หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

บทความพิเศษ

เรื่องกินในอวกาศ

นักบินอวกาศ นาย  Loren J.Shriver 

กำลังอ้าปากกินชอร์กโกแลต บนยานอวกาศ

   ว่ากันว่าอีกไม่เกิน 50  ปีข้างหน้า  ประเทศสหรัฐอเมริกาจะย้ายพลเมืองส่วนหนึ่งไปอยู่ดาวเคราะห์ดวงอื่น

    ดังนั้นสิ่งที่พวกเขาต้องเตรียมอย่างขมีขมันมีอยู่มากมาย  ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาความเป็นไปได้ของการอยู่อาศัยบนดาวอังคาร และดาวศุกร์  การสร้างเครื่องบินอวกาศขนาดใหญ่ในการอพยพผู้คน  หรือการสร้างทางรถไฟขนาดใหญ่ของนาซา  ตลอดจนการเตรียมผู้คนให้คุ้นชินกับการท่องเที่ยวในอวกาศ  และล่าสุดเพื่อการดำรงชีวิต เขาก็ไม่ลืมที่จะวิจัยเรื่องอาหารบนอวกาศด้วย

    โดยปกติในยานอวกาศ   รายการอาหารจะมีกว่า  70  รายการ เครื่องดื่มกว่า 20  ชนิด  สำหรับอาหารสามมื้อในแต่ละวัน   โดยทุกหกวันจะต้องเวียนกลับมากินอาหารเมนูเดิมๆ   โดยรายการอาหารทั้งหมด นักบินอวกาศจะมีสิทธิ์เลือกตามใจชอบ  ซึ่งอาหารบนอวกาศนั้นก็จะมีทั้งแบบกินสดตามธรรมชาติ  เช่น กล้วย ส้ม   แครอท  ซึ่งต้องกินภายในสามวันก่อนที่จะเน่าเสีย  ขณะเดียวกันก็มีอาหารที่ต้องเติมน้ำ  เช่น มะกะโรนีชีส  หรือ สปาเกตตี  รวมทั้งอาหารแห้ง  เช่น แอพริคอตแห้ง เนื้อแห้ง  และอาหารแช่แข็งในหลอดอลูมิเนียม  อาทิ  พายไก่  เนื้อม้วน  ส่วนเครื่องดื่มก็จะมีชา  กาแฟ  น้ำส้ม  น้ำมะนาว  เรียกว่าไม่อดอยากปากแห้งกันเลย

 

     จะมีแต่ขนมปังเท่านั้นที่นักบินอวกาศไม่นิยมนำขึ้นไปกิน  เขาว่ารูปทรงของขนมปังอ้วนกลมนั้นกินเนื้อที่  แถมเบื่อบิก็จะแตกร่วนทำให้ฝุ่นผงปลิวอยู่ทั่วยาน  ถ้าโชคร้ายอาจไปอุดตันตามเครื่องไม้เครื่องมือได้  ดังนั้นเขาจึงเลือกแป้งตอร์ติญ่า  อาหารเม็กซิกันที่รสชาติอร่อย กินง่าย แถมยังบาง  ไม่กินเนื้อที่  เช่นเดียวกับพริกไทยและเกลือที่จะกลายเป็นน้ำเกลือและน้ำพริกไทย

     ขณะเดียวกันอาหารมากมายหลายเมนูเหล่านี้จะต้องผ่านการตรวจเช็คให้มั่นใจว่าสะอาด  ได้คุณค่าครบถ้วนสมบูรณ์   และเก็บไว้ได้นาน  ในบางเมนู  เช่น ถั่วอบกรอบที่กินแล้วต้องผายลม  ก็ไม่สามารถนำขึ้นไปได้

     อย่างไรก็ตาม เมนูเหล่านี้ยังไม่ใช่อาหารปกติที่คนชอบรับประทาน อย่างสเต็กเนื้อสันใน หรือ  ซูชิปลาดิบ  ดังนั้นเพื่อความสมบูรณ์ทางโภชนาการและความอิ่มเอมในรสชาติ  จนถึงการวางอนาคตที่จะอพยพไปดาวดวงอื่น  ทางแล็บของวิทยาลัย  Touro   ที่นิวยอร์คจึงร่วมกับองค์การนาซา  คิดค้น  การสร้างเซลล์เนื้อเยื่อหรือการปลูกเซลล์กล้ามเนื้อของสัตว์ในจานทดลองไว้เป็นหนึ่งในทางเลือกของเมนูอาหารอวกาศในอนาคตด้วย

     ดร. มอริส  เบนจามินสัน  เจ้าของโปรเจ็คท์ยักษ์นี้บอกว่า  เมนูแรกที่กำลังทดลองคือการเลี้ยงปลาในจาน  สิ่งที่เขาทำคือตัดเอาเซลล์กล้ามเนื้อชิ้นเล็กๆจากปลาไปแช่ในหลอดทดลองที่มีเซรั่มพิเศษหลากชนิด  เช่น สารสกัดเข้มข้นจากเห็ดและปลา  การใช้สารประกอบเหล่านี้กระตุ้นให้เซลล์ของเนื้อปลาเติบโตเป็นก้อนเนื้อชิ้นๆ   เรียกว่าถ้าทำซูชิก็เอาตะเกียบคีบออกจากหลอดทดลองเข้าปากได้เลย

      และต่อไปในอนาคต ทางแล็บจะเริ่มทดลองเนื้อวัว หมู ไก่ หากประสบความสำเร็จก็เรียกว่าเป็นการปฏิวัติทางด้านอาหารเลยทีเดียว

      เพราะนั่นหมายถึงมนุษย์ไม่จำเป็นต้องทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์หรือฆ่าสัตว์เป็นอาหารอีกต่อไป

แพรว   25  กันยายน  2545

 
 

 

 

 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน