เนปาล ราชวงศ์มรณะ 2/5

     เจ้าชายกำลังสังสรรค์กับครอบครัวในเวลา  201.12  ซึ่งเป็นงานเลี้ยงที่น่าหฤหรรษ์ยิ่ง  เจ้าชายดิ่มเหล้าไปไม่ใช่น้อย

 The Nepalese royal family during the coming-of-age ceremony of Crown Prince Dipendra in 1990. All the family members in this photo were killed.

From Left: Crown Prince Dipendra, King Birendra, Prince Nirajan, Queen Aishwarya and Princess Shruti. REUTERS

ราชวงศ์เนปาล ก่อนถูกสังหารหมู่ โดยน้ำมือเจ้าฟ้าชายทิพอินทรา เมื่อเดือน มิ.ย. 2006 ก่อนสถาปนากษัตริย์พระองค์ใหม่ เป็นกษัตริย์คเยนทรา


เผยโฉมสาวตัวต้นเหตุดับราชวงศ์!

(ไทยรัฐ 03/06)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 2 มิ.ย. อ้างการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในกองทัพและบุคคลใกล้ชิด นายกรัฐมนตรีของเนปาล ว่าเจ้าฟ้าชายทิพอินทรา มกุฎราชกุมารแห่งเนปาล ทรงก่อเหตุฆาตกรรมสุดสยอง อย่างไม่มีใครคาดคิด ใช้ปืนกราดยิงกษัตริย์พิเรนทรา พระราชบิดา พระราชินีไอศวรรย์ พระราชมารดาพระบรมวงศานุวงศ์และเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง จนสิ้นพระชนม์ อนาถรวม 12 พระองค์ ขณะทรงร่วมเสวยพระกระยาหารค่ำ ตามปกติ ที่พระราชวังนารายัน หิติ ในกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงเนปาล เมื่อเวลา 22.40 น. ของค่ำวันศุกร์ที่ 1 มิ.ย. ตามเวลา
ท้องถิ่น หรือตรงกับ 23.55 น. ตามเวลาในประเทศไทย จากนั้น เจ้าฟ้าชายทิพอินทราได้ทรงหันปากกระบอก ปืนจ่อยิงพระองค์เอง


เผยเหตุถูกกีดกันความรัก

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดราชวงศ์เนปาลเผยสาเหตุที่ทำให้เจ้าฟ้าชายทิพอินทรา ซึ่งมีพระชนมายุ 29 ชันษาทรงก่อเหตุ ฆาตกรรมหมู่พระบรมวงศานุวงศ์จนสร้างความตกตะลึงให้แก่ชาวเนปาลและชาวโลก ว่าเนื่องมาจากพระองค์ ทรงมีปากเสียงกับพระราชินีไอศวรรย์พระราชมารดาอย่างรุนแรง เรื่องการอภิเษกสมรส เพราะพระราชมารดา ทรงคัดค้านไม่ให้เจ้าฟ้าชายทิพอินทราอภิเษกสมรสกับหญิงสาวที่พระองค์ทรงรัก โดยหญิงสาวคนรักของ เจ้าฟ้าชายทิพอินทรานั้น คือ น.ส.เทพญานีรานา วัย22 ปี บุตรสาวของนายปาชูปาติ อดีตรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศ และ
รัฐมนตรีคลัง ซึ่งเป็นลูกชายขุนนางตระกูล "รานา" ที่เคยปกครองเนปาลจนกระทั่งถึงปี 2494


แฉวินาทีสังหารโหด

ข่าวแจ้งว่าในคืนวันที่ 1 มิ.ย. หลังเวลา 22.00 น. หรือ 4 ทุ่ม พระบรมวงศานุวงศ์ได้ไปร่วมงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำ ในพระราชวัง เพื่อหารือถึงเรื่องการอภิเษกสมรสของเจ้าฟ้าชายทิพอินทรา แล้วเกิดการโต้เถียงขึ้นเมื่อพระราชินีไอศวรรย์ทรงยืนกรานที่จะให้มกุฎราชกุมารทิพอินทราอภิเษกสมรสกับสตรีอีกคนที่พระองค์ ทรงเลือกให้ ขณะที่ กษัตริย์พิเรนทราก็ยื่นคำขาดว่า ถ้ามกุฎราชกุมารทิพอินทรา ไม่ทรงปฏิบัติตามพระราชประสงค์ของพระราชชนนี ก็จะไม่ให้ขึ้นครองราชย์ แต่จะ
ยกราชสมบัติให้เจ้าชายนิรจันทร์ พระอนุชาองค์เล็กแทนแต่มกุฎราชกุมารยืนยัน จะเลือกสตรีที่พระองค์รัก และเผยว่าพระองค์ได้อภิเษกสมรสกับ น.ส. เทพญานีแล้วอย่างลับๆ ในวิหารแห่งหนึ่ง ตามพิธีศาสนาฮินดู เมื่อการทุ่มเถียงปะทุขั้นแตกหักทำให้มกุฎราชกุมารทิพอินทราทรงพิโรธหนัก ถึงขั้นวิ่ง ผลุนผลันกลับห้องส่วนพระองค์ และนำปืนกึ่งอัตโนมัติถึง 2 กระบอกกลับเข้ามากราดยิงใส่พระบรมวงศา นุวงศ์และเชื้อพระวงศ์ ชั้นสูงอย่างบ้าคลั่ง ก่อนหันปากกระบอกปืนยิงพระองค์เอง หวังฆ่าตัวตายKing Gyanendra's

ปิดฉากสถาบันกษัตริย์เนปาล

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

ไม่เชื่อว่าทิพอินทราฆ่า

ไปภาคอีสาน นิติภูมิโดนผู้อ่านหลายท่านต่อว่า ว่าทำไมไม่เจาะเบื้องหน้าเบื้องหลังของการสังหาร หมู่ราชวงศ์เนปาลให้ถึงพริกถึงขิง

ผมเรียนว่า ต้องขอโทษด้วยครับ เพราะตามความเห็นส่วนตัว ผมไม่ค่อยเชื่อ 100% เต็มเท่าไร ที่ว่ามกุฎราชกุมารทิพอินทราคือฆาตกร ถึงจะเขียนแย้งไปก็ไร้หลักฐาน

ใช่ว่านิติภูมิของท่านผู้อ่านเกิดอาการขี้เกียจ แต่เพราะอยากจะฟังคณะกรรมการสอบสวนคดีนี้ก่อน ว่าจะแถลงอย่างไร อย่างหนึ่งซึ่งอยากจะเรียนก็คือ ประวัติศาสตร์เป็นของผู้ชนะ ไม่ว่าประเทศไหนๆ ในทวีปใดๆ ผู้ชนะจะเป็นผู้บริสุทธิ์เสมอ

มองในฐานะคนที่จบหลักสูตรผู้นำหน่วย เคยผ่านทั้งหลักสูตรรบในแบบรบนอกแบบ ฯลฯ เคยเป็นตำรวจ ตระเวนชายแดน เคยใช้อาวุธมามากมายหลายชนิด และที่สำคัญที่สุดก็คือ เคยเมา ทั้งเมาน้อย เมามาก เมาขนาดสุนัขไม่รับประทาน เป็นไปไม่ได้ที่คนซึ่งเมาอย่างหนักจะถือปืน ได้หลายกระบอก แต่ละกระบอกหนักๆ แถมยังมีแรงไปฆาตกรรมปลงพระชนม์หมู่พระบรม วงศานุวงศ์ ของตัวได้อย่าง เลือดเย็น

ที่น่าสนใจสงสัย ทำไมจึงต้องรีบถวายพระเพลิงพระศพของมกุฎราชกุมารทิพอินทราในช่วงเวลาเคอร์ฟิว? ในห้วงช่วงนั้นน่ะ มีการห้ามผู้คนออกนอกเคหสถาน มีข่าวว่าพระองค์ถูกยิงจากทางด้านหลังด้วย อันนี้ซิครับน่าสงสัย เพราะคนฆ่าตัวตายกระสุนจะเจาะทะลุทางด้านหลังได้อย่างไร?

ที่นิติภูมิยังไม่ได้เขียนรับใช้เพราะยังไม่ได้รับความจริง อยากจะเรียนว่า ผมไม่ค่อยเชื่อนํ้ายาของ ร้อยเอกนายแพทย์ราชีพ ราช ชาอี ที่เป็นพระชามาดาของเจ้าชายธิเรนทรานักหรอก ผู้อ่านท่านฟังนาย คนนี้ออกมาออกโรงเปิดโปงเหตุการณ์ปลงพระชนม์หมู่ จากสามัญสำนึกฟังดู ก็รู้ว่าทะแม่งๆ ๆ

จากความคิดกิ๊กก๊อกของคนที่สนใจความเป็นไปในประวัติศาสตร์ และไม่ยอมอ่านประวัติศาสตร์ จากชาติเดียว ที่เขียนโดยผู้ชนะหรือจากคนที่ครองอำนาจในชาตินั้นๆ ผมคิดว่า สิ่งที่ปรากฏเกิดขึ้น ในพระราชวังนารายัน หิติ ในกรุงกาฐมาณฑุ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนนั้น น่าจะเป็นแผนการอันแยบยล ที่จะปล้นพระราชบัลลังก์ล้มล้างราชวงศ์สหเทพมากกว่า

ขณะนี้อำนาจของประเทศอยู่ในมือของกษัตริย์คเยนทราและเจ้าชายภาราส ชาห์ ซึ่งเป็นพระโอรสเพียงองค์เดียวของกษัตริย์ ปัจจุบัน 2 พ่อลูกทั้งพระบิดาพระโอรสเป็นผู้ได้รับ ประโยชน์เต็มๆ จากการจากไปของราชวงศ์ทั้ง 10 พระองค์

ผู้อ่านท่านอย่าเพิ่งตำหนินิติภูมิที่ไม่ได้วิเคราะห์เหตุการณ์สำคัญในกรุงกาฐมาณฑุเลยครับ ถ้าจะให้ไล่แปลข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ โดยที่ยังไม่มีหลักฐาน ก็คิดว่าจะไม่ทำ

อย่างหนึ่งซึ่งผมอาจจะกล้าเขียนก็คือว่า ถ้าหากเจ้าชายทิพอินทราไม่เมาน้ำจัณฑ์ ขนาดต้องหามกลับ ไปส่งที่พัก ก็อาจจะเชื่อได้บ้างว่า พระองค์ทรงปลงพระชนม์หมู่จริงๆ เพราะพฤติกรรมผิดปกติของมนุษย์ ที่จะฆ่าคนได้ (แต่ต้องเป็นในยามไม่เมา) ก็อาจจะมาจากบาดแผลทางใจในวัยเด็ก ที่เคยเกิดขึ้นและติดตัวไปตลอดชีวิต

ในกรณีของเจ้าชายทิพอินทรา ก็อาจจะมาจากการถูกตามพระทัยมากจนเกินไป จนเป็นคนเห็นแก่ตัว เจ้าอารมณ์ ถือตนเองเป็นใหญ่ แต่ในกรณีนี้เท่าที่เห็นและสังเกตมาก็มักจะแสดงอารมณ์และโต้ตอบทันที ดูจากที่หลายชั่วโมงก่อนหน้าเหตุเกิด เจ้าชายทิพอินทรายังยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ได้มีเหตุจูงใจให้ไปลากปืน มาฆ่าผู้คน

อันที่จริงแล้วการดื่มเหล้าจนเมามาย ไม่ได้ทำให้เกิดกลุ่มอาการทางสมอง ดื่มมากๆ เมาบ่อยๆ ก็เพียงแต่ก่อให้เกิดบุคลิกภาพผิดปกติ ที่เราเรียกว่าพอซะแนลลีที ดิสออร์เดอร์ เท่านั้น

ถ้าเจ้าชายทิพอินทราไม่เมามาก ก็เป็นไปได้ที่พระองค์อาจจะมีแรงไปลากปืนมายิงผู้คน แต่แรงคนไม่เมา คนเดียว ก็ใช้ได้แค่ปืนกลเบา ปืนกลมือ ปืนพก ปืนพกสั้นอัตโนมัติ อะไรพวกนี้ เป็นไปได้ครับ คนที่มีบุคลิกภาพแบบก้าวร้าว ที่ในยามปกติก็ดูเป็นคนธรรมดา พูดจาสุภาพเรียบร้อย ไปที่ไหนก็ได้รับคำชมเพราะปรับตัวได้ดี

แต่ในภาวะบีบคั้น ก็จะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ อาจจะทำร้ายร่างกาย ทรัพย์สินหรือแม้แต่ชีวิต บุคลิกภาพอาจจะเปลี่ยนไป กลายเป็นคนหุนหันพลันแล่น ระบายอารมณ์โกรธออกมารุนแรงกว่าที่ควรจะเป็น

คนที่เคยมีทั้งผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชามาหลายหน่วย หลายกองอย่างนิติภูมินี่ก็เคยเจอ อารมณ์ของคนเหล่านั้นจะโหดเหี้ยมป่าเถื่อนดุดันทั้งทางกายและวาจา กว่าจะรู้สึกตัวและสำนึกก็เมื่อ ทุกสิ่งทุกอย่างสายไปซะแล้ว

แต่อารมณ์อย่างนี้ไม่เคยมีในยามที่เมามายขนาดหนัก

ผมจึงไม่เชื่อว่า คนที่เมาขนาดต้องใช้คนหาม จะมีกำลังวังชากลับมาฆ่ามนุษย์ตายถึง 10 คน ข้อแรกคือ แรงไม่มี ข้อที่สองคือ รัวเพียงคนสองคนแรก คนที่สามสี่ห้าก็หนีตายไม่อยู่ให้เป็น เป้าดอกหรอกครับ

นี่คือเหตุผลที่ผ่านมา ผมไม่ได้รับใช้ท่านในเรื่องนี้

เพราะไม่เชื่อครับ !.

นิติภูมิ นวรัตน์
ไทยรัฐ ๑๒ มิ.ย. ๔๔

 

ราชอาณาจักรเนปาล (KINGDOM OF NEPAL)

คลิกอ่านต่อครับ

กลับหน้าแรก

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ          

                            อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N

O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3   

เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL 

พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
แผ่นใสการเรียนการสอน วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

เอกสารการสอน PDF

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์  กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์
ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

 

 

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์

แบบฝึกหัดออนไลน์

ทดสอบออนไลน์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

 

กลับเข้าหน้าแรกวีดีโอการศึกษา

 

กลับหน้าแรกฟิสิกส์ราชมงคล

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน