในปี 2541

การดำเนินนโยบายดังกล่าว ทำให้เศรษฐกิจไทย และคนไทย ยิ่งแย่ลงไปอีก จนทัพนักธุรกิจชั้นนำและบรรดาชนชั้นกลางอดรนทนไม่ไหว รวมตัวกันประท้วงบนถนนสีลม เป็นที่รู้จักกันดี ในนามม็อบสีลม กดดันให้บิ๊กจิ๋วลาออก ซึ่งก็ทำสำเร็จ ทำให้พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2540 แต่ความรับผิดชอบทั้งหมดกับตกอยู่ที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายเริงชัย มะระกานนท์ ผู้ซึ่งถูกศาลพิพากษาให้ชดใช้ค่าเสียหายเฉียดแสนล้านบาท

เมื่อรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย เข้ามาแทนที่ และปฏิบัติตามเงื่อนไขของ IMF อย่างเคร่งครัด แม้จะเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนกลับคืนมาได้ แต่ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า “อุ้มคนรวยแต่ไม่ช่วยคนจน”

ดังนั้นเมื่อพรรคใหม่ ไทยรักไทย เปิดตัวขึ้นมา จึงได้รับการต้อนรับจากประชาชนอย่างล้นหลาม เพราะกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่คาดว่าจะนำพาพวกเขารอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจได้

และเมื่อพันตำรวจโททักษิณ เข้ามาเป็นรัฐบาล ก็เดินหน้าเจรจา IMF ผ่อนคลายเงื่อนไขที่เข้มงวดลง ในที่สุดไทยก็สามารถใช้คืนหนี้ก่อนกำหนดถึง 2 ปี โดยแบงก์ชาติจ่ายหนี้คืน IMFงวดสุดท้าย และปลดแอกไทยจาก IMF ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2546

ต้องยอมรับว่า วิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างทุนไทยครั้งใหญ่ ทำให้เจ้าสัวเมืองไทยหายไปถึง 65% และเป็นจุดสิ้นสุดของอภิมหาธุรกิจครอบครัว เช่น บริษัททีพีไอ ธุรกิจปิโตรเคมีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ อวสานราชาแห่งชิพ “ชาญ อัศวโชค” และเกิดจุดผลิกผันครั้งใหญ่สุดกับเจ้าพ่อโรงเหล็ก สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง เจ้าของสโลแกน 3 ไม่ “ไม่มี ไม่หนี และไม่จ่าย” รวมทั้งการล่มสลายของธุรกิจครอบครัวจีนโพ้นทะเล และกลุ่มทุนเก่าในกิจการธนาคาร เช่น ธนาคารศรีนคร นครธน มหานคร และนำมาซึ่งการปิดกิจการ 56 ไฟแนนซ์

10 ปีผ่านไป แต่เศรษฐกิจไทยก็ยังเติบโตไม่เต็มที่ แม้จะมีการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไปบ้าง แต่ก็ยังช้ากว่าประเทศที่ประสบวิกฤตเศรษฐกิจอื่น ๆ และไม่เพียงพอ ที่จะเติบโต และก้าวย่างได้อย่างมั่นคง แตกต่างกันตรงที่ ณ วันนี้ เรามีเงินสำรองสูงถึง 8 หมื่นล้านเหรียญ ห่างจาก 800 ล้านเหรียญในอดีต อย่างชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ

แต่สิ่งหนึ่งที่ ยังคงต้องเผชิญ และดูเหมือนจะรุนแรง และซับซ้อนมากขึ้น ในกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายเสรี หรือ ในยุคโลกาภิวัตน์ คือ ความผันผวนของตลาดเงินตลาดทุนโลก ที่เงินทุนจำนวนมหาศาล พร้อมที่จะไหลเข้า และไหลออก จากประเทศใดประเทศหนึ่งไปได้ในทันที ที่มองเห็นช่องทางการทำกำไร ซึ่งจนถึงขณะนี้ ก็ยังสร้างความปวดหัวและหลอกหลอน ธนาคารแห่งประเทศไทย ทุกครั้งที่ต้องต่อกรกับบรรดาเฮดฟันด์เพราะการปัญหาเหล่านี้ ไม่ได้มีสูตรสำเร็จ และไม่มีทฤษฎีรองรับ


ย้อนรอยวิกฤติการเงินสหรัฐฯ [3 ต.ค. 51 - 19:48]

ไหนๆก็เขียนเรื่องวิกฤติการเงินสหรัฐฯมาหลายวันแล้ว วันนี้ผมขอ ย้อนรอยวิกฤติการเงินในสหรัฐฯ ให้เห็นกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นว่า วิกฤตินี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ข้อมูลนี้ผมไปค้นมาจากวารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับเก่าของปีที่แล้ว ซึ่ง ดร.สุธี โมกขะเวส ผู้เชี่ยวชาญการบริหารความเสี่ยง ได้บรรยายไว้เป็นฉากๆอย่างละเอียดเลยทีเดียว

เมื่อหยิบขึ้นมาอ่านใหม่ แล้วเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ก็ยิ่งขนลุก นึกไม่ถึงว่าตลาดเงินในโลกทุนนิยมตะวันตกจะชั่วร้ายขนาดนี้

จุดเริ่มต้นของปัญหา “ซับไพร์ม” ที่เป็นต้นตอวิกฤติการเงินยุคใหม่ เกิดจากคนอเมริกัน 6 ล้านคน ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีเงินได้ แต่ไปขอกู้เงินซื้อบ้านจากสถาบันการเงิน ด้วยวิธีการกู้ที่เรียกว่า Loan to Value สินเชื่อตามมูลค่าบ้าน โดยกู้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้าน แถมยังไม่ต้องมีเงินดาวน์อีกต่างหาก

เงินกู้แบบนี้เรียกว่า No Doc Loan หรือ No Document Loan เป็นการกู้เงินที่ไม่ต้องมีเอกสาร ไม่ต้องบอกว่ามีเงินเดือนเท่าไร สามารถผ่อนส่งบ้านได้หรือไม่ ที่สำคัญคือสามารถกู้ได้เท่ากับมูลค่าบ้าน

ไม่น่าเชื่อว่าระบบสินเชื่อบ้านในสหรัฐฯจะเหลวแหลกขนาดนี้

ฝ่ายสถาบันการเงินผู้ให้กู้ ก็มีรายได้จากค่าธรรมเนียมการปล่อยกู้ และไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงของลูกหนี้เหล่านี้จะเบี้ยวหนี้ เพราะเมื่อปล่อยกู้ออกไปแล้ว ก็นำสินเชื่อบ้านพวกนี้ไปทำ Securitization เป็นตราสารหนี้ที่เรียกว่า Mortgage Back Securities หรือ MBS ตราสารนี้ที่มีบ้านเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน

จากนั้นก็ขายสินเชื่อพวกนี้ออกไปจากบัญชี ความเสี่ยงจากการถูกเบี้ยวหนี้ก็ถูกขายออกไปให้กับสถาบันการเงินที่รับซื้อตราสารหนี้เหล่านี้ไป

ด้วยวิธีนี้ทำให้การปล่อยสินเชื่อบ้านในสหรัฐฯ เป็นไปอย่างไร้ความรับผิดชอบ เพราะสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ก็ไม่มีความเสี่ยง เนื่องจากขายออกไปแล้ว

สถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ให้ “ซับไพร์ม” จะเร่งขาย MBS ออกไป เพื่อให้ได้เงินสดก้อนใหม่มาปล่อยกู้ต่ออีกรอบ หมุนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ

ทีนี้ก็มาถึง Investment Bank หรือ วานิจธนกิจ หรือ ธนาคารเพื่อการลงทุน แล้วแต่จะเรียก เป็นสถาบันการเงินที่ทำธุรกิจแบบซื้อมาขายไป มีความเชี่ยวชาญในการขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เพื่อทำกำไรจากส่วนต่างมากกว่าการปล่อยกู้

เมื่อเห็นว่าตราสารหนี้ MBS มีกำไรดี ก็ไปซื้อมา แล้วแบ่งออกเป็นกองๆ ตั้งชื่อเสียใหม่อย่างโก้หรูว่า Collateral Debt Obligations หรือ CDOs ที่คนไทยเรารู้จักกันดี เพราะมีแบงก์ไทยเจอไปหลายแบงก์

ซีดีโอเหล่านี้มีทั้งความเสี่ยงสูง ความเสี่ยงปานกลาง และความเสี่ยงต่ำ ดังนี้

1. Equity กลุ่มนี้มีความเสี่ยงสูง ผลตอบแทนสูง แต่ถ้าตลาดบ้านตก กลุ่มนี้จะถูกเทขายก่อน แต่สภาพคล่องไม่มีเงินลงทุนในก้อนนี้ก็จะหายไปทันที

2. Mezzanine เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงปานกลาง จะถูกเทขายตามมา

3. Investment Grade Bond เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ มีสัดส่วนถึงร้อยละ 80 ของตราสาร MBS ถ้าเกิดวิกฤติตลาดบ้านตก ก็ยังขายได้เงินคืนบ้าง ซีดีโอกลุ่มนี้แหละที่วานิจธนกิจนำไปให้สถาบันจัดอันดับอย่าง มูดี้ส์ หรือ เอส แอนด์ พี จัดเรตติ้งให้สูงในระดับ AAA ทำให้ธนาคารแห่ไปซื้อลงทุนกันมาก

ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ราคาบ้านในสหรัฐฯขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลูกหนี้จึงไม่มีการผิดนัดชำระหนี้ ซีดีโอเหล่านี้ก็ขายดิบขายดี จนมีมากถึง 62 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ยิ่งได้ Hedge Fund กองทุนความเสี่ยงเข้ามาปั่นด้วย ราคาและวงเงินก็ยิ่งบานไปใหญ่

ธนาคารที่ปล่อยกู้ให้เฮดจ์ฟันด์ เมื่อเห็นราคาหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ก็ยิ่งปล่อยกู้ให้มากขึ้น เฮดจ์ฟันด์ก็ได้เงินไปซื้อ CDOs จากวานิจธนกิจมากขึ้น สถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ “ซับไพร์ม” ก็เร่งปล่อยกู้มากขึ้น เพื่อนำสินเชื่อบ้านมาขายเป็นซีดีโอได้มากขึ้น เพื่อนำเงินมาปล่อยกู้ให้มากขึ้น กลายเป็นวงจรวิบัติอย่างนี้ สุดท้ายก็พังพินาศอย่างที่เห็น.

“ลม เปลี่ยนทิศ”


แฮมเบอร์ & ต้มยำกุ้ง

 

วิกฤติ "แฮมเบอร์เกอร์" ที่หลายฝ่ายกำลังกลัวว่า จะลุกลามกลายเป็นวิกฤติการเงินของโลก ไม่ต่างกับเมื่อ 10 ปีก่อน ที่เกิดวิกฤติการเงินในประเทศไทยในปี 2540 ซึ่งในที่สุด ได้ลุกลามข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังประเทศต่างๆ กลายเป็นวิกฤติ "ต้มยำกุ้ง" ที่โด่งดังไปทั่วโลก

จริงๆ แล้ว สถานการณ์เศรษฐกิจการเงินของสหรัฐในปัจจุบัน มีส่วนคล้ายคลึงกับภาวะเศรษฐกิจของไทยในช่วงก่อนปี 2540 หลายประการ แต่ก็มีบางส่วนที่แตกต่างกัน เพื่อจะได้เข้าใจ "ความเหมือนที่แตกต่าง" ของวิกฤติต้มยำกุ้งในไทย กับวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ที่กำลังก่อร่างสร้างตัว และรอวันระเบิดอยู่ในสหรัฐ ในอนาคต

หากย้อนถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วง 4-5 ปี ก่อนที่จะเกิดวิกฤติการเงินของไทยในปี 2540 ก็จะพอจำความรู้สึกที่พวกเราคนไทยส่วนใหญ่ร่ำรวยกันอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจากการปั่นราคาที่ดิน จนราคาสูงขึ้นไปหลายเท่าตัว หรือปั่นราคาหุ้นจนดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์ไทย สูงขึ้นไปอยู่เกือบสองพันจุด (เทียบกับปัจจุบันที่ราคาหุ้นยังอยู่แค่ประมาณ 800 จุด) ส่วนธุรกิจเอกชนก็ร่ำรวยไม่แพ้กัน เพราะสามารถกู้เงินต่างชาติ ผ่านแบงก์หรือไฟแนนซ์ มาต่อเงินสร้างความร่ำรวยกันอย่างง่ายดาย

คราวนี้พอคนไทยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดา และห้างร้านนิติบุคคล หาเงินกันอย่างง่ายดาย ก็จับจ่ายใช้สอยกันอย่างฟุ่มเฟือยตามฐานะ (จอมปลอม) ที่ดีขึ้น หลายคนเริ่มสะสมรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ไว้ที่บ้านจนลานจอดรถไม่พอ บ้างก็แห่กันยกครอบครัวไปเที่ยวเมืองนอกและสะสมกระเป๋าใบหรูราคาแพงกันคนละหลายใบ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เมื่อรวมกันมาเป็นภาพใหญ่ก็สะท้อนมาด้วยตัวเลขการขาดดุลเดินบัญชีเดินสะพัดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาอยู่สูงถึงเกือบร้อยละ 8 ของ GDP แล้วก็ชดเชยการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดนี้ด้วยการกู้เงินต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกู้เงินระยะสั้นผ่านช่องทาง BIBF ของสถาบันการเงินต่างๆ

แน่นอนว่า ในช่วงแรกๆ ต่างชาติก็ยินดีให้กู้ด้วยดี เพราะเห็นว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะมีอนาคตสดใส สามารถชำระหนี้คืนได้ในอนาคต แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปๆ เศรษฐกิจเริ่มไม่สดใสอย่างที่คิด การส่งออกที่เคยโตปีละ 10% กลับไม่ขยายตัวในปี 2539 ผู้ให้กู้ชาวต่างชาติเลยหมดความมั่นใจ และแห่ถอนเงินกู้คืนจากเมืองไทยตั้งแต่ช่วงปลายปี 2539 จนเป็นที่มาของการล้มละลายในบริษัทไทยหลายแห่ง โดยเริ่มต้นจากบริษัทในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ปั่นราคาคอนโด และราคาบ้านจนสูงลิบ ซึ่งในที่สุดก็ขายไม่ออก กลายเป็นปัญหาหนี้เสีย NPL จนลุกลามทำให้ไฟแนนซ์ และธนาคารพาณิชย์ทั้งหลายขาดสภาพคล่องมหาศาล จนธนาคารชาติต้องเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งในที่สุด ก็เจ๊งและต้องปิดกิจการอยู่ดี

หากลองวิเคราะห์เจาะลึกสถานการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่ต่างกับเหตุการณ์ฟองสบู่ ในเมืองไทยช่วงก่อนวิกฤติปี 2540 เท่าไรนัก เช่น คนอเมริกันที่ใช้จ่ายบริโภคกันอย่างฟุ่มเฟือย เหมือนคนไทยในยุคก่อนปี 2540 ในขณะเดียวกัน ก็แห่กันเก็งกำไรในราคาบ้านและที่ดินกันมหาศาล โดยแต่ละครอบครัวชาวอเมริกันจะมีบ้านกัน 2-3 หลัง และมีการปั่นราคาบ้านจนราคาสูงขึ้นไปหลายเท่าตัว

ดังนั้น ในที่สุดเมื่อบ้านเริ่มขายไม่ออก ลูกหนี้ที่ขอกู้มาผ่อนบ้านก็เริ่มชักดาบ (โดยเฉพาะลูกหนี้ที่มีรายได้ต่ำกว่ามาตรฐานทั่วไป หรือลูกหนี้ประเภทซับไพร์ม จนเป็นที่มาของชื่อเรียกยอดนิยมในปัจจุบันว่า ปัญหาซับไพร์ม) ทำให้สถาบันการเงิน เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องอย่างรุนแรง จนธนาคารกลางสหรัฐต้องเข้าไปช่วยเหลืออัดฉีดสภาพคล่องอย่างมากมาย ซึ่งดูแล้วก็ไม่ต่างกับปัญหาการขาดสภาพคล่องในช่วงปลายปี 2539 ยังไงยังงั้น

จะว่าไปแล้ว สถานการณ์เศรษฐกิจสหรัฐในปัจจุบันนี้แย่กว่าเมืองไทยในอดีตอีก เพราะไม่เพียงแต่ประชาชนคนสหรัฐเท่านั้น ที่ใช้จ่ายเกินตัว แต่รัฐบาลสหรัฐกลับมาร่วมใช้จ่ายเกินตัวด้วย ดังจะเห็นได้จากการขาดดุลการคลังของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง มาอยู่ที่ประมาณ 3% ของ GDP จนเป็นที่มาของสถานการณ์อันตรายต่อการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจที่นักเศรษฐศาสตร์เรียกกันว่า การขาดดุลบัญชีแฝด (Twin Deficits) อันเกิดจากการขาดดุลการคลังควบคู่กับการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด

ซึ่งเหตุการณ์นี้ต่างกับประเทศไทยในช่วงก่อนปี 2540 ที่รัฐบาลไทยมีการเกินดุลการคลังมาโดยตลอด ทำให้ในยามจำเป็น ที่รัฐบาลต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงหลังวิกฤติ รัฐบาลจึงสามารถใช้บุญเก่า มาจัดทำนโยบายการคลังแบบขาดดุล เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้โดยไม่มีปัญหาเสถียรภาพการคลัง

การที่ภาคเอกชนและรัฐบาลอเมริกันพร้อมใจกันใช้จ่ายขาดดุลอย่างฟุ่มเฟือย ได้สะท้อนปัญหาในภาพรวม ให้เห็นผ่านการนำเข้าสินค้า และบริการที่ขยายตัวสูงมาก จนเกิดการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันขาดดุลอยู่สูงถึงเกือบ 6% ของ GDP ซึ่งนับว่าเกินระดับอันตรายของมาตรฐานสากล ที่สามารถนำพาประเทศให้เกิดวิกฤติได้แล้ว แถมยังเป็นการขาดดุลทั้ง 3 บัญชี ทั้งขาดดุลการคลังของรัฐบาล ขาดดุลการออมของครัวเรือน และขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ซึ่งควรจะเรียกได้ว่า เป็นปัญหา Triple Deficits ที่น่าจะมีความรุนแรงกว่าวิกฤติต้มยำกุ้งของไทยที่อย่างน้อยก็ยังมีดุลการคลังที่เกินดุล

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจสหรัฐในปัจจุบันยังไม่เจอกับวิกฤติเศรษฐกิจก็เพราะระบบการเงินของโลก ที่สหรัฐวางรากฐานไว้ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ทำให้ดอลลาร์กลายเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศไปโดยปริยาย เพราะฉะนั้น ประเทศต่างๆ ที่เกินดุลบัญชีเดินสะพัดกับสหรัฐ จึงไม่มีทางเลือกต้องนำเงินที่ค้าขายเกินดุลได้มา กลับไปลงทุนในสหรัฐ (ซึ่งก็คือการปล่อยกู้ให้สหรัฐ เพื่อชดเชยการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดนั่นเอง) ดังนั้น เมื่อสหรัฐยังมีเงินทุนจากต่างประเทศ ที่ยังเต็มใจให้สหรัฐกู้อยู่ ทำให้วิกฤติ "แฮมเบอร์เกอร์" จึงยังไม่เกิดขึ้น

แต่เหตุการณ์นี้ไม่ได้ประกันว่าจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างถาวร เพราะในอนาคต เมื่อนักลงทุนต่างชาติ ที่ถือเงินลงทุนอยู่ในรูปดอลลาร์ เริ่มถอนเงินออกจากสหรัฐ เพราะเกรงว่าในที่สุดสินทรัพย์ในรูปดอลลาร์จะด้อยค่าลงๆ เหมือนกับสินทรัพย์ในรูปเงินบาท ที่ด้อยค่าลงอย่างรวดเร็วในช่วงวิกฤติปี 2540 วันนั้นแหละครับ ที่สหรัฐจะเจอวิกฤติ "แฮมเบอร์เกอร์ (เน่า)" อย่างเต็มรูปแบบ


เทคนิคการทำอาหาร

การเจียวไข่
เวลาทอดไข่เจียวให้นิ่มและน่ากินทำได้โดย เวลาทอดนั้นทอดตอนน้ำมันยังไม่ค่อยร้อนดี และไข่ที่มาทอดนั้นต้องไม่เอามาจากตู้เย็นเลย ควรเอาออกทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อน

การทำไข่ตุ๋น
แต่เดิมที่เคยใส่น้ำเข้าไปผสม ให้เปลี่ยนเป็นน้ำข้าวแทน จะทำให้ไม่มีฟองอากาศ รสชาติดี

การถอนขนอ่อนเป็ด
เอาเป็ดที่ต้องทำ จุ่มลงในน้ำร้อนอย่างรวดเร็วแล้วเอาขึ้นมา ดึงเอาขนแก่ออกแล้ว จากนั้นเอากาวหนังควายกับ เทียนไข เคี่ยวกับน้ำ แล้วเอาเป็ดจุ่มลงไปในกาวที่เคี่ยว แล้วจึงเอามาแช่น้ำเย็น จากนั้นก็ลอกได้สบาย

การต้มถั่วลิสงให้ขาวน่ากิน
ก่อนนำถั่วไปต้ม ให้ใส่นำสารส้ม ให้เหมาะกับปริมาณถั่ว ถ้ามากจะทำให้ถั่วไม่มีรส เมื่อต้มแล้วจะได้ถั่วที่ขาวน่ารับประทาน

การทอดเนื้อเค็มให้อร่อย
ถ้าจะทอดให้กรอบ ต้องปิ้งก่อน บนไฟอ่อนๆแต่อย่าให้สุกมาก แล้วทุบให้เป็นปุย จากนั้นจึงเอาไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไม่ต้องกลับบ่อยๆรอให้เหลืองก่อน

การกำจัดกลิ่นเครื่องใน
เราจะทำได้โดยเอาเหล้า ดีกรีสูงๆ มาคลุกเคล้ากับเครื่องใน ค่อยๆใส่จนรู้สึกว่ากลิ่นหมด ก็จะได้ไม่มีกลิ่นและรสชาติอร่อย

ทำลูกชิ้นปลาให้เหนียว
นำผงโซดามินต์ (ที่ใช้รับประทานแก้ปวดท้อง)ครึ่งช้อนชา ใส่ลงในปลา 1 กก.ที่ขยำรวมกับน้ำแล้ว จะได้ลูกชิ้นทีเหนียว และรสชาติดี

วิธีแก้กลิ่นแกงไหม้
เมื่อยกแกงที่ไหม้ลงแล้ว ให้เอาชามกระเบื้องใส่น้ำเย็นตั้งไว้ในหม้อที่ไหม้ ทิ้งไว้ให้เย็น ปิดผาให้สนิท เมื่อเย็นแล้วอาหารนั้นจะไม่มีกลิ่นไหม้เลย

ล้างปลาให้หมดเมือก
ง่ายๆตอนล้างปลา ขอดเกล็ดให้หมด แล้วล้างด้วยส้มมะขามเปียก สักพักเมือกจะหมดไป

การแก้มะระขม
หั่นมะระ เป็นชิ้นๆ ให้เอาเกลือป่น ใส่ลงไปคลุกมะระให้ทั่ว ทิ้งไว้ซักพักเอาเกลือออก มะระก็จะไม่ขม

การล้างไส้หมู
เมื่อเอาขี้ออกจากไส้จะมีกลิ่นเหม็นมาก ถ้าจะทำไม่ให้มีกลิ่นให้นำเอา ไส้หมูที่เอาขี้ออก มาขยำกับเกลือ และใบตะไคร้ หรือ จะเอา เกลือกับใบมะละกอก็ได้

การขอดเกล็ดปลา
ควาทำให้ขณะปลาเพิ่งตายใหม่ๆ แต่ไม่ใช่ตอนมันมีชิวิตอยู่ ถ้าปลาตายนานแล้ว ก็จะทำให้คุณขอดเกล็ดปลาได้ยาก และรสชาติเสีย

การทอดปลาไม่ให้ติดกะทะ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาขิงสดฝานเป็นชิ้นบางๆสัก 2-3 ชิ้น ใส่ลงในกระทะ เมื่อขิงเกรียมก็เอาออก จากนั้นก็เอาปลาลง ปลาจะไม่ติดกกะทะเลย หรืออีกวิธีก็ใส่น้ำมะนาวนิดหน่อย ก็ได้ผลเหมือนกัน

การเลือกไขเยี่ยวม้า
ควรเลือกเปลือกสีชมพู เพราะข้างในจะไม่แข็ง ควรใช้นิ้วดีดดูก่อน ถ้าเสียงออกเด้งๆก็จะได้ของดี

การเผาเผือก
ของเผามักจะอร่อยกว่าของต้ม การเผานี่เอากินพอกให้รอบๆหัว เผาในถ่านแดง พอๆไฟอ่อนก็ เขี่ยออกมาแกะดินที่พอกออก เผือกจะไม่ไหม้

การแก้หนังหมูพองเหม็นสาบ
โดยการนำหนังหมูมาแช่น้ำเย็นให้อ่อนเสียก่อน แล้วเทน้ำส้มสายชูเข้าไปคลุกกัน แล้วจึงล้างน้ำออกอีกที กลิ่นจะหายไป

วิธีต้มถั่วเขียวให้น้ำใส
ใช้ไฟแรงๆ น้ำไม่ต้องมากพอถั่วเขียวแตกใส่น้ำตาล ต้มให้น้ำตาลเข้าเนื้อถั่วดีแล้ว ค่อยเติมน้ำลงไป ตามที่ต้องการ ใช้ไฟอ่อนจนเดือน เราก็จะได้ถั่วเขียวต้มน้ำใส

วิธีเลือกสับปะรด
ให้ได้เนื้อแปะๆ และหวานฉ่ำให้ใช้นิ้วดีด เสียงจะเหมือนดีดแก้มตัวเอง แปะๆถ้าเป็นโป๊กๆ เนือ้จะเปรี้ยว

การต้มผักให้มีสีสวย
ปกติการต้มผักจะทำให้ผักมีสีซีดๆ ไม่น่รับประทาน วิธีแก้เวลาน้ำผักไปต้มก็ บีบมะนาวใส่ลงไป ซักหน่อย กรดมะนาวจะทำให้ผักคงสีสันธรรมชาติไว้

การหมักเนื้อสัตว์
พวกเนื้อ หมู ไก่ การหมักให้เปื่อยอีกวิธีหนึ่งนอกจาการใช้ยางมะละกอ น้ำสับปะรด หรือ ผงโซดาไปคาร์บอเนต ใส่หมักแล้วคือ การหมักด้วย ซีอิ้ว น้ำมันพืช พริกไทย และ เหล้าอีกนิดหน่อย ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ใช้ได้

ิวิธีต้มไก่ให้สวย
บางคนเวลาต้มออกมาแล้วจะได้ไก่ที่เป็นด่างๆ และ แห้ง หรือไม่ก็เปื่อยเลย เคล็ดลับคือ เวลาต้ม อย่าปิดฝาหม้ดและให้น้ำที่ต้มท่วมตัวไก่ ต้มจนสุก แล้วยกลง ปิดฝาหม้ดไว้ ประมาณ 5 นาที เอาไก่ขึ้นเป็นอันใช้ได้

ทอดเห็ดไม่ให้หด
เวลาเอาเห็ดไปทอด พอสุกเห็ดจะหดตัวไม่สวย วิธีจะไม่ให้เห็ด หดตัว ให้เอาเห็ดไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 2- 3 นาทีแล้วจึงนำไปทอด เห็ดจะไม่หดตัวเลย ดูสวยน่ากิน

แก้กะปิเหม็น
หากจะตำน้ำพริกกะปิ แต่หาซื้อกะปิดีๆไม่ได้ ถ้าไม่อยากให้น้ำพริกเหม็นกะปิ ให้โขลกกะปิกับกระเทียม นานๆ กระเทียมมากหน่อย แล้วกลิ่นจะหาย

การต้มขี้เหล็ก
ปกติต้องต้มนานกว่าจะหายขม เพียงแต่นำน้ำปูนกินหมากไปใส่ในน้ำที่ต้ม จะทำให้ขี้เหล็กหายขมเร็ว ทุ่นเวลาได้มาก

ต้มไข่ไม่ให้แตก
การแก้โดยใส่เกลือซัก 1 ช้อนชาในน้ำที่ต้ม ไม่ควรต้มเกิน 10 นาที ถ้าต้มนานไข่จะแข็งกระด้าง

การกำจัดกลิ่นปลาในตู้เย็น
การเอาปลาเก็บในตู้เย็นจะทำให้ของอื่นๆมีกลิ่นติดไปด้วย การแก้โดย เอาผงกาแฟ โรยบนปลาสักกำมือ จะงับกลิ่นได้สนิท

การขจัดกลิ่นหืน น้ำมันหมู
้น้ำมันหมูที่เก็บไว้นานๆจะมีกลิ่นเหม็นหืน แก้ได้โดยใส่ใบพลูสดสัก3-4 ใบมาขยี้ในน้ำมันที่ร้อนก่อนที่จะทำอาหาร เมื่อกลิ่นหายก็ตักใบพลูออก

วิธีต้มหน่อไม้สด
ถ้าการต้มหน่อไม้สด แล้วได้รสขื่น ให้ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย การต้มหน่อไม้ หรือ ผักขี้เหล็ก ให้หายขมเร็วๆ ทำได้โดยเอามะเขือพวง ใส่ลงไปด้วย

คาวปลา
เวลาทำปลามักจะมีกลิ่นติดมือเสมอ ๆ ก่อนทำปลาให้เอามือจุ่มเกลือเสียก่อน จะช่วยล้างคาวปลาได้

การแก้มะละกอเหี่ยว
โดยการนำนำปูนแดง มา 1 ช้อนละลายกับน้ำธรรมดา ใช้น้ำพอสมควร แล้วเอามะละกอเหี่ยวแช่ลงไป แช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที


กฎเหนี่ยวนำของฟาราเดย์

      การศึกษาว่า แรงเคลื่อนไฟฟ้า emf  เกิดขึ้นได้โดยการเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็ก  ทำการทดสอบได้โดยการใช้ห่วงของเส้นลวดที่ติดกับกัลวานอมิเตอร์ ดังรูปเมื่อแม่เหล็กเคลื่อนที่เข้าหาห่วงเข็มของกัลวานอมิเตอร์จะเบนไปในทิศทางหนึ่งดังรูป (a)  เมื่อแม่เหล็กเคลื่อนออกจากห่วงเข็มของกัลวานอมิเตอร์จะเบนไปในทิศทางตรงข้ามดังรูป (c)  เมื่อถือแท่งแม่เหล็กนิ่งๆ ใกล้กับห่วงพบว่าไม่มีการเบนของเข็มดังรูป (b)  ผลเหล่านี้แสดงให้เห็นความจริงที่ว่ามีกระแสเกิดขึ้นโดยไม่มีการต่อแบตเตอรี่เข้าไปในวงจรเราเรียกกระแสเหล่านี้ว่า กระแสเหนี่ยวนำ (induce current) ซึ่งเป็นผลจากการเหนี่ยวนำ emf
คลิกค่ะ   

ประวัติความเป็นมา

และ การประยุกต์ใช้งานคอมพิวเตอร์ 

    ชาวจีนประดิษฐ์ลูกคิด (Abacus) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการคำนวณชิ้นแรก คลิกค่ะ   


ระบบการทำงานและประเภท ของคอมพิวเตอร์

   

ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ของคอมพิวเตอร์ที่สามารถแตะต้องสัมผัสได้
 
ซอฟต์แวร์ (Software) คือชุดคำสั่งหรือโปรแกรมที่เขียนขึ้น
เพื่อสั่งงานฮาร์ดแวร์ให้ทำงานตามที่ต้องการ  คลิกค่ะ   

ความหมายของฮาร์ดแวร์

 

   เป็นอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นที่เราสามารถ จับต้อง มองเห็นและสัมผัสได้อย่างเป็นรูปธรรม  คลิกค่ะ   


ความหมายของข้อมูล (Data Definition)

     ข้อเท็จจริงที่มีการรวบรวมไว้และมีความหมาย เกี่ยวกับบุคคล สถานที่ สิ่งของ หรือเหตุการณ์ที่สนใจ อาจได้จากการสังเกต การวัด การนับ การชั่ง ข้อมูล เป็นได้ทั้งตัวเลขและข้อความ   คลิกค่ะ   


การเปลี่ยนเลขฐาน

  

oการเปลี่ยนเลขฐาน
oการดำเนินการเลขฐาน
oการแทนข้อมูล    คลิกค่ะ   
 

อนาคตของคอมพิวเตอร์

  

lปัญญาประดิษฐ์
l  ระบบผู้เชี่ยวชาญ
l  ระบบหุ่นยนต์
l  ภาษาธรรมชาติ
l  อื่นๆ   คลิกค่ะ   
 

ภาษาคอมพิวเตอร์

   

สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ยุคคือ
1. ภาษาเครื่อง(Machine language)
2. ภาษาแอสเซมบลี(Assembly language)
3. ภาษาชั้นสูง(High-level language)หรือภาษารุ่นที่ 3
(3GL:Third Generation Language)
4. ภาษาชั้นสูงมาก(Very high-level language)หรือภาษารุ่นที่ 4(4GL)
5. ภาษาธรรมชาติ(Natural language)หรือภาษารุ่นที่ 5(5GL)   คลิกค่ะ   
1.

ทฤษฎีความโกลาหล (Chaos Theory)

     แม้ว่าปัจจุบันเรื่อง ทฤษฎีความโกลาหล  นี้จะไม่ใช่แนวคิดใหม่ อะไรอีกต่อไปแล้ว   ก็ยังดูเหมือนว่ามีผู้เข้าใจมันน้อยเหลือเกิน  คลิกค่ะ 


 

 

 

 

ทฤษฎีความโกลาหล (Chaos Theory)

 

{mospagebreak}

หน้า 2

สภาวะเริ่มต้น

{mospagebreak}

หน้า 3

ไม่สามารถทำนายล่วงหน้าเป็นระยะยาวได้

{mospagebreak}

หน้า 4

ทำนายอนาคต

{mospagebreak}

หน้า 5

หาค่าที่ดีที่สุด

{mospagebreak}

หน้า 6

ความโกลาหลในสังคมไทย

{mospagebreak}

หน้า 7

จุดคานงัดของสังคม

{mospagebreak}

หน้า 8


 

ภาษาคอมพิวเตอร์

 

{mospagebreak}

หน้า 2

ภาษาคอมพิวเตอร์ยุค 3

{mospagebreak}

หน้า 3

หลักการสร้างโปรแกรม

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

โครงสร้างภาษา C

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

การกำหนดตัวแปร

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

ลำดับการคำนวณ

{mospagebreak}

หน้า 19

เครื่องหมายที่ใช้ในการเปรียบเทียบ

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

การใช้ NOT

{mospagebreak}

หน้า 24

นิพจน์เลขคณิต

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

การแปลงนิพจน์เลขคณิต

{mospagebreak}

หน้า 29

 


อนาคตของคอมพิวเตอร์

 

{mospagebreak}

หน้า 2

อนาคตของคอมพิวเตอร์

{mospagebreak}

หน้า 3

ปัญญาประดิษฐ์

{mospagebreak}

หน้า 4

ฐานความรู้

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

ภาษาธรรมชาติ

{mospagebreak}

หน้า 7

ระบบความจริงเสมือน

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

การวิเคราะห์ระบบ

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

การออกแบบอัลกอริทึม

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

วิธีเขียนผังงานที่ดี

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

การทำงานแบบมีเงื่อนไข

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

ลักษณะของผังงานแบบมีเงื่อนไข

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

ลักษณะของผังงานแบบมีเงื่อนไข

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

วิธีคิด

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

 


การเปลี่ยนเลขฐาน

 

{mospagebreak}

หน้า 2

การเปลี่ยนเลขฐาน

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

การเปลี่ยนเลขฐาน 2 เป็นเลขฐาน 10

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

การเปลี่ยนเลขฐาน 10 เป็นเลขฐาน 16

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

การเปลี่ยนเลขฐาน 16

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

การบวกเลขฐาน 2

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

การบวกเลขฐาน 16

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

การลบเลขฐาน 2

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

การลบเลขฐาน 16

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

การแทนข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 22

 


ความหมายของข้อมูล (Data Definition)

 

{mospagebreak}

หน้า 2

ประเภทของข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

Information

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

ลักษณะข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

Hierarchy of Data

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

กรรมวิธีข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 13

ฐานข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 14

ฐานข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 15

ตารางฐานข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 16

ความสัมพันธ์ในระบบฐานข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 17

ระบบฐานข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 18

ประโยชน์ของระบบฐานข้อมูล


 

 

ความหมายของฮาร์ดแวร์

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

ความหมายของ Hardware

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

อุปกรณ์นำข้อมูลเข้า

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

อุปกรณ์นำข้อมูลเข้า

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

หน่วยประมวลผลกลาง

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

ลักษณะของตัวชิปซีพียู

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

RAM

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

DDR

{mospagebreak}

หน้า 26

บอร์ดหลัก

{mospagebreak}

หน้า 27

ประเภทของเมนบอร์ด

{mospagebreak}

หน้า 28

ช่องติดตั้ง ซีพียู

{mospagebreak}

หน้า 29

Memory Slot

{mospagebreak}

หน้า 30

Chipset

{mospagebreak}

หน้า 31

Bios

{mospagebreak}

หน้า 32

แหล่งจ่ายไฟ

{mospagebreak}

หน้า 33

ไฟสถานะเครื่อง

{mospagebreak}

หน้า 34

BUS

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

บัส และ สล็อต

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

USB

{mospagebreak}

หน้า 39

หน่วยความจำสำรอง

{mospagebreak}

หน้า 40

หน่วยเก็บสำรองข้อมูล

{mospagebreak}

หน้า 41

Compact Disc

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

Flash Memory

{mospagebreak}

หน้า 44

Output Unit

{mospagebreak}

หน้า 45

Monitor

{mospagebreak}

หน้า 46

Projector

{mospagebreak}

หน้า 47

Printer

{mospagebreak}

หน้า 48

เครื่อง Plotter

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

ระบบปฏิบัติการ

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

Network OS

{mospagebreak}

หน้า 55

Embedded OS

{mospagebreak}

หน้า 56

Application Software

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

Proprietary Software

{mospagebreak}

หน้า 59

กลุ่มการใช้งาน

{mospagebreak}

หน้า 60

Graphic and Multimedia

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

Web communication

{mospagebreak}

หน้า 63

Utility Program

{mospagebreak}

หน้า 64

การจัดหาซอฟต์แวร์มาใช้งาน

{mospagebreak}

หน้า 65

บุคลากรทางคอมพิวเตอร์

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67


 


ระบบการทำงานและประเภท ของคอมพิวเตอร์

 

{mospagebreak}

หน้า 2

ส่วนประกอบของระบบคอมพิวเตอร์

{mospagebreak}

หน้า 3

ส่วนประกอบของระบบคอมพิวเตอร์

{mospagebreak}

หน้า 4

Hardware

{mospagebreak}

หน้า 5

Peopleware

{mospagebreak}

หน้า 6

โปรแกรมประยุกต์

{mospagebreak}

หน้า 7

พื้นฐานการทำงานของคอมพิวเตอร์

{mospagebreak}

หน้า 8

System Bus

{mospagebreak}

หน้า 9

หน่วยรับข้อมูล และคำสั่ง

{mospagebreak}

หน้า 10

หน่วยประมวลผลกลาง

{mospagebreak}

หน้า 11

หน่วยความจำหลัก

{mospagebreak}

หน้า 12

หน่วยความจำสำรอง

{mospagebreak}

หน้า 13

ทางเดินระบบ

{mospagebreak}

หน้า 14

หน่วยแสดงผลลัพธ์

{mospagebreak}

หน้า 15

วงรอบการทำงานของซีพียู

{mospagebreak}

หน้า 16

ลํกษณะการประมวลผล

{mospagebreak}

หน้า 17

ประเภทของคอมพิวเตอร์

{mospagebreak}

หน้า 18

แบ่งตามลักษณะการทำงาน

{mospagebreak}

หน้า 19

แบ่งตามวัตถุประสงค์การทำงาน

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

Palm คอมพิวเตอร์

 


ประวัติความเป็นมา และ การประยุกต์ใช้งานคอมพิวเตอร์ 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23


 

 

กฎเหนี่ยวนำของฟาราเดย์

 

{mospagebreak}

หน้า 2

การทดลองของฟาราเดย์

{mospagebreak}

หน้า 3

ฟาราเดย์สรุปว่า

{mospagebreak}

หน้า 4

กฎของฟาราเดย์

{mospagebreak}

หน้า 5

emf

{mospagebreak}

หน้า 6

สนามแม่เหล็กสม่ำเสมอ

{mospagebreak}

หน้า 7

การประยุกต์กฎของฟาราเดย์

{mospagebreak}

หน้า 8

การเหนี่ยวนำ emf

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

แรงเคลื่อนไฟฟ้าเหนี่ยวนำ emf

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

Magnetic Force

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

Lenz's Law

{mospagebreak}

หน้า 22

กฎของเลนส์

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

emf เหนี่ยวนำและสนามไฟฟ้า

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

สรุปการเหนี่ยวนำแม่เหล็ก

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40


 

 

Computer for CIO

สารบัญ

  หน้า
ระบบคอมพิวเตอร์ 2
First personal computer (Apple II) 10
โปรแกรมระบบ 20
พัฒนาการ MS windows 30
ย้ายตำแหน่งไอคอนได้ไหมครับ 40
Microsoft office 50
ประวัติของอินเทอร์เน็ต 60
โทษของอินเทอร์เน็ต 70
www.Thaimail.com 80
Telnet 85
Uniform Resource Locator (URL) 90
DNS-Domain name system 100
แนวโน้มเกี่ยวกับ Internet ในอนาคต 106

 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

{mospagebreak}

หน้า 3

คอมพิวเตอร์คือ

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106


ไฟฟ้าและแม่เหล็ก -การเหนี่ยวนำแม่เหล็ก

 

{mospagebreak}

หน้า 2

ฟลักซ์แม่เหล็ก

{mospagebreak}

หน้า 3

ฟลักซ์แม่เหล็ก

{mospagebreak}

หน้า 4

กฎการเหนี่ยวนำของฟาราเดย์

{mospagebreak}

หน้า 5

กฎการเหนี่ยวนำของฟาราเดย์

{mospagebreak}

หน้า 6

กฎการเหนี่ยวนำของฟาราเดย์

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

การประยุกต์ของกฎฟาราเดย์

{mospagebreak}

หน้า 9

กฎของเลนซ์

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

กระแสหมุนวน (eddy current)

{mospagebreak}

หน้า 13

กระแสหมุนวน (eddy current)

{mospagebreak}

หน้า 14

การเหนี่ยวนำตัวเอง (Self-induction)

{mospagebreak}

หน้า 15

การเหนี่ยวนำตัวเอง (Self-induction)

{mospagebreak}

หน้า 16

ความเหนี่ยวนำ

{mospagebreak}

หน้า 17

ความเหนี่ยวนำ

{mospagebreak}

หน้า 18

ตัวเหนี่ยวนำ


 

เอกสารประกอบการสอน แคลคูลัส  1

โดย อ. แน่งน้อย ทรงกำพล

สารบัญ

  หน้า
บทที่ 1 ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน  
  1.1 ผลคูณคาร์ทีเชียน 1
  1.2 ความสัมพันธ์ 8
  1.3 ฟังก์ชัน 16
  1.4 พีชคณิตของฟังก์ชัน 27
  1.5 ฟังก์ชันผกผัน 32
  1.6 ฟังก์ชันประกอบ 36
  1.7 ชนิดของฟังก์ชัน 45
บทที่ 2 ลิมิต และความต่อเนื่อง  
  2.1 ความหมายของลิมิต 54
  2.2 ลิมิตซ้าย-ลิมิตขวา 63
  2.3 ทฤษฎีเกี่ยวกับลิมิต 68
  2.4 ลิมิตที่อนันต์ และลิมิตอนันต์ 82
  2.5 ลิมิตของฟังก์ชันตรีโกณมิติบางฟังก์ชัน 93
  2.6 ความต่อเนื่องของฟังก์ชัน 100
บทที่ 3 อนุพันธ์ของฟังก์ชัน  
  3.1 บทนิยามของอนุพันธ์ 106
  3.2 อนุพันธ์ของฟังก์ชันพีชคณิต 124
  3.3 อนุพันธ์ของฟังก์ชันประกอบ 140
  3.4 อนุพันธ์ของฟังก์ชันตรีโกณมิติ 148
  3.5 อนุพันธ์ของฟังก์ชันตรีโกณมิติผกผัน 160
  3.6 อนุพันธ์ของฟังก์ชันลอการิทึม 170
  3.7 อนุพันธ์ของฟังก์ชันชี้กำลัง 179
  3.8 อนุพันธ์ของฟังก์ชันไฮเปอร์โบลิก 186
  3.9 อนุพันธ์ของฟังก์ชันโดยปริยาย 192
  3.10 อนุพันธ์อันดับสูงกว่าหนึ่ง 196
  3.11 อนุพันธ์ของฟังก์ชันผกผันและสมการอิงตัวแปรเสริม 203
บทที่ 4 บทประยุกต์อนุพันธ์  
  4.1 ความหมายทางเรขาคณิตของอนุพันธ์ 208
  4.2 เส้นสัมผัสและเส้นตั้งฉาก 213
  4.3 อัตราการเปลี่ยนแปลง 221
  4.4 ฟังก์ชันเพิ่มและฟังก์ชันลด 238
  4.5 อัตราสัมพัทธ์ 263
  4.6 อัตราสัมพัทธ์ 263
  4.7 ความเร็วและความเร่ง 271
  4.8 ค่าเชิงอนุพันธ์ 280
  4.9 หลักเกณฑ์โลปิตาล 292
บทที่ 5 แคลลูลัสเชิงปริพันธ์  
  5.1 ปริพันธ์ไม่จำกัดเขต 299
  5.2 ปริพันธ์จำกัดเขต 309
  5.3 การหาปริพันธ์ของฟังก์ชันพีชคณิต 323
  5.4 การหาปริพันธ์ของฟังก์ชันที่ให้ผลเป็นฟังก์ชันลอการิทึมและฟังก์ชันชี้กำลัง 330
  5.5 การหาปริพันธ์ของฟังก์ชันตรีโกณมิติและฟังก์ชันไฮเปอร์โบลิก 336
  5.6 การหาปริพันธ์ของฟังก์ชันที่ให้ผลลัพธ์เป็นพังก์ชันตรีโกณมิติผกผัน 340
บทที่ 6 เทคนิคการหาปริพันธ์  
  6.1 การหาปริพันธ์โดยการแยกส่วน 344
  6.2 การหาปริพันธ์ของฟังก์ชันตรีโกณมิติรูปแบบต่างๆ 353
  6.3 การหารปริพันธ์โดยการแทนค่าด้วยฟังก์ชันตรีโกณมิติ 364
  6.4 การหาปริพันธ์โดยการแยกส่วนย่อย 377
  6.5 การหาปริพันธ์โดยการแทนค่าด้วยตัวแปรใหม่ 390
บทที่ 7 การประยุกต์ปริพันธ์  
  7.1 พื้นที่ในระนาบ 400
  7.2 การหาปริมาตรรูปทรงตันที่เกิดจากการหมุนพื้นที่ 417
  7.3 จุดศูนย์กลางมวล 440
  7.4 ความยาวส่วนโค้ง 452
  บรรณานุกรม 458

 

{mospagebreak}

หน้า 2

 

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

{mospagebreak}

หน้า 178

{mospagebreak}

หน้า 179

{mospagebreak}

หน้า 180

{mospagebreak}

หน้า 181

{mospagebreak}

หน้า 182

{mospagebreak}

หน้า 183

{mospagebreak}

หน้า 184

{mospagebreak}

หน้า 185

{mospagebreak}

หน้า 186

{mospagebreak}

หน้า 187

{mospagebreak}

หน้า 188

{mospagebreak}

หน้า 189

{mospagebreak}

หน้า 190

{mospagebreak}

หน้า 191

{mospagebreak}

หน้า 192

{mospagebreak}

หน้า 193

{mospagebreak}

หน้า 194

{mospagebreak}

หน้า 195

{mospagebreak}

หน้า 196

{mospagebreak}

หน้า 197

{mospagebreak}

หน้า 198

{mospagebreak}

หน้า 199

{mospagebreak}

หน้า 200

{mospagebreak}

หน้า 201

{mospagebreak}

หน้า 202

{mospagebreak}

หน้า 203

{mospagebreak}

หน้า 204

{mospagebreak}

หน้า 205

{mospagebreak}

หน้า 206

{mospagebreak}

หน้า 207

{mospagebreak}

หน้า 208

{mospagebreak}

หน้า 209

{mospagebreak}

หน้า 210

{mospagebreak}

หน้า 211

{mospagebreak}

หน้า 212

{mospagebreak}

หน้า 213

{mospagebreak}

หน้า 214

{mospagebreak}

หน้า 215

{mospagebreak}

หน้า 216

{mospagebreak}

หน้า 217

{mospagebreak}

หน้า 218

{mospagebreak}

หน้า 219

{mospagebreak}

หน้า 220

{mospagebreak}

หน้า 221

{mospagebreak}

หน้า 222

{mospagebreak}

หน้า 223

{mospagebreak}

หน้า 224

{mospagebreak}

หน้า 225

{mospagebreak}

หน้า 226

{mospagebreak}

หน้า 227

{mospagebreak}

หน้า 228

{mospagebreak}

หน้า 229

{mospagebreak}

หน้า 230

{mospagebreak}

หน้า 231

{mospagebreak}

หน้า 232

{mospagebreak}

หน้า 233

{mospagebreak}

หน้า 234

{mospagebreak}

หน้า 235

{mospagebreak}

หน้า 236

{mospagebreak}

หน้า 237

{mospagebreak}

หน้า 238

{mospagebreak}

หน้า 239

{mospagebreak}

หน้า 240

{mospagebreak}

หน้า 241

{mospagebreak}

หน้า 242

{mospagebreak}

หน้า 243

{mospagebreak}

หน้า 244

{mospagebreak}

หน้า 245

{mospagebreak}

หน้า 246

{mospagebreak}

หน้า 247

{mospagebreak}

หน้า 248

{mospagebreak}

หน้า 249

{mospagebreak}

หน้า 250

{mospagebreak}

หน้า 251

{mospagebreak}

หน้า 252

{mospagebreak}

หน้า 253

{mospagebreak}

หน้า 254

{mospagebreak}

หน้า 255

{mospagebreak}

หน้า 256

{mospagebreak}

หน้า 257

{mospagebreak}

หน้า 258

{mospagebreak}

หน้า 259

{mospagebreak}

หน้า 260

{mospagebreak}

หน้า 261

{mospagebreak}

หน้า 262

{mospagebreak}

หน้า 263

{mospagebreak}

หน้า 264

{mospagebreak}

หน้า 265

{mospagebreak}

หน้า 266

{mospagebreak}

หน้า 267

{mospagebreak}

หน้า 268

{mospagebreak}

หน้า 269

{mospagebreak}

หน้า 270

{mospagebreak}

หน้า 271

{mospagebreak}

หน้า 272

{mospagebreak}

หน้า 273

{mospagebreak}

หน้า 274

{mospagebreak}

หน้า 275

{mospagebreak}

หน้า 276

{mospagebreak}

หน้า 277

{mospagebreak}

หน้า 278

{mospagebreak}

หน้า 279

{mospagebreak}

หน้า 280

{mospagebreak}

หน้า 281

{mospagebreak}

หน้า 282

{mospagebreak}

หน้า 283

{mospagebreak}

หน้า 284

{mospagebreak}

หน้า 285

{mospagebreak}

หน้า 286

{mospagebreak}

หน้า 287

{mospagebreak}

หน้า 288

{mospagebreak}

หน้า 289

{mospagebreak}

หน้า 290

{mospagebreak}

หน้า 291

{mospagebreak}

หน้า 292

{mospagebreak}

หน้า  293

{mospagebreak}

หน้า 294

{mospagebreak}

หน้า 295

{mospagebreak}

หน้า 296

{mospagebreak}

หน้า 297

{mospagebreak}

หน้า 298

{mospagebreak}

หน้า 299

{mospagebreak}

หน้า 300

{mospagebreak}

หน้า 301

{mospagebreak}

หน้า 302

{mospagebreak}

หน้า 303

{mospagebreak}

หน้า 304

{mospagebreak}

หน้า 305

{mospagebreak}

หน้า 306

{mospagebreak}

หน้า 307

{mospagebreak}

หน้า 308

{mospagebreak}

หน้า 309

{mospagebreak}

หน้า 310

{mospagebreak}

หน้า 311

{mospagebreak}

หน้า 312

{mospagebreak}

หน้า 313

{mospagebreak}

หน้า 314

{mospagebreak}

หน้า 315

{mospagebreak}

หน้า 316

{mospagebreak}

หน้า 317

{mospagebreak}

หน้า 318

{mospagebreak}

หน้า 319

{mospagebreak}

หน้า 320

{mospagebreak}

หน้า 321

{mospagebreak}

หน้า 322

{mospagebreak}

หน้า 323

{mospagebreak}

หน้า 324

{mospagebreak}

หน้า 325

{mospagebreak}

หน้า 326

{mospagebreak}

หน้า 327

{mospagebreak}

หน้า 328

{mospagebreak}

หน้า 329

{mospagebreak}

หน้า 330

{mospagebreak}

หน้า 331

{mospagebreak}

หน้า 332

{mospagebreak}

หน้า 333

{mospagebreak}

หน้า 334

{mospagebreak}

หน้า 335

{mospagebreak}

หน้า 336

{mospagebreak}

หน้า 337

{mospagebreak}

หน้า 338

{mospagebreak}

หน้า 339

{mospagebreak}

หน้า 340

{mospagebreak}

หน้า 341

{mospagebreak}

หน้า 342

{mospagebreak}

หน้า 343

{mospagebreak}

หน้า 344

{mospagebreak}

หน้า 345

{mospagebreak}

หน้า 346

{mospagebreak}

หน้า 347

{mospagebreak}

หน้า 348

{mospagebreak}

หน้า 349

{mospagebreak}

หน้า 350

{mospagebreak}

หน้า 351

{mospagebreak}

หน้า 352

{mospagebreak}

หน้า 353

{mospagebreak}

หน้า 354

{mospagebreak}

หน้า 355

{mospagebreak}

หน้า 356

{mospagebreak}

หน้า 357

{mospagebreak}

หน้า 358

{mospagebreak}

หน้า 359

{mospagebreak}

หน้า 360

{mospagebreak}

หน้า 361

{mospagebreak}

หน้า 362

{mospagebreak}

หน้า 363

{mospagebreak}

หน้า 364

{mospagebreak}

หน้า 365

{mospagebreak}

หน้า 366

{mospagebreak}

หน้า 367

{mospagebreak}

หน้า 368

{mospagebreak}

หน้า 369

{mospagebreak}

หน้า 370

{mospagebreak}

หน้า 371

{mospagebreak}

หน้า 372

{mospagebreak}

หน้า 373

{mospagebreak}

หน้า 374

{mospagebreak}

หน้า 375

{mospagebreak}

หน้า 376

{mospagebreak}

หน้า 377

{mospagebreak}

หน้า 378

{mospagebreak}

หน้า 379

{mospagebreak}

หน้า 380

{mospagebreak}

หน้า 381

{mospagebreak}

หน้า 382

{mospagebreak}

หน้า 383

{mospagebreak}

หน้า 384

{mospagebreak}

หน้า 385

{mospagebreak}

หน้า 386

{mospagebreak}

หน้า 387

{mospagebreak}

หน้า 388

{mospagebreak}

หน้า 389

{mospagebreak}

หน้า 390

{mospagebreak}

หน้า 391

{mospagebreak}

หน้า 392

{mospagebreak}

หน้า  393

{mospagebreak}

หน้า 394

{mospagebreak}

หน้า 395

{mospagebreak}

หน้า 396

{mospagebreak}

หน้า 397

{mospagebreak}

หน้า 398

{mospagebreak}

หน้า 399

{mospagebreak}

หน้า 400

{mospagebreak}

หน้า 401

{mospagebreak}

หน้า 402

{mospagebreak}

หน้า 403

{mospagebreak}

หน้า 404

{mospagebreak}

หน้า 405

{mospagebreak}

หน้า 406

{mospagebreak}

หน้า 407

{mospagebreak}

หน้า 408

{mospagebreak}

หน้า 409

{mospagebreak}

หน้า 410

{mospagebreak}

หน้า 411

{mospagebreak}

หน้า 412

{mospagebreak}

หน้า 413

{mospagebreak}

หน้า 414

{mospagebreak}

หน้า 415

{mospagebreak}

หน้า 416

{mospagebreak}

หน้า 417

{mospagebreak}

หน้า 418

{mospagebreak}

หน้า 419

{mospagebreak}

หน้า 420

{mospagebreak}

หน้า 421

{mospagebreak}

หน้า 422

{mospagebreak}

หน้า 423

{mospagebreak}

หน้า 424

{mospagebreak}

หน้า 425

{mospagebreak}

หน้า 426

{mospagebreak}

หน้า 427

{mospagebreak}

หน้า 428

{mospagebreak}

หน้า 429

{mospagebreak}

หน้า 430

{mospagebreak}

หน้า 431

{mospagebreak}

หน้า 432

{mospagebreak}

หน้า 433

{mospagebreak}

หน้า 434

{mospagebreak}

หน้า 435

{mospagebreak}

หน้า 436

{mospagebreak}

หน้า 437

{mospagebreak}

หน้า 438

{mospagebreak}

หน้า 439

{mospagebreak}

หน้า 440

{mospagebreak}

หน้า 441

{mospagebreak}

หน้า 442

{mospagebreak}

หน้า 443

{mospagebreak}

หน้า 444

{mospagebreak}

หน้า 445

{mospagebreak}

หน้า 446

{mospagebreak}

หน้า 447

{mospagebreak}

หน้า 448

{mospagebreak}

หน้า 449

{mospagebreak}

หน้า 450

{mospagebreak}

หน้า 451

{mospagebreak}

หน้า 452

{mospagebreak}

หน้า 453

{mospagebreak}

หน้า 454

{mospagebreak}

หน้า 455

{mospagebreak}

หน้า 456

{mospagebreak}

หน้า 457

{mospagebreak}

หน้า 458

{mospagebreak}

หน้า 459

{mospagebreak}

หน้า 460

{mospagebreak}

หน้า 461

 


เอกสารประกอบการสอน แคลคูลัส   2

โดย อ. แน่งน้อย ทรงกำพล

สารบัญ

  หน้า
บทที่ 1 เรขาคณิตวิเคราะห์ในปริภูมิสามมิติ  
  1.1 ระบบพิกัดฉากในปริภูมิสามมิติ 1
  1.2 สมการระนาบ สมการเส้นตรงและพื้นผิวกำลังสอง 12
  1.3 ภาพฉาย 35
  1.4 ระบบพิกัดทรงกระบอก และพิกัดทรงกลม 38
บทที่ 2 อนุพันธ์ของฟังก์ชันหลายตัวแปรและบทประยุกต์  
  2.1 ฟังก์ชันหลายตัวแปร 51
  2.2 ลิมิตและความต่อเนื่อง 67
  2.3 อนุพันธ์ย่อยของฟังก์ชันหลายตัวแปร 80
  2.4 ความหมายของอนุพันธ์ย่อยทางเรขาคณิต และเส้นสัมผัสเส้นโค้งรอยตัด 92
  2.5 อนุพันธ์ย่อยอันดับสูง 99
  2.6 ค่าเชิงอนุพันธ์รวม 109
  2.7 บทประยุกต์ค่าเชิงอนุพันธ์รวม 114
  2.8 กฎลูกโซ่สำหรับอนุพันธ์ย่อยและบทประยุกต์ 121
  2.9 อนุพันธ์ย่อยของฟังก์ชันโดยปริยาย 138
  2.10 จุดสูงสุด จุดต่ำสุด  และจุดอานม้า 153
บทที่ 3 ปริพันธ์หลายชั้นและบทประยุกต์  
  3.1 ปริพันธ์ซ้อนสองชั้น 160
  3.2 พื้นที่บนระนาบ 167
  3.3 ปริพันธ์สองชั้น และปริมาตร 175
  3.4 ปริพันธ์สองชั้นในพิกัดเชิงขั้ว 196
  3.5 จุดกลางมวล 207
  3.6 โมเมนต์ความเฉื่อย 217
  3.7 การเปลี่ยนตัวแปรสำหรับปริพันธ์สองชั้น 227
  3.8 ปริพันธ์สามชั้น 242
  3.9 บทประยุกต์ของปริพันธ์สามชั้น 265
  3.10 การเปลี่ยนตัวแปรสำหรับปริพันธ์สามชั้น 277
บทที่ 4 สมการเชิงอนุพันธ์สามัญอันดับ 1 ดีกรี 1  
  4.1 บทนำ 281
  4.2 สมการเชิงอนุพันธ์แบบแยกตัวแปร 286
  4.3 สมการเชิงอนุพันธ์แบบเอกพันธ์ 291
  4.4 สมการเชิงอนุพันธ์แบบแม่นตรง 304
  4.5 การหาตัวประกอบปริพันธ์ 318
  4.6 สมการเชิงอนุพันธ์เชิงเส้น 337
  4.7 สมการแบร์นูลลี่ 344
บทที่ 5 สมการเชิงอนุพันธ์สามัญเชิงเส้นอันดับ ดีกรี 1 ทีมีสัมประสิทธิ์เป็นค่าคงตัว  
  5.1 ทฤษฎีมูลฐานของสมการเชิงอนุพันธ์สามัญเชิงเส้น 351
  5.2 ผลเฉลยเติมเต็มของสมการเชิงอนุพันธ์สามัญเชิงเส้น ไม่เอกพันธ์ที่มีสัมประสิทธิ์เป็นค่าคงตัว 367
  5.3 การหาผลเฉลยเฉพาะโดยวิธีเทียบสัมประสิทธ์ 375
  5.4 การหาผลเฉลยเฉพาะโดยวิธีลดอันดับ 389
  5.5 การหาผลเฉลยโดยวิธีลัด 400
  5.6 การหาผลเฉลยเฉพาะโดยวิธีผันตัวแปรเสริม 421
  ภาคผนวก  

 

 

{mospagebreak}

หน้า 2

 

 

{mospagebreak}

หน้า 3

{mospagebreak}

หน้า 4

{mospagebreak}

หน้า 5

{mospagebreak}

หน้า 6

{mospagebreak}

หน้า 7

{mospagebreak}

หน้า 8

{mospagebreak}

หน้า 9

{mospagebreak}

หน้า 10

{mospagebreak}

หน้า 11

{mospagebreak}

หน้า 12

{mospagebreak}

หน้า 13

{mospagebreak}

หน้า 14

{mospagebreak}

หน้า 15

{mospagebreak}

หน้า 16

{mospagebreak}

หน้า 17

{mospagebreak}

หน้า 18

{mospagebreak}

หน้า 19

{mospagebreak}

หน้า 20

{mospagebreak}

หน้า 21

{mospagebreak}

หน้า 22

{mospagebreak}

หน้า 23

{mospagebreak}

หน้า 24

{mospagebreak}

หน้า 25

{mospagebreak}

หน้า 26

{mospagebreak}

หน้า 27

{mospagebreak}

หน้า 28

{mospagebreak}

หน้า 29

{mospagebreak}

หน้า 30

{mospagebreak}

หน้า 31

{mospagebreak}

หน้า 32

{mospagebreak}

หน้า 33

{mospagebreak}

หน้า 34

{mospagebreak}

หน้า 35

{mospagebreak}

หน้า 36

{mospagebreak}

หน้า 37

{mospagebreak}

หน้า 38

{mospagebreak}

หน้า 39

{mospagebreak}

หน้า 40

{mospagebreak}

หน้า 41

{mospagebreak}

หน้า 42

{mospagebreak}

หน้า 43

{mospagebreak}

หน้า 44

{mospagebreak}

หน้า 45

{mospagebreak}

หน้า 46

{mospagebreak}

หน้า 47

{mospagebreak}

หน้า 48

{mospagebreak}

หน้า 49

{mospagebreak}

หน้า 50

{mospagebreak}

หน้า 51

{mospagebreak}

หน้า 52

{mospagebreak}

หน้า 53

{mospagebreak}

หน้า 54

{mospagebreak}

หน้า 55

{mospagebreak}

หน้า 56

{mospagebreak}

หน้า 57

{mospagebreak}

หน้า 58

{mospagebreak}

หน้า 59

{mospagebreak}

หน้า 60

{mospagebreak}

หน้า 61

{mospagebreak}

หน้า 62

{mospagebreak}

หน้า 63

{mospagebreak}

หน้า 64

{mospagebreak}

หน้า 65

{mospagebreak}

หน้า 66

{mospagebreak}

หน้า 67

{mospagebreak}

หน้า 68

{mospagebreak}

หน้า 69

{mospagebreak}

หน้า 70

{mospagebreak}

หน้า 71

{mospagebreak}

หน้า 72

{mospagebreak}

หน้า 73

{mospagebreak}

หน้า 74

{mospagebreak}

หน้า 75

{mospagebreak}

หน้า 76

{mospagebreak}

หน้า 77

{mospagebreak}

หน้า 78

{mospagebreak}

หน้า 79

{mospagebreak}

หน้า 80

{mospagebreak}

หน้า 81

{mospagebreak}

หน้า 82

{mospagebreak}

หน้า 83

{mospagebreak}

หน้า 84

{mospagebreak}

หน้า 85

{mospagebreak}

หน้า 86

{mospagebreak}

หน้า 87

{mospagebreak}

หน้า 88

{mospagebreak}

หน้า 89

{mospagebreak}

หน้า 90

{mospagebreak}

หน้า 91

{mospagebreak}

หน้า 92

{mospagebreak}

หน้า 93

{mospagebreak}

หน้า 94

{mospagebreak}

หน้า 95

{mospagebreak}

หน้า 96

{mospagebreak}

หน้า 97

{mospagebreak}

หน้า 98

{mospagebreak}

หน้า 99

{mospagebreak}

หน้า 100

{mospagebreak}

หน้า 101

{mospagebreak}

หน้า 102

{mospagebreak}

หน้า 103

{mospagebreak}

หน้า 104

{mospagebreak}

หน้า 105

{mospagebreak}

หน้า 106

{mospagebreak}

หน้า 107

{mospagebreak}

หน้า 108

{mospagebreak}

หน้า 109

{mospagebreak}

หน้า 110

{mospagebreak}

หน้า 111

{mospagebreak}

หน้า 112

{mospagebreak}

หน้า 113

{mospagebreak}

หน้า 114

{mospagebreak}

หน้า 115

{mospagebreak}

หน้า 116

{mospagebreak}

หน้า 117

{mospagebreak}

หน้า 118

{mospagebreak}

หน้า 119

{mospagebreak}

หน้า 120

{mospagebreak}

หน้า 121

{mospagebreak}

หน้า 122

{mospagebreak}

หน้า 123

{mospagebreak}

หน้า 124

{mospagebreak}

หน้า 125

{mospagebreak}

หน้า 126

{mospagebreak}

หน้า 127

{mospagebreak}

หน้า 128

{mospagebreak}

หน้า 129

{mospagebreak}

หน้า 130

{mospagebreak}

หน้า 131

{mospagebreak}

หน้า 132

{mospagebreak}

หน้า 133

{mospagebreak}

หน้า 134

{mospagebreak}

หน้า 135

{mospagebreak}

หน้า 136

{mospagebreak}

หน้า 137

{mospagebreak}

หน้า 138

{mospagebreak}

หน้า 139

{mospagebreak}

หน้า 140

{mospagebreak}

หน้า 141

{mospagebreak}

หน้า 142

{mospagebreak}

หน้า 143

{mospagebreak}

หน้า 144

{mospagebreak}

หน้า 145

{mospagebreak}

หน้า 146

{mospagebreak}

หน้า 147

{mospagebreak}

หน้า 148

{mospagebreak}

หน้า 149

{mospagebreak}

หน้า 150

{mospagebreak}

หน้า 151

{mospagebreak}

หน้า 152

{mospagebreak}

หน้า 153

{mospagebreak}

หน้า 154

{mospagebreak}

หน้า 155

.

{mospagebreak}

หน้า 156

{mospagebreak}

หน้า 157

{mospagebreak}

หน้า 158

{mospagebreak}

หน้า 159

{mospagebreak}

หน้า 160

{mospagebreak}

หน้า 161

{mospagebreak}

หน้า 162

{mospagebreak}

หน้า 163

{mospagebreak}

หน้า 164

{mospagebreak}

หน้า 165

{mospagebreak}

หน้า 166

{mospagebreak}

หน้า 167

{mospagebreak}

หน้า 168

{mospagebreak}

หน้า 169

{mospagebreak}

หน้า 170

{mospagebreak}

หน้า 171

{mospagebreak}

หน้า 172

{mospagebreak}

หน้า 173

{mospagebreak}

หน้า 174

{mospagebreak}

หน้า 175

{mospagebreak}

หน้า 176

{mospagebreak}

หน้า 177

{mospagebreak}

หน้า 178

{mospagebreak}

หน้า 179

{mospagebreak}

หน้า 180

{mospagebreak}

หน้า 181

{mospagebreak}

หน้า 182

{mospagebreak}

หน้า 183

{mospagebreak}

หน้า 184

{mospagebreak}

หน้า 185

{mospagebreak}

หน้า 186

{mospagebreak}

หน้า 187

{mospagebreak}

หน้า 188

{mospagebreak}

หน้า 189

{mospagebreak}

หน้า 190

{mospagebreak}

หน้า 191

{mospagebreak}

หน้า 192

{mospagebreak}

หน้า 193

{mospagebreak}

หน้า 194

{mospagebreak}

หน้า 195

{mospagebreak}

หน้า 196

{mospagebreak}

หน้า 197

{mospagebreak}

หน้า 198

{mospagebreak}

หน้า 199

{mospagebreak}

หน้า 200

{mospagebreak}

หน้า 201

{mospagebreak}

หน้า 202

{mospagebreak}

หน้า 203

{mospagebreak}

หน้า 204

{mospagebreak}

หน้า 205

{mospagebreak}

หน้า 206

{mospagebreak}

หน้า 207

{mospagebreak}

หน้า 208

{mospagebreak}

หน้า 209

{mospagebreak}

หน้า 210

{mospagebreak}

หน้า 211

{mospagebreak}

หน้า 212

{mospagebreak}

หน้า 213

{mospagebreak}

หน้า 214

{mospagebreak}

หน้า 215

{mospagebreak}

หน้า 216

{mospagebreak}

หน้า 217

{mospagebreak}

หน้า 218

{mospagebreak}

หน้า 219

{mospagebreak}

หน้า 220

{mospagebreak}

หน้า 221

{mospagebreak}

หน้า 222

{mospagebreak}

หน้า 223

{mospagebreak}

หน้า 224

{mospagebreak}

หน้า 225

{mospagebreak}

หน้า 226

{mospagebreak}

หน้า 227

{mospagebreak}

หน้า 228

{mospagebreak}

หน้า 229

{mospagebreak}

หน้า 230

{mospagebreak}

หน้า 231

{mospagebreak}

หน้า 232

{mospagebreak}

หน้า 233

{mospagebreak}

หน้า 234

{mospagebreak}

หน้า 235

{mospagebreak}

หน้า 236

{mospagebreak}

หน้า 237

{mospagebreak}

หน้า 238

{mospagebreak}

หน้า 239

{mospagebreak}

หน้า 240

{mospagebreak}

หน้า 241

{mospagebreak}

หน้า 242

{mospagebreak}

หน้า 243

{mospagebreak}

หน้า 244

{mospagebreak}

หน้า 245

{mospagebreak}

หน้า 246

{mospagebreak}

หน้า 247

{mospagebreak}

หน้า 248

{mospagebreak}

หน้า 249

{mospagebreak}

หน้า 250

{mospagebreak}

หน้า 251

{mospagebreak}

หน้า 252

{mospagebreak}

หน้า 253

{mospagebreak}

หน้า 254

{mospagebreak}

หน้า 255

{mospagebreak}

หน้า 256

{mospagebreak}

หน้า 257

{mospagebreak}

หน้า 258

{mospagebreak}

หน้า 259

{mospagebreak}

หน้า 260

{mospagebreak}

หน้า 261

{mospagebreak}

หน้า 262

{mospagebreak}

หน้า 263

{mospagebreak}

หน้า 264

{mospagebreak}

หน้า 265

{mospagebreak}

หน้า 266

{mospagebreak}

หน้า 267

{mospagebreak}

หน้า 268

{mospagebreak}

หน้า 269

{mospagebreak}

หน้า 270

{mospagebreak}

หน้า 271

{mospagebreak}

หน้า 272

{mospagebreak}

หน้า 273

{mospagebreak}

หน้า 274

{mospagebreak}

หน้า 275

{mospagebreak}

หน้า 276

{mospagebreak}

หน้า 277

{mospagebreak}

หน้า 278

{mospagebreak}

หน้า 279

{mospagebreak}

หน้า 280

{mospagebreak}

หน้า 281

{mospagebreak}

หน้า 282

{mospagebreak}

หน้า 283

{mospagebreak}

หน้า 284

{mospagebreak}

หน้า 285

{mospagebreak}

หน้า 286

{mospagebreak}

หน้า 287

{mospagebreak}

หน้า 288

{mospagebreak}

หน้า 289

{mospagebreak}

หน้า 290

{mospagebreak}

หน้า 291

{mospagebreak}

หน้า 292

{mospagebreak}

หน้า  293

{mospagebreak}

หน้า 294

{mospagebreak}

หน้า 295

{mospagebreak}

หน้า 296

{mospagebreak}

หน้า 297

{mospagebreak}

หน้า 298

{mospagebreak}

หน้า 299

{mospagebreak}

หน้า 300

{mospagebreak}

หน้า 301

{mospagebreak}

หน้า 302

{mospagebreak}

หน้า 303

{mospagebreak}

หน้า 304

{mospagebreak}

หน้า 305

{mospagebreak}

หน้า 306

{mospagebreak}

หน้า 307

{mospagebreak}

หน้า 308

{mospagebreak}

หน้า 309

{mospagebreak}

หน้า 310

{mospagebreak}

หน้า 311

{mospagebreak}

หน้า 312

{mospagebreak}

หน้า 313

{mospagebreak}

หน้า 314

{mospagebreak}

หน้า 315

{mospagebreak}

หน้า 316

{mospagebreak}

หน้า 317

{mospagebreak}

หน้า 318

{mospagebreak}

หน้า 319

{mospagebreak}

หน้า 320

{mospagebreak}

หน้า 321

{mospagebreak}

หน้า 322

{mospagebreak}

หน้า 323

{mospagebreak}

หน้า 324

{mospagebreak}

หน้า 325

{mospagebreak}

หน้า 326

{mospagebreak}

หน้า 327

{mospagebreak}

หน้า 328

{mospagebreak}

หน้า 329

{mospagebreak}

หน้า 330

{mospagebreak}

หน้า 331

{mospagebreak}

หน้า 332

{mospagebreak}

หน้า 333

{mospagebreak}

หน้า 334

{mospagebreak}

หน้า 335

{mospagebreak}

หน้า 336

{mospagebreak}

หน้า 337

{mospagebreak}

หน้า 338

{mospagebreak}

หน้า 339

{mospagebreak}

หน้า 340

{mospagebreak}

หน้า 341

{mospagebreak}

หน้า 342

{mospagebreak}

หน้า 343

{mospagebreak}

หน้า 344

{mospagebreak}

หน้า 345

{mospagebreak}

หน้า 346

{mospagebreak}

หน้า 347

{mospagebreak}

หน้า 348

{mospagebreak}

หน้า 349

{mospagebreak}

หน้า 350

{mospagebreak}

หน้า 351

{mospagebreak}

หน้า 352

{mospagebreak}

หน้า 353

{mospagebreak}

หน้า 354

{mospagebreak}

หน้า 355

{mospagebreak}

หน้า 356

{mospagebreak}

หน้า 357

{mospagebreak}

หน้า 358

{mospagebreak}

หน้า 359

{mospagebreak}

หน้า 360

{mospagebreak}

หน้า 361

{mospagebreak}

หน้า 362

{mospagebreak}

หน้า 363

{mospagebreak}

หน้า 364

{mospagebreak}

หน้า 365

{mospagebreak}

หน้า 366

{mospagebreak}

หน้า 367

{mospagebreak}

หน้า 368

{mospagebreak}

หน้า 369

{mospagebreak}

หน้า 370

{mospagebreak}

หน้า 371

{mospagebreak}

หน้า 372

{mospagebreak}

หน้า 373

{mospagebreak}

หน้า 374

{mospagebreak}

หน้า 375

{mospagebreak}

หน้า 376

{mospagebreak}

หน้า 377

{mospagebreak}

หน้า 378

{mospagebreak}

หน้า 379

{mospagebreak}

หน้า 380

{mospagebreak}

หน้า 381

{mospagebreak}

หน้า 382

{mospagebreak}

หน้า 383

{mospagebreak}

หน้า 384

{mospagebreak}

หน้า 385

{mospagebreak}

หน้า 386

{mospagebreak}

หน้า 387

{mospagebreak}

หน้า 388

{mospagebreak}

หน้า 389

{mospagebreak}

หน้า 390

{mospagebreak}

หน้า 391

{mospagebreak}

หน้า 392

{mospagebreak}

หน้า  393

{mospagebreak}

หน้า 394

{mospagebreak}

หน้า 395

{mospagebreak}

หน้า 396

{mospagebreak}

หน้า 397

{mospagebreak}

หน้า 398

{mospagebreak}

หน้า 399

{mospagebreak}

หน้า 400

{mospagebreak}

หน้า 401

{mospagebreak}

หน้า 402

{mospagebreak}

หน้า 403

{mospagebreak}

หน้า 404

{mospagebreak}

หน้า 405

{mospagebreak}

หน้า 406

{mospagebreak}

หน้า 407

{mospagebreak}

หน้า 408

{mospagebreak}

หน้า 409

{mospagebreak}

หน้า 410

{mospagebreak}

หน้า 411

{mospagebreak}

หน้า 412

{mospagebreak}

หน้า 413

{mospagebreak}

หน้า 414

{mospagebreak}

หน้า 415

{mospagebreak}

หน้า 416

{mospagebreak}

หน้า 417

{mospagebreak}

หน้า 418

{mospagebreak}

หน้า 419

{mospagebreak}

หน้า 420

{mospagebreak}

หน้า 421

{mospagebreak}

หน้า 422

{mospagebreak}

หน้า 423

{mospagebreak}

หน้า 424

{mospagebreak}

หน้า 425

{mospagebreak}

หน้า 426

{mospagebreak}

หน้า 427

{mospagebreak}

หน้า 428

{mospagebreak}

หน้า 429

{mospagebreak}

หน้า 430

{mospagebreak}

หน้า 431

{mospagebreak}

หน้า 432

{mospagebreak}

หน้า 433

{mospagebreak}

หน้า 434

 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด :

| | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2 

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ 

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์ 

ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

 

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

นักวิทยาศาสตร์เทศ

นักวิทยาศาสตร์ไทย

ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด

2. เวกเตอร์

3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ

4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ

5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

7.  งานและพลังงาน 

8.  การดลและโมเมนตัม

9.  การหมุน  

10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง

11. การเคลื่อนที่แบบคาบ

12. ความยืดหยุ่น

13. กลศาสตร์ของไหล  

14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน

15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก 

16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร

17.  คลื่น

18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต

2.  สนามไฟฟ้า

3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า

6. กระแสไฟฟ้า 

7. สนามแม่เหล็ก

 8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ 

10. ทรานซิสเตอร์ 

11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

14. กลศาสตร์ควอนตัม

15. โครงสร้างของอะตอม

16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม

4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง

5.  ของไหลกับความร้อน

6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 

7. แม่เหล็กไฟฟ้า 

8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง

9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์