ฟองเบียร์ 

เมื่อคุณสังเกตฟองเบียร์ในแก้วด้วยความตั้งใจ  คุณจะเห็นว่า ขณะที่ฟองกำลังลอยขึ้นจากข้างล่างของแก้วนั้น ฟองจะมีขนาดโตขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้นก่อนจะถึงผิวด้านบนของเบียร์  ขณะเดียวกันความเร็วก็จะเพิ่มขึ้นด้วย  คุณคงจะสงสัยว่าทำไม?

เหตุผล

ฟองเบียร์คือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  CO2 ซึ่งเกิดมาจากกระบวนการหมักเบียร์  ปริมาตรของฟอง V  มีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิ T  ความดัน P  และจำนวนโมล n  เป็นไปตามสมการ V  =  nRT/P  ให้อุณหภูมิและจำนวนโมลของฟองคงที่   ขณะทีฟองลอยขึ้น  ความลึกของฟองวัดจากผิวบนของเบียร์บนแก้วจะลดลง  เพราะฉะนั้นความดันที่กระทำกับฟองเบียร์ก็ลดลงด้วย  ทำให้ปริมาตรของฟองเพิ่มขึ้น 

    ตอนนี้มาพิจารณาความเร็วของฟอง ที่เร็วขึ้นเพราะว่า  เมื่อขนาดของฟองใหญ่ขึ้น  แรงลอยตัวก็จะมากขึ้นตามกฎของอาคีมีดีส  เมื่อแรงสุทธิที่กระทำกับฟองในทิศทางขึ้นมากกว่าแรงต้านในทิศทางลง  จะทำให้ฟองเคลื่อนทีขึ้นด้วยความเร่ง  และมีความเร็วเพิ่มขึ้นนั่นเอง

มนุษย์ไฟฟ้าแรงสูง

เมื่อต้องการซ่อมสายไฟฟ้าแรงสูง ที่พาดผ่านหุบเขา หรือในบริเวณสูงๆ ซึ่งค่อนข้างเป็นอันตรายมาก และปัจจุบันการซ่อมแซมไม่สามารถจะปิดไฟได้ เพราะการปิดไฟครั้งหนึ่ง ไฟฟ้าจะต้องดับทั้งเมือง เกิดผลเสียมากมายมหาศาล เช่นไฟฟ้าในเมืองใหญ่ของอเมริกาดับแค่ชั่วโมงเดียว ผลเสียหายอาจจะประมาณได้เท่ากับรายจ่ายของประเทศด้อยพัฒนาหนึ่งปีเต็มๆ ดังนั้นการแก้ไขจะต้องทำในขณะที่ไฟยังเปิดอยู่ ดังรูป ช่างไฟจะออกจากเฮลิคอปเตอร์ เพื่อจะไปเปลี่ยนตัว สเปคเซอร์(spacer) บนสายไฟแรงสูงขนาด 500 000 โวลต์ ผู้ทำจะต้องมีความเชี่ยวชาญสูง เพราะผิดพลาดเพียงเล็กน้อยหมายถึงชีวิต  ถ้าสงสัยว่าเขาทำได้อย่างไรกดทีเหตุผลถัดไป   เหตุผล

 

 

 

ที่รัฐแคลิฟอร์เนียร์ใต้ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีภาพประหลาดเกิดขึ้นที่ดูเหมือนกับหินเคลื่อนที่ได้เอง ดังรูป เป็นรอยทางการเคลื่อนที่ของหิน ซึ่งพื้นบริเวณนั้นแข็งมากๆ จึงมีคนสงสัยกันมาหลายร้อยปีแล้วว่ามันเคลื่อนที่ได้อย่างไร มีผู้อธิบายในทางวิทยาศาสตร์ไว้ เมื่อปี ค.ศ. 1970 เกิดพายุฝนขึ้น ทำให้พื้นบริเวณนี้เปลี่ยนเป็นดินเลน ช่วยให้สัมประสิทธ์ความเสียดทานของหินกับพื้นลดลง เมื่อลมพายุพัดมาอย่างแรง จึงทำให้หินที่มีมวลถึง 300 kg เคลื่อนที่ไป เมื่อบริเวณนี้โดนแสงแดดซึ่งร้อนมากมันจึงแข็งตัวกลายเป็นดินแข็ง เกิดเป็นภาพประหลาดให้เราได้เห็นมากันทุกวันนี้ จงหาว่าถ้าสัมประสิทธ์แรงเสียดทานเท่ากับ 0.15 แรงน้อยสุดที่จะทำให้ก้อนหินนี้สามารถเคลื่อนที่ได้เป็นเท่าไร

วิธีทำ

แรงเสียดทาน      f   =  mN      

แต่ว่า  N =  mg  แทนค่าลงในสมการบนจะได้

f  =   0.15 x 300  x9.8   =  440  นิวตัน

ลมต้องมีความแรงอย่างน้อย  440 นิวตัน หินจึงจะขยับหรือเคลื่อนที่ได้

ภาพลวงโลก

หญิงขายเหล้า ผู้หน้าละห้อยในภาพ "บาร์เหล้า ที่โฟลี-แบร์แชร์" เป็นใบหน้าสุดท้ายที่มาเน่ได้วาดไว้ภาพถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1882 เป็นรูปของหญิงสาวทำหน้าที่เป็นบาร์เทนเดอร์ กำลังยืนอยู่ที่บาร์เหล้า ข้างหลังเป็นกระจกบานใหญ่ ทำหน้าเศร้ามองชายมีหนวดคนหนึ่ง แต่ภาพนี้ถ้าคุณสังเกตให้ดีเป็นภาพที่ไม่จริง  ผิดหลักการทางฟิสิกส์ คุณลองหาที่ผิดดู  กดที่เหตุผล คูณจะได้ทราบชีวิตอันน่าสงสารของมาเน่ผู้วาดภาพด้วย

เหตุผล

                        ภาพวิวด้านบนของน้ำตกไนแองการา

ดิ่งนรก

ในเดือนกันยายน วันที่ 26 ,1993 นายเดพ มุนเด ไปที่น้ำตกไนแองการาครั้งที่สอง ซึ่งในครั้งนี้เขาได้ทำเรื่องเสี่ยงตายซึ่งเคยมีคนทำมาแล้ว 4 คน และทั้งหมดได้เสียชีวิต โดยตัวเขาได้เข้าไปอยู่ในลูกบอลเหล็ก และปล่อยให้ลอยไปตามกระแสน้ำ ดังรูป จะเห็นน้ำตกอยู่ข้างหน้าลูกบอล ความสูงของน้ำตกวัดจากที่เขาอยู่ประมาณ 48 เมตร ขณะนี้เขากำลังไหลลงไปเรื่อยๆรอจนถึงขอบของน้ำตกและร่วงไปพร้อมกับน้ำ  นายมุนเดจะเป็นอย่างไร  และนักฟิสิกส์เกียวข้องอะไรด้วย กดที่เหตุผลท่านก็จะทราบคำตอบ  เหตุผล


  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต  

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์