เครื่องลิ่มนิ้วดีด

 

Homeเครื่องสายเครื่องลมไม้เครื่องลมทองเหลืองเครื่องตีกระทบเครื่องลิ่มนิ้วดีด

 

เปียโน 
ฮาร์ปซิคอร์ด 
คลาวิคอร์ด 
แอ็คคอร์เดียน 
ฮาร์โมเนียม 
อีเล็คโทน 
ซินเธไซเซอร์ 

 

                  เครื่องดนตรีในกลุ่มนี้ มักนิยมเรียกทับศัพท์ในภาษาอังกฤษว่า “เครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ด” (Keyboard Instruments) ลักษณะเด่นของเครื่องดนตรีที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็คือ มีลิ้มนิ้วสำหรับกดเพื่อเปลี่ยนระดับเสียงดนตรี  ลิ่มนิ้วสำหรับกดนั้นนิยมเรียกว่า “คีย์” (key) เครื่องดนตรีแต่ละชนิดมีจำนวนคีย์ไม่เท่ากัน  โดยปกติสีของคีย์เป็นขาวหรือดำ  คีย์สีดำโผล่ขึ้นมามากกว่าคีย์สีขาว

                  ในปัจจุบันเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดที่เกิดเสียงโดยใช้วงจรอีเล็กทรอนิค ได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถเลียนแบบเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ ได้หลายชนิด ซึ่งได้พัฒนามาจากออร์แกนไฟฟ้านั่นเอง มีหลายชื่อแต่ละชื่อมีคุณลักษณะแตกต่างกันออกไป เช่น เครื่องสตริง ( string machine) คือเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ด ที่เลียนเสียงเครื่องดนตรีในตระกูลไวโอลินทุกชนิด  อีเล็กโทนคือเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดที่มีจังหวะในตัว สามารถบรรเลงเพลงต่างๆ ได้ด้วยนักดนตรีเพียงคนเดียว

                  ในยุคของคอมพิวเตอร์  เครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดได้วิวัฒนาการไปมาก   เสียงต่างๆมีมากขึ้น  นอกจากเสียงดนตรีแล้วยังมีเสียงเอฟเฟ็ค  (effect) ต่างๆ ให้เลือกใช้มาก    เสียงต่างๆ เหล่านี้เป็นเสียงที่สังเคราะห์ขึ้นมาด้วยระบบ อีเล็คทรอนิค ดังนั้นเครื่องดนตรีประเภทนี้จึงเรียกว่า“ซินเธไซเซอร์ ” (synthesizer)

จัดทำโดย
ครูจิรวัฒน์ โคตรสมบัติ โรงเรียนทวีธาภิเศก 505/5 ซอยอิสระภาพ42 ถนนอิสระภาพ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร 10600
Copyright(c) 2008 Mr.Jirawat Koatsombat All rights Reserved.

 

 

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล