กลับสู่หน้าแรกฟิสิกส์ราชมงคล

สาระน่ารู้... ทำไมหนอ

bullet โลกคืออะไร : โลกมีลักษณะเป็นวัตถุทรงกลมคล้ายลูกบอลมหึมา ที่มีหินเป็นองค์ประกอบ หมุนรอบตัวเองอยู่ในจักรวาลรูปร่างของโลกที่ไม่กลมทีเดียว ตรงส่วนล่างของโลกค่อนข้างแบน มีเส้นศูนย์สูตรซึ่งเป็นเส้นที่สมมติขึ้นเพื่อบอกส่วนที่กว้างที่สุดของโลก เราเรียกว่าส่วนครึ่งล่างของโลกว่า ซีกโลกใต้

 

bullet ความร้อนของดวงอาทิตย์ : ดวงอาทิตย์เปรียบเสมือนลูกบอลขนาดยักษ์ ที่มีก๊าซเผาไหม้อยู่ตลอดเวลา มีอุณหภูมิพื้นที่ผิวประมาณ 6,000 องศาเซลเซียส หัวตะปูที่มีความร้อนขนาดนี้สามารถทำให้คนที่อยู่ในระยะ 150 กิโลเมตรตายได้

 

bullet ดวงจันทร์ : ดวงจันทร์ คือ ก้อนหินทรงกลมที่โคจรรอบดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์ใหญ่ในระบบสุริยจักรวาลจะมีดวงจันทร์เป็นบริวาร ดวงจันทร์บริวารของโลกไม่มีแสงสว่างในตัวเอง แต่แสงจันทร์เป็นแสงที่สะท้อนมาจากดวงอาทิตย์

 

bullet ทวีปเกิดขึ้นได้อย่างไร : นักวิทยาศาสตร์มีแนวคิดว่า ทวีปต่าง ๆ ในโลกปัจจุบันอาจเคยเป็นผืนแผ่นดินเดียวกันมาก่อน เรียกว่า พังเกีย เมื่อประมาณ 190 ล้านปีมาแล้ว ได้เกิดการเคลื่อนไหวที่เปลือกโลก ทำให้พื้นดินแยกตัวออกจากกัน ปัจจุบันพื้นดินบางส่วนยังคงเคลื่อนตัวออกห่างจากกันเรื่อย ๆ

 

bullet หินเกิดขึ้นได้อย่างไร : หินเป็นของผสมของแร่ธาตุต่างๆ ชนิด หินชนิดต่าง ๆ เกิดขึ้นได้หลายวิธี หินที่สำคัญมีอยู่ 3 ประเภท คือ หินอัคนี หินแปร และหินชั้น

 

bullet เวลา : แสงอาทิตย์ทำให้เกิดทำให้เกิดกลางวันและกลางคืน โลกหมุนรอบตัวเองคล้ายลูกข่างหมุนในอวกาศด้วยอัตราความเร็ว 960 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งใช้เวลา 24 ชั่วโมงในการหมุนแต่ละรอบ

 

bullet ทำไมดวงอาทิตย์จึงตกลับขอบฟ้า : ที่จริงแล้วดวงอาทิตย์ไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหน แต่เนื่องจากโลกหมุนรอบตัวเอง จึงดูเหมือนว่าพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตก

 

bullet เงาของวัตถุ : แสงส่องเป็นเส้นตรงเสมอ ดังนั้นเราจึงเห็นเงาดำอยู่ด้านหลังของวัตถุที่ถูกแสงส่อง

 

bullet ฤดูกาลจึงเปลี่ยนไป : โลกมักจะเอียงไปข้างหนึ่งเสมอ ในขณะที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ จึงทำให้เกิดฤดูกาลต่าง ๆ ฤดูร้อนเกิดขึ้นบริเวณซีกโลกที่เอียงเข้าหาดวงอาทิตย์ ในขณะที่อีกซีกโลกหนึ่งจะเป็นฤดูหนาว ฤดูใบไม้ร่วงและใบไม้ผลิ เป็นฤดูที่เกิดขึ้นเมื่อซีกโลกทั้งสองอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์

 

bullet ฝนตกฝนไม่ตก : บริเวณเส้นศูนย์สูตรไม่เคยเอียงออกจากดวงอาทิตย์ แสงอาทิตย์ส่องตรงมาที่บริเวณดังกล่าว จึงทำให้อากาศร้อนตลอดเวลา บริเวณที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์จะไม่มีฤดูร้อน หรือหนาว มีแต่ฤดูแล้งและฤดูฝน ในฤดูฝนลมจะพัดเข้าหาฝั่งและนำความชุ่มชื้นมาให้ และลมจะพัดออกสู่ทะเลในฤดูแล้ง

 

bullet ฟ้าร้องฟ้าแลบ : เมื่ออากาศไม่ดี จะเกิดไฟฟ้าในก้อนเมฆ ฟ้าแลบเป็นกระกายไฟฟ้าจำนวนมากที่วิ่งออกมาจากก้อนเมฆ

 

bullet ทำไมจึงเกิดลมพัด : เมื่ออากาศอบอุ่น มันละลอยตัวสูงขึ้น และอากาศเย็นจะเคลื่อนเข้ามาแทนที่ เมื่ออากาศเคลื่อนไหวในลักษณะเช่นนี้จึงเกิดลม ลมบางประเภทพัดข้ามโลกเนื่องจากเกิดอากาศร้อนบริเวณเส้นศูนย์สูตร และอากาศเย็นจากขั้วโลกไหลเข้าแทนที่

 

bullet คลื่น คืออะไร : คลื่นคือระลอกน้ำที่เกิดจากลม เราอาจเห็นว่าคลื่นเคลื่อนทีตัวไปข้างหน้า แต่จริงแล้วคลื่นเพียงแต่เคลื่อนตัวขึ้น หรือลงเหมือนกับการสะบัดเชือกของกลาสีเรือ

 

bullet ชีวิตเกิดขึ้นได้อย่างไร : สิ่งมีชีวิตเริ่มแรกของโลกมีขนาดเล็กมากจนมองไม่เห็น และอาศัยอยู่ในทะเล เวลาต่อมาได้เกิดพืชทะเล ซึ่งจะคายออกซิเจนให้สัตว์ยุคแรกใช้หายใจ ปลาเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังประเภทแรก และมีโครงกระดูกอยู่ในร่างกาย

 

bullet เรายืนได้อย่างไร : ในร่างกายของเรามีกระดูกอยู่ถึง 206 ชิ้น ซึ่งเชื่อมต่อติดต่อกันเป็นโครงกระดูกหากไม่มีโครงกระดูก ร่างกายของคนคงจะเป็นเพียงก้อนเนื้อก้อนหนึ่ง กระดูกช่วยป้องกันอวัยวะสำคัญของร่างกาย เช่น หัวใจ ปอด จากอันตรายสมองได้รับการปกป้องจากกะโหลกศรีษะ ซึ่งมีกระดูกถึง 30 ชิ้นเชื่อมต่อกันอย่างเหนียวแน่น

 

bullet กระดูกเชื่อมต่อกันได้อย่างไร : กระดูกเชื่อมต่อกันด้วยกระดูกข้อต่อกระดูกส่วนใหญ่เคลื่อนที่ไปข้างหน้า และข้างหลังโดยใช้กระดูกข้อต่อ ซึ่งเปรียบเสมือนบานพับของประตู ในกระดูกข้อต่อมีของเหลวที่ช่วยหล่อลื่นให้กระดูกเคลื่อนไหวได้ง่าย ส่วนเอ็นจะเป็นตัวยึดกระดูกให้อยู่กับที่

 

bullet กีฬาที่คนนิยมมากที่สุด : ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีผู้นิยมเล่นทั่วโลก การเล่นฟุตบอลเริ่มต้นในประเทศอังกฤษในยุคกลาง โดยผู้คนแต่ละหมูบ้านร่วมเล่นฟุตบอลกันกลางถนน ปัจจุบันผู้คนนับล้านๆ คนนิยมเล่นฟุตบอล ฟุตบอลจึงเป็นกีฬาของคนทั้งโลกก็ว่าได้

 

bullet เสียงดนตรีเกิดขึ้นได้อย่างไร : มีเครื่องดนตรีหลักอยู่ 3 ประเภท ซึ่งวิธีเล่นต่างกัน เครื่องดนตรีที่ใช้เป่าเพื่อให้เกิดเสียงว่า เครื่องเป่า เครื่องดนตรีที่ใช้ตี หรือเคาะเพื่อให้เกิดเสียงว่า เครื่องตีหรือเคาะ และเครื่องดนตรีที่ใช้การดีดสายทำให้เกิดเสียงว่า เครื่องดีด

 

bullet รัฐบาลคืออะไร : หากผู้คนอาศัยอยู่ด้วยกันโดยไม่มีกฎระเบียบ ถ้าพวกเขาไม่เห็นด้วยในการกระทำบางสิ่งบางอย่างคงเกิดความวุ่นวายขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนี้พวกเขาจึงเลือกคณะบุคคลเรียกว่า รัฐบาล ให้ดำเนินการจัดระเบียบและออกกฎ

 

bullet การเมืองคืออะไร : การเมืองเป็นเรื่องของผู้คนที่ตกลงใจในรูปแบบของการอยู่ร่วมกัน คนที่มีความคิดทำนองเดียวกัน ก็จัดตั้งพรรคการเมืองขึ้น

 

bullet น้ำคืออะไร : น้ำคือของเหลวที่ไม่มีรูปร่างเฉพาะตัว แต่จะมีรูปร่างเปลี่ยนไปตามภาชนะที่บรรจุ เมื่อเรารินน้ำใส่แก้ว น้ำจะมีรูปร่างเหมือนด้านในของแก้วที่บรรจุ หากเราทำน้ำหกลงพื้น น้ำจะกระจายไปทั่วเนื่องจากไม่มีสิ่งใดเก็บน้ำเอาไว้คงรูปร่างได้

 

bullet ทำไมเหลือเหล็กลอยน้ำ : เรือเหล็กลอยน้ำได้ เพราะมันดันน้ำไปข้างๆ เป็นจำนวนมากยิ่งวัตถุดันน้ำไปด้านข้างได้มากเท่าใด น้ำก็ยิ่งต้านกลับมามากเท่านั้น

 

bullet เร็วกว่าสิ่งใด ๆ : แสงเดินทางเร็วมากจนสามารถเดินทางรอบโลกได้ถึง 8 รอบในหนึ่งวินาที แสงเดินทางได้เร็วที่สุดยิ่งกว่าสิ่งใด ๆ ในโลกนี้

 

bullet ไฟฟ้ามาจากไหน : ไฟฟ้าที่เราใช้ในบ้าน ตามถนนและโรงงานมาจากโรงงานผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานของน้ำที่ไหลเร็วจากแม่น้ำ หรือจากความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้ของถ่านหิน น้ำมัน หรือจากพลังนิวเคลียร์

 

bullet ศาสนา : ผู้คนที่ปฏิบัติตามแนวทางเฉพาะของศาสนาจะเชื่อในโลกของวิญญาณ และแนวคิดเกี่ยวกับชีวิตและความตาย ในโลกมีหลายศาสนา แต่ละศาสนามีความเชื่อ ประเพณี และกฎระเบียบที่ผู้นับถือจะต้องปฏิบัติตามแตกต่างกันออกไป

 

 

  

 
   

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 1 หนังสือฟิสิกส์ 1 ภาคกลศาสตร์ หนังสือฟิสิกส์ 1  ภาค ของไหล ความร้อนและคลื่น

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

 

กลับเข้าหน้าแรกบทความพิเศษ

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

บทความพิเศษ