หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

บทความพิเศษ

ลายพิมพ์ DNA

     รหัสพันธุกรรม  “ดีเอ็นเอ”  ได้พลิกแนวทางการสืบสวนอาชญากรรม  วิธีนี้ช่วยให้ชี้ตัวบุคคลได้ถูกต้องแม่นยำที่สุดเท่าที่เคยมีมา  เพราะโอกาสที่ดีเอ็นเอของคน 2 คนจะบังเอิญตรงกันนั้นไม่มีเลย  ความรู้เรื่องดีเอ็นเอสามารถนำมาใช้พิสูจน์ได้ตั้งแต่ว่าใครเป็นบิดาของเด็ก  ไปจนถึงใช้ควบคุมการผสมพันธุ์สัตว์หายาก

     ศาสตราจารย์ อเล็ก เจฟฟรีย์ ชาวอังกฤษ  ผู้เชี่ยวชาญวิชาพันธุศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเลสเตอร์  ค้นพบวิธีพิสูจน์บุคคลด้วยหลักฐานของดีเอ็นเอ  ในระหว่างศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้

     ดีเอ็นเอ  เป็นสารเคมีที่อยู่ในนิวเคลียสของเซลล์มีชีวิตทุกเซลล์  ดีเอ็นเอจะเป็นตัวบ่งชี้รูปพรรณของบุคคล  เช่น  สีผมและสีนัยน์ตา  โครงสร้างของดีเอ็นเอในแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป  ยกเว้นกรณีที่เป็นแฝดเหมือน

     ศาสตราจารย์เจฟฟรีย์พบว่า  ในโมเลกุลของดีเอ็นเอจะมีลำดับข้อมูลพันธุกรรมปรากฏซ้ำ ๆ กันตลอดโครงสร้างของดีเอ็นเอ  ซึ่งดูคล้ายบันไดเวียนไม่รู้จบ

     จำนวนครั้งที่ซ้ำกัน  ตำแหน่งที่แน่ชัด  และความยาวของลำดับข้อมูลพันธุกรรมในเส้นดีเอ็นเอของแต่ละบุคคล  มีรูปแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนของผู้ใด

     ตัวอย่างดีเอ็นเอ  ปกติได้มาจากเลือด  น้ำอสุจิ  หรือเส้นผมในปริมาณเพียงเล็กน้อย   กรรมวิธีถ่ายทอดลำดับข้อมูลพันธุกรรมในดีเอ็นเอให้ออกมาเป็นบันทึกที่ผ่านผลได้นั้น   ในขั้นสุดท้ายจะแสดงเป็นภาพในฟิล์มเอกซเรย์  ซึ่งจะเห็นเป็นแท่ง ๆ เรียงกัน    คล้ายกับรหัสแท่ง (บาร์โค้ด)  บนกล่องสินค้า

     ดีเอ็นเอ  เป็นหลักฐานที่ใช้พิสูจน์ได้ทั้งความบริสุทธิ์และความผิด  ตัวอย่างเช่น  กรณีโจรผู้ร้ายทุบกระจกหน้าต่างบุกเข้าบ้าน  อาจทิ้งรอยเลือดติดกระจก  ตำรวจสามารถนำตัวอย่างเลือดนั้นมาสร้างลายพิมพ์ดีเอ็นเอ  เมื่อได้ตัวผู้ต้องสงสัยแล้วจึงนำตัวอย่างเลือดของผู้นั้นมาเปรียบเทียบดู  หากดีเอ็นเอตรงกับตัวอย่างที่มีอยู่   ก็พิสูจน์ได้ว่าผู้นั้นคือคนร้าย  แต่หากไม่ตรงกัน  ก็แสดงว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

     ในกรณีที่ตำรวจมีลายพิมพ์ดีเอ็นเอของคนร้าย แต่ยังหาตัวผู้ต้องสงสัยไม่ได้  ตำรวจอาจทำลายพิมพ์ดีเอ็นเอจากตัวอย่างเลือดของกลุ่มคนที่อยู่ในข่ายน่าสงสัยทั้งหมด   ตัวอย่างเช่น  เมื่อปี  ค.ศ. 1987  ตำรวจที่เมืองเลสเตอร์เวอร์ได้ทำลายพิมพ์ดีเอ็นเอจากตัวอย่างเลือดของผู้ชาย 5,500  คนซึ่งอยู่ในตำบลที่เกิดคดีข่มขืนและฆ่าเด็กสาย 2 คน

     ฆาตกรถูกจับได้ในเวลาต่อมา   เนื่องจากมีผู้ได้ยินชายคนหนึ่งพูดว่า   เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งขอให้เขาไปเจาะเลือดแทน  ชายอีกผู้หนึ่งซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรได้รับการปล่อยตัว   เพราะลายพิมพ์ดีเอ็นเอของเขาไม่ตรงกับตัวอย่างที่ได้จากสถานที่เกิดเหตุ

ดีเอ็นเอชี้ตัวคนร้าย   ลายพิมพ์ดีเอ็นเอ (เส้นกลาง)   จากรอยเลือดที่พบในสถานที่เกิดเหตุ   เปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยอีก  คน  พบว่าเส้นที่ใกล้สุดทางซ้ายมือมีลักษณะตรงกันทุกอย่าง   ส่วนเส้นอื่นมีบางอย่างคล้ายกันเท่านั้น  ดังนั้นจึงระบุตัวผู้กระทำผิดได้อย่างแน่ชัด  ส่วนอีก  คนนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์

 

รีดเดอร์ส ไดเจสท์  รู้รอบตอบได้

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


1ลายพิมพ์ดีเอ็นเอ

2. หาพ่อแม่ได้

 

 

 

 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน