การเรียนการสอนฟิสิกส์ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

เครื่องยนต์โรตารี่ทำงานอย่างไร

(Rotary engines)

      บทนำ

      เครื่องยนต์โรตารี่ เป็นเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน   มีลักษณะการสันดาปแบบเดียวกันกับในรถคันโปรดของคุณ  แต่ว่ามันมีความแตกต่าง   เพราะมันไม่ใช่เครื่องยนต์แบบลูกสูบ

       สำหรับเครื่องยนต์แบบลูกสูบ   เราแบ่งการเผาไหม้ภายในลูกสูบออกเป็น  จังหวะ  คือ ดูด อัด  ระเบิด  และคาย  

ให้คุณคลิกที่ปุ่มสีแดง  เพื่อดูการเคลื่อนที่เป็นจังหวะ   หรือถ้าคลิกที่ปุ่มสีเขียวสามารถดูการเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่อง

     เครื่องยนต์โรตารี่ ได้แรงดันจากห้องเผาไหม้  ที่อยู่ภายในเสื้อโรเตอร์หรือห้องเผาไหม้  (Housing)   ซึ่งจะถูกชีลด์ไว้อย่างดี ไม่ให้มีการรั่วไหลของแก๊ส   ตัวโรเตอร์เทียบได้กับลูกสูบของเครื่องยนต์ลูกสูบ   โรเตอร์จะหมุนแบบเยื้องศูนย์ ซึ่งจะทำให้ขอบของโรเตอร์สัมผัสกับห้องเผาไหม้อยู่ตลอดเวลา   ตัวโรเตอร์ทำให้หัองเผาไหม้ถูกแยกออกเป็น  ห้อง  ขณะที่โรเตอร์หมุนอยู่  แต่ละห้องจะมีการหดและขยายตัวของแก๊สอยู่ตลอดเวลา   เราแบ่งจังหวะการเผาไหม้ออกเป็น  จังหวะ คือ ดูด อัด ระเบิด และคายไอเสีย   ผู้ที่คิดเครื่องยนต์โรตารี่ขึ้นเป็นคนแรกคือ    ดอกเตอร์  เฟลิค  แรงเคล  ( Felix  Wankel)  บางครั้งเราจึงเรียกเครื่องยนต์โรตารี่ว่า   เครื่องยนต์  แรงเคล  (Wankel  engine  หรือ  Wankel  rotary  engine  ) เพื่อเป็นเกียรติกับท่าน

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนาการทำงานของเครื่องยนต์โรตารี่  โดยพาท่านเข้าไปดูการทำงานภายใน  ซึ่งคุณจะได้เห็นความมหัศจรรย์ล้ำลึก  ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

ตอบคำถามต่อไปนี้

         เครื่องยนต์โรตารี่มีกี่จังหวะ  __________

 

 

 

คลิกหน้าต่อไปครับ

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล