หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

บทความพิเศษ

เซ็นชื่อในสมุดเยี่ยมฟิสิกส์ราชมงคล

เรื่องเครื่องยนต์

การส่งแรงขับเคลื่อนไปยังล้อ

      รถที่เครื่องยนต์อยู่ด้านหน้าและขับเคลื่อนล้อหลังนั้น  ห้องเกียร์และเพลาหลังจะอยู่ห่างจากกันเกือบเท่าความยาวของตัวรถ   ดังนั้น จึงต้องเชื่อมต่อกันด้วยเพลากลางเพื่อส่งกำลังของเครื่องยนต์ไปยังเพลาหลัง

      เพลากลางทำด้วยท่อเหล็กกลวง  มีข้อต่อที่ปลายแต่ละข้างเรียกว่า  ข้อต่อสากล (universal joints)  ซึ่งช่วยให้เพลาเอียงตัวได้ในขณะส่งกำลัง   อย่างเช่น เวลาที่รถวิ่งบนถนนขรุขระ เป็นต้น   นอกจากนี้ เพลายังยืดและหดตัวได้เล็กน้อยโดยอาศัยสลักสอดเพลา (splines)

      เพลากลางนั้นยาวไปจรดเฟืองท้ายซึ่งเป็นชุดเกียร์ที่ขับซ้อนตรงกลางเพลาหลัง  เฟืองท้ายส่งแรงขับเคลื่อนเป็นมุมฉากไปหมุนเพลาข้างที่ยึดกับล้อหลังแต่ละข้าง  ทั้งนี้โดยอาศัยเฟืองขับ (propeller shaft pinion)  และเฟืองยอดเพลา (crown wheel)  เฟืองทั้งสองมีฟันลาดเอียง   เฟืองยอดเพลามีเส้นรอบวงที่ใหญ่กว่าจึงหมุนช้ากว่าเฟืองขับ  ดังนั้น จึงลดความเร็วของเพลาข้างลง

      เฟืองท้ายปรับลดความเร็วของเพลากลางเข้ากับความเร็วของล้อ  ล้อมีเส้นรอบวงกว้างกว่ามากจึงหมุนเพียง 1 รอบ ขณะที่เพลาข้อเหวี่ยงหมุน 3-6 รอบ เช่น ถ้ารถแล่นเร็ว 96 กม./ชม. ล้ออาจหมุนเพียง 1,000 รอบ/นาที  ขณะที่เพลาข้อเหวี่ยงหมุนประมาณ 4,000  รอบ/นาที

      ในเฟืองท้ายยังมีเฟืองเพลา  (differential)   ซึ่งทำให้ล้อหลังหมุนด้วยความเร็วที่แตกต่างกันเมื่อเลี้ยวโค้ง  ถ้าล้อทั้งคู่หมุนด้วยความเร็วเท่ากัน  ล้อที่อยู่ด้านในจะเกิดอาการลื่นไถลทุกหัวโค้ง

      ที่เพลาข้างแต่ละด้าน   มีเฟืองดอกจอกอันใหญ่   (bevel gear)  จับอยู่กับเฟืองดอกจอกอันเล็ก  (bevel pinion)  2  ตัวที่ด้านในของเฟืองยอดเพลา  ตัวหนึ่งอยู่ด้านบน  อีกตัวอยู่ด้านล่าง  เมื่อรถแล่นไปตรง ๆ แรงที่เฟืองดอกจอกอันใหญ่แต่ละตัวเท่ากัน   แต่เมื่อเลี้ยวโค้ง  ถ้าล้อข้างหนึ่งเริ่มฉุด  (เช่น ล้อด้านในของวง)  เฟืองดอกจอกใหญ่ที่เพลาข้างจะหมุนยากขึ้น  เฟืองดอกจอกอันเล็กก็จะดันเกียร์ของเพลาข้างอีกด้านหนึ่งให้เร็วขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วให้ล้อด้านนั้น

รถขับเคลื่อนล้อหลัง   เครื่องยนต์ที่ด้านหน้ามีเพลากลางเพื่อถ่ายแรงขับเคลื่อนไปยังล้อหลัง   เฟืองท้ายจะต้องหันเป็นมุมฉากเพื่อส่งกำลังไปยังล้อ

รถขับเคลื่อนล้อหน้า   มีเครื่องยนต์ที่ด้านหน้าเพื่อขับเคลื่อนล้อหน้า  เพลาขับไม่ต้องหันเป็นมุมฉากแกนเพลาอยู่ระดับเดียวกับเครื่องยนต์

รถขับเคลื่อนสี่ล้อ   แรงขับเคลื่อนส่งไปยังล้อทั้งสี่ได้เพื่อให้เกาะถนนในสภาพเลวร้ายได้ดีขึ้น   เพลาขับหมุนทำมุมฉากที่ปลายทั้งสองข้า

รีดเดอร์ส ไดเจสท์  รู้รอบตอบได้

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


1การเร่งกำลังเครื่อง

2. การส่งกำลัง

3. คลัตซ์

4. เกียร์

5. การส่งแรงขับเคลื่อนไปที่ล้อ

 

 

 

 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน