นาโนเทคโนโลยี  นวัตกรรมนาโนเทคโนโลยี  ผลผลิตนาโนเทคโนโลยี ค.ศ. 2003 (1)
 
 
 
 
 
          ด้วยการพัฒนาและความความก้าวหน้าทางด้านนาโนเทคโนโลยี  ทำให้เราทราบมากขึ้นว่าเมื่อวัตถุต่างๆ มีโครงสร้างเล็กในระดับนาโนเมตรแล้วนั้น  จะส่งผลให้วัตถุนั้นมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างออกไปจากเดิม  ทำให้เกิดเป็นคุณสมบัติพิเศษที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้  จึงทำให้ในปัจจุบันเหล่านักวิทยาศาสตร์ต่างก็หันมาให้ความสำคัญกับการใช้ประสิทธิภาพ  และคุณสมบัติที่พิเศษของโครงสร้างนาโนในการที่จะผลิตนวัตกรรมต่างๆ ออกมาให้ผู้คนทั่วไปได้ใช้  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้น  มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้  และตอบสนองต่อความต้องการได้เป็นอย่างดี  ทำให้ตลาดของนวัตกรรมนาโนในปัจจุบันนี้มีอัตราการเจริญเติบโตสูง  และกำลังอยู่ในความสนใจของทุกๆ คนอย่างมาก
 
          โครงสร้างนาโนแต่ละชนิดต่างก็มีคุณสมบัติเฉพาะที่ให้ความพิเศษที่แตกต่างกัน  ในปัจจุบันที่ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้สำหรับการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น    ได้แก่   อนุภาคนาโนของธาตุเงินหรือนาโนซิลเวอร์  อนุภาคนาโนของออกไซด์สังกะสี  ท่อนาโนคาร์บอน  บัคมินสเตอร์ฟลูเลอรีนหรือบัคกี้บอล  เป็นต้น  ซึ่งส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีความพิเศษต่อการใช้งานมากขึ้น
 
 
 
 
 
 
 
 
          สารหล่อลื่นสำหรับเล่นสกีใช้เทคโนโลยีทางด้านเคมีระดับนาโน  เพื่อสร้างสารเคลือบพื้นผิววัสดุให้คุณสมบัติของวัสดุมีความหลากหลายมากขึ้น  ซึ่งในสารหล่อลื่นสำหรับเล่นสกีนี้  อาศัยคุณสมบัติการจัดตัวเองได้ของสารฟลูออไรด์พอลิเมอร์และคุณสมบัติเฉพาะของอนุภาคนาโนที่ผสมอยู่  ทำให้เมื่อใช้สารหล่อลื่นนี้ทาเคลือบพื้นผิวของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเล่นสกีแล้ว (ไม่ต้องเติมหรือผสมในโครงสร้างของสกีแต่อย่างใด)   จะทำ ให้อุปกรณ์นั้นมีพื้นผิวสัมผัสที่สามารถทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ หรือสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากได้เป็นอย่างดี  ดังนั้นจึงทำให้การเล่นสกีมีความคล่องตัวและสามารถที่ควบคุมการไถลได้มากขึ้น ทำให้นักกีฬาสามารถควบคุมการเร่งความเร็วอย่างสูงสุดได้บนพื้นผิวหิมะ และที่มากไปกว่านั้นก็คือชั้นที่เป็นพอลิเมอร์ของสารหล่อลื่นที่เคลือบไว้นี้  จะสามารถปรับพื้นผิวสัมผัสให้มีต้านทานที่มากขึ้นกว่าเดิม  เมื่อผู้ใช้เล่นสกีไปเจอกับพื้นผิวหิมะที่ขรุขระหรือไม่ราบเรียบได้ด้วย
 
 
 
 
          เสื้อสกีกันน้ำใช้สำหรับสวมใส่คลุมในขณะที่ทำการเล่นสกี  ซึ่งเป็นเสื้อสกีกันน้ำแบบใหม่ล่าสุดที่ใช้เทคโนโลยีระดับนาโนในการสร้างวัสดุของเสื้อ  โดยผลิตขึ้นมาเป็นเสื้อที่มีลักษณะเป็นสองชั้น สามารถใช้ต้านทานกระแสลม  ป้องกันการเปียกน้ำ  ระบายอากาศภายในได้ดี และป้องกันการจับตัวของฝุ่นละอองต่างๆ ที่อยู่ในอากาศได้ และที่สำคัญเสื้อสกีกันน้ำนี้มีอายุการใช้งานที่นาน  โดยไม่จำเป็นต้องซักทำความสะอาดจะกว่าจะหมดช่วงฤดูกาลของการเล่นสกี  โดยเสื้อก็ไม่เกิดการเสื่อมสภาพจากการที่ไม่ต้องซักทำความสะอาดนี้เลย
 
 
 
 

          เสื้อผ้าที่ไม่ยับและไม่สกปรกนี้  เป็นเสื้อผ้าที่สามารถดับกลิ่นอับและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยวิธีการผสมโครงสร้างระดับโมเลกุลของ อนุภาคนาโนของไททาเนียมไดออกไซด์ เข้าไปยึดติดกับเส้นใยภายในเนื้อผ้า   ทำให้เกิดพื้นผิวปิดกั้นที่มีขนาดเล็กระดับนาโนเมตรบนเนื้อผ้า  ทำให้เสื้อผ้าไม่เกิดรอยยับจากการสวมใส่  อีกทั้งทำให้ฝุ่นละออง เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา คราบสกปรก  และของเหลวต่างๆ ที่ตกกระทบไม่สามารถที่จะซึมผ่านโครงสร้างระดับนาโน  หรือกระจายตัวเกาะติดกับเสื้อผ้านี้ได้อีกด้วย (เหมือนกับหลักการของน้ำกลิ้งบนใบบัว)  จึงทำให้ของเหลวที่ตกลงมากลิ้งหรือไหลหลุดออกจากเนื้อผ้าโดยปราศจากร่องรอยใดๆ  และเทคโนโลยีระดับนาโนนี้  ก็ไม่ทำให้ผู้สวมใส่เสื้อผ้ามีความรู้สึกแตกต่างจากการสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติแต่อย่างใดเลย และยังสามารถรู้สึกได้ถึงความนุ่มและโปร่งโล่งสบายของเนื้อผ้าได้ และเมื่อใช้โครงสร้างระดับนาโนนี้ผสมแล้ว จะทำให้เส้นใยเนื้อผ้ามีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น  ไม่เสื่อมประสิทธิภาพเร็ว แม้ว่าจะผ่านการซักรีดเป็นระยะเวลานานก็ตาม

 
 
 
 
 
          ครีมบำรุงผิวที่ซึมซาบอย่างลึกซึ้งได้  โดยเป็นการผลิตครีมบำรุงผิวที่ใช้เทคนิคการบรรจุเนื้อครีมที่มีไวตามินต่างๆ เพื่อบำรุงผิวที่มีขนาดเล็กมากไว้ภายในแคปซูลพอลิเมอร์ขนาดเล็กจิ๋วระดับนาโนเมตร  โดยที่แคปซูลพอลิเมอร์ที่ใช้ห่อหุ้มนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 200 นาโนเมตร  ซึ่งสังเคราะห์ขึ้นมาจากพอลิเมอร์ชีวภาพที่ปลอดภัยและสามารถย่อยสลายได้เอง ด้วยคุณสมบัติของขนาดแคปซูลนี้  จึงทำให้เนื้อครีมสามารถแทรกซึมเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนังได้ในระดับลึกมากยิ่งขึ้น และเมื่อแคปซูลเข้าไปภาายในร่างกายแล้วก็จะเกิดการละลายตัว  และค่อยๆ ปล่อยไวตามินต่างๆ ที่บรรจุไว้ออกมา ทำให้ช่วยบำรุงผิวหนังให้กระชับมากขึ้น  และสามารถลดริ้วรอยหรือรอยย่นของผิวหนังได้เป็นอย่างดี
 
 
 
 

          กล้องระบบดิจิตัลเป็นกล้องดิจิตอลเทคโนโลยีโอแอลอีดีนี้  เป็นกล้องถ่ายรูประบบดิจิตัลที่ให้ภาพที่คมชัดด้วย อุปกรณ์แสดงผลฟิล์มบางอินทรีย์เปล่งแสงหรือโอแอลอีดี (OLED : organic light-emitting diode) ที่ถูกสร้างขึ้น  โดยมีความบางในระดับนาโนเมตรและถูกนำมาใช้แทนจอภาพแบบแอลซีดี (LCD : liquid crystal disply)ที่กำลังนิยมใช้กันมากสำหรับทีวีจอแบบหรือจอภาพของคอมพิวเตอร์  ซึ่งเทคโนโลยีโอแอลอีดี นี้ทำให้จอภาพได้ภาพที่คมจัดมากยิ่งขึ้น มีมุมของการมองที่กว้างมากขึ้น  ไม่จำเป็นต้องใช้การให้แสงทางด้านหลัง (backlighting) เหมือนจอแอลซีดี  และยังใช้พลังงานน้อยในการทำงานอีกด้วย

 
          โดยกล้องเทคโนโลยีโอแอลอีดีนี้ประกอบไปด้วยด้านหน้าสุดที่เป็นกระจกซึ่งเคลือบด้วย indium-tin oxide ทำหน้าที่เป็น anode ถัดจากนั้นจะเป็นชั้นของสาร organic ชั้นแรกที่ทำด้วย aromatic diamine ถัดมามาจะเป็นชั้นของ organic ชั้นที่ 2 ที่เป็น metal chelate complex ซึ่งจะเป็นชั้นที่ ทำหน้าที่ปลดปล่อยแสงออกมา และในชั้นสุดท้ายจะเป็น cathode ที่ทำจาก magnesium และ silver สรุปก็คือจอทั้งหมดจะมีอยู่ 4 ชั้น (รวมกระจกด้านหน้าด้วย) ซึ่งมีความหนาอยู่ที่ 500 นาโนเมตรเท่านั้นและยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ความหนาที่ว่านี้ไม่ต้องมี back-light หรือไฟส่องที่ด้านหลังด้วยเพราะอย่างที่บอกครับว่าจอ OLED นั้นสามารถเรืองแสงได้ด้วยตัวเอง

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3   

เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL 

พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

 

 1. ไฟฟ้าสถิต   2.  สนามไฟฟ้า   3. ความกว้างของสายฟ้า 

4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 

5. ศักย์ไฟฟ้า   6. กระแสไฟฟ้า  7. สนามแม่เหล็ก   8.การเหนี่ยวนำ

9. ไฟฟ้ากระแสสลับ   10. ทรานซิสเตอร์  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม   

15. โครงสร้างของอะตอม   16. นิวเคลียร์   

17. การสอนไฟฟ้าแม่เหล็กของมหาวิทยาลัยรังสิต

กลับหน้าสารบัญ

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์