หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

อาร์คิเมดีส ผู้ขับเคลื่อนโลก เจ้าของเสียงร้องตะโกน " ยูเรก้า " บิดาแห่งวิชากลศาสตร์

     ชายชราผู้หนึ่ง ลุกพรวดพราดขึ้นจากอ่างอาบน้ำสาธารณะอย่างลุกลี้ลุกลน ลืมแม้กระทั่งใส่เสื่อผ้า ปากก็ร้องตะโกนไปตามถนนว่า ยูเรก้า (Eureka) ยูเรก้า ไปตลอดทาง จนทำให้ประชาชนพากันแตกตื่น มายืนดูกันด้วยความแปลกใจ ชายชราที่กล่าวถึงนี้ก็คือ อาร์คิเมดีส ปรัชญาเมธีแห่งเมืองอเล็กซานเดรีย (Alexandria) นั่นเอง และท่านผู้นี้ได้สมญานามว่า " บิดาแห่งวิชากลศาสตร์ " (The Father of Mechanics)
       อาร์คิเมดีส เกิดเมื่อประมาณ 287 ปี ก่อนคริสต์กาล ณ เมืองไซราคิวส์ (Syracuse) เกาะซิซิลี (Sicily) บิดาเป็นนักดาราศาสตร์ชาวกรีก ชื่อ Pheidias เมื่ออยู่ในวัยเด็กเขาได้ไปศึกษา วิชาคณิตศาสตร์อยู่ที่เมืองอเล็กซานเดรีย โดยศึกษาอยู่กันอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ทางคณิตศาสตร์คนหนึ่ง ชื่อ Cenon of Samos และท่านผู้นี้ก็เป็นลูกศิษย์ของยูลิค (Euclid) ปรัชญาเมธีทางคณิตศาสตร์คนหนึ่งของกรีก เมืองอเล็กซานเดรียในสมัยนั้น เป็นศูนย์กลางการศึกษาของกรีก ที่รู้จักกันทั่วโลก
  คลิกอ่านต่อครับ

give  me  a  firm  place  to stand ,  and  I will move  the earth  :  Archimedescc

  ถ้ามีที่ให้ข้า ฯ  ยืนได้อย่างมั่นคง ข้า ฯ จะใช้คานงัดโลกให้เคลื่อนที่ได้  อาร์คีมีดีส  (287-212  ก่อน ค.ศ.)

   นักคณิตศาสตร์และนักฟิสิกส์ชาวกรีกผู้เป็นบิดาแห่งวิชากลศาสตร์  ผู้ค้นพบกฎของคานงัดซึ่งนำไปประดิษฐ์เครื่องทุ่นแรง ,  กฎการหาความถ่วงจำเพาะของวัตถุรูปทรงต่างๆ ประดิษฐ์ระหัดวิดน้ำ  และเป็นผู้ค้นคิดกฏเกี่ยวกับการหาพื้นที่ทรงกลมและอื่นๆ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 
เครื่องจักรความร้อน

     ในเครื่องจักรความร้อน เราเปลี่ยนความร้อนให้เป็นงาน เครื่องจักเหล่านี้ใช้ประโยชน์ ในการขนส่งทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และทางอวกาศ และยังใช้เดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในโรงไฟฟ้า ทำให้เรามีไฟฟ้าใช้

เครื่องยนต์สี่จังหวะ (Four-stroke engine)

คลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

คุณสมบัติของไหลที่อยู่นิ่ง

สารบัญ

 

แรงลอยตัวของน้ำ

    ตอบคำถามแรงลอยตัวของน้ำ   และสังเกตการเคลื่อนที่ของกล่องในน้ำ  คลิกค่ะ

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ ให้ Download    Download จากฟิสิกส์ราชมงคล    ไป  setup  ที่เครื่องก่อนจึงจะเล่นได้ครับ

ประโยชน์ของแรงลอยตัว
แรงลอยตัว

แรงลอยตัวคือแรงที่ช่วยพยุงวัตถุไม่ให้จมลงไปในของ

เหลว โดยมีขนาดขึ้นอยู่กับ ความหนาแน่นของของเหลว

นั้น และปริมาตรของงวัตถุส่วนที่จมลงไปในของเหลว

คลิกอ่านต่อค่ะ

ปรอทวัดอุณหภูมิ (Thermometer)

 

           ปรอทวัดอุณหภูมิแบบกระเปาะเป็นสิ่งที่ดูธรรมดาสามัญเหมือนไข้หวัดธรรมดา คนส่วนมากรู้จักอุปกรณ์ชนิดนี้ตอนถูกใส่ไว้ใต้ลิ้นหรือบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายเมื่อเป็นไข้ไม่สบาย อุปกรณ์นี้ทำจากแก้วและมีของเหลวอยู่ข้างในซึ่งส่วนมากจะเป็นสารปรอท  คลิกค่ะ

อุณหภูมิและความร้อน

สารบัญ


ภาพโกเมนที่ถูกให้ความร้อนสูง :: http://www.ornl.gov/ORNLReview/rev29-12/text/physical.htm รูปบน: การระเบิดของภูเขาไฟ (http://www.educationalimages.com/im120006.htm) รูปกลาง: โคลนเดือด เกิดจากความร้อนใต้ดิน (http://www.a2brentals.co.nz)
พลังงานความร้อนใต้พิภพ : Geothermal Energy
พลังงานความร้อนนั้นมาจากแหล่งต่างๆ อาทิเช่น พลังความร้อนจากดวงอาทิตย์ พลังงานความร้อนที่ปลดปล่อยจากปฏิกิริยาเคมี ในโลกของเราเองก็มีแหล่งกำเนิดพลังงานความร้อน คือ พลังงานความร้อนใต้พิภพ (geothermal energy)

>> พลังงานความร้อนใต้พิภพคืออะไร
>> ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เป็นผลมาจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ
>> การใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพ
>>ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ประโยชน์จากพลังงานความร้อนใต้พิภพ

 

รูปล่าง: โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ (http://www.greenhouse.gov.au/renewable/technologies/geothermal/)


จัดทำโดย
ดวงฤดี ธารรำลึก
รสสุคนธ์ ทองวิเชียร
เอมอร ทองเป็นใหญ่
ชัชวาล วัชรมโนธรรม

คลิกอ่านต่อครับ

การทดลองเรื่องการทำงานของตู้เย็น คลิกครับ 

วิธีการทดลอง

      สังเกตุหลักการทำงานของตู้เย็น มีเสียงประกอบการบรรยายด้วยครับ

ตอบคำถาม

 • ตู้เย็นใช้หลักการสำคัญใดในการทำความเย็น จงอธิบาย

Refrigerator   ตู้เย็น

   หัวใจของตู้เย็นคือปั๊ม หรือคอมเพรสเซอร์  ใช้หลักการระเหยของของไหล  windows media player  ขนาด 880 kb  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

อ่านทฤษฎีของตู้เย็น

 

การทดลองเสมือน

วัฏจักร Otto

เข้าสู่การทดลองคลิกครับ

วิธีการทดลอง

1.  คลิกปุ่ม  start  สังเกตการเคลื่อนที่ของลูกสูบ

ตอบคำถามต่อไปนี้

 1. ความร้อน  ไหลเข้ากระบอกสูบตามเส้นทางใด ?

 2. ความร้อน  ไหลออกกระบอกสูบตามเส้นทางใด ?

 3. เส้นทางใดเป็นเส้นทางที่หัวเทียนจุดระเบิด ดูทฤษฎีคลิกครับ

 

 

 

 เครื่องจักรเสตอริ่ง

         เครื่องจักรสเตอริ่ง เป็นเครื่องจักรความร้อนชนิดหนึ่ง  ที่แตกต่างจากเครื่องจักรสันดาปภายใน  ซึ่งใช้อยู่ในรถยนต์ทั่วๆไป    นายโรเบิร์ต สเตอริ่งเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องจักรสเตอริ่งได้เป็นคนแรก เมื่อปี ค.ศ. 1816   น่าแปลกใจที่ว่า เครื่องจักรสเตอริ่งนี้มีประสิทธิภาพสูงกว่า  เครื่องจักรก๊าซโซลีนหรือดีเซล   และยังไม่มีเสียงอีกด้วย  

            เครื่องจักรสเตอริ่งดังรูป  สามารถหมุนได้  โดยอาศัยความร้อนที่ได้จากมือ และความเย็นจากอากาศรอบนอกระบายความร้อนเท่านั้น  คลิกอ่านต่อครับ


เอกสาร PDF

เครื่องยนต์สเตอร์ลิง Stirling engine

      เครื่องยนต์สเตอร์ลิง  เป็นเครื่องยนต์ความร้อนระบบปิด  2  จังหวะ   ใช้ความร้อนจากภายนอก  และใช้ก๊าซเป็นสารทำงาน  ประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกในปี  1816  โดย Robert Stirling   คลิกค่ะ PDF      


เครื่องยนต์ดีเซล (Diesel Engine)

           รูดอล์ฟ ดีเซล (Rudolph Diesel ค.ศ. ๑๘๕๘-๑๙๑๓) ชื่อของเขากลายมาเป็นชื่อเครื่องยนต์ที่เขาได้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมา ถูกขับเคลื่อนจากแรงกระตุ้นทางสังคมวิทยามากกว่าทางเงินตรา ในเวลานั้น การปฏิวัติทางอุตสาหกรรมกำลังอยู่ในยุคสูงสุด ความฝันของดีเซลในการสร้างเครื่องยนต์ ที่ช่วยให้ผู้คนหลุดพ้นจากระบวนการใช้แรงงานเกี่ยวข้องกับเครื่องจักรอื่น ๆ รวมถึงเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊ส เขาต้องการให้ผู้คนตัดสินใจใช้วิถีชีวิตด้วยตัวเอง มากกว่าจะให้เครื่องจักรที่พวกเขาสรรค์สร้างขึ้นตัดสินใจแทนตัวพวกเขา   คลิกอ่านต่อครับ


การทดลองเสมือนจริง

ก๊าซ

     คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

สถานะของสาร

          สสารแบ่งออกตามสถานะได้ 3 สถานะ คือ ก๊าซ ของเหลว ของแข็ง ก๊าซ  คือ สสารที่มีอนุภาคอยู่ห่างกันมาก มีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาทุกทิศทางอย่างไม่เป็นระเบียบ มีสมบัติฟุ้งกระจาย ในการกำหนดสภาวะของก๊าซจะต้องระบุปริมาตร อุณหภูมิ และความดันเสมอ  PDF     

 


การทดลองเสมือนจริง

เครื่องยนต์ Stirling

คลิกเข้าสู่การทดลองค่ะ 

 

ครื่องยนต์ 2 จังหวะ

คลิกเข้าสู่การทดลองค่ะ 

    เครื่องยนต์ชนิด 2 จังหวะ ถูกออกแบบมาไม่เหมือนกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 จังหวะคือ เครื่องยนต์ 4 จังหวะจะใช้วาล์ว ไอดี และวาล์วไอเสีย เป็นกลไก ในการจ่ายไอดี และไอเสียสลับกัน แต่เครื่อง 2 จังหวะ ถูกออกแบบให้มีช่องไอดี และไอเสีย อยู่ที่กระบอกสูบ ซึ่งช่องนี้ จะเปิด หรือปิดได้ อยู่ที่การเคลื่อนที่ของตัวลูกสูบ เท่ากับว่าลูกสูบ ทำหน้าที่เป็นวาล์วไปในตัว

 

 

เครื่องยนต์ จังหวะ

คลิกเข้าสู่การทดลองค่ะ 

การทำงานของเครื่องยนต์แก๊สโซลีน  4  จังหวะ 

ในแต่ละรอบการทำงาน  (cycle)  เครื่องยนต์  4  จังหวะ ลูกสูบจะเคลื่อนที่ขึ้นลง  4  ครั้ง  (ขึ้น  2  ครั้ง  ลง  2  ครั้ง)  โดยเพลาข้อเหวี่ยงหมุน  2  รอบ   การที่ลูกสูบขึ้นลง  4  ช่วงชัก  ทำให้เกิดการทำงานขึ้น  4  จังหวะ

Car  engines  รถยนต์

   ท่านจะได้เห็นการทำงานของคาร์บิวเรเตอร์  และการทำงานของเครื่องยนต์  4 จังหวะ  ขนาด 1.48 Mb  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

เครื่องยนต์คาร์โนต์

 

คลิกเข้าสู่การทดลองค่ะ 

เครื่องยนต์แบบลูกสูบหมุน

             เคยมีผุ้เชี่ยวชาญทางด้านเครื่องยนต์เผาไหม้ภายในหลายรายคาดการณ์ไว้ว่าในช่วงตั้งแต่ปี  พ.ศ. 2560  เป็นต้นไปเครื่องยนต์เผาไหม้ภายในแบบสูบหมุนจะเข้าแทนที่เครื่องยนต์แบบลูกสูบชักขึ้นลงธรรมดาโดยสิ้นเชิง  สาเหตุแห่งการคาดการณ์ดังกล่าวมาจากความจริงที่ค่าใช้จ่ายในการสร้างเครื่องยนต์แบบสูบหมุนนี้ต่ำกว่าเครื่องยนต์แบบสูบชัก  และโดยที่ในปริมาณกำลังม้าของเครื่องยนต์ที่เท่ากันนั้น  เครื่องยนต์แบบสูบหมุนจะมีขนาดเล็กกว่าครึ่งหนึ่ง  และมีน้ำหนักน้อยกว่าถึง 3 เท่า  และจะมีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวเสียดสีกันภายในเพียง 3 ชิ้น  แทนที่จะมีถึงกว่า 160  ชิ้น  เหมือนในเครื่องยนตืแบบสูบชัก  เครื่องยนต์แบบสูบหมุนจะใช้โรเตอร์หรือลูกสูบหมุน  หมุนอยู่โดยรอบเพลาขับของเครื่องยนต์แทนการใช้ลูกสูบชักขึ้นลงเพื่อดึงเพลาข้อเหวี่ยงของลูกสูบให้หมุนไป  โรเตอร์แต่ละตัวจะมีรูปร่างคล้ายแท่งสามเหลี่ยม (มีด้านทั้งสามโป่งนูนออกมาเล็กน้อย)  หมุนอยู่ภายในห้องเผาไหม้ที่มีรูปร่างเหมือนเลข 8 อ้วน ๆ ซึ่งเรียกโดยเฉพาะในทางเทคนิค รูปทรง  “อีพิทอคอยด์”    อ่านต่อครับ

 

 

เครื่องยนต์เจ๊ต (Jet Engine)

ขณะมีอายุเพียง 22 ปี เซอร์ แฟรงค์ วิทเทิล (Sir Frank Whittle ค.ศ. 1907-1996) นักบินแห่งกองทัพอังกฤษและวิศวกรการบิน เริ่มคิดเป็นครั้งแรกถึงการนำเครื่องยนต์ไอพ่นมาใช้กับเครื่องบิน ในช่วงทศวรรษ 1920 เครื่องบินแล่นได้ด้วยลูกสูบและใบพัด ซึ่งทำให้ความเร็วและระยะทางถูกจำกัดอยู่ที่ระดับหนึ่ง วิทเทิลต้องการบินให้ได้เร็วขึ้นและไกลขึ้น

เซอร์ แฟรงค์ วิทเทิล

           ในปี 1930 เขาออกแบบและได้สิทธิบัตรในการคิดค้นเครื่องยนต์เจ๊ต แม้อายุและทักษะจะพาเขากับเครื่องยนต์เจ็ตมาได้ไกลถึงขนาดนี้ แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกสิบเอ็ดปีกว่าเครื่องยนต์ของวิทเทิลจะสามารถขับเคลื่อนเครื่องบินให้เหินบินออกสู่น่านฟ้าได้จริง ๆ   คลิกครับ

Jet engines   เครื่องยนต์เจ็ต

   จากกฎข้อที่สามที่ว่า  แรงกิริยาจะเท่ากับแรงปฏิกิริยา  เครื่องบินเจ็ตใช้แรงขับดันจากทางด้านหลัง  เพื่อที่จะผลักเครื่องบินให้พุ่งไปข้างหน้า  เครื่องยนต์เจ็ตมีหลายแบบ  ในที่นี้เสนอให้เห็นกันจะๆ 2  แบบคือ  1. Ramjet   2. Turbojet    ขนาด  1.2 Mb  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

อ่านเครื่องบินเพิ่มเติมครับ

อ่านทฤษฎีเครื่องยนต์เจ็ต

 

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

พลศาสตร์ของของไหล

   สมการแห่งการต่อเนื่อง  สมการของแบร์นูลลี (Bernoulli's Principle)  การประยุกต์  แรงยกของปีกเครื่องบิน  ปรากฎการณ์แมกนัส 

คลิกค่ะ 

 

สถิตศาสตร์ของของไหล

    ความหนาแน่นและความดัน   หลักของอาร์คีมีดีส  หลักของพาสคัล  ความตึงผิว   มุมสัมผัส   สภาพคะปิลลา       จำนวน   25  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

 

 

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

อุณหพลศาสตร์  7/20

    กระบวนการทาง Thermodynamics งานในการเปลี่ยนปริมาตรของก๊าซ ทดสอบความเข้าใจ กฎข้อที่หนึ่ง และกฎการอนุรักษ์พลังงาน   จำนวน  11  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

กฎข้อที่หนึ่งของเทอร์โมไดนามิก 8/20

    งานที่ก๊าซกระทำ ความร้อน (Heat) กระบวนการ adiabatic กระบวนการ Isochoric และกระบวนการ Isobaric การขยายตัวอิสระ คิดสนุกๆกับ Quantum Vacuum พลังงานจากสสารมืด (Dark Matter)   จำนวน  18  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

กระบวนการ  Isochoric 9/20

    Isobaric  Process   งานใน  Isothermal  Process  ความร้อนจำเพาะของก๊าซเมื่อปริมาตรคงที่  Cv   และความดันคงที่  Cp    ค่าแกมม่า  จำนวน  15  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

ดสอบความเข้าใจ  10/20

    ตัวอย่างของก๊าซอุดมคติ   การขยายตัวแบบอิสระ    กระบวนการAdiabatic  กับอัตราเร็วของเสียงในอากาศ   ทิศทางของเวลา   กระบวนการผันกลับได้   และผันกลับไม่ได้ จำนวน  17  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

ฎข้อที่สองของอณหพลศาสตร์  11/20

    สายน้ำที่ไหลไปแล้วไม่ไหลกลับ   กระสุนปืนที่ลั่นออกจากปากกระบอกปืน   และโอกาสดีๆที่ผ่านไป  แก้วตกแตก  เอนโทรปี และลูกศรของเวลา  ของ จำนวน  17  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

การเปลี่ยนแปลงของเอนโทรปี  12/20

     ที่อุณหภูมิเปลี่ยนน้อยๆ   เอนโทรปีในกระบวนการผันกลับไม่ได้  ฟังก์ชันสถานะ   เอนโทรปีคงที่ในกระบวนการที่ผันกลับได้   การเพิ่มขึ้นเสมอของเอนโทรปี จำนวน  19 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

เครื่องยนต์ 13/20

     เครื่องจักรที่เปลี่ยนความร้อนให้เป็นงาน  สารทำงาน  (Working   Substance)   ข้อสังเกตของเครื่องยนต์  นาย  Sadi  Carnot    เครื่องยนต์ Carnot   เอนโทรปีที่เปลี่ยนไปจากวัฏจักรคาร์โน  จำนวน  18แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

วัฏจักรคาร์โน ( Carnot  Cycle) 14/20

      ประกอบด้วย 4 กระบวนการ   ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์  เทอร์โมไดนามิกกับคอมพิวเตอร์  ควอนตัมคอมพิวเตอร์  เอนโทรปีคืออะไร จำนวน  19 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

ปรากฎการณ์ขนส่ง  15/20

      การฟุ้งของโมเลกุล  การเคลื่อนที่แบบบราวน์  100 ปีของไอน์สไตน์   กฎของฟิกค์   เกร์เดียนท์ของความเข้มข้น  ( Concentration Gradient)  จำนวน  14 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

เกรเดียนท์  16/20

      สมการการฟุ้ง  การฟุ้งในสภาวะคงตัว   การฟุ้งในท่อปลายเปิดและท่อปลายปิด   ทฤษฎีโมเลกุลของการฟุ้ง  เส้นทางอิสระเฉลี่ย  จำนวน  17 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

ทฤษฎีโมเลกุลของการฟุ้ง 17/20

      ระยะทางอิสระเฉลี่ย  สัมประสิทธ์การฟุ้ง  การเคลื่อนที่ซิกแซกของโมเลกุล    ความหนืดของของไหล   การฟุ้ง  VS.  ความหนืด  แรงหนืดและความเค้นเฉือน    จำนวน  18 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

ความหนืดของของไหล  18/20

      มวลความเร็วสูงและมวลความเร็วต่ำ   สมการการเคลื่อนที่ของของไหลที่มีความหนืด   เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นความหนืดเพิ่มขึ้น   จำนวน  18 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

 

วีดีโอการเรียนการสอน

 

 

  ร่างกายของมนุษย์มีน้ำอยู่ 1  ใน 3  ส่วน  เราอยู่ในน้ำตั้งแต่ อยู่ในมดลูกแล้ว ดังนั้นน้ำจึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์สุดๆ   ปลาวาฬสามารถกลั้นใจอยู่ในน้ำได้เป็นชั่วโมง ส่วนคนได้เพียง .......

 คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

น้ำพุของซุปเปอร์ของไหลฮีเลียม

Superfluid helium

      คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

พื้นผิวของความร้อน

 กระติกรูปทรงแบบไหน สามารถเก็บกาแฟได้ร้อนนานที่สุด

 1. กระติกทรงกระบอก
 2. กระติกทรงกลม
 3. กระติกแบบกรวย

คลิกค่ะ  download เธˆเธฒเธเธŸเธดเธชเธดเธเธชเนŒเธฃเธฒเธŠเธกเธ‡เธ„เธฅ

กระป๋องบู้บี้

       น้องบาส จะทำกระป๋องให้บู้บี้โดยมีอุปกรณ์ดังนี้

 1. กระป๋องน้ำอัดลม

 2. ตะเกียงแอลกอฮอล์  พร้อมตะแกรงและขาตั้ง

 3. ที่คีบน้ำแข็ง

 4. ถังน้ำเย็น

      ทำได้อย่างไรครับ

      

 

ความจุความร้อน

ดูด้วย windows media  คลิกครับ

 

เปลี่ยนพลังงานกลเป็นความร้อน

ดูด้วย windows media  คลิกครับ

 

 

  ยิงถังน้ำมัน

    ถ้ายิงถังน้ำมันด้วยปืน  รถจะระเบิดหรือไม่

คำถาม

    ถังน้ำมันในข้อใดจะระเบิดเมื่อถูกยิง

 1. ถังเปล่า ( มีติดก้นถังนิดหน่อย)
 2. ถังที่มีน้ำมันอยู่ครึ่งหนึ่ง
 3. ถังที่มีน้ำมันอยู่เต็ม

          

ยิงปืนลงน้ำ

คำถาม

    จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราเหนี่ยวไกปืนใต้น้ำ

 1. เหนี่ยวไกปืนไม่ได้
 2. ลูกกระสุนจมลงใต้น้ำ
 3. ปืนระเบิด

         

คำถาม (ต่อ)

    จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อยิงลูกกระสุนไปที่แตงโมที่อยู่ใต้น้ำ

 1. ยิงทะลุแตงโม
 2. ฝังอยู่ในแตงโม
 3. ลูกปืนฉแลบไป

         

ถังตกลงพื้น

นักวิทยาศาสตร์ปล่อยถังน้ำจากที่สูง  โดยเจาะรูที่ขอบด้้านล่างของถัง

คำถาม

     จะเกิดอะไรขึ้นกับน้ำในถัง  เมื่อถังใบนี้ตกลงสู่พื้น

 1. น้ำจะยังอยู่ในถัง
 2. น้ำจะกระฉอกออกจากถัง

 คำตอบ เกี่ยวข้องกับหลัการทางฟิสิกส์  คลิกครับ  ขนาด 1 MB  

 

Stream  engines  เครื่องจักรไอน้ำ

   ใช้การขยายตัวของไอน้ำไปผลักให้เครื่องจักรทำงาน เป็นหลักการเดียวกันกับการต้มน้ำ  ท่านจะได้เห็นเครื่องจักรจังหวะเดียว   ขนาด 1.78 Mb  คลิกค่ะ 

อ่านทฤษฎีเครื่องจักรไอน้ำ

 

ความซ่ากับฟอง

 

 

วิวัฒนาการของเครื่องจักรไอน้ำ ( Evolution of the steam engine)

คลิกอ่านต่อครับ

 

วีดีโอการเรียนการสอน

 

ไอศกรีมจากไนโตรเจนเหลว

      ในวีดีโอท่านจะได้เห็น การเทไนโตรเจนเหลวลงในชามสเตนเลสที่ใส่พวกครีมปรุงรสไว้แต่อยู่ในสภาพเหลว  เมื่อใส่ไนโตรเจนเหลว  ท่านจะได้เห็นควันเห็นความเย็นตลบไปทั่ว  และครีมเหลวจะกลายเป็นไอศครีม น่าอร่อย    ขนาด 3.6 MB

นักฟิสิกส์ทำไอศกรีมเร็วที่สุดในโลกและใช้กล้วยเป็นฆ้อน

คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

เอกสารการสอน PDF

 

ความหนืดของของไหล

มวลความเร็วสูงและมวลความเร็วต่ำ   กฎการไหลที่ความหนืด   สมการความหนืด   ค่าสัมประสิทธิ์ความฟุ้ง  กฎของสโตก   ความเร็วสุดท้าย  ( Terminal   Speed)    PDF      

เฉลยความร้อนและทฤษฎีจลน์ของ

ก๊าซและเทอร์โมไดนามิกส์

เฉลยความร้อนและทฤษฎีจลน์ของก๊าซและเทอร์โมไดนามิกส์ คลิกครับ     คลิกครับ

 

 

 

ข้อสอบฟิสิกส์ความร้อน

1    2    3    4   ของ   นรินทร์  เนาวประทีป

 

 

ฟิสิกส์สำหรับโครงการเรียนล่วงหน้า 2

เนื้อหาประกอบด้วย  7. กลศาสตร์ของไหล 1   
8.  กลศาสตร์ของไหล 2  
9.  อุณหภูมิและความร้อน

10.  เทอร์โมไดนามิกส์ 
  คลิกเข้าสู่เนื้อหา

 

 

บทความเพิ่มเติม

1. เบื้องหลังการค้นพบ ก๊าซเรือนกระจก โดย อัศวิน ลิขิตทรัพย์ จาก UPDATE ตุลาคม 52

2. มีเทนจากน้ำแข็ง : เชื้อเพลิงแห่งอนาคต โดย ทานูกิ จาก UPDATE ตุลาคม 52

3. โลกร้อน คลิกครับ

4. เอลนิโญ คืออะไร

คลิกค่ะ   


5. สื่อประสม โลกร้อน 

คลิกค่ะ   

6. สื่อประสม

ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse effect)

 

คลิกค่ะ

7. อ่างคาร์บอน จาก NATIONAL GEOGRAPHIC ภาษาไทย ฉบับที่ 101  คลิกค่ะ

8. 'น้ำแข็งแห้ง' อันตรายใกล้ตัว  คลิกอ่านต่อค่ะ

9. ธารน้ำแข็งละลาย เร็วกว่าที่คิด จาก Go Geniuus ฉบับที่ 57  คลิกค่ะ

10. โคล่าระเบิด  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

11. แยกไข่แดงออกจากไข่ต้ม  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล เป็นความรู้เกี่ยวกับเรื่องแรงดันอากาศ

12. ความหนืด

  ทดสอบความหนืดโดยหยดของเหลว สีแดง  เขียว และน้ำเงิน  และปั่น ปั่น .....  คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

13. ไข่ระเบิด  (ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการขยายตัวของแก๊สเนื่องจากความร้อน)

   ถ้าเอาไข่ใส่ลงไปในเตาอบไมโครเวฟ จนมันร้อนสุดๆ  เมื่อนำออกมาและใช้ฆ้อนทุบเพียงเบาๆ มันจะระเบิดเหมือนลูกระเบิดเล็กๆเลย เหตุผลเป็นเพราะไอน้ำภายในขยายตัวเต็มที่ แต่ไม่มีทางที่จะออก คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

14. กระสุนทะลุกำแพงโลหะ วีดีโอความเร็วสูง

bullet impacts

    สังเกตตอนชนทะลุกำแพง จะเห็นโลหะรอบๆกระสุน หลอมละลาย คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล  (ศึกษาเรื่องความร้อน พลังงานและโมเมนตัม )

15. ศิลปะน้ำกับน้ำมัน  (ศึกษาการแยกชั้นระหว่างน้ำกับน้ำมัน)

    อุปกรณ์ประกอบด้วย น้ำเปล่า  น้ำมันพืช  สีผสมอาหาร  ยาเม็ดฟู่  ทดลองตามวีดีโอ  ท่านจะได้เห็น...... คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

16. รงตึงผิว

    หยดน้ำยาล้างจานลงบนหยดสีที่อยู่บนกาวลาเทกซ์  สีจะกระจายตัวอย่างสวยงาม  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

17. เคาะกระป๋องไม่ให้ซ่า

คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

เปิดกระป๋องโซดา...แบบซ่าไม่ออก

18. เครื่องจักรความร้อน

เครื่องบินในความฝัน

     ตามจินตนาการของนักประดิษฐ์หัวใส  ที่จะฝันกันไป   คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

เครื่องยนต์โรตารี่

    คลิกค่ะ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

    ดูการถล่มของจรวดโทมาฮอร์ค     คลิกค่ะ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

รถถัง

     คุณสมบัติ 3  ประการของรถถัง คือ 1. เกราะ  2. ความคล่องตัว 3. อำนาจการยิง คลิกครับ 

คลิกครับ 

    รถถัง เป็นชื่อเรียกทับศัพท์ตามภาษาอังกฤษว่า "THANK" ซึ่งแปลว่า "ถังน้ำ" สาเหตุที่มาของชื่อนี้เนื่องมาจากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ฝ่ายอังกฤษต้องประสบกับความสูญเสียอย่างมาก ในการทุ่มกำลังทหารราบเข้าตีที่มั่นของฝ่ายเยอรมันที่วางระบบป้องกันไว้อย่างแข็งแรง ทั้งสนามเพลาะ แนวลวดหนาม และรังปืนกล.... คลิกอ่านต่อครับ

19.

    คลิกค่ะ 
   หน้าร้อน  วันสงกรานต์  และปืนฉีดน้ำ  มาพร้อมๆกัน  ท่านคงเคยเล่นปืนฉีดน้ำ มันช่วยคลายร้อนได้ดีนัก  ยิ่งถ้าได้แบ่งเป็นสองฝ่ายและยิงเล่นกัน  เหมือนในหนังสงคราม แต่เราไม่ได้ใช้กระสุนจริง เป็นกระสุนน้ำแทน จะได้ทั้งความสนุกสนานและความเย็น

20. chocolate chip ไม่ละลายในเตาอบ   คลิกค่ะ 

21. การลดลงของดริฟท์ไอซ์   คลิกค่ะ 

22. เยือกแข็ง  คลิกค่ะ  

23.

ขวดสูญญากาศ   คลิกครับ  

ขวดสูญญากาศหรือ  ขวดเทอร์มอส  รักษาให้น้ำชาร้อน  (หรือรักษาให้ไอศกรีมเย็น)  ให้หลักการลดหรือหยุดการนำความร้อน ลดการพาความร้อนและการแผ่รังสีความร้อน  ส่วนประกอบเป็นขวดแก้ว 2  ชั้น ที่ว่างระหว่างผนังทั้งสองฉาบด้วยเงินแวววาว  และดูดอากาศออกจนเป็นสูญญากาศ  ที่ต้องให้เป็นสูญญากาศก็เพราะป้องการส่งผ่านความร้อน  โดยหยุดการนำความร้อน และการพาความร้อน  เงินที่ฉาบไว้กับผนังแก้วด้านหนึ่งจะลดการแผ่รังสีของพลังงาน  ส่วนที่ฉาบไว้กับผนังแก้ว อีกด้านหนึ่งจะสะท้อนรังสีอินฟาเรดที่อาจแผ่รังสีออกมาบ้าง

24. ไฟทอร์นาโด

    คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

25. ทอร์นาโดยักษ์ พายุลูกเห็บ ฤดูกาลวิปริต น้ำท่วมเมือง  (สื่อประสม)

คลิกค่ะ

26. ไข่เด้ง download จากฟิสิกส์ราชมงคล

27. แรงดันอากาศกับหนังสือพิมพ์    สร้างตู้เลี้ยงปลากับแรงดันอากาศ  ลูกเห็บ

28. ปอกมันฝรั่งในพริบตา (ความร้อน) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

29. แรงดันอากาศขับเคลื่อนรถยนต์ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

30. ตะบันไฟ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

31. น้ำพุมหัศจรรย์ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

32. ปืนอัดอากาศ   เป่าลูกโป่งเข้าขวด
 

33. ผู้หญิงหรือผู้ชายใครหนาวเร็วกว่ากัน
36. ถุง vacuum

37. Lord Kelvin นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่ของอังกฤษ โดยสุทัศน์ ยกส้าน  ( ความร้อนกับไฟฟ้า)

38. เส้นด้ายยกน้ำแข็ง

39. น้ำรัอนเป็นน้ำแข็งได้ดีกว่าน้ำเย็น

40 ปิงปองลอยได้

41. จะเกิดอะไรขึ้นกับถังอลูมิเนียม  (การขยายตัวจากความร้อน)

42. ถ้วยยูเรก้า

43. ทุบน้ำกาว (Non newtonian Fluid)

44. จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเทเกลือลงไป  (ความหนาแน่น)

45. จะเกิดอะไรขึ้นกับกระดาษโน๊ต  (จุดติดไฟ)

46. พายุทะเลทราย ที่อิรัก (ของไหล)

47. ความร้อนและทฤษฎีจลน์

48. ลาวาจากภูเขาไฟ Kilauea – ที่ฮาวาย

49. เผยคลิป “ดวงอาทิตย์” ประทุเกือบครึ่งดวง

50. แรงดันอากาศ

51. เป่าลูกโป่งเข้าไปในขวด  (ความดันอากาศ)

52. เกมเล่นทางฟิสิกส์ ขนส่งทางอากาศ Air Transporter

53. ทำไมยอดเขามีหิมะปกคลุม

54. ทำอย่างไรลูกโป่งฟองสบู่จึงมีขนาดใหญ่และอยู่ได้นาน  (ความตึงผิว)

55. ทำอย่างไรจึงจะเกิดไฟเต้นระบำในขวดได้  (ของไหลกับความร้อน)

56. เครื่องยนต์ดีเซล  เครื่องยนต์ 4 จังหวะ

57. จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อจุดไฟในทอร์นาโดน้ำแข็งแห้ง

58. จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อจุดไฟในทอร์นาโดน้ำแข็งแห้ง  (ของเหลวกับแก๊ส)

59. ทำไมไฟถึงกระโดดไปยังไส้เทียนได้

60. ทำไมไม่สามารถดึงถุงพลาสติกออกจากโหลได้  (ความดันอากาศ)

61. ลวกผักให้กรอบ

62. ตู้เย็นของไอน์สไตน์

63. ถุงขนมพองออกเพราะความดันบนภูเขาน้อยลง

64. เป่าฝาเข้าไปในขวด  (ความดันอากาศ)

65. หมอกบนผิวน้ำ   ลม

66. ถุงพลาสติกแฟบติดกัน (แรงดันอากาศ)

67. ไอศครีมแท่งติดลิ้น  (ความร้อนกับการเปลี่ยนสถานะ)

68. สาร Thermochromic liquid crystal (เปลี่ยนสีเพราะความร้อน)

69. การสอน เรื่องความร้อน  ความดัน  มีแบบทดสอบ

70. กระดาษไม่ไหม้ไฟ  (ความร้อน)

71. เครื่องทำน้ำแข็งแห้ง

72. เครื่องทำน้ำแข็งแห้ง

73. ที่กินน้ำของไก่ (ความดันน้ำ)

74. น้ำตาลเปลวไฟ

75. ฟองสบู่เด้งดึ๋ง

76. ฟองสบู่ลอยบนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ได้หรือไม่ได้

77. หลักการทำงานของไฟแช๊ค

78. ปั๊มน้ำมือถือ

79. ผ้าอ้อมเด็กดูดน้ำ

80. น้ำในขวดไม่ไหล (แรงดันอากาศ)

81. พิษณุโลกแตกตื่น! แห่ดูแผ่นดินร้อนไฟลุกจากดิน  (ความร้อน)

82. ทอร์นาโดคลั่งถล่มญี่ปุ่น เนปาลอ่วมเผชิญน้ำท่วมฉับพลัน สลดตายกว่า 60 ศพ (ชมคลิป)

83. เกิดอะไรขึ้นกับทะเลสาบ ไฉนกลายเป็น “สีนมเย็น”

84. จีน..หนุ่มตกงานสร้างเรือดำน้ำ

85. ออกตัวพลาด  (เครื่องจักรความร้อน)

86. ลาวาแดง

87. น้ำที่อยู่ในกะละมังเป็นน้ำอะไร  (คำถามเรื่องความร้อน)

88. โชว์วิทยาศาสตร์ กระดาษติดกับแก้ว (แรงดันอากาศ)

89. ต้มน้ำให้เดือดด้วยตนเอง

90. หาค่าความจุความร้อนจำเพาะด้วยตนเอง

91. จมหรือลอย

92. ชมคลิปสิ่งประดิษฐ์สไปเดอร์แมน – ม.ยูท่าห์ สหรัฐ คิดค้นเครื่องไต่ผนังพลังเครื่องดูดฝุ่น  (แรงดันอากาศ)

93. เว็บดังเผยคลิปวิดีโอหาดูยาก นาทีคลื่นยักษ์สึนามิโถมถล่มเมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น วินาศย่อยยับ!

94. ฝรั่งพิเรนท์!!จุดไฟแช็กใกล้ถังน้ำมันรถ ไฟลุกพรึบ(ชมคลิป)

95. โรงกลั่นบางจากไฟไหม้  (ความร้อน)  คลิกค่ะ

96. ปอกข้าวโพดอย่างง่าย (ความร้อน)  คลิกค่ะ

97. เย็นบำบัด เทคโนโลยีใหม่เพื่อนักกีฬายุคไฮเทค

98. ผลของไนโตรเจนเหลว  (ก๊าซ)

99.  ยิ่งเป่ายิ่งหุบ (แรงดันอากาศ)

100. กระป๋องบุบบี้เพราะความร้อน

101. ภาพ panorama ของทวีป antarctic

102 เผยคลิป “ดวงอาทิตย์” ปะทุรุนแรง  (ความร้อนและก๊าซ)

103. บ้าดี! ถ่ายคลิบ้าดี! ถ่ายคลิปกลางตาพายุ “ไอแซค” ปกลางตาพายุ “ไอแซค”  (ก๊าซ)

104. ถ่ายคลิปกลางตาพายุ “ไอแซค” ปกลางตาพายุ “ไอแซค”

105. พองได้หุบได้  (ความดันอากาศ)

106. แรงดันอากาศบนถ้วย

ใช้แก้วจุ่มลงไปในน้ำ และใช้แผ่นยางปิดปากแก้วไว้ คว่ำแก้วลงดึงแผ่นยางออก เราต้องใช้แรงมากเพื่อดึงออก นำการทดลองนี้ไปยกนักกีฬาซูโม่ ว่าจะยกได้หรือไม่ ?คลิกครับ

107. ดูดให้เป็นของเหลว 2 ชั้น  (แรงดันอากาศ)

108. เสกลูกโป่งออกจากขวด    แรงดันลูกโป่ง   ขวดดูดไข่   (แรงดันอากาศ)

109. ทอร์นาโดเพลิง เกลียวไฟมรณะ พัดเผาไหม้ออสเตรเลีย

110. ฝนตกแต่ตัวไม่เปียก? นิทรรศการมหัศจรรย์ที่มอบพลังควบคุมพิเศษให้ผู้ชม (ของไหล)

111. น่าทึ่ง!! ปรากฏการณ์ทะเลโฟมที่ชายฝั่งออสเตรเลีย (ชมคลิป)  (ของไหล)

112. ทอดเนื้อในน้ำ  หรือที่

113. ปริมาตรปอด (แทนที่น้ำ)

114. เครื่องบิน  (กลศาสตร์ของไหล)

115. วิทยาศาสตร์ของพลอย   (การเผาพลอย เกี่ยวกับความร้อน)

116. ก๊าซชีวภาพ     ไฟ

117. หยดน้ำรอบแก้ว  (การกลั่น)

118. ส้มปลอกเปลือกและไม่ปลอกเปือก (แรงพยุง)

119. ยกจานโดยใช้แก้ว (แรงดันอากาศ)

120. จุดไส้เทียน (ความร้อน)

121. โลหะจุดหลอมเหลวต่ำ

122. โพลีเมอร์ดูดซับน้ำ

123. ต้มลูกโป่ง (การขยายตัวของของเหลว)

124. คุณสมบัติไม่เปียกน้ำ

125. การหุงข้าว (ความร้อน)  

126. น้ำวนและการหมุน

127. เราสามารถวิ่งบนน้ำกันได้หรือไม่

128. ไอศครีมโฟมอากาศ

129. เมือกวุ้นจากปลาไหล

130. เมนทอลกับความเย็น

131. น้ำหนักของปรอท

132. ความร้อนระเหย

133. ความเผ็ดกับความร้อน

134. จักรยานลอยน้ำ

135. การลอยจม (กลศาสตร์ของไหล)

136. ใส่เหรียญลงไปในภาชนะลอยน้ำ (แรงลอยตัว)

137. ประติมากรรมพาราฟิน  (ความร้อน)

138. แรงดันน้ำของเขื่อน

139. เครื่องจักรไอน้ำ ( The steam engine)

140. เครื่องยนต์สันดาปภายใน ( The internal combustion engine)

141.ไอศครีมโฟมอากาศ

142. เมนทอลกับความเย็น

143. ปืนลูกปิงปองพลังลมอัด

ใช้ลมอัดกระสุนให้พุ่งเข้าชนเป้าด้วยความเร็วสูง (มีภาพวีดีโอช้าสุดๆ) คลิกครับ

144. น้ำตัดลูกแอปเปิ้ล

ฉีดน้ำด้วยความเร็วสูง จนสามาถตัดลูกแอปเปิ้ลให้เป็น 2 ซีกได้ ในวีดีโอมีภาพถ่ายความเร็วสูงขณะกำลังตัดด้วย คลิกครับ หรือที่  

145. ศิลปะการป้องกันตัวกับการดูดขวด (สูญญากาศ)

อาจารย์ทางด้านศิลปะการป้องกันตัวแสดงการดูดขวดน้ำดิ่มขนาดใหญ่ ทำให้ขวดยุบตัวอย่างน่ามหัศจรรย์ คลิกครับ

146. ดูดน้ำไม่ขึ้น (แรงดันอากาศ)

ดูดน้ำจากแก้วด้วยหลอด 2 หลอด หลอดหนึ่งอยู่ในแก้ว อีกหลอดอยู่นอกแก้ว ดูดยังไงก็ไม่ขึ้น คลิกครับ

147.

การขยายตัวของก๊าซ

ราดน้ำร้อนไปบนลูกบอลที่ยุบ มันจะพองออก ในวีดีโอท่านจะได้ทดลองชั่ง อากาศร้อนและอากาศเย็น คลิกครับ

148.

น้ำร้อนน้ำเย็น

 

คว่ำแก้วน้ำร้อนบนแก้วน้ำเย็น โดยมีแผ่นพลาสติกกั้นอยู่ เมื่อเปิดแผ่นพลาสติก จะเกิดอะไรขึ้น 1. จะอยู่เหมือนเดิม 2. น้ำร้อนกับน้ำเย็นจะสลับกัน 3. น้ำร้อนกับน้ำเย็นจะผสมกัน คลิกครับ

149. ลูกโป่งบนของมีคม (ความดัน)

นำเอาลูกโป่งวางไว้บนของมีคมแต่ละประเภท และวางอิฐสี่ก้อนบนลูกโป่ง โดยลูกโป่งไม่แตก ของมีคม มีดังนี้ 1. ตะปูเป๊ก 2. เศษแก้ว 3. ใบมีดคัตเตอร์ 5 ใบ คลิกครับ

150.วิธีการติดฟิลม์กันแดดในรถยนต์ (มี 2 ตอน)  (ความร้อน)

ตอนที่ 1/2

คลิกครับ

151. ต้มน้ำในที่สูง  (ความดันอากาศ)

ต้มน้ำในที่ต่ำกับ ที่สูง อันไหนเดือดไวกว่ากัน

เคยรู้หรือไม่ครับว่าการต้มน้ำในพื้นที่ที่มีความสูงแตกต่างกัน ทำให้เวลาที่ใช้ในการต้มน้ำให้เดือดแตกต่างกันไปด้วย แล้วอันไหนล่ะที่จะเดือดไวกว่า คำตอบคือ ที่สูง ทำไม่เหรอครับ ก่อนจะไปดูเหตุผล ขอให้ทุกท่านทำความรู้จักกับศัพท์สองคำนี้ก่อนครับ

คลิกค่ะ  

คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 1 หนังสือฟิสิกส์ 1 ภาคกลศาสตร์

หนังสือฟิสิกส์ 1  ภาค ของไหล ความร้อนและคลื่น

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 1
 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

 

ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกม online คลายเครียด

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ทั่วไปผ่านทางอินเตอร์เน็ต