ภูเขาไฟกับฟ้าผ่า

          ขณะที่ภูเขาไฟซากุระจิม่า ในประเทศญี่ปุ่นเกิดระเบิดขึ้น บริเวณปากปล่องภูเขาไฟจะมีการสปาร์คของไฟฟ้าอย่างรุนแรง ส่งเสียงคำรามอย่างสนั่นหวั่นไหว คล้ายกับเสียงฟ้าผ่า อย่างไรก็ตามที่เราเห็นฟ้าผ่าตามปกติทั่วไปกับที่เห็นอยู่เหนือปากปล่องภูเขาไฟไม่ใช่ปรากฏการณ์เดียวกัน เพราะฟ้าจะผ่าจากเมฆลงดิน แต่ที่เห็นในรูปภาพมีทั้งผ่าขึ้นบนฟ้า ผ่าลงล่าง จากซ้ายไปขวา หรือผ่าอยู่หน้าปล่องเลยก็มี เราสามารถอธิบายการผ่าของสายฟ้าในลักษณะนี้ได้อย่างไร นักฟิสิกส์ มีคำตอบให้กับคุณ

        เมื่อภูเขาไฟซากุระจิม่าประทุขึ้น มันจะพ่นพวกเถ้าถ่านและไอน้ำ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนสถานะจากน้ำเป็นไอ พุ่งขึ้นไปบนอากาศ และเพราะการระเบิดของหินอย่างรุนแรง ทำให้ประจุบวกและลบแยกออกจากกัน ก่อตัวเป็นกลุ่มเมฆ ซึ่งประกอบด้วยก้อนประจุบวก และก้อนประจุลลบ เป็นหย่อมๆอยู่เหนือปล่อง

        เมื่อก้อนประจุเหล่านี้โตขึ้น สนามไฟฟ้าระหว่างก้อนประจุจะมีขนาดมากขึ้นด้วย เมื่อไรก็ตามที่สนามไฟฟ้ามีค่ามากกว่า 3,000,000 N/C หรือ สามล้านโวลต์ต่อเมตร อากาศโดยรอบจะถูกทำให้แตกตัว เป็นอิออนและสามารถนำไฟฟ้าได้ ขณะที่อิเล็กตรอนไหลผ่านอากาศ มันจะกระทบเข้ากับอากาศ ทำให้โมเลกุลของอากาศเปล่งแสงออกมา ที่เราเรียกว่าการสปาร์ค ดูรูปล่างเป็นถ้วยไฟฟ้าสร้างขึ้นในห้องทดลอง และกำลังเกิดการสปาร์ค

        การสปาร์คเหนือปล่องภูเขาไฟ อาจจะเกิดจากกลุ่มก้อนประจุที่อยู่เหนือปล่องและพุ่งลงมาที่ปากปล่อง หรือจากปากปล่องพุ่งขึ้นไปที่ก้อนประจุก็ได้ และคุณสามารถดูทิศทางของการสปาร์ค โดยดูกิ่งก้านสาขาของประจุไฟฟ้าที่พุ่งออกไป ถ้าประจุไฟฟ้าพุ่งจากบนลงล่าง จะเห็นเป็นเส้นทางขดเคี้ยวเหมือนงู สะบัดไปมาพุ่งจากข้างบนลงข้างล่าง และแตกออกเป็นสาขาด้านล่าง หรือถ้าประจุไฟฟ้าพุ่งจากล่างขึ้นบน จะเห็นเป็นเส้นทางขดเคี้ยวเหมือนงู สะบัดไปมาพุ่งจากข้างล่างขึ้นข้างบน และแตกออกเป็นสาขาด้านบน ในรูปภาพประจุมีการเคลื่อนที่หลายลักษณะ ให้คุณสังเกตดูเอาเอง

ถ้วยประจุกำลังปลดปล่อยประจุไฟฟ้าออกอย่างรุนแรงโดยรอบ

ผึ้งเพชรฆาต

ตัวต่อยักษ์ชนิดหนึ่งกำลังถูกผึ้งล้อมรอบอยู่ ตัวต่อนี้พยายามเข้าไปในรังผึ้งเพื่อจะลักน้ำหวานไปเป็นอาหาร แต่เผอิญผึ้งเห็นเสียก่อน ก็เลยถูกผึ้งล้อมไว้ เพื่อหยุดการกระทำของมันเสีย หลังจากนั้นประมาณ 20 นาทีตัวต่อก็ตาย โดยที่ผึ้งไม่ได้กัดหรือต่อยเลย สาเหตุที่ผึ้งตายนั้นมาจากอุณหภูมิ นักฟิสิกส์สามารถตอบคำถามให้กับคุณได้ชัดเจนกว่านี้    เฉลย

ขณะที่วัตถุตกออย่างอิสระภายใต้แรงโน้มถ่วงของโลก  รูป  a  คนและสิ่งของที่อยู่ภายในจะอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก  เพราะว่าวัตถุทุกชิ้นจะตกลงด้วยความเร่งเท่ากับค่า g    สภาวะไร้น้ำหนักยังเกิดอยู่บนสถานีอวกาศ หรือยานอวกาศที่โคจรอยู่รอบโลกด้วย 

นักบินอวกาศกำลังสนุกสนานกับภาวะไร้น้ำหนักอยู่บนเครื่องบิน  ที่สร้างขึ้นโดยบินขึ้นไปบนระดับสูงๆและปักหัวชของเครื่องบินลงมา  ให้มีลักษณะเหมือนกับการตกแบบอิสระ  นักบินจะอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักอยู่หลายวินาที  ใช้สำหรับฝึกฝนสภาวะไร้น้ำหนักก่อนที่จะออกไปโคจรรอบโลก

 

             

การชนในลักษณะมาตราส่วนต่างๆกัน  a)  หลุมลูกอุกกาบาต  กว้าง 1200 เมตร ลึก  200 เมตร  อยู่ในรัฐอริโซนา  ประเทศสหรัฐอเมริกา   b)  อนุภาคแอลฟ่า วิ่งมาจากทางซ้าย  (เส้นทางเป็นสีเหลือง  เป็นสีที่แต่งขึ้น)  วิ่งเข้าชนกับนิวเคลียสของไนโตรเจน  ทำให้เคลื่อนที่ไปทางด้านล่างขวา(แสดงเป็นเส้นสีแดง    c)  ลูกเทนนิสกระทบกับไม้แร๊กเเก็ต เวลากระทบประมาณ  0.004 วินาที  


  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต  

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์