ลูกอุกกาบาตถล่มโลก

วันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 1972 มีลูกอุกกาบาตลูกหนึ่งพุ่งผ่านโลก ทางฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ เห็นเป็นทางสีขาวพุ่งผ่านทางขอบฟ้า ซึ่งเห็นได้ในตอนกลางวันอย่างชัดเจนดังรูป การเคลื่อนที่ของมันใกล้โลกค่อนข้างมาก มีโอกาสที่จะพุ่งเข้าชนโลกตลอดเวลา มวลของลูกอุกกาบาตลูกนี้มีค่าเท่ากับ 4,000,000 kg และมีความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อวินาที สมมติว่ามันเปลี่ยนทิศทางพุ่งเข้าชนโลกในแนวดิ่งด้วยความเร็วเท่าเดิม จะเกิดอะไรขึ้น นักฟิสิกส์ทดลองคำนวณความหายนะให้กับคุณ กดที่คำตอบ

ความหลากหลายทางพันธุกรรม

 

                 

ภาพบน 3  ภาพบนแสดงการปลูกพืชบนแปลงทดลอง  ใช้เวลา  2  ปีเพื่อดูผลการทดลอง  ภาพแรก ถ่ายจากทางอากาศ  แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสายพันธุ์พืช ของแปลงทดลองที่มีไนโตรเจน เปรียบเทียบกับแปลงที่ไม่ใส่ไนโตรเจน  ซึ่งจะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน  ส่วนภาพที่สอง  ถ่ายภาพในระยะใกล้เป็นแปลงทดลองที่ไม่ได้ใส่ปุ๋ยไนโตรเจนจะเห็นว่า   มีพืชหลายสายพันธุ์อยู่ในแปลงเดียวกัน  แย่งกันขึ้น  ส่วนใหญ่จะเป็นพืชที่เกิดขึ้นในท้องถิ่นที่สามารถโตขึ้นได้ดีกว่า ส่วนภาพที่สามเป็นแปลงทดลองที่ใส่ปุ๋ยไนโตรเจน จะเห็นว่า ไม่ค่อยมีความหลากหลายทางพันธุกรรม  และพืชที่โตขึ้น ไม่ใช่พืชท้องถิ่น  แต่เป็นพืชที่อาศัยปุ๋ยไนโตรเจนเป็นหลัก(7)

การหล่นของลูกแอปเปิ้ล  ,  ขว้างลูกบอลออกไปในแนวระดับ  , การโคจรของกระสวยอวกาศรอบโลก และการหมุนรอบโลกของดวงจันทร์ ทั้งหมดสัมพันธ์อยู่กับแรงโน้มถ่วงทั้งสิ้น  และสามารถใช้กฎการเคลื่อนที่ของนิวตันแก้ปัญหาได้  (7)

นักกระโดดค้ำถ่อ  วิ่งไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูง  เมื่อถึงจุดที่ต้องกระโดด  พลังงานจลน์จากการวิ่งจะเปลี่ยนรูปไปเป็นพลังงานศักย์ยืดหยุ่น  เพื่อที่จะไปงอไม้ที่ใช้ค้ำ   และเมื่อไม้งอจนถึงจุดหนึ่ง  พลังงานศักย์ยึดหยุ่นนี้ก็จะเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานศักย์โน้มถ่วง  ยกนักกีฬาให้พ้นบาร์ข้างบน  ให้สังเกตว่า พลังงานจลน์จากการวิ่งทั้งหมด จะเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานศักย์โน้มถ่วง จากหลักการเปลี่ยนไปมาของพลังงาน เราสามารถใช้กฎการคงที่ของพลังงานอธิบายได้ทั้งหมด 

รูปปั้นสมัยก่อนประวัติศาสตร์

คนสมัยก่อนที่อาศัยอยู่ตามหมู่เกาะตะวันออก ได้แกะสลักรูปยักษ์ที่ทำจากหินทั้งก้อน โดยทำกันในสถานที่แห่งหนึ่ง แล้วจึงค่อยเคลื่อนรูปปั้นเหล่านี้ ไปยังเกาะต่างๆ เราสงสัยว่า พวกเขาใช้เครื่องมืออะไรเคลื่อนรูปปั้นหินเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร ซึ่งสมัยก่อนไม่มีเครื่องจักรอยู่เลย และอยากทราบว่า ต้องใช้พลังงานเท่าไรในการเคลื่อนย้ายรูปปั้นหิน 1 อัน เป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร ?

เฉลย

มองกำแพงเมืองจีนจากทางอวกาศ   

ภาพถ่ายเรดาห์จากยานอวกาศ  แสดงบางส่วนของกำแพงเมืองจีน  ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ห่างจากกรุงปักกิ่งไปประมาณ  434  ไมล์   ส่วนของกำแพงจะเห็นเป็นเส้นสีส้ม  พาดจากบนลงล่าง

การก่อสร้างยานอวกาศนานาชาติ  ซึ่งกำลังโคจรอยูรอบโลก

สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station (หรือเรียกย่อๆว่า ISS) มีถูกสร้างขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ที่จะใช้ในการทดลองประยุกต์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และเทคโนโลยี อย่างเช่น การศึกษาการทำงานของร่างกายคนในสภาพที่แรงโน้มถ่วงน้อยในระยะยาว หรือการทดลองเลี้ยงสารในสภาพแวดล้อมอวกาศ ที่อาจจะนำมาซึ่งการรักษาโรคต่างๆที่ยังไม่สามารถรักษาได้ในปัจจุบัน นอกจากนั้น ISS ยังเป็นที่สำหรับศึกษาและทดสอบสิ่งจำเป็นต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร หรือการเดินทางสำรวจจักรวาลต่อๆไป

 

นายโรนัลด์ แมกแนร์ นักฟิสิกส์ และเป็นนักบินอวกาศที่ค่อนข้างจะโชคร้ายคนหนึ่ง ที่ไปเสียชีวิตจากการระเบิดของกระสวยอวกาศชาแลนเจอร์เมื่อหลายปีก่อน เขาเคยได้รับสายดำของกีฬาคาราเต้ แสดงว่าเป็นนักคาราเต้ที่เก่งเอาการอยู่ แมกแนร์แสดงการทุบแผ่นคอนกรีตด้วยมือให้แตกได้โดยการทุบเพียงครั้งเดียว คนที่เห็นเพียงครั้งเดียวและไม่ทราบหลักการทางฟิสิกส์ จะทึ่งและตื่นเต้นว่าทำได้อย่างไร แต่ถ้าเราเปลี่ยนจากแผ่นคอนกรีตเป็นแผ่นไม้แทน เมื่อเราทุบแผ่นไม้ลงไป โดยธรรมชาติแผ่นไม้จะงอ เหมือนกับแผ่นสปริง เพื่อจะเก็บกักพลังงานอันมหาศาลที่เกิดจากการทุบลงไป พลังงานนี้เรียกว่าพลังงานศักย์ยืดหยุ่น ถ้าแรงที่ให้มาก จนแผ่นงอถึงจุดวิกฤติ แผ่นไม้จะแตกออก ที่อธิบายมานี้เป็นแผ่นไม้เพียงแผ่นเดียว เชื่อหรือไม่ว่าพลังงานที่ใช้ในการทุบหินเท่ากับ 1 ใน 3 ของพลังงานที่ใช้ในการทุบแผ่นไม้ให้หักเท่านั้น  เฉลย

   
   
เครื่องพริ้นเตอร์แบบอิงค์เจ็ตบนโต๊ะทำงานของคุณ นับเป็นประดิษฐกรรมที่น่าทึ่งอยู่ไม่น้อย
ถ้าคุณลองทำความรู้จักกับมันจริง ๆ มากกว่าที่จะเพียงแค่ตั้งมันไว้เฉย ๆ และสั่งพิมพ์
หลังเสร็จงานเท่านั้น
1
1. หยดหมึกแต่ละหยด มีขนาดเล็กจิ๋วอย่างแทบไม่น่าเชื่อ เพื่อสร้างงานพิมพ์ที่มีความละเอียดสูง
มีหน่วยวัดเป็นPicolitre ถ้าเปรียบเทียบ 1 Picolitre กับน้ำ 1 Litre จะเสมือนการเทียบ
ความยาว 1 เซนติเมตร กับระยะทางการเดินทางระหว่างโลกกับดวงจันทร์ 13 รอบ
2. นับวันขนาดของหยดน้ำหมึกเล็กลงเรื่อย ๆ จาก 50 Picolitre ในปี 1995 จนกลายเป็น 4
Picolitre ในทุกวันนี้
3. พลังงานความร้อนที่เครื่องพริ้นเตอร์สร้างขึ้นมา เพื่อให้หยดหมึกประทับลงบนกระดาษ
2
อย่างเหนียวแน่นนั้น เทียบได้กับพลังงานที่ดวงอาทิตย์ผลิตขึ้นมาเลยทีเดียวดวงอาทิตย์ส่งพลังงาน
ออกมา 200 mw/rn ต่อวินาทีในขณะที่เครื่องส่งพลังงานออกมา 200 mw/rn ต่อ 0.000002 วินาที
4. อุปกรณ์ผลิตความร้อนในเครื่องพริ้นเตอร์มีขนาดเล็กจิ๋ว บนแสตมป์ดวงนี้สามารถวาง
อุปกรณ์ ผลิตความร้อนนี้ได้ถึง300,000 ชิ้น
5. อุปกรณ์ผลิตความร้อนนี้ส่งความร้อน 1,000,000 องศาเซลเซียสต่อวินาทีไปสู่หยดหมึก
ที่ยิงไปสู่กระดาษได้รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่ามองข้ามพริ้นเตอร์เครื่องเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ข้าง ๆ ตัวคุณ
เพราะมันคือดวงอาทิตย์ย่อส่วนลงมานี่เอง
 
(ข้อมูลจากบริษัท ฮิวเล็ตต์ แพคการ์ด)
3
 
CLOSE WINDOW
 
 

 


  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต  

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ภาพประจำสัปดาห์